Tin Thế Giới.

Biển Đông: Khu Trục Hạm USS Russell Tiến Sát Trường Sa Trong Chiến Dịch Tự Do Hàng Hải

Khu hạm lớp Arleigh Burke USS Russell của Hoa Kỳ vào ngày 17 tháng 2 áp sát quần đảo Trường Sa nơi có những đảo nhân tạo do Trung Cộng chiếm đóng, sau một cuộc tập trận chung của hai nhóm tác chiến hàng không mẫu hạmHoa Kỳ ở Biển Đông.

Reuters loan tin cho biết khu trục hạm USS Russell thuộc Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ tiến hành hoạt động trong khuôn khổ chiến dịch tự do hàng hải, gọi tắt theo tiếng Anh là FONOPS (Freedom of navigation operation), phù hợp với luật quốc tế tại quần đảo Trường Sa ở Biển Đông.

Đây là hoạt động FONOPS mới nhất của Hải quân Hoa Kỳ tại khu vực mà Trung Quốc tự vạch ra đường đứt khúc 9 đoạn và tuyên bố chủ quyền gần vùng biển đó.

Vào ngày 5 tháng 2 vừa qua, khu trục hạm USS John McCain đi vào vùng biển quần đảo Hoàng Sa để khẳng định quyền tự do hàng hải phù hợp với luật pháp quốc tế. Đó là chuyến thực hiện quyền tự do hàng hải của Hải quân Hoa Kỳ đầu tiên ở Biển Đông dưới thời tân Tổng thống Joe Biden.

Được biết hôm 9 tháng 2, hai nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Theodore Roosevelt Carrier Strike Group và Nimitz Carrier Strike Group đã tiến hành nhiều bài tập nhằm “tăng cường khả năng tương tác giữa các khí tài cũng như năng lực chỉ huy và kiểm soát”. Theo Bộ Tư Lệnh hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, hai nhóm tác chiến tàu sân bay tiến hành cuộc diễn tập tại một khu vực có mật độ giao thông hàng hải cao, để chứng tỏ khả năng hoạt động của Hải Quân Hoa Kỳ trong những điều kiện khó khăn trên thực địa.

Các hoạt động của Mỹ là dấu hiệu cho thấy chính quyền Biden sẽ không thu hẹp quy mô các hoạt động thách thức các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh mà Washington coi là phi pháp. Dưới thời Donald Trump, Hoa Kỳ đã đẩy mạnh rõ nét các hoạt động này tại Biển Đông.

_____________

Biểu Tình Lớn Nhất Tại Miến Điện: Hàng Chục Ngàn Người Lại Xuống Đường Chống Đảo Chính

Những người biểu tình ở Miến Điện tập hợp hôm thứ Tư 17/2 với số lượng lớn nhất từ trước đến nay để phản đối việc quân đội tiếm quyền bằng cuộc đảo chính hôm 1/2.

Ngoài Yangon ra, các cuộc biểu tình mới cũng diễn ra ở thành phố lớn thứ hai của Myanmar là Mandalay và thủ đô Naypyitaw, bất chấp lệnh cấm tụ tập từ 5 người trở lên. Đến tối 17/2, chưa có tin tức nào cho thấy có bạo lực lớn xảy ra hay không.

Những người biểu tình tụ tập gần chùa Sula, thành phố Yangon, Myanmar, hôm 17/2

Lượng người đổ xuống đường biểu tình hôm 17/2 ở Yangon dường như là một trong những cuộc tập hợp lớn nhất cho đến nay ở thành phố. Những người biểu tình áp dụng chiến thuật chặn đường của lực lượng an ninh bằng cách mở nắp ca-pô xe và đỗ ở giữa đường với lý do hỏng máy.

Tại Naypyitaw, hàng nghìn người, bao gồm cả nhân viên ngân hàng tư nhân và kỹ sư, đã tuần hành trên các đại lộ rộng lớn, hô hào đòi thả bà Suu Kyi và Tổng thống Win Myint. Người biểu tình cũng đổ ra đường phố của Mandalay.

Cảnh sát vừa đưa ra cáo buộc mới đối với bà Suu Kyi, luật sư của bà cho biết hôm 16/2, một động thái có khả năng buộc bà bị quản thúc tại gia và càng làm cho công chúng tức giận hơn.

Trước đó, bà Suu Kyi đã phải đối mặt với cáo buộc về sở hữu trái phép máy bộ đàm.

Luật sư Khin Maung Zaw nói với các phóng viên sau cuộc gặp với một thẩm phán rằng cáo buộc mới liên quan đến một đạo luật được áp dụng để truy tố những người vi phạm các quy định về phòng chống dịch virus corona. Theo luật này, hình phạt tối đa là ba năm tù.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã lên án mạnh mẽ hành động pháp lý nhằm vào bà Suu Kyi.

