Tin Thế Giới.

Hoa Kỳ Cảnh Báo Bắc Kinh Về Việc Xử Dụng Vũ Lực Ở Biển Đông

BBC đưa tin là Hoa Kỳ cảnh báo TC về việc sử dụng vũ lực trong các vùng biển tranh chấp, tái xác định rằng chiến dịch khẳng định chủ quyền của Bắc Kinh ở Biển Đông là bất hợp pháp.

Phát ngôn nhân của bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, ông Ned Price, bày tỏ với báo giới sự ”quan ngại” của nước này về luật hải cảnh mới do Trung Cộng ban hành, nói rằng luật này có thể làm leo thang các tranh chấp lãnh thổ và hàng hải đang diễn ra:

”Chúng tôi đặc biệt quan tâm đến ngôn ngữ trong luật, đề cập rõ ràng đến việc có thể sử dụng vũ lực, gồm cả lực lượng vũ trang của hải cảnh Trung Cộng, trong việc khẳng định chủ quyền của nước này tại các nơi có tranh chấp lãnh thổ và hàng hải ở Biển Đông.”

”Ngôn ngữ bao gồm cả văn bản cho phép lực lượng bảo vệ bờ biển (của Trung Cộng) phá hủy cấu trúc kinh tế của các nước khác, và sử dụng vũ lực để bảo vệ yêu sách hàng hải của Bắc Kinh ở các khu vực tranh chấp, ngụ ý mạnh mẽ rằng luật này có thể được sử dụng để đe dọa các nước láng giềng trên vùng biển mà Cộng Hòa Nhân dân (CHND) Trung Hoa khẳng định chủ quyền.” Ông nói.

Phát ngôn nhân Ned Price nói thêm với các phóng viên:

” Hoa Kỳ tái khẳng định tuyên bố ngày 13 tháng 7 năm 2020 liên quan đến các yêu sách hàng hải ở Biển Đông. Và nhắc nhở Trung Cộng về các nghĩa vụ của mình theo Hiến chương Liên Hiệp Quốc, là phải kiềm chế các hành động đe dọa hoặc sử dụng vũ lực, cũng như phải tuân theo Luật Biển Quốc tế, như được minh định trong Công ước Luật Biển năm 1982. Lập trường của chúng tôi về các yêu sách hàng hải của CHND Trung Hoa vẫn phù hợp với kết luận của Tòa Trọng tài năm 2016, rằng Trung Cộng không có chủ quyền hợp pháp tại các khu vực mà họ cho là thuộc vùng đặc quyền kinh tế hoặc thềm lục địa của Philippines.”

Trả lời câu hỏi của phóng viên Financial Times là Hoa Kỳ đã trực tiếp nêu quan ngại này với Bắc Kinh chưa, ông Price trả lời:

‘Khi nói đến luật tuần duyên, chúng tôi đã liên hệ chặt chẽ với các đồng minh và đối tác của Hoa Kỳ, như Philippines, Việt Nam, Indonesia, Nhật Bản và các quốc gia khác phải đối mặt với loại áp lực không thể chấp nhận được của CHND Trung Hoa ở Biển Đông. Tôi không muốn mô tả bất kỳ cuộc trò chuyện nào với Bắc Kinh về vấn đề này. Tất nhiên, chúng tôi đã nhấn mạnh rằng, điều đầu tiên và quan trọng nhất trong chương trình nghị sự của chính quyền Biden là sự phối hợp giữa các đối tác và đồng minh, và chúng tôi chắc chắn đã bàn luận rất kỹ về điều đó.”

Chính sách của Hoa Kỳ được ông Price nói rõ hơn, khi ông trả lời Wall Street Journal về quan điểm của chính quyền Biden liên quan đến Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển. Ông nói:

”Chúng tôi tái khẳng định tuyên bố ngày 13 tháng 7 năm 2020 về các yêu sách hàng hải bất hợp pháp và quá mức của Trung Quốc ở Biển Đông. Lập trường của chúng tôi về các yêu sách hàng hải của CHND Trung Hoa, vẫn phù hợp với kết luận của Tòa Trọng tài năm 2016 rằng Trung Quốc không có tuyên bố chủ quyền hợp pháp tại các khu vực mà họ cho là thuộc vùng đặc quyền kinh tế hoặc thềm lục địa của Philippines.”

”Chúng tôi cũng bác bỏ bất kỳ yêu sách nào của CHND Trung Hoa với vùng biển ngoài lãnh hải 12 hải lý, tính từ các đảo mà nước này khẳng định chủ quyền ở Trường Sa. Hành vi sách nhiễu các bên tranh chấp khác của Trung Quốc trong các khu vực tranh chấp này, hoạt động thăm dò hydrocarbon của nhà nước, hoặc việc đánh bắt cá, hay khai thác đơn phương các tài nguyên biển này là bất hợp pháp.”

Hoa Kỳ từ lâu đã bác bỏ các tuyên bố chủ quyền hung hăng của Trung Cộng trong tuyến đường thủy chiến lược, nhưng dưới thời ông Donald Trump, Ngoại trưởng Pompeo đã đi xa hơn bằng cách rõ ràng ủng hộ lập trường của các quốc gia Đông Nam Á như Philippines và Việt Nam, thay vì đứng ngoài tranh chấp.

Ngoại trưởng Antony Blinken, trước cuộc họp báo, cũng đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về luật hải cảnh mới của Trung Quốc trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Nhật Bản, Toshimitsu Motegi.

Ông Blinken lúc đó tái khẳng định rằng quần đảo Senkaku ở Biển Hoa Đông – cũng được Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền, gọi là Điếu Ngư và Đài Loan – thuộc một hiệp ước an ninh cam kết Hoa Kỳ và Nhật Bản sẽ bảo vệ lẫn nhau.

_____________

Hải Quân Nhật, Hoa Kỳ và Pháp Tập Trận Chung Tại Nhật Bản

Theo truyền thông Nhật Bản, ngày 19/02/2021, Hải Quân Nhật Bản đã tổ chức một cuộc diễn tập quân sự chung với chiến hạm của Mỹ và Pháp ở vùng biển ngoài khơi quần đảo Kyushu miền tây Nhật Bản.

