Tin Thế Giới.

LỜI KÊU GỌI của Tổng Thống Hoa Kỳ DONALD TRUMP

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Tư đã kêu gọi tất cả người Mỹ không tham gia vào bất kỳ cuộc biểu tình bạo lực, phá hoại hoặc vi phạm pháp luật nào trước lễ nhậm chức ngày 20 tháng Giêng.

“Trước các báo cáo về nhiều cuộc biểu tình hơn, tôi kêu gọi KHÔNG có bạo lực, KHÔNG vi phạm pháp luật và KHÔNG phá hoại dưới bất kỳ hình thức nào, ” TT Trump nói. “Đó không phải là điều tôi ủng hộ và cũng không phải là điều mà nước Mỹ ủng hộ. Tôi kêu gọi TẤT CẢ người Mỹ giúp xoa dịu căng thẳng và bình tĩnh hơn. Cảm ơn bạn.”

Epoch Times đã liên hệ với Tòa Bạch Ốc để bình luận. Tuyên bố của Trump sẽ được gửi đi dưới dạng email từ văn phòng báo chí của Tòa Bạch Ốc và Tòa Bạch Ốc sẽ đăng tuyên bố thông qua các tài khoản mạng xã hội của Tổng Thống. Báo cáo cũng trích dẫn một cố vấn nói rằng Tổng Thống muốn các công ty Công nghệ lớn (Big Tech) hỗ trợ trong việc phổ biến thông điệp bất bạo động của ông.

Nó được đưa ra sau khi Tổng Thống bị đình chỉ khỏi Facebook, Instagram, Twitter, YouTube và các công nghệ trụ cột khác.

________________

Các đảng viên Cộng hòa khác và những người đại diện cho TT Trump đã kêu gọi không có bạo lực sau vụ vi phạm Điện Capitol của Hoa Kỳ.

Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa, Ronna McDaniel hôm thứ Tư tuyên bố rằng “bạo lực không có chỗ đứng trong nền chính trị của chúng tôi. Chấm hết.”

“Tôi hoàn toàn lên án những hành động bạo lực vô nghĩa của tuần trước và tôi mạnh mẽ nhắc lại những lời kêu gọi duy trì ôn hòa  trong những tuần tới,” McDaniel nhận xét. “Những kẻ tham gia cuộc tấn công vào Điện Capitol của quốc gia chúng ta và những kẻ tiếp tục đe dọa bạo lực phải bị phát hiện, chịu trách nhiệm và bị truy tố ở mức tối đa của pháp luật.”

Bà ấy nói thêm: “Hãy để tôi nói rõ: Bất kỳ ai có ý định xấu đều không được chào đón ở Washington, D.C. hoặc ở bất kỳ thủ phủ nào khác của tiểu bang. Quá trình chuyển đổi quyền lực một cách ôn hòa là một trong những nguyên tắc sáng lập của quốc gia chúng ta và là cần thiết để đất nước chúng ta tiến lên ”.

McDaniel lưu ý rằng “bây giờ là lúc để đến với nhau là người cùng một quốc gia, đoàn kết trong việc theo đuổi hòa bình mục đích dân chủ chung của chúng ta.”

Luật sư Jenna Ellis của Trump nói rằng “có thể (và đúng) để ủng hộ tính toàn vẹn của bầu cử, Hiến pháp, và quyền tự do ngôn luận và cũng lên án bạo lực,” bà nói thêm: “Chúng ta là một quốc gia tuân theo pháp quyền.”

Có nhận xét rằng một số chính trị gia cánh tả và các phương tiện truyền thông đang cố gắng tạo ra một câu chuyện rằng nhóm người ủng hộ của TT Trump đối với tính liêm chính trong bầu cử đang ủng hộ “bạo lực” và “coi thường Hiến pháp”. Điều này không đúng sự thật!

