Sau Sáu Tháng, Perseverance Rover Đã Có Mặt Ở Hoả Tinh Để Tiến Hành Sứ Mạng Thám Hiểm

(18-Feb-2021 – NASA) — Phi thuyền thám hiểm Hoả Tinh đã thả rô-bô Perseverance (Perseverance Rover) đáp xuống mặt Hoả Tinh vào ngày 18 tháng Hai, năm 2021. Perseverance có hình dạng như một chiếc xe có sáu bánh xe lớn (rover) và các bộ phận để thực hiện sứ mạng, do NASA chế tạo tinh vi nhất từ trước đến nay. Tên của rô-bô này đã chứng tỏ sự Kiên Trì của NASA quyết tâm vượt qua các thử thách để thám hiểm Hoả Tinh trong sứ mạng mang tên “Mars 2020 Mission”. Qua chuyến thám hiểm Hoả Tinh lần này,  Perseverance sẽ thu lượm những mẫu đá và đất từ nhiều lớp sâu dưới bề mặt để gởi về trái đất. Perseverance còn ghi nhận các dấu hiệu về sự sống vi sinh vật cổ đại, các đặt tính về địa chất và khí hậu của Hoả Tinh để chuẩn bị cho cuộc khám phá của con người trong tương lai.

Perseverance Rover mang dưới bụng một chiếc trực thăng và thả trực thăng ra sau khi đáp xuống mặt Hoả Tinh; để trực thăng bay thám thính, chụp hình rồi truyền về trái đất. Chiếc trực thăng này được chế tạo đặc biệt để có thể bay trên bề mặt Hỏa Tinh với bầu khí quyển rất loãng và trọng lượng rất nhẹ so với trái đất. Được hỏi, các chuyên viên có thể điều khiển trực tiếp từ trái đất hay không thì NASA cho biết, chính Perseverance Rover ra lệnh trực tiếp cho trực thăng. Bởi vì nếu ra lệnh từ trái đất thì phải mất 20 phút sau trực thăng mới nhận được, là trở ngại lớn, không thể điều khiển trực tiếp.

Bộ óc của Perseverance Rover được ghi hình thể bề mặt của Hoả Tinh và cho biết vị trí sẽ được thả xuống (gần hồ Jezero Crater). Nhưng trong thực tế, Perseverance Rover chọn vị trí an toàn nhất để yêu cầu Phi Thuyền Con thả mình xuống.

Sau khi đi vào bầu khí quyển, Phi Thuyền Con mang theo Perseverance Rover, bung dù để giảm tốc độ rơi xuống mặt Hoả Tinh (trái); khi còn cách bề mặt Hoả Tinh 20 thước, Phi Thuyền Con bay bằng các động cơ phản lực, và chỉ có 7 phút để tìm và thả Perseverance Rover xuống vị trí an toàn nhất, trước khi bay đi.

Sau khi Perseverance Rover được chạm mặt Hoả Tinh thì vươn các cánh tay với các camera, bộ phận cảm ứng và các dụng cụ để tiến hành sứ mạng thám hiểm. Trực thăng dưới bụng cũng được thả ra.

trực thăng thám thính và chụp hình

Tình Trạng Mất Điện của Texas Trong Đợt Bão Tuyết Vừa Qua

(17-Feb-2021) — Tuần qua, Thống đốc Texas, ông Greg Abbott đã xuất hiện trên truyền hình ở Dallas và đổ lỗi cho cuộc mất điện của tiểu bang là do cơn bão tuyết gây ra sự gián đoạn của hệ thống điện và đóng băng các đường ống dẫn khí đốt. Ông không đổ cho nguồn điện nào nhưng sau đó trên tuyền hình Fox News thì có lời phát biểu rằng: “Nguồn điện chạy bằng gió và mặt trời đã ngừng hoạt động”.

Theo thống kê chính thức cho biết nguồn điện chạy bằng gió và mặt trời chiếm khoảng 10% tổng số năng lượng điện của toàn tiểu bang Texas. Tuy nhiên, sự việc các tua-bin chạy bằng gió hay các dàn solar tiếp thu ánh nắng để nạp điện đã bị đông đá vì cơn bão tuyết vừa qua làm cho hệ thống điện chạy bằng năng lượng thiên nhiên bị tê liệt. Không những người dân Texas bị mất điện mà hệ thống ống dẫn khí đốt cũng bị đông đá, khiến người ta không có khí đốt để sưởi ấm.

Không chỉ có Texas mà các tiểu bang lân cận cũng phải chịu đựng cơn bão bất thường khắc nghiệt này như Louisiana, Mississippi và các tiểu bang vùng Trung Mỹ.  Texas là tiểu bang bị thiệt hại nặng nề nhất. Có đến hơn 4 triệu căn nhà không có điện, không có hơi đốt, kéo dài hơn 2 ngày; trong khi các tiểu bang lân cận thì sự thiệt hại nhẹ hơn. Texas là tiểu bang có rất ít kinh nghiệm về khí hậu khắc nghiệt nên các hệ thống dẫn điện và khí đốt không thể chịu đựng nhiệt độ thấp như vừa qua, có nơi xuống đến 7 độ F, tức là 40, 50 độ thấp hơn bình thường. Sau khi cơn bão đi qua, Texas và các tiểu bang Trung Mỹ, khí hậu đã trở lại bình thường.


CDC tuyên bố Không Đúng Về Vaccine Và Đang Bị Kiện

(17-Feb-2021) — Del Bigtree, người sáng lập mạng lưới Informed Consent Action Network (ICAN – Mạng Lưới Hành Động Quyền Đồng Ý Với Thông Tin) cho biết tổ chức này sẽ đệ đơn kiện CDC (Centers for Disease Control and Prevention  – Trung tâm Kiểm soát Dịch Bệnh và Phòng Ngừa) để yêu cầu trung tâm này gỡ bỏ lời tuyên bố của họ rằng các thuốc ngừa không gây ra bệnh tự kỷ (autism) trên trang web của họ.

Ông Bigtree nói với The Epoch Times: “Không có bằng chứng khoa học cho thấy rằng, các loại thuốc ngừa không gây ra chứng bệnh tự kỷ. Đây là một tuyên bố sai. Chúng tôi sẽ khởi kiện CDC để buộc họ phải xóa nội dung đó khỏi trang web vì nó không chính xác”.

Ông Bigtree nói rằng CDC không thể cung cấp kết quả rằng, vaccines chích cho trẻ sơ sinh trong sáu tháng đầu đời không gây ra chứng tự kỷ, một chứng rối loạn thần kinh có thể xảy ra cho trẻ em trong thời gian sáu đến 12 tháng tuổi.

Thông kê cho thấy có ​​sự gia tăng con số trẻ em bị mắc chứng bệnh tự kỷ trong những năm gần đây. Trong năm 2000, cứ 150 trẻ thì chỉ có 1 trẻ mắc chứng tự kỷ. Đến năm 2016, CDC đưa ra con số ước tính cứ 45 trẻ thì có 1 trẻ mắc chứng tự kỷ, riêng ở tiểu bang New Jersey thì trong 32 trẻ em có 1 trẻ bị mắc bệnh tự kỷ.

Mark Sadaka, luật sư chuyên về chấn thương vì vaccine, cho biết: “Có thể nói rằng vaccine gây tổn thương và chết người. Nhưng khi nói riêng về bệnh tự kỷ, khoa học hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu nào rõ rệt”.

Bài liên quan: