Tin Thế Giới.

Chính Quyền TT Trump Tuyên Bố Việc Trung Cộng Đàn Áp Người Duy Ngô Nhĩ Là ‘Diệt Chủng’

Chính quyền TT Trump xác định là Trung Quốc đã phạm tội “diệt chủng và những tội chống nhân loại” trong việc đàn áp người Hồi Giáo Uighur tại vùng Tân Cương, Ngoại trưởng Mike Pompeo nói ngày 19/1,  giáng một đòn gây choáng váng đối với Bắc Kinh một ngày trước khi Tổng thống tân cử Joe Biden nhậm chức.

Ngoại Trưởng Mike Pompeo

Các giới chức Mỹ thuyết trình cho các nhà báo về hành động này nói trong một cuộc điện đàm là “việc thu thập tin tức rộng rãi về chính sách, sự thi hành và bạo ngược của Trung Quốc tại Tân Cương” ông Pompeo thấy được đã khiến ông có quyết định là những hành động như thế đã được thực hiện ít nhất là kể từ tháng 3/2017.

“Sau khi xem xét cẩn thận những sự kiện có được, tôi quyết định là Nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, dưới chỉ thị và kiểm soát của Đảng Cộng sản Trung Cộng, đã phạm tội diệt chủng chống lại đa số người Hồi Giáo Uighur và những sắc tộc thiểu số và tôn giáo khác tại Tân Cương,” ông Pompeo nói trong một tuyên bố.

“Tôi tin là việc diệt chủng này đang tiến hành, và chúng ta đang chứng kiến âm mưu có hệ thống hủy diệt người Uighur bởi đảng và nhà nước Trung Cộng,” ông nói thêm.

Hành động này chắc chắn làm căng thẳng thêm tình hình vốn đã căng thẳng giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới, hiện đã xuống đến mức thấp nhất trong nhiều thập niên vào năm ngoái dưới chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Quyết định hiếm có này tiếp theo những cuộc thảo luận trong nội bộ sau khi Quốc hội thông qua vào ngày 27/12 yêu cầu chính quyền xác định trong vòng 90 ngày là liệu lao động cưỡng bách và những tội bị cáo buộc khác chống lại người Uighur và những sắc tộc Hồi Giáo thiểu số khác là tội phạm chống nhân loại hay tội diệt chủng hay không.

“Đây là một quyết định mà chúng tôi không xem nhẹ,” một trong những giới chức Mỹ trong cuộc điện đàm nói. “Quyết định này đã qua nhiều tiến trình và nhiều cuộc phân tích. Ngoại trưởng đưa ra quyết định trong vai trò của ông… là đây là công cụ chúng tôi cần triển khai vào lúc này để tiến tới lý tưởng quan trọng thiết yếu này.”

Đàn áp người Duy Ngô Nhĩ

Trung Quốc bị lên án rộng rãi vì những trại phức hợp tại Tân Cương được mô tả là những “trung tâm huấn nghệ” để dẹp chủ nghĩa khủng bố và cho người dân những kỷ năng mới, nhưng những người khác gọi là trại tập trung. Bắc Kinh bác bỏ những cáo buộc vi phạm nhân quyền.

Chiến dịch tranh cử của ông Biden tuyên bố, trước cuộc bầu cử 3/11, là diệt chủng đang xảy ra tại vùng Tân Cương, phía tây Trung Quốc.

Quyết định của Mỹ không tự động biến thành chế tài, nhưng có nghĩa là các nước cần suy nghĩ kỹ về việc cho phép các công ty làm ăn với Tân Cương, vùng cung cấp bông hàng đầu trên thế giới. Tuần trước Mỹ cấm các sản phẩm bông vải và cà chua đến từ Tân Cương.

