Tin Thế Giới.

Biển Đông: Bắc Kinh Huy Động Oanh Tạc Cơ Tối Tân Nhất Tập Trận, Răn Đe Mỹ Và Đồng Minh

Theo bản tin của VOA, có ít nhất 10 máy bay ném bom hiện đại của lực lượng hải không quân thuộc Chiến khu miền Nam của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa đã tập trận ngoài biển vào ngay sau kỳ nghỉ năm mới, một hành động được cho là nhằm răn đe Mỹ và các nước đồng minh tại khu vực Biển Đông. Truyền thông Nhà nước Trung Cộng loan tin này hôm 24/2.

Đài truyền hinh Trung ương Trung Cộng (CCTV) hôm 23/2 trích lời một chỉ huy của sư đoàn máy bay ném bom của Bắc Kinh cho biết cuộc tập trận tập trung vào các cuộc tấn công bằng tên lửa nhắm vào các mục tiêu trên biển và các mục tiêu khác với các tình huống chiến thuật, thử khả năng phối hợp giữa các máy bay chiến đấu cũ và mới.

Oanh tạc cơ H-6J

Trang Hoàn Cầu Thời Báo hôm 24/2 trích phân tích của các chuyên gia quân sự giấu tên nhận định, có hai loại máy bay ném bom tham gia cuộc tập trận bao gồm máy bay H-6J là loại máy bay ném bom hiện đại nhất của hải quân Tầu có khả năng mang 6 hỏa tiễn chống hạm, và máy bay H-6G là loại máy bay ném bom cũ hơn với khả năng mang 4 hỏa tiễn.

Cả hai loại máy bay này đều được chính thức giới thiệu lần đầu trong một cuộc tập trận vào tháng 7 năm ngoái ở Biển Đông, ngay sau khi Hoa Kỳ điều hai nhóm tàu hàng không mẫu hạm vào tập trận ở vùng nước tranh chấp.

Hoàn Cầu Thời Báo trích lời chuyên gia quân sự giấu tên của Trung Cộng cho rằng cuộc tập trận không quân mới nhiều khả năng là một cuộc tập trận định kỳ và không nhắm cụ thể vào bất cứ quốc gia nào. Tuy nhiên, cuộc tập trận cho thấy Bắc Kinh có lợi thế lớn về mặt quân sự ở khu vực Biển Đông. Quân đội Giải phóng Nhân dân có thể bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ không chỉ với các hỏa tiễn đạn đạo chống tàu mà còn bằng cả những cuộc tấn công của các máy bay ném bom, tàu chiến và tàu ngầm.

Cuộc tập trận không quân của Trung Cộng diễn ra vào khi Mỹ và Pháp vừa điều các tàu chiến vào Biển Đông tập trận, thực hiện hoạt động tuần tra tự do hàng hải.

Hôm 9/2, đội tàu tấn công hàng không mẫu hạm Theodore Roosevelt đã tham gia tập trận cùng đội tàu tấn công hàng không mẫu hạm Nimitz ở Biển Đông.

Pháp hồi tuần trước cũng điều hai chiến hạm tới Biển Đông và đang điều thêm 2 chiến hạm khác tới tham gia tập trận cùng Mỹ. Ngoài Pháp, Anh quốc cũng dự định gửi nhóm tàu tấn công hàng không mẫu hạm đến khu vực Biển Đông.

Riêng tại eo biển Đài Loan, một chiến hạm của Mỹ đã đi qua vùng biển này hôm qua, 24/02. Thông cáo báo chí của Hạm đội 7 khẳng định: “Việc tàu chiến Mỹ quá cảnh eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Hoa Kỳ đối với một vùng biển Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Quân đội Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”. Hạm đội 7 Hoa Kỳ cho biết con tàu thực hiện nhiệm vụ này là tàu khu trục với tên lửa dẫn đường USS Curtis Wilbur (DDG 54).

