Tin Thế Giới.

ASEAN Tìm Giải Pháp Ngoại Giao Cho Cuộc Khủng Hoảng Ở Miến Điện

Theo nguồn tin của RFI, Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) muốn đóng vai trò trung gian giải quyết cuộc khủng hoảng tại Miến Điện. Ngoại trưởng Indonesia, nước khởi xướng giải pháp ngoại giao, có mặt tại Bangkok ngày 24/02/2021. Cùng ngày, người đứng đầu ngành ngoại giao của tập đoàn quân sự Miến Điện cũng đã đến thủ đô của Thái Lan.

Theo AFP, Jakarta ra thông cáo về chuyến đi của ngoại trưởng Retno Marsudi sau khi một tài liệu của chính quyền Miến Điện về cuộc họp do ASEAN tổ chức bị rò rỉ. Ban đầu, ngoại trưởng Indonesia dự định đến Miến Điện vào thứ Năm 25/02 nhưng chuyến đi đã bị hủy vì thời điểm không thích hợp.

Một nguồn tin của chính phủ Thái Lan cho Reuters biết là ông Wunna Maung Lwin, đại diện cho phía Miến Điện, đã đến Thái Lan ngày 24/02 để bàn về cuộc khủng hoảng tại quốc gia này.

Trung Cộng là nước đầu tiên lên tiếng ủng hộ nỗ lực của ASEAN trong cuộc điện đàm giữa ngoại trưởng Trung Cộng và Indonesia. Trang The Irrawaddy ngày 24/02, trích truyền thông Trung Cộng, cho biết ông Vương Nghị khẳng định Bắc Kinh sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với ASEAN để tháo gỡ căng thẳng tại Miến Điện, đồng thời kêu gọi giới tướng lãnh và các chính đảng Miến Điện cần có trách nhiệm về sự ổn định và phát triển của đất nước.

Dường như phía ASEAN thiên về hướng tổ chức bầu cử lại, vì theo Reuters, Indonesia đề xuất cử các quan sát viên của ASEAN để bảo đảm rằng tập đoàn quân sự Miến Điện sẽ tôn trọng lời hứa tổ chức « bầu cử tự do và công bằng ». Thông tin này đã khiến người biểu tình Miến Điện phẫn nộ và lên án Indonesia.

Trái với Hoa Kỳ và nhóm G7, Liên Hiệp Châu Âu vẫn bất đồng về các biện pháp trừng phạt đối với tập đoàn quân sự Miến Điện. Trả lời RFI, ông Thet Swe Win, giám đốc tổ chức phi chính phủ Synergy, chuyên đấu tranh chống phân biệt tại Miến Điện, cho rằng các biện pháp trừng phạt vẫn còn yếu ớt:

“Tôi đã gặp trợ lý của người đứng đầu phái đoàn Liên Hiệp Châu Âu và yêu cầu ông ấy có những biên pháp trừng phạt nhắm vào tập đoàn quân sự. Ông ấy trả lời là các nước Liên Hiệp Châu Âu đã nghe thấy tiếng nói của người dân Miến Điện và sẽ cố gắng hết sức. Nhưng cuối cùng, Bruxelles chẳng đưa ra bất kỳ dấu hiệu nào. Chúng tôi thực sự tức giận. Họ phải tỏ ra cứng rắn nếu họ thực sự lo cho người dân Miến Điện. Chúng tôi cần những biện pháp trừng phạt nhắm vào giới tướng lĩnh và gia đình họ.

Cho tới nay, chúng tôi mới chỉ thấy các biện pháp trừng phạt nhắm vào những viên tướng cao cấp nhất. Nhưng tài sản của những sĩ quan này không hẳn được ghi dưới tên họ, mà thường dưới tên của người thân. Ngoài ra, con cái của họ sống vương giả ở nước ngoài. Họ đi du học và có cuộc sống thoải mái. Thật bất công !

Ngoài ra, cũng phải nhắm đến các doanh nghiệp do quân đội quản lý. Nếu muốn thực sự gây sức ép cho quân đội, thì cũng phải gây sức ép nhiều hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài, như Singapore, Trung Quốc, Nhật Bản hay Hàn Quốc, những nước đầu tư rất nhiều vào Miến Điện”.

