Tin Thế Giới.

Chính Quyền Của Tổng Thống Trump Giáng Đòn Giờ Chót Vào Tập Đoàn Trung Cộng Hoa Vi

Theo bản tin của RFI, chính quyền của tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo cho các nhà cung cấp của Hoa Vi, trong đó có cả tập đoàn Mỹ Intel, về quyết định thu hồi một số giấy phép bán hàng cho tập đoàn viễn thông Trung Cộng. Chính quyền Trump cũng cho biết ý định bác bỏ hàng chục đơn xin cung cấp linh kiện cho Hoa Vi.

Hãng thông tấn Anh Reuters ngày 18/01/2021, dựa vào một số nguồn thạo tin, cho biết, đây hành động mới nhất trong nỗ lực của chính quyền Trump đánh vào nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới. Hoa Kỳ coi Hoa Vi là mối đe dọa an ninh, và cũng có thể là động thái cuối cùng vì chỉ còn vài ngày nữa là tổng thống Trump hết nhiệm kỳ.

Trong một email mà Reuters đọc được, Hiệp Hội Công Nghiệp Bán Dẫn cho biết là bộ Thương Mại Mỹ đã thông báo “ý định từ chối nhiều yêu cầu cấp phép xuất khẩu cho Hoa Vi và thu hồi ít nhất một giấy phép đã cấp trước đây”. Một trong những nguồn tin xác định với Reuters rằng đã có tám giấy phép bị thu hồi ở bốn công ty, trong đó có Intel cũng như nhà sản xuất linh kiện điện tử Nhật Bản Kioxia, trước đây có tên là Toshiba Memory.

Vẫn theo bức email nói trên, các hành động mới của chính quyền Mỹ liên quan đến “nhiều loại” sản phẩm bán dẫn. Bức thư lưu ý rằng các công ty đã chờ đợi “nhiều tháng” các quyết định cấp phép và do việc chính quyền hiện tại sẽ mãn nhiệm trong không đầy một tuần nữa, họ sẽ gặp khó khăn trong việc đối phó với lệnh từ chối cấp phép.

Các công ty nhận được thông báo “ý định từ chối” có 20 ngày để trả lời và bộ Thương Mại có 45 ngày để thông báo về bất kỳ thay đổi nào khác trong quyết định, nếu không thì đó sẽ  trở thành quyết định cuối cùng. Các công ty sau đó sẽ có thêm 45 ngày để kháng cáo.

Tưởng cũng nên nhắc lại là vào cuối năm ngoái 2020, tờ báo Pháp Le Monde viết “2020, năm mà Hoa Vi phải quỳ gối”. Lịch sử sẽ ghi nhận Donald Trump như là người đã bắn phát súng ân huệ cho Hoa Vi chăng ? Vào lúc ông Trump sắp rời Nhà Trắng, phải công nhận rằng vị tổng thống khác người này đã thành công trong việc làm tập đoàn viễn thông khổng lồ của Trung Quốc phải chao đảo chưa từng thấy.

Năm 2019, tổng thống Donald Trump đã cho Hoa Vi vào danh sách đen, khiến nhiều công ty không còn buôn bán được với tập đoàn này. Google cũng buộc phải ngừng cung cấp kho ứng dụng như Gmail, Maps…cho các điện thoại mới của Hoa Vi. Trước đó vào cuối 2018, bà Mạnh Vãn Châu, con gái của Nhậm Chính Phi bị bắt ở Canada và hiện vẫn bị quản thúc vì Mỹ cáo buộc làm ăn với Iran.

_____________

Quan Hệ Việt-Hoa: Ngoại Trưởng Vương Nghị Thăm 8 Nước ASEAN Trừ Việt Nam Và Singapore

RFI đưa tin: Ngoại trưởng Trung Cộng kết thúc vòng công du Đông Nam Á hôm thứ Bảy 16/01/2021 với mục tiêu mở rộng ảnh hưởng với khu vực trước khi Joe Biden nhậm chức tổng thống Hoa Kỳ. Nhưng trong 10 nước ASEAN, Vương Nghị “cố ý” bỏ quên Việt Nam, theo ghi nhận của South China Morning Post.

Vương Nghị

Sau khi đến Campuchia, Malaysia, Lào và Thái Lan hồi tháng 10/2020, ngoại trưởng Trung Quốc thăm một vòng bốn nước Đông nam Á còn lại là  Miến Điện, Indonesia, Brunei, Philippines trong năm ngày và kết thúc hôm thứ Bảy 16/01. Tuy trong danh sách không có Singapore và Việt Nam nhưng trường hợp Hà Nội được xem “không phải là ngẫu nhiên”.