“Các cáo buộc mới do quân đội Myanmar bịa đặt ra nhằm vào bà Aung San Suu Kyi là sự vi phạm rõ ràng đối với nhân quyền của bà”, ông Johnson viết trên Twitter. “Chúng tôi sát cánh với người dân Miến Điện và sẽ đảm bảo là những người đứng sau cuộc đảo chính đó sẽ phải chịu trách nhiệm”, ông khẳng định.

Trung Cộng cho đến nay chưa lên án cuộc đảo chánh. Một số người biểu tình cáo buộc rằng Bắc Kinh chống lưng cho chính quyền quân phiệt Miến. Bắc Kinh lâu nay là nhà cung cấp vũ khí chính cho Miến và có các khoản đầu tư lớn vào nước này.

Đại sứ Trung Cộng tại Myanmar, Chen Hai, cho biết Bắc Kinh mong muốn những người biểu tình và quân đội Miến Điện có thể giải quyết những khác biệt của họ thông qua đối thoại, theo nội dung của một cuộc phỏng vấn được đăng trên trang Facebook của đại sứ quán Trung Quốc hôm 16/2.

Ông nói: “Những diễn biến hiện tại ở Myanmar hoàn toàn không phải là những gì Trung Cộng muốn thấy”.

Ông Chen cũng phủ nhận chuyện Bắc Kinh đang giúp Myanmar kiểm soát việc truy cập internet và chuyện binh lính Trung Cộng đang xuất hiện trên đường phố Myanmar.

_____________

Ngũ Giác Đài Xem Xét Lại Việc Bố Trí Lực Lượng Hoa Kỳ Trên Toàn Cầu

Trong khi xem xét lại việc bố trí lực lượng quân sự Mỹ trên toàn thế giới, chính quyền ông Biden đối mặt với một câu hỏi hóc búa: Làm sao để tập trung hơn vào Trung Cộng và Nga mà không thoái lui trước các mối đe dọa lâu nay ở Trung Đông.

Chỉ vài ngày sau khi nhậm chức, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã tiến hành cuộc đánh giá kéo dài một tháng về “vị thế toàn cầu” của quân đội Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin

Cũng giống chính quyền ông Trump, nhóm an ninh quốc gia của ông Biden coi Trung Cộng, chứ không phải các phần tử cực đoan trong các nhóm như al-Qaida hay Nhà nước Hồi giáo, là thách thức an ninh số 1 trong dài hạn. Khác với người tiền nhiệm, ông Biden nhận thấy giá trị to lớn trong các cam kết của Hoa Kỳ đối với các quốc gia châu Âu trong liên minh NATO.

Điều đó có thể dẫn đến những thay đổi đáng kể về sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Trung Đông, Châu Âu và Châu Á – Thái Bình Dương.

Nó cũng đồng nghĩa với việc chính quyền Biden chấp nhận những nỗ lực gần đây của các chỉ huy quân sự nhằm tìm kiếm những giải pháp sáng tạo để triển khai lực lượng.

Một ví dụ gần đây là chuyến thăm Việt Nam của hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ. Các chỉ huy nhận thấy giá trị trong việc triển khai lực lượng theo các nhóm nhỏ hơn và theo chu kỳ khó đoán định hơn để khiến Trung Cộng mất thăng bằng.

Mối quan ngại chính của Hoa Kỳ về Trung Cộng là sự hung hăng bành trướng ngày càng tăng của nước này ở châu Á và Thái Bình Dương. Theo quan điểm của Mỹ, Bắc Kinh củng cố sức mạnh quân sự nhằm ngăn chặn bất kỳ nỗ lực nào của Mỹ nhằm can thiệp vào Đài Loan.

Một báo cáo công bố trong tháng này của viện nghiên cứu có tên gọi Hội đồng Quan hệ Đối ngoại nhận định rằng Đài Loan là nơi có nhiều khả năng nhất sẽ châm ngòi cho một cuộc chiến tranh giữa Mỹ và Trung Quốc.

Washington cũng nêu quan ngại về nỗ lực hiện đại hóa và tăng cường kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc trong khi nước này từ chối tham gia bất kỳ cuộc đàm phán nào về việc kiểm soát vũ khí hạt nhân quốc tế.

