Tin Thế Giới.

Bắc Hàn Phô Trương Hỏa Tiễn Đời Mới Phóng Từ Tàu Ngầm

Được mô tả là “vũ khí mạnh nhất thế giới”, những hình ảnh do truyền thông nhà nước Bắc Hàn công bố cho thấy ít nhất Bắc Hàn vừa trình làng một loại hoả tiễn đạn đạo phóng từ tàu ngầm mới, gồm 4 hỏa tiễn đen trắng khổng lồ chở ngang qua đám đông đang vẫy cờ. BBC đưa tin.

Sự kiện cũng diễn ra sau một cuộc họp chính trị hiếm hoi mà ông Kim công khai chỉ trích Mỹ là “kẻ thù lớn nhất” của đất nước ông.

Hỏa tiễn hành trình bắn từ tầu ngầm

Các nhà phân tích lưu ý rằng đây là một loại vũ khí chưa từng thấy trước đây. “Năm mới, Pukguksong mới”, chuyên gia về Bắc Hàn, Ankit Panda, tweet, sử dụng tên Bắc Hàn cho các tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) của họ.

Khoác trên người chiếc áo khoác da và đội mũ lông, ông Kim được thấy đang mỉm cười và vẫy tay khi xem buổi trình diễn tại Quảng trường Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng, nơi có sự hiện diện của cả bộ binh, pháo binh và xe tăng.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ghi nhận: “Vũ khí mạnh nhất thế giới, tên hỏa tiễn đạo phóng từ tàu ngầm, – đã nối tiếp nhau tiến vào quảng trường, thể hiện cho sức mạnh của các lực lượng vũ trang”.

Tại sự kiện hôm thứ Năm, Bắc Hàn không trình diễn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) lớn nhất của mình. Tên lửa này từng được tiết lộ tại một cuộc duyệt binh lớn hơn nhiều vào tháng 10.

Loại vũ khí khổng lồ này được cho là có thể phóng đầu đạn hạt nhân đến bất kỳ đâu trên đất Mỹ, và kích thước của nó đã khiến các nhà phân tích dày dạn kinh nghiệm phải kinh ngạc khi nó được đưa ra phô diễn vào năm ngoái.

Trong bài phát biểu trước các thành viên vào cuối đại hội 5 năm của Đảng Lao động đang cầm quyền vào tuần trước, ông Kim đã cam kết phát triển vũ khí hạt nhân và tiềm lực quân sự của Bắc Hàn, phác thảo danh sách các loại vũ khí đầy tham vọng bao gồm tên lửa đạn đạo tầm xa có khả năng phóng từ đất liền hoặc từ biển và “đầu đạn siêu khủng”.

Ông cũng nói rằng Mỹ là “trở ngại lớn nhất cho cuộc cách mạng của chúng ta và kẻ thù lớn nhất của chúng ta… bất kể là ai nắm quyền, bản chất thực sự của chính sách chống lại Bắc Hàn sẽ không bao giờ thay đổi”.

Việc tiết lộ các tên lửa mới dường như nhằm mục đích để gửi đến cho chính quyền sắp tới của Mỹ thông điệp về sức mạnh quân sự của Bắc Hàn.

Trong bốn năm qua, Bình Nhưỡng có mối quan hệ thất thường với Mỹ dưới thời chính quyền của Tổng thống Donald Trump. Ông Kim và ông Trump đã có những lời lẽ xúc phạm lẫn nhau và đe dọa gây chiến trước khi có một hội nghị thượng đỉnh vô tiền khoáng hậu và những lời tuyên bố yêu quý nhau từ nhà lãnh đạo sắp mãn nhiệm của Mỹ.

Tuần này, ông Kim Jong-un đã cho tân Tổng thống Mỹ thấy rằng ông ấy sẽ phải suy nghĩ “hai lần” khi đề ra các giải pháp mới cho vấn đề vốn đã tồn đọng cả hàng thập kỷ này.