_____________

Viêm Phổi Vũ Hán: Chuyên Gia Độc Lập Tố Cáo Trung Cộng Phản Ứng Quá Chậm

Chính quyền Trung Cộng và Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO bị tố cáo đã không phản ứng ngay tức khắc khi dịch siêu vi corona chủng mới xuất hiện. Trong bản báo cáo thứ hai được công bố hôm nay, 19/01/2021, tại Genève, nhóm chuyên gia độc lập khẳng định như trên, dựa theo trình tự thời gian của giai đoạn đầu tiên của dịch bệnh. RFI đưa tin.

Nhóm chuyên gia độc lập, do cựu thủ tướng New Zealand, bà Helen Clark và cựu tổng thống Liberia, bà Ellen Johnson Sireaf điều hợp, có nhiệm vụ thẩm định các nỗ lực toàn cầu chống đại dịch Covid-19, cho biết “lẽ ra chính quyền địa phương và chính quyền trung ương Trung Quốc phải thi hành một cách quyết liệt các biện pháp y tế công cộng vào tháng 01/2020”.

Phản ứng chậm trễ của Tổ Chức Y Tế Thế Giới cũng được nêu rõ: chậm triệu tập ủy ban tình trạng khẩn cấp, ngập ngừng không tuyên bố ngay tình trạng y tế khẩn cấp quốc tế.

Trung Cộng chắc chắn sẽ bất bình trước những lời phê phán này trong bối cảnh một nhóm chuyên gia của Tổ Chức Y Tế Thế Giới đã đến Vũ Hán để điều tra về nguồn gốc của siêu vi thủ phạm.

Từ Bắc Kinh, thông tín viên Stéphane Lagarde tường thuật :

“Nếu tin vào truyền thông Trung Quốc thì cho đến hôm nay mọi việc đều tốt đối với phái bộ chuyên gia của Tổ Chức Y Tế Thế Giới. Báo chí Nhà nước lấy lại và phát tán rộng rãi những hình ảnh, thông tin mà tổ chức của Liên Hiệp Quốc đưa lên trang mạng Weibo của Trung Quốc trong những ngày gần đây.

Trong các thông điệp này, chuyên gia Tổ Chức Y Tế Thế Giới khen ngợi cách tiếp đón tại thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc, kèm theo những bức ảnh mặt trời mọc hay  thực đơn “hài hòa”, có trái thanh long, có cà-phê trong buổi điểm tâm tại khách sạn, nơi cách ly.

Báo chí phát hành hôm nay không hề nói đến lời cáo buộc chính quyền Trung Quốc và Tổ Chức Y Tế Thế Giới phản ứng thiếu nhanh chóng lúc đại dịch bắt đầu xuất hiện. Tố cáo này chắc chắn sẽ làm Bắc Kinh nổi giận. Từ khi khống chế được dịch, chính quyền Trung Quốc đã thay đổi giọng điệu, không nhắc đến phản ứng chậm hay thông tin mù mờ nữa. Trái lại, họ nói đến giả thuyết siêu vi có nguồn gốc từ bên ngoài và lây lan vào Trung Cộng.

Thế mà, việc Trung Quốc phản ứng trễ nải đã được giáo sư Chung Nam Sơn và các chuyên gia Trung Quốc ghi nhận trong cuộc điều tra tại Vũ Hán hồi mùa đông năm trước. Chính cuộc điều tra này đã gây ra phản ứng từ chính quyền trung ương, buộc họ phải ra lệnh phong tỏa Vũ Hán ngày 23/01/2020 và trừng phạt các lãnh đạo địa phương”.

____________

Anh, Pháp và Đức: “Iran Nên Từ Bỏ Sản Xuất Thanh Uranium”

Theo RFI, Paris, Luân Đôn và Berlin, ngày 16/01/2021, đồng thanh khuyến cáo Teheran không nên vi phạm những cam kết đưa ra trong thỏa thuận hạt nhân quốc tế năm 2015.

