Tin Thế Giới.

Nghị Định Tôn Giáo Mới của Trung Cộng: Loại Vatican Ra Khỏi Tiến Trình Bổ Nhiệm Giám Mục

Theo các quy định mới được tường thuật là sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 5, Giáo Hội Công Giáo và Hội đồng giám mục do bọn cầm quyền Trung Cộng điều hành sẽ lựa chọn, phê chuẩn và phong chức các ứng viên giám mục —sự tham gia của Vatican trong quá trình này không hề được đề cập đến.

Nghị định mới có tên “Các Biện Pháp Hành Chính Dành Cho Hàng Giáo Sĩ Các Tôn Giáo” của Trung Cộng sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 5. Các quy tắc này đã được dịch [từ tiếng Hoa sang tiếng Anh] bởi tạp chí Bitter Winter, là cơ quan chuyên báo cáo về các điều kiện tự do tôn giáo ở Hoa Lục.

Theo quy định mới, Hiệp hội Công Giáo Yêu nước Trung Cộng, gọi tắt là CCPA, do bọn cầm quyền điều hành sẽ chịu trách nhiệm lựa chọn các ứng viên giám mục. Sau đó, các ứng viên sẽ được “Hội đồng Giám mục Công Giáo Hoa Lục chấp thuận và tấn phong”.

Các quy tắc không đề cập đến bất kỳ vai trò nào của Vatican trong việc phê chuẩn các giám mục, bất chấp thỏa thuận giữa Vatican-Trung Cộng vào năm 2018 được cho là có sự tham gia của cả Bắc Kinh và Vatican trong quá trình bổ nhiệm giám mục.

Năm 2018, Vatican đã đạt được thỏa thuận với Bắc Kinh về việc bổ nhiệm các giám mục; các điều khoản của thỏa thuận, được gia hạn thêm hai năm nữa vào tháng 10 năm 2020, chưa bao giờ được tiết lộ đầy đủ.

Tuy nhiên, theo các báo cáo, thỏa thuận cho phép Giáo Hội quốc doanh được bọn cầm quyền Trung Cộng nhìn nhận có quyền lựa chọn các ứng viên giám mục, những người sau đó sẽ được Tòa thánh chấp thuận hoặc phủ quyết. Vào thời điểm thỏa thuận Vatican-Trung Quốc được gia hạn vào tháng 10, một tờ báo của Vatican đã đưa tin rằng hai giám mục Hoa Lục đã được bổ nhiệm theo “khuôn khổ pháp lý được thiết lập bởi thỏa thuận”. Vào tháng 11, Vatican xác nhận rằng một giám mục thứ ba đã được bổ nhiệm theo khuôn khổ được quy định bởi hiệp định này.

Đức Hồng Y Giuse Trần Nhật Quân, nguyên giám mục Hương Cảng và là người lên tiếng chỉ trích thỏa thuận này, cho biết hiệp định này có thể đặt Vatican vào tình thế phải phủ quyết liên tục các ứng viên giám mục do Trung Cộng tiến cử.

Thỏa thuận được thực hiện để giúp hợp nhất Giáo hội quốc doanh do nhà nước điều hành và Giáo Hội Công Giáo thầm lặng. Ước tính có khoảng 6 triệu người Công Giáo đã ghi danh với CCPA, trong khi ước tính vài triệu người thuộc các cộng đồng Công Giáo thầm lặng chưa ghi danh với bọn cầm quyền và vẫn trung thành với Tòa thánh.

Theo các quy định mới, một khi một giám mục mới được tấn phong, CCPA và Hội Đồng Giám Mục được nhà nước công nhận sẽ gửi thông tin của ngài đến Cục Quản lý Nhà nước về Tôn giáo.

Đăng ký giáo sĩ trong cơ sở dữ liệu là một phần quan trọng của các biện pháp hành chính mới, theo đó các giáo sĩ ở Trung Cộng cũng sẽ được yêu cầu phải thúc đẩy các giá trị của Đảng Cộng sản.