____________

Hồ Sơ Duy Ngô Nhĩ: Pháp Tố Cáo Trung Cộng “Thể Chế Hóa” Guồng Máy Đàn Áp

Trước Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian ngày 24/02/2021 đã tố cáo “hệ thống đàn áp được thể chế hóa” của Trung Cộng đối với người Hồi Giáo Duy Ngô Nhĩ ở khu vực Tân Cương.

Phát biểu trực tuyến, ông Le Drian tuyên bố: “Từ khu vực Tân Cương của Trung Cộng, chúng tôi đã nhận được lời khai và tài liệu chứng thực, cho thấy những hành vi không thể biện minh được đối với người Duy Ngô Nhĩ, và một hệ thống giám sát và đàn áp quy mô lớn đã được thể chế hóa”.

Đại sứ quán Trung Cộng tại Pháp đã trả lời ngay sau đó trong một tin nhắn Twitter, dù không trích dẫn lời ngoại trưởng Pháp, rằng Bắc Kinh lấy làm tiếc về sự “can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác với lý do nhân quyền”.

Trung Cộng, ngày càng bị phương Tây vạch mặt chỉ tên về các hành vi đàn áp ở Tân Cương, hôm 22/02 đã lại lớn tiếng tự ca ngợi rằng sự phát triển kinh tế xã hội ở tỉnh này, coi đó là một “tấm gương sáng” về tiến bộ của Bắc Kinh trong lãnh vực nhân quyền.

Theo các viện nghiên cứu của Mỹ và Úc, ít nhất một triệu người Duy Ngô Nhĩ đã bị giam giữ trong các “trại” ở Tân Cương và một số bị “cưỡng bức lao động” hoặc “cưỡng bức triệt sản”. Trung Cộng phủ nhận hai cáo buộc này và khẳng định rằng các “trại” là “trung tâm dạy nghề” nhằm mục đích chống chủ nghĩa cực đoan tôn giáo và chủ nghĩa ly khai.

____________

Miến Điện: Gần 140 Tổ Chức Phi Chính Phủ Kêu Gọi LHQ Cấm Vận Vũ Khí, Giải Pháp Ngoại Giao Của ASEAN Đang Tiến Hành

Theo bản tin của RFI, trong bức thư ngỏ ngày 24/05/2021, gần 140 tổ chức phi chính phủ thuộc 31 quốc gia kêu gọi cộng đồng quốc tế ngưng bán vũ khí cho Miến Điện sau cuộc đảo chính. Trong khi đó bạo động tiếp diễn tại Rangoon giữa người biểu tình và phe ủng hộ tập đoàn quân sự. Trước mắt, nỗ lực ngoại giao của ASEAN chưa đem lại kết quả cụ thể.

Bức thư của 137 tổ chức phi chính phủ đệ trình lên Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc nêu đích danh một số nhà cung cấp vũ khí cho Miến Điện, trong số này có Ấn Độ, Trung Cộng, Do Thái, Bắc Triều Tiên và Philippines, Nga, Ukraina. Hai trong số các quốc gia kể trên là thành viên thường trực của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc.

Các tổ chức ký tên vào văn bản nói trên yêu cầu ngừng ngay lập tức các dịch vụ chuyển giao vũ khí, đạn dược và trang thiết bị đến chính quyền Naypyidaw. Nhiều nhà quan sát cho rằng ít có khả năng đòi hỏi nói trên được thỏa mãn.

Về tình hình tại chỗ, hãng tin Pháp AFP cho biết vào trưa nay 25/02/2021, tại thành phố Rangoon đã xảy ra xô xát giữa người biểu tình ủng hộ tập đoàn quân sự Miến Điện và phe chống đối quân đội đã cướp chính quyền hôm 01/02. Cảnh sát đã giải tán đám đông tránh gây ra đổ máu.