_______________

Đại sứ Hoa Kỳ Tại Liên Hiệp Quốc Kelly Craft: Hoa Kỳ Sẽ Luôn Luôn Sát Cánh Với Đài Loan

Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Kelly Craft nói Hoa Kỳ luôn luôn sát cánh với Đài Loan sau cuộc điện đàm với Tổng thống Thái Anh Văn, trong đó, bà Thái nói rằng đảo quốc Đài Loan sẽ tiếp tục vận động để có thể tham gia các cuộc họp của Liên Hiệp Quốc.

Bà Craft trước đó đã lên kế hoạch để đi thăm Đài Bắc trong tuần này, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Trung Quốc, vốn coi Đài Loan là lãnh thổ của họ. Nhưng chuyến đi của bà Craft bị hủy bỏ theo quy định của Bộ Ngoại giao Mỹ, không thực hiện các chuyến đi ngay trước cuộc chuyển giao sang cho chính quyền của ông Biden.

Đại sứ Hoa Kỳ Tại Liên Hiệp Quốc Kelly Craft

Bà Craft sẽ rời vị trí Đại sứ tại Liên Hiệp Quốc khi ông Joe Biden đảm nhận chức vụ tổng thống vào tuần tới. Bà viết trên Twitter rằng nói chuyện với Tổng thống Thái Anh Văn là một “vinh dự lớn”. Bà nói: “Chúng tôi đã thảo luận về nhiều cách để Đài Loan có thể trở thành một hình mẫu cho thế giới, như đã được chứng minh qua sự thành công của đảo quốc này trong nỗ lực chống COVID-19, và tất cả những gì Đài Loan có thể cung cấp trong các lĩnh vực y tế, công nghệ và khoa học tiên tiến”.

“Thật đáng tiếc là Đài Loan không thể chia sẻ những thành công đó tại các diễn đàn Liên Hiệp Quốc, kể cả tại Đại hội Y tế Thế giới, vì sự cản trở của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”, bà Craft nói thêm, “Tôi đã khẳng định với Tổng thống Thái Anh Văn rằng Hoa Kỳ đang và sẽ luôn luôn sát cánh với Đài Loan, và trong tư cách là bạn và đối tác, chúng ta sẽ cùng chung vai với nhau như những trụ cột của dân chủ”.

Tổng thống Thái Anh Văn nói với Đại sứ Craft rằng Đài Loan sẽ tiếp tục đẩy mạnh quyền được trực tiếp tiếp cận Liên Hiệp Quốc và các cuộc họp của cơ quan này. “Chúng tôi sẽ tiếp tục chứng tỏ rằng Đài Loan là một lực lượng đối tác tốt và quan trọng đối với thế giới. Chúng tôi có khả năng và quyết tâm để đóng góp cho cộng đồng quốc tế”, bà Thái tuyên bố hôm thứ Năm 14/1. “Chúng tôi sẽ tiếp tục vận động để được tham gia các cuộc họp và sự kiện có liên quan tới Liên Hiệp Quốc, và tôi hy vọng rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực của chúng tôi”.

Bắc Kinh nói chỉ có họ mới có quyền đại diện cho Đài Loan trên trường quốc tế, điều mà chính phủ được bầu một cách dân chủ của Đài Bắc bác bỏ.

Từ Bắc Kinh, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói Liên Hiệp Quốc bao gồm các nhà nước có chủ quyền, và Đài Loan được tự do tiếp cận Tổ chức Y tế Thế giới, điều mà chính phủ Đài Bắc không đồng ý.

Trung Quốc bày tỏ tức giận vì chính quyền của Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump tiếp tục tăng cường hỗ trợ Đài Loan, kể cả các chuyến công du của các quan chức hàng đầu tới thăm Đài Bắc, làm quan hệ Trung-Mỹ càng thêm căng thẳng.

Nói với các nhà báo, ông Triệu hăm dọa: “Một số chính trị gia Mỹ sẽ phải trả giá đắt cho những phát biểu và hành động sai trái của họ”.