Ngoài ra, chính quyền quân sự Miến Điện đã gia tăng bắt giữ những người phản đối khiến các chuyên gia nhân quyền lo ngại. Tính đến thứ Ba 23/2, khoảng 696 người – bao gồm các nhà sư, nhà văn, nhà hoạt động, chính trị gia và những người khác – đã bị bắt liên quan đến việc phản ứng lại cuộc đảo chính của quân đội, theo thông tin của Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị, gọi tắt là AAPP, một tổ chức có trụ sở tại Miến Điện.

Manny Maung, một nhà nghiên cứu về Miến Điện thuộc Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) có trụ sở tại New York, nói: “Giờ đây, chúng tôi thấy rằng không chỉ là có một thế hệ tù nhân chính trị mới mà còn có việc nhắm mục tiêu trở lại vào các cựu tù nhân chính trị”.

______________

IAEA: Chương Trình Tinh Luyện Uranium Của Iran Vi Phạm Thỏa Thuận Năm 2015

Trong bản báo cáo mới nhất về chương trình nguyên tử của Iran gởi đến các nước thành viên hội đồng quản trị của tổ chức vào ngày 23/02/2021, Cơ Quan Năng Lượng Nguyên Tử Quốc Tế (IAEA) cho biết Iran đã sản xuất uranium được làm giàu đến 20%, vi phạm thỏa thuận nguyên tử Iran năm 2015 giữa Teheran và các cường quốc thế giới. RFI đưa tin.

Theo bản báo cáo, tính đến ngày 16/02, Iran đã sản xuất 17,6 kg uranium được làm giàu đến 20%, cao hơn nhiều so với giới hạn 3,67% được đặt ra theo thỏa thuận.

Lò nguyên tử thanh luyện Uranium của Iran

Báo cáo của Cơ Quan Năng Lượng Nguyên Tử Quốc Tế phù hợp với tuyên bố của chính phủ Iran vào tháng trước, theo đó nước này đã tiếp tục làm giàu uranium với độ tinh khiết 20%.

Trong một bản báo cáo thứ hai, IAEA cho biết các phân tử uranium đã được tìm thấy tại hai địa điểm được kiểm tra vào năm ngoái và Iran vẫn chưa trả lời các câu hỏi liên quan đến phát hiện này. Cơ quan thanh tra của Liên Hiệp Quốc bày tỏ thái độ quan ngại nghiêm trọng về vấn đề này.

Chính quyền Mỹ dưới thời tổng thống Joe Biden đang cân nhắc việc quay trở lại thỏa thuận hạt nhân 2015, và ngỏ ý sẵn sàng đàm phán với Iran. Chính quyền tiền nhiệm của Donald Trump đã rút khỏi hiệp ước vào năm 2018.

Iran đang tăng tốc phát triển nguyên tử trong một nỗ lực rõ ràng nhằm gây áp lực buộc Washington phải dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Teheran. Trong chiều hướng đó, nước này vừa quyết định hạn chế quyền tiếp cận của các thanh tra quốc tế đối với các cơ sở hạt nhân Iran

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif hôm qua cho biết là Teheran đã tạm dừng việc thực hiện Nghị Định Thư bổ sung của thỏa thuận hạt nhân năm 2015, cho phép Cơ Quan Năng Lượng Nguyên Tử Quốc Tế thực hiện các cuộc thanh tra không báo trước tại các cơ sở hạt nhân.

Chính phủ Iran cảnh báo sẽ xóa băng video giám sát tại các địa điểm hạt nhân mà không cung cấp cho AIEA nếu Mỹ không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt trong vòng ba tháng. 

Cả Mỹ lẫn Iran đều nhấn mạnh rằng chính phía đối phương phải tỏ cử chỉ thiện chí trước để nối lại đàm phán.

