Tin Thế Giới.

Đảo Chính Ở Miến Điện: Quân Đội Mạnh Tay Với Người Biểu Tình, Bắt Giữ Người Ban Đêm

Nhiều người Miến Điện hôm 14/2 tuần hành trên toàn quốc để phản đối cuộc đảo chính quân sự. Xe thiết giáp cũng xuất hiện trên đường phố ở một số nơi. Ở Yangon, lần đầu tiên kể từ cuộc đảo chính, người ta nhìn thấy xe bọc thép trên đường phố. Các nhà sư và kỹ sư dẫn đầu cuộc biểu tình nơi đó, trong khi người lái xe mô tô chạy quanh các đường phố của thủ đô Nay Pyi Taw.

Khẩu hiệu chống đảo chánh quân sự được người biểu tình dán lên xe bọc thép của Quân Đội gần trụ sở Ngân Hàng Trung Ương Miến Điện ở Rangoon, ngày 15/02/2021.
Khẩu hiệu chống đảo chánh quân sự được người biểu tình dán lên xe bọc thép của Quân Đội gần trụ sở Ngân Hàng Trung Ương Miến Điện ở Rangoon, ngày 15/02/2021. REUTERS – STRINGER

Bà Aung San Suu Kyi, bị bắt từ ngày 01/02 vì tội tàng trữ máy điện đàm nhập khẩu trái phép, lẽ ra phải ra trình tòa ngày 15/02 nhưng một thẩm phán thông báo sẽ tạm giam thêm hai ngày, đến thứ Tư 17/02.

Các cuộc biểu tình lớn đã được tổ chức tại các thành phố lớn là Yangon, Mandalay và thủ đô Naypyitaw, cũng như tại các khu vực xa xôi với đa số dân cư là người thiểu số. Ngoài ra, đoạn băng ghi hình cho thấy người dân phản ứng bằng cách bất tuân, đập xoong nồi để cảnh báo hàng xóm về các cuộc bố ráp vào ban đêm của lực lượng an ninh.

Sự phản kháng cũng diễn ra trên không gian mạng. Một nhóm tin tặc tự xưng là Người anh em của Miến Điện đã thay đổi nội dung một trang web của chính phủ bằng các ngôn từ và hình ảnh phản đối cuộc đảo chính quân sự. Các nhà cung cấp viễn thông ở Miến Điện nói họ đã được thông báo phải ngừng dịch vụ internet từ 01:00 đến 09:00 giờ địa phương, từ Chủ Nhật đến thứ Hai. Theo NetBlock, một nhóm giám sát nói lưu lượng truy cập Internet giảm ở mức 14% so mức bình thường sau khi lệnh trên có hiệu lực.

Người biểu tình ở Yangon một lần nữa tập hợp bên ngoài đại sứ quán Trung Cộng và Hoa Kỳ. Họ cáo buộc Bắc Kinh ủng hộ chế độ quân nhân và hoan nghênh việc trừng phạt quân đội của Washington. Những người biểu tình còn mang theo các biểu ngữ kêu gọi mọi người tẩy chay các doanh nghiệp có liên hệ với quân đội.

“Phong trào bất tuân dân sự và các cuộc biểu tình cho thấy người dân Miến muốn dân chủ. Chúng tôi sát cánh với họ”, đại sứ quán Mỹ viết trên Twitter.

Bộ Ngoại giao Pháp hôm 15/2 cũng lên tiếng cho biết Pháp sẽ tiếp tục hỗ trợ người dân Miến Điện trong công cuộc đấu tranh vì dân chủ. Người phát ngôn nói rằng việc triển khai xe bọc thép ở một số thành phố và gia tăng sử dụng bạo lực là mối quan ngại lớn.

Các cuộc biểu tình hôm 14/2 diễn ra sau khi chính quyền quân nhân ban bố sắc lệnh mới, theo đó đình chỉ một số quyền tự do dân sự cơ bản.

Sắc lệnh, vốn được ban bố ngày 13/2 và được đăng tải trên báo chí nhà nước hôm 14/2, đình chỉ các luật lệ hiện hành về việc bảo vệ an ninh và quyền riêng tư, cho phép giới hữu trách tiến hành khám xét và bắt giữ mà không cần trát của tòa.

Cuộc đảo chính quân sự ở Miến Điện đầu tháng 2 không chỉ đưa quốc gia này trở lại thời kỳ đen tối nhất dưới chế độ độc tài quân phiệt, mà còn khiến khu vực Đông Nam Á thêm bất ổn.