Ví dụ, Điều III của các biện pháp hành chính quy định rằng các giáo sĩ “phải yêu Tổ quốc, ủng hộ sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Hoa, ủng hộ hệ thống xã hội chủ nghĩa,” và “tuân theo đường hướng của quá trình Trung Hoa hóa tôn giáo ở Trung Cộng”.

Quá trình Trung Hoa hóa đã được Tập Cận Bình công bố và thực hiện trong những năm gần đây; những người chỉ trích đã gọi kế hoạch này là một nỗ lực buộc thực hành tôn giáo phải bị dưới sự kiểm soát của bọn cầm quyền và phù hợp với các giá trị của Đảng Cộng sản Trung Hoa.

Ngoài ra, theo các quy tắc, các giáo sĩ phải “hoạt động để duy trì sự thống nhất quốc gia, hòa hợp tôn giáo và ổn định xã hội”.

Phần D của các biện pháp nói rằng các giáo sĩ phải “hướng dẫn” các công dân “yêu nước và tuân thủ luật pháp”. Họ bị nghiêm cấm không được thực hiện các hoạt động “phá hoại đoàn kết dân tộc” hoặc hỗ trợ “các hoạt động khủng bố”.

Không rõ “khủng bố” được định nghĩa như thế nào theo các biện pháp hành chính mới này. Trong luật an ninh quốc gia của Hương Cảng đã được cơ quan lập pháp quốc gia ban hành vào năm 2020, “khủng bố” bao gồm các hành vi như đốt phá và phá hoại các phương tiện giao thông công cộng.

Các thành viên đã đăng ký trong danh sách giáo sĩ ở Trung Cộng sẽ không được phép “tổ chức, đăng cai hoặc tham gia vào các hoạt động tôn giáo trái phép được tổ chức bên ngoài các địa điểm được phép hoạt động tôn giáo” và sẽ không được phép giảng trong các trường học không phải là trường tôn giáo.

Các giáo sĩ đã đăng ký phải thuộc một trong những tôn giáo do nhà nước quản lý của Bắc Kinh. Giáo sĩ của các “nhà thờ tại gia” hoặc nhà thờ “hầm trú” sẽ không được xem là giáo sĩ đã ghi danh.

Tài liệu cho biết: “Việc vào các nơi thờ tự” cần được quy định thông qua việc canh gác nghiêm ngặt, xác minh danh tính và đăng ký”. (Vietcatholic News)

_____________

Liên Hiệp Quốc Cảnh Báo Chính Quyền Quân Sự Miến Điện Về ‘Hậu Quả Nghiêm Trọng’

Liên Hiệp Quốc nói với chính quyền quân sự Miến Điện rằng “quyền tụ họp ôn hòa phải được hoàn toàn tôn trọng”.

Trong một cuộc điện đàm, Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc Christine Schraner Burgener cảnh báo rằng “bất kỳ hình thức phản ứng nặng tay nào cũng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng”.

Xe bọc thép xuất hiện lần đầu tiên trên đường phố Yangon kể từ cuộc đảo chính ngày 1/2

Quyền truy cập Internet ở Myanmar đã được khôi phục vào sáng thứ Ba sau khi bị cắt trong đêm hai đêm liên tiếp. Chính phủ Myanmar thường xuyên chặn truy cập vào mạng lưới internet để tìm cách dập tắt tiếng nói của giới bất đồng chính kiến ​​kể từ cuộc đảo chính ngày 1 tháng Hai.

Cảnh báo của bà Schraner Burgener được đưa ra trong cuộc điện đàm với Phó tổng tư lệnh quân đội Soe Win hôm thứ Hai, người phát ngôn của Liên Hiệp Quốc cho biết. Đặc phái viên nhấn mạnh rằng việc cắt internet “làm suy yếu các nguyên tắc dân chủ cốt lõi”.

Những người biểu tình lại xuống đường vào sáng hôm thứ Ba, hãng tin Reuters đưa tin về các nhóm nhỏ đang tụ tập. Họ đã khuyến khích công chức tham gia phong trào bất tuân dân sự ở thành phố chính Yangon.

