Tin Thế Giới.

Bộ Tứ Quad Họp Lần Đầu Dưới Thời Tổng Thống Biden

Chính phủ Hoa Kỳ hôm qua 17/02/2021 thông báo có các cuộc thảo luận với Úc, Ấn Độ và Nhật Bản trong ngày hôm nay 18/02: Bất chấp những cảnh cáo từ Bắc Kinh, tổng thống Mỹ Joe Biden muốn tiếp tục liên minh chiến lược có tên Bộ Tứ “Quad”.

Theo bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, ngoại trưởng Anthony Blinken sẽ họp trực tuyến với đồng nhiệm của Úc, Ấn Độ và Nhật Bản bàn về hai chủ đề chính là đại dịch Covid-19 và biến đổi khí hậu.

Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Mỹ hôm qua cho báo chí biết là các cuộc thảo luận của các ngoại trưởng trong Bộ Tứ là thiết yếu để thúc đẩy các mục tiêu chung về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở và để đối phó với những thách thức của thời đại. Đây là cuộc họp đầu tiên của Bộ Tứ kể từ khi tổng thống Mỹ Joe Biden chính thức nhậm chức cách nay gần 1 tháng.

Tổng thống Biden từng nhấn mạnh tới việc hợp tác chặt chẽ với các đồng minh và coi đó là chìa khóa cho chiến lược của ông đối với Trung Cộng. Trong một cuộc điện đàm tuần trước, nguyên thủ Mỹ Joe Biden và thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cũng đã đồng ý tăng cường an ninh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương thông qua Bộ Tứ.

Hãng tin AFP nhắc lại là Hoàn Cầu Thời Báo, tờ báo Nhà nước của Trung Cộng, mới đây đã cảnh báo ông Joe Biden rằng việc hồi sinh liên minh Quad sẽ là “một sai lầm chiến lược nghiêm trọng” và tổng thống Mỹ có nguy cơ “đối đầu chiến lược nghiêm trọng” với Bắc Kinh nếu tìm cách hạn chế ảnh hưởng của Trung Cộng.

Bộ Tứ, một nhóm chiến lược không chính thức được thành lập năm 2007. Cựu thủ tướng Nhật Bản, Shinzo Abe, khuyến khích mạnh mẽ liên minh này vì Tokyo muốn tạo một đối trọng với một nước Trung Cộng ngày càng hùng mạnh và đầy tham vọng. Hồi tháng 11/2020, các nước trong Bộ Tứ đã tiến hành các cuộc thao dợt hải quân chung quy mô lớn ở Vịnh Bengal.

Tuy nhiên, hiện tại chưa rõ chính quyền Biden có chính sách cụ thể ra sao về cơ chế này. Theo bộ Ngoại Giao Nhật Bản, trong các cuộc điện đàm mới đây giữa tổng thống Mỹ và thủ tướng Nhật Bản, ông Joe Biden đã cam kết sẽ ngăn chặn “những lấn lướt về kinh tế, cũng như các hành xử hung hăng” của Trung Quốc.

____________

Biển Đông: Trung Cộng Tiếp Tục Xây Dựng Trên Đá Vành Khăn Tại Trường Sa

Tin tức về tàu khảo sát Thám Tác của Trung Cộng vừa kết thúc chuyến khảo sát ở vùng biển Hoàng Sa, chỉ cách bờ biển Đà Nẵng 140 hải lý, xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, đã được VHM loan tải hôm qua (xin xem chi tiết ở bản tin ngày 17/02)

Philippines hôm qua 17/02/2021 cho biết Bắc Kinh vẫn tiếp tục xây dựng các công trình mới trên Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa. Tờ Philippines Daily Inquirer hôm qua dẫn phân tích hình ảnh vệ tinh của công ty công nghệ Mỹ Simularity cho thấy Bắc Kinh tiếp tục xây dựng nhiều công trình mới trên Đá Vành Khăn (Mischief Reef). Đây là rạn san hô thuộc cụm Bình Nguyên của quần đảo Trường Sa hiện do Trung Cộng chiếm đóng, và Việt Nam, Philippines, Đài Loan vẫn đang tranh chấp.