____________

Hoa Kỳ Tiếp Tục Trừng Phạt Trung Cộng Vì Hung Hăng Trên Biển Đông

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã tung những đòn cuối cùng nhằm vào Trung Cộng và các công ty lớn nhất của nước này, áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt và cấm đầu tư trong những ngày cuối cùng của ông tại vị.

Chín công ty Trung Cộng đã bị liệt vào danh sách đen của Tòa Bạch Ốc với cáo buộc có dính líu với quân đội Hoa Lục, bao gồm công ty khổng lồ dầu mỏ của Trung Cộng CNOOC, nhà sản xuất điện thoại Xiaomi, tập đoàn sản xuất máy bay thương mại Comac. Song song đó, Bộ Thương mại Mỹ cũng đưa thêm công ty Skyrizon của Trung Cộng vào Danh sách MEU gồm các công ty phục vụ mục đích quân sự vì khả năng của công ty này chế tạo các sản phẩm quân sự bao gồm động cơ máy bay. Việc này hạn chế họ tiếp cận hàng xuất khẩu Mỹ.

Ông Trump đã gia tăng các hành động nhằm vào một loạt các công ty mà ông tin là mối đe dọa an ninh trong những tháng gần đây. Hoa Thịnh Đốn tố cáo Bắc Kinh tìm cách đe dọa các nước ven biển như Việt Nam, Philippines ; trong khi Trung Cộng nói rằng Hoa Kỳ gây bất ổn tại khu vực.

Trong vài tháng qua, các công ty công nghệ Trung Cộng nằm trong tầm ngắm của ông Trump vì ông tin đang chia sẻ dữ liệu cá nhân với chính phủ Bắc Kinh, với việc TikTok, Huawei và WeChat phải hứng đạn.

Vòng kim cô mới nhất được công bố vào thứ Năm đã ảnh hưởng đến gã khổng lồ dầu mỏ của Trung Cộng CNOOC và Xiaomi, tập đoàn đã vượt qua Apple để trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ ba thế giới hồi tháng 11.

Bộ Thương Mại Mỹ tuyên bố : “CNOOC đã nhiều lần đe dọa việc khai thác dầu khí ở Biển Đông, nhằm gia tăng nguy cơ chính trị đối với các đối tác nước ngoài liên quan, trong đó có Việt Nam”.

Bộ Thương mại Mỹ cáo buộc CNOOC sách nhiễu và đe dọa hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí ngoài khơi ở Biển Đông. CNOOC, thuộc sở hữu nhà nước, đã đóng vai “kẻ côn đồ phục vụ Quân đội Giải phóng Nhân dân để đe dọa các nước láng giềng của Trung Cộng”, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross nói.

CNOOC giờ đây bị liệt vào một danh sách đen và hệ quả là các công ty này phải được cấp phép đặc biệt trước khi có thể nhận các mặt hàng xuất khẩu về công nghệ cao từ các nhà cung cấp của Mỹ.

CNOOC chính là tập đoàn hồi năm 2014 đã đưa giàn khoan khổng lồ Hải Dương Thạch Du (Haiyang Shiyou) 981 vào vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa cưỡng chiếm của Việt Nam năm 1974. Vụ này gây căng thẳng suốt hai tháng trời với các vụ đối đầu giữa các tàu hải cảnh và lực lượng cảnh sát biển Việt Nam, làm nổ ra nhiều vụ biểu tình chống Trung Quốc trên toàn quốc và của người Việt ở nhiều nước trên thế giới.

____________

Viêm Phổi Vũ Hán: Pháp Ban Lệnh Giới Nghiêm Toàn Quốc từ Trong Ít Nhất Hai Tuần

Tiếp theo sau Vương Quốc Anh,  Pháp giới nghiêm, ngay từ 18 giờ thay vì 20 giờ, trên quy mô cả nước kể từ Thứ Bảy 16/01/2021. Biện pháp này được áp dụng ít nhất trong 15 ngày để ngăn chận sự lây lan của dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán.