______________

Hoa Kỳ Kêu Gọi Trung Cộng Minh Bạch Về Dữ Kiện Nước Sông Mekong Như Đã Cam Kết

Theo bản tin của VOA, nêu lên những quan tâm về mực nước sông Mekong giảm một cách đáng lo ngại, Hoa Kỳ hôm thứ Ba 23/2 kêu gọi Trung Cộng hãy giữ cam kết đã đưa ra rằng Bắc Kinh sẽ minh bạch về dữ liệu nước sông Mekong.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết trong một thông cáo báo chí: “Hoa Kỳ chia sẻ mối quan ngại của các chính phủ khu vực Mekong và Ủy hội sông Mekong về những biến động nhanh chóng gần đây và việc mực nước sông Mekong đã giảm một cách đáng lo ngại. Chúng tôi góp tiếng kêu gọi Trung Cộng chia sẻ dữ liệu nước thiết yếu và kịp thời, kể cả các thông tin về hoạt động của các đập ở thượng nguồn. Điều cấp thiết là CHND Trung Hoa phải tuân thủ các cam kết của mình và tham khảo ý kiến của các nước ở hạ nguồn”.

Mực nước sông Mê Kong cạn trơ đáy ở nhiều khúc

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price tải lên Twitter thông điệp sau đây: “Hoa Kỳ ủng hộ một dòng sông Mekong lành mạnh, bền vững. Chúng tôi chia sẻ những lời kêu gọi trong khu vực gửi đến Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, kêu gọi nước này hãy thực thi các cam kết về minh bạch dữ liệu nước”.

Hoa Kỳ nói rằng trong nhiều thập niên, Hoa Kỳ vẫn kêu gọi các nước ở thượng nguồn sông Mekong phải minh bạch và có tinh thần trách nhiệm trong việc quản lý các tài nguyên xuyên quốc gia. Vì vậy, Hoa Kỳ cổ vũ cho sự lành mạnh của con sông và muốn bảo vệ kế sinh nhai của gần 70 triệu người phụ thuộc vào dòng sông này ở các nước hạ nguồn như Việt Nam và Campuchia, và bày tỏ quan tâm trong khi các nước ở thượng nguồn tiếp tục thu lợi từ các dự án thủy điện.

Bộ Ngoại giao nói Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ các chính phủ và các cộng đồng trong khu vực sông Mekong, thông qua Đối tác Mekong-Hoa Kỳ, Sáng kiến Dữ liệu Nước sông Mekong, Cơ quan Giám sát Đập Mekong và các công cụ khác để cung cấp các dữ liệu xác thực cho những người cần tới các dữ liệu này nhất ”.

Hôm 18/2/2021, Ủy hội sông Mekong cho hay mực nước trên sông đã giảm mạnh từ đầu năm 2021 do lượng mưa thấp hơn trung bình, dòng chảy thay đổi ở thượng nguồn, hoạt động của các đập thủy điện trên các nhánh sông Mekong.

Vào đầu năm nay, Bộ Thủy lợi Trung Cộng thông báo cho 4 nước ở hạ lưu sông Mekong rằng dòng chảy từ đập Cảnh Hồng ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, sẽ bị hạn chế từ ngày 5 đến 24/1 do việc bảo trì các đường dây tải điện. Năm 2020, Trung Cộng đồng ý chia sẻ dữ liệu về nước với Ủy ban sông Mekong (MRC) – cơ quan tư vấn cho Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam.

______________

Chính Quyền Biden Yêu Cầu Đánh Giá Chuỗi Cung Ứng Các Mặt Hàng Thiết Yếu

Theo bản tin của VOA, Tổng thống Biden chuẩn bị ký một sắc lệnh hành pháp nhằm xem xét lại chuỗi cung ứng của Mỹ về các sản phẩm như ắc-quy dung lượng lớn, dược phẩm, khoáng chất quan trọng và chất bán dẫn.

Hoa Kỳ được coi là ngày càng phụ thuộc nhiều vào việc nhập khẩu các mặt hàng này và chính quyền Biden có kế hoạch xem xét lại trong vòng 100 ngày vấn đề được coi là gây ra nguy cơ đối với an ninh quốc gia và kinh tế Mỹ.