______________

Hoa Kỳ Cấm Nhập Cảng Bông Từ Khu Vực Tân Cương Và Tây Bắc Trung Cộng

Chính phủ Hoa Kỳ loan báo hôm thứ Tư 13/1 rằng họ sẽ ngừng nhập khẩu bông và cà chua từ khu vực của người Duy Ngô Nhĩ ở Trung Cộng. Đây là hành động sâu rộng nhất của Mỹ nhằm gây áp lực lên Đảng Cộng sản Trung Quốc liên quan đến chiến dịch của nhà nước này đàn áp các dân tộc thiểu số.

Các quan chức cho biết Cơ quan Hải quan và Biên phòng sẽ sử dụng thẩm quyền của họ để chặn các sản phẩm bị nghi ngờ được sản xuất bằng lao động cưỡng bức nhằm cấm nhập bông, cà chua và các sản phẩm liên quan từ khu vực Tân Cương, tây bắc Hoa Lục.

Tân Cương là nơi cung cấp bông lớn ở quy mô toàn cầu, vì vậy lệnh cấm này có thể có tác động đáng kể đến thương mại quốc tế.

Chính quyền của Tổng thống Trump đã ngăn chặn hàng nhập khẩu từ các công ty riêng lẻ có liên quan đến lao động cưỡng bức ở Tân Cương, và Mỹ cũng đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Đảng Cộng sản TQ có vai trò lớn trong chiến dịch đàn áp.

Lệnh cấm sẽ gây áp lực kinh tế không chỉ đối với Trung Cộng mà cả với các nhà bán lẻ lớn trên toàn cầu, cho dù họ vô tình hay không khi nhập khẩu hàng hóa sản xuất ra bởi những người phải làm việc trong tình trạng giống như chế độ nô lệ thời hiện đại.

Hợp đoàn Quyền Công nhân, một tổ chức giám sát quyền lao động, ước tính rằng lệnh cấm của Hoa Kỳ ảnh hưởng đến khoảng 20% nguồn cung bông toàn cầu.

Một số người trong lĩnh vực tư nhân tỏ ý phản đối lệnh cấm đối với toàn bộ khu vực Tân Cương, cho rằng nó có thể trừng phạt cả các nhà sản xuất hợp pháp, họ cũng nói rằng khó có thể bảo đảm là nguyên liệu thô thuộc diện vi phạm không lọt vào chuỗi cung ứng. Điều này đặc biệt đúng với bông Trung Cộng được sử dụng để may quần áo xuất khẩu ở các nước khác như Việt Nam và Bangladesh.

Theo Brenda Smith, trợ lý ủy viên điều hành tại Văn phòng Thương mại, Cục Hải quan và Biên phòng, Hoa Kỳ nhập khẩu bông trị giá khoảng 9 tỷ đô la từ Trung Cộng vào năm ngoái. Smith cho biết các sản phẩm cà chua mà Hoa Kỳ nhập từ Trung Quốc vào năm ngoái chỉ đạt khoảng 10 triệu đô la.

Thời gian qua, Bắc Kinh bỏ tù hơn 1 triệu người, bao gồm người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm sắc tộc khác chủ yếu theo Hồi giáo trong một mạng lưới các trại tập trung rộng lớn. Nhiều người đã bị tra tấn, triệt sản và nhồi sọ chính trị bên cạnh lao động cưỡng bức, đó là một phần của chiến dịch đồng hóa ở một vùng có cư dân khác biệt về sắc tộc và văn hóa với đa số người Trung Hoa sắc tộc Hán.

_____________

Việt Nam Lên Tiếng Việc Hoa Kỳ Công Bố Văn Kiện Giải Mật Khung Chiến Lược Kiềm Tỏa Trung Cộng

Hôm 14/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói rằng Việt Nam “hoan nghênh các sáng kiến giúp khu vực phát triển” khi được hỏi về việc Hoa Kỳ vừa công bố tài liệu Khung Chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Trang Zing.vn dẫn lời người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nói: “Việt Nam mong muốn hoan nghênh các sáng kiến liên kết, kết nối ở khu vực, góp phần vào ổn định, hợp tác, phát triển của khu vực dựa trên luật lệ và tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng quyền và lợi ích chính đáng của tất cả quốc gia, bao gồm vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang hình thành”.