Trên một mặt trận khác, mạng xã hội Facebook cho biết đã đóng toàn bộ các tài khoản liên quan đến quân đội Miến Điện, với lý do tập đoàn quân sự nước này sử dụng bạo lực gây chết người nhắm vào những người biểu tình vì dân chủ.

Cùng ngày Ngân Hàng Thế Giới thông báo đình chỉ các khoản viện trợ cho Naypyidaw. Năm ngoái, Miến Điện nhận được 900 triệu đô la tín dụng từ định chế tài chính này.

Về mặt ngoại giao Indonesia bước lên tuyến đầu tìm kiếm một giải pháp tháo gỡ bế tắc cho Miến Điện từ sau cuộc đảo chính, nhưng hiện giờ những nỗ lực của Jakarta chưa đem lại kết quả mong đợi.

Thông tín viên đài RFI từ Bangkok, Carol Isoux cho biết thêm về buổi làm việc đầu tiên hôm 24/02/2021 giữa các ngoại trưởng Thái Lan, Indonesia và Miến Điện:

“Cuộc tiếp xúc đã diễn ra một cách kín đáo. Đến giờ không một thông tin nào được lộ ra bên ngoài. Vài ngày trước đây, Indonesia đã đề xuất ASEAN nên cử đại diện đến Miến Điện để bảo đảm rằng giới tướng lĩnh cầm quyền tôn trọng cam kết và sẽ cho tổ chức bầu cử trong vòng một năm.

Thế nhưng, đề nghị này đã không được các nhà đấu tranh Miến Điện tán đồng. Số này giải thích rằng người dân Miến Điện đã thể hiện nguyện vọng một rách rất rõ ràng qua cuộc tuyển cử hồi tháng 11 năm ngoái. Không có lý do gì để giới tướng lĩnh nắm giữ quyền lực trong vòng một năm. Phe dân chủ Miến Điện muốn ASEAN nên đóng một vai trò nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho đối thoại giữa bên quân đội với đảng Liên Đoàn Quốc Gia Vì Dân Chủ của bà Aung San Suu Kyi.

Tuy nhiên, đề xuất của ASEAN nhằm tìm ra đồng thuận và nương nhẹ bên quân đội, cho phép họ có thêm thời gian để rút lui khỏi chính quyền. Các quốc gia Đông Nam Á dường như đang thiên về giải pháp này, cũng đang được Trung Cộng, đối tác thương mại quan trọng nhất của Miến Điện, hậu thuẫn”.

____________

Trung Cộng Đang Phải Đối Mặt Với Tâm Lý “Bài Hoa” Của Giới Quân Đội Miến Điện

Theo bản tin được loan tải bởi RFI, Dominik Mierzejewski, một nhà nghiên cứu Ba Lan, trong một bài viết đăng trên trang mạng của Trung tâm Nghiên cứu châu Á (CAA), trường đại học Lodz, nhận định: “Có lẽ sẽ quá vội vã khi cho rằng Trung Cộng đã có được Miến Điện và sẽ dễ dàng hợp tác hiệu quả với tập đoàn quân sự hơn là với chính phủ bán dân chủ của bà Aung San Suu Kyi. Tác giả nhắc lại rằng tâm lý bài Trung Cộng có một vị trí khá lớn trong mối quan hệ giữa hai nước do những yếu tố lịch sử, kinh tế và vấn đề quản lý các vùng biên giới.

Trả lời RFI Tiếng Việt, nhà nghiên cứu về Đông Nam Á, David Camroux, CEPI, trường đại học Khoa học Chính trị Paris (Sciences Po), tóm tắt mối quan hệ giữa Trung Cộng với giới tướng lĩnh Miến Điện:

“Giới quân sự Miến Điện luôn có thái độ ngờ vực Trung Cộng, và Bắc Kinh cũng không ưa thích gì giới tướng lĩnh Miến Điện. Tuy không rõ nét như Việt Nam, nhưng người Miến Điện có một thái độ nghi kỵ Trung Cộng khá lớn. Mối ngờ vực này được thấy rõ ở việc từ một thập niên nay, giới quân sự Miến Điện mua nhiều vũ khí từ Nga hơn là Trung Cộng. Tôi cho rằng giới tướng lĩnh Miến Điện rất bài Bắc Kinh”.