Theo trang mạng đài truyền hình Nhật Bản NHK, tham gia cuộc diễn tập có tàu tiếp tế Nhật JS Hamana, khu trục hạm Mỹ USS Curtis Wilbur và hộ tống hạm Pháp FNS Prairial.

Đây là cuộc diễn tập tiếp tế trên biển đầu tiên trong khuôn khổ một thỏa thuận quân sự Nhật-Pháp đã ký kết năm 2019, cho phép quân đội hai nước cung cấp qua lại cho nhau hàng tiếp tế, như thực phẩm, nhiên liệu và đạn dược.

Cuộc tập trận chung của hải quân Nhật Bản, Pháp và Hoa Kỳ

Theo NHK, cuộc diễn tập dường như còn nhằm thể hiện sự hợp tác mạnh mẽ giữa 3 nước trong bối cảnh Trung Cộng gia tăng hoạt động trên biển. Hộ tống hạm Pháp Prairial đã đến vùng Biển Hoa Đông trong tháng này, để giám sát việc Bắc Triều Tiên tôn trọng lệnh cấm vận của Liên Hiệp Quốc.

Trong thời gian gần đây, Pháp đã có dấu hiệu rất tích cực tại vùng biển châu Á, đặc biệt là Biển Đông.

Theo trang tin Naval News, Hải Quân Pháp vừa thông báo việc tàu đổ bộ tấn công Tonnerre cùng hộ tống hạm Surcouf đã rời cảng Toulon miền Nam nước Pháp vào ngày 18/02, trực chỉ vùng Thái Bình Dương trong một chuyến công tác kéo dài 3 tháng.

Chiến hạm Pháp sẽ đi qua Biển Đông 2 lần và tham gia một cuộc tập trận chung với quân đội Mỹ và Nhật Bản vào tháng 5. Vào tuần trước, bộ trưởng Quân Lực Pháp đã tiết lộ sự kiện tàu ngầm tấn công hạt nhân Émeraude và tàu tiếp tế Seine của Pháp cũng vừa hoàn tất một chuyến tuần tra ở Biển Đông.

Cũng liên quan đến Biển Đông, nhân cuộc họp của lãnh đạo 7 cường quốc thuộc nhóm G7 tổ chức qua cầu truyền hình, thủ tướng Nhật Bản ngày hôm qua, 20/02/2021 (tính theo giờ Nhật Bản), đã bày tỏ thái độ quan ngại về những nỗ lực đơn phương của Trung Cộng nhằm thay đổi hiện trạng ở các vùng Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Theo bản tường trình của đài truyền hình Nhật Bản NHK, ông Yoshihide Suga đã đưa ra tuyên bố như trên nhân cuộc họp cùng với các lãnh đạo Mỹ, Canada, Anh, Pháp, Đức và Ý.

Đây là cuộc họp G7 đầu tiên có sự tham dự của thủ tướng Nhật Yoshihide Suga, cũng như tổng thống Mỹ Joe Biden và tân thủ tướng Ý Mario Draghi.

Theo NHK, thủ tướng Suga còn cho biết thêm là Nhật Bản vẫn sẽ tiếp tục lên tiếng về những “điều cần phải nói” và yêu cầu Bắc Kinh phải có hành động.

Lời cáo buộc Trung Cộng được thủ tướng Nhật Bản đưa ra vào lúc Bắc Kinh tiếp tục cho tàu công vụ vào quấy nhiễu trong vùng biển của Nhật Bản quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông. Theo hãng NHK, tuần duyên Nhật Bản vào hôm nay 21/02, đã phải xua đuổi hai tàu công vụ Trung Cộng đã săn đuổi tàu cá Nhật Bản và tiến vào vùng lãnh hải của Nhật quanh đảo Taisho thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

_____________

Ấn Độ và Trung Cộng Cùng Rút Quân Khỏi Hồ Pangong Đang Tranh Chấp

Theo RFI, Ấn Độ và Trung Cộng tiếp tục tiến trình đàm phán về việc triệt thoái quân đội khỏi một số điểm nóng tại khu vực biên giới tranh chấp ở vùng Ladakh (đông bắc Ấn Độ) giáp với Aksai Chin (đông nam, Trung Quốc). Đợt đàm phán thứ 10, ở cấp tư lệnh quân đoàn, kéo dài 16 giờ, bắt đầu vào 10 giờ sáng ngày 20/02/20201 và kết thúc lúc 2 giờ sáng hôm nay 21/02/2021.

Theo báo chí Ấn Độ, vòng thứ 10 cuộc đàm phán diễn ra hơn một ngày sau khi hai bên hoàn thành việc rút quân ở khu vực hồ Pangong, một địa điểm chiến lược. Tuyên bố chung thừa nhận rằng các vùng khác ở đường biên vẫn còn căng thẳng, và mong muốn hai bên tiếp tục có các cuộc đối thoại.

Trả lời RFI, ông Jean-Luc Racine, giám đốc nghiên cứu của Trung tâm Khoa học Quốc gia Pháp, CNRS, chuyên gia về Ấn Độ và khu vực Nam Á nhận định bước đầu về ý đồ của Trung Cộng trong động thái hòa hoãn tại vùng biên giới tranh chấp với Ấn Độ hiện nay:

“Việc này đi liền với tiến trình xuống thang căng thẳng đang diễn ra, bởi vì, hôm nay (20/02/2021), cũng diễn ra cuộc gặp thứ 10 giữa tướng lĩnh cao cấp hai bên để tìm cách đưa tình hình trở lại bình thường tại khu vực dọc theo Đường Kiểm soát Thực tế (LAC) tại phần lãnh thổ tranh chấp này của dãy Himalaya. Cuộc họp này diễn ra trong bối cảnh chúng ta biết rằng khu vực ‘triệt thoái song phương’, có nghĩa là nơi hai bên cam kết rút quân, hiện tại đã bao gồm cả khu vực xung quanh hồ Pangong, ở phía đông nam Đường Kiểm soát Thực tế. Và đây là một vị trí có tầm quan trọng chiến lược lớn.