Lò thanh luyện Uranium ở Iran

Trong một thông cáo chung, ba nước châu Âu cảnh báo: “Chúng tôi, chính phủ các nước Anh, Pháp và Đức quan ngại sâu sắc trước thông báo của Iran cho biết nước này đang chuẩn bị sản xuất uranium kim loại”.

Thông cáo của ba đại cường này còn lấy làm tiếc rằng “Iran không có một mục tiêu sử dụng dân sự nào phải cần đến uranium kim loại. Việc sản xuất chất uranium này có thể liên quan đến hoạt động quân sự”.

Ba nước châu Âu, tham gia ký kết thỏa thuận hạt nhân, nhắc lại trách nhiệm của Iran khi cam kết rằng “trong vòng 15 năm, trong khuôn khổ thỏa thuận hạt nhân Vienna (ANCV), Iran không sản xuất uranium kim loại, cũng như không tiến hành các hoạt động nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực luyện uranium”.

Thông cáo của ba nước kết luận: “Chúng tôi yêu cầu Iran, với những lời lẽ cứng rắn nhất, ngưng hoạt động này và thực thi ngay nghĩa vụ của mình căn cứ theo bản Kế hoạch Hành động toàn diện chung nếu Iran thật sự muốn duy trì bản thỏa thuận này”.

Theo AFP, ba nước Anh, Pháp và Đức có những lời lẽ cứng rắn như trên sau khi hôm thứ Tư 13/01/2021, Iran thông báo với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (AIEA) là sẽ thúc đẩy tiến trình sản xuất các thanh uranium. Đây là một vấn đề nhạy cảm, do việc uranium kim loại có thể được sử dụng như là một thành phần cho các loại vũ khí hạt nhân.

____________

Nhà Lập Pháp Hoa Kỳ: Bắc Kinh Phải Cho Phép WHO Thực Hiện Một Cuộc Điều Tra Đầy Đủ, Minh Bạch Về Nguồn Gốc Virus

Theo bản tin của Epoch Times, hôm 17/01, Dân biểu McCaul cho biết trong một thông cáo báo chí rằng: “Khi chúng ta đạt đến cột mốc nghiệt ngã về hai triệu ca tử vong liên quan đến COVID-19 [trên toàn cầu], thì Trung Cộng, đáng buồn thay, lại tiếp tục ngăn chặn các nỗ lực để xác định nguồn gốc của căn bệnh chết người này.”

Sau nhiều tháng đàm phán căng thẳng, Bắc Kinh cuối cùng cũng đã đồng ý cho phép các chuyên gia quốc tế đến Trung Cộng để điều tra nguồn gốc của virus Trung Cộng, thường được gọi là virus corona mới. Chuyến đi dự kiến tới Trung Quốc đã gặp trở ngại vào đầu tháng 01/2021, sau khi WHO công khai chỉ trích Bắc Kinh vì đã trì hoãn chuyến đi của các chuyên gia.

Đó là một lời khiển trách công khai hiếm hoi từ WHO, vốn chuyên lập lại tuyên bố của Bắc Kinh về sự bùng phát virus trong gần hết năm 2020. Ví dụ, hồi đầu tháng 1 năm ngoái, WHO đã lặp lại tuyên bố của Bắc Kinh rằng virus không có nguy cơ lây truyền từ người sang người.

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, hôm 14/01, một nhóm gồm 13 chuyên gia quốc tế đã đến Vũ Hán, thành phố nơi virus bắt nguồn. Sau đó, nhóm nghiên cứu sau này đăng ký vào một khách sạn địa phương đã được chuyển đổi thành một trung tâm cách ly.

Ông McCaul cảnh báo: “Nếu chúng ta cố gắng ngăn chặn những đại dịch tương tự như thế này trong tương lai giết chết hàng triệu người, thì Trung Cộng phải hoàn toàn minh bạch và cho phép một cuộc điều tra từ bên ngoài, công bằng và kỹ lưỡng về nguồn gốc của COVID-19.”