Theo bản tin của RFI, dẫn nguồn từ AFP, hiện có 25 tỉnh, chủ yếu ở miền đông và đông nam Pháp, áp dụng giới nghiêm từ 18 giờ, thay vì 20 giờ như ở những tỉnh khác. Thủ tướng Jean Castex cho biết, biện pháp này đã có hiệu quả tại 15 tỉnh đầu tiên áp dụng giới nghiêm từ 18 giờ, với số ca nhiễm mới thấp hơn 2, thậm chí là 3 lần, so với những tỉnh khác.

Tình hình dịch hiện vẫn trong tầm kiểm soát nhưng còn bấp bênh, cho nên chính phủ không loại trừ khả năng tái phong tỏa ngay nếu có diễn tiến xấu, đặc biệt trong bối cảnh biến thể virus tại Anh và Nam Phi xuất hiện tại Pháp.

Biện pháp thắt chặt thứ hai là tất cả các hành khách từ một nước ngoài Liên Hiệp Châu Âu đến Pháp phải có xét nghiệm âm tính với virus corona trước khi khởi hành. Một khi đến Pháp, họ phải cam kết cách ly trong vòng 7 ngày, sau đó làm xét nghiệm PCR lần hai. Riêng với nội khối Schengen, các biện pháp mới có thể sẽ được thông báo vào ngày 21/01 sau cuộc họp của Hội Đồng Châu Âu.

Liên quan đến chiến dịch tiêm chủng, đối tượng ưu tiên được mở rộng. Ngay từ ngày 18/01, khoảng 800.000 người có bệnh nền hoặc bệnh nặng (không kể tuổi tác) và người hơn 75 tuổi có thể đăng ký tiêm vac-xin tại 700 trung tâm tiêm phòng trên cả nước. Trước những chỉ trích chậm trễ trong giai đoạn đầu, thủ tướng Pháp khẳng định vẫn sẽ đạt được mục tiêu 1 triệu người được tiêm chủng đến cuối tháng 01/2021.

_____________

Quốc Hội Hoa Kỳ: Trung Cộng Có Thể Đã Phạm Tội “Diệt Chủng” Người Thiểu Số Duy Ngô Nhĩ

Trung Cộng có thể đã phạm tội “diệt chủng” đối với người Duy Ngô Nhĩ và các sắc dân Hồi giáo khác tại Tân Cương, theo báo cáo của một ủy ban lưỡng đảng Quốc Hội Hoa Kỳ hôm 14/01/2021.

Theo RFI, Ủy ban về Trung Cộng (CECC), một ủy ban độc lập có nhiệm vụ giám sát nhân quyền và phát triển pháp trị ở Trung Cộng, trực thuộc Quốc Hội Hoa Kỳ cho biết đã có những bằng chứng mới trong năm 2020 về các “tội ác chống nhân loại, và có thể là tội diệt chủng” đã diễn ra tại Tân Cương. Ủy ban cũng tố cáo Bắc Kinh quấy nhiễu người Duy Ngô Nhĩ sinh sống tại Mỹ. Báo cáo kêu gọi Hoa Kỳ ra nghị quyết về vấn đề này.

Ngoại trưởng Mike Pompeo trong những ngày cuối còn tại vị tỏ ra kiên quyết trong hồ sơ trên, nhưng bối cảnh lộn xộn tại Washington khiến khả năng loan báo một nghị quyết đã bị dời lại. Dân biểu Dân Chủ Jim McGovern, đồng chủ tịch CECC coi các hành động chà đạp nhân quyền của Trung Quốc là “gây sốc, chưa từng thấy”, và cổ vũ Quốc Hội và chính quyền sắp tới của Joe Biden buộc Bắc Kinh phải trả giá.