Như vậy, có thể là – độc lập với những tuyên truyền dân tộc chủ nghĩa lên án Ấn Độ xâm lược – việc Bắc Kinh thừa nhận có một số binh sĩ chết trận về phía Trung Cộng, trên một mặt nhất định, cũng là một cách để chính quyền Bắc Kinh khẳng định đang tham gia vào tiến trình bình thường hóa. Mặt khác, đây có thể cũng là một biện pháp của Bắc Kinh để giảm nhẹ căng thẳng nói chung, trong bối cảnh mà hình ảnh nổi bật của Trung Cộng là một cường quốc đang tìm cách bành trướng cùng một lúc trên Biển Đông, cũng như tại các đường biên giới ở Himalaya với Ấn Độ”.

BBC cũng đưa tin là CNN hôm 19/02 trích lời ông Manoj Joshi từ một viện nghiên cứu ở New Dehli, Observer Research Foundation, nói tại các điểm trọng yếu khác như thung lũng Galwan ở Ladakh Trung Quốc vẫn tiếp tục củng cố sự hiện diện một cách mạnh mẽ.

“Việc tạm rút khỏi vùng quanh hồ Pangong diễn ra rất hạn chế. Nhưng còn các điểm chiến lược khác thì sao? Chúng ta cần thận trọng xem tình hình sẽ diễn biến tiếp theo đây.”

Báo Ấn Độ, tờ The Hindu trích một quan chức nói “không có chuyện giảm căng thẳng vì bên bên bờ Bắc và Nam của hồ nước, quân đội chỉ rút khỏi những điểm dễ va chạm và lùi về những vùng sâu phía sau. Cả khu vực vẫn là nơi có sự hiện diện quân sự đông đảo.”

Giới quan sát cho rằng trong ba điểm nóng: Himalayas, Hoa Đông và Biển Đông, Bắc Kinh sẽ chọn tùy nơi tùy lúc mà phối hợp tiến hoặc lui nhưng không từ bỏ mục tiêu cuối cùng.

Riêng với Ấn Độ, các nhà bình luận tin rằng sự việc leo thang ở biên giới trên núi cao xảy ra khi Ấn Độ trong năm 2020 gặp khủng hoảng nội bộ vì Covid-19, và vì chính quyền của thủ tướng Narendra Modi xích lại gần Hoa Kỳ hơn.

Ấn Độ là một trong bộ Tứ kim cương cùng Hoa Kỳ, Úc và Nhật Bản lập liên minh phòng ngừa Trung Cộng. Dù bộ Tứ đã được nói đến từ lâu, chỉ vài năm gần đây nó mới được ‘hồi sinh’, gây phản ứng mạnh từ Trung Cộng.

____________

Hồ Sơ Nguyên Tử Iran: Teheran và AIEA Đạt Được Thỏa Thuận Tạm Thời

Theo nguồn tin của RFI, một ngày trước khi đạo luật mới của Iran có hiệu lực liên quan đến các hạn chế hoạt động của thanh tra quốc tế, chính quyền Teheran và Cơ Quan Năng Lượng Nguyên Tử Quốc Tế (AIEA/IAEA) thông báo đạt được một thỏa thuận tối thiểu, tạm thời cho phép duy trì đối thoại hòng cứu vãn Thỏa Thuận Nguyên Tử Iran.

Tháng 12/2020, Quốc Hội Iran thông qua một đạo luật quy định kể từ ngày 23/02/2021 công việc của AIEA giám sát các hoạt động nguyên tử Iran sẽ bị hạn chế từ 20 đến 30 %. Tuy nhiên theo lời thứ trưởng Ngoại Giao Iran Abbas Araghchi, “điều đó không có nghĩa là Iran rút khỏi thỏa thuận” đã ký kết với 5 nước thành viên thường trực của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc cộng với Đức hồi năm 2015 tại Vienna.

Thái độ cứng rắn của Teheran đã khiến lãnh đạo Cơ Quan Năng Lượng Nguyên Tử Quốc Tế, Rafael Grossi đến Iran để thảo luận trực tiếp với chính quyền. Cuối cùng, hai bên đã đạt được một thỏa thuận song phương mang tính kỹ thuật có hiệu lực trong vòng ba tháng. Theo giới phân tích bước tiến mới này cho phép các bên có thêm thời gian để đưa hiệp định hạt nhân Iran hồi năm 2015 thoát khỏi bế tắc.

Thông tín viên Isaure Hiace của RFI từ thủ đô Vienna giải thích thêm :

“Theo một đạo luật đã được Quốc Hội Iran thông qua, Teheran thông báo với AIEA là sẽ giảm một số cuộc thanh tra của tổ chức này đối với các cơ sở nguyên tử trong đó có những cơ sở quân sự bị nghi ngờ. Thông báo này gây lo ngại và tổng giám đốc Cơ Quan Năng Lượng Nguyên Tử Quốc Tế, Rafael Grossi đã sang Teheran trong hai ngày cuối tuần vừa qua. Tối Chủ Nhật, lãnh đạo AIEA thông báo lấy làm tiếc là luật mới của Iran bắt đầu có hiệu lực, nhưng hai bên đã đạt được một thỏa hiệp.

Tổng giám đốc cơ quan AIEA nói: “Hãy nhìn thẳng vào sự thật. Hoạt động của AIEA sẽ bị hạn chế, nhưng chúng tôi vẫn có thể duy trì công tác giám sát và kiểm chứng ở một mức độ cần thiết nhờ có một thỏa thuận mang tính kỹ thuật và tạm thời”.

Thỏa thuận này sẽ có hiệu lực trong vòng ba tháng và cho phép AIEA duy trì số lượng các thanh tra viên như hiện tại trên lãnh thổ Iran.  Nhưng đương nhiên hy vọng là các cuộc đàm phán để cứu vãn thỏa thuận Vienna sẽ thành công. Hiệp định này càng lúc càng bị suy yếu vì để trả đũa việc Mỹ rút ra khỏi thỏa thuận nguyên tử và tái lập các biện pháp trừng phạt hồi 2018, chính quyền Iran đã liên tục vượt qua một số giới hạn được quy định trong thỏa thuận Vienna. Giờ đây, mặc dù đôi bên cùng khẳng định quyết tâm cứu vãn định hiệp định này, nhưng trước mắt chưa bên nào tỏ thái độ sẵn sàng đi trước một bước”.