Theo South Morning Post, Bắc Kinh đặt ASEAN vào vị trí ưu tiên trong chính sách đối ngoại trong những tháng gần đây trong bối cảnh tranh chấp và căng thẳng leo thang với Washington, châu Âu và các đồng minh của Mỹ trong vùng Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, sự kiện Trung Cộng lạnh nhạt với Việt Nam làm lộ rõ xung khắc ngày càng tăng giữa hai nước cùng chế độ Cộng Sản anh em: bất đồng tại Biển Đông nghiêm trọng thêm với sự can thiệp của Hoa Kỳ, bất trắc trong chính trị nội bộ đảng Cộng Sản Việt Nam, theo nhận xét của RFI.

Trong lãnh vực kinh tế, Việt Nam giành vị trí của Đức, trở thành đối tác đứng hàng thứ sáu của Trung Quốc, nhưng là quốc gia ASEAN đầu tiên không cho Hoa Vi trang bị mạng lưới viễn thông thế hệ 5 (5G) và cũng chính Việt Nam là nước đầu tiên đóng cửa biên giới với Trung Quốc khi đại dịch Covid-19 vừa lan ra.

Tiếp theo, khác với nhiều nước ASEAN hoan hỉ chào đón vắc-xin Trung Quốc thì Việt Nam theo một chiến lược độc lập, nghiên cứu riêng và thương lượng mua sản phẩm của Anh, Mỹ và Nga.

_____________

Singapore Sẽ Tổ Chức Hội Nghị Thượng Đỉnh An Ninh Châu Á

Singapore hôm 18/1 thông báo năm nay sẽ tiếp tục tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh An ninh châu Á, còn được biết tới với tên gọi Đối thoại Shangri-La, sau khi hoãn sự kiện này năm 2020 vì COVID-19, theo Reuters.

Tin cho hay, cuộc đối thoại năm nay dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 4 tới 6/6. Reuters đưa tin rằng một phát ngôn viên của ban tổ chức từ chối bình luận về số người tham dự cũng như hình thức sự kiện.

Hãng tin Anh dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen nói trên mạng xã hội rằng với việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 tiếp diễn và các biện pháp ngăn ngừa hiệu quả virus đang được triển khai, “Đối thoại Shangri-La sẽ tiếp diễn trong năm nay”.

Tin cho hay, kể từ năm 2002, Hội nghị Thượng đỉnh An ninh châu Á thường quy tụ các quan chức quân sự và ngoại giao hàng đầu cũng như các nhà sản xuất vũ khí trên toàn thế giới.

Theo Reuters, một cuộc gặp sơ bộ đã được tổ chức hôm 18/1 để bàn về các vấn đề quốc phòng và an ninh cho sự kiện chính vào tháng Sáu.

_____________

Thủ Lĩnh Đối Lập Alexei Navalny Bị Bắt Ngay Sau Khi Về Nước

Lãnh đạo đối lập Nga, ông Alexei Navalny, 44 tuổi, người lớn tiếng chỉ trích Điện Kremlin, vừa bị bắt giữ ngay tại sân bay, nơi kiểm soát hộ chiếu khi ông từ Đức quay trở về Moscow hôm Chủ Nhật.

Ông Alexei Navalny tại điểm kiểm soát hộ chiếu hôm 17/1.
Thủ Lĩnh Đối Lập Alexei Navalny tại điểm kiểm soát hộ chiếu

Chuyến bay của Alexei Navalny từ Berlin về Moscow theo lịch trình sẽ hạ cánh xuống sân bay Vnoukovo nhưng cuối cùng đã được chuyển hướng sang sân bay Cheremetievo, với lý do thời tiết nhưng thực chất là để đánh lạc hướng người ủng hộ tập trung đông đón nhà đối lập. Nhà hoạt động đã bị cảnh sát tại khu vực kiểm tra hộ chiếu ở sân bay Sheremetyevo đưa đi.

Trên chuyến bay về nước đó, đi cùng Alexei navalny có rất đông các nhà báo, nên tin ông bị bắt giữ đã loan đi nhanh chóng.

Ông đã ở Đức trong năm tháng để chữa trị sau vụ bị đầu độc suýt chết hồi tháng Tám năm ngoái.

Ngay trước khi rời Đức, nơi ông được điều trị, ông Navalny đã biết trước việc có thể bị bắt giữ khi về tới Nga. Nhiều đám đông đã tới tụ tập tại một sân bay khác của Moscow để chào đón ông từ Đức trở về, nhưng chiếc phi cơ chở ông đã bị chuyển hướng, đáp xuống sân bay khác với lịch trình.

