Tin Thế Giới.

Hồ Sơ Tân Cương: Anh Tố Cáo Trung Cộng Vi Phạm Nhân Quyền Với “Quy Mô Công Nghiệp”

Theo RFI, tại diễn đàn Liên Hiệp Quốc, Anh Quốc vào hôm qua 22/02/2021 đã cực lực tố cáo các hành vi tra tấn, cưỡng bức lao động và triệt sản phụ nữ mà Trung Cộng tiến hành tại Tân Cương với một “quy mô công nghiệp”(industrial scale). Bắc Kinh đã bác bỏ cáo buộc với lập luận cố hữu rằng đó là những lời “vu khống”. Cùng ngày, Canada trở thành nước thứ hai sau Hoa Kỳ xem các hành vi của Trung Quốc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương là tội ác diệt chủng.

Nhân khóa họp của Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc mở ra tại Genève (Thụy Sĩ), trong một phát biểu qua video, ngoại trưởng Anh Dominic Raab đã lại lên tiếng báo động: “Tình hình ở Tân Cương là điều không thể chấp nhận được… với các thông tin về các vụ lạm dụng – bao gồm cả tra tấn, cưỡng bức lao động, triệt sản phụ nữ – ở mức độ cùng cực và trên bình diện rộng, được tiến hành với một quy mô công nghiệp”.

Theo ngoại trưởng Anh, trước tình hình đó, Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc bà Michelle Bachelet hoặc một chuyên gia độc lập khác của định chế quốc tế phải được “quyền tiếp cận khẩn cấp và không bị ràng buộc” để đến Tân Cương xem xét tình hình. Theo Luân Đôn, Hội Đồng Nhân Quyền phải ra một nghị quyết về vấn đề này. Cả Anh Quốc lẫn Trung Cộng đều nằm trong số 47 thành viên năm nay của Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc.

Theo cùng một chiều hướng với đồng nhiệm Anh, ngoại trưởng Đức Heiko Maas cũng nói rằng “việc bắt giữ tùy tiện những người thuộc các dân tộc thiểu số như người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương” cần được chú ý. Ông Mevlut Cavusoglu, lãnh đạo ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, thì kêu gọi Trung Cộng minh bạch trên vấn đề này và kêu gọi bảo vệ quyền của người Duy Ngô Nhĩ và những người Hồi Giáo khác ở Tân Cương.

Bắc Kinh đã lập tức phản ứng trước các cáo buộc kể trên. Theo hãng tin Anh Reuters, cũng phát biểu trước Hội Đồng Nhân Quyền vào hôm qua, ngoại trưởng Trung Cộng Vương Nghị lập lại rằng Bắc Kinh đang thực hiện các biện pháp chống khủng bố phù hợp với luật pháp, và vùng Tân Cương được hưởng một tình trạng “ổn định xã hội và phát triển vững chắc” mà không bị có bất kỳ một “vụ khủng bố” nào.

Theo ngoại trưởng Trung Quốc, Tân Cương hiện có đến 24.000 đền thờ Hồi Giáo và tất cả các nhóm sắc tộc ở đó đều được hưởng quyền lao động. Đối với ông Vương Nghị, “những thực tế cơ bản đó cho thấy không hề có cái gọi là diệt chủng, lao động cưỡng bức hay đàn áp tôn giáo ở Tân Cương”.

Ngoại trưởng Hoa Lục cũng cho biết nước ông sẵn sàng mời đại diện Liên Hiệp Quốc – cụ thể là bà Michelle Bachelet đến thăm Tân Cương, nhưng không đưa ra thời điểm cụ thể.

________________

Quốc hội Canada: Hành Động Của Trung Cộng Đối Với Người Duy Ngô Nhĩ Can Tội Diệt Chủng

Ngày 23/2, Quốc hội Canada biểu quyết với tỷ lệ 266-0, thống nhất việc gọi hành động đối xử của Trung Cộng đối với người thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở khu vực Tân Cương là tội diệt chủng.  Nghị quyết này tuy không mang tính ràng buộc, nhưng động thái mà Đảng Bảo thủ đối lập đưa ra sẽ gây áp lực lên chính phủ của Thủ tướng thuộc Đảng Tự do, Justin Trudeau, phải thực hiện theo quyết định này, theo Reuters. Ông Trudeau và Nội các của ông đã bỏ phiếu trắng, mặc dù những người theo Đảng Tự do đã ủng hộ rộng rãi cuộc bỏ phiếu này.