Simularity nhận diện được bảy khu vực trên Đá Vành Khăn đã biến đổi từ cuối năm 2020, dù đại dịch Covid vẫn đang hoành hành.

Chẳng hạn hình ảnh một khu vực được đánh dấu là Khu vực 1, vẫn còn trống trải cho đến ngày 07/05/2020, nhưng đến ngày 04/02/2021 xuất hiện “việc xây dựng một hình trụ cố định có đường kính 16 mét” bắt đầu từ đầu tháng 12/2020, có thể là một cấu trúc để dựng ăng-ten. Tại Khu vực 2, hiện diện một vòm lớn có thể là dàn radar cố định. Ở Khu vực 4 và 7, có những cấu trúc đã được dỡ bỏ ; còn tại Khu vực 5 và 6 xuất hiện những công trình mới xây dựng.

Tờ báo dẫn lời chuyên gia hàng hải Jay Batongbacal cho rằng những radar mới có thể sắp hoàn tất, các doanh trại và vật liệu xây dựng được dời chỗ, chuẩn bị xây một số tòa nhà mới.

CNN hôm nay cho biết phó chủ tịch Hạ Viện Philippines, Rufus Rodriguez kêu gọi thông qua một dự luật về các khu vực biển để khoanh vùng trên biển, nhằm củng cố yêu sách chủ quyền.

Cũng tin liên quan, Thượng nghị sĩ Philippines Risa Hontiverays hôm 18 tháng 2 lên tiếng yêu cầu Trung Cộng bồi thường Philippines về những thiệt hại mà Bắc Kinh đã gây ra ở Biển đông. Truyền thông Nhà nước Việt Nam đưa tin ngày 18 tháng 2 như vừa nêu.

Bà Hontiverays từ năm ngoái đã khẳng định những hoạt động đánh bắt hải sản, bồi đắp của Trung Cộng trên vùng biển thuộc chủ quyền của Philippines ở Biển Đông đã gây thiệt hại lên đến 16,5 tỷ USD.

Trong khi đó, phía Đài Loan thông báo sẽ tập trận ở Pratas và đảo Ba Bình ở Trường Sa trong tháng Ba.

____________

Châu Âu và Mỹ Họp Bàn Để Cứu Vãn Hiệp Định Nguyên Tử Iran

Theo RFI, Ngoại trưởng các nước Pháp, Anh, Đức hôm nay 18/02/2021 họp bàn với Hoa Kỳ nhằm tìm cách cứu vãn hiệp định nguyên tử Iran, trong bối cảnh chỉ vài ngày nữa Teheran sẽ không còn cho các thanh tra quốc tế được vào một số cơ sở nguyên tử.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian tiếp các đồng nhiệm Đức, Heiko Mass, và Anh, Dominic Raab, tại Paris, trong khi ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tham gia qua cầu truyền hình. Theo bộ Ngoại Giao Pháp, cuộc thảo luận chủ yếu tập trung vào Iran và an ninh Trung Đông.

Dấu hiệu cho thấy lo ngại đang tăng lên trong hồ sơ Iran: Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm qua bày tỏ quan ngại về nhiều vụ vi phạm hiệp định nguyên tử của Teheran, trong cuộc điện đàm với tổng thống Iran. Về phía Iran, ông Hassan Rohani chỉ trích phương Tây lời nói không đi đôi với việc làm.

Cũng trong hôm qua, tổng thống Mỹ Joe Biden và thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhấn mạnh “tầm quan trọng của việc tiếp tục tham vấn chặt chẽ về các vấn đề an ninh khu vực, đặc biệt là về Iran”.

Những hoạt động ngoại giao dồn dập này diễn ra vào lúc chỉ vài ngày nữa Teheran sẽ giới hạn việc các thanh tra của Cơ Quan Nguyên Tử Quốc Tế (AIEA) đến một số địa điểm, kể cả các cơ sở quân sự bị nghi ngờ là có hoạt động về nguyên tử. Theo một luật mới của Iran được thông qua vào tháng 12/2020, hạn chế này chỉ được dỡ bỏ nếu Hoa Kỳ bãi bỏ lệnh trừng phạt được áp đặt từ năm 2018.