_______________

Lục Quân Nhật Bản Sẽ Trang Bị Tàu ​​Vận Tải Nhằm Đề Phòng Trung Cộng Chiếm Đảo

Lực Lượng Phòng Vệ Mặt Đất Nhật Bản, tức Lục Quân, sẽ được trang bị ba tàu vận tải vào năm 2024 dùng cho các đơn vị đóng quân trên các hòn đảo xa xôi ở phía tây nam. Theo hãng tin Nhật Bản Kyodo vào hôm nay, 14/02/2021, một số nguồn tin chính phủ đã cho biết như trên và cho biết rằng kế hoạch đó nằm trong nỗ lực đối phó với việc Trung Cộng đang tăng cường tiềm lực quân sự.

Tàu vận tải quân sự Nhật Bản

Theo nguồn tin được Kyodo trích dẫn, đó sẽ là lần đầu tiên mà Lục Quân Nhật Bản được trang bị tàu vận tải, trong bối cảnh lực lượng này đang nâng cấp khả năng phản ứng trước các thách thức an ninh mới, trong đó có việc Trung Cộng bành trướng thế lực trên biển chung quanh quần đảo Nansei của Nhật Bản, một chuỗi đảo trải dài ở phía tây nam tới Đài Loan.

Với ba chiếc tàu sẽ được đóng và triển khai, Nhật Bản đặt mục tiêu cung cấp ổn định đạn dược, nhiên liệu và lương thực cho quân đội đồn trú trên các hòn đảo xa xôi.

Một trong ba chiếc tàu sẽ có kích thước trung bình, với lượng giãn nước khoảng 2.000 tấn, nhỏ hơn nhiều so với tàu Osumi trọng tải 8.900 tấn của Hải Quân Nhật Bản. Hai chiếc còn lại sẽ có lượng giãn nước khiêm tốn hơn, chỉ khoảng 400 tấn.

Quyết định trang bị tàu vận tải cho Lục Quân được đưa ra trong bối cảnh Trung Cộng tiếp tục điều tàu đến vùng lãnh hải của Nhật Bản gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở Biển Hoa Đông, do Nhật Bản kiểm soát những bị Bắc Kinh đòi chủ quyền. Tranh chấp chủ quyền quần đảo này là nguồn gốc gây căng thẳng giữa hai nước từ nhiều năm qua.

Mới đây, một đạo luật của Trung Cộng cho phép lực lượng bảo vệ bờ biển của họ sử dụng vũ khí chống lại các tàu nước ngoài mà họ coi là xâm nhập trái phép vào vùng biển của Hoa Lục bắt đầu có hiệu lực, làm dấy lên lo lắng về các sự cố có thể xẩy ra.

______________

Viêm Phổi Vũ Hán: Lần Đầu Tiên Số Ca Nhiễm Mới Hàng Ngày Giảm Dưới 100.000 Tại Hoa Kỳ

Tại Hoa Kỳ, lần đầu tiên kể từ nhiều tháng qua, số trường hợp mới bị dương tính với virus corona sụt xuống dưới 100.000 ca/ngày. Tuy nhiên các chuyên gia hôm qua 14/02/2021 cảnh báo lây nhiễm vẫn ở mức cao, cần duy trì các biện pháp cần thiết để làm chậm lại đại dịch.

Số ca dương tính trung bình hàng ngày hôm thứ Bảy 13/02 đã ở dưới mức 100.000, lần đầu tiên kể từ ngày 04/11/2020, trong khi con số của tháng 1/2021 là 250.000 ca/ngày. Bác sĩ Rochelle Walesky, giám đốc Trung tâm Phòng chống Dịch bệnh (CDC) cho rằng đây là dấu hiệu đáng khích lệ.

Tuy nhiên bà cảnh báo các virus biến chủng mới lây lan nhanh hơn, trong đó có loại phát hiện lần đầu tại Anh, đã được ghi nhận ở 30 bang, có thể dẫn đến số trường hợp dương tính và tử vong nhiều hơn trong thời gian tới nếu mọi người mất cảnh giác. Bác sĩ Walesky nhấn mạnh, cần phải tiếp tục đeo khẩu trang, áp dụng các biện pháp an toàn và chích ngừa ngay khi có được vac-xin.

Lời cảnh báo của giám đốc CDC được đưa ra vài ngày sau khi thống đốc các bang Iowa và Montana đã dỡ bỏ lệnh bắt buộc đeo khẩu trang. Trả lời câu hỏi của NBC, liệu người Mỹ có thể hy vọng ra đường không cần đeo khẩu trang từ nay cho đến cuối năm hay không, giám đốc CDC nói rằng “Tất cả tùy thuộc vào thái độ chúng ta hiện nay”.