Các đối thủ Bảo thủ của ông Trudeau đã gây áp lực buộc ông phải cứng rắn hơn với Trung Cộng. Sau khi Canada bắt Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Doãn Chu vào năm 2018 theo lệnh của Hoa Kỳ, Bắc Kinh đã bắt giữ 2 người Canada với cáo buộc làm gián điệp, gây ra căng thẳng song phương kéo dài.

Trại cải tạo tập trung người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương

Trung Cộng bị lên án rộng rãi vì thiết lập các khu phức hợp ở Tân Cương mà nước này mô tả là “trung tâm huấn nghiệp” để tiêu diệt chủ nghĩa cực đoan và cung cấp cho cho người dân những kỹ năng mới, trong khi những người khác gọi đây là các trại cải tạo tập trung. Bắc Kinh phủ nhận cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Tân Cương.

Đại sứ Trung Cộng tại Ottawa, Tùng Bồi Vũ, bác bỏ cáo buộc diệt chủng, nói rằng: “Các nước phương Tây không có tư cách để nói về tình hình nhân quyền ở Trung Cộng như thế nào”.

Nghị quyết này được sửa đổi ngay trước cuộc bỏ phiếu kêu gọi Ủy ban Olympic Quốc tế dời Thế vận hội Mùa đông 2022 khỏi Bắc Kinh nếu tình trạng đối xử trên tiếp diễn.

Canada là nước thứ hai sau Hoa Kỳ xem những hành vi đàn áp người Duy Ngô Nhĩ của Trung Quốc tại Tân Cương là “tội ác diệt chủng”.

_______________

Nhà Thờ Thánh Tâm Ở Thành Phố Nghi Ninh Sắp Bị Triệt Hạ

Kể từ hôm 19 tháng Hai, người Công Giáo ở Nghi Ninh (Yining), Tân Cương (Xinjiang) phải dọn sạch mọi thứ của nhà thờ Thánh Tâm. Theo lệnh của bọn cầm quyền địa phương, nhà thờ phải bị phá hủy. Một nguồn tin của Asia-News cho biết “có lẽ từ tuần tới, nhà thờ Công Giáo ở biên giới phía Tây Trung Quốc này sẽ tan thành cát bụi”.

Cộng đồng Công Giáo Nghi Ninh, ở huyện Y Lợi (Yili) 700 km về phía tây của Ô Lỗ Mộc Tề (Urumqi), thủ phủ của Tân Cương, có khoảng 2 nghìn người – gồm những cựu tù bị phát vãng từ thời Đế chế nhà Thanh, và những tù nhân chính trị sau năm 1949 của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, cùng với những người nhập cư khác và những người bị giam giữ trong các trại lao động cưỡng bức trong khu vực.

Sự thật kỳ lạ là nhà thờ đang sở hữu tất cả các giấy phép cần thiết từ Cục Quản lý Tôn giáo mà vẫn bị triệt hạ. Được xây dựng vào năm 2000, các quan chức huyện Y Lợi và bọn cầm quyền ở Nghi Linh thậm chí đã tham dự lễ khánh thành và ca ngợi công trình này.

Bọn cầm quyền địa phương không tiết lộ lý do triệt hạ. Nhưng hầu hết người dân nghi ngờ rằng nhà thờ bị phá hủy để lấy đất xây dựng khu thương mại ở vị trí này. Trên thực tế, nhà thờ đứng dọc con đường dẫn đến sân bay và trong quy hoạch đô thị, con đường này sẽ ngày càng trở nên quan trọng.

Ngôi thánh đường Công Giáo ở Nghi Ninh: Trước và sau chiến dịch “Trung Hoa hóa”

Vấn đề là nơi đặt nhà thờ đã được bọn cầm quyền thành phố chọn vào năm 1993 vì nó cách xa trung tâm sinh sống và họ không muốn nhà thờ “quá lộ liễu”. Nhưng tất nhiên, theo thời gian, thành phố đã phát triển và khu đất đó giờ đây đã làm dấy lên sự thèm muốn của giới đầu cơ và bọn cầm quyền địa phương.

Vào năm 2018, nhà thờ đã vô cùng lo sợ: nhân danh chiến dịch “Trung Hoa hóa”, Văn phòng các vấn đề tôn giáo đã xóa bốn bức phù điêu trang trí mặt tiền, dỡ bỏ hai bức tượng của Thánh Phêrô và Thánh Phaolô ở hai bên của tòa nhà, giật sập cây thánh giá trang trí đỉnh của nhà thờ, hai mái vòm và tháp chuông bị phá hủy vì quá “nổi bật”.

“Quá nổi bật” là cụm từ đã ám ảnh nhà thờ này ngay từ đầu. Dự án được trình lên bọn cầm quyền vào năm 1993 đã phải sửa đổi lại và kích thước của nhà thờ giảm đi 5 mét vì nó “quá cao”. Trong quá trình xây dựng vào năm 2000, các mái vòm được sơn màu sáng bị cho là “quá lòe loẹt” và bị buộc phải sơn lại bằng màu xám.