Bà Hằng cho biết lập trường trên cũng được Việt Nam và các nước ASEAN chia sẻ trong Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (AOIP).

_______________________________________________________________________________________________

Tin Việt Nam.

Việt Nam lên tiếng về kế hoạch mới liên quan đến Biển Đông của Hoa Kỳ

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu bình luận về việc Mỹ vừa đề ra kế hoạch tích hợp 3 lực lượng hải quân, thuỷ quân lục chiến và tuần duyên nhằm ứng phó các thách thức mới, trong đó có vấn đề Biển Đông.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 14-1, trong một diễn biến liên quan đến tình hình Biển Đông, đại diện hãng tin Sputnik của Nga đề nghị được biết bình luận của Việt Nam về việc Mỹ vừa đề ra kế hoạch tích hợp 3 lực lượng hải quân, thuỷ quân lục chiến và tuần duyên nhằm ứng phó các thách thức mới, trong đó có vấn đề Biển Đông.

Trả lời câu hỏi này,  phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam là các quốc gia trong và ngoài khu vực đều cần đóng góp có trách nhiệm vào mục tiêu chung duy trì hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở Biển Đông, tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hiệp Quốc về luật Biển năm 1982.

Mới đây, bản kế hoạch tích hợp 3 lực lượng hải quân, thủy quân lục chiến và tuần duyên trở thành lực lượng quân sự chung trên biển đã được Mỹ công bố với sự phối hợp của chỉ huy 3 lực lượng hải quân, thủy quân lục chiến và tuần duyên.

Theo bản kế hoạch, Mỹ đang đứng trước các thách thức lớn kể từ sau Thế chiến 2 khiến cho quyền lợi nước này bị đe dọa, nên cần phải tái tổ chức lực lượng phù hợp. Bên cạnh các thách thức ở biển Hoa Đông, biển Ả Rập…, thì Biển Đông là một thách thức lớn, khi Trung cộng đang liên tục tăng cường quân sự hóa các thực thể, đảo nhân tạo nhằm độc chiếm vùng biển này.

Theo đó, Bắc Kinh đã triển khai lực lượng hùng hậu bao gồm hải quân, hải cảnh, dân quân biển… nhằm phối hợp để đạt được tham vọng kiểm soát Biển Đông. Ngoài ra, Trung cộng cũng không ngừng tăng cường lực lượng tàu sân bay, tàu đổ bộ tấn công, chiến hạm cỡ lớn, tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo…

Chính vì thế, kế hoạch trên đặt ra mục tiêu quân đội Mỹ phải thay đổi phù hợp, bao gồm việc tích hợp 3 lực lượng hải quân, thủy quân lục chiến và tuần duyên nhằm tạo nên sức mạnh tổng hợp để ứng phó các thách thức mới.

______________

Việt Nam gia tăng vi phạm nhân quyền trong năm 2020

Cơ quan Chức năng Việt Nam gia tăng hạn chế các quyền dân sự và chính trị cơ bản của người dân, đặc biệt quyền tự do biểu đạt, tự do hội họp trong năm 2020.

Nhận định vừa nêu được đưa ra trong báo cáo tình hình nhân quyền thế giới năm 2021 do Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch công bố ngày 13 tháng 1.

Theo đó, biện pháp siết chặt hạn chế tự do biểu đạt dường như có liên quan đến Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 13 theo kế hoạch sẽ diễn ra từ ngày 25 tháng 1 đến 2 tháng 2 sắp tới.

Theo HRW, trong năm 2020, chính phủ Việt Nam liên tiếp trừng phạt những người lên tiếng chỉ trích chính phủ hoặc những người tham gia các nhóm cổ xúy cho dân chủ, nhân quyền.