Đây là một sự leo thang mới so với những cam kết trong hiệp định nguyên tử năm 2015. Tổng giám đốc AIEA sẽ đến Iran vào thứ Bảy 20/02 để tìm kiếm một giải pháp được các bên chấp nhận.

Cuối tuần trước, ba nước Pháp, Đức, Anh đã cảnh báo là Teheran đang gây trở ngại cho việc đàm phán nhằm cứu vãn hiệp định nguyên tử khi liên tục vi phạm, gần đây nhất là sản xuất uranium kim loại có thể dùng để chế tạo vũ khí nguyên tử.

____________

TT Duterte Bị Chỉ Trích Vì ‘Tống Tiền’ Hoa Kỳ Để Duy Trì Thỏa Thuận VFA

Theo bản tin của VOA, các chính khách Philippines mạnh mẽ chỉ trích Tổng Thống Duterte vì đã đòi Hoa Kỳ trả tiền để duy trì Thỏa thuận Thăm Viếng Quân Sự (VFA) với Mỹ, truyền thông Philippines cho hay.

Phát biểu trước các binh sĩ tại căn cứ không quân Clark hôm 12/2/2021, Tổng Thống Duterte nói: “Tôi muốn thông báo trong trường hợp có một nhân viên hoạt vụ Mỹ ở đây, là từ giờ trở đi, nếu các ông muốn duy trì thỏa thuận thăm viếng quân sự VFA, thì phải trả tiền.”

Tổng Thống Duterte

Ông Duterte nói thêm: “Đây là trách nhiệm chung, nhưng phần trách nhiệm của các ông (Mỹ) không miễn phí bởi vì, chung cuộc, nếu chiến tranh bùng nổ, tất cả chúng ta đều phải trả giá.”

Báo Philippine Daily Inquirer số ra ngày 16/2/2021 dẫn lời điện Malacanang, Phủ Tổng thống Philippines, hôm thứ Hai 15/2 nói rằng để đánh đổi VFA, Mỹ phải trả Philippines 16 tỉ USD, số tiền mà Pakistan được Hoa Kỳ hỗ trợ để chống chủ nghĩa khủng bố từ năm 2001 tới năm 2017.

Người phát ngôn của TT Duterte Harry Roque nói rằng so với Pakistan, Philippines chỉ nhận được tổng cộng 3,9 tỉ USD trong cùng thời gian.

Để bênh vực đòi hỏi của mình, ông Duterte tố cáo rằng Mỹ đang toan tính biến Vịnh Subic thành một căn cứ quân sự, và đang trữ vũ khí trên đất Philippines. Ông không trưng ra bằng chứng nào về những cáo buộc này mà chỉ cho biết ông nhận thông tin từ các lực lượng vũ trang Philippines.

Một bài báo trên trang mạng Benar News hôm 17/2 trích lời một quan chức Philippines phản bác cáo buộc Mỹ biến Subic thành căn cứ quân sự.

Bà Wilma Eisma, Chủ tịch Cơ quan Đô thị Vịnh Subic (SBMA), khẳng định rằng các cuộc viếng thăm của các tàu quân sự tới Vịnh Subic theo thỏa thuận VFA chỉ kéo dài vài ngày, “đủ để binh sĩ đổ bộ và lên tàu trở lại, hoặc ghé vài ngày để mua đồ tiếp tế. Người lãnh đạo cảng biển Vịnh Subic nhấn mạnh: “Những cuộc thăm viếng của Mỹ không có cách nào để biến đổi cảng Freeport của Vịnh Subic thành một căn cứ quân sự.”

Bà nói thêm rằng tàu bè của nhiều nước khác cũng được tiếp cận Vịnh Subic như vậy, kể cả Nhật Bản, Ấn Độ, Úc, Hàn quốc và Indonesia.