Theo các nguồn tin giấu tên của AP, chính quyền Biden cũng sẽ tìm cách làm việc với các đối tác quốc tế để bảo đảm chuỗi cung ứng ổn định và đáng tin cậy.

Sắc lệnh hành pháp được ký ngày 24/2 sẽ bao gồm việc hoàn tất đánh giá trong vòng một năm đối với ngành quốc phòng, sức khỏe cộng đồng, công nghệ truyền thông thông tin, năng lượng, giao thông vận tải và sản xuất lương thực.

Đại dịch COVID-19 cho thấy lỗ hổng của chuỗi cung ứng, dẫn tới việc thiếu hụt khẩu trang, găng tay và các thiết bị bảo hộ y tế trong giai đoạn bùng phát dịch ban đầu.

Các nhà sản xuất ôtô ở Hoa Kỳ và Châu Âu hiện đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt chip máy tính.

Các quan chức chính quyền đã gặp gỡ các công ty sản xuất ôtô và đang trao đổi với các đối tác nước ngoài về cách thức gia tăng nguồn cung trong ngắn hạn. Nhưng một quan chức chính quyền cho biết rằng không có ngay giải pháp thần kỳ nào nhằm xử lý tình trạng thiếu chất bán dẫn cho các công ty sản xuất xe hơi.

______________

Xuất Hiện Các Chuyến Bay Bí Ẩn Giữa Trung Cộng Và MIến Điện Trong Đêm

Theo trang báo Úc news.com.au, hàng đêm trong hơn một tuần qua, các máy bay không đăng ký đã chở hàng hóa và người không rõ danh tính giữa Trung Quốc và nước láng giềng Myanmar. 

Myanmar có chung đường biên giới rộng lớn với Trung Quốc về phía đông bắc, hiện đang tách biệt khỏi thế giới khi quân đội tiến hành đảo chính và lên cầm quyền vào ba tuần trước.  

Suy đoán về sự tiếp tay của Trung Quốc đối với cuộc đảo chính Myanmar lần đầu tiên lan truyền vào đầu tháng này, khi các phương tiện truyền thông liên kết với nhà nước mô tả việc tiếp quản chỉ giống như một “cuộc cải tổ nội các”.

Nhưng khi Myanmar phải đối mặt với nguy cơ bạo lực ngày một gia tăng, sự chú ý hiện đang đổ dồn vào các máy bay di chuyển hàng đêm giữa Sân bay Quốc tế Yangon và Côn Minh (Trung Quốc) mà chế độ quân sự hiện đang “cố gắng che giấu”.

Chính phủ Trung Quốc và Myanmar Airways đã tuyên bố các máy bay chỉ đơn giản là chở thủy sản xuất khẩu.

Đã có các thông tin sai lệch và tin đồn liên hệ Trung Quốc với các vấn đề liên quan đến Myanmar”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết vào tuần trước, khi được hỏi liệu Trung Quốc có gửi thiết bị và chuyên gia CNTT đến Myanmar hay không.

Tuy nhiên, “chi tiết về các chuyến bay nghi vấn khiến các tuyên bố [của Trung Quốc về hàng thủy sản] rất khó xảy ra”, theo chuyên gia quân sự – dân sự Susan Hutchinson viết trong một bài viết cho The Strategist. Bà suy đoán rằng Trung Quốc không chỉ biết về việc quân đội đảo chính mà còn cử binh sĩ qua biên giới để hỗ trợ quân đội Myanmar. Bà Hutchinson chỉ ra rằng kể từ khi quân đội (còn được gọi là Tatmadaw) tiếp quản, các chuyến bay quốc tế bị cấm và hiện nay có rất ít chuyến bay sử dụng Sân bay Quốc tế Yangon.

“Nhưng trung bình có tới năm chuyến bay mỗi đêm, và có đến ba máy bay đã thực hiện các chuyến đi đến Côn Minh ở miền nam Trung Quốc,” bà viết. “Hai trong số các máy bay được sơn màu của Myanmar Airways và chiếc còn lại không có nhãn hiệu. Tất cả chúng đều được thuê từ các công ty tư nhân, vì vậy chúng sẽ hoạt động theo mệnh lệnh.”