Cơ quan chức năng Việt Nam tùy tiện bắt giam hoặc truy tố ít nhất 28 người với cáo buộc vi phạm những tội an ninh quốc gia mơ hồ và thái quá như ‘tiến hành tuyên truyền chống Nhà nước’ hay ‘lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm hại lợi ích Nhà nước’…

Ông John Sifton, Giám đốc Hỗ trợ khu vực Châu Á của HRW, nhận định, năm 2020 là một năm khủng khiếp khác nữa đối với tình hình nhân quyền tại Việt Nam. Suốt năm qua, Công an Việt Nam đã tiến hành bắt một số tiếng nói đối lập mạnh mẽ và giam giữ những người bày tỏ quan điểm cũng như thực hành quyền căn bản tự do biểu đạt của họ.

Năm qua, chính phủ Hà Nội tiếp tục chặn truy cập vào những trang chủ chính trị độc lập và áp lực buộc những tập đoàn mạng xã hội đóng tài khoản, rút những bài viết và video clips chỉ trích chính phủ xuống.

Ông John Sifton nêu rõ rằng chính phủ Việt Nam sợ dân chủ, sợ truyền thông độc lập và tự do. Ông kêu gọi những nhà tài trợ và đối tác với Việt Nam cần công khai bày tỏ quan ngại về thành tích nhân quyền tồi tệ và thúc ép Việt Nam thực thi những cam kết quốc tế mà họ đã ký kết.

Báo cáo tình hình nhân quyền thế giới năm 2021 của HRW dài 76 trang, trong đó đánh giá lại thực trạng thực thi nhân quyền trong năm qua tại hơn 100 quốc gia trên toàn cầu.(RFA)

______________

Tù Nhân Lương Tâm Trần Huỳnh Duy Thức cấp cứu sau 50 ngày tuyệt thực

Hôm 13 tháng 1 năm 2021, gia đình tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức cho hay phía cơ quan ngoại giao của Hoa Kỳ tại Việt Nam thông tin cho gia đình biết việc cán bộ Trại giam số 6 – Thanh Chương đã chuyển ông Thức đi cấp cứu tại bệnh viện sau khoảng 50 ngày ông này tuyệt thực. Ông Thức đã tiến hành tuyệt thực từ ngày 24/11/2020 để yêu cầu Tòa án nhân dân tối cao trả lời đơn kiến nghị của ông về việc giảm án theo Bộ luật Hình sự 2015.

Ông Trần Huỳnh Duy Thức trong tù (không rõ ngày)

Ông Thức bị toà án năm 2010 kết án tù 16 năm với cáo buộc hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.

Vào chiều ngày 14-1, em trai ông Thức là Trần Huỳnh Duy Tân nói với phóng viên Đài Á Châu Tự Do như sau:

Về phía Đại sứ quán Mỹ họ có cho gia đình biết thông tin là anh Thức được chuyển qua bệnh viện ngoài Nghệ An đó, họ nói cái thông tin đó là đúng. 

Gia đình cũng biết như vậy nhưng ngoài ra thì gia đình cũng có một số thông tin của người quen, người ta có ở bên ngoài Bệnh viện đó người ta cũng xác nhận thông tin là anh Thức đang nằm ở bệnh viện Ba Lan ở ngoài Vinh đó.”

Người thân của ông Thức cũng cho hay, trước đó nhân viên ngoại giao của Đại sứ quán Đức cho biết, chính quyền Việt Nam phủ nhận tin người tù chính trị này phải chuyển đi bệnh viện nhưng không cung cấp thêm thông tin gì về tình hình sức khỏe của ông. 

Phóng viên của chúng tôi đã gửi email tới Đại sứ quán Đức và Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam để hỏi thêm về vụ việc. Phía Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội nói không có tin gì để chia sẻ. Khi nào nhận được phúc đáp từ Đại sứ quán Đức, chúng tôi sẽ cập nhật thông tin liên quan.
Em trai của ông Trần Huỳnh Duy Thức cho biết, gia đình chưa có kế hoạch từ Sài Gòn ra Nghệ An thăm ông Thức do xuất thăm gặp trong tháng 1 này đã hết. Ông Tân nói: 

“Gia đình chưa có ý định đi ra ngoài Nghệ An để xin gặp anh Thức, thậm chí là bây giờ anh Thức đang ở Trại 6 mà mình đường đột xin đi ra gặp thì chắc chắn họ cũng không cho vào gặp. 