Tướng Min Aung Hlaing, tổng tư lệnh quân đội Miến Điện, tiếp chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Naypyidaw, ngày 18/01/2020

Tuy cung cấp đến 50% vũ khí quan trọng cho quân đội Miến Điện trong giai đoạn 2014-2019, cùng lúc Bắc Kinh cũng trang bị khí tài cho các nhóm vũ trang ở các bang miền đông bắc Miến Điện, nổi dậy đòi thành lập các khu tự trị.

Tại những vùng nóng bỏng nằm dọc theo biên giới với Trung Hoa, Tatmadaw – tên chính thức của quân đội Miến Điện – chiến đấu từ nhiều thập niên qua chống lại các nhóm sắc tộc nổi dậy, những lãnh chúa buôn thuốc phiện và nạn buôn lậu dưới đủ mọi hình thức.

Trong quá khứ, nhiều tướng lĩnh Miến Điện được đào tạo qua các cuộc đối đầu với những nhóm chiến binh được nuôi dưỡng bằng ý thức hệ cộng sản và ít nhiều gì cũng được Bắc Kinh âm thầm hỗ trợ. Nhật báo Pháp Liberation nhắc lại, trong chuyến công du thăm Naypyidaw tháng Giêng năm 2020, Tập Cận Bình đã không thể thuyết phục được giới tướng lĩnh Miến Điện, dù đã phủ nhận việc hậu thuẫn các nhóm nổi dậy.

Nhà nghiên cứu Renaud Egreteau, tác giả tập sách Lịch sử Miến Điện đương đại (nhà xuất bản Fayard), từng nhận định Tatmadaw, đôi khi mang tư tưởng biệt lập và lo lắng cho việc bảo vệ những cổ phần béo bở trong các tập đoàn nhà nước, luôn cố gắng không bắt tay với Trung Cộng, thậm chí còn thanh trừng các thành phần thân Trung Cộng trong hàng ngũ của mình.

Giờ đây cuộc đảo chính này khiến Trung Quốc lo ngại. Năm năm gần đây, Bắc Kinh đã có mối quan hệ hữu hảo với chính phủ dân sự Aung San Suu Kyi và đầu tư khá nhiều vào các dự án cơ sở hạ tầng nằm trong chương trình Con đường Tơ lụa mới tại Miến Điện. Đặc biệt là dự án thiết lập đặc khu kinh tế với một cảng biển nước sâu, nhà máy điện, đường xá và các tuyến đường sắt. Trung Quốc đầu tư nhiều tỷ đô la vào dự án hành lang kinh tế Miến Điện – Trung Cộng, cho phép Bắc Kinh có thể tiếp cận trực tiếp Ấn Độ Dương.

Nhưng biến cố đầu tháng Hai nhắc Trung Cộng nhớ lại quyết định bất ngờ dưới thời cựu thống chế Thein Sein. Năm 2011, vào thời điểm chính quyền quân sự quyết định mở cửa, chính quyền Naypyidaw đã đình chỉ dự án xây đập thủy điện Myitsone trên dòng Irrawaddy, cho phép cung cấp một lượng điện đáng kể cho tỉnh Vân Nam lân cận.

Sự việc đã khiến Bắc Kinh nổi giận, vì họ đã đầu tư khá nhiều tiền của, đến mức giờ đây “Bắc Kinh có xu hướng xem quân đội Miến Điện là bội bạc, tham lam, hám tiền và là một đối tác thương mại tồi”, theo như phân tích của giáo sư Enze Han, giảng viên thỉnh giảng cho trường đại học Hồng Kông trên tờ East Asia Forum.