Các tín hữu tin rằng các Quy định đang bị lợi dụng với mục đích bóp nghẹt cuộc sống của các tín hữu Kitô. “Điều này – một người nói – xác nhận thêm rằng đất nước không tôn trọng tự do thờ phượng và lợi ích hợp pháp của các tín hữu”.

Tình hình đối với Giáo hội tại Tân Cương đã trở nên tồi tệ hơn kể từ khi Tập Cận Bình lên nắm quyền vào năm 2013 và kể từ khi Trần Toàn Quốc (Chen Quanguo) được đưa về làm bí thư tỉnh này. Y là người đã thề thi hành một chính sách “nhổ sạch” người Hồi giáo và tín hữu các tôn giáo khác.

Nhân danh thương mại hóa đất đai, ít nhất bốn nhà thờ khác đã bị phá hủy ở Tân Cương trong những năm gần đây: một nhà thờ ở Hà Mễ (Hami), một nhà thờ ở Khuê Đốn (Kuitun) và hai nhà thờ ở Tháp Thành (Tacheng). Tất cả đều có giấy phép, nhưng tất cả đã bị san thành bình địa mà không hề được bồi thường.

Cha sở của Nhà thờ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội ở Tháp Thành đã bị bắt và biến mất gần hai năm qua. Giờ đây, mặc dù đã được trả tự do, nhưng ngài không được phép tham gia vào bất kỳ hoạt động tôn giáo nào.

Trong những năm gần đây, nhiều đền thờ Hồi Giáo cũng đã bị phá hủy dưới danh nghĩa “Trung Hoa hóa”. Người ta ước tính rằng ít nhất 16,000 đền thờ Hồi Giáo đã bị phá hủy hoặc hư hại.

Phương pháp phá hủy các nhà thờ và thánh giá, dưới chiêu bài xóa bỏ “vẻ nổi bật”, đã được Hạ Bảo Long (Xia Baolong) bí thư tỉnh ủy và là một người bạn lớn của Tập Cận Bình, khai trương vào năm 2014 tại Chiết Giang (Zhejiang). Kể từ tháng 2 năm 2020, Long là người đứng đầu Văn phòng các vấn đề Hương Cảng và Macao.

Một linh mục thở dài với AsiaNews: “Chúng tôi tự hỏi chúng tôi còn phải chịu đựng thêm bao nhiêu nữa để Đức Giáo Hoàng và Vatican nhận ra sự ngược đãi chúng tôi phải chịu và sự vô ích của Thỏa thuận giữa Tòa thánh và Trung Quốc?”. (VietCatholic News)

_______________

Lãnh Đạo Quân Đội Miến Điện Kêu Gọi ‘Hành Động Kinh Tế’ Trước Áp Lực Gia Tăng Của Phương Tây

Theo bản tin của VOA, truyền thông nhà nước Miến Điện hôm 2/23 loan báo nhà lãnh đạo quân đội Miến Điện vừa kêu gọi “những nỗ lực nhiệt huyết” nhằm vực dậy nền kinh tế đang suy yếu, giữa lúc các nước phương Tây đang xem xét tăng thêm biện pháp trừng phạt nhằm buộc các tướng lĩnh không được đàn áp bạo lực đối với các cuộc biểu tình dân chủ, theo Reuters.

Lời kêu gọi của chính quyền quân sự được đưa ra sau khi diễn ra một cuộc tổng đình công khiến cho các doanh nghiệp phải đóng cửa hôm 22/2. Đám đông khổng lồ đã tụ tập phản đối cuộc đảo chính ngày 1/2 của quân đội và yêu cầu trả tự do cho nhà lãnh đạo dân cử Aung San Suu Kyi, bất chấp cảnh báo từ chính quyền rằng việc đối đầu có thể dẫn đến mất mạng.

Những người phản đối cuộc đảo chính đã tập hợp trở lại vào ngày 23/2, mặc dù với số lượng ít hơn nhiều. Truyền thông đưa tin cũng có những cuộc tuần hành nhỏ ủng hộ quân đội, và không có báo cáo về bạo lực.

Tướng chỉ huy quân đội Miến Điện, Min Aung Hlaing, trong cuộc họp với hội đồng cầm quyền hôm 22/2, kêu gọi cắt giảm chi tiêu nhà nước và nhập khẩu, đồng thời tăng xuất khẩu. “Hội đồng cần phải dồn sức vào việc phục hồi nền kinh tế yếu kém của đất nước. Các biện pháp khắc phục kinh tế phải được thực hiện”, truyền thông nhà nước dẫn lời ông Min Aung Hlaing nói.

