Tin Thế Giới.

Thỏa Thuận Nguyên Tử Iran: Hoa Kỳ Đồng Ý Tham Gia Đàm Phán, Iran Tỏ Ra Lạnh Nhạt   

Theo RFI, sau khi cùng với ba đối tác châu Âu là Anh, Đức và Pháp cảnh cáo chính quyền Teheran về quyết định “nguy hiểm” trong việc hạn chế tiến trình thanh tra quốc tế nhắm vào chương trình nguyên tử Iran, Hoa Kỳ vào hôm qua, 18/02/2021 đã có ba cử chỉ hòa dịu hướng về Iran. Nổi bật nhất là thông báo chấp nhận lời mời của Liên Hiệp Châu Âu cùng tham gia đàm phán với Teheran nhằm khởi động lại thỏa thuận năm 2015, vốn đã bị cựu tổng thống Mỹ Donald Trump hủy bỏ.

Trong một thông cáo, bộ Ngoại Giao Mỹ xác nhận: Hoa Kỳ chấp nhận lời mời từ đại diện cấp cao của Liên Hiệp Châu Âu đến tham gia một cuộc họp của nhóm P5+1 (một nhóm quy tụ 6 cường quốc Anh, Mỹ, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) họp lại cùng với Iran để thảo luận về cách tốt nhất nhằm thúc đẩy hồ sơ nguyên tử Iran.

Thông cáo được đưa ra ít lâu sau khi bốn cường quốc phương Tây đã khẳng định trong một tuyên bố chung mục tiêu là muốn “thấy ​​Iran tôn trọng hoàn toàn trở lại các cam kết” được quy định trong thỏa thuận hạt năm 2015, nhằm “duy trì chế độ không phổ biến vũ khí hạt nhân và đảm bảo rằng Iran không bao giờ sở hữu được vũ khí hạt nhân.”

Bản tuyên bố chung mang chữ ký của 4 ngoại trưởng Jean-Yves Le Drian (Pháp), Heiko Maas (Đức), Dominic Raab (Anh) và Antony Blinken (Mỹ).

Được biết trước đó Hoa Kỳ yêu cầu Iran tuân thủ các nghĩa vụ trong thỏa thuận trước khi dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt đã được áp đặt dưới thời TT Donald Trump. Tuy nhiên, Teheran lại đòi Mỹ phải đi bước trước bằng cách cho phép Iran bán dầu của họ và tiến hành các giao dịch ngân hàng trên khắp thế giới.

Việc chấp nhận lời mời của châu Âu là một cử chỉ đầu tiên của chính quyền Biden, và Hoa Kỳ cũng đã thực hiện hai bước nhỏ khác vào hôm qua để thể hiện thiện chí của mình: Mỹ đã hủy bỏ tuyên bố đơn phương của Donald Trump mà vào tháng 9 năm ngoái đã loan báo các lệnh trừng phạt quốc tế mới chống lại Iran.

Washington cũng đã nới lỏng các hạn chế đối với việc đi lại của các nhà ngoại giao Iran tới Liên Hiệp Quốc. Bộ Ngoại Giao Mỹ cho biết đó là để loại bỏ những trở ngại không cần thiết đối với các hoạt động ngoại giao.

Iran sẽ “lập tức đảo ngược” các hoạt động trong chương trình nguyên tử sau khi Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, Ngoại trưởng Iran nói hôm thứ Sáu 19/2. Tuy nhiên, phản ứng của Iran được Reuters mô tả là ‘lạnh nhạt’ trước đề nghị của Washington về việc nối lại đàm phán với Tehran nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Tehran cho rằng hành động của Washington không đủ để thuyết phục Iran hoàn toàn tôn trọng thỏa thuận đã ký kết.

Tehran và Washington bất đồng ý kiến về việc bên nào nên thực hiện bước đầu tiên để khôi phục thỏa thuận.