Ông nói thêm: “Và nếu họ từ chối, WHO phải lên án công khai và mạnh mẽ hành động của họ. Nếu không làm được cả hai điều này thì sẽ chỉ gây ra thiệt hại thêm về nhân mạng.”

Trong khi vẫn còn phải xem liệu các nhà chức trách Trung Quốc có cấp quyền tiếp cận không giới hạn cho các chuyên gia quốc tế này hay không khi thời gian cách ly bắt buộc của họ sắp kết thúc, thì Bắc Kinh đã tăng cường kiểm duyệt trực tuyến khi đối mặt với làn sóng mới nhất của các ca nhiễm COVID-19 ở miền Bắc Trung Quốc.

Đài Á Châu Tự Do đưa tin hôm 13/01 rằng một số cư dân mạng Trung Quốc ở các tỉnh như Hà Bắc, Cát Lâm và Giang Tây, đã bị cảnh sát địa phương trừng phạt vì những bình luận trực tuyến về COVID-19.

______________________________________________________________________________________________

Tin Việt Nam.

Ba Đình gia tăng trấn áp người khác chính kiến trước đại hội đảng

Công an CSVN gia tăng trấn áp giới bất đồng chính kiến nhằm tiêu diệt tất cả mọi mầm mống chống đối trước khi diễn ra đại hội đảng.

Gần đây, một số nhà bất đồng chính kiến tại Việt Nam cho giới truyền thông biết, họ bị Công an chặn trước cửa nhà, không cho bước chân ra đường vì sợ họ biểu tình.

Lý do là ngày 19 Tháng Giêng hàng năm, cư dân Hà Nội, đặc biệt những người tham gia vận động dân chủ hóa đất nước, đòi nhân quyền, tự do thông tin báo chí, đến tượng đài Lý Thái Tổ gần hồ Hoàn Kiếm, thắp nhang tưởng niệm các chiến sĩ Hải quân VNCH đã hy sinh khi bảo vệ quần đảo Hoàng Sa.

Năm nay, dịp này lại rất cận ngày với đại hội đảng CSVN, một biến cố quan trọng hàng đầu 5 năm một lần của chế độ. Hàng ngàn Cảnh sát Cơ động đã được tăng cường để thiết lập các hàng rào an ninh “vòng trong vòng ngoài” bảo vệ đám đảng viên cấp cao CSVN chia ghế chia phần xôi thịt.

“Năm nay chỉ có tưởng niệm Hoàng Sa trên mạng xã hội”. Một người từng tham gia các buổi tưởng niệm Hoàng Sa và Trường Sa trước đây cũng như các cuộc biểu tình chống Trung Quốc bá quyền bành trướng nói với phóng viên nhật báo Người Việt. Công an canh gác dày đặc chặt chẽ khắp nơi trong thành phố nên bất cứ sự tụ tập bất thường nào của người dân cũng đều bị trấn áp nhanh chóng.

“Tôi đã bị Công an kêu đi thẩm vấn nhiều lần từ ngày 9 Tháng Mười Hai đến nay.” Ông Nguyễn Quang A, một người bất đồng chính kiến nổi tiếng, nói với hãng thông tấn Reuters hôm Thứ Ba 19 Tháng Giêng. Ông cho hay an ninh CSVN những tuần lễ gần đây đã bắt giữ nhiều người bất đồng chính kiến mà không giải thích cả.

“Công an triệu tập họ rồi tìm lý do để kết án họ dựa theo những điều luật mơ hồ của Bộ Luật Hình Sự. Điều này hoàn toàn trái pháp luật nhưng lại được áp dụng rất phổ biến.” Ông Nguyễn Quang A nói. “Tôi nói với họ là các anh không thể bịt mồm tôi được.”