Cũng theo RFI, giới chuyên gia nhận xét một nghị quyết về diệt chủng có thể gây khó khăn nghiêm trọng cho Trung Cộng, ủy viên thường trực Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, đồng thời làm phức tạp thêm quan hệ của chính quyền Biden với Bắc Kinh. Nếu Mỹ ra tuyên bố này, các nước sẽ phải cân nhắc khi cho phép làm ăn với Tân Cương, nhà cung cấp bông vải hàng đầu thế giới, và có thể dẫn đến các biện pháp trừng phạt mới của Washington. Hôm thứ Tư 13/01, Hải quan Mỹ cho biết đã cấm nhập sợi bông và sản phẩm từ cà chua ở Tân Cương vì nghi ngờ do lao động cưỡng bức.

Hồi tháng 10, cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien tuyên bố Trung Cộng đã có những hành động “gần với diệt chủng”. Ngoại trưởng Pompeo nêu ra báo cáo của nhà nghiên cứu Đức Adrian Zenz, khẳng định có những bằng chứng xác đáng cho thấy Bắc Kinh cưỡng bức triệt sản người Duy Ngô Nhĩ, một trong những tiêu chí hình thành tội diệt chủng. Theo Liên Hiệp Quốc, có ít nhất 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ bị giam giữ trong các trại cải tạo ở Tân Cương mà Bắc Kinh gọi là trường dạy nghề. Nhiều nhà lãnh đạo tôn giáo và các tổ chức nhân quyền cũng tố cáo tội ác chống nhân loại tại vùng đất có dân cư hầu hết theo đạo Hồi.

_____________

Hoa Kỳ Hạn Chế Cấp Chiếu Khán Cho Các Quan Chức Trung Cộng Tham Gia Quân Sự Hoá Biển Đông

Hoa Kỳ hôm 14/1 vừa ra lệnh hạn chế cấp visa đối với các quan chức thuộc quân đội giải phóng nhân dân Trung Hoa vì đã tham gia vào hoạt động xây lấp các đảo nhân tạo, quân sự hoá khu vực Biển Đông.

Thông cáo báo chí của Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết lệnh hạn chế này áp dụng cụ thể đối với các cá nhân thuộc quân đội Trung Quốc, các lãnh đạo thuộc các công ty nhà nước, quan chức thuộc Đảng Cộng sản Trung Hoa và Hải quân Trung Cộng chịu trách nhiệm hoặc đồng loã với việc xây dựng, mở rộng các đảo, quân sự hoá các tiền đồn ở Biển Đông, hoặc gây sức ép lên các quốc gia đòi chủ quyền ở khu vực trong việc cản trở họ trong hoạt động khai thác tài nguyên ở khu vực này.

Thông cáo viết: “Bắc Kinh tiếp tục gửi các hạm đội tàu cá, các tàu khảo sát được tàu của quân đội hộ tống đến hoạt động ở các vùng nước thuộc các quốc gia Đông Nam Á có chủ quyền, quấy nhiễu hoạt động dầu khí của các quốc gia này trong khu vực, nơi Trung Cộng đã thất bại trong việc đưa ra đòi hỏi về chủ quyền trên biển một cách hợp pháp và thống nhất”.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nhắc lại phán quyết của Toà Trọng tài quốc tế (PCA) vào tháng 7/2016, bác bỏ yêu sách đường đứt khúc 9 đoạn mà Trung Quốc tự vẽ ra trên biển.

Vào tháng 7 năm ngoái, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ lần đầu tiên chính thức đưa ra lập trường của mình về đòi hỏi của Trung Quốc ở Biển Đông. Theo đó, Hoa Kỳ đã bác bỏ đòi hỏi này và ủng hộ phán quyết của toà PCA. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ khẳng định Hoa Kỳ sẽ đứng cùng với các quốc gia có chủ quyền ở Biển Đông đang tìm kiếm việc bảo vệ chủ quyền và lợi ích của mình phù hợp với luật quốc tế. “Chúng tôi sẽ tiếp tục hành động cho đến khi chúng tôi thấy là Bắc Kinh dừng hành động lấn lướt ở Biển Đông”, thông cáo viết.