Tuy nhiên, theo nguồn tin mới nhất của Reuter, Cơ Quan Thanh Sát Nguyên Tử LHQ (IAEA) cho biết họ đã tìm thấy Uranium tại hai địa điểm tại Iran, dù vẫn được nói là đã ngưng hoạt động trong 2 thập niên. Phát hiện này cũng như phản ứng của Iran có nguy cơ làm hại những nỗ lực của tân chính quyền Mỹ muốn khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 mà người tiền nhiệm Donald Trump đã từ bỏ.

Israel nói chứng cớ về những hoạt động nguyên tử bí mật, không công bố cho thấy Iran không thành thật.

Theo nhận xét của nhiều học giả, Khi xúc tiến hiệp ước nguyên tử Vienna, Obama đã nhận định sai về một yếu tố quan trọng là chủ trương chống Mỹ của Ayatollah Khamenei. Biden cho rằng Hoa Kỳ có thể quay lại nếu việc này mở ra những cuộc đối thoại khác. Nhưng giáo chủ Khamenei không muốn nói về kho vũ khí đạn đạo hay sự bành trướng của Iran ở Liban, Syria, Iraq, vì đó là trung tâm lợi ích của nhóm bảo thủ đang nắm quyền ở Teheran.

_____________

Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ấn Độ và Úc Kêu Gọi Khôi Phục Dân Chủ Tại Miến Điện

Cộng đồng quốc tế gia tăng áp lực với chính quyền quân sự Miến Điện. Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ấn Độ và Úc kêu gọi phục hồi “khẩn cấp” nền dân chủ tại Miến Điện.

Ngoại trưởng các nước thuộc nhóm « Đối thoại An ninh Bốn bên » Mỹ, Nhật, Ấn và Úc, gọi tắt là Bộ Tứ (QUAD), có cuộc họp qua mạng ngày hôm qua, 18/02/2021, do phía Mỹ tổ chức.

Trong cuộc họp này, ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken yêu cầu “khẩn cấp tái lập chính quyền được bầu lên bằng con đường dân chủ tại Miến Điện”. Theo phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Mỹ, lập trường của Hoa Kỳ là cần dành “ưu tiên cho việc tăng cường sức bền vững dân chủ tại khu vực, trên một quy mô lớn hơn hiện nay”. Về phần mình, ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi hối thúc “quân đội Miến Điện ngừng ngay lập tức các hành động bạo lực nhắm vào thường dân”, biểu tình chống đảo chính và đòi trả tự do cho bà Aung San Suu Kyi bị giam giữ từ ngày 01/02. Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar nhấn mạnh đến việc “tôn trọng Nhà nước pháp quyền và tiến trình chuyển sang chế độ dân chủ” tại Miến Điện. Lập trường của Ấn Độ là “các tranh chấp phải được giải quyết một cách hòa bình”.

Đây là lần đầu tiên Bộ Tứ nhóm họp kể từ khi tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nhậm chức. Cơ chế Bộ Tứ được manh nha hình thành từ năm 2007, theo sáng kiến của thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, với chủ trương chính là duy trì một khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương “mở và tự do”, dựa trên luật pháp quốc tế, nhằm đối trọng lại sức mạnh gia tăng của Trung Cộng. Kể từ năm 2019, Bộ Tứ tổ chức hàng năm một cuộc họp cấp bộ trưởng. Theo báo chí Nhật Bản, cũng trong cuộc họp này, lãnh đạo ngoại giao Bộ Tứ phản đối mạnh mẽ mọi nỗ lực của Bắc Kinh dùng sức mạnh để thay đổi nguyên trạng tại khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Hôm qua, Vương quốc Anh thông báo trừng phạt ba viên tướng của tập đoàn quân sự do các xâm phạm nhân quyền nghiêm trọng, và đã có nhiều biện pháp để ngăn cản các doanh nghiệp Anh hợp tác với quân đội Miến Điện. Ba viên tướng nói trên là bộ trưởng Quốc Phòng Mya Tun Oo, bộ trưởng Nội Vụ Soe Htut và thứ trưởng bộ Nội Vụ Than Hlaing. Canada cũng có các trừng phạt tương tự nhắm vào nhiều tướng lĩnh Miến Điện.