Trong bối cảnh này, nhà nghiên cứu David Camroux cho rằng Bắc Kinh sẽ chẳng được lợi gì trước những bất ổn chính trị và việc Miến Điện phải trở về với chế độ quân sự.

“Tôi nghĩ là Trung Cộng có vẻ khó xử, bởi vì biến cố này chẳng có lợi gì cho Bắc Kinh. Ngay từ những năm 1990, Trung Cộng tìm cách thúc đẩy Miến Điện thoát khỏi sự cô lập. Bắc Kinh khuyến khích Naypyidaw gia nhập ASEAN, thậm chí còn xúi Miến Điện tạo ra một vẻ bề ngoài dân chủ. Tôi cho rằng Bắc Kinh chẳng có lợi lộc gì khi để Miến Điện quay về với chế độ quân sự”.

____________

Virus Viêm Phổi Vũ Hán Phá Chiến Lược Hợp Tác Quân Sự Của Bắc Kinh Tại Đông Nam Á  

Theo RFI, không chỉ dùng lá bài kinh tế chiêu dụ các đối tác Đông Nam Á, Trung Cộng còn tận dụng lá bài hợp tác an ninh để lôi kéo thêm đồng minh của Mỹ tại Đông Nam Á về phía mình, đặc biệt quan tâm nhiều hơn đến quan hệ quốc phòng với các nước láng giềng trong bối cảnh Washington tăng cường sự hiện diện ở Châu Á-Thái Bình Dương. Nhưng chiến lược đó đang bị trì hoãn do đại dịch Covid-19.

Phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Hoa Lục Cao Tú Thành (Gao Xiucheng) trong thông cáo được Reuters trích dẫn nhấn mạnh đến mục đích của cuộc diễn tập chung với Hải Quân Singapore là nhằm đẩy mạnh mức độ tin tưởng và hữu nghị, tăng cường hợp tác, để cùng với đối tác Đông Nam Á này “xây dựng một cộng đồng chung trên biển vì một tương lai chung”. Bắc Kinh chỉ cho biết một cách chung chung về địa điểm mà Hải Quân hai nước phối hợp hành động trong công tác tìm kiếm cứu hộ nạn nhân thiên tai, cải thiện chất lượng thông tin liên lạc.

Hãng tin Anh nhắc lại cuộc diễn tập lần này là bước kế tiếp trong thỏa thuận đã có từ 2019 giữa Trung Cộng với Singapore và là sự tiếp nối trong chiến lược an ninh, quốc phòng của Bắc Kinh trong vùng Đông Nam Á.

Tuy nhiên, giới phân tích đã đặc biệt chú ý đến việc đây là lần đầu tiên trong năm 2021 Hải Quân Trung Cộng “giao lưu” với một đối tác nước ngoài. Sự kiện này lại diễn ra vào lúc khu vực Đông Nam Á đang huy động lực lượng quân sự để đối phó với đại dịch Covid-19. Trả lời nhật báo Hồng Kông South China Morning Post, chuyên gia người Singapore Collin Koh, Học Viện Quốc Phòng và Nghiên Cứu Chiến Lược S. Rajaratnam ghi nhận: virus corona đã làm gián đoạn chiến lược ngoại giao quốc phòng của Hoa Lục với Đông Nam Á nhằm đối phó với các chiến dịch tự do hàng hải của Hoa Kỳ ở Biển Đông.