Pháp, Hoa Kỳ cũng như Liên Hiệp Châu Âu đã kêu gọi “trả tự do ngay lập tức” cho nhà đối lập.Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel gọi vụ bắt giữ ông Navalny là “không thể chấp nhận”. “Tôi kêu gọi giới chức Nga ngay lập tức thả ông,” ông Michel viết trên Twitter.

Ông Alexei Navalny, hôm 18/1 kêu gọi người dân Nga xuống đường biểu tình phản đối cách chính quyền đối xử với ông, theo Reuters. Tin cho hay, lời kêu gọi trong một đoạn video này được công bố sau khi một thẩm phán ra lệnh tạm giam ông trong vòng 30 ngày trước khi bị đưa ra xét xử.

“Đừng sợ, hãy xuống đường. Đừng ra ngoài vì tôi mà vì bản thân bạn và tương lai của bạn”, ông Navalny nói trong đoạn video đăng trên YouTube, theo Reuters.

______________

Tổng Thống Nam Hàn Kêu Gọi Ông Biden Đàm Phán Với Bắc Triều Tiên

Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in hôm 18/1 nói rằng ông Joe Biden nên đàm phán với Triều Tiên để củng cố tiến bộ mà TT Donald Trump đã đạt được với lãnh tụ Kim Jong Un, theo Reuters.

Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in

Ông Biden sẽ nhậm chức vào ngày 20/1 trong bối cảnh đình trệ đàm phán nhằm loại bỏ các chương trình nguyên tử và hỏa tiễn của Bắc Triều Tiên để đổi lấy việc Hoa Kỳ nới lỏng các biện pháp trừng phạt.

Ông Moon, quan chức từng đề nghị làm trung gian giữa Bình Nhưỡng và Washington, nói rằng ông sẽ sớm tìm kiếm cơ hội thúc đẩy Bắc Triều Tiên là ưu tiên ngoại giao hàng đầu của ông Biden để triển khai và hoàn tất một thỏa thuận mà ông Trump và ông Kim đạt được tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore, theo Reuters.

Trong tuyên bố chung đó, hai nhà lãnh đạo cam kết thiết lập mối quan hệ mới và nỗ lực nhằm hoàn tất việc giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, nhưng hội nghị thượng đỉnh thứ hai và các cuộc đàm phán ở cấp bộ trưởng sau đó đổ vỡ.

Ông Moon được trích lời nói trong một cuộc họp báo rằng “lễ nhậm chức của chính quyền Biden sẽ tạo ra bước ngoặt cho sự khởi đầu mới của cuộc đối thoại Mỹ – Triều, đối thoại Nam – Bắc nhằm kế thừa những thành tựu đã đạt được dưới thời chính quyền Trump”.

Tổng thống Hàn Quốc nói rằng “các cuộc đối thoại có thể tăng tốc nếu chúng ta tái khởi động từ tuyên bố ở Singapore và tìm kiếm các biện pháp cụ thể trong các cuộc đàm phán”.

Tuần trước, theo Reuters, ông Kim Jong Un đã thề sẽ củng cố khả năng hạt nhân, và ông Moon cho rằng điều đó cho thấy sự cần thiết phải tái khởi động đàm phán nhằm đạt được một thỏa thuận hòa bình.

_____________

Trung Cộng Chuẩn Bị Đưa Giàn Khoan Dầu Biển Sâu Mới Ra Biển Đông

Đài truyền hình Trung ương Hoa Lục (CGTV) hôm 18/1 cho biết nước này chuẩn bị triển khai một giàn khoan dầu biển sâu lớn được sản xuất trong nước lần đầu tiên ra Biển Đông, dự kiến vào tháng 6 tới.

Theo CGTV, giàn khoan này sẽ được triển khai đến lô dầu khí có tên Lingshui 17-2, nằm cách thành phố Tam Á thuộc tỉnh Hải Nam khoảng 150 km và có độ sau là 1.500 mét. Đây được coi là những thách thức không nhỏ trong việc khoan tìm và khai thác dầu khí đối với các giàn khoan.

Giàn khoan mới thuộc dự án do Tập đoàn Dầu khí quốc gia Trung Cộng (CNOOC) thực hiện và được sản xuất trong vòng 21 tháng. Được biết giàn khoan có trọng lượng 110.000 tấn, tương đường 3 tàu sân bay cỡ trung bình và được coi là giàn khoan lớn nhất dạng này của Trung Quốc.