Trong vài ngày qua, hiện diện của quân đội ngày càng gia tăng tại nhiều thành phố, địa điểm mang tính chiến lược, binh lính đã thay cho cảnh sát. Tại thành phố chính, Yangon, người ta nhìn thấy những chiếc xe thiết giáp 8 bánh đang điều hòa giao thông vào giờ cao điểm, đôi khi bị những chiếc xe hơi bóp còi phản đối cuộc đảo chính vây quanh.

Các cuộc biểu tình tập trung ở tòa nhà ngân hàng trung ương, đại sứ quán Hoa Kỳ và Trung Quốc, và trụ sở tại thành phố của đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ của bà Su Kyi.

Trước đó, các nhà chức trách quân sự đã công bố sẽ có các hình phạt nặng nề với những người chống đối các nhà lãnh đạo cuộc đảo chính, đe dọa sẽ ra các bản án tù dài hạn và phạt tiền với bất kỳ ai bị phát hiện kích động lòng thù hận nhắm vào quân đội, “bằng lời, nói hoặc viết, hoặc các biểu ngữ, hoặc bằng hình ảnh đại diện”.

Được biết ngày 16/02/2021, bà Aung San Suu Kyi bị buộc thêm tội thứ hai là “vi phạm luật xử lý thiên tai”. Tập đoàn quân sự tìm mọi cách để kéo dài thời gian giam giữ nhà lãnh đạo Miến Điện, bị bắt từ ngày 01/02 và dập tắt phong trào bất tuân dân sự chống đảo chính. Tuy nhiên, các cuộc tuần hành ôn hòa vẫn diễn ra sang đến ngày thứ 11. Nhiều luật sư, giáo viên, nhân viên kiểm soát không lưu, nhân viên đường sắt… cũng đình công để ủng hộ phong trào bất tuân dân sự.

_____________

Trung Cộng Nghiên Cứu Việc Hạn Chế Xuất Khẩu Đất Hiếm, Nhắm Vào Công Nghiệp Quốc Phòng Hoa Kỳ

Trung Cộng đang xem xét hạn chế xuất khẩu các khoáng chất đất hiếm quan trọng cho các nhà thầu quốc phòng của Mỹ như tập đoàn Lockheed Martin để sản xuất các vũ khí tinh vi và chiến đấu cơ F-35, tờ Financial Times đưa tin hôm 16/2.

“Chính phủ muốn biết liệu Mỹ có thể gặp khó khăn trong việc chế tạo chiến đấu cơ F-35 hay không nếu Bắc Kinh áp đặt lệnh cấm xuất khẩu”, Financial Times dẫn lời một cố vấn của chính phủ Trung Cộng nói.

Tờ báo cũng dẫn nguồn tin từ các nhà điều hành trong ngành cho biết các quan chức Trung Cộng đã hỏi họ về mức độ ảnh hưởng của các công ty ở Mỹ và châu Âu nếu như Bắc Kinh hạn chế xuất khẩu đất hiếm trong một cuộc tranh chấp song phương.

Hành động này khiến dư luận lại chú ý vào nguyên liệu đất hiếm, vốn được sử dụng trong nhiều lĩnh vực từ điện thoại thông minh đến máy bay chiến đấu, và từng là trọng tâm trong mối quan hệ thương mại đang xấu đi giữa Trung Quốc và Mỹ.

Trung Cộng kiểm soát hầu hết sản lượng đất hiếm được khai thác trên thế giới, với sự kiểm soát chặt chẽ hơn nữa đối với ngành công nghiệp này, khiến cho các ngành công nghiệp của Mỹ có rất ít lựa chọn để đảm bảo nguồn cung ngắn hạn ngay lập tức nếu như các biện pháp hạn chế được đưa ra.

Tháng trước, Bắc Kinh ban hành dự thảo hướng dẫn cho lĩnh vực này, với các đề xuất bao gồm các doanh nghiệp phải tuân thủ quy định xuất khẩu và khả năng quốc gia sẽ hạn chế hoặc đình chỉ thăm dò và chế biến đất hiếm để bảo tồn tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường.

Hoa Lục chiếm 80% lượng đất hiếm nhập khẩu vào Mỹ và Bắc Kinh từng chuẩn bị kế hoạch hạn chế các lô hàng như một cách để nhắm vào Washington. Mặc dù những hạn chế này chưa bao giờ xảy ra, nhưng nó đã thúc đẩy chính phủ Mỹ tìm cách cắt giảm sự phụ thuộc vào một nguồn cung duy nhất.