_____________________________________________________________________________________________

Tin Việt Nam.

Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ kết luận Việt Nam thao túng tiền tệ

Theo tin của RFA, ngày 15/1, cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) công bố kết luận điều tra, xác định Việt Nam có các hành động, chính sách, cách làm can thiệp vào thị trường ngoại hối, tạo gánh nặng và hạn chế thương mại của Mỹ. Tuy nhiên USTR cho biết cơ quan này chưa đưa ra một hành động trừng phạt cụ thể nào đối với Việt Nam và sẽ tiếp tục đánh giá các lựa chọn có sẵn.

Đây là cuộc điều tra được USTR tuyên bố bắt đầu vào tháng 10 năm ngoái theo mục 301 của Đạo luật Thương mại 1974.

Theo USTR, trong quá trình điều tra, cơ quan này cũng tham vấn Bộ Tài chính Mỹ liên quan đến cáo buộc Việt Nam thao túng tiền tệ và chính sách tỷ giá ngoại hối của Việt Nam.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert E. Lighthizer được trích lời trong thông báo của USTR nói rằng: “các hành động, chính sách và cách làm không công bằng góp phần làm giảm giá trị tiền tệ gây hại cho người lao động và doanh nghiệp Hoa Kỳ, và cần phải được xem xét”.

Trước khi USTR có kết quả cuộc điều tra, vào ngày 16/12/2020, chính phủ Mỹ đã gắn mác Việt Nam là quốc gia thao túng tiền tệ sau khi Bộ Tài chính Mỹ công bố kết luận rằng Việt Nam đã vượt quá cả 3 tiêu chuẩn đánh giá về thao túng tiền tệ, bao gồm can thiệp vào thị trường ngoại hối, thặng dư tài khoản vãng lai và thặng dư thương mại.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng hồi tháng 10/2020 cho biết: “NHNN chưa và sẽ không bao giờ sử dụng công cụ chính sách tiền tệ như tỷ giá để tạo lợi thế cạnh tranh không công bằng trong giao dịch thương mại và quốc tế.”

Trong suốt quá trình USTR điều tra, các lãnh đạo Việt Nam bao gồm Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Ngoại giao kiêm Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã có những điện đàm với phía Mỹ, cam kết hợp tác với phía Hoa Kỳ, hướng tới cán cân thương mại hài hoà, bền vững

Hoa Kỳ hiện là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Trong 11 tháng đầu năm 2020, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào Mỹ đạt hơn 69 tỷ đô la, tăng hơn 25% so với cùng kỳ năm ngoái, theo số liệu của Bộ Công thương Việt Nam.

______________

CSVN tăng kiểm soát hàng không lên cấp I để bảo đảm an ninh đai hội 13

Dù cho huy động đến 6000 quân nhân, công an, cảnh sát tập dượt chống biểu tình, bạo động; lập Trung Tâm chống Tin Giả tại Hà-nội và Saigon, CSVN vẫn lo sợ đại hội 13 bị diễn ra không an toàn, nên ngày 15/01, Ha-nôi đưa ra thêm biện pháp kiểm soát an ninh hàng không cấp độ 1 sẽ được áp dụng nhằm bảo vệ Đại hội Đảng Cộng sản toàn quốc lần thứ 13 sẽ diễn ra từ ngày 25 tháng 1 đến 2 tháng 2 tới đây.