Bà Hutchinson nói thêm rằng các bộ phát tín hiệu của máy bay đã bị tắt và điều này vi phạm quy tắc hàng không quốc tế. Ngoài ra, các chuyến bay không được Sân bay Côn Minh đăng ký trực tuyến là máy bay đến. Bà nói: “Ai đã sắp xếp các chuyến bay này sẽ tìm mọi cách để che giấu chúng”.

“Tình hình ở Myanmar cho thấy hai khả năng về những gì máy bay đang chở. Một là họ đưa quân đội Trung Quốc và các chuyên gia không gian mạng đến để giúp Tatmadaw kiểm soát quyền truy cập thông tin,” bà viết. “Hai là họ đang tăng cường cung cấp vũ khí cho Tatmadaw.”

Bà Hutchinson nói hiện Trung Quốc là nhà xuất khẩu vũ khí lớn thứ năm trên thế giới, nên lập luận này cũng có thể có cơ sở. 

Bà nói: “Nếu hành vi trong quá khứ là dự báo cho hành vi trong tương lai, thì viễn cảnh bạo lực đối với các nhóm thiểu số và dân thường khác trong nước sẽ tăng lên đáng kể khi quân đội tiếp quản.” “Điều này đặc biệt đúng với người Kachin ở biên giới phía bắc của Myanmar với Trung Quốc và 600.000 người Rohingya còn lại ở Bang Rakhine, giáp với Bangladesh.

“Thông thường trước các chiến dịch diệt chủng quy mô lớn hoặc các chiến dịch nhằm dập tắt một cách thô bạo sự bất tuân dân sự, ta sẽ thấy lượng vũ khí nhập khẩu tăng mạnh”.

Bà Hutchinson lưu ý rằng sẽ không cần đến “loại vũ khí đặc biệt tinh vi để Tatmadaw tiếp tục diệt chủng người Rohingya, nhưng nó sẽ tiêu tốn khối lượng và đạn dược”, đồng thời cho biết thêm rằng Myanmar là một trong ba nhà nhập khẩu vũ khí hàng đầu từ Bắc Kinh trong thập kỷ qua.

“Đặc biệt, Côn Minh là nơi đóng quân của một đơn vị pháo binh quan trọng, Căn cứ số 63 của Lực lượng Tên lửa Quân Giải phóng Nhân dân, cũng như một loạt các đơn vị tình báo và mạng tín hiệu, trong đó có một đơn vị tập trung vào các hoạt động ở Đông Nam Á. Là một trung tâm khu vực, thành phố cũng có các cơ sở lưu trữ và hậu cần quan trọng và một căn cứ không quân”.

Bà Hutchinson cũng nói, với việc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc bị cấm can dự vào Myanmar do ảnh hưởng của cả Trung Quốc và Nga, vậy nên không rõ liệu một trong hai quốc gia trên có “biết tướng Min Aung Hlaing đã lên kế hoạch gì trong những tuần trước cuộc đảo chính” hay không. (Trí Thức VN/ trithucvn.org)

__________________________________________________________________________________________

Tin Việt Nam.

Ân xá Quốc tế đưa bằng chứng, đòi VN điều tra về tin tặc tấn công giới bất đồng chính kiến

Ocean Lotus, nhóm tin tặc bị nghi ngờ có liên hệ với chính phủ Việt Nam, đang đứng sau một chiến dịch tấn công kéo dài bằng phần mềm gián điệp nhắm vào các nhà hoạt động nhân quyền tại Việt Nam, một cuộc điều tra mới của Tổ chức Ân xá Quốc tế tiết lộ hôm 24/2.

Tổ chức nhân quyền cho biết Phòng thí nghiệm về Bảo mật Công nghệ của họ tìm thấy bằng chứng về những nỗ lực tấn công qua các email lừa đảo được gửi đến nhà bất đồng chính kiến được biết tiếng, hiện đang sống tại Đức, là Bùi Thanh Hiếu (tức blogger Người buôn gió) và tổ chức VOICE có trụ sở tại Philippines chuyên hỗ trợ cho người tị nạn Việt Nam và thúc đẩy nhân quyền.