Vẫn theo RFI, với Cam Bốt chẳng hạn, Phnom Penh vừa thông báo đình chỉ đợt tập trận chung bắn đạn thật với quân đội Trung Quốc được dự trù mở ra trong tháng tới và sẽ kéo dài hai tuần lễ. Chiến dịch này dự trù huy động đến 3.000 binh sĩ ở cả hai phía. Thế nhưng, vào giờ chót, chính quyền Cam Bốt đã phải điều quân đội khắc phục hậu quả các trận lũ lụt gần đây và để tiếp tay với chính phủ chống dịch Covid-19. Cam Bốt không là một trường hợp riêng lẻ, theo ghi nhận của chuyên gia Collin Koh, do vậy những cơ hội để quân đội Trung Cộng tập trận chung với các đối tác đã bị thu hẹp lại. Theo ông “ngay cả trong trường hợp Bắc Kinh muốn thúc đẩy chính sách ngoại giao quốc phòng, không chắc là các đối tác của Bắc Kinh trong vùng Đông Nam Á còn rảnh trí và hào hứng với những đề xuất này”.

Trong khi đó Trung Cộng đang nôn nóng muốn thắt chặt thêm quan hệ với các nước láng giềng ở khu vực vì nhiều lý do. Thứ nhất, các cuộc tập trận chung có thể là cơ hội để Bắc Kinh tỏ thiện chí hòa hoãn, nhằm trấn an các đối tác khu vực. Cùng với những bước tiến ngoạn mục về ngoại giao y tế, ngoại giao quốc phòng cũng là một công cụ lợi hại để Bắc Kinh thu phục cảm tình của công luận Đông Nam Á trong bối cảnh hình ảnh của Bắc Kinh đang bị xấu đi. Theo kết quả một cuộc thăm dò do Trung Tâm Nghiên Cứu ASEAN (ISEAS) của Singapore công bố hôm 10/02/2021, tỷ lệ tín nhiệm vào Trung Quốc của người dân Đông Nam Á đã rơi xuống còn 38,5 % thay vì 46,6 % đúng một năm trước đây. Tệ hơn nữa, có tới 62,4 % những người được hỏi bày tỏ lo ngại khi thấy Trung Quốc quân sự hóa các hải đảo tại Biển Đông và đánh giá đó là những hành động “hung hăng”. Cũng đa số những người được tham khảo ý kiến tỏ vẻ lo ngại trước việc Trung Cộng xâm chiếm thềm lục địa và các vùng đặc quyền kinh tế của các nước trong vùng Biển Đông.

Lý do thứ nhì khiến Trung Cộng cần nhanh chóng thu phục lại cảm tình của các đối tác Đông Nam Á là, hơn một tháng qua kể từ khi lên cầm quyền, tổng thống Mỹ Joe Biden liên tục cam kết củng cố các mối liên minh của Hoa Kỳ trong khu vực. Sự hiện diện liên tục của các chiến hạm Mỹ trong vùng biển này và kể cả tại eo biển Đài Loan, hay trong vùng biển Hoa Đông, đều cho thấy chính sách châu Á-Thái Bình Dương của Nhà Trắng trong nhiệm kỳ bốn năm sắp tới. Riêng với Singapore, trong cuộc điện đàm đầu tiên hôm đầu tháng 2/2020 với ngoại trưởng Vivian Balakrishnan, lãnh đạo ngành ngoại giao Hoa Kỳ Antony Blinken đã tuyên bố “an ninh, quan hệ kinh tế giữa Hoa Kỳ và Singapore là rất quan trọng” và Washington chủ trương củng cố hợp tác với khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Trong bối cảnh đó chuyên gia Collin Koh kết luận: Ít có dấu hiệu cho thấy tổng thống Biden thay đổi chính sách đối với Trung Quốc so với người tiền nhiệm. Nếu có thì đó chỉ là về mặt hình thức. Trong hoàn cảnh đó, Bắc Kinh sẽ càng ráo riết tìm cách cải thiện quan hệ và nâng cấp chính sách ngoại giao quốc phòng với Đông Nam Á. Nhưng trước mắt, nhà nghiên cứu này cho rằng virus corona đang gây chậm trễ cho chiến lược của Bắc Kinh để lôi kéo Đông Nam Á về phía mình.