____________

Miến Điện: Tổng Đình Công, Biểu Tình Phản Đối Đảo Chính, Bất Chấp Đe Dọa

Theo RFI, lời đe dọa của quân đội là người biểu tình có thể mất mạng đã không thể làm nhụt chí những người phản đối cuộc đảo chính quân sự. Hôm nay 22/02/2021, đông đảo người dân Miến Điện xuống đường từ sáng sớm, tham gia tổng đình công và biểu tình.

Từ Rangoon, thông tín viên Juliette Verlin cho biết chi tiết :

“Các cuộc biểu tình đã bắt đầu từ sáng sớm hôm nay, thứ Hai. Ngay từ 9 giờ sáng, đường phố đông kín người. Đây là cuộc tổng đình công vì hôm nay là ngày đặc biệt: 22 tháng 2 năm 2021, với các con số 22.2.2021. Người Miến Điện vốn coi trọng những ngày có cùng một con số được lặp lại nhiều lần. Đó cũng là ngày mang âm hưởng cuộc cách mạng mồng 08 tháng 08 năm 1988, với số 8 được lặp lại nhiều lần.

Biểu tình phản đối đảo chính tại Mandalay, Miến Điện, ngày 22/02/2021
Biểu tình phản đối đảo chính tại Mandalay, Miến Điện, ngày 22/02/2021 REUTERS – STRINGER

Kyaw là một trong những thủ lĩnh của Hiệp hội sinh viên đại học Rangoon. Kyaw  hy vọng là sẽ có 500 bạn học cùng anh tham gia cuộc tuần hành ở trung tâm thành phố. Tất cả đều đội mũ bảo hộ lao động với hình dán có sắc màu biểu tượng của đảng Liên Đoàn Quốc Gia Vì Dân Chủ (NLD), đảng của bà Aung San Suu Kyi, và họ đã chuẩn bị loa phóng thanh để phát khẩu ngữ.

Phía trước mặt họ, một cuộc biểu tình khác đang được chuẩn bị. Cuộc biểu tình này do những người dân là hàng xóm láng giềng trong khu phố tổ chức. Zaw, một trong những người lãnh đạo, hạ thấp giọng cho biết là có bốn binh sĩ gia nhập với họ kể từ khi cuộc biểu tình bắt đầu. Họ mặc trang phục dân sự và giữ vẻ kín đáo bởi họ chống cuộc đảo chính nhưng không thể xuất đầu lộ diện trước công chúng.

Nhiều nơi tưởng niệm đã được lập trong khắp thành phố kể từ hôm qua Chủ Nhật. Với những nơi tưởng niệm những người biểu tình mất tích và những con đường phủ đầy áp phích kêu gọi sự trợ giúp của quốc tế và những biểu ngữ khổng lồ được kẻ vẽ trên đường, người ta có cảm tưởng rằng người dân dường như ngày càng làm chủ thành phố này.

Sự hiện diện của cảnh sát vẫn thưa thớt một cách lạ lùng. Lực lượng an ninh vẫn chưa phong tỏa lối vào các trục lộ lớn. Nhưng họ chặn đường đến các đại sứ quán, kể cả văn phòng Liên Hợp Quốc, nơi các cuộc tập hợp vẫn diễn hàng ngày và ngày càng đông đảo.

Mới chỉ bắt đầu một ngày mới nhưng mọi người nghĩ rằng sẽ chứng kiến một cuộc huy động lực lượng lớn nhất kể từ khi xẩy ra cuộc đảo chính”.

Về phản ứng của cộng đồng quốc tế sau khi quân đội Miến Điện trấn áp phong trào biểu tình của người dân gây chết người, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres hôm nay kêu gọi quân đội Miến Điện ngưng đàn áp ngay lập tức người biểu tình. Trong khi đó, ngoại trưởng Đức, trước cuộc họp với các đồng nhiệm Liên Hiệp Châu Âu, tuyên bố có thể Liên Âu sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt chế độ quân sự Miến Điện nếu những biện pháp thông qua các kênh ngoại giao không giúp làm “xuống thang” khủng hoảng chính trị tại Miến Điện. Theo AFP, Liên Âu đã sẵn sàng thông qua các lệnh trừng phạt, hạn chế nhắm vào những người trực tiếp gây ra vụ đảo chính quân sự, nhất là về lợi ích kinh tế của họ.

____________

Indonesia Tăng Cường Khả Năng Phòng Thủ Với Chiến Đấu Cơ Của Pháp Và Mỹ

Báo Asia Times ngày 21/02/2021tiết lộ trong mục đích tăng cường khả năng phòng thủ trên không, bộ trưởng Quốc Phòng Indonesia, Prabowo Subianto dường như đang để ý đến loại chiến đấu cơ Rafale của Pháp và F-15EX của Mỹ. Jakarta chờ đợi được giao hàng trong ba năm sắp tới.

Chiến đấu cơ Rafale của Pháp

Trước AsiaTimes, tạp chí chuyên ngành Aerospatium trên mạng (aerospatium.info) đã phấn khởi nêu lên câu hỏi: sau Ai Cập, Qatar, Ấn Độ và Hy Lạp, liệu Indonesia sẽ là thành viên mới trong câu lạc bộ các khách hàng mua chiến đấu cơ Rafale của Pháp hay không ? Hợp đồng chưa được các bên đặt bút chính thức ký kết tuy nhiên giới quan sát coi đây là một thông báo chính thức:  Hôm 18/02/2021, tư lệnh Không Quân Indonesia, thống chế Fajar Prasetyo đã chi tiết hóa kế hoạch đặt mua 36 chiến đấu cơ Rafale của Pháp và 8 chiếc F-15EX do tập tập đoàn Mỹ Boeing chế tạo. Kèm theo đó Indonesia cũng đang có kế hoạch mua thêm máy bay vận tải của hãng Airbus và loại C130J của do tập đoàn Lockheed Martin sản xuất.