Bà Eisma không bình luận về các cáo buộc của ông Duterte rằng Hoa Kỳ trữ vũ khí tại Philippines.

Báo Asian Journal trích lời Phó Tổng Thống Philippines Leni Robredo, chỉ trích ông Duterte rằng những lời lẽ của ông “nghe giống như một kẻ tội phạm tống tiền người khác.”

Phát biểu trên chương trình phát thanh Biserbisyong Leni của bà hôm chủ nhật, bà Robredo nói rằng tuyên bố của ông Duterte làm bà cảm thấy “xấu hổ”, và nói nếu muốn hủy VFA, lẽ ra chính phủ Philippines phải liệt ra những lý do, thay vì nói tới tiền bạc.

Phó Tổng Thống Robredo nói thỏa thuận đó được dựa trên lợi ích chung giữa hai bên, chứ không phải “Chúng ta là bạn chỉ vì các ông trả tiền cho chúng tôi”.

Thượng nghị sĩ Panfilo Lacson, Chủ tịch Ủy ban Thượng viện về Quốc phòng, đồng ý với quan điểm này, ông nói đòi Washington trả tiền tạo ra cảm tưởng là Philippines là “nước của những kẻ tống tiền.”

Ông viết trên Twitter: “Để minh định cho rõ, xin thông báo chúng tôi không phải là một quốc gia của những kẻ tống tiền. Philippines không phải là một nước chỉ biết có tiền. Ít ra không phải tất cả chúng tôi đều như vậy.”

Dòng tweet này đã bị xóa, Thượng nghị sĩ Lacson giải thích: “Tổng thống Duterte có lẽ đã dùng những lời lẽ nặng nề để truyền thông điệp tới người Mỹ. Nhưng rõ ràng là có một cách lịch sự và tương xứng hơn với phong cách của một chính khách để yêu cầu một đồng minh lâu năm đền bù, qua các kênh ngoại giao, để đạt được kết quả mong muốn.”

Phủ Tổng thống Philippines đã lên tiếng bênh vực ông Duterte, nói rằng yêu cầu của ông phù hợp với lợi ích quốc gia, chứ không phải là tống tiền Mỹ.

Được biết VFA (Visiting Force Agreement) – ‘Thỏa thuận về các lực lượng Thăm viếng’, hay ‘Thỏa thuận Thăm viếng Quân sự’ là một thỏa thuận song phương giữa Hoa Kỳ và Philippines ký kết vào năm 1998, cho phép các lực lượng Mỹ tới Philippines tập trận chung với binh sĩ Philippines, hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa thiên tai. Nói cách khác, VFA trao tư cách pháp lý cho sự hiện diện của các lực lượng Mỹ trên đất Philippines, tạo điều kiện cho Mỹ phản ứng cấp kỳ trước một cuộc khủng hoảng hay các tình huống khẩn cấp khác, cũng như để thực hiện các trách nhiệm theo Hiệp ước Phòng thủ chung.

___________________________________________________________________________________________

Tin Việt Nam.

Việt Nam bị phát hiện chở dầu từ Iran và Venezuela, vi phạm cấm vận

Cả chục tàu dầu của Việt Nam, trong đó có tàu của các công ty thuộc Tập đoàn dầu khí Việt Nam (còn gọi là PetroVietnam hay PVN), bị phát hiện chở dầu từ Iran và Venezuela trong năm vừa qua nhưng chưa bị Hoa Kỳ trừng phạt, theo tin từ công ty phân tích dữ liệu tình báo hàng hải Lloyd của Anh hôm 18/2.

Trang Lloyd’s List loan tin rằng 8 tàu chở dầu loại aframax và 2 tàu cổ điển nhỏ hơn của Việt Nam được xác định là có tham gia vào các hoạt động trốn tránh và lừa đảo để làm xáo trộn nguồn gốc và điểm đến của hàng hóa vận chuyển là dầu thô.