Đại diện CNOOC được CGTV trích lời cho biết giàn khoan này có thể coi là cái đầu tiên trên thế giới. Giàn khoan có thể trữ tối đa 20.000 m3 dầu trong 10 ngày, cho phép có thêm thời gian để chuyển lên tàu đưa về bờ.

Theo CGTV, giàn khoan có thể cung cấp 3 tỷ mét khối khí cho các hộ gia đình ở tỉnh Hải Nam, khu vực Quảng Đông – Hong Kong và Macao mỗi năm.

CNOOC mới đây bị chính phủ Hoa Kỳ xếp vào danh sách đen kinh tế vì đã có những hoạt động giúp chính phủ Trung Quốc đe doạ các nước láng giềng trong hoạt động dầu khí ở Biển Đông.

Bộ Tài chính Mỹ mới đây tuyên bố sẽ thêm CNOOC vào danh sách trừng phạt, nhằm phong tỏa tài sản của tập đoàn này và cấm họ làm ăn với các công ty Mỹ.

Hồi năm 2014, CNOOC đã điều giàn khoan HD 981 ra khu vực Hoàng Sa tranh chấp với Việt Nam. Vụ việc khiến quan hệ hai nước trở nên căng thẳng nhiều tuần lễ. (RFA)

_________________________________________________________________________________________________

Tin Việt Nam.

Nguyễn Phú Trọng vẫn muốn bám ghế Tổng Bí Thư?

Có vẻ như ông tổng bí thư kiêm chủ tịch nước CSVN Nguyễn Phú Trọng không muốn buông cái ghế tổng bí thư đảng dù quá tuổi và bệnh hoạn.

Cuộc họp Trung ương đảng CSVN kỳ thứ 15 vừa kết thúc nhanh chóng buổi sáng ngày 17 Tháng Giêng 2021 sau một ngày rưỡi họp dù dự trù kéo dài đến 3 ngày. Lý do thật, xác định phải có cuộc họp vừa kể không thấy đề cập, nhưng lời lẽ và những điểm nổi bật công bố trên mặt báo tuyên truyền của chế độ chứng tỏ nội bộ chóp bu đảng phải dứt khoát chia xong ghế “tứ trụ” trước ngày đại hội đảng vào cuối tháng.

Buổi sáng ngày Chủ Nhật 17 Tháng Giêng, ông Nguyễn Phú Trọng đọc bài diễn văn kết thúc cuộc họp úp mở khoe rằng “Uỷ viên Bộ Chính trị khoá XII thuộc trường hợp “đặc biệt” tái cử khoá XIII và danh sách đề cử các đồng chí vào các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước nhiệm kỳ khoá XIII với số phiếu tập trung rất cao.”

Theo một số nhà phân tích dựa vào tin tức bị xì ra, Trần Quốc Vượng, “thường trực ban bí thư đảng CSVN”, nhân vật số 2 sau Nguyễn Phú Trọng và là tay chân thân cận của ông Trọng, được cài vào ghế tổng bí thư khóa tới ở kỳ họp đảng số 14, nhưng gặp sự chống đối của các phe cánh khác nên mới dẫn đến kỳ họp thứ 15 để giải quyết cho xong.

“Thông tin không chính thức nhưng đáng tin cậy từ hội nghị cho thấy Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ tiếp tục ở lại giữ cương vị tổng bí thư và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ được đề bạt làm chủ tịch nước. Ông Lê Hồng Hiệp, một phân tích gia thời sự của Viện nghiên cứu chính trị Đông Nam Á ISEAS tại Singapore viết trên tạp chí “Nghiên Cứu Quốc Tế” do ông sáng lập, bài “Lộ diện ‘Tứ trụ’ và sự khó đoán định gia tăng trong chính trị Việt Nam” hôm Chủ Nhật.

Ông Hiệp viết tiếp là “Trong khi đó, vị trí thủ tướng sẽ do ông Phạm Minh Chính, hiện là trưởng ban tổ chức trung ương, tiếp quản, và ông Vương Đình Huệ, nguyên phó thủ tướng chính phủ và hiện là bí thư thành ủy Hà Nội, sẽ trở thành tân chủ tịch quốc hội.”

Phạm Minh Chính, sinh năm 1958, nguyên là tướng công an, từng là thứ trưởng Bộ công an, hiện là Trưởng ban tổ chức trung ương đảng. Nếu những gì ông Hiệp biết được từ cuộc họp trung ương đảng CSVN vừa diễn ra ở Hà Nội là chính xác, nó chứng tỏ các đấu đá nội bộ chóp bu gay gắt trong bí mật, buộc phải thỏa hiệp.