Asia Times trong ấn bản trên mạng ngày 21/02/2021 thì chú trọng đến những tuyên bố của bộ trưởng Quốc Phòng Indonesia. Cũng trong ngày 18/02/2020 ông Prabowo đã đề cập đến các dự án mua chiến đấu cơ của Pháp và Mỹ nhưng lại im lặng về hợp đồng trang bị máy bay chiến đấu Sukhoi của Nga. Vẫn theo tờ báo này Jakarta thông báo kế hoạch nâng cấp khả năng phòng thủ trên không sau khi vừa thông qua ngân sách quốc phòng cho năm 2021 trị giá hơn 9,2 tỷ đô la và đây là hợp đồng đặt mua chiến đấu cơ lớn nhất chưa từng thấy của Indonesia.

Nếu mọi việc được hanh thông, Indonesia sẽ là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên trang bị chiến đấu cơ Rafale do tập đoàn Dassault của Pháp sản xuất. Quyết định này đã được đưa ra sau hai cuộc họp trực tiếp giữa bộ trưởng Quốc Phòng Indonesia, Prabowo với đồng nhiệm Pháp Florence Parly hồi tháng 10/2020 và tháng Giêng 2021.

____________

Thương Chiến Mỹ-Hoa: Bắc Kinh Kêu Gọi Biden Bỏ Lệnh Trừng Phạt

Theo nguồn tin của BBC, Ngoại trưởng Trung Cộng Vương Nghị kêu gọi chính quyền ông Biden mở lại đối thoại để phục hồi mối quan hệ Mỹ-Trung vốn đã bị tổn hại dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Vương Nghị

Ông Vương hôm thứ Hai thúc giục phía Hoa Kỳ dỡ bỏ các rào cản thuế quan ‘không công bằng’ đang áp lên hàng hóa của Trung Cộng, và xóa bỏ điều mà ông gọi là sự đàn áp bất hợp lý đối với ngành công nghệ của Bắc Kinh.

Trong mảng công nghệ, đáng chú ý là hãng viễn thông khổng lồ Huawei của Trung Quốc nằm trong số những công ty bị thiệt hại nặng nề nhất từ lệnh trừng phạt của Mỹ. Từ vị trí số một trong danh sách các hãng bán điện thoại thông minh trên toàn cầu, Huawei đã rớt xuống vị trí thứ sáu trong năm ngoái, theo số liệu do công ty phân tích thị trường Canalys đưa ra.

Phát biểu tại hội thảo “Đưa quan hệ Trung-Mỹ trở lại đúng đường”, diễn ra tại Bắc Kinh, ông Vương cũng kêu gọi Hoa Kỳ hỗ trợ cho các sinh viên Hoa Lục và dỡ bỏ các hạn chế đối với các nhóm văn hóa và các cơ quan báo chí Trung Cộng hoạt động tại Mỹ. “Chúng tôi hy vọng là Hoa Kỳ sẽ điều chỉnh chính sách càng sớm càng tốt, dỡ bỏ biểu thuế quan bất hợp lý đang áp lên các sản phẩm Trung Quốc, các lệnh trừng phạt đơn phương lên các công ty và các cơ quan nghiên cứu khoa học của Bắc Kinh và chấm dứt việc đàn áp bất hợp lý lên ngành công nghệ Trung Cộng,” ông Vương nói.

Ông cũng lên tiếng đòi Washington phải chấm dứt việc can thiệp vào các quan hệ nội bộ của Bắc Kinh.

Tuy nhiên, ông nói rằng cuộc điện đàm gần đây giữa hai nhà lãnh đạo của hai nước là một bước đi tích cực.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã lên tiếng tỏ ý quan ngại về cách thức kinh doanh, thương mại của Bắc Kinh, và lên án việc Trung Cộng đối xử đối với người Hồi giáo Uighurs tại Tân Cương. Ông Biden tuy chưa chính thức đưa ra chính sách với Hoa Lục nhưng đã ra tín hiệu cho thấy ông sẽ hợp tác với châu Âu và châu Á để đối phó Bắc Kinh.

Hôm thứ Sáu 19/2, trong cuộc họp qua mạng về chủ đề an ninh, ông nói với các đồng minh châu Âu rằng “chúng ta phải chuẩn bị sẵn sàng cho việc cạnh tranh chiến lược, dài hạn với Trung Cộng”.

Hồi tuần trước, Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng các biểu thuế quan được đưa ra dưới thời ông Trump sẽ vẫn được giữ nguyên, và bất kỳ thay đổi nào cũng sẽ tùy thuộc vào việc Trung Cộng có tuân thủ các cam kết thương mại hay không.

_____________________________________________________________________________________________

Tin Việt Nam.

Việt Nam xây dựng các cấu trúc quân sự, hệ thống phòng thủ ở Trường Sa để đối phó với Trung Cộng

Theo nguồn tin của RFA, Việt Nam trong các năm gần đây tiếp tục có những hoạt động cải tạo nhỏ ở quần đảo Trường Sa ở Biển Đông, theo các hình ảnh vệ tinh và phân tích của trang Sáng Kiến Minh Bạch Hàng Hải (AMTI) của Mỹ đưa ra hôm 19/2.

Theo phân tích của AMTI, hoạt động này của Việt Nam cho thấy Hà Nội tiếp tục tập trung vào việc biến những thực thể do Việt Nam chiếm đóng ở Trường Sa thành các căn cứ kiên cố hơn, có thể chống lại được sự xâm lược hoặc ngăn chặn (từ bên ngoài), đồng thời tăng cường khả năng đánh chặn qua việc có thể nhắm tới các cơ sở của Trung Cộng. Các hệ thống phòng thủ bờ biển và phòng không đã được lắp đặt trên hầu hết các căn cứ của Việt Nam ở Trường Sa, với những nâng cấp đáng kể nhất tại Đá Tây và Đảo Sinh Tồn.