Bác sĩ Walensky tuyên bố, để có thể mở lại trường học và sinh hoạt tương đối bình thường trở lại, cần phải đạt miễn dịch cộng đồng nhờ chích ngừa hàng loạt. Tuy nhiên do thời tiết đột ngột trở lạnh những ngày gần đây, nhiều trung tâm tiêm chủng từ Texas cho đến Virginia đã phải tạm ngưng hoạt động.

Theo số liệu của trường đại học Johns Hopkins, Hoa Kỳ đã có 27,5 triệu ca lây nhiễm và trên 484.000 người tử vong vì Covid.

_____________

Trung Cộng Cấm Phát Sóng Chương Trình Của Đài Truyền Hình Anh BBC World News

Phát phóng sự về nạn tra tấn và bạo lực tình dục chống lại người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương, đài truyền hình Anh BBC World News bị Trung Cộng đóng cửa. Ngày 11/02/2021 Cơ quan đặc trách truyền thanh và truyền hình quốc gia Trung Cộng viện cớ kênh này vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc chỉ đạo về đưa tin của Hoa Lục để cấm đài truyền hình Anh hoạt động tại nước này.

Đúng vào ngày Tết Nguyên Đán, Cơ quan đặc trách truyền thanh, truyền hình quốc gia Hoa Lục (NRTA) thông báo cấm kênh truyền hình Anh BBC phát sóng do không đưa tin một cách “trung thực và công bằng, làm tổn hại đến quyền lợi quốc gia của Trung Quốc”. Hệ thống truyền thanh và truyền hình của Hồng Kông cũng thông báo ngưng phát sóng chương trình của BBC.

Hãng tin Pháp AFP nhắc lại lệnh cấm được Bắc Kinh đưa ra 10 ngày sau khi đài truyền hình Anh phát một bài phóng sự điều tra về nạn tra tấn, bạo hành tình dục nhắm vào phụ nữ Duy Ngô Nhĩ trong các trại “dạy nghề” ở Tân Cương.  Tuần trước, bộ Ngoại Giao Trung Cộng yêu cầu đài BBC chính thức xin lỗi vì phóng sự này.

Ngoại trưởng Anh, Dominic Raab chỉ trích Bắc Kinh đã vi phạm quyền tự do báo chí. Luân Đôn nhắc lại  Trung Quốc là một trong những quốc gia khắt khe nhất về quyền tự do báo chí và kiểm duyệt internet, quyết định cấm kênh truyền hình Anh phát sóng càng làm xấu đi hình ảnh của Trung Cộng trong mắt cộng đồng quốc tế. Bộ Ngoại Giao Mỹ cũng mạnh mẽ lên án quyết định của Bắc Kinh.

Theo giới quan sát cuộc đọ sức giữa Bắc Kinh và Luân Đôn trên mặt trận truyền thông đã khai mào: tuần trước Anh Quốc rút giấy phép hoạt động của kênh truyền hình Trung Cộng CGTN do kênh này được đặt dưới sự chỉ đạo của đảng Cộng Sản Trung Hoa. Cũng Luân Đôn từ tháng trước tố cáo Bắc Kinh đối sử “man rợ” đối với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Trước đó nữa đài BBC đã phát phim tài liệu nói về nguồn gốc gây đại dịch Covid-19 làm Trung Cộng giận dữ.

Nghị viên Tom Tugendhat, chủ tịch Ủy ban Đối ngoại tại Nghị Viện Anh ghi nhận “cần theo dõi kỹ hơn và thấu đáo hơn về thái độ càng lúc càng gay gắt của Đảng Cộng Sản Tầu đối với các phương tiện truyền thông ngoại quốc”.

____________

Nguồn Gốc Viêm Phổi Vũ Hán: Hoa Kỳ Và Các Chuyên Gia WHO Đòi Bắc Kinh Cung Cấp Thêm Dữ Liệu

Theo RFI, Trung Cộng vào hôm 13/02/2021 đã bị cả Washington lẫn các chuyên gia của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) kêu gọi cung cấp “nhiều dữ liệu hơn” về thời kỳ đại dịch bùng lên ở Vũ Hán, sau khi cuộc điều tra của WHO về nguồn gốc Covid-19 ở Trung Cộng kết thúc mà không có kết luận chính xác.

Người đứng đầu phái đoàn của Tổ Chức Y Tế Thế Giới vừa từ Trung Cộng trở về đã bày tỏ thất vọng về việc không được tiếp cận với các dữ liệu “thô” trong chuyến công tác.

Trả lời phỏng vấn với hãng tin Pháp AFP, ông Peter Ben Embarek, người dẫn đầu nhóm chuyên gia quốc tế đến điều tra ở Vũ Hán, nơi virus corona gây ra dịch bệnh được phát hiện vào tháng 12 năm 2019, đã xác định: “Chúng tôi muốn có thêm dữ liệu. Chúng tôi đã yêu cầu cung cấp thêm dữ liệu”.