_____________

NATO Hoãn Rút Quân Khỏi Afghanistan, Tăng Cường Lực Lượng Ở Iraq

Các nước thành viên Liên Minh Bắc Đại Tây Dương NATO ngày 18/02/2021 đã đình hoãn quyết định rút quân khỏi Afghanistan trong khi chờ một thỏa thuận hòa bình, đồng thời đề nghị tăng đáng kể quy mô “nhiệm vụ huấn luyện” của họ ở Iraq – đồng nghĩa với việc tăng quân – để giúp các lực lượng Iraq đảm bảo an ninh trong nước.

Theo bản tin của RFI, sau hai ngày họp trực tuyến của các bộ trưởng Quốc Phòng NATO, tổng thư ký liên minh Jens Stoltenberg giải thích: “Các nhiệm vụ huấn luyện của NATO ở Afghanistan và Iraq là những đóng góp cần thiết cho cuộc chiến chống khủng bố quốc tế”. Điểm đáng chú ý là các bộ trưởng quốc phòng NATO đã có cuộc tiếp xúc đầu tiên với tân chủ nhân Ngũ Giác Đài, Lloyd Austin.

Tuy nhiên, Mỹ vẫn chưa cho biết quyết định dứt khoát của Washington liên quan đến ý định rút quân khỏi Afghanistan và Iraq, nơi mà Hoa Kỳ đứng đầu một liên minh quốc tế từ năm 2014 nhằm chống lại nhóm thánh chiến thuộc tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo.

Hồ sơ Afghanistan cần phải được giải quyết nhanh chóng do việc thỏa thuận mà chính quyền của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký kết với Taliban quy định việc tất cả quân đội nước ngoài phải rời đi vào ngày 01/05/2021.

Còn tại Iraq, vấn đề NATO rút quân cũng từng được đặt ra. Liện minh hiện có 500 binh sĩ tham gia chiến dịch huấn luyện tại Iraq, trong đó có 300 người được triển khai trên hiện trường.

Theo ông Jens Stoltenberg, NATO “đã quyết định mở rộng nhiệm vụ huấn luyện tại Iraq để hỗ trợ các lực lượng của chính quyền Bagdad trong cuộc chiến chống khủng bố và đảm bảo sao cho tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo không quay trở lại”. Theo tổng thư ký NATO, lực lượng của khối tại Iraq “sẽ tăng dần từ 500 lên khoảng 4.000 người”.

Tuy nhiên, ý muốn tăng quân đã làm dấy lên một số hoài nghi trong các nước NATO. Một nhà ngoại giao tỏ vẻ nghi ngờ: “Tôi không thấy 4.000 người sẵn sàng được triển khai”. Một người khác khẳng định: “Con số này không phải là số liệu cuối cùng”.

____________

Facebook Chặn Người Xử Dụng Ở Úc Xem Hoặc Chia Sẻ Tin Tức

Facebook chặn những người dùng ở Úc chia sẻ hoặc xem nội dung, tin tức trên nền tảng của công ty này, gây nhiều báo động về việc truy cập thông tin quan trọng của công chúng.

Người dân Úc tỉnh giấc hôm thứ Năm và nhận ra rằng tất cả các trang Facebook của các hãng tin địa phương lẫn toàn cầu đều không xuất hiện trên nền tảng.

Một số trang Facebook của chính phủ về sức khỏe, những vấn đề khẩn cấp và các trang khác cũng bị chặn hôm thứ Năm – điều mà gã khổng lồ công nghệ sau đó xác nhận là do nhầm lẫn. Những trương mục bên ngoài nước Úc cũng không thể đọc hay truy cập được bất cứ trang tin tức nào của Úc trên nền tảng này.

Chính phủ Úc nói việc cấm này đe dọa “uy tín” của Facebook.

Hành động này của Facebook là để đáp trả một đạo luật được đề xuất ở Úc, có thể khiến các gã khổng lồ công nghệ phải trả tiền cho nội dung tin tức. Các công ty như Google và Facebook lập luận rằng luật trên không phản ảnh cách thức hoạt động của internet và “trừng phạt” nền tảng của họ một cách bất công.