Việt Nam tiếp tục mở rộng đảo, xây dựng các cấu trúc quân sự ở Trường Sa
Hình ảnh vệ tinh Đảo Sinh Tồn do Việt Nam đóng tại Trường Sa

Theo AMTI, hai thực thể có những thay đổi nhiều nhất trong hai năm qua là Đá TâyĐảo Sinh Tồn. Các hình ảnh vệ tinh cho thấy 70 acres đất mới được nhìn thấy trên Đá Tây là do việc mở rộng đảo từ năm 2013 đến 2016. Trong 2 năm qua, Đá Tây cũng có thêm những xây dựng mới quan trọng, bao gồm hệ thống phòng vệ bờ biển, các toà nhà hành chính, các bãi bê tông và boong ke, một tháp lớn được dùng cho thông tin liên lạc và tín hiệu tình báo. Mũi nam và bác của đảo cũng có một hệ thống đường hầm tương tự như ở các thực thể khác mà Việt Nam chiếm đóng tại Trường Sa, thêm vào đó là có rau xanh được trồng tại đây.

Đảo Sinh Tồn cũng có những cải tạo đáng kể trong hai năm qua bao gồm một loạt các lắp đặt phòng thủ bờ biển. Việc xây dựng này, theo AMTI được bắt đầu từ năm 2019 và tập trung vào khoảng 26 acres đất được lấy thêm từ năm 2013 đến 2016. Các hình ảnh vệ tinh cho thấy việc xây dựng các đường hầm mới và công sự bờ biển được xây dựng trên đảo vào năm 2018. Hình ảnh vào tháng 11/2020 cho thấy rau xanh được trồng lại tại khu vực này, chứng tỏ việc xây dựng đã hoàn tất.

Theo đánh giá của AMTI, những xây dựng trên Đá Tây và Đảo Sinh Tồn là tiếp theo những gì Việt Nam đã làm với các tiền đồn trên các thực thể khác ở Trường Sa như Đảo Phan Vinh, Nam Yết, Đảo Sơn Ca, Đảo Song Tử Tây.

Hồi năm 2016, hãng tin Reuters cho biết Hà Nội đã bố trí các hệ thống pháo hỏa tiễn EXTRA mua của Israel ra 5 thực thể ở Trường Sa. Theo AMTI, các hệ thống hỏa tiễn này có thể giúp Việt Nam dễ dàng nhắm tới các căn cứ của Trung Cộng ở Trường Sa và đây được coi là khả năng đánh chặn của Hà Nội.

Hiện Hà Nội chiếm đóng 27 thực thể tại khu vực quần đảo Trường Sa, chưa kể 14 nhà giàn Dịch vụ Khoa học Kỹ thuật (gọi tắt là DK) được dùng với mục đích dân sự ở đây.

Trung Cộng hiện chiếm đóng 7 thực thể với 20 tiền đồn tại Trường Sa. Từ năm 2013 đến nay, Trung Quốc đã gia tăng các nỗ lực xây dựng các đảo nhân tạo tại đây và triển khai vũ khí quân sự ra các đảo. Theo các phân tích từ nhiều nguồn, từ năm 2013 đến nay, Bắc Kinh đã mở rộng thêm 3.200 acres đất mới cho các đảo nhân tạo ở Trường Sa, cộng thêm vào đó là việc mở rộng quần đảo Hoàng Sa đang tranh chấp với Việt Nam.

Hồi tháng 12/2020, Sáng Kiến Thăm dò tình hình chiến lược Biển Đông (SCSPI) thuộc trường Đại học Bắc Kinh của Trung Cộng công bố các hình ảnh vệ tinh về các thực thể mà Việt Nam chiếm đóng ở Trường Sa. SCSPI “tố” Việt Nam đang cho mở rộng các thực thể này, mà cụ thể là ở Đảo Sơn Ca và Trường Sa Lớn.

Theo SCSPI, các hình ảnh vệ tinh cho thấy hai đảo này vẫn đang được mở rộng và xây dựng trên đó với chỗ đỗ máy bay và cầu cảng ở Đảo Sơn Ca, một trạm radar 3D và bãi phóng tên lửa ở Trường Sa Lớn.

VOA cũng cho biết thêm, theo báo cáo của viện nghiên cứu Mỹ, những nâng cấp gần đây tại Đá Tây và Đảo Sinh Tồn “tuân theo các mô hình đã được thấy ở các tiền đồn khác của Việt Nam ở Trường Sa”.

Theo nghiên cứu của CSIS, Việt Nam cũng đã tiến hành các hoạt động xây dựng gần đây tại Đảo Phan Vinh và Đảo Nam Yết, nơi họ lắp đặt thêm các cấu trúc hình mái vòm dùng để bảo vệ ăng-ten radar và một số tòa nhà hành chính.

Bộ Ngoại giao Việt Nam chưa phản hồi yêu cầu bình luận của VOA về báo cáo mới được đưa ra của CSIS.

______________

CSVN tăng trấn áp dân, lại đòi vào Hội Đồng Nhân quyền LHQ

CSVN “tham gia ứng cử vị trí thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025” dù thành tích đàn áp nhân quyền của chế độ này ngày càng tệ hại hơn.

Trang mạng của nhà cầm quyền trung ương chế độ Hà Nội hôm Thứ Hai 22 Tháng Hai đưa tin bộ trưởng ngoại giao CSVN Phạm Bình Minh đã thông báo qua cuộc họp trực tuyến cùng ngày của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc.

Tại cuộc họp vừa kể, ông Phạm Bình Minh khoe rằng chế độ độc tài đảng trị tại Việt Nam “tiếp tục ưu tiên thúc đẩy và bảo vệ quyền con người và các quyền tự do cơ bản của người dân, kể cả trong thời điểm khó khăn nhất hiện nay” đang bị đại dịch Covid-19 tác động nghiêm trọng đến đời sống xã hội, kinh tế.

Lời khoe khoang của ông Minh trái ngược hoàn toàn với các bản tường trình hàng năm tình hình nhân quyền tại Việt Nam của các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế, của các chính phủ Mỹ, Liên Âu. Thậm chỉ, Cao ủy nhân quyền LHQ, Ủy ban Nhân quyền LHQ cũng đã nhiều lần lên án chế độ Hà Nội vi phạm trắng trợn Công ước Quốc tế về Các Quyền dân sự và Chính trị mà họ đã đặt bút ký cam kết tuân hành.

Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc (United Nations Human Rights Council) gồm 47 thành viên là một tổ chức trực thuộc Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Tổ chức này được thành lập ngày 15 Tháng Ba năm 2006 theo Nghị quyết (A/RES/60/251) sau khi Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết thành lập một tổ chức nhân quyền mới, thay thế Ủy ban Liên Hiệp Quốc về Nhân quyền đã chấm dứt hoạt động năm 2006.

Cùng với Hội đồng Nhân quyền, Liên Hiệp Quốc còn có Ủy ban Nhân quyền hay Ủy ban Nhân quyền Liên Hiệp Quốc (Human Rights Committee) là một cơ quan trực thuộc Liên Hiệp Quốc gồm 18 chuyên gia độc lập có nhiệm vụ thẩm tra các báo cáo định kỳ 4 năm một lần của 162 nước thành viên Liên Hiệp Quốc về việc thực hiện Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị, và giải quyết các khiếu nại nhân quyền của các cá nhân là công dân của 112 nước tham gia vào Nghị định thư bổ túc I.

Ủy ban vừa kể họp 3 lần trong một năm, mỗi lần kéo dài 4 tuần lễ (kỳ họp mùa xuân tổ chức tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York, mùa hè và mùa thu tại Geneva, Thụy sĩ). Đây là một trong 9 ủy ban thuộc hệ thống nhân quyền Liên Hiệp Quốc chịu trách nhiệm giám sát việc thực hiện các công ước về nhân quyền của Liên Hiệp Quốc.

Năm 2018, Hoa Kỳ đã rút ra khỏi Hội đồng Nhân quyền LHQ, cho rằng tổ chức này có nhiều khuyết tật trầm trọng. Chẳng hạn, nhiều nước có chân trong hội đồng này đều là những nước đang có thành tích đàn áp nhân quyền trầm trọng như Cuba, Phi Luật Tân, Trung Quốc, Ethiopia, Ai Cập v.v…

Tháng trước, ngày 8 Tháng Giêng 2021, bà Ravina Shamdasani, phát ngôn viên Cao ủy Nhân quyền LHQ lên án CSVN vi phạm Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị khi kết án tù nặng nề các thành viên chủ chốt của Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam từ 11 năm tù đến 15 năm tù. Bà cho rằng cáo buộc họ “tuyên truyền chống nhà nước” CSVN là một “diễn biến đáng lo ngại về sự đàn áp ngày càng tăng đối với quyền tự do phát biểu tại nước này.”

Giữa Tháng Chín năm 2020, bản báo cáo thường niên năm 2020 của Hội đồng Nhân quyền LHQ nêu ra ít nhất 16 trường hợp người dân tại Việt Nam bị nhà cầm quyền Hà Nội bỏ tù, tịch thu giấy tờ tùy thân, thẩm vấn hoặc theo dõi chặt chẽ từ năm 2019 đến thời điểm vừa nêu. Các vụ công an giữ lại các người từ nước ngoài trở về tại các phi trường để hạch hỏi, đe dọa mà không có luật sư tham dự cũng được nêu ra khá chi tiết.

CSVN luôn luôn chối không có tù chính trị hay tù nhân lương tâm tại Việt Nam trong các buổi điều trần về nhân quyền tại LHQ. Theo tổ chức “Bảo vệ Người Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam” chế độ Hà Nội giam giữ ít nhất 258 tù nhân lương tâm, tính đến cuối năm 2020.

_______________

Biển Đông sẽ tiếp tục “dậy sóng” trong năm 2021

Nhiều dấu hiệu cho thấy khu vực Biển Đông sẽ không lặng sóng trong năm 2021 khi tham vọng bá quyền bành trướng của Bắc Kinh gia tăng.

Cuối tuần qua, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ lên tiếng “quan ngại” về luật mới của Trung cộng cho lệnh các tàu hải cảnh của họ bắn tàu nước ngoài nếu “xâm phạm” vùng biển của nước họ. Trung cộng tranh chấp vùng biển quanh quần đảo Senkaku với Nhật trên vùng biển Hoa Đông và Biển Đông với một số nước Đông Nam Á, nhất là Việt Nam.

Trung cộng thông qua luật Hải cảnh ngày 22 Tháng Giêng 2021. Bộ Ngoại giao Mỹ coi cái luật vừa kể nhằm “đe dọa các nước láng diềng” nên đòi hỏi Bắc Kinh kềm chế. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price viết trong bản tuyên bố là Hoa Kỳ quan ngại việc họ ra luật mới để khẳng định chủ quyền bất hợp pháp của họ trên Biển Đông.

Ông Price cho hay chính phủ Biden tái khẳng định lời tuyên bố của chính phủ tiền nhiệm của tổng thống Trump. Ngoại trưởng tiền nhiệm Mike Pompeo giữa năm ngoái đã lên án tuyên bố chủ quyền chiến gần hết Biển Đông theo hình “Lưỡi Bò” của Trung cộng là bất hợp pháp.

Bộ Ngoại giao Mỹ lên tiếng khi có tin tàu khảo sát của Trung cộng có tên Tan Suo 2 (Thám Tác 2) ngang nhiên đi vào các khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam “nghiên cứu”. Báo chí Trung cộng mô tả nhiệm vụ của tàu vừa nói là “thu thập các mẫu sinh học, thử các tàu lặn và tiến hành các nghiên cứu khác”.

Đây không phải lần đầu tiên mà tàu khảo sát Trung cộng xâm phạm vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Năm ngoái, một số tàu khảo sát và Hải cảnh Trung cộng đã đe dọa hoạt động dò tìm và khai thác dầu khí của Việt Nam tại bãi Tư Chính. Những tàu này chỉ rời xa khu vực khi hoạt động dò tìm ngưng hoạt động.

Cũng vào dịp này, Hải quân Mỹ cho khu trục hạm USS Russell đi vào bên trong phạm vi 12 hải lý của đảo nhân tạo Bắc Kinh ngang ngược bồi đắp tại quần đảo Trường Sa, thách đố chủ quyền bất hợp pháp của Trung cộng. Trước đó, những ngày đầu Tháng Hai, hai nhóm mẫu hạm Mỹ USS Roosevelt và USS Nimitz đã phối hợp tập trận trên Biển Đông sau khi đã cho khu trục hạm USS McCain đi vào bên trong phạm vi 12 hải lý quần đảo Hoàng Sa.