Năm ngoái, Tổng thống Donald Trump đã ký một lệnh hành pháp nhằm mở rộng sản lượng khoáng sản đất hiếm trong nước, một năm sau khi Bộ Quốc phòng được lệnh thúc đẩy sản xuất nam châm từ đất hiếm. Hoa Kỳ cũng trao cho công ty Lynas Rare Earths, nhà sản xuất lớn nhất bên ngoài Trung Quốc, một hợp đồng để tăng cường khả năng sản xuất.

Chính quyền Tổng thống Trump đã thực hiện nhiều hành động để ngăn cản nỗ lực của Trung Cộng nhằm thống trị nhiều ngành công nghệ cao, trong khi Tổng thống Joe Biden vẫn chưa thay đổi nhiều chính sách đó.

Trong cuộc trò chuyện đầu tiên trên cương vị tổng thống với nhà lãnh đạo Tập Cận Bình, ông Biden đã nêu quan ngại của ông về “các hoạt động kinh tế cưỡng bức và không công bằng” của Bắc Kinh cũng như tình trạng vi phạm nhân quyền ở khu vực Tân Cương.

_____________

Trung Cộng Vượt Qua Mỹ Trở Thành Bạn Hàng Lớn Nhất Của Liên Hiệp Châu Âu

Theo bản tin của RFI, thống kê chính thức của Liên Hiệp Châu Âu vừa xác nhận vào hôm qua, 15/02/2021: Trong năm 2020, Trung Cộng đã lần đầu tiên vượt Mỹ để trở thành đối tác thương mại lớn nhất của EU. Kết quả này đã có được nhờ Bắc Kinh biết lợi dụng đại dịch Covid-19, nhanh chóng khôi phục các hoạt động kinh tế, trong lúc Mỹ và Châu Âu vẫn bị lún trong khó khăn.

Trong bản báo cáo công bố ngày 15/02, Cơ Quan Thống Kê Châu Âu Eurostat ghi nhận là trong năm 2020, tổng giao dịch trao đổi thương mại hai chiều, giữa Liên Âu và Trung Cộng, đạt mức 586 tỷ euro, so với 555 tỷ euro trong giao dịch với Mỹ.

Trong một thông cáo, Eurostat xác nhận: “Trong năm 2020, Trung Cộng đã trở thành đối tác chính của Liên Hiệp Châu Âu”.

Theo ghi nhận của hãng tin Pháp AFP, nếu EU đã vượt qua Nhật Bản để trở thành đối tác thương mại số một của Trung Cộng kể từ năm 2004, thì đây là lần đầu tiên xảy ra điều ngược lại, nghĩa là Bắc Kinh soán ngôi của Washington trong tư cách bạn hàng quan trọng nhất của Bruxelles.

Xuất khẩu của EU sang Hoa Lục đã tăng 2,2% lên mức 202,5 tỷ euro, trong khi nhập khẩu từ Trung Cộng đã vọt lên với tỷ lệ 5,6% thành 383,5 tỷ euro. Trong khi đó, thì xuất khẩu của Liên Âu qua Mỹ lại giảm 13,2% và nhập khẩu từ Mỹ cũng giảm 8,2%.

Một hệ quả rõ rệt: Thâm hụt thương mại của EU với Trung Cộng ngày càng trầm trọng thêm, từ âm 164,7 tỷ euro năm 2019 đã sâu thêm thành âm 181 tỷ vào năm ngoái.

Theo AFP, sau khi bị tác hại nặng nề trong quý 1 năm 2020 do đại dịch Covid-19 bùng lên tại Vũ Hán, kinh tế Trung Cộng đã vươn dậy trở lại mạnh mẽ với chỉ số tiêu thụ nội địa vào cuối năm ngoái thậm chí đã vượt mức của năm 2019. Đà khôi phục kinh tế nhanh chóng đã làm tăng mức sản phẩm nhập khẩu từ châu Âu, đặc biệt là ôtô và hàng xa xỉ, trong khi xuất khẩu của Trung Cộng sang châu Âu được hưởng lợi nhờ nhu cầu thiết bị y tế và điện tử tăng đột biến.