Thành ra gia đình cũng rất là trông thông tin ai đó có thể cập nhật được cái tình hình của anh Thức. 

Cũng đặc biệt là đang chờ cái thông tin từ trại giam họ trả lời cái đơn của gia đình đã gửi ra cho Giám thị cũng như trưởng Phân trại anh Thức đang ở đó thì đến ngày hôm nay ai đã là ngày 14 (tháng 1) rồi mà vẫn chưa thấy họ trả lời cái gì hết. Cũng trông cái việc hồi đáp của họ.” 

Cũng theo ông Tân, có nguồn tin cho biết ông Thức được cấp cứu và điều trị tại khoa Bệnh Nhiệt đới Bệnh viện Đa khoa Hữu Nghị Nghệ An (hay còn gọi là bệnh viện Ba Lan). 

Phóng viên gọi điện cho số của khoa Bệnh Nhiệt đới để hỏi về ông Trần Huỳnh Duy Thức thì lúc đầu người trực máy cho biết có bệnh nhân được chuyển từ Trại 6 Nghệ An đến điều trị. 

Anh ơi, anh ấy đi bên Lào về à? À, Trại 6 Nghệ An – thế thì ở chỗ tôi! 
Thế thì ở chỗ tôi vì anh gọi cái số điện thoại từ Lào về nên tôi cứ nghĩ bệnh nhân của tôi là bệnh nhân đi Lào về, không phải, thế thì ở đây!” 

Tuy nhiên khoảng 10 phút sau khi phóng viên gọi điện lại để hỏi thêm chi tiết thì người này phủ nhận ông Thức đang điều trị ở đây và nói ông ấy đang ở Trại 6 bằng giọng mỉa mai. 

Dạ, biết rồi bệnh nhân của anh là bệnh nhân Trí Thức, hiện đang nằm ở Trại 6. Ừ, Duy Thức chứ không phải là Duy Ngủ. 
Ông ấy đang nằm ở Trại 6 chứ không nằm ở Bệnh viện tôi, ông ấy đang nằm ở Trại 6. 
Không, ông ấy có bị bệnh gì đâu mà nằm bệnh viện? Ông ấy có ốm đau gì đâu mà đi bệnh viện?” 

Hôm 9-1-2021, gia đình của ông Trần Huỳnh Duy Thức – tù nhân chính trị hiện đang thụ án 16 năm tù ở Trại giam số 6, Thanh Chương đến thăm gặp thì được ông này thông tin là đang tuyệt thực đến ngày thứ 47 để yêu cầu Tòa án nhân dân tối cao phản hồi đơn yêu cầu giảm án và trả tự do theo Bộ luật hình sự mới. Gia đình cho biết vào lúc đó sức khoẻ của ông Thức đã rất yếu.

Đến ngày 11-1, một Facebooker ở Canada cho biết có nguồn tin nói ông Thức được chuyển đến bệnh viện Đa khoa Hữu Nghị Nghệ An để điều trị ở ngày tuyệt thực thứ 48, tuy nhiên khoa Cấp cứu bệnh viện này phủ nhận thông tin này.

______________

Ấn Độ-Việt Nam củng cố hợp tác quân sự-quốc phòng

Đối thoại An ninh Quốc phòng Việt Nam-Ấn Độ lần thứ 13 do Thứ trưởng quốc phòng Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, và Bộ trưởng quốc phòng Ấn Độ Ajay Kumar đồng chủ trì diễn ra theo hình thức trực tuyến hôm thứ Hai 12/1, theo The Statesman.