____________

Tập Cận Bình Tuyên Bố ‘Chiến Thắng’ Trong Chiến Dịch Xóa Nghèo Nông Thôn

Chủ tịch Tập Cận Bình ăn mừng “chiến thắng toàn diện” trong nỗ lực xóa đói giảm nghèo ở vùng nông thôn tại một buổi lễ ở Bắc Kinh hôm thứ Năm 25/2, đánh dấu một sáng kiến mang nặng dấu ấn của ông trong nhiệm kỳ 8 năm làm Chủ tịch nước.

Truyền thông nhà nước cho rằng nhờ sự lãnh đạo của ông Tập mà gần 100 triệu người thoát khỏi tình trạng đói nghèo, một cột mốc mà ông Tập tuyên bố vào tháng 12 năm ngoái, và coi là ‘món quà sinh nhật’ nhân kỷ niệm 100 năm Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cầm quyền trong năm nay.

Trong một bài phát biểu dài một tiếng đồng hồ, ông Tập ca tụng thành công này là một ‘minh chứng’ cho vai trò lãnh đạo của đảng và lợi thế của hệ thống chính trị Trung Cộng.

“Sự lãnh đạo của ĐCSTQ và hệ thống xã hội chủ nghĩa của Trung Cộng là những bảo đảm cơ bản chống lại rủi ro, thách thức và khó khăn”. Trong buổi lễ tổ chức tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, ông Tập trao tặng huân chương cho các nhân vật chủ chốt trong chiến dịch xóa đói giảm nghèo.

Một số chuyên gia về chính sách toàn cầu nói rằng Trung Cộng đã đặt ra ngưỡng thấp trong định nghĩa về nghèo đói, vì sự cần thiết phải đầu tư lâu dài để tài trợ cho sự phát triển liên tục ở những khu vực nghèo nhất nước.

Theo định nghĩa của Bắc Kinh, nghèo cùng cực ở nông thôn là thu nhập bình quân đầu người hàng năm dưới 4.000 nhân dân tệ (620 USD), tương đương khoảng 1,69 USD một ngày theo tỷ giá hối đoái hiện hành. Con số đó so với ngưỡng toàn cầu của Ngân hàng Thế giới là 1,90 đô la một ngày.

Ông Tập cho biết Trung Quốc đã đầu tư 1,6 nghìn tỷ nhân dân tệ để xóa đói nghèo trong 8 năm qua, nhưng ông không đưa ra những số liệu về kế hoạch dự chi trong 5 năm tới.

Trong “Tài liệu chính sách số 1” được công bố hôm Chủ nhật, Trung Cộng tuyên bố sẽ tiếp tục các chính sách xóa đói giảm nghèo, đồng thời thực hiện một số điều chỉnh cho quá trình chuyển đổi kéo dài 5 năm hướng tới mục tiêu mà Bắc Kinh gọi là “phục hồi nông thôn”.

Một “Cơ quan Phục hồi Nông thôn Quốc gia” được thành lập tại Bắc Kinh hôm thứ Năm 25/2, thay thế cơ quan xóa đói giảm nghèo và phát triển đã hoạt động từ năm 1993.

Truyền thông nhà nước nêu bật vai trò của ông Tập trong những chương trình quảng bá cột mốc xóa đói giảm nghèo. Nhân dân Nhật báo, tờ báo chính của Đảng Cộng sản, nhắc đến tên ông Tập 139 lần trong một bài bình luận dài hơn hai trang, ca tụng “bước nhảy vọt lịch sử”.

___________________________________________________________________________________________

Tin Việt Nam.

Trung cộng xây căn cứ hỏa tiễn thứ 2 gần biên giới. Việt Nam không xác nhận hay phủ nhận tin

Trung Cộng có thể đang xây dựng một căn cứ hỏa tiễn đất đối không thứ hai cách biên giới Việt Nam khoảng 70 km. Những hình ảnh vệ tinh và phân tích của trang Đại Ký Sự Biển Đông và Đài Á Châu Tự Do (RFA) thu thập được vào tháng 12/2020 và tháng 1/2021 cho thấy như vậy.