Trong số 10 đối tác thương mại chủ chốt của Liên Hiệp Châu Âu trong năm 2020, đứng sau Trung Cộng và Hoa Kỳ là Anh Quốc, hiện không còn là thành viên EU, tiếp theo là Thụy Sĩ, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Nhật Bản, Na Uy, Nam Hàn và Ấn Độ.

______________

Hồng Kông Xét Xử Nhiều Gương Mặt Tiêu Biểu Của Phong Trào Dân Chủ Liên Quan Đến Biểu tình 2019

Hôm nay, 16/02/2021, một tòa án tại Hồng Kông bắt đầu xét xử những người tổ chức một trong những cuộc biểu tình phản kháng, đòi dân chủ, lớn nhất năm 2019. Trong số các bị cáo, có nhiều gương mặt được kính trọng nhất của phong trào dân chủ Hồng Kông. RFI đưa tin.

Cuộc biểu tình ngày 18/08/2019 là cuộc biểu tình đông người tham gia thứ hai trong suốt bảy tháng biểu tình chống dự luật dẫn độ nghi phạm sang Hoa Lục. Theo ban tổ chức biểu tình đã có khoảng 1,7 triệu người tham gia, tương đương với một phần tư dân số Hồng Kông. Những người tổ chức cuộc biểu tình khổng lồ này bị cáo buộc tội tổ chức biểu tình “không được phép”. Phiên tòa dự kiến kéo dài hai tuần lễ. Các bị cáo có nguy cơ bị phạt tù đến 5 năm. Trong số 9 bị cáo, chỉ có hai người nhận tội. Giới bảo vệ nhân quyền lên án việc chính quyền sử dụng tội danh “biểu tình không được phép”, để đàn áp giới tranh đấu.

Theo AFP, một trong những người nổi tiếng nhất trong số các bị cáo là luật sư Lý Trụ Minh (Martin Lee), 82 tuổi. Vị luật sư này chính là người đã được chính quyền Bắc Kinh lựa chọn, để soạn ra bộ Luật cơ bản, được coi là Hiến pháp của đặc khu Hồng Kông, trước khi Hồng Kông được Anh quốc trao trả lại cho Trung Cộng.

Ngồi ghế bị cáo còn có cựu dân biểu đối lập, nữ luật sư Ngô Ái Nghi (Margaret Ng), 73 tuổi, hay nhà tỉ phủ truyền thông Lê Trí Anh (Jimmy Lai), hiện đang bị tạm giam trong một vụ án khác, liên quan đến bộ luật khắc nghiệt về an ninh quốc gia, mà Bắc Kinh buộc Hồng Kông phải ban hành cuối tháng 6/2020.

Nhiều người trong số các bị cáo là thành viên chủ chốt của Mặt trận Nhân dân về Nhân quyền (CHRF). Chính liên minh CHRF đã tổ chức các cuộc tuần hành lớn nhất năm 2019, trong bối cảnh phong trào phản kháng diễn ra với nhiều hoạt động, với các cuộc biểu tình diễn ra gần như hàng ngày.

Khi các bị cáo đi vào tòa, cử tọa đã chào đón, với ba ngón tay, biểu tượng của cuộc chiến chống chế độc tài nhiều nước châu Á. Cựu dân biểu Lương Quốc Hùng (Leung Kwok-hung), biệt danh “Lương tóc dài”, một trong 9 bị cáo, hô vang : “Biểu tình không phải là tội ác ! Đả đảo truy tố vì động cơ chính trị !”.

Phong trào phản kháng năm 2019, được sự hưởng ứng của dân chúng, rốt cuộc đã dẫn đến thắng lợi của đối lập trong các cuộc bầu cử địa phương tháng 11/2019. Tuy nhiên, bước sang đầu năm 2020, phong trào chựng hẳn lại, do nhiều nguyên nhân: chính quyền cấm các cuộc tập hợp do đại dịch, hàng nghìn vụ bắt bớ diễn ra, một bộ phận người biểu tình đã thấm mệt.