Trang tin của Lloyd's List Intelligence hôm 18/2/2021 về các tàu dầu của Việt Nam vi phạm cấm vận Iran và Venezuela. Photo: lloydslist.maritimeintelligence.informa.com
Trang tin của Lloyd’s List Intelligence hôm 18/2/2021 về các tàu dầu của Việt Nam vi phạm cấm vận Iran và Venezuela. Photo: lloydslist.maritimeintelligence.informa.com

Theo dữ liệu của Lloyd’s List Intelligence, các tàu PVT Aurora (IMO: 9508938), Aura (IMO: 9260823), Camerona (IMO: 9247376) và Explorer (IMO: 9230098) bị phát hiện bơm dầu thô từ Venezuela kể từ tháng 8/2020.

Tương tự, các tàu chở dầu aframax Abyss (IMO: 9157765), Freedom (IMO: 9336414), Explorer (IMO: 9230098) và tàu chở dầu PVT Dolphin (IMO: 9288277) có tham gia hoặc chuyển tiếp dầu từ tàu chở dầu thô của Iran trong 12 tháng qua.

“Tất cả các con tàu này đều có quốc tịch Việt Nam, với các hình ảnh trong Hệ thống Nhận dạng Tự động (AIS) có các khoảng gián đoạn không thể giải thích được khi tàu ở trong các khu vực trọng yếu trong khoảng thời gian cho phép đưa dầu ra khỏi Venezuela hay Iran,” trang Lloyd’s List Intelligence viết.

Công cụ tìm kiếm Marine Traffic và công cụ tìm kiếm trực tuyến của Cục Hàng hải Việt Nam (Vinamarine) cho biết các tàu này thuộc sở hữu của Tổng công ty Cổ phần Vận tải Dầu khí (PVTrans), trực thuộc PetroVietnam, hay của các doanh nghiệp khác mà PetroVietnam có cổ phần.

Trang PetroVietnam cho biết tàu dầu PVT Aurora được PVTrans tiếp nhận vào tháng 11/2019, có trọng tải 20.000 DWT, chuyên chở thuê định hạn cho khách hàng nước ngoài trên tuyến quốc tế.

VOA đã liên lạc với cả PetroVietnam và PVTrans để tìm hiểu thêm về thông tin như Lloyd loan báo, nhưng chưa được phản hồi.

Điểm đến đến cuối cùng của các tàu Việt Nam chở dầu từ Iran và Venezuela rất khó xác định, theo Lloyd, nhưng Trung cộng là nhà nhập khẩu dầu thô bị cấm vận lớn nhất và các tàu dầu Việt Nam dường như tham gia vào mạng lưới phức hợp chuyển dầu từ tàu sang tàu (STS) ở ngoài khơi vùng biển giữa Malaysia và Indonesia, hay quần đảo Fujairah.

Theo Lloyd, các tàu chở dầu này của Việt Nam là một phần trong khoảng 130 tàu chở dầu được xác định là đã tham gia vào các hoạt động thương mại bị chế tài và chưa bị Hoa Kỳ đưa vào danh sách đen hay bị trừng phạt.

_____________

Mỹ – Việt Nam còn hạn chế vì Việt Nam “ngại” Trung cộng

Một báo cáo trước Quốc hội Mỹ đánh giá quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ đã có nhiều thăng tiến trong thời gian qua nhưng đồng thời vẫn còn bị hạn chế do Việt Nam còn nghi ngại Trungcộng, lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam sợ Mỹ sẽ can thiệp để chấm dứt sự độc quyền lãnh đạo của Đảng, và quan ngại về vấn đề đàn áp nhân quyền ở Việt Nam.

Báo cáo về quan hệ Việt – Mỹ của Cơ quan Nghiên cứu của Quốc hội Mỹ (CRS) – một cơ quan lưỡng đảng phục vụ quốc hội Mỹ – được cập nhật hôm 16/2/2021, nhận định quan hệ hai nước kể từ khi xác lập quan hệ ngoại giao năm 1995 đến nay đã phát triển trên nhiều lĩnh vực.