Nguyễn Phú Trọng, năm nay đã sang tuổi 78. Ông ta đã quá tuổi nghỉ hưu từ kỳ được bầu làm tổng bí thư đảng lần đầu tiên. Nếu ông ta vẫn ngồi lại là chưa từng có tiền lệ. Thêm nữa, ông ta bị đột quỵ nhẹ vào đúng ngày sinh nhật 14 Tháng Tư 2019 khi đi kinh lý Kiên Giang. Vì đi đứng không vững, nhiều hoạt động chính thức phải có mặt, ông ta không thấy xuất hiện.

Một số nhà phân tích gần đây cho rằng nếu Nguyễn Xuân Phúc, cũng đã quá tuổi nghỉ hưu, không tranh được ghế tổng bí thư sẽ ở lại làm thủ tướng thêm kỳ nữa. Hoặc nếu ông này làm tổng bí thư thì Vương Đình Huệ sẽ làm thủ tướng. Cả hai người vừa kể có hiểu biết kinh tế tài chính và tương đối có tiếng trong việc điều hành guồng máy nhà nước.

Nhưng sự chia chác phần xôi thịt trong hệ thống đảng CSVN nhiều khi diễn ra khác xa với những dự đoán “logic” của dư luận.

Theo ông Lê Hồng Hiệp “Quyết định của các nhà lãnh đạo Đảng chấp nhận phá vỡ các chuẩn tắc đã được thiết lập để thực hiện những thay đổi này cho thấy rằng họ đã có những mặc cả, thỏa hiệp đáng kể với nhau để biến những giải pháp dường như là không thể trở thành hiện thực.” Theo đó “Mục tiêu cuối cùng của họ là đưa ra được một cơ cấu lãnh đạo mới được tất cả các phe nhóm chấp nhận. Trong quá trình này, việc thể chế hóa “chính trị kế nhiệm” của Đảng có thể tạm thời bị bỏ qua một bên.”

Chỉ còn một tuần lễ nữa sẽ diễn ra đại hội đảng CSVN, coi như cái kết quả của cuộc họp chia ghế “tứ trụ” đã xong. Liệu ông Nguyễn Phú Trọng nhả cái ghế chủ tịch nước cho Nguyễn Xuân Phúc hay ôm luôn, chờ xuất hát mở màn ngày 25 Tháng Giêng.

_______________

CSVN thấp thỏm chờ chính sách đối ngoại mới của Mỹ

Chế độ Hà Nội trông chờ bắt tay với chính phủ mới của tổng thống tân cử Joe Biden để giải tỏa áp lực kinh tế, và hợp tác chống Trung Quốc trên Biển Đông.

Hôm Thứ Bảy 16 Tháng Giêng 2021, báo chí tại Việt Nam đưa tin ngoại trưởng CSVN Phạm Bình Minh nói chuyện điện thoại với Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien. Theo Vietnamnet kể lại,

“Hai bên đánh giá quan hệ hai nước đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ, toàn diện trên nhiều lĩnh vực đồng thời nhất trí tiếp tục thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Mỹ phát triển ổn định, đi vào chiều sâu…”

Cũng trong ngày Thứ Bảy 16 Tháng Giêng 2021, tại nước Mỹ, phó tổng thống Mike Pence đọc diễn văn tại căn cứ hải quân Naval Air Station Lemoore, nhắc nhở chính quyền mới của tổng thống tân cử Joe Biden, sẽ tuyên thệ nhậm chức ngày 20 Tháng Giêng, rằng “khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và mở rộng là cốt lõi của sự thịnh vượng, an ninh của chúng ta và là sinh lực cho tự do trên thế giới”.

Phó tổng thống Pence cảnh cáo rằng Bắc Kinh “cương quyết đẩy mạnh sự chi phối khu vực xuyên qua “khiêu khích quân sự và (chính sách) ngoại giao đe dọa”. Trước đó, cố vấn an ninh Robert O’Brien tố cáo rằng Bắc Kinh “gia tăng áp lực với các nước ở Ấn Độ – Thái Bình dương phụ thuộc vào tự do và chủ quyền theo một “vận mẹnh chung” do đảng Cộng sản Trung Quốc đạo diễn”.

Ông O’Brien kêu gọi nước Mỹ đẩy lùi (áp lực) của Trung Quốc giúp các đồng minh ở khu vực vì họ “cùng chia sẻ các giá trị và khát vọng cho một khu vực Ấn Độ – Thái Bình dương tự do và mở rộng”.