Chính quyền Trump đã đi xa hơn khi chính thức tuyên bố rằng Trung Cộng và Nga, chứ không phải chủ nghĩa khủng bố toàn cầu, là các mối đe dọa hàng đầu đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

_____________

Thái Lan: Biểu Tình Đòi Cải Tổ Chế Độ Quân Chủ Bùng Lên Trở Lại

Theo bản tin của RFI, tại Thái Lan, phong trào thanh niên ủng hộ cải tổ chế độ quân chủ và Hiến Pháp đã bùng lên trở lại trong những ngày gần đây. Tối hôm qua, 13/02/20201, hàng trăm người biểu tình đã tập hợp tại khu Tượng Đài Dân Chủ Bangkok gần Hoàng Cung để yêu cầu chính quyền thả 4 nhà lãnh đạo của họ đang bị giam giữ vì tội khi quân.

Những người biểu tình đã phủ lên tượng đài một tấm vải màu đỏ rực và kêu gọi hủy bỏ luật khi quân. Xô xát đã nổ ra với cảnh sát, và báo chí Thái Lan đưa tin là lực lượng an ninh đã bắn đạn thật.

Thông tín viên RFI, Carole Isoux, tường thuật từ Bangkok:

“Tiếng súng nổ, tiếng gạch đá rơi, và mùi xăng nồng nặc… Tình hình rất hỗn loạn ở khu vực gần Hoàng Cung tại Bangkok, xung quanh Tượng Đài Dân Chủ đầy tính biểu tượng.

Người biểu tình đã tập hợp tại đây để đòi chính quyền trả tự do cho 4 lãnh đạo của họ bị bỏ tù vì đã công khai đề cập đến chế độ quân chủ trong các cuộc biểu tình trước đó.

Vào khoảng 8 giờ tối, cảnh sát ra lệnh cho đám đông giải tán, nhưng vài trăm người biểu tình kiên quyết không chịu rời đi nếu không được yên tâm về số phận của đồng đội. Và xô xát đã nổ ra với lực lượng an ninh.

Một người biểu tình cho biết: “Vừa rồi chúng tôi nghe thấy một tiếng nổ lớn. Tôi thực sự rất sợ vì không biết nó đến từ đâu, cũng như loại vũ khí đó là gì. Tôi thấy một số người bị thương, trong đó có một cảnh sát. Hy vọng đó chỉ là những viên đạn cao su. Nhưng những người biểu tình không chịu gải tán.”

Truyền thông Thái Lan đưa tin về việc sử dụng đạn thật. Trong số người bị thương có cả cảnh sát lẫn người biểu tình, những người đã cam đoan là sẽ tụ tập vào mỗi cuối tuần và gia tăng mức độ bạo lực của các cuộc biểu tình ngày nào mà lãnh đạo của họ không được thả ra”.

_____________

ASEAN Có Nguy Cơ Tụt Hậu, Lui Lại Thành ‘Câu Lạc Bộ Các Nhà Độc Tài’?

Theo bản tin của VOA, việc quân đội Myanmar thực hiện cuộc đảo chính, giành lại quyền lực từ tay một chính phủ do dân bầu lên, bắt giữ các nhà lãnh đạo cao nhất nước, kể cả Cố vấn An ninh Quốc gia Aung San Suu Kyi, dẫn tới làn sóng biểu tình rầm rộ, đã làm chấn động các nước tây phương, từ Âu sang Mỹ. Nhưng ngay trong khu vực, ngoại trừ 1 vài nước có đa số dân theo Hồi giáo, phần lớn các nước còn lại trong Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), dường như chỉ có thái độ “chờ xem”, theo báo The Australian của Úc.

TT Joko Widodo của Indonesia và Thủ tướng Malaysia Muhyiddin tại cuộc họp báo chung ở Điện Merdeka, Jakarta, ngày 5/2/2021, hối thúc ASEAN hành động sau cuộc đảo chính ở Myanmar (Foto: Courtesy/Biro Pers)
TT Joko Widodo của Indonesia và Thủ tướng Malaysia Muhyiddin tại cuộc họp báo chung ở Điện Merdeka, Jakarta, ngày 5/2/2021, hối thúc ASEAN hành động sau cuộc đảo chính ở Miến Điện (Foto: Courtesy/Biro Pers)

Singapore, Indonesia và Malaysia bày tỏ quan ngại và mong muốn giải quyết vấn đề bằng một giải pháp hòa bình. Philippines, Campuchia và Thái Lan coi đây là một “vấn đề nội bộ”. Phản ứng của Bangkok cũng dễ hiểu, bởi vì đương kim Thủ tướng Thái Lan, Tướng Prayuth Chan-ocha, đã lên cầm quyền sau một cuộc đảo chính do ông cầm đầu.

Brunei, đương kim Chủ tịch ASEAN, kêu gọi “đối thoại, hòa giải để tình hình ổn định trở lại”.