Quân đội lên nắm quyền sau khi đưa ra cáo buộc có gian lận trong cuộc bầu cử ngày 8/11, bắt giữ bà Aung San Suu Kyi và phần lớn lãnh đạo. Ủy ban bầu cử Myanmar đã bác bỏ các khiếu nại về gian lận.

Cuộc khủng hoảng chính trị đang làm gia tăng viễn cảnh về tình trạng cô lập, các nhà đầu tư tỏ ra lo lắng trong lúc đại dịch COVID-19 đang phá hoại ngành tiêu dùng và du lịch của Miến Điện.

Tướng Min Aung Hlaing không liên hệ trực tiếp các cuộc biểu tình với những vấn đề kinh tế, nhưng nói rằng chính quyền đang đi theo đường lối dân chủ trong việc giải quyết chúng, và cảnh sát đã sử dụng vũ lực tối thiểu, chẳng hạn như dùng súng bắn đạn cao su, vẫn theo truyền thông nhà nước.

Trên thực tế, các lực lượng an ninh của Myanmar cũng đã thể hiện sự kiềm chế hơn so với các cuộc đàn áp trước đó đối với những người đã thúc đẩy dân chủ trong gần nửa thế kỷ cầm quyền trực tiếp của quân đội.

Mặc dù vậy, vẫn có 3 người biểu tình đã bị giết, trong đó có 2 người bị bắn chết ở thành phố Mandalay vào thứ Bảy, và một phụ nữ chết hôm thứ Sáu sau khi bị bắn hơn một tuần trước đó ở thủ đô Naypyitaw. Quân đội cho biết một cảnh sát đã chết vì bị thương trong các cuộc biểu tình.

Quân đội cáo buộc những người biểu tình kích động bạo lực, nhưng Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc Tom Andrews cho biết hàng triệu người đã tuần hành hôm thứ Hai trong một cuộc biểu tình ôn hòa “ngoạn mục” cho thấy họ đã sẵn sàng đối mặt với các mối đe dọa quân sự.

“Các vị tướng đang mất dần sức mạnh trong việc đe dọa và cùng với đó là sức mạnh của họ. Đã qua thời họ xuống nước, khi người dân Myanmar vùng đứng lên”, ông Andrews nói trên trang Twitter.

Liên minh châu Âu cho biết họ đang xem xét các biện pháp trừng phạt nhằm vào các doanh nghiệp thuộc sở hữu của quân đội, nhưng khối này đã loại trừ việc cắt giảm các ưu đãi thương mại để tránh làm tổn thương người lao động nghèo. Hoa Kỳ cũng đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với thêm hai thành viên của quân đội và cảnh báo có thể sẽ có nhiều hành động hơn nữa.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden trước đây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với quyền tổng thống Miến Điện và một số sĩ quan quân đội, cũng như ba công ty trong lĩnh vực ngọc bích và đá quý.

_______________

Facebook ‘Kết Bạn Lại’ Với Úc Sau Nhượng Bộ Về Luật Truyền Thông

Trích thuật từ một bản tin của VOA, Facebook sẽ khôi phục các trang tin tức của Úc, chấm dứt tình trạng đóng cửa kéo dài một tuần chưa từng có sau khi chính phủ Úc nhượng bộ về một đạo luật được đề xuất, trong đó yêu cầu các công ty công nghệ khổng lồ phải trả tiền cho các công ty truyền thông về nội dung của họ, Reuters đưa tin hôm 23/2.

Úc và nhóm truyền thông xã hội rơi vào tình trạng bế tắc sau khi chính phủ ban hành đạo luật thách thức sự thống trị của Facebook và Google.

Cả hai phía đều tuyên bố chiến thắng trong cuộc đụng độ thu hút chú ý trên toàn cầu, khi các quốc gia bao gồm Canada và Anh đang xem xét các bước tương tự để kiềm chế các nền tảng công nghệ có ảnh hưởng thống trị và duy trì sự đa dạng của truyền thông.

Trong khi một số nhà phân tích nói Facebook đã bảo vệ được mô hình thu tiền quảng cáo đầy lợi nhuận của mình theo lượng nhấp chuột vào tin tức hiển thị, thì những người khác cho rằng sự thỏa hiệp – bao gồm thỏa thuận về cách thức giải quyết tranh chấp – có thể có lợi cho ngành truyền thông hoặc ít nhất là cho các nhà xuất bản với ảnh hưởng chính trị và phạm vi tiếp cận.