Trong lúc phong trào phản kháng giành được thắng lợi với việc chính quyền đặc khu buộc phải rút lại dự luật dẫn độ, chính quyền Bắc Kinh đã siết chặt kiểm soát tại Hồng Kông, với luật An ninh Quốc gia, áp đặt từ cuối tháng 6/2020. Chính quyền cũng mượn cớ dịch bệnh để hoãn lại một nămi cuộc bầu cử Nghị Viện Hồng Kông. Đây là một cuộc bầu cử, mà giới quan sát dự đoán đối lập Hồng Kông có rất nhiều khả năng giành thắng lợi.

Ngoài ra, để gia tăng kiểm soát người dân, theo hãng tin AFP, chính quyền Hồng Kông đã đề nghị sửa đổi luật hiện hành để có thể cấm bất cứ ai rời khỏi đặc khu hành chính. Hôm 12/02/2021, Hiệp hội Luật sư Hồng Kông đã bày tỏ lo ngại về điểm sửa đổi luật này.

___________________________________________________________________________________________________

Tin Việt Nam.

Tăng trưởng kinh tế VN 2021 đang bị Covid-19 cản đường

Tăng trưởng kinh tế CSVN năm 2021 có thể còn tệ hơn năm ngoái nếu chế độ Hà Nội không đối phó nổi với đại dịch Covid-19.

Một tổ chức có tên Trung Tâm Nghiên Cứu Kinh Tế và Chính Sách (VEPR) thuộc Trường đại học quốc gia Hà Nội mới đây công bố báo cáo kinh tế vĩ mô năm 2020 và triển vọng năm 2021. Trong đó họ đưa ra 2 “kịch bản” kinh tế cho năm 2021.

Nếu mọi chuyện suông sẻ, tức là “Với điều kiện dịch COVID-19 tiếp tục được khống chế ổn định ở trong nước và kinh tế thế giới bắt đầu khởi sắc”, xuất cảng thuận lợi, năm nay kinh tế CSVN có thể tăng trưởng từ 5.6% đến 5.8%. Nhưng nếu dịch Covid-19 “với biến thể mới, diễn biến phức tạp ở trong nước khiến hoạt động kinh tế nội địa bị gián đoạn, thì năm 2021 có thể không đạt được mức tăng trưởng của năm 2020”. VEPR cho rằng, trong trường hợp này, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam có thể chỉ từ 1.8% đến 2%.

Mới mấy ngày qua, báo chí trong nước dẫn các tin tức từ Bộ Công Thương khoe rằng xuất cảng hàng hóa từ đồ gỗ đến quần áo, giày dép đều “khởi sắc”, mang về nhiều tỉ đô la chỉ trong Tháng Giêng 2021. Trong khi đó, lại có những tin tức dồn dập một số địa phương phải “dãn cách xã hội” tức một biện pháp chận đà phát tán của siêu vi trùng Covid-19.

Một số địa phương thông báo xét nghiệm thấy xuất hiện biến thể mới của đại dịch, lây lan nhanh hơn, khó đối phó hơn, với làn sóng dồn dập tăng cao lây nhiễm mỗi ngày. Tin tức về đối phó với đại dịch đầy ngập trên các báo cho thấy cả xã hội tại Việt Nam đang tỏ ra bối rối và lo lắng. Học sinh sinh viên một số nơi sau khi nghỉ tết nhận được lệnh tiếp tục ở nhà chứ không đến trường. Viên chức nhà nước được lệnh không đi ra ngoài tỉnh. Người ở địa phương này sang địa phương khác phải “khai báo y tế”.

Trong bản “Báo cáo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2016-2020 và phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2021-2025” đọc tại đại hội đảng CSVN cuối tháng trước, người ta thấy các chóp bu đảng đặt chỉ tiêu cho tăng trưởng kinh tế 5 năm tới từ 6.5% đến 7%. Với đại dịch không những vẫn còn mà lại có dấu hiệu nguy hiểm không cả từ trong nước đến những thị trường xuất cảng chính yếu của Việt Nam, tham vọng tăng trưởng kinh tế như vừa kể sẽ thấy xa vời.