Ông cho biết phái đoàn chuyên gia có nhiều thất vọng, nhưng cũng có một số kỳ vọng thực tế về những gì có thể làm được trong một khoảng thời gian nhất định, hy vọng rằng dữ liệu yêu cầu sẽ được cung cấp, để cuộc điều tra có thể tiến xa hơn.

Nếu các chuyên gia WHO có tuyên bố khá ngoại giao, thì chính quyền Mỹ đã phát biểu cứng rắn hơn. Tòa Bạch Ốc cho biết “rất quan ngại về cách thức các kết quả đầu tiên của cuộc điều tra Covid-19 được công bố” và “các vấn đề liên quan đến thủ tục được sử dụng để đạt được các kết quả đó”.

Trong bản thông cáo, cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan nói thêm: “Để hiểu rõ hơn về đại dịch này và chuẩn bị đối phó với đại dịch tiếp theo, Trung Cộng phải cung cấp dữ liệu họ nắm giữ về những ngày đầu tiên của dịch bệnh”.

Tuyên bố của Mỹ đã lập tức bị Bắc Kinh đả kích. Đại sứ quán Trung Cộng tại Washington ngay vào hôm qua đã cho rằng Hoa Kỳ, vốn là nước đã làm tổn hại đến hợp tác đa phương và Tổ Chức Y Tế Thế Giới trong những năm gần đây, không nên “điểm mặt” Trung Cộng và các quốc gia khác vỗn đã hỗ trợ WHO trong đại dịch COVID-19. Phát ngôn viên đại sứ quán cho biết là Bắc Kinh hoan nghênh quyết định của Washington trong việc nối lại quan hệ với WHO, nhưng Mỹ nên giữ mình theo “tiêu chuẩn cao nhất” thay vì nhắm vào các quốc gia khác.

Các chuyên gia của Tổ Chức Y Tế Thế Giới đã hoàn tất chuyến công tác điều tra vào đầu tuần này mà không đưa ra kết luận chính xác nào. Họ tin rằng Covid-19, đã cướp đi khoảng 2,4 triệu sinh mạng trên toàn thế giới, có nguồn gốc từ loài dơi và có thể đã được truyền sang người qua một loài động vật có vú khác. Tuy nhiên, trong cuộc họp báo hôm qua tại Genève, tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus khẳng định các nhà điều tra vẫn không loại trừ một giả thuyết nào về nguồn gốc của đại dịch.

Các chuyên gia này không thực sự biết đại dịch thực sự bắt đầu ở đâu và khi nào, ngay cả khi không có vụ bùng phát lớn nào được báo cáo ở Vũ Hán hoặc các nơi khác trước tháng 12 năm 2019.

Được biết theo tiết lộ của nhật báo The Wall Street Journal hôm 12/02/2021, chính quyền Trung Cộng đã không đáp ứng yêu cầu của các nhà điều tra của WHO, từ chối cung cấp các dữ liệu về 174 ca bệnh Covid được phát hiện khi dịch bệnh vừa bùng phát ở Vũ Hán vào tháng 12. Theo nhật báo Mỹ, phái đoàn của WHO cho biết, các quan chức và các nhà khoa học của Trung Cộng chỉ cung cấp các bản tóm tắt và các kết quả phân tích của họ về các ca bệnh nói trên.

Theo AFP, các kết luận đầu tiên mà các chuyên gia quốc tế đưa ra trong cuộc họp báo này đã được Hoa Kỳ đón nhận một cách thận trọng, thậm chí với sự nghi ngờ, qua lời phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Mỹ Ned Price hôm 12/02.

______________

Giới Chủ Nhân Và Nghiệp Đoàn Hoa Kỳ Bất Mãn Khi Keystone XL Bị Biden Hủy Bỏ

Theo bản tin của RFI, L’Express số ra tuần này chú ý đến sự kiện ông Joe Biden trong ngày đầu tiên nhậm chức đã kết thúc 12 năm tranh cãi về việc mở rộng đường ống dẫn dầu Keystone XL. Chỉ bằng một chữ ký với sắc lệnh hành pháp, tân tổng thống đã giết chết dự án khổng lồ này.

“Con rắn đen” dài đến 1.500 kilomet lẽ ra sẽ chạy từ tỉnh Alberta thuộc miền tây Canada, đi qua Dakota và Montana rồi đến Nebraska, tại đây sẽ nối với một hệ thống ống dẫn dầu đã có theo trục bắc nam. Ngoài việc hủy bỏ Keystone XL, nước Mỹ của ông Joe Biden lại tham gia hiệp ước khí hậu Paris, hạn chế việc khoan dầu tại những vùng đất thuộc Nhà nước liên bang.