Ocean Lotus (còn được gọi là APT-C-00 và APT32) từng bị nhiều công ty an ninh mạng quốc tế quy trách nhiệm cho nhiều cuộc tấn công mạng có chủ đích từ ít nhất là năm 2013, nhắm vào nhiều lĩnh vực khác nhau, tới các cơ quan chính phủ của các nước láng giềng Việt Nam, người bất đồng chính kiến và các tổ chức xã hội dân sự.

Theo Ân xá Quốc tế, nhóm tin tặc Việt Nam đã phát triển nhiều khả năng tấn công phức tạp, bao gồm một số biến thể của phần mềm gián điệp Mac OS, phần mềm gián điệp Android và phần mềm gián điệp Windows.

Báo cáo của Ân xá Quốc tế cho biết nhà hoạt động dân chủ-bloger Bùi Thanh Hiếu đã bị nhắm mục tiêu bằng phần mềm gián điệp ít nhất bốn lần trong khoảng thời gian từ tháng 2 năm 2018 đến tháng 12 năm 2019. Nhà hoạt động này rời Việt Nam đến sống ở Đức từ năm 2013.

Trong khi đó, tổ chức VOICE đã bị tin tặc nhắm mục tiêu vào tháng 4 năm 2020. Tổ chức này cho biết các cựu nhân viên và tình nguyện viên của mình bị quấy rối, ngăn cản đi lại và bị tịch thu hộ chiếu khi họ trở về Việt Nam.

Báo cáo của Tổ chức Ân xá cũng cho biết các nỗ lực tấn công liên quan đến các email giả vờ chia sẻ một tài liệu quan trọng, trong đó kèm theo các biến thể phần mềm gián điệp liên kết để tải tập tin.

“Các cuộc tấn công mới nhất này của Ocean Lotus nêu bật tình trạng đàn áp mà các nhà hoạt động Việt Nam trong và ngoài nước đang phải đối mặt khi đứng lên đấu tranh cho nhân quyền. Việc theo dõi bất hợp pháp này vi phạm quyền riêng tư và bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận”, Likhita Banerji, một nhà nghiên cứu của Ân xá Quốc tế, nói.

Đại diện của tổ chức nhân quyền kêu gọi chính phủ Việt Nam thực hiện một cuộc điều tra độc lập. “Từ chối làm điều này sẽ chỉ làm tăng thêm mối nghi ngờ rằng chính phủ đang đồng lõa trong các vụ tấn công của Ocean Lotus”, bà Likhita Banerji nói thêm.

Ân xá Quốc tế cho biết họ đã chia sẻ những bằng chứng và phát hiện của mình với các cơ quan chức năng Việt Nam nhưng chưa nhận được phản hồi vào thời điểm công bố báo cáo điều tra. (VOA)

_____________

Thiếu 9 tỷ tiền lương và bảo hiểm, 400 công nhân đình công

Nhiều ngày qua, hơn 400 công nhân đang làm việc tại Chi nhánh Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Asia Garment (phường Đông Hưng Thuận, quận 12, Saigon) đã ngừng việc tập thể để yêu cầu công ty thanh toán tiền lương và trả đầy đủ bảo hiểm xã hội cho công nhân.

Theo trình bày của người lao động, kỳ hạn trả lương hàng tháng của công nhân là vào ngày 10 nhưng nhiều tháng qua công ty thường xuyên trả chậm. Riêng lương tháng 1-2021, công ty chi trả trước khi nghỉ Tết Nguyên đán nhưng công nhân chỉ được nhận 80% lương, còn khối văn phòng được trả 50% lương.


Tập thể công nhân tại Chi nhánh Công ty TNHH Asia Garment đình công từ ngày 22-2 đến nay

Vào ngày đầu tiên trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết (ngày 22-2, tức 11-1 âm lịch), tập thể lao động đã yêu cầu công ty thanh toán nốt phần lương tháng 1 còn lại và tiền nghỉ phép năm 2019 và 2020 nhưng không được công ty giải quyết nên đã ngừng việc tập thể.