Hà Nội muốn nhìn thấy chính sách đối ngoại của chính phủ tân cử Biden không thay đổi đối với khu vực. Theo ông David Hutt, một phân tích gia Anh Quốc, ông Biden cử ông Kurt Campbell làm cố vấn cho ông về các vấn đề khu vực Ấn Độ – Thái Bình dương cho thấy chính sách của Mỹ đối với khu vực nhiều phần sẽ vẫn cứng rắn với Bắc Kinh.

Ông Campbell từng là phụ tá bộ trưởng ngoại giao dưới thời tổng thống Obama, đặc trách Đông Á Châu và Thái Bình dương vụ, được mô tả như một người đưa sáng kiến “xoay trục” sang Á Châu. Nhưng người sẽ được cử làm ngoại trưởng là Antony Blinken, một nhân vật từng được mô tả cũng đồng lòng kềm chế Trung Quốc nhưng không gắt gao như chính sách của tổng thống Trump.

Nhằm xoa dịu những bực tức của Mỹ về thao túng tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước CSVN ngày 4 Tháng Giêng 2021 loan báo giới hạn việc mua vào đồng đô la. Mười ngày trước, ông thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc được báo chí nhà nước dẫn lời “quyết tâm cùng với Hoa Kỳ thực hiện kế hoạch hành động chung hướng tới cán cân thương mại hài hòa và bền vững. Chính sách tiền tệ của Việt Nam là nhằm đạt mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh trong thương mại”.

Trước đó, ông Phúc cả quyết với tổng thống Donald Trump trong một cuộc điện đàm ngày 22 Tháng Mười Hai 2020 rồi ông ngoại trưởng Phạm Bình Minh lập lại quan điểm này trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo vào ngày 6 Tháng Giêng 2021.

Hiện tại CSVN lo chống đỡ với chính sách của chính phủ Trump dù chỉ còn vài ngày, trong khi chính sách mới của chính phủ Biden chưa bắt đầu. Liệu sẽ gắt gao hay thân thiện về mặt thương mại và “đồng minh” trong chiến lược đối phó với Trung Quốc trên Biển Đông, hay như thế nào, Hà Nội vẫn còn chờ để bắt mạch.

Giữa Tháng Mười Một 2020, khi trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn AFP, ông thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời theo kiểu bắt cá hai tay về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ là “Việt Nam, cũng như nhiều nước khác trên thế giới, tôn trọng quyết định của người dân Mỹ. Dù ai thắng cử, ông Biden hay ông Trump, thì nước Mỹ vẫn là người bạn tốt của Việt Nam, có mối quan hệ đối tác tốt đẹp trên tinh thần hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau.”

_______________

Việt-Trung hô hoán “củng cố tin cậy chính trị”

CSVN và Trung cộng hô hoán “Tiếp tục củng cố tin cậy chính trị” nhân dịp kỷ niệm 71 năm thiết lập bang giao giữa hai nước Cộng sản anh em.

Tờ Lao Động hôm Thứ Hai 18 Tháng Giêng 2021 viết “Nhân kỷ niệm 71 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Trung cộng (18.1.1950 – 18.1.2021), Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao đổi điện mừng với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung cộng Tập Cận Bình, Thủ tướng Quốc Vụ viện Lý Khắc Cường, Ủy viên trưởng Ủy ban thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Lật Chiến Thư.”

Cùng với những điện văn chúc mừng lẫn nhau một cách hình thức như vừa kể, chỉ có một lần trao đổi kêu gọi hợp tác, tình nghĩa ở cấp thấp “bằng hình thức ghi hình” giữa ông Nguyễn Xuân Cường, bộ trưởng Nông nghiệp và Xây dựng Nông thôn với đại sứ Trung cộng tại Việt Nam Xiong Bo (Hùng Ba). Điều này chứng tỏ mối quan hệ giữa hai nước cộng sản anh em không mấy mặn nồng.

Không có “giao lưu biên giới”, không có ca múa tuyên truyền, không có những bài bình luận về tình nghĩa đồng chí anh em núi liền núi sông liền sông như những năm trước.

Trong bản tin “Tiếp tục củng cố tin cậy chính trị Việt Nam – Trung cộng”, tờ Lao Động viết rằng “Việt Nam chân thành mong muốn cùng Trung cộng thực hiện tốt nhận thức chung cấp cao, tiếp tục củng cố tin cậy chính trị, mở rộng và nâng cao hiệu quả hợp tác trên các lĩnh vực, kiểm soát tốt bất đồng.”