Theo báo cáo, Hoa Kỳ hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam sau Trung cộng và Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 10 của Mỹ. Kể từ năm 2010 đến nay, hai nước đã thiết lập mối quan hệ đối tác trên nhiều vẫn đề về kinh tế và an ninh khu vực, một phần là do ảnh hưởng của Trung cộng.

Báo cáo dành một phần nói về quan hệ Việt Trung, nhận định quan hệ về an ninh quốc phòng giữa Mỹ và Việt Nam trải qua hai thời kỳ Tổng thống Obama và Trump đã được tăng cường do việc Trung cộng gây sức ép lên Việt Nam ở Biển Đông.

Hoa Kỳ dưới thời của Tổng thống Obama và Trump đã cung cấp cho Việt Nam 24 tầu tuần duyên mới, máy bay không người lái, radar bờ biển và hai tàu tuần duyên lớn lớp Hamilton đã qua sử dụng của Mỹ. Đây là hai tàu tuân duyên lớn nhất hiện có của Việt Nam.

Theo báo cáo: “Hợp tác song phương đã được tăng cường trên các lĩnh vực khác từ năm 2017 đến 2021 như một phần trong chính sách của chính quyền Tổng thống Trump giúp quân đội Việt Nam phát triển khả năng thách thức khả năng phô trương sức mạnh của Trung cộng”.

Báo cáo trước Quốc hội Mỹ cũng xác nhận tình hình đàn áp nhân quyền tại Việt Nam đã gia tăng trong thời gian vừa qua.

Báo cáo có đoạn viết: “Chính phủ (Việt Nam) ngày càng gia tăng (đàn áp) nhắm vào các blogger và luật sư, những người đại diện cho các nhà hoạt động nhân quyền và tự do tín ngưỡng, đặc biệt là những người mà giới chức quy kết là có liên quan đến các mạng lưới dân chủ hoặc phê phán chính sách của chính quyền đối với Trung cộng

Theo đánh giá trong báo cáo, mặc dù Mỹ và Việt Nam vẫn tổ chức các đối thoại về nhân quyền hàng năm nhưng chính quyền của Tổng thống Trump không đặt nhân quyền làm ưu tiên hàng đầu trong quan hệ hai nước.

Theo báo cáo, viện trợ mà Hoa Kỳ dành cho Việt Nam cũng tăng trong các năm. Trong năm tài khóa 2021, Quốc hội Mỹ đã phê chuẩn viện trợ cho Việt Nam  là 170 triệu Mỹ kim, tăng hơn 20% so với đề nghị được chính quyền Tổng thống Trump đưa ra là 141 triệu Mỹ Kim. Con số này vào năm 2020 là gần 165 triệu đô la. Những con số này chưa kể khoản tiền hơn 380 triệu Mỹ kim mà Quốc hội Mỹ đồng ý chi cho việc khắc phục hậu quả của chất độc da cam mà Mỹ đã rải ở Việt Nam trong thời gian chiến tranh Việt Nam.(RFA)

_____________

Tình hình mới về Covid tại Việt nam

Giới chức thành phố Hải Dương hôm 18/2 công bố đã tìm ra nguồn lây lan của chùm những ca nhiễm COVID-19 mới ở địa phương, và xin ngừng phương án phong tỏa toàn thành phố.

Truyền thông Nhà nước loan tin cùng ngày trích lời ông Lê Đình Long, Bí thư Thành ủy Hải Dương, nói đây là chiến công của lực lượng công an thành phố vì đã truy vết và tìm ra nguồn lây ở ổ dịch Chí Linh.

Theo đó, nguồn lây bị xác định là gia đình bốn người của bệnh nhân số 2278 (sinh năm 1967, trú tại 15 Trần Sùng Dĩnh, phường Hải Tân).

Bệnh nhân số 2278 bị lây COVID-19 từ một nhân viên tẩm quất người mù là bệnh nhân số 1734 có em chồng là công nhân Công ty Poyun ở Chí Linh.

Bệnh nhân số 2278 bị nói đã lây COVID-19 cho chồng, con và bà giúp việc. 3 trường hợp F1 này sau đó đã chuyển thành F0.