“…dịch bệnh Covid-19 lan rộng trong cộng đồng từ ngày 28 Tháng Giêng với sự xuất hiện của nhiều biến chủng mới đã gần như thay đổi toàn bộ đánh giá lạc quan của nền kinh tế trong năm nay.” Bản báo cáo của VEPR viết. “ Sự lo ngại này càng có cơ sở hơn khi dịch bệnh xuất hiện vào thời điểm trước thềm kỳ nghỉ lễ dài và quy mô nhất trong năm. Các hoạt động kinh tế, thương mại, du lịch và du xuân không còn như các năm trước, thậm chí việc giãn cách xã hội đã và vẫn còn đang được thực hiện ở một số khu vực.”

Nhiều năm tăng trưởng kinh tế cao liên tiếp, có những bài báo “tự sướng” tại Việt Nam nói đến những chuyện “hóa rồng”. Nhưng 4 năm trước, ông IL Houng Lee, Trưởng Đại diện IMF tại Việt Nam cho rằng “Việt Nam có thể mất 18 năm để đuổi kịp Indonesia, 34 năm với Thái Lan và 197 năm mới như Singapore hiện giờ”.

_______________

Bộ Quốc phòng kích hoạt quân đội ‘như thời chiến’ để chống dịch bệnh Vũ Hán

Đài VOA thuật tin từ truyền thông  trong nước nói, Việt Nam đặt quân đội vào trạng thái như thời chiến tranh đế chống dịch COVID giữa lúc quốc gia Đông Nam Á đang chống chọi với làn sóng lây nhiễm thứ 3 trong cộng đồng.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Trần Đơn hôm 16/2 cho VnExpress biết rằng Tổng tham mưu trưởng Quân đội đã chỉ đạo toàn quân tăng cường công tác phòng chống dịch ngay từ khi có thông tin dịch bùng phát trở lại hôm 28/1.

Đợt bùng phát dịch thứ 3 trong cộng đồng ở Việt Nam trong những tuần qua đã khiến chính quyền phải quyết định phong toả nhiều địa bàn và một sân bay với hàng trăm ca nhiễm mới được ghi nhận, nâng tổng số người dương tính với COVID-19 lên 2.311 tính đến ngày 16/2,  thống kê của Bộ Y tế cho biết, đến nay Việt nam có 2311 người mắc bệnh và 35 người chết.

Theo báo Người Lao Động, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 128.080.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm 16/2 ra chỉ đạo cách ly toàn tỉnh Hải Dương trong 15 ngày, đóng cửa các nhà hàng và quán bar trên toàn thành phố Hà Nội, và chỉ đạo TPHCM, nơi cũng đang có nhiều ca nhiễm mới, sẵn sàng cách ly lớn khi tình huống xấu xảy ra.

“Chúng tôi đã kích hoạt lại toàn bộ hệ thống phòng chống dịch trong toàn quân… đưa các đơn vị quân đội vào trạng thái như thời chiến,” Thượng tướng Trần Đơn, cũng là trưởng ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 của Quân đội, được VnExpress trích lời cho biết về việc ứng phó với đợt bùng phát mới ở Việt Nam.

_______________

Cộng đồng mạng Việt Nam: Ngày 17/2 nhắc nhở về ‘hiểm họa Trung Quốc’

Ngay trước ngày đánh dấu tròn 42 năm kể từ khi Trung cộng bất ngờ tấn công các tỉnh của Việt Nam, nhiều người Việt bày tỏ trên mạng rằng ngày 17/2 không chỉ gợi nhớ đến “cuộc xâm lược man rợ” của Trung cộng mà còn nhắc nhở về hiểm họa lâu dài từ nước láng giềng phương bắc.

Nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Đình Bin nhấn mạnh trên trang Facebook cá nhân hôm 16/2 rằng nhà cầm quyền Bắc Kinh đã tiến hành cuộc chiến tranh xâm lược cực kỳ man rợ khi điều động hàng vạn quân Trung cộng tấn công khắp biên giới phía bắc Việt Nam.