Hai nước còn lại là hai nước cộng sản, Lào vẫn giữ im lặng, riêng Việt Nam phản ứng ‘chung chung’ qua phát biểu của người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng:

“Việt Nam mong muốn Myanmar sớm ổn định tình hình để xây dựng và phát triển đất nước, vì hoà bình, ổn định, hợp tác ở khu vực và tiếp tục đóng góp cho tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN”.

Tuyên bố đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao không nói rõ liệu Việt Nam có lên án cuộc đảo chính quân sự hay không.

Với những quan điểm khác biệt như vừa nêu, ASEAN khó có thể đưa ra một tiếng nói chung có đủ trọng lực để ảnh hưởng tới những diễn biến tại Myanmar, cũng là một thành viên ASEAN.

Indonesia và Malaysia, hai nước có đa số dân theo Hồi giáo, từng chỉ trích Miến Điện về chiến dịch đàn áp, và vụ thảm sát người Hồi giáo Rohingya, kêu gọi tổ chức một hội nghị thượng đỉnh ASEAN để bàn về cuộc khủng hoảng ở Myanmar, giữa lúc các cuộc biểu tình chống đảo chính quân sự tiếp tục leo thang và cảnh sát tăng cường đàn áp, bắt bớ, dùng hơi cay và điều xe tăng ra các đường phố của thủ đô Naypyidaw để trấn dẹp biểu tình. Bạo động có nguy cơ xảy ra bất cứ lúc nào.

Sau một cuộc họp với Tổng thống Indonesia Joko Widodo hôm thứ Sáu tuần trước, Thủ tướng Malaysia Myhyidin Yassin nói: “Đây là một bước thụt lùi trong tiến trình chuyển tiếp sang dân chủ ở Miến Điện”.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đáp: “Điều quan trọng là tất cả chúng ta phải tiếp tục tuân thủ các nguyên tắc của ASEAN, đặc biệt là các nguyên tắc về dân chủ, nhân quyền, pháp quyền và quản trị tốt, một chính phủ hợp hiến”.

Báo The Australian của Úc dẫn lời Giám đốc Chương trình Đông Nam Á của Viện nghiên cứu Lowy, ông Ben Bland, nói rằng lập trường của hai nhà lãnh đạo này, tuy quả quyết hơn các nước đồng hội, nhưng về phần lớn, phản ánh “các quan tâm về tác động của vụ đảo chính đối với sự ổn định của khu vực, hơn là mong muốn cổ vũ cho dân chủ và nhân quyền”.

Úc ngỏ ý muốn hợp tác với ASEAN về vấn đề Myanmar, nhưng lo ngại ASEAN sẽ vẫn bất lực nếu khối này tiếp tục viện nguyên tắc “Không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau”, một nguyên tắc bị lạm dụng bởi một số nước để tránh bị chỉ trích vì những hành động đàn áp trong nước họ.

Tập đoàn quân phiệt Myanmar đã viện nguyên tắc “không can thiệp” một cách có lợi cho họ từ khi gia nhập khối ASEAN vào năm 1997, chưa đầy 10 năm sau khi họ thảm sát hàng ngàn người biểu tình đấu tranh cho dân chủ, tình hình cũng không khác mấy so với Philippines dưới thời Tổng thống Marcos, hay Indonesia dưới thời Tổng thống Suharto, thời các nước Á Châu còn là “câu lạc bộ của các nhà độc tài”, theo nhà báo Úc.

Trong một bài phân tích đăng trên tạp chí Eurasia Review, hai nhà nghiên cứu người Campuchia, Visal Chourn và Bunna Vann, thuộc Viện Hợp tác và Hòa bình, nói rằng các nhà hoạt động vì hòa bình và dân chủ không thể làm ngơ cuộc đảo chính ở Myanmar, nếu họ thực sự quan tâm tới hòa bình và ổn định khu vực.

Hai nhà nghiên cứu này nói rằng với chủ trương của ASEAN, không can thiệp vào những vấn đề chính trị của các nước thành viên, cuộc đảo chính ở Myanmar sẽ có nhiều tác động tới khối về mặt chính trị và ngoại giao.

Về mặt chính trị, theo hai nhà nghiên cứu, diễn biến tại Myanmar có thể “làm suy yếu Hiến chương ASEAN”, với các nguyên tắc chủ lực về dân chủ, pháp quyền và quản trị tốt, và duy trì vai trò trung tâm và chủ động của ASEAN.

Nếu cộng đồng quốc tế không phản ứng mạnh và ASEAN không chủ động, không có hành động cụ thể mà làm ngơ cuộc đảo chính, thì ASEAN và cộng đồng quốc tế có nguy cơ khuyến khích các chính quyền có xu hướng độc tài trong khối theo chân Myanmar”.