Báo VietTimes thuộc Cơ quan Truyền thông Số của Việt Nam loan tin ngày 15 tháng 1: Theo quyết định đưa ra, trong thời gian trước và sau Đại hội Đảng Cộng sản lần thứ 13, các dịch vụ hàng không tại các cảng hàng không, sân bay, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hàng không, các cơ sở cung cấp dịch vụ không lưu, các hãng hàng không Việt Nam, các hãng hàng không nước ngoài hoạt động tại cảng hàng không, sân bay Việt Nam tiến hành các biện pháp kiểm soát an ninh hàng không tăng cường theo qui định; đồng thời hằng ngày phải có báo cáo liên quan.

Quyết định yêu cầu các cơ quan, đơn vị trong ngành hàng không tăng cường quân số lực lượng kiểm soát an ninh hàng không; rà soát, bổ sung các trang thiết bị, vũ khí, công cụ hỗ trợ…

Vào hai ngày 8 và 10 tháng 1 vừa qua, hai Bộ Công an và Quốc Phòng Việt Nam tiến hành diễn tập phối hợp chống biểu tình, chống bạo động và bảo vệ yếu nhân.

Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam nêu rõ sẽ có chừng 6 ngàn quân tham gia bảo vệ đại hội đại biểu toàn quốc đảng cộng sản Việt Nam lần thứ 13 sẽ diễn ra ở thủ đô Hà Nội.

Hoạt động này được cho là quan trọng bậc nhất của Đảng Cộng sản Việt Nam nhằm chính thức công bố những lãnh đạo tối cao và văn kiện về đường lối, chủ trương điều hành, phát triển của Việt Nam trong 5 năm tới. (Tổng hợp)

_____________

Hà-nôi cắt giảm 180 cơ quan báo chí, 8000 người mất việc

Theo quyết định của chính phủ, Cục báo chí cho biết, đến năm 2025, sẽ giảm 180 cơ quan báo chí với hơn 8 ngàn nhân sự sẽ bị ảnh hưởng.

Đầu tháng 03/2021,  5 tờ báo công an địa phương gồm An ninh Thủ đô, và các Tỉnh Thành  sau đây : Saigon, Đà Nẵng, Hải Phòng, Nghệ An sẽ bị thu hồi giấy phép hoạt động.

Thông tin trên được truyền thông Nhà nước Việt Nam loan vào ngày 15/1 theo quyết định của Bộ Thông tin và Truyền thông về qui hoạch báo chí.

Hai tờ báo An ninh thủ đô và Công an Saigon sẽ sáp nhập hai tờ báo này về báo Công an nhân dân.

Theo Quyết định phê duyệt Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, Báo Công an Nhân dân và 4 cơ quan báo chí khác gồm Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Báo Quân đội nhân dân sẽ thực hiện theo mô hình cơ quan truyền thông đa phương tiện.

Việt Nam hiện có 868 cơ quan báo in, báo điện tử. Thực hiện quy hoạch này, sẽ giảm 94 cơ quan chủ quản với 180 cơ quan báo chí và như vậy, dự kiến đến năm 2025, Việt Nam còn 688 cơ quan báo chí. 

Các báo in, báo online,  đài truyền hình, truyền thanh, thông tấn xã đều trực thuộc đảng CSVN và được hưởng tài trợ toàn phần và nhiều ưu đãi từ ngân sách nhà nước.

Việt Nam chưa cho phép tư nhân ra báo độc lập.

____________

Từ nay đến Tết, Miền Bắc còn 8 đợt rất lạnh

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cung cấp trong chiều tối 15-1 cho biết : Từ nay đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, các tỉnh, thành phố miền Bắc xuất hiện nhiều đợt rất lạnh, nhưng cường độ và thời gian không mạnh và dài như những đợt rét trước đó. 

Theo đó, đêm 16, rạng ngày 17-1, các tỉnh, thành phố miền Bắc sẽ chịu ảnh hưởng của bộ phận không khí lạnh rất lớn từ phía Bắc tràn tới. Bộ phận không khí lạnh này sẽ gây ra một đợt lạnh thấu xương trên diện rộng từ ngày 17 đến 19-1. Sau ngày 20-1, bộ phận không khí lạnh này sẽ suy yếu. Và sau đó đến hết tháng 1-2021, các tỉnh, thành phố miền Bắc ít có khả năng xuất hiện các đợt lạnh diện rộng, kéo dài tương tự những đợt lạnh vừa xảy ra.