Trong cuộc trao đổi, hai bên đã bàn về kế hoạch hành động xuất phát từ hội nghị thượng đỉnh trực tuyến giữa Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc hồi tháng 12 năm 2020. Vào dịp này, hai nước công bố ‘Tầm nhìn chung Việt Nam – Ấn Độ vì Hòa bình, Thịnh vượng và Con người,’ tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình ổn định, an ninh và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, quyết tâm theo đuổi giải pháp hòa bình để giải quyết tranh chấp, dựa trên luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Quốc tế về Luật Biển 1982 (UNCLOS).

Cả hai nước đồng ý rằng trong thời gian gần đây, hai nước đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong kỹ nghệ quốc phòng và hợp tác công nghệ, hướng tới hợp tác sâu rộng hơn nữa trong khuôn khổ mối quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện.

______________

Việt – Mỹ chủ trì cuộc họp đầu tiên về Chính sách Mekong với các đối tác

Một cuộc họp đầu tiên được tổ chức trực tuyến do Hoa Kỳ và Việt Nam đồng chủ trì giữa 17 quốc gia, tổ chức và các nước thuộc Đối tác Mekong Hoa Kỳ trong Đối thoại Chính sách Mekong vừa diễn ra hôm 12/1/2021.

Theo thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm 13/1, cuộc họp là một bằng chứng cho thấy cam kết mở rộng của Hoa Kỳ đối với khu vực sông Mekong.

pompeo
Hình minh họa

Trong bài phát biểu tại cuộc họp, Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề Châu Á Thái Bình Dương, Đại sứ Atul Keshap đã nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ cam kết với một khu vực Mekong phồn thịnh, mở và có an ninh. Điều này cho thấy tầm quan trọng của khu vực này đối với ASEAN và Triển vọng ASEAN trong khu vực Ấn Độ Thái Bình Dương.

Các khuyến nghị được 17 quốc gia và tổ chức là đối tác của chương trình Đối tác Mekong Hoa Kỳ đưa ra bao gồm trong các lĩnh vực phát triển hạ tầng cơ sở bền vững và kết nối, phát triển nguồn nhân lực, xây dựng nền tảng cho kinh tế số khu vực Mekong, quản lý nguồn tài nguyên và nguồn nước bền vững, bảo vệ môi trường, phản ứng trước dịch bệnh COVID, và hợp tác khu vực về an ninh y tế.

Vào tháng 9 năm 2020, Bộ trưởng Ngoại giao các nước thuộc khu vực sông Mekong cùng Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun, và Tổng thư ký ASEAN đã khởi động chương trình Đối tác Mekong Hoa Kỳ, cho thấy cam kết của Hoa Kỳ ở khu vực. Hoa Kỳ cam kết sẽ dành khoảng 153 triệu đô la cho các dự án hợp tác tại khu vực Mekong bao gồm các dự án phòng chống tội phạm xuyên biên giới và chia sẻ dữ liệu nguồn nước sông Mekong.

Hồi giữa tháng 12 năm ngoái, một chương giám sát các đập sông Mekong do Hoa Kỳ tài trợ đã được khởi động. Mục đích để theo dõi mực nước các con đập ở Trung cộng và các nước khác, đồng thời công khai các thông tin thu thập được cho các nước.

Chương trình Đối tác Mekong Hoa Kỳ bao gồm các nước Hoa Kỳ, Myanmar, Việt Nam, Thái Lan, Lào, Campuchia. Những người bạn sông Mekong bao gồm các nước Australia, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, Brunei, Ngân hàng Phát triển Châu Á, Ngân hàng Thế giới, Ban Thư ký ASEAN, Uỷ hội sông Mekong.

_____________

1.100 gia súc chết vì rét, dự báo con số thiệt hại tiếp tục tăng

Truyền thông nhà nước vừa thống kê cho biết đã có 1.080 con trâu, bò, dê của người dân các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chết vì mưa rét. Dự báo, con số thiệt hại còn gia tăng vì nhiệt độ tại vùng núi vẫn thấp, khoảng 4-7 độ C.

Trâu chết cóng

Với các tỉnh Bắc Bộ, tính từ hôm 7/1 đến nay, mưa rét làm đã làm 375 con trâu, 119 bò, 17 lợn, 29 dê bị chết, tập trung ở các tỉnh như: Cao Bằng, Lào Cai, Điện Biên, Sơn La, Hà Giang, Lai Châu, Lạng Sơn, Yên Bái.