Biden chịu nhiều áp lực của cánh tả trong đảng Dân Chủ, đặc biệt là phong trào Sunrise, một nhóm trẻ đầy tham vọng đấu tranh cho Green New Deal. Nhà quan sát Max Friedman, thuộc American University ở Washington nhận xét: “Đảng Dân Chủ đã ngã sang tả dưới tác động của giới trẻ, và nay Biden biết rằng phải tỏ ra cấp tiến về vấn đề này hơn cả Obama”.

Ông chủ mới của Tòa Bạch Ốc còn phải trấn an cử tri cánh trung của mình, chẳng hạn giới chủ và nghiệp đoàn đang tỏ ra bất mãn. Mark McManus, chủ tịch United Association, nghiệp đoàn công nhân có 340.000 thành viên hối hận đã bầu cho Joe Biden. Dự án Keyston XL bị hủy, có nghĩa là 11.000 việc làm tan thành mây khói.

Giáo sư Barry Rabe, đại học Michigan lưu ý rằng cho đến nay, tất cả các quyết định của Joe Biden đều bằng sắc lệnh hành pháp, có thể bị hủy bỏ trước tòa án hoặc một người kế nhiệm Cộng Hòa. Nếu muốn bền vững, cần phải thành luật, có nghĩa là đưa ra bỏ phiếu tại Quốc Hội.

Nhưng khẩu hiệu Build Back Better của ông Biden có thể bị chận lại ở Thượng Viện, nơi Dân Chủ và Cộng Hòa đều giữ 50 ghế. Phải cần đến 60 phiếu để thông qua, trong khi một số thượng nghị sĩ ở các bang giàu nguồn nhiên liệu hóa thạch như Wyoming có thể phản đối. Ngay cả thượng nghị sĩ Dân Chủ Joe Manchin của West Virginia cũng vừa khẳng định ông Biden đã sai lầm khi giết chết dự án Keystone XL.

_____________

Thổ Nhĩ Kỳ Triệu Tập Đại Sứ Hoa Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ hôm 15/2 đã triệu tập đại sứ Hoa Kỳ ở Ankara để truyền đạt phản ứng “mạnh nhất” trước tuyên bố của Hoa Kỳ về cái chết của 13 người Thổ Nhĩ Kỳ bị dân quân người Kurd bắt giữ và bị cáo buộc là đã giết.

Thổ Nhĩ Kỳ hôm 14/2 cho biết rằng các chiến binh thuộc Đảng Công nhân người Kurd (PKK), vốn bị coi là hoạt động ngoài vòng pháp luật, đã hành quyết những người bị bắt, bao gồm cả các nhân viên cảnh sát và quân sự Thổ Nhĩ Kỳ, trong một chiến dịch ở miền bắc Iraq, nơi nhóm này giam giữ họ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

Hoa Kỳ cho biết đứng về phía thành viên của NATO là Thổ Nhĩ Kỳ và lên án các vụ giết người nếu nó được xác nhận rằng trách nhiệm thuộc về PKK.

Chính quyền Ankara, vốn không hài lòng vì quan hệ đối tác giữa Washington với các chiến binh người Kurd ở nước láng giềng Syria, đã tức giận vì sự thiếu kiên quyết trong tuyên bố của Mỹ.

Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu coi PKK là một tổ chức khủng bố, nhưng ở Syria, lực lượng Hoa Kỳ đã được triển khai cùng với các chiến binh YPG người Kurd mà Ankara coi là có liên hệ chặt chẽ với PKK.

Kể từ khi ông Joe Biden được bầu làm Tổng thống Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần nói rằng họ muốn cải thiện mối quan hệ căng thẳng với Mỹ, nhưng sự ủng hộ của Mỹ đối với YPG đã khiến Ankara tức giận và đó vẫn là một mối bất đồng lớn giữa hai nước.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tuyên bố rằng Ankara sẽ tiếp tục các vụ băng qua biên giới vào Iraq để chống PKK.

Ông nói rằng sau các vụ giết người trên, không ai có thể chỉ trích các hoạt động xuyên biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria hoặc Iraq, và rằng các quốc gia phải lựa chọn giữa Thổ Nhĩ Kỳ và các chiến binh.

______________________________________________________________________________________________

Tin Việt Nam.

Do viêm phổi Vũ Hán, Hải Dương phong tỏa toàn tỉnh, Hà Nội đóng cửa trường học, quán xá

Tỉnh Hải Dương ra lệnh phong tỏa toàn tỉnh kể từ lúc 0 giờ ngày 16-2 trong thời hạn 15 ngày theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Việt Nam.