Sang tháng 2-2021, các tỉnh, thành phố miền Bắc có khả năng xảy ra 8 đợt rất lạnh. Nhiệt độ trung bình trong tháng 2-2021 ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm. Sang tháng 3-2021, thời tiết tại các tỉnh, thành phố miền Bắc sẽ ấm hơn, ít có khả năng xảy ra các đợt lạnh giá trên diện rộng và kéo dài.

Tết Nguyên đán năm nay, các tỉnh, thành phố miền Bắc vẫn chịu ảnh hưởng nhiều đợt không khí lạnh nhưng cường độ không mạnh như nửa đầu tháng 1-2021. Cụ thể hơn, trước dịp Tết ông Công, ông Táo, vùng núi các tỉnh phía Bắc khu vực Bắc Bộ vẫn còn xảy ra một số đợt lạnh giá, nhiệt độ trung bình ngày dưới 13 độ C; còn khu vực Đồng bằng Bắc Bộ có phần ấm hơn một chút, nhiệt độ trung bình ngày dưới 15 độ C. Trong những ngày trước và sau Tết Nguyên đán (từ 10 đến 14-2), các tỉnh, thành phố miền Bắc chịu ảnh hưởng các đợt không khí lạnh có cường độ trung bình và do vậy, nền nhiệt tại khu vực đồng bằng phổ biến dưới 20 độ C.

Khoảng nửa cuối tháng 2-2021 (sau Tết Nguyên đán Tân Sửu), bộ phận không khí lạnh vẫn hoạt động nhưng vùng trung tâm có xu hướng lệch về phía Đông. Do vậy, đây là thời điểm, các tỉnh, thành phố miền Bắc sẽ bước vào giai đoạn lạnh ẩm, tức là nhiệt độ thấp và có mưa nhỏ, mưa phùn…(Hà Nội Mới)

______________

40.000 người chết mỗi năm liên quan thuốc lá ở Việt Nam

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ghi nhận mỗi năm thế giới có khỏang bảy triệu ca tử vong do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá. Trong đó, Việt Nam trung bình mỗi năm có 40.000 trường hợp.

Truyền thông Nhà nước việt Nam cho biết số liệu vừa nêu được công bố tại Hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2019-2020 và xây dựng kế hoạch 2021-2022 của Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá, thuộc Bộ Y tế, được tổ chức vào ngày 15/1 tại Saigon.

Tại hội nghị, Phó giám đốc Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá, bác sĩ Phan Thị Hải, cho biết tỷ lệ sử dụng thuốc lá ở trẻ vị thành niên, giới trẻ ngày càng gia tăng. Năm 2015, có 0,5% số trẻ 13-19 tuổi sử dụng thuốc lá thì đến năm 2019 tỷ lệ này lên đến 2,6%.

Bác sĩ Phan Thị Hải nhấn mạnh tại hội nghị rằng sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về phổi, điển hình như ung thư phổi, bệnh phổi tắt nghẽn mãn tính, lao phổi.

Công an TP.HCM được nói là trong năm 2019 đã phối hợp với các cơ qaun chức năng xử phạt hành chính 174 khách sạn và nhà hàng vi phạm quy định về công tác phòng chống tác hại thuốc lá. Tổng cộng tịch thu 43.100 bao thuốc lá và phạt tiền 3,9 tỷ đồng.

Ngành công an đưa ra đề nghị với Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tiếp tục phổ biến và tăng cường công tác thực thi nghiêm quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá tại Việt Nam (RFA)

Bài liên quan:
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 24/02/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 23/02/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 22/02/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 19/02/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 18/02/2021