Ghi nhận rằng Việt Nam và Trung cộng nay có quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện, song Trung cộng vẫn vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế thể hiện qua những vụ vi phạm, xâm lấn chủ quyền Việt Nam, nhất là ở Biển Đông, ông Nguyễn Đình Bin nêu ý kiến rằng việc nhắc lại sự kiện chiến tranh Việt-Trung không phải để nuôi hận thù mà chỉ để ghi nhớ, rút ra bài học cần thiết trong mối quan hệ hai nước.

Bài học đó là thực sự tôn trọng độc lập, chủ quyền của nhau theo luật pháp quốc tế, và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, nguyên Thứ trưởng Nguyễn Đình Bin viết.

Nhà báo Hoàng Hải Vân, Facebooker có khoảng 110.000 người theo dõi, cho rằng tội ác do phía Trung cộng gây ra dọc biên giới Việt Nam trong những ngày của nửa cuối tháng 2/1979 là tội ác man rợ nhất.

Đồng thời, ông Vân đánh giá rằng dù còn đang nghèo đói vì những cuộc chiến trước đó, Việt Nam vẫn đánh thắng quân xâm lược Trung cộng năm 1979, và đó hẳn là chiến thắng vang dội nhất.

Nhà báo kỳ cựu này xác nhận thực tế rằng ngày nay, người Việt vẫn giao thương làm ăn thuận mua vừa bán với người Trung Hoa, song ông Vân đưa ra quan điểm rằng “chừng nào nhà cầm quyền Bắc Kinh vẫn ấp ủ mưu đồ thôn tính biển đảo của ta, lũng đoạn kinh tế nước ta, thì mối thù kia vẫn là mối thù truyền kiếp”.

_______________

Dịch bệnh COVID-19 lan rộng, 60 tỉnh thành đóng cửa trường

Truyền thông Nhà nước loan tin này hôm 16/2, gần 60 tỉnh, thành tại Việt Nam đã phải cho học sinh nghỉ học đến hết tháng 2 để phòng chống dịch bệnh COVID-19 lây lan.

Hai thành phố lớn nhất cả nước là Hà Nội và Saigon đã thông báo quyết định cho học sinh ngừng đến trường, và tổ chức học trực tuyến.

Ổ dịch lớn Hải Dương nơi phát sinh dịch bệnh đợt ba hôm 27/1 đã quyết định cho học sinh học trực tuyến từ ngày 17/2 cho đến khi có thông báo mới. Đây là địa phương có tình hình dịch bệnh được giới chức y tế xác định là phức tạp. Hàng hóa sản xuất từ Hải Dương đã bị từ chối cho nhập sang thành phố Hải Phòng.

Số ca nhiễm trong cộng đồng trong đợt dịch thứ ba ở tỉnh Hải Dương tính đến ngày 16/2 là 511 ca, chiếm 2/3 tổng số ca nhiễm trên cả nước. Tổng số người bị cách ly mới nhất trên cả nước là 146.000 người.

Tuy nhiên, một số địa phương, nơi ít bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, học sinh vẫn được tiếp tục quay lại trường ngay sau Tết. Các tỉnh Đắk Lắk, Lâm Đồng, Khánh Hoà đã quyết định cho học sinh quay lại trường từ ngày 17/2.

Đây là lần thứ hai kể từ tháng 2 năm ngoái, khi dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam bùng phát, các địa phương phải cho học sinh nghỉ học, tổ chức học trực tuyến để phòng chống dịch. Trong cao điểm dịch bệnh sau Tết Canh Tý năm 2020, cả 63 tỉnh, thành tại Việt Nam phải cho học sinh nghỉ học.

Bộ Y Tế cho biết, Cuối tháng này, nếu sắp xếp kịp chuyến bay và hoàn thiện tốt các thủ tục thì có vaccine theo 2 nguồn là nguồn từ chương trình COVAX là 4,8 triệu liều và nhập khẩu hơn 117.000 liều, tức có khoảng 5 triệu liều để tiêm mũi thứ nhất. Bản Tin của Báo dân Trí không nói rõ Vaccine thuộc hãng bào chế nào.

Bài liên quan:
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 24/02/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 23/02/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 22/02/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 19/02/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 18/02/2021