“Facebook cần phải suy nghĩ rất kỹ lưỡng về ý nghĩa của điều này đối với danh tiếng và vị thế của mình.” Bộ trưởng Truyền thông Paul Fletcher nói với ABC.

Hành động trên của Facebook diễn ra vài giờ sau khi Google đồng ý trả tiền cho nội dụng từ các trang web tin tức trên đế chế truyền thông của hãng News Corp do Rupert Murdoch làm chủ.

Cơ quan quản lý cạnh tranh của Úc nói họ đsoạn ra luật để “san bằng sân chơi” giữa các gã khổng lồ công nghệ và hãng thông tấn vì lợi nhuận.

Nhưng Facebook nói luật này khiến họ “phải đối mặt với một lựa chọn khắc nghiệt: cố gắng tuân thủ luật mà bỏ qua thực tế của mối tương quan này hoặc ngừng cho phép nội dung tin tức hiển thị trên các dịch vụ của chúng tôi ở Úc”.

Các hãng thông tấn ở Úc cũng bị hạn chế chia sẻ hoặc đăng bất kỳ liên kết nào trên trang Facebook của họ. Đài truyền hình quốc gia, ABC, và các tờ báo như Sydney Morning Herald và The Australian hiện có hàng triệu người theo dõi.

Chính phủ Úc trước đây nói họ đang tiến hành các bước mà luật này được thông qua hạ viện hôm thứ Tư. Tuy nhiên, hôm nay thứ Sáu, Thủ tướng Úc Scott Morrison tuyên bố sẽ tiến tới với luật buộc tập đoàn Facebook phải trả tiền cho các hãng tin về nội dung, nói rằng ông được sự ủng hộ của nhiều lãnh đạo thế giới sau khi gã khổng lồ truyền thông xã hội Facebook chặn tất cả các phương tiện truyền thông của Úc.

Luật của Úc, buộc Facebook và Google phải đạt thỏa thuận thương mại với các nhà xuất bản Úc hoặc phải đối mặt với trọng tài bắt buộc, đã được hạ viện thông qua và dự kiến sẽ được Thượng viện thông qua nội trong tuần tới.

_______________

Khảo Sát: Nếu Bắt Buộc, Người Việt Đứng Thứ Nhì Trong ASEAN Về Việc Chọn Mỹ Thay Vì Trung Cộng

Theo bản tin của VOA, có tới 61,5% người dân thuộc Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nói trong một cuộc khảo sát rằng họ muốn khối này đứng về phía Mỹ thay vì liên kết với Trung Cộng, nếu buộc phải chọn một trong hai cường quốc.

Kết quả cuộc khảo sát thường niên được viện nghiên cứu về Đông Nam Á có tên ISEAS Yusof-Ishak công bố hôm 10/2.

Tính chung trong cả khối ASEAN, tỷ lệ chọn đứng về phía Mỹ của năm nay tăng lên đáng kể so với mức 53,6% của năm ngoái. Trong số những người tham gia cuộc thăm dò, người Philipplines ủng hộ Mỹ mạnh mẽ nhất với tỷ lệ 86,6%, người Việt Nam đứng thứ hai với mức 84%.

Ba nước Myanmar, Brunei và Lào có đa số người trả lời là họ chọn đứng cùng phe với Trung Cộng, với tỷ lệ cao nhất là ở Lào, 80%; Brunei đứng thứ hai với mức gần 70%.

Tính chung, số nước ASEAN ủng hộ Trung Cộng trong cuộc khảo sát năm nay giảm mạnh so với năm ngoái, từ 7 xuống còn 3, và tỷ lệ người ASEAN ủng hộ Bắc Kinh giảm tương ứng từ 46,4% còn 38,5%.

Theo Viện ISEAS Yusof-Ishak, có 4 nước đổi phe trong năm nay là Campuchia, Indonesia, Malaysia và Thái Lan.

Trong nhiều năm trước đây, Mỹ duy trì sự hiện diện quan trọng ở khu vực Đông Nam Á thông qua các hoạt động can dự cả về an ninh lẫn kinh tế. Mức độ tin cậy của người dân trong khu vực dành cho Mỹ cũng tăng lên 48,3% từ mức hơn 30% trong lần khảo sát trước.