Các nước thành viên ASEAN có hệ thống chính trị rất khác nhau, nếu các nhà lãnh đạo có khuynh hướng ngả theo độc tài, không sẵn sàng chuyển giao quyền lực một cách hòa bình, thì sẽ còn xảy ra đảo chính, đưa đến bất ổn cho toàn khu vực.

Cuộc đảo chính ở Myanmar cũng làm gián đoạn các hoạt động ngoại giao trong nội bộ cũng như với các đối tác bên ngoài. Xét Hoa Kỳ, Anh, Úc, Liên hiệp Châu Âu và một số nước khác đã lên án và đang cân nhắc áp đặt các biện pháp chế tài đối với Myanmar, ASEAN sẽ gặp khó khăn khi ngồi xuống bàn hội nghị tại các cuộc họp thượng đỉnh quan trọng, như Thượng đỉnh Mỹ-ASEAN, Thượng đỉnh Đông Á, và Thượng đỉnh Á-Âu…

______________

Để Đăng Tin Về Một Số Chủ Đề, Blogger Tại Hoa Lục Phải Xin Phép

Bắt đầu từ tuần tới, Cục Quản lý Không gian mạng Trung Cộng sẽ yêu cầu các blogger và những người có ảnh hưởng trên mạng phải có giấy phép được chính phủ cấp trước khi họ có thể đăng tải thông tin về một loạt các chủ đề. VOA đưa tin.

Một số lo ngại rằng chỉ các cơ quan truyền thông nhà nước và các tài khoản tuyên truyền chính thức mới được cấp phép.

Tuy rằng từ năm 2017 nhà chức trách Bắc Kinh đã đặt ra yêu cầu phải có giấy phép mới được viết về các vấn đề chính trị và quân sự, song quy định này vẫn chưa được thực thi rộng khắp. Giờ đây lại có thêm các quy định mới, áp dụng rộng hơn, bao trùm cả chủ đề về y tế, kinh tế, giáo dục và tư pháp.

“Các nhà quản lý muốn kiểm soát toàn bộ quy trình sản xuất thông tin”, Titus Chen, một chuyên gia về chính sách truyền thông xã hội của Trung Cộng tại Đại học National Sun Yat-Sen ở Đài Loan, nhận định.

Hành động mới nhất phù hợp với các quy định hạn chế hơn bao giờ hết dưới thời kỳ nắm quyền của Chủ tịch Tập Cận Bình, vốn từ lâu đã hạn chế không gian trao đổi hạn hẹp của người dân. Nhà lãnh đạo Trung Cộng đã biến “chủ quyền kỹ thuật số” trở thành khái niệm trung tâm trong khi nắm quyền, theo đó chính quyền đặt ra các giới hạn và tăng cường kiểm soát lĩnh vực kỹ thuật số.

Yêu cầu mới về giấy phép có thể hạn chế các cá nhân đăng tải nội dung do họ tự viết.

Việc sửa đổi chính sách nhằm “chuẩn hóa và hướng các tài khoản công cộng và các nền tảng dịch vụ thông tin tự ý thức hơn trong việc giữ đúng định hướng dư luận”, theo một tuyên bố được đăng bởi Cục Quản lý Không gian mạng.

Không rõ các blogger sẽ bị trừng phạt tới mức độ nào nếu họ đăng các bài bình luận mà không có giấy phép.

Đại dịch COVID-19 dường như đã thúc đẩy việc thắt chặt các quy định này. Trong những ngày đầu bùng phát dịch bệnh ở Trung Cộng, phần lớn tin tức, cả chính thống lẫn đồn đoán, được cung cấp bởi các tài khoản trực tuyến và các phương tiện truyền thông kỹ thuật số.

___________________________________________________________________________________________________

Tin Việt Nam.

Tàu khảo sát Trung Cộng xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam để lấy mẫu và thử tàu lặn

Tàu khảo sát Trung Quốc vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam để lấy mẫu và thử tàu lặn
Tàu Thám Tác 2 (Tan Suo 2) của Trung Quốc. Tàu vừa tiến hành chuyến khảo sát vào vùng biển của Việt Nam

Tàu khảo sát của Trung Cộng mang tên Thám Tác 2 (Tan Suo 2) vừa hoàn tất chuyến nghiên cứu trong khu vực mà cả Việt Nam và Trung Cộng đều đòi chủ quyền ở Biển Đông, theo thông tin từ truyền thông nhà nước Trung Cộng và dữ liệu từ phần mềm theo dõi tàu biển mà RFA thu thập được.