Theo phân tích của Đại Ký Sự Biển Đông, căn cứ tên lửa được xây dựng ở thành phố Mông Tự thuộc tỉnh Vân Nam, Hoa Lục, cách biên giới Việt Nam khoảng dưới 70 km.

Trung Quốc xây dựng căn cứ tên lửa thứ hai gần biên giới với Việt Nam

Trước đó, vào ngày 3/2, trang Đại Ký Sự Biển Đông cũng công bố hình ảnh vệ tinh và phân tích cho thấy Trung Cộng đang xây dựng một căn cứ tên lửa đất đối không ở huyện Ninh Minh thuộc tỉnh Quảng Tây, cách biên giới Việt Nam khoảng 20 km.

Thông tin này sau đó cũng được trang tin về Biển Đông (South China News) đăng trên Twitter.

Theo phân tích của Đại Ký Sự Biển Đông, căn cứ tên lửa ở huyện Ninh Minh nằm cách một công trình được cho là sân bay trực thăng quân sự đang trong quá trình xây dựng khoảng 40 km.

Theo Giáo sư Carlyle Thayer thuộc trường Đại học New South Wales, Australia: “Việc triển khai các hỏa tiễn đất đối không (SAM) gần các cơ sở quân sự là thủ tục hoạt động theo tiêu chuẩn đối với các lực lượng vũ trang, bao gồm cả Quân Giải phóng Nhân dân Trung Cộng. Căn cứ nhằm mục đích phòng vệ và được thiết kế để nhắm mục tiêu vào máy bay của kẻ thù bay ở các độ cao”

Theo trang Đại Ký Sự Biển Đông, Trung Cộng dự định xây dựng một số sân bay ở tỉnh Vân Nam nhưng trang này hiện vẫn chưa có được vị trí cụ thể của các sân bay.

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam diễn ra theo hình thức trực tuyến chiều nay 25-2, phóng viên nêu câu hỏi đề nghị xác minh thông tin Trung cộng có thể đang xây dựng căn cứ hỏa tiễn địa đối không thứ hai gần biên giới với Việt Nam ở tỉnh Vân Nam (Trung cộng).

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ quan điểm của Việt Nam là chính sách quốc phòng của tất cả các quốc gia cần đóng góp tích cực, thiết thực vào việc duy trì hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

____________

Mitsubishi rút khỏi nhà máy điện than Việt Nam vì quan ngại về khí hậu

Theo tin từ RFA, Tập đoàn Nhật Bản Mitsubishi Corp. đã quyết định rút khỏi dự án nhà máy nhiệt điện than Vĩnh Tân 3 tại Bình Thuận, Việt Nam trong bối cảnh quốc tế ngày càng lo ngại về biến đổi khí hậu. Asia Nikkei đưa tin hôm 25/2/2021.

Nhà máy nhiệt điện than Vĩnh Tân 3 tại Bình Thuận, Việt Nam

Dự án tách biệt với nhà máy điện than Vũng Áng 2 mà chính phủ Nhật Bản và Việt Nam cùng hợp tác. Trong khi đó, dự án nhiệt điện Vĩnh Tân 3, được quy hoạch cho tỉnh Bình Thuận, miền nam Việt Nam, dự kiến ​​đi vào hoạt động vào năm 2024.

OneEnergy, một liên doanh của Mitsubishi và tập đoàn CLP của Trung Quốc, nắm giữ 49% cổ phần trong dự án nhà máy nhiệt điện than Vĩnh Tân 3 trị giá 2 tỷ đô la. Tập đoàn Điện lực Nhà nước Việt Nam sở hữu 29% và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thái Bỉnh Dương 22%. Hiện các công ty Trung Quốc đang xử lý việc thu mua vật liệu