Hơn 88% số người được Viện ISEAS Yusof-Ishak hỏi ý kiến nói rằng họ lo ngại về ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Cộng về mặt chính trị cũng như trên bình diện khu vực, tỷ lệ này cao hơn mức 85% của năm ngoái.

Trong khi đa số ủng hộ việc chọn phe với Mỹ, song những người trả lời cuộc thăm dò cũng cho rằng Trung Cộng gần đây có ảnh hưởng ở Đông Nam Á nhiều hơn so với mức độ ảnh hưởng của Mỹ, khối ASEAN và các cường quốc khác.

Những người tham gia khảo sát cũng tiếp tục bày tỏ lo ngại về tình hình Biển Đông. 62,4% nói họ lo lắng về việc Trung Cộng quân sự hóa các thực thể và có các hành động lấn át các bên tranh chấp, trong đó Việt Nam là một trong các bên tranh chấp gay gắt nhất với nước láng giềng khổng lồ.

Liên quan đến vùng biển này, 45,2% quan ngại về việc Mỹ và Trung Cộng đối đầu có thể dẫn đến khủng hoảng chính trị.

Trả lời câu hỏi liệu họ có tin tưởng Trung Cộng làm điều đúng đắn để đóng góp cho hòa bình, an ninh và thịnh vượng trên toàn cầu hay không, 63% nói họ không mấy tin tưởng hoặc hoàn toàn không tin tưởng.

Như vậy, mức độ bất tín nhiệm đối với Trung Cộng đã tăng lên so với mức 51,5% của năm 2019 và 60,4% của năm ngoái.

________________________________________________________________________________________________

Tin Việt Nam.

Pháp điều 2 tàu chiến đến Biển Đông

Hai tàu chiến của Pháp vừa rời cảng để thực hiện sứ mệnh tại Biển Đông cũng như khu vực Thái Bình Dương.

Tờ South China Morning Post ngày 19/2 đưa tin Hải quân Pháp vừa điều 2 tàu chiến đến Thái Bình Dương trong sứ mệnh kéo dài 3 tháng, trong đó có chuyến đi qua Biển Đông.

Mẫu hạm trực thăng, tấn công & đổ bộ Tonnere

Theo đó, tàu đổ bộ tấn công Tonnere và tàu hộ tống Surcouf (lớp La Fayette) vừa rời cảng Toulon ngày 18/2, đi quan Biển Đông 2 lần và tham gia tập trận với quân đội Mỹ và Nhật Bản vào tháng 5.

Trang Naval News dẫn lời sĩ quan Arnaud Tranchant chỉ huy tàu Tonnerre cho hay Hải quân Pháp sẽ hành động để tăng cường mối quan hệ của Pháp với các nước trong “bộ tứ kim cương”, gồm Ấn Độ, Mỹ, Nhật Bản và Úc.

Trước đó vào năm 2015 và 2017, các tàu của Hải quân Pháp cũng từng đi qua Biển Đông, nhưng giới quan sát cho rằng những động thái mới thể hiện việc nước này tăng cường sự hiện diện tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly cho hay nước này đã điều tàu ngầm SNA Emeraude đến tuần tra ở Biển Đông, đi cùng tàu hỗ trợ

_________________

Bộ Y tế: Dịch bệnh tại Việt nam sẽ kéo dài có thể hết năm 2021

Bộ Y tếViệt nam hôm này (19/02)cho hay, trong quý I công tác phòng dịch bệnh vẫn là nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên cấp bách và lâu dài. Dịch bệnh Covid-19 sẽ không thể kết thúc được 6 tháng đầu năm và ngay cả trong năm 2021.

Trên thế giới xuất hiện các biến chủng mới của virus SARS-CoV-2. Cụ thể, biến chủng Anh đã ghi nhận tại 90 quốc gia; biến chủng Nam Phi đã ghi nhận ở hơn 40 quốc gia.

Trong đợt dịch này Việt Nam ghi nhận 3 biến chủng. Trong đó, biến chủng Anh có khả năng lây lan nhanh.