Tàu khảo sát Thám Tác 2 rời cảng Tam Á  (Hải Nam) hôm 2/2 và đi về vùng nước phía tây quần đảo Hoàng Sa, chỉ cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 140 hải lý, với mục đích được truyền thông nhà nước Bắc Kinh thông báo là thu thập các mẫu sinh học, thử các tàu lặn và tiến hành các nghiên cứu khác cho đến ngày 9/2.

Chuyến đi của tàu này vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam là chuyến đi nghiên cứu mới nhất ở Biển Đông của Trung Cộng, nước đòi chủ quyền phần lớn khu vực Biển Đông bất chấp những yêu sách về chủ quyền của 5 nước khác trong khu vực bao gồm Việt Nam, Malaysia, Brunei, Philippines và Đài Loan.

Hôm 17/2, Hải quân Mỹ đã điều tàu chiến đi qua khu vực quần đảo Trường Sa đang tranh chấp giữa Trung Cộng và các nước khác ở Biển Đông trong hoạt động tự do hàng hải (FONOP), theo thông báo của Hạm đội 7 Hải quân Mỹ.

Bất chấp những tranh chấp hiện hữu về chủ quyền trên biển, các tàu khảo sát của Trung Cộng liên tục thực hiện các chuyến khảo sát ở Biển Đông và hơn thế, còn nghiên cứu các nguồn tài nguyên, vẽ bản đồ lòng biển, thử nghiệm các công nghệ mới và tiến hành các loại nghiên cứu khoa học khác. Các hoạt động nghiên cứu này đã khiến các nước láng giềng tức giận.

Các thông tin về chuyến khảo sát của tàu Thám Tác 2 được đăng tải trên truyền thông Trung Cộng cho thấy tàu này thuộc Viện Khoa học và Kỹ thuật Biển Sâu Trung Cộng, một cơ quan nghiên cứu thuộc nhà nước. Các dữ liệu mà RFA xem xét xác nhận viện này là chủ sở hữu và quản lý tàu Thám Tác 2.

aisthamtac222.jpeg
Dữ liệu từ hệ thống định vị tự động (AIS) cho thấy tàu Thám tác 2 hoạt động ở vùng nước mà cả Việt Nam và Trung Quốc đều đòi chủ quyền, thời gian từ ngày 2/2 đến 9/2. Credit: Data from MarineTraffic; analysis and annotation by RFA.

Tàu Thám Tác 2 mang theo một đội ngũ gồm 60 người thuộc Học Viện Khoa học Trung Quốc, tàu lặn có người  điều khiển có tên “Chiến binh Biển Sâu”.

Theo Tân Hoa Xã, trong quá trình khảo sát, các nhà nghiên cứu đã hoàn tất 9 lần lặn, thu thập các mẫu nước, trầm tích và sinh học biển sâu được dùng để xây dựng một “ngân hàng tài nguyên sinh học biển sâu Biển Đông” và nghiên cứu tìm hiểu bằng cách nào các sinh vật hữu cơ thích ứng với môi trường biển sâu.

Các nhà nghiên cứu cũng tiến hành hoạt động chung đầu tiên với sự tham gia của “Chiến binh Biển Sâu” và tàu lặn di động Luling, theo Tân Hoa Xã.

Chính phủ Việt Nam hiện vẫn chưa công khai đưa ra bình luận gì về chuyến đi của tàu Thám Tác 2 ở vùng nước mà cả Việt Nam và Trung Quốc đều đòi là vùng đặc quyền kinh tế của mình.

Theo Công ước của Liên hiệp quốc về Luật biển (UNCLOS), các quốc gia ven biển có quyền quản lý, cho phép, và thực hiện các nghiên cứu khoa học trong vùng EEZ của mình. Đây là vùng nước nằm trong vòng 200 hải lý tính đến đường cơ sở của quốc gia đó.

_____________

Tháng Giêng 2021, có 25.752 Doanh Nghiệp Giải Thể

Theo số liệu chính thức của Bộ Tài Chánh được Tạp Chí Tài Chánh đăng tải,  trong tháng 01/2021 có 25.752 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể và hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 36,4% so với cùng kỳ năm trước, bao gồm: 18.055 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, tăng 54,3%; 5.602 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể, tăng 0,8%; 2.095 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 29,2%

Bên cạnh đó, còn có 6.503 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, giảm 23,2% so với cùng kỳ năm trước, nâng tổng số doanh nghiệp thành lập mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong tháng 01/2021 lên 16.594 doanh nghiệp, giảm 0,9% so với cùng kỳ năm trước.