Cơ quan chức năng thành phố Hải Dương nói vào chiều 17/2 đã xác định chính xác nguồn lây và công bố lịch trình của gia đình bệnh nhân 2278.

Bí thư Thành Ủy Hải Dương sau đó thay mặt lãnh đạo thành phố thưởng nóng cho lực lượng truy tìm nguồn lây COVID-19 20 triệu đồng.

Trong diễn biến liên quan, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội vừa có thông báo yêu cầu tất cả những người về từ Hải Dương và các ổ dịch ở các thành phố khác phải tự cách ly tại gia 14 ngày.

Quyết định của Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố  Hà Nội đưa ra khi địa bàn xuất hiện những ca bệnh phức tạp, chưa xác định được nguồn lây khiến nguy cơ lây lan cao.

Tỉnh Bắc Ninh hôm 18/2 cũng có văn bản yêu cầu chủ doanh nghiệp ở các khu công nghiệp địa phương không sử dụng lao động của tỉnh Hải Dương để tránh lây lan COVID-19.

Những người đến, đi từ tỉnh Hải Dương về Bắc Ninh từ 0 giờ ngày 16/2 trở về trước phải khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe và cách ly tại nhà.

Từ ngày 27/1 đến nay, Việt Nam ghi nhận thêm 737 người mắc virus Vũ Hán. Dịch xuất hiện tại 13 tỉnh, thành phố, trong đó Hải Dương có số ca nhiều nhất với 557 ca.

Ngoài ra, Quảng Ninh có 60 ca, Hà Nội (35), Gia Lai (27), Bình Dương (6), Bắc Ninh (5), Điện Biên (3), Hòa Bình (2), Hải Phòng (1), TP.HCM (36), Bắc Giang (2), Hà Giang (1), Hưng Yên (2).

Riêng Hải Dương, dịch đã lan rộng ra 12/12 huyện, thị xã, thành phố. Theo đánh giá của cơ quan này, Hải Dương đang có 5 ổ dịch lớn, gồm Chí Linh, Cẩm Giàng, Kinh Môn, Nam Sách và TP. Hải Dương.

Trước tình hình dịch phức tạp, giới chức Hải Dương vừa phải đề nghị Bộ Y tế Việt Nam hỗ trợ thiết lập thêm các phòng xét nghiệm.

Cụ thể, Hải Dương đề nghị Bệnh viện Bạch Mai thiết lập phòng xét nghiệm tại Bệnh viện dã chiến số 2; Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thiết lập phòng xét nghiệm tại Bệnh viện dã chiến số 1.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương được đề nghị hỗ trợ thiết lập phòng xét nghiệm tại huyện Cẩm Giàng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương hỗ trợ một kíp chuyên gia điều trị bệnh nhân nhiễm virus Vũ Hán tại Bệnh viện dã chiến số 3 (Đại học Sao Đỏ, TP. Chí Linh) và Bộ Y tế hỗ trợ một số vật tư, thiết bị y tế trong đợt dịch này.

Trước đó, giới chức y tế Việt Nam cũng cho biết dịch viêm phổi Vũ Hán tại Hải Dương bùng phát vì “không bắt được chuỗi lây nhiễm khiến tốc độ truy vết chậm hơn tốc độ lây” và “tình trạng lây nhiễm chéo xảy ra tại các khu cách ly tập trung dân sự”.(Tổng hợp)

_____________

Giá vàng SJC cao hơn thế giới trên 7 triệu đồng mỗi lượng

Theo Báo Người Lao Động, sắp đến ngày Thần Tài, thị trường vàng trong nước dù chưa quá nhộn nhịp nhưng giá vàng có lúc cao hơn thế giới tới 7,5 triệu đồng mỗi lượng, mức chưa từng có từ trước đến nay

Cụ thể, vào chiều 17-2, tức chiều mùng 6 Tết, giá vàng SJC dù giảm 100.000 đồng mỗi lượng về mức 56,9 triệu đồng mỗi lượng nhưng lại cao hơn giá thế giới tới 7,5 triệu đồng mỗi lượng.