Đến chiều tối ngày 15/2, giới chức y tế Việt Nam cho biết đã có thêm 40 ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, đưa tổng số ca nhiễm trong cộng đồng đợt dịch thứ ba trên cả nước lên 677 ca. Trong số này, 38 ca nhiễm ở Hải Dương, 2 ca ở Hà Nội. Con số người nhiễm ở Hải Dương trong đợt dịch thứ 3 từ ngày 27/1 đến chiều ngày mùng 4 Tết là 499 ca. Số người nhiễm ở Hà Nội trong đợt dịch này là 34.

Tỉnh Hải Dương bị phong tỏa

Chỉ thị số 16 do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ban hành ngày 31-3-2020 từng gây xôn xao trong dư luận, theo đó thực hiện việc cách ly theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Chỉ thị này cũng yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam nhận định,  tình hình dịch bệnh tại Hải Dương có yếu tố nguy cơ cao hơn Đà Nẵng vì tốc độ  lây lan nhanh, hệ số lây nhiễm cao, thời gian ủ bệnh ngắn, khả năng đào thải nhanh hơn. Tốc độ lây lan gấp 4 lần chủng cũ.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Y tế, Hải Dương áp dụng Chỉ thị 16 nhưng theo hướng giãn cách trên diện rộng – phong toả trên diện hẹp để không ảnh hưởng đến đời sống của người dân đồng thời lưu ý thêm, cần tuân thủ nghiêm vấn đề cách ly, nhà giãn cách nhà, người giãn cách người thì mới có thể thực hiện được mục tiêu chống dịch.

Ngày 15/2, thành phố Hà Nội đã ra quyết định đóng cửa quán ăn đường phố, cà phê, trà đá vỉa hè từ 0 giờ ngày 16/2, coi đây là biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19.

UBND thành phố Hà Nội quyết định cho toàn bộ trẻ mầm non; học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông; học viên các trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên; sinh viên các trường trung cấp chuyên nghiệp; học viên các trung tâm ngoại ngữ, trung tâm tin học, trung tâm bồi dưỡng văn hóa, trung tâm bồi dưỡng kỹ năng, cơ sở đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn có vốn đầu tư nước ngoài tạm dừng đến trường từ ngày 17-2-2021 đến hết ngày 28-2-2021. 

Trong thời gian này, các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố tổ chức dạy học qua internet theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

_________________

CSVN mua 12 máy bay huấn luyện phi công quân sự của Czech

Bộ Quốc phòng CSVN đã ký hợp đồng mua 12 máy bay huấn luyện phi công chiến đấu phản lực của công ty Aero Vodochody Aerospace, Cộng hòa Séc.

Hãng thông tấn Reuters thuật theo nguồn tin từ công ty quản trị Omnipol của nhà sản xuất cho hay hôm Thứ Hai 15 Tháng Hai 2021. Không thấy tờ Quân đội Nhân dân của Bộ quốc phòng CSVN hay TTXVN loan báo gì. Thông thường, chế độ Hà Nội nín lặng về các loại tin mua sắm trang bị quốc phòng quân sự.

Theo tin của Reuters, các máy bay trên, sẽ được giao hàng trong khoảng các năm 2023-2024, là loại máy bay sản xuất dựa trên mẫu máy bay L-39 Albastros đã từng được xuất cảng rất thành công tới một số quốc gia hồi các thập niên 1970 và 1980.

“Hợp đồng (bán cho Việt Nam) gồm việc bán 12 máy bay L-39NG đồng thời với việc huấn luyện phi công, huấn luyện viên, nhân viên bảo trì dưới đất và chuyên viên cơ khí”. Omnipol cho hay trong một bản thông cáo báo chí. “Cũng bao gồm trong thương vụ là việc cung cấp các bộ phận phụ tùng của máy bay cũng như các dụng cụ huấn luyện mặt đất, yểm trợ tiếp liệu hay các hệ thống đặc biệt cho phi trường”.

Máy bay L-39NG

CSVN vốn là khách hàng mua một số máy bay L-39 thời thập niên 1970 và 1980, theo bản thông cáo của Omnipol. Điều này cho thấy Hà Nội quen thuộc và tin tưởng vào dòng máy bay huấn luện phi công tác chiến của Czech. Không thấy tiết lộ chi tiết nào về giá trị của bản hợp đồng. L-39NG có hai phiên bản 1 và 2. Phiên bản 2 có những cải tiến mới hơn, có khả năng mang được nhiều võ khí hơn. Bản tin Reuters không thấy viết CSVN mua phiên bản nào.