Nhà phân tích công nghệ độc lập người Anh Richard Windsor nói: “Facebook đã giành được một chiến thắng lớn”, đồng thời cho biết thêm rằng các nhượng bộ mà họ đạt được “hầu như đảm bảo rằng kể từ đây trở đi, Facebook sẽ hoạt động bình thường”.

Úc và nhóm truyền thông xã hội đã rơi vào tình trạng bế tắc sau khi chính phủ ban hành đạo luật thách thức sự thống trị của Facebook và Alphabet của Google trong thị trường nội dung tin tức.

Ngày 17/2, Facebook đã chặn người dùng Úc chia sẻ và xem nội dung tin tức trên nền tảng mạng xã hội nổi tiếng, thu hút sự chỉ trích từ các nhà xuất bản và chính phủ.

Nhưng sau cuộc hội thoại giữa Bộ trưởng Tài chính Úc Josh Frydenberg và Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg, đã có một sự tương nhượng giữa hai bên với việc tin tức của Úc dự kiến sẽ quay trở lại trang mạng xã hội này trong những ngày tới.

Ông Frydenberg nói với các phóng viên ở Canberra: “Facebook đã kết bạn lại với Australia, và tin tức của Australia sẽ được khôi phục trên nền tảng Facebook”.

Ông Frydenberg nói nước Úc đã đánh “cuộc chiến ủy nhiệm cho cả thế giới” khi các khu vực pháp lý khác cũng có liên quan đến các công ty công nghệ về một loạt các vấn đề xung quanh tin tức và nội dung.

Úc sẽ đưa ra bốn sửa đổi, bao gồm thay đổi về cơ chế trọng tài bắt buộc được đề xuất sử dụng khi các gã khổng lồ công nghệ không thể đạt được thỏa thuận với các nhà xuất bản về việc thanh toán hợp lý để hiển thị nội dung tin tức.

_____________________________________________________________________________________________

Tin Việt Nam.

1,076 người được ‘phân bổ’ ứng cử Quốc hội khóa mới

“Đến hẹn lại lên”, guồng máy tuyên truyền CSVN đưa tin “1,076 người được phân bổ giới thiệu ứng cử Quốc hội khóa mới”.

Tờ Dân Trí hôm Thứ Hai 23 Tháng Hai cho hay như vậy về cái trò “đảng cử dân bầu” cứ 5 năm diễn lại một lần tiếp theo sau đại hội đảng. Số người được “phân bổ” như thế, tức là ngoài số 500 người được dự trù “cơ cấu” làm “đại biểu quốc hội”, những người còn lại thêm vào làm trái độn cho màu mè “dân chủ”.

Ngày bầu cử quốc hội CSVN thấy loan báo diễn ra vào ngày 23 Tháng Năm, tức ba tháng nữa. Nhưng bây giờ, họ đã biết tất cả những ai đã được “cơ cấu” làm “đại biểu nhân dân” trong cái quốc hội xưa nay vẫn bị giới truyền thông quốc tế gọi là “con dấu cao su” của đảng CSVN.

Hiến pháp CSVN điều 69 viết rằng “Quốc hội là cơ quan đại biểu cao nhất của Nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Quốc hội thực hiện quyền lập hiến, quyền lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao đối với hoạt động của Nhà nước.”

Tuy nhiên, “đại biểu quốc hội” đã được đảng CSVN lập danh sách sẵn gồm 200 đảng viên trung ương đảng. Số còn lại là các cán bộ đảng viên cấp cao từ trung ương tới địa phương được chỉ định, không ai có thể tự ứng cử. Một số công dân tự ứng cử nhằm thử thách tính dân chủ và sự độc lập của cơ quan lập pháp tại Việt Nam đều bị đấu tố, làm nhục, đạp ra ngoài.

Ông Nguyễn Tường Thụy, một nhà báo độc lập đang bị ở tù với bản án 11 năm vì bị vu cho tội “tuyên truyền chống nhà nước”, từng ra ứng cử đại biểu quốc hội ở Hà Nội năm 2016, bị đấu tố làm nhục, là một trong những thí dụ điển hình.

Báo Lao Động ngày 21 Tháng Hai thuật lời ông tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng kêu gọi “cần chọn những người xứng đáng để bầu ra những Đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp thực sự xứng đáng, đủ đức, đủ tài, đủ trình độ, phẩm chất, năng lực ngang tầm nhiệm vụ.”

Đâu có phải những lần bầu cử quốc hội trước, chế độ Hà Nội không tuyên truyền như thế. Thỉnh thoảng vẫn thấy lộ ra những ông bà “đại biểu quốc hội” bí mật mua nhà ở nước ngoài, bỏ tiền mua quốc tịch nước ngoài, có hai ba hộ chiếu khác nhau, dựa vào vị trí cao trong đảng để ăn hối lộ.