Trong tháng 01/2021, cả nước có gần 10,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 155,1 nghìn tỷ đồng và số lao động đăng ký là 115,9 nghìn lao động, tăng 21,9% về số doanh nghiệp, tăng 25,9% về vốn đăng ký và tăng 37,2% về số lao động so với cùng kỳ năm 2020.

____________

Truy Tố nhóm cấp Bằng giả cho 203 người

Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an ra kết luận điều tra bổ sung, xác định Đại học Đông Đô đã cấp văn bằng 2 tiếng Anh giả cho tổng cộng 203 người. Bộ Công an nói đã chuyển danh sách những người mua bằng giả này lên Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao.

Truyền thông Nhà nước loan tin ngày 17/2 cho biết Bộ Công an đề nghị truy tố ông Dương Văn Hòa (cựu Hiệu trưởng trường Đại học Đông Đô) và 9 người liên quan với cáo buộc “giả mạo trong công tác”.

Cơ quan điều tra xác định ông Dương Văn Hòa phải chịu trách nhiệm hình sự đối với hơn 200 người được Đại học Đông Đô cấp bằng giả. 9 bị can khác là các cựu cán bộ, lãnh đạo cơ sở giáo dục này bị xác định vì động cơ vụ lợi nên tham gia cấp bằng giả mà không tuyển sinh, đào tạo, hoặc chưa đủ điều kiện cấp bằng.

Tin nói tổng số tiền học phí văn bằng 2 tiếng Anh tại Đại học Đông Đô thu về hơn 24 tỷ đồng. Trong khi đó, trường này cung cấp danh sách 2500 người và nói nộp hơn 18 tỷ.

Trong số 203 người bị xác định nhận bằng giả của Đại học Đông Đô, 166 người bị xác định đã đóng tổng cộng 2,6 tỷ.

Kết luận bổ sung của cơ quan điều tra cũng cho biết đã tách vụ án và tiếp tục điều tra dấu hiệu sai phạm của những quan chức thuộc Bộ Giáo dục & Đào tạo có liên quan với hoạt động của trường Đông Đô.

____________

RSF thúc CSVN trả tự do cho nhà báo Phan Bùi Bảo Thy

Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) thúc CSVN trả tự do ngay tức khắc và vô điều kiện cho nhà báo Phan Bùi Bảo Thy mới bị bắt.

Nhà báo Phan Bùi Bảo Thy, 50 tuổi, trưởng văn phòng đại diện báo Giáo dục và Thời đại tại Đà Nẵng, bị Công an tỉnh Quảng Trị khởi tố và bắt tạm giam ngày 10 Tháng Hai 2021 “để điều tra về hành vi lập Facebook ẩn danh nói xấu lãnh đạo” nhiều báo tại Việt Nam đưa tin.

Theo RSF, ông viết bài trên trang Facebook lên án chức sắc đảng viên nhà nước tham nhũng “chỉ là hành động cho lợi ích công cộng”. Vào ngày mùng 5 Tháng Hai, ông đã bị Công an lôi đến cơ quan để thẩm vấn. Trước đó, ngày 31 Tháng Giêng, trên trang Facebook cá nhân người ta thấy ông đưa tấm hình cá nhân tươi cười kèm theo câu chúc tế sớm vơi mọi người: “Năm mới 2021, mong mọi người, mọi nhà luôn hạnh phúc, bình an!”

Theo tổ chức RSF, ông Thy bị cáo buộc đã mở nhiều trang Facebook với các biệt danh khác nhau, kể cả trang Facebook có tên “Quảng Trị 357”. Trên trang Facebook vừa kể, ông tố thứ trưởng Bộ Văn Hóa, Thể Thao và Du lịch, tên Nguyễn Văn Hùng gốc người Quảng Trị, và chủ tịch ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị tên Võ Văn Hưng là tham nhũng.

Tờ Thanh Niên thuật lại bản tin của Công an Quảng Trị viết chi tiết hơn nói “thời gian vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều tài khoản Facebook như “Thu Hà”, “Hoàng Lê” và các fanpage “Lý Dương Tú”, “Quảng Trị 357”, “Quảng Trị 246″… đăng tải nhiều bài viết, hình ảnh, video… có nội dung nói xấu, bôi nhọ, xúc phạm đến uy tín, danh dự của cá nhân, trong đó có một số đồng chí lãnh đạo tỉnh, bộ, ngành ở Trung ương, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, danh dự của cá nhân các đồng chí lãnh đạo cũng như vai trò, vị trí, chức năng của các cơ quan Nhà nước trong một thời gian dài.”