Ngày 13 Tháng Giêng, Tổ chức Theo Dõi Nhân Quyền (HRW) công bố bản phúc trình hàng năm, lên án chế độ Hà Nội là trong năm 2020, CSVN “tiếp tục vi phạm các quyền dân sự và chính trị cơ bản một cách có hệ thống. Chính quyền, dưới chế độ cai trị độc đảng của Đảng Cộng sản Việt Nam, xiết chặt vòng kiềm tỏa các quyền tự do biểu đạt, tự do lập hội, nhóm họp ôn hòa, tự do đi lại và tự do tôn giáo. Các công đoàn độc lập hay bất kỳ một tổ chức, hội nhóm nào bị coi là có nguy cơ đối với sự độc tôn quyền lực của Đảng Cộng sản vẫn bị cấm thành lập và hoạt động. Nhà cầm quyền chặn đường truy cập tới một số trang mạng và tài khoản trên mạng xã hội, và gây sức ép, buộc các công ty viễn thông và mạng xã hội phải gỡ bỏ hoặc hạn chế các nội dung phê phán chính quyền hoặc đảng cầm quyền. Những người lên tiếng phê phán đảng hoặc chính quyền phải đối mặt với nguy cơ bị công an đe dọa, sách nhiễu, cản trở việc đi lại, hành hung thân thể, bị câu lưu và bắt giữ tùy tiện, và bỏ tù.”

Bản tin Reuters nói trên ghi nhận rằng trong 5 năm qua, có 280 người dân Việt Nam bị bắt giam kể từ kỳ đại hội đảng lần trước. Trong đó, 260 đã bị kết án tù với những bản án gân hai chục năm tù. Trước đó, kỳ đại hội đảng 2011 đến 2016, CSVN chỉ bắt có 68 người và kết án tù 58 người.

Điều 25 hiến pháp CSVN ban hành năm 2013 nói rằng “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, lập hội, biểu tình.” Nhưng lại thòng thêm câu “Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định”. Dựa vào đó, chế độ Hà Nội làm bộ luật hình sự với các điều luật mơ hồ như “Tuyên truyền chống nhà nước”, “Âm mưu hoạt động lật đổ …” , “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ…” giải thích ngược xuôi đều được để bỏ tù người dân.

Sau khi CSVN kết án tù 3 nhà báo cầm đầu Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam từ 11 năm đến 15 năm tù hồi đầu tháng này, Cao ủy Nhân Quyền LHQ lên án chế độ Hà Nội là “Chỉ còn vài luần lễ đến đại hội đảng, việc kết án nặng nề (3 nhà báo vừa kể) không những trắng trợn đàn áp báo chí độc lập mà còn rõ rệt tạo tác động sợ hãi cho những ai muốn đả kích nhà cầm quyền.”

Ngày 8 Tháng Giêng, tòa án CSVN y án sơ thẩm với 4 người trong nhóm “Hiến Pháp” từ 4 năm rưỡi đến 8 năm tù. Ngày Thứ tư 20 Tháng Giêng này, CSVN sẽ lôi bà Đinh Thị Thu Thủy, một bà mẹ đơn thân có con nhỏ 3 tuổi, ra tòa để kết án vì bà bị vu cho tội “Tuyên truyền chống nhà nước” với bản án có thể đến 12 năm tù.

_______________

Năm 2020, Kiều hối về Việt Nam lần đầu tiên giảm

Ngân hàng Thế giới dự báo lượng kiều hối toàn cầu sẽ giảm 14% trong năm 2020 và 2021 so với năm 2019 do tác động của đại dịch Covid-19 và khủng hoảng kinh tế

Nguyên nhân chủ yếu đến từ tăng trưởng kinh tế suy yếu và việc làm giảm tại những quốc gia có thu nhập cao như Mỹ và các nước châu Âu. Nguyên nhân kế đến là giá dầu lao dốc ảnh hưởng tới các quốc gia thuộc Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh và Nga – nguồn kiều hối chính của khu vực Đông Á, Đông Nam Á và Trung Á, từ đó thu nhập của lao động nhập cư tại các quốc gia này sụt giảm.