Trước khi có lời hô hoán của ông Nguyễn Phú Trọng, giữa năm ngoái, người ta đã thấy Bộ chính trị CSVN ra chỉ thị “chỉ đạo” về bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, rằng “không giới thiệu ứng cử những người không xứng đáng, sa sút về phẩm chất đạo đức, tham nhũng, chạy chức, chạy quyền, xu nịnh, kiêu ngạo, quan liêu… ảnh hưởng xấu đến uy tín của đảng, nhà nước.” Dù vậy, ông Lê Văn Cuông, một ông cựu đại biểu quốc hội CSVN gốc Thanh Hóa gần đây nhìn nhận “Xuất phát từ tệ nạn chạy chức chạy quyền phát triển mạnh, làm cho một bộ phận cán bộ thoái hóa biến chất, dẫn tới nhiều cán bộ bị thi hành kỷ luật hoặc truy tố.

_______________

Tàu hải cảnh Trung cộng tới sát mỏ dầu Hải Thạch ở Vũng Tầu

Theo bản tin của tổ chức “Dự án Đại ký sự Biển Đông” thì “Sáng 22 Tháng Hai, Hải cảnh Trung cộng số hiệu 5304 đã di chuyển vào khu vực mỏ Hải Thạch với khoảng cách gần nhất đến giàn khai thác chỉ khoảng 1 hải lý. Ngoài ra, Hải cảnh 5304 đã di chuyển rất gần một kho chứa dầu thô nổi tại khu vực mỏ Hải Thạch (khoảng cách gần nhất có thể dưới 500 m).”

Nguồn tin vừa kể cho hay tiếp rằng tàu hải cảnh nói trên, trọng tải 3,600 tấn, rời Đá Chữ Thập ngày 20 Tháng Hai, “di chuyển tới hoạt động ở phía đông bắc bãi ngầm Tư Chính, khu vực Lô 05.2 và Lô 05.3 trong thềm lục địa của Việt Nam”. Nguồn tin còn cho biết thêm rằng “khu vực này ngoài giàn khai thác, kho chứa còn có hệ thống đường ống dẫn dầu được hưởng hành lang an toàn 500 m.”

Đại Ký Sự Biển Đông là một tổ chức thông tin và nghiên cứu về tranh chấp Biển Đông tại Việt Nam do một số giáo chức thuộc Học viện Ngoại giao (trực thuộc Bộ Ngoại giao CSVN) cầm đầu. Tổ chức này có cả các trang Facebook, Twitter tiếng Việt, tiếng Anh.

Theo ghi nhận của Đại Ký Sự Biển Đông, khu vực hoạt động của Hải cảnh 5304 cách Côn Đảo khoảng 135 hải lý, cách bờ biển Trà Vinh khoảng gần 170 hải lý, “tức là đã tiến sâu vào vùng biển Việt Nam hơn so với Hải cảnh 5204 trước đó. Hải trình của Hải cảnh 5304 trong thời gian vừa qua còn cho thấy tàu chấp pháp Trung cộng đã hoạt động tại khu vực ngoài khơi đảo Phú Quý (có thể đã hoạt động từ ngày 6 đến 18/2/2021), vị trí mà Hải cảnh 5204 cũng đã hoạt động từ đầu Tháng Hai”.

Hành động của tàu hải cảnh Trung cộng mang tính khiêu khích nhắm vào các hoạt động khai thác dầu khí của Việt Nam trên Biển Đông, tạo áp lực để các công ty dầu khí quốc tế bỏ chạy khỏi Việt Nam. Mấy năm vừa qua, nhiều công ty từ Nga tới Mỹ, Tây Ban Nha v.v… đã phải dừng hoạt động dò tìm và khai thác dầu khí trên vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Giữa năm 2020, công ty Nga Rosneft (liên doanh với tập đoàn dầu khí Việt Nam) đã phải hủy bỏ hợp đồng thuê giàn khoan Noble Clyde Boudre vì áp lực từ Trung cộng. Rosneft thuê giàn khoan này khoan thăm dò tại lô 06-01 ở bãi Tư Chính, nhưng tàu hải cảnh Trung cộng tới quấy nhiễu liên tục suốt nhiều tháng trong năm 2019.

Vào dịp tết Tân Sửu mới đây, Tân Hoa Xã đưa tin nói ông Tập Cận Bình, khi nói chuyện qua điện thoại với tổng bí thư đảng CSVN nguyễn Phú Trọng, lập lại những lời khuyến dụ từng được nói nhiều lần là hai nước “nên quản lý đúng cách các bất đồng trên biển và chống lại những sự xúi giục của các thế lực bên ngoài, hầu vận động sự phát triển hòa bình và ổn định khu vực”.