“Chúng tôi kêu gọi (nhà cầm quyền CSVN) trả tự do tức khắc cho ông Phan Bùi Bảo Thy vì ông chỉ phục vụ ích lợi chung trong tư cách một nhà báo”. Daniel Bastard, trưởng văn phòng Á châu Thái Bình dương của RSF phát biểu. “Phần số của ông đang chịu đựng làm nổi bật “cái áo bó chặt lấy người” mà các nhà báo phục vụ chế độ bị buộc phải mặc. Khi họ đi ra ngoài khung khổ nhà nước cho phép liền bị trừng trị. Làm như thế, nhà cầm quyền CSVN đã vi phạm điều 25 bản hiến pháp của họ”.

Ngày 17 Tháng Mười Hai 2020, nhà báo Trương Châu Hữu Danh, 38 tuổi, bị bắt ở Cần Thơ với cáo buộc “lợi dụng các quyền tự do dân chủ” nói xấu đảng và nhà nước qua những bài ông ta viết trên Facebook. Trước đó, ngày 7 Tháng Mười 2020, Phạm Đoan Trang, một nhà báo độc lập nổi tiếng tại Việt Nam đã bị tống giam với cáo buộc có quan hệ với các tổ chức “phản động” ở nước ngoài như VOICE, Việt Tân.

Vào những ngày đầu năm nay, chế độ Hà Nội đã bỏ tù ba nhà báo độc lập cầm đầu “Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam” với các bản án rất nặng. Nhà báo Phạm Chí Dũng bị kêu án 15 năm tù, nhà báo Nguyễn Tường Thụy và nhà báo Lê Hữu Minh Tuấn đều bị kết án 11 năm tù chỉ vì họ viết những bài báo bị vu cho là “chống nhà nước”.

Hiện ông Trương Châu Hữu Danh, bà Phạm Đoan Trang và nhà báo mới bị bắt Phan Bùi Bảo Thy khó tránh những bản án khắc nghiệt. Tổ chức RSF đã từng mở chiến dịch vận động đòi thả Phạm Đoan Trang nhưng chế độ Hà Nội luôn luôn tảng lờ áp lực của các tổ chức nhân quyền quốc tế.

Trong bản xếp hạng tự do báo chí trên thế giới năm 2020, RSF xếp CSVN hạng 175 trên 180 nước được họ khảo sát, cùng một nhóm với các nước Cộng sản độc tài, quân phiệt hay tôn giáo cuồng tín như Trung cộng, Iran, Syria, Bắc Hàn. Lãnh tụ đảng CSVN cũng bị họ gọi là “ác thú sát hại báo chí”.

_____________

Vì Covid, Học sinh Việt Nam toàn quốc sẽ nghỉ học

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) ngày 17-2 đã có quyết định cho học sinh tạm nghỉ học tại 63 tỉnh thành sau nghỉ Tết Nguyên đán trong tình hình dịch Covid-19.

Theo đó, có 14 tỉnh học sinh được nghỉ đến ngày 17-2, bao gồm: Kiên Giang, Hà Tĩnh, Bắc Kạn, Cà Mau, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Khánh Hoà, Lâm Đồng, Nam Định, Nghệ An, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Tiền Giang, Lạng Sơn.

Tỉnh Yên Bái cho học sinh nghỉ đến ngày 19-2.

17 tỉnh, thành cho học sinh tạm dừng đến trường đến 21-2 gồm: Quảng Nam, Hậu Giang, Bắc Ninh, Bến Tre, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Hà Nam, Trà Vinh, Quảng Ngãi, Phú Thọ, Ninh Bình, Hoà Bình, Đắk Nông, Lai Châu, Vĩnh Long, Quảng Ninh.

6 tỉnh cho học sinh tạm dừng đến trường đến 22-2, gồm: Thanh Hóa, An Giang, Lào Cai, Quảng Bình, Sóc Trăng, Bạc Liêu.

10 tỉnh, thành cho học sinh tạm dừng đến trường đến 28-2, gồm: Tây Ninh, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Phú Yên, Thái Nguyên, Bình Định, Điện Biên, Hà Nội, TPHCM, Long An.

Còn lại, các tỉnh thành cho học sinh tạm dừng đến trường khi có thông báo mới, gồm: Sơn La, Thái Bình, Bắc Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Kom Tum, Ninh Thuận, Vĩnh Phúc, Cao Bằng, Tuyên Quang, Gia Lai, Hà Giang.

Tính đến ngày 17-2, Việt Nam trải qua 3 đợt lây lan Virus Vũ Hán, với hơn 2.300 người mắc bệnh

và 35 ca tử vong.  (Báo Người Lao Động)

Bài liên quan:
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 24/02/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 23/02/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 22/02/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 19/02/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 18/02/2021