Riêng tại Lào Cai, ngoài gia súc chết, có 93 mẫu rau cải và hoa màu, 1.050 chậu địa lan của người dân cũng bị hư hỏng. Ước tổng thiệt hại là trên 3,2 tỷ đồng.

Tại Thừa Thiên Huế, những ngày qua, nhiệt độ trung bình tại khu vực miền núi A Lưới đạt thấp, thường 9-11 độ C, khiến 461 con trâu, bò, dê bị chết. Các xã Đông Sơn, Lâm Đớt, A Roàng có số gia súc chết nhiều nhất.

Tại Quảng Trị, nhiệt độ thấp nhất tại đây dao động từ 10-15 độ C. Riêng tại xã Ba Tầng của huyện miền núi Hướng Hóa, do nhiệt độ xuống thấp khiến khoảng 5 con trâu bò bị chết.

Tính từ tháng 11/2020 đến nay, tổng số lượng trâu bò bị chết vì rét tại xã Ba Tầng là hơn 80 con.

Trước đó từ ngày 7/1, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chịu ảnh hưởng bởi không khí lạnh mạnh. Nhiều tỉnh ở Việt Nam như Lạng Sơn, Lai Châu, Cao Bằng, Yên Bái, Quảng Ninh, Nghệ An đã xuất hiện băng giá.(Trí Thức VN).

______________

Bắt lô hàng rất lớn nhập lậu từ Trung cộng về Hà Nội

Công an tỉnh Hải Dương ngày 14/1 thông báo phát hiện một đường dây gồm 14 xe container vận chuyển hàng nhập lậu từ Trung cộng về thành phố Hà Nội với số lượng hơn 300 tấn hàng hoá nhập lậu.

Theo đó, Công an tỉnh Hải Dương, cho biết đường dây vừa nêu lợi dụng việc nhập khẩu hàng hoá chính ngạch với số lượng lớn từ Trung cộng qua cửa khẩu Hoành Mô, huyện Bình Liêu tỉnh Quảng Ninh để trà trộn hàng lậu đưa về Hà Nội.

Công An Hải Dương cho hay tiếp, sau khi xác định được đường đi của các chuyến hàng thông qua 14 xe container di chuyển qua đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, Cảnh sát Kinh tế đã tiến hành kiểm tra phát hiện lượng hàng hoá nhập lậu do Trung cộng sản xuất gồm giầy dép, quần áo và nhiều hàng tiêu dùng khác…

Theo Công an tỉnh Hải Dương, đây là vụ vận chuyển hàng lậu lớn nhất từ trước đến nay qua tỉnh này. Hiện đoàn xe được đưa về thành phố Hải Dương để phân loại, kiểm đếm hàng hoá, dự kiến diễn ra trong 10 ngày.

Trong cùng ngày 14 tháng 1, ở phía nam Ban Quản lý An toàn Thực phẩm Saigon đã tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh thực phẩm tại phường Bình Hưng Hoà, quận Bình Tân. Qua kiểm tra ban này phát hiện hơn 5.590 kg thịt gia súc, gia cầm, thuỷ sản và các phụ phẩm động vật gồm 4.400 kg lá lách bò, 760 kg trứng gà non, hơn 340 kg thịt heo ba chỉ, 42 kg sụn gà, 50 kg cá thác lác không có giấy tờ và không xuất trình được hoá đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của lô hàng trên.

Chủ cơ sở này cho biết, lô hàng được thu mua từ các tỉnh thành và từ nhiều nguồn khác nhau nên không có hoá đơn, chứng từ. Ngoài việc phải tiêu huỷ lô hàng vì không rõ nguồn gốc, chủ nhân còn bị xử phạt với số tiền khoảng 90 triệu đồng.

Bài liên quan:
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 26/02/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 25/02/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 24/02/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 23/02/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 22/02/2021