Cũng theo công nhân, ngoài nợ tiền lương, tiền nghỉ phép năm, suốt 2 năm qua công ty vẫn trừ lương hàng tháng về các khoản tiền bảo hiểm nhưng không đóng vào Quỹ Bảo Hiểm Xã Hội, Bảo Hiểm Y Tế, Bảo Hiểm Tai Nạn cho người lao động; dẫn đến nhiều công nhân nghỉ thai sản, ốm đau không được thanh toán theo chế độ nghỉ bệnh và nghỉ việc không thể lãnh Bảo Hiểm Xã Hội.

Người lao động yêu cầu công ty trả lương, phép năm và khắc phục nợ BHXH

Làm việc với các cơ quan chức năng quận 12, TP HCM sáng ngày 24-2 đại diện công ty xác nhận đang nợ người lao động gần 780 triệu đồng tiền lương và 8,27 tỉ đồng BHXH. Tuy nhiên, do công ty đang gặp khó khăn về tài chính nên chưa xác định được thời gian trả lương, tiền phép năm và khắc phục nợ BHXH cho người lao động.

Không được giải quyết thỏa đáng người lao động quyết định làm thủ tục khởi kiện doanh nghiệp ra tòa

Do trụ sở chính của công ty đặt tại quận Tân Bình, TP HCM nên cơ quan chức năng quận 12 đã hướng dẫn người lao động liên hệ Phòng Lao động- Thương binh và Xã hội, Tòa án nhân dân quận Tân Bình để thực hiện thủ tục hòa giải, khởi kiện. Tập thể công nhân cho hay sẽ làm thủ tục để khởi kiện công ty ra tòa đòi quyền lợi.

_____________

Khai thác lậu hơn 100 ngàn tấn than tại Quảng Ninh

Theo báo Người Lao Động, một số doanh nghiệp tư nhân và cá nhân bên ngoài đã thông đồng với cán bộ Công ty than Hạ Long, Công ty than Khe Sim… lợi dụng danh nghĩa thực hiện hợp đồng bốc xúc đất đá để khai thác than trái phép quy mô lớn, lên tới hàng trăm ngàn tấn. Sự kiện này đưa đến một cuộc kiểm tra của cơ quan thẩm quyền, hồi sáng sớm ngày 23-2, để khám xét và bắt giữ vụ tổ chức khai thác than trái phép với số lượng đặc biệt lớn tại khu vực Vỉa Dày, Tây Khe Sim, thuộc khai trường quản lý khai thác than của Công ty than Hạ Long thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoảng sản Việt Nam (Vinacomin) tại phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, Quảng Ninh.

Mỏ than Quảng Ninh

Công an đã tạm giữ 50 người và 54 loại cơ giới : gồm 8 máy xúc gầu bánh xích; 2 máy xúc lật bánh xích; 2 máy khoan bánh xích; 2 máy gạt bánh xích; 36 ôtô tải; 2 xe bồn; 2 xe ôtô bán tải), thu giữ khoảng 100 ngàn tấn than, trị giá khoảng 200 tỷ đồng, đồng thời thu giữ 2,7 tỷ đồng tiền mặt và nhiều hồ sơ, tài liệu có liên quan.

Theo kết quả điều tra ban đầu, Công an tỉnh Quảng Ninh xác định một số doanh nghiệp tư nhân và cá nhân bên ngoài đã thông đồng với cán bộ thuộc Công ty than Hạ Long, Công ty than Khe Sim… lợi dụng danh nghĩa thực hiện hợp đồng bốc xúc đất đá để khai thác trái phép với quy mô lớn, chiếm đoạt than một cách công khai nhằm thu lợi bất chính với số tiền đặc biệt lớn.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra các quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với 12 bị can về hành vi “Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên”, quy định tại Điều 227 Bộ luật Hình sự và tiếp tục điều tra mở rộng vụ án để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Bài liên quan:
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 16/04/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 15/04/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 14/04/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 13/04/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 12/04/2021