Giới chức Y Tế Việt nam cho hay,  chỉ tính riêng 7 ngày nghỉ Tết (từ 10/2-16/1) đã ghi nhận 204 trường hợp mắc trong nước tại 7 tỉnh thành phố gồm: Hải Dương (174 ca); TP. Hà Nội 9 ca; Saigon 8 ca; Quảng Ninh 7 ca; Gia Lai 5 ca; Bắc Ninh và Bắc Giang ghi nhận 1 ca.

Các ổ dịch lớn như: Ha-nội và saigon, Quảng Ninh đã được kiểm soát. Các ổ dịch tỉnh thành khác có liên quan tới ở dịch tại Hải Dương nhiều ngày đã không ghi nhận ca mắc mới.

Riêng đối với ổ dịch Hải Dương về cơ bản đã kiểm soát được tình hình. Nhưng tại ổ dịch tại Cẩm Giàng cần phải quyết liệt hơn nữa.

Ổ dịch Hải Dương đã ghi nhận 575 trường hợp mắc Covid-19 vượt qua con số mắc tại Đà Nẵng (389 ca). Trung bình Hải Dương mỗi ngày có thêm 20 ca mỗi ngày, trước đó Đã Nẵng mỗi ngày có thêm 15 ca/ngày.

Hiện nay, Việt Nam đã kiểm soát được dịch bệnh tại 12/13 địa phương có ghi nhận ca bệnh.

________________

Tướng quân đội chuyển qua làm Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa – Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam vừa được trao quyết định phân công của Bộ chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam về làm Trưởng ban tuyên giáo Trung ương vào sáng 19/2/2021.

Nhà báo Nguyễn An Dân từ Việt Nam vào chiều ngày 19 tháng 2 có nhận định về việc tướng Nguyễn Trọng Nghĩa nắm chức Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương:

“Theo tôi, mục đích đưa ông Nguyễn Trọng Nghĩa giữ chức Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương là nhằm chấn chỉnh việc các phe phái trong Đảng dùng báo chí để đánh nhau. Thứ hai nữa là siết lại các bài viết liên quan mới quan hệ Việt Nam và Trung cộng. Tức là các bài viết về Trung cộng. Còn tự do báo chí hay tự do ngôn luận qua mạng xã hội nói chung không ảnh hưởng nhiều vì từ thời Võ Văn Thưởng đã bị siết rồi. Theo tôi, ông Võ Văn Thưởng từ dân sự lên và từng đi nước ngoài giao lưu nên cởi  mở hơn ông Nguyễn Trọng Nghĩa.”

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa (59 tuổi), quê quán tại xã Tân Đông, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang, có trình độ cử nhân Khoa học Xã hội – Nhân văn. 

Hồi năm 2017, ông Nghĩa xác nhận thông tin quân đội có Lực lượng 47 với hơn 10.000 người là “hạt nhân đấu tranh trên không gian mạng, vừa hồng vừa chuyên, kiên định lập trường, có trình độ, kỹ năng sử dụng công nghệ cao thực hiện nhiệm vụ.” 

Cuối tháng 1 năm 2021, ông Nghĩa cũng khẳng định, cùng với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ, thời gian qua, quân đội còn phải có chiến lược bảo vệ Tổ quốc trên không gian mạng, chiến lược về an ninh mạng dẫn chứng về Bộ tư lệnh 86. 

Bộ tư lệnh 86 hay còn gọi là Bộ tư lệnh Tác chiến không gian mạng đóng vai trò nòng cốt trong cái gọi là “đấu tranh phòng chống phạm tội cao và diễn biến hòa bình trên không gian mạng”. 

Riêng Ban Tuyên giáo còn có một lực lượng gọi là Dư luận viên hay “Chuyên gia bút chiến”. 

Những trang Facebook đưa tin trái chiều về nhà nước Việt Nam thường bị các tài khoản Facebook ẩn danh vào bình luận tục tĩu, chửi rủa và hướng lái dư luận. 