Đến sáng nay 18-2, tức mùng 7 Tết, mức chênh lệch có thu hẹp nhưng vẫn còn rất cao. Cụ thể, lúc 11 giờ, giá vàng SJC được các doanh nghiệp niêm yết phổ biến mua vào 56,3 triệu đồng mỗi lượng, bán ra 56,8 triệu đồng mỗi lượng.

Giá vàng trang sức, vàng nhẫn 24K ở mức 54,35 triệu đồng/lượng mua vào, 54,9 triệu đồng/lượng bán ra.

Cùng thời điểm này, giá vàng thế giới giao ngay ở mức 1.782 Mỹ kim một “ounce”, quy đổi theo tỉ giá niêm yết sáng nay vào khoảng 49,6 triệu đồng mỗi lượng, tức thấp hơn vàng SJC tới 7,1 triệu đồng mỗi lượng và thấp hơn 5 triệu đồng mỗi lượng so với vàng trang sức.

Nhiều chuyên gia Tài Chánh nhận định, vì khối Ngân Hàng Thương Mại Việt Nam có quá nhiều nợ xấu, người gởi tiền cảm thấy không an toàn; họ rút tiền về mua vàng và ngoại tệ, làm cho giá vàng trong nước đã cao sẵn, nay lại cao hơn như chưa từng thấy.

_____________

Việt Nam bất ngờ đứng thứ hai thế giới về độ “mê” của tiền ảo

Theo Khảo sát Người tiêu dùng Toàn cầu của Statista năm 2020, Nigeria là quốc gia có độ phổ biến tiền ảo lớn nhất thế giới với 32% người được hỏi cho biết đã từng sử dụng hoặc sở hữu tiền ảo. 

Kiều hối cao được cho là một trong những nguyên nhân khiến tiền ảo trở nên phổ biến tại Việt Nam, cũng như Philippines, Nigeria…

Sự phụ thuộc vào kiều hối và sự phổ biến của hình thức thanh toán ngang hàng qua di động là những động lực thúc đẩy việc sử dụng tiền điện tử tại Nigeria – nền kinh tế lớn nhất châu Phi. Cứ 3 người Nigeria được hỏi thì có 1 người cho biết họ từng sử dụng tiền ảo.

Theo Bitcoin.com, chi phí chuyển tiền xuyên biên giới theo hình thức truyền thống cao khiến nhiều người dân nước này tìm tới các sàn tiền ảo nội địa để chuyển và nhận tiền từ gia đình, người thân ở nước ngoài. Người Nigeria cũng thường cài phần mềm thanh toán tiền ảo vào điện thoại.

Đứng thứ hai và thứ ba về mức độ phổ biến tiền ảo lần lượt là Việt Nam và Philippines. Kiều hối cũng đóng vai trò lớn trong việc thúc đẩy việc sử dụng tiền ảo tại hai quốc gia Đông Nam Á.

Những động thái này cho thấy tiền ảo đang dần bước vào hệ thống tài chính chính thống tại quốc gia Đông Nam Á.

Khảo sát của Statista được thực hiện tại 74 quốc gia trên thế giới với 1.000 – 1.400 người tham gia tại mỗi nước.

Thời gian gần đây, các loại tiền ảo, đặc biệt là Bitcoin, nhận được sự quan tâm lớn của giới đầu tư, kể cả nghiệp dư lẫn chuyên nghiệp. “Cơn sốt” tiền ảo trở nên nóng hơn bao giờ hết khi đồng Bitcoin – tiền ảo lớn nhất thị trường – liên tiếp lập kỷ lục về giá và gần đây nhất tiến sát mốc 50.000 Mỹ kim, gấp 2,5 lần so với mức kỷ lục gần 20.000 Mỹ kim thiết lập vào cuối năm 2017. (cafebiz.vn)

Bài liên quan:
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 26/11/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 25/11/2021. HAPPY THANKSGIVING !
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 24/11/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 23/11/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 22/11/2021