Tân Hoa Xã thuật lời ông Nguyễn Phú Trọng nói với ông Tập Cận Bình là “Phát triển và tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam với Trung cộng luôn luôn là ưu tiên hàng đầu của đảng và nước CSVN.”

Ông Trọng dịp này cho hay CSVN “sẵn sàng hợp tác với Trung cộng “làm sâu sắc lòng tin cậy chính trị lẫn nhau, tăng cường trao đổi giữa hai đảng, tăng tốc áp dụng các thỏa hiệp hợp tác thực tiễn song phương, hướng đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung cộng theo chiều hướng phát triển bền vững, lành mạnh và ổn định….”

Đối chiếu những lời tuyên truyền của những kẻ cầm đầu Bắc Kinh và Hà Nội với thực tế diễn ra trên Biển Đông, thấy trái ngược nhau hoàn toàn.

________________

Đường sắt Cát Linh – Hà Đông lại lỡ hẹn lần thứ 9

Bộ  Giao Thông Vận Tải (GTVT) cam kết với Chính phủ sẽ đưa tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông vào khai thác trong tháng 1/2021, tuy nhiên thông tin với báo chí ngày 20/1,  Bộ GTVT cho biết, tuyến đường vẫn chưa thể vận hành thương mại trong tuần tới.

Theo tiến độ, ngày 15/1 vừa qua dự án phải hoàn tất căn bản các báo cáo đánh giá an toàn, kỹ thuật, vận hành các đoàn tàu; tiếp đó ngày 20/1 sẽ kết thúc quá trình đánh giá về kết quả vận hành thử nghiệm toàn hệ thống và chuẩn bị các bước bàn giao cho thành phố Hà Nội, đưa vào vận hành khai thác thương mại.

Tuy nhiên trao đổi với phóng viên ngày 20/1, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, hiện báo cáo đánh giá về kết quả vận hành thử nghiệm dự án vẫn chưa xong. Đại diện chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án, Bộ GTVT vẫn đang làm việc với Tổng thầu Trung cộng và Tư vấn Pháp về cung cấp tài liệu, sau đó mới hoàn tất đánh giá kết quả vận hành thử nghiệm toàn hệ thống.

Về tiến độ bàn giao, đưa dự án vào khai thác thương mại trong tháng 1/2021 như cam kết trước đó của đại diện Bộ GTVT với Chính phủ,  Bộ GTVT cho rằng: Do dự án chưa hoàn tất thủ tục nên đường sắt Cát Linh – Hà Đông chưa thể bàn giao, khai thác vào những ngày tới.

Đường sắt Cát Linh – Hà Đông lần thứ 9 lỡ hẹn vận hành thương mại.

Theo đại diện Ban Quản lý dự án đường sắt, dù các chuyên gia Pháp đã về nước nhưng đại diện của tư vấn Pháp tại Việt Nam vẫn đang làm việc chặt chẽ để hoàn thành báo cáo đánh giá an toàn cho Hội đồng nghiệm thu Nhà nước. Còn phần nghiệm thu hiện đang được nhân sự Trung cộng hoàn thiện.

Tin cho biết, dù còn những vướng mắc liên quan đến quá trình làm thủ tục, quản lý vận hành nhưng sẽ được hoàn thiện trước khi dự án được bàn giao cho Hà Nội.

Tàu đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông ở Hà Nội được đưa vào chạy thử nghiệm toàn hệ thống bắt đầu từ ngày 12/12/2020 để đánh giá an toàn toàn hệ thống.

Dự án Đường sắt Cát Linh – Hà Đông bắt đầu từ năm 2008 do tổng thầu Trung cộng thực hiện với vốn ban đầu dự kiến hơn 552 triệu Mỹ kim, trong đó vay Trung cộng hơn 400 triệu Mỹ kim.

Tuy nhiên, số liệu cho thấy dự án này đã đội vốn hơn 868 triệu Mỹ kim với vốn vay Trung cộng là gần 670 triệu Mỹ kim.

_______________

Trung tá gốc Việt làm hạm trưởng khu trục hạm USS John McCain

YOKOSUKA, Japan (NV) .- Một Hải quân trung tá gốc Việt vừa được cử làm hạm trưởng khu trục hạm USS John McCain thường xuyên hoạt động trên Biển Đông.