Fanpage Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam hay cả Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Séc… từng là nạn nhân của các tài khoản ẩn danh và có các hoạt động tương tự nhau.

_______________

Không quân Mỹ gọi thầu cung cấp 3 máy bay huấn luyện cho Việt Nam

Theo thông báo công bố ngày 18/2, Không quân Mỹ đang xúc tiến hợp đồng gọi thầu cung cấp 3 máy bay huấn luyện cho Không quân Việt Nam kèm chương trình đào tạo huấn luyện phi công cơ bản dựa trên mô hình đào tạo phi công của Không quân Mỹ.

Theo đó, hạn chót nhận hồ sơ chào thầu cung cấp máy bay và các gói hỗ trợ về huấn luyện, kỹ thuật, hậu cần, cung ứng phụ tùng là vào ngày 3/3/2021; và việc bàn giao 3 máy bay chậm nhất vào khoảng giữa năm 2023.

Theo Không quân Mỹ, việc cung cấp 3 máy bay huấn luyện này nằm trong chương trình chiến lược về hợp tác và hỗ trợ an ninh khu vực giữa Không quân Mỹ và Việt Nam.

Loại máy bay huấn luyện được gọi thầu là loại được trang bị động cơ tuabin cánh quạt, được Cơ quan quản lý hàng không liên bang Mỹ (FAA) chứng nhận, có trang bị buồng lái điều áp, hệ thống cung cấp ô xy trên khoang lái, mũ phi công có hiển thị thông tin, thiết bị điện tử hiện đại. Máy bay phải có hạn sử dụng không ít hơn 15.000 giờ bay, có các giá treo bên ngoài có thể mang được bình nhiên liệu dự phòng theo chuẩn NATO để có thể có tầm hoạt động huấn luyện xa.

Không quân Mỹ cũng yêu cầu máy bay phải đảm bảo chi phí cho mỗi giờ bay tương đối thấp.

Đi kèm là các gói cung ứng hậu cần, phụ tùng, thiết bị hỗ trợ mặt đất và hỗ trợ kỹ thuật, thiết bị huấn luyện trên máy tính, huấn luyện phi công cơ bản theo chương trình của Không quân Mỹ…

______________

VN giao khu vực biển cho tổ chức, cá nhân khai thác

Chính phủ Hà Nội vào ngày 10/2 ban hành Nghị định số 11/2021 quy định việc giao các khu vực biển nhất định cho tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng tài nguyên biển.

Theo đó, Nghị định 11/2021 quy định các tổ chức, cá nhân được giao khu vực biển không được tiến hành hoạt động ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh, chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích quốc gia trên biển.

Đồng thời không gây ô nhiễm, hủy hoại môi trường biển, hệ sinh thái biển; không làm ảnh hưởng, cản trở các hoạt động giao thông trên biển; không cản trở hoạt động thanh tra, kiểm tra, điều tra cơ bản, nghiên cứu khoa học, khảo sát, thăm dò, khai thác, sử dụng tài nguyên, môi trường biển và hoạt động hợp pháp khác được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép trong vùng biển Việt Nam.

Nội dung nghị định có quy định đối với dự án đầu tư đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận hoặc quyết định chủ trương đầu tư, cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư mà có thời hạn đầu tư trên 30 năm thì thời hạn giao khu vực biển được xem xét, quyết định trên 30 năm nhưng không vượt quá thời hạn đầu tư ghi trên văn bản chấp thuận hoặc quyết định chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư, trừ dự án đầu tư nuôi trồng thủy sản trên biển.

Ngoài ra, thời hạn giao khu vực biển được xem xét, quyết định đối với từng trường hợp cụ thể dựa trên cơ sở đơn đề nghị giao khu vực biển, dự án đầu tư, thời hạn ghi trên văn bản cho phép khai thác, sử dụng tài nguyên biển của cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng không quá 30 năm.

Tuy vậy, thời hạn giao khu vực biển có thể được gia hạn nhiều lần nhưng tổng thời gian của các lần gia hạn không quá 20 năm.

Bài liên quan:
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 24/02/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 23/02/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 22/02/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 18/02/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 17/02/2021