Tại Việt Nam, lượng kiều hối năm 2020 được bị giảm hơn 7% còn 15,7 tỷ Mỹ kim – chiếm tỷ trọng 5,8% GDP. Đây là lần đầu tiên kiều hối về Việt Nam giảm kể từ năm 2010. Trước đó, trong năm 2019, con số này đạt 17 tỷ Mỹ kim, chiếm 6,5% GDP.

Tuy vậy, Việt Nam vẫn sẽ nằm trong nhóm nhận kiều hối lớn nhất thế giới tính theo giá trị trong năm 2020 (xếp thứ 9). Xét trong khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, Việt Nam đứng thứ 3 về giá trị kiều hối và thứ 8 về tỷ trọng kiều hối/GDP.

Tình trạng suy giảm kiều hối năm 2020 và 2021 xảy ra ở tất cả khu vực trên thế giới, trong đó giảm mạnh nhất tại châu Âu và Trung Á (lần lượt giảm 16% và 8%), theo sau là Đông Á và Thái Bình Dương (11% và 4%), Trung Đông và Bắc Phi (đều 8%), Châu Phi cận Sahara (9% và 6%), Nam Á (4%), Mỹ Latinh và Caribbe (0,2% và 8%).

“Tác động của dịch Covid-19 có tác động rất rộng nếu nhìn qua lăng kính di cư bởi nó ảnh hưởng tới người lao động di cư và gia đình sống phụ thuộc vào nguồn kiều hối họ gửi về”, bà Mamta Murthi, Phó chủ tịch Phát triển Con người tại WB, nhận định. “Ngân hàng Thế giới sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác và quốc gia để duy trì lưu thông của dòng kiều hối và giúp duy trì phát triển nguồn vốn nhân lực”. 

______________

Chứng khoán Việt Nam giảm 75 điểm (6,25%)

Chỉ còn 6 ngày nữa là khai mạc đai hội 13 của đảng CSVN, thị trường chứng khoán khi VN-Index sáng nay (19/01) bất ngờ lao dốc xuống sát mốc 1.200 điểm, chứng khoán đồng loạt rơi thẳng đứng. Mức giảm mạnh chưa từng có khiến giới đầu tư ngỡ ngàng. Thậm chí là hoảng loạn bán tháo.

Ngay từ khi mở cửa giao dịch, sắc đỏ bao phủ trên diện rộng, áp lực chính đến từ nhóm cổ phiếu bluechip, cụ thể là những cổ phiếu ngân hàng đã nhanh chóng đẩy VN-Index về dưới mốc 1.190 điểm.

Kết quả, chốt phiên sáng, VN-Index mất tới 74,54 điểm, tương đương 6,25%, mức giảm sâu nhất và tạm dừng ở 1.117,4 điểm. Cùng thời điểm này, HNX-Index cũng rớt tới 8,4 điểm, tương ứng 3,65%, tạm dừng ở 222,1 điểm. Sàn UpCoM dù ít bị ảnh hưởng hơn như UPCoM-Index cũng mất tới 4,73%.

Trong khi đó, trái ngược với thị trường Việt Nam, các thị trường chứng khoán châu Á đồng loạt tăng điểm.

Các chuyên gia nhận định thị trường chứng khoán có thể sẽ còn giảm điểm hoặc nếu tâm lý nhà đầu tư ổn định thì vẫn sẽ lình xình trong 1-2 tuần. Trong giai đoạn tâm lý của nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư lớn rất quan trọng. Các nhà đầu tư nhỏ, nhà đầu tư mới tham gia thị trường vẫn còn lạc quan nhưng thường họ không nắm quá nhiều cổ phiếu và có thể sẽ không có kinh nghiệm “cắt lỗ”.

Hôm nay (18/1), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố tỷ giá trung tâm ở mức 23.141 VND/USD, tăng 5 đồng so với mức niêm yết cuối tuần qua. Với biên độ 3% được quy định, hiện tỷ giá Mỹ kim tại các ngân hàng thương mại (NHTM) được phép giao dịch là trong khoảng 22.447 – 23.835 VND/USD. 