Bản tin của Đệ Thất Hạm Đội mới đây cho hay Hải quân trung tá Tín Trần đã nhận bàn giao chức hạm trưởng khu trục hạm trang bị hỏa tiễn dẫn dường USS John McCain trong một buổi lễ tại căn cứ ở Yokosuka, Nhật Bản, ngày 19 Tháng Hai 2021.

Khu trục hạm USS John McCain trực thuộc Đệ Thất Hạm Đội Hoa Kỳ, có mặt thường xuyên trên Biển Đông và đã một số lần đi vào bên trong phạm vi 12 hải lý của quần đảo Hoàng Sa và các đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp thành căn cứ quân sự ở quần đảo Trường Sa thời gian gần đây.

Trung tá Tín Trần (phải) và Chỉ huy tàu USS John S. McCain (DDG 56) Ryan T. Easterday tại buổi lễ trao quyền điều hành con tàu hôm 19/2/2021.
Trung tá Tín Trần (phải) và Chỉ huy tàu USS John S. McCain (DDG 56) Ryan T. Easterday tại buổi lễ trao quyền điều hành con tàu hôm 19/2/2021.

Theo bản tin của Đệ Thất Hạm Đội, trước đó, ông Tín Trần đã là hạm phó (executive officer) của tàu USS McCain, chịu trách nhiệm điều hành hoạt động của chiến hạm này hàng ngày trong khi hạm trưởng tập trung vào chiến lược và tính toán các bước hoạt động kế tiếp. Ông là hạm trưởng thứ 19 của tàu và cũng là hạm trưởng gốc Việt đầu tiên của USS John McCain.

“Thưa các bằng hữu và gia đình, tôi đứng trước mặt quý vị ngày hôm nay trong tư cách hạm trưởng thứ 19 của USS John McCain, là một bằng chứng xác nhận các cơ hội vô giới hạn của mọi công dân Hoa Kỳ, dù là người bản địa hay di dân.” Ông Tín Trần phát biểu trong buổi lễ bàn giao. “Tôi là nhân chứng cho tiềm năng vô giới hạn mà Hải quân cống hiến cho các thanh niên nam nữ tình nguyện phục vụ”.

Từ cuối Tháng Chín 2020 đến nay, khu trục hạm USS John McCain đã tham gia nhiều cuộc tập trận đa quốc gia từ biển Ấn độ dương tới Biển Đông, biển Nhật Bản. Mới ngày 5 Tháng Hai gần đây, khu trục hạm McCain đi vào phạm vi 12 hải lý của một số đảo tại quần đảo Hoàng Sa hiện đang bị Trung Quốc chiếm giữ (cướp của VNCH hồi Tháng Giêng 1974), thách thức chủ quyền ngang ngược của Bắc Kinh.

Trước đó, khu trục hạm USS John McCain hôm Thứ Ba, 22 Tháng Mười Hai 2020, đã đi vào bên trong phạm vi 12 hải lý của đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp bất hợp pháp ở quần đảo Trường Sa. Bản tin của Đệ Thất Hạm Đội Hoa Kỳ nói rằng chuyến đi nhằm khẳng định quyền tự hải hành ở vùng biển Trường Sa, phù hợp với luật lệ quốc tế.

Hồi Tháng Mười năm ngoái, khu trục hạm USS John McCain cũng đã đi vào bên trong phạm vi 12 hải lý của quần đảo Hoàng Sa.

Khu trục hạm USS John McCain của Đệ Thất Hạm Đội Hoa Kỳ bị thiệt hại nặng khi va chạm với chiếc tàu hàng mang cờ hiệu Liberia trên eo biển Malacca giữa Singapore và Malaysia hồi Tháng Tám, 2017. Tháng Sáu 2020, bản tin của Viện Nghiên Cứu Hải Quân Mỹ (USNI) cho hay sau khi được sửa chữa, tái trang bị và tân trang tối tân hơn, chiến hạm đã được đưa trở lại Đệ Thất Hạm Đội. Sau đó, cả thủy thủ đoàn đã trải qua huấn luyện thêm hơn nửa năm nữa.

Khu trục hạm USS John McCain đặt theo tên của vị thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, từng là phi công hải quân bị bắn rơi máy bay khi oanh tạc miền Bắc Việt Nam năm 1967. Ông bị giam giữ và tra tấn, nhục hình tại nhà tù Hỏa Lò hơn 5 năm và chỉ được thả ra Tháng Ba năm 1973. Ông mất năm 2018 vì ung thư.

Hải quân Hoa Kỳ hiện có hai tướng lãnh gốc Việt là phó đề đốc Nguyễn Từ Huấn và nữ phó đề đốc Vũ Thế Thùy Anh.

Bài liên quan:
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 16/04/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 15/04/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 14/04/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 13/04/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 12/04/2021