Mới ngày Chủ Nhật 10 Tháng Giêng vừa qua, Bắc Kinh cho tờ Hoàn Cầu Thời Báo chửi CSVN là “hãy ngừng nhảy múa với Mỹ và kích động rắc rối, nếu không (chúng mày) sau cùng sẽ tự làm hại mình”.

Lời đe dọa vừa kể tuy mượn mồm “các nhà phân tích” để chửi nhưng chỉ là cách viết ném đá giấu tay của Bắc Kinh khi đưa tin ngoại trưởng Vương Nghị đi thăm 4 nước ASEAN từ ngày Thứ Hai 11 Tháng Giêng “giúp củng cố tình hữu nghị với các nước sau khi đã trải qua một số xáo trộn và thụt lùi những năm gần đây”.

Vương Nghị không tới Hà Nội dù mấy tháng qua, ông ta đã đi hết các nước ASEAN trừ CSVN để vận động họ đừng theo Mỹ chống lại Bắc Kinh. Ngày CSVN kỷ niệm thiết lập bang giao với Bắc Kinh cũng là ngày dân chúng Việt Nam tưởng nhớ các chiến sĩ hải quân VNCH bỏ mình vì nước khi bảo vệ quần đảo Hoàng Sa chống lại Trung cộng xâm lược.

______________

Thịt heo tiếp tục tăng giá, tiểu thương chợ sỉ khóc ròng vì ế

Báo Người Lao Động cho hay, giá thịt heo tăng quá cao khiến sức mua có phần chậm lại, một số thời điểm thương nhân phải chấp nhận “đạp” giá để đẩy hàng ra.

Ngày 18-1, giá thịt heo loại 1 tại thị trường Saigon (theo giá công bố của Công ty CP chăn nuôi C.P. Việt Nam) nhảy lên mức 82.500 đồng/kg, tăng 1.000 đồng/kg so với ngày hôm trước và tăng 7.000 đồng/kg so với đầu tháng. 

Tại chợ đầu mối Hóc Môn, giá heo hơi loại 1 và loại 1 đồng loạt ghi nhận ở mức 82.500 đồng/kg (tăng 7.000 đồng/kg, heo hơi loại 2 cũng lên tới 81.500 đồng/kg (tăng 8.000 đồng/kg so với đầu tháng).  Mặc dù giá thịt heo biến động nhanh nhưng do sức mua còn chậm, từ ngày 10-1 đến nay, thương nhân không dám tăng mà kềm giữ giá giá heo mảnh loại 1 ở mức 110.000 đồng/kg, heo mảnh loại 2 dao động quanh mức 97.000 – 98.000 đồng/kg

Sở Công Thương Saigon nói là, rất khó để dự đoán giá thịt heo sẽ tăng đến mức nào và giá thịt heo trên thị trường sẽ do cung cầu quyết định. Tại Saigon, ngoài nguồn thịt heo tươi sống do các chợ đầu mối, các doanh nghiệp sản xuất – chế biến thịt heo phân phối (trong đó bao gồm các doanh nghiệp đang tham gia bình ổn thị trường thịt heo) còn có một lượng lớn thịt heo đông lạnh do các doanh nghiệp nhập khẩu, phân phối và thịt heo tẩm ướp sẵn. “Nguồn hàng bảo đảm luôn đủ cho nhu cầu tiêu thụ” – ông Hoàng Vũ khẳng định. 

________________

Danh ca Lệ Thu qua đời tại Mỹ sau thời gian chiến đấu với Viêm phổi Vũ Hán

Ca sỹ Lệ Thu, một trong những danh ca hàng đầu của miền Nam Việt Nam trước 1975, vừa qua đời ở miền Nam California sau gần hai tháng chống chọi với Covid-19 ở tuổi 78.

Danh ca Lệ Thu

Danh ca Lệ Thu là một trong những giọng ca lớn nhất của nền âm nhạc Việt Nam. Giọng hát của cô gắn liền với những ca khúc năm 1954-1975 như Đường Em Đi, Dạ Khúc, Mùa Thu Cho Em…

Lệ Thu sinh tại Hải Phòng vào năm 1943 với tên thật là Bùi Thị Oanh. Thân phụ bà làm một chức quan nhỏ ở Hải Phòng trước 1945. Thuở nhỏ, bà sống ở Hà Đông và được gia đình cho đi học đàn piano. Đến năm 1953, khi 10 tuổi, hai mẹ con bà di cư vào Nam còn thân phụ ở lại và sau đó mất ở miền bắc.

Ở Sài Gòn, hai mẹ con Lệ Thu sống ở chợ Vườn Chuối, đường Phan Đình Phùng, nay là đường Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3. Bà theo học trường Pháp Les Lauriers ở Tân Định.