Máy bay L-39NG có hai chỗ ngồi, vừa là máy bay huấn luyện phi công chiến đấu, vừa có thể sử dụng như máy bay tác chiến hạng nhẹ. Vận tốc tối đa 775km/giờ, trần bay 11,500 mét, bay xa tối đa 2,590km, với thời gian bay tối đa 4 giờ 30 phút. Nó có 5 điểm móc võ khí bên ngoài thêm 2 điểm móc bình xăng phụ. Nó có thể mang theo bom hướng dẫn bằng Laser, hỏa tiễn tấn công mặt đất và cả hỏa tiễn không chiến.

Cuối Tháng Giêng năm ngoái, thấy có tin CSVN ký hợp đồng trị giá $350 triệu USD mua ít nhất 12 chiếc máy bay huấn luyện phi công chiến đấu Yak-130 của Nga, theo báo tài chính Vedomosti. Hợp đồng đã ký từ năm 2019 nhưng đến lúc đó mới thấy tin tức được truyền thông Nga xì ra trong khi Hà Nội nín thinh theo thói quen xưa nay liên quan đến các vụ mua sắm trang bị quốc phòng.

Tuy chỉ được sử dụng để huấn luyện nhưng “máy bay Yak-130 vẫn có đủ khả năng để được xếp vào loại tiêm kích thế hệ thứ tư – nghĩa là ngang hàng với Su-27 và Su-30 – hai loại tiêm kích chủ lực của CSVN hiện nay,” theo nguồn tin vừa kể.

Trước đó, giữa năm 2019, Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận rằng Hoa Kỳ “cung cấp” cho Việt Nam máy bay huấn luyện T-6 Texan để giúp quốc gia cựu thù tăng cường “khả năng phòng thủ”. Ngũ Giác Đài cũng nói rằng Hoa Kỳ “đang ưu tiên mối quan hệ mới với Việt Nam”, theo tài liệu có tiêu đề “Báo cáo Chiến lược Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương”.

“Bộ Quốc phòng (Mỹ) đang làm việc để cải thiện khả năng phòng thủ của Việt Nam bằng cách cung cấp hỗ trợ an ninh, trong đó có máy bay không người lái ScanEagle, máy bay huấn luyện T-6, tàu tuần duyên cũ, trọng tải cao của Tuần duyên Mỹ và một số xuồng tuần tra loại nhỏ cũng như các cơ sở bảo dưỡng và huấn luyện liên quan”, phúc trình được công bố hôm mùng 1 Tháng Sáu 2019 viết.

Cho đến nay, không có tin tức gì về việc Mỹ đã chuyển giao T-6 Texan cho phía CSVN hay chưa. Máy bay T-6 Texan là loại máy bay cánh quạt được Không quân Hoa Kỳ sử dụng để huấn luyện sơ cấp cho phi công và sĩ quan phục vụ hoạt động tác chiến. Mỗi chiếc trị giá hơn 4 triệu đôla. Hai ngày sau khi phúc trình được công bố, Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội đăng tải hình ảnh một phi công quân sự CSVN, đang được Hoa Kỳ đào tạo, đứng trước một chiếc máy bay huấn luyện T-6 một động cơ và 2 chỗ ngồi.

________________

Việt Nam là nước xuất cảng nhiều nhất năm 2020 trong ASEAN

Một số nước ở khu vực tăng trưởng xuất cảng âm nhưng Việt Nam vẫn gia tăng xuất cảng năm 2020 bất chấp đại dịch Covid-19.

Bản tin của hãng thông tấn Kyodo cho hay trong 6 quốc gia ASEAN được họ ghi nhận thì Việt Nam là nước có mức xuất cảng khá cao năm 2020, tăng 7% so với năm trước, đạt $282.66 tỉ USD. Nguồn tin dẫn thông tin từ Hiệp hội Ngoại Thương Nhật (Jetro) và cơ quan này (Jetro) lấy thông tin từ Tổng cục Quan thuế CSVN.

Theo đó, tuy xuất cảng của Việt Nam sang Nhật Bản giảm bớt 5.2% trong năm 2020 nhưng lại tăng 25.7% xuất cảng sang Hoa Kỳ và 18% sang Trung Quốc. Vì bị thâm thủng mậu dịch với Việt Nam ngày một nặng hơn, cuối năm 2020, Mỹ cáo buộc CSVN can thiệp bất thường vào thị trường ngoại hối và lần đầu tiên gắn nhãn hiệu “thao túng tiền tệ” cho Hà Nội.