Tỷ giá bán tham khảo tại Sở giao dịch NHNN sáng nay không thông báo giá mua vào, chỉ cho giá bán ra là 23.785 VND/Mỹ kim. (Tổng hợp)

______________

Foxconn sẽ sản xuất máy tính cho Apple ở Việt Nam

Việt Nam hôm 18/1 trao giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Công nghệ Foxconn để xây dựng nhà máy trị giá 270 triệu USD sản xuất máy tính cho thương hiệu Apple của Mỹ tại tỉnh Bắc Giang, theo Báo điện tử Chính phủ.

Nhà máy do dự án Fukang Technology đầu tư thực hiện tại khu công nghiệp Quang Châu sẽ sản xuất và gia công khoảng 8 triệu máy tính bảng và máy tính xách tay mỗi năm, theo tuyên bố đăng trên cổng thông tin điện tử Chính phủ hôm 18/1.

Dự án này có tổng số vốn đầu tư đăng ký là 6.233 tỷ đồng, tương đương 270 triệu Mỹ kim.

Foxconn – một nhà sản xuất theo hợp đồng các sản phẩm của Apple gồm iPhone, iPad, và MacBook – đã đầu tư 1,5 tỷ Mỹ kim tại Việt Nam tính đến hết năm 2020, trong đó có 900 triệu Mỹ kim vốn đầu tư tại tỉnh Bắc Giang, theo Tổng Giám đốc Tập đoàn Foxconn tại Việt Nam Trác Hiến Hồng được báo Chính phủ trích lời cho biết. Dự kiến tập đoàn này sẽ tăng thêm đầu tư 700 triệu Mỹ kim và tuyển thêm 10.000 lao động trong năm nay.

Người đứng đầu Foxconn Việt Nam được Tiền Phong trích lời còn cho biết rằng dự án sản xuất máy tính bảng và máy tính xách tay của tập đoàn tại Việt Nam này sẽ lắp ráp các sản phẩm cho Apple, công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ có trụ sở ở California. Theo ông Hồng, dự án có tổng quy mô 38 mẫu dự kiến đi vào sản xuất vào đầu năm 2022.

Trước đó vào tuần trước, truyền thông Việt Nam cho biết Foxconn cũng đang dự định đầu tư 1,3 tỷ Mỹ kim vào tỉnh Thanh Hoá, cách Hà Nội 160km.

Đại diện Foxconn đã gặp mặt lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá để tìm hiểu cơ hội đầu tư và tìm kiếm địa điểm có diện tích 100-150ha với doanh số xuất khẩu 10 tỷ USD một năm, theo Tạp chí Thị trường Tài chính – Tiền tệ.

Foxconn đang dịch chuyển một số dây truyền sản xuất máy tính bảng iPad và máy tính bàn MacBook sang Việt Nam từ Trung cộng theo yêu cầu của Apple giữa bối cảnh các công ty Mỹ tìm cách đa dạng hoá việc sản xuất để giảm thiểu tác động của chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung cộng, theo một nguồn tin biết về kế hoạch này cho Reuters biết như vậy hồi tháng 11 vừa qua.

Theo Tiền Phong, các sản phẩm MacBook và iPad của Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải, tức Foxconn, sản xuất tại Bắc Giang cho Apple sẽ xuất đi nhiều nước trên thế giới. Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia trọng yếu trên thế giới về xuất khẩu hàng điện tử, khi nhảy 35 bậc để tiến lên Top 12 nước trên thế giới vào 2019 trong lĩnh vực này. Trung cộng và Mỹ là hai thị trường lớn nhất của Việt Nam để xuất khẩu hàng điện tử.(VOA)

______________

Bài liên quan:
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 01/03/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 26/02/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 25/02/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 24/02/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 23/02/2021