Lệ Thu đến với nghiệp ca hát một cách tình cờ nhưng lại hết sức suông sẻ như bà kể lại với báo chí sau này. Vào năm 1960, khi đi dự sinh nhật một người bạn ở phòng trà Bồng Lai, bị bạn bè thúc lên hát góp vui, bà miễn cưỡng chọn hát bài Tà Áo Xanh của nhạc sỹ Đoàn Chuẩn. Tiếng hát của bà khi đó may mắn lọt vào tai ông chủ phòng trà Bồng Lai nên ông cố gắng thuyết phục bà đi hát. Trước lời đề nghị và mức cát sê hấp dẫn mà ông chủ phòng trà đưa ra, cô Bùi Thị Oanh lúc đó còn là một nữ sinh đã nhận lời hát ở phòng trà mà không cho mẹ biết, và bài hát Tà Áo Xanh là tác phẩm mở đầu sự nghiệp ca hát trải dài 60 năm của bà.

Thời gian đầu đi hát, ngoài hát nhạc nước ngoài, những bản nhạc Việt đầu tiên Lệ Thu trình bày là của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn như Xin Mặt Trời Ngủ Yên, Lời Buồn Thánh, Diễm Xưa…

Ngoài phòng trà Bồng Lai, Trúc Lâm Trà Thất của nhạc sĩ Mạnh Phát, các vũ trường Tự Do và Ritz là những nơi ca sỹ Lệ Thu từng cộng tác. Sau này, bà trở thành ca sỹ độc quyền ở phòng trà Queen Bee. Bà được báo giới Sài Gòn khi đó đặt cho các biệt danh là ‘Nữ hoàng phòng trà’ hay ‘Giọng ca vàng mười’. Trong những năm 1968 đến 1971, tiếng hát Lệ Thu là một trong những yếu tố khiến khách mộ điệu tìm đến các vũ trường và mức cát-sê của bà cũng thuộc hàng cao nhất trong giới ca sỹ lúc bấy giờ.

Bên cạnh hát ở vũ trường, Lệ Thu cũng hát trên các đài phát thanh và thu âm cho nhiều hãng dĩa. Một trong những băng nhạc nổi tiếng nhất của bà là Sơn Ca 9 do nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông thực hiện. Bà còn được các nhạc sỹ ‘đo ni đóng giày’ viết riêng cho bà như Nước Mắt Mùa Thu của Phạm Duy, Xin Còn Gọi Tên Nhau của Trường Sa hay Chiếc Lá Thu Phai của Trịnh Công Sơn.

Khán thính giả yêu mến Lệ Thu qua các bài hát: Hạ Trắng, Nước Mắt Mùa Thu, Thu Hát Cho Người, Mười Năm Tình Cũ… Ngoài các nhạc sỹ kể trên, bà hát rất thành công nhạc của Cung Tiến, Đoàn Chuẩn, Trường Sa…

Mặc dù con đường sự nghiệp trải đầy hoa, nhưng trong cuộc sống riêng, bà gặp rất nhiều lận đận. Bà trải qua ba cuộc hôn nhân tan vỡ, có ba người con gái với hai đời chồng khác nhau nhưng cuối đời sống một mình ở thành phố Fountain Valley, miền Nam California khi các con gái của bà đều có cuộc sống riêng.

Trong những giờ phút cuối cùng của miền Nam trước khi quân cộng sản tràn vào, Lệ Thu đã lên đường di tản. Nhưng khi đã đến phi trường chuẩn bị di tản vào ngày 28/4 năm 1975, bà quyết định quay trở lại vì còn mẹ già mà bà là người con duy nhất.

Đến năm 1979, bà vượt biên cùng con gái út, được đưa đến trại tị nạn Pulau Bidong. Đến năm 1980 bà đến Mỹ và định cư ở miền Nam California. Hai năm sau hai người con gái lớn của bà cũng vượt biên và đoàn tụ với bà.

Tại Mỹ, bà tiếp tục thâu đĩa, đi hát phục vụ cộng đồng người Việt và tham gia vào các chương trình nhạc hội của Thúy Nga, Asia… Từ năm 2007, bà cũng bắt đầu trở về nước biểu diễn. Năm 2017, Lệ Thu từng thực hiện đêm nhạc ‘Như là kỷ niệm’ cùng Tuấn Ngọc tại Việt Nam (VOA)

Bài liên quan:
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 01/03/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 26/02/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 25/02/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 24/02/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 23/02/2021