Theo tài liệu của cơ quan Jitro, Phi Luật Tân xuất cảng giảm 10.1%, nhiều nhất khu vực ASEAN, trong khi giảm 6% ở Thái Lan, 4.1% ở Singapore, còn hai nước Malaysia và Indonesia đều bị giảm 2.6%. Dù sao, tổng số thặng dư mậu dịch của 6 nước vừa kể vẫn còn tăng gấp ba lần so với năm trước đó với $133.66 tỉ đô la. Lý do là do giá nhiên liệu xuống thấp và vì nhu cầu nội địa sụt giảm kéo theo sụt giảm nhập cảng.

Hôm Chủ Nhật 14 Tháng Hai, tờ Người Lao Động dẫn thông tin từ Bộ Công thương CSVN khoe rằng “Trong tháng đầu tiên của năm 2021 đã ghi nhận những ngành dệt may, da giày, thuỷ sản tăng tốc xuất khẩu ấn tượng”. Nói chung, hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam Tháng Giêng 2021 trị giá khoảng $27.7 tỉ USD. So với cùng thời gian này của năm ngoái, đã gia tăng tới 50.5%.

Giữa tuần trước, tờ Thanh Niên nói “Xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ trong tháng Giêng năm nay đã đạt $1.25 tỷ USD, tăng 48,4% so với cùng kỳ năm ngoái” căn cứ vào báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Bộ này khoe rằng “xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ vẫn là một trong số lĩnh vực thành công nhất”.

Ba thị trường xuất cảng đồ gỗ nhiều nhất của Việt Nam năm 2020 là Hoa Kỳ, Nhật Bản và Trung Quốc.

Năm ngoái, khi đại dịch Covid-19 hoành hành khắp nơi trên thế giới, ảnh hưởng đến các hoạt động sản xuất kinh tế, thương mại, các công ty sản xuất hàng hóa hướng về xuất cảng của Việt Nam, gồm cả đồ dệt may, giày dép, đều thấy những tin tức đầy thê thảm.

Tuy vậy, tờ Người Lao Động Chủ Nhật đưa tin “Xuất khẩu dệt may cũng tăng tốc từ tháng đầu năm 2021. Bộ Công Thương cho biết trong tháng 1-2021, chỉ số sản xuất ngành dệt và chỉ số sản xuất trang phục lần lượt tăng 16.6% và 9.9% so với cùng kỳ năm 2020. Một số sản phẩm trong ngành có tăng 35.6% so với cùng kỳ; sản xuất vải dệt từ sợi tổng hợp và sợi nhân tạo ước đạt 92.4 triệu m2, tăng 20.4% so với cùng kỳ; quần áo mặc thường ước đạt 380.1 triệu cái, tăng 9.3%. Kim ngạch xuất khẩu hàng dệt và may mặc tháng 1-2021 ước đạt 2.6 tỉ USD, tăng 3.3% so với cùng kỳ.”

Tờ Người Lao Động dẫn thông tin từ Bộ Công Thương nói “năm 2021 vẫn là năm thị trường dệt may tiếp tục khó khăn, phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh trên thế giới. Tuy nhiên, ngành dệt may đang đứng trước cơ hội phát triển rất lớn từ các hiệp định thương mại tự do vừa được ký kết, đặc biệt là tiềm năng mở rộng xuất khẩu đến các thị trường lớn trên thế giới.”

Có thể vào khoảng Tháng Tư, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden sẽ quyết định gỡ bỏ nhãn hiệu “thao túng tiền tệ” của chế độ Hà Nội bị chính phủ Donald Trump cáo buộc năm ngoái hay không. Nếu không gỡ bỏ, một trong những biện pháp trừng phạt sẽ là đánh thêm thuế quan trên một số loại hàng hóa nhập cảng từ Việt Nam.

________________

94 chết, 98 bị thương do tai nạn giao thông trong 6 ngày nghỉ Tết

Báo Người Lao Động thuật tin từ Ủy ban An Toàn Giao Thông (ATGT) Quốc gia cho biết sau 6 ngày Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, cả nước xảy ra 154 vụ tai nạn giao thông, làm chết 94 người, bị thương 98 người. So với 6 ngày Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 giảm 20 vụ, giảm 23 người chết, giảm 52 người bị thương.

Tuy nhiên, Ủy ban ATGT Quốc gia cũng cho biết tối mùng 3 Tết (14-2) xảy ra tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng giữa 2 xe môtô tại huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai làm 4 người chết và 1 người bị thương (nạn nhân đều là thanh, thiếu niên đồng bào dân tộc thiểu số và qua khám nghiệm ban đầu cho thấy đều có nồng độ cồn trong cơ thể). Tình trạng không đội mũ bảo hiểm, vi phạm nồng độ cồn điều khiển môtô, xe máy, ôtô ở khu vực ngoài đô thị, tại vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc vẫn còn nhiều.

Bài liên quan:
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 24/02/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 23/02/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 22/02/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 19/02/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 18/02/2021