Bắc Kinh cũng không tỏ ra kém cạnh khi liên tiếp tổ chức các cuộc tập trận quy mô dài cả tuần lễ ở khu vực. Người ta từng thấy hệ thống tuyên truyền của Bắc Kinh khoe lực lượng của họ bắn hỏa tiễn chống hạm tầm xa từ Hoa Lục tới Biển Đông, không ngoài chủ đích cảnh cáo Mỹ.

Những ngày gần đây, người ta thấy Mỹ họp với Nhật, Úc, Ấn Độ thường được gọi tắt là “bộ tứ” họp trực tuyến, đưa ra lời tuyên bố cực lực phản đối tham vọng Trung cộng dùng bạo lực thay đổi hiện trạng biển Hoa Đông và Biển Đông.

Cũng mấy ngày gần đây, báo chí Phi Luật Tân căn cứ vào các hình ảnh vệ tinh nói Trung cộng vẫn tiếp tục xây dựng thêm các cơ sở trên đảo nhân tạo đá Vành Khăn, nhiều phần là các radar hay tháp ăng ten mới, củng cố khả năng truyền tin, kiểm soát khu vực Biển Đông.

Bắc Kinh luôn luôn cáo buộc Mỹ khoe “cơ bắp”, đe dọa hòa bình, ổn định ở khu vực trong khi coi các cuộc tập trận quy mô của họ là chuyện bình thường.

______________

Saigon triệt phá 3 đường dây ma túy lớn

Báo Người Lao Động loan tin,  Công an thành phố Saigon đã phối hợp với Bộ Công an và công an các quận, huyện triệt phá 3 đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ nước ngoài vào thành phố  Saigon.

Ngày 22-2, Cơ quan công an Saigon cho biết vừa phối hợp với Cục CSĐT Tội phạm về ma túy- Bộ Công an triệt phá 3 đường dây vận chuyển, mua bán trái phép nhiều loại ma túy từ Campuchia về Saigon tiêu thụ.

Cơ quan trách nhiệm đã bắt 7 người, thu giữ 217 kg ma túy các loại (104 bánh heroin, 142 kg MA, 5 kg Ketamin, 100.000 viên thuốc lắc) và 35 viên đạn cùng nhiều công cụ, phương tiện có liên quan đến hoạt động vận chuyển, mua bán ma túy.

Theo thông tin, đầu năm 2021, Công an Saigon phát hiện 3 đường dây mới được thành lập tổ chức vận chuyển, mua bán trái phép nhiều loại ma túy từ Campuchia về Saigon tiêu thụ.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an Saigon, ngày 30-1, Phòng CSĐT Tội phạm về ma túy phối hợp với Bộ Công an, Công an Quận 5, 10 và Tân Bình bắt giữ 2 người có liên quan; thu giữ khoảng 22 kg ma túy tổng hợp.

Tiếp tục phối hợp với Công an huyện Hóc Môn, Công an quận 12 và  Bình Thạnh bắt quả tang 22 người có liên quan, thu giữ khoảng 50 kg ma túy tổng hợp.

Ngày 2-2, phồi hợp với Công an Quận 12 và Bình Thạnh triệt phá thành công một đường dây mua bán trái phép chất ma túy với số lượng lớn khác; bắt quả tang 4 người khác thu giữ 14 bánh heroin.

Khám xét khẩn cấp nơi ở của các nghi can, lực lượng Công an thu giữ thêm 90 bánh heroin, khoảng 100.000 viên thuốc lắc, 70 kg ma túy tổng hợp, 5 kg Ketamin và 35 viên đạn; đồng thời bắt thêm 2 người có liên quan về cơ quan để tiếp tục điều tra.

______________

Cung nữ cuối cùng triều đại nhà Nguyễn qua đời

Theo tin Báo Người Lao Động, Vị cung nữ cuối cùng và là nhân chứng lịch sử hiếm hoi chứng kiến triều đại phong kiến nhà Nguyễn đã qua đời ở tuổi 102.

Bà Lê Thị Dinh, người được cho là cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn

Bà Lê Thị Dinh, người được cho là  cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn, đã từ trần vào lúc 13 giờ 45 phút ngày 21-2 tại phủ Kiên Thái Vương, số 147 Phan Đình Phùng (TP Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế), hưởng thượng thượng thọ 102 tuổi.

Tang lễ của bà được tổ chức tại phủ Kiên Thái Vương và di quan vào ngày 28-2. Theo gia quyến, sức khỏe bà Dinh cách đây 2 năm trở lại đã yếu dần và không còn tiếp xúc được với nhiều người.

Bà Dinh là một trong số các nhân chứng lịch sử hiếm hoi chứng kiến triều đại phong kiến cuối cùng Việt Nam tại cố đô Huế còn sót lại cho đến bây giờ.

Nhiều nhà nghiên cứu cho hay bà Lê Thị Dinh là cung nữ cuối cùng triều Nguyễn tại Huế (1802-1945). Bà hầu cận đức bà Từ Cung – mẹ vua Bảo Đại – cho đến ngày Hoàng Thái hậu qua đời năm 1980.

Bà nguyên là cháu ngoại của Quận Công Ưng Quyến, ông là em trai thứ ba của vua Kiến Phúc, Hàm Nghi và Đồng Khánh. Sau Cách Mạng Tháng Tám năm 1945, bà Dinh theo đức Từ Cung về ở tại An Định Cung trên đường Phan Đình Phùng (TP Huế) để chăm lo cho Hoàng Thái hậu.

Sau khi đức Từ Cung mất, bà Dinh về ở tại phủ Kiên Thái Vương cùng các con để thờ tự, lo hương khói cho 5 vị vua triều Nguyễn là Đồng Khánh, Kiến Phúc, Hàm Nghi, Khải Định, Bảo Đại.

Bài liên quan:
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 26/02/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 25/02/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 24/02/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 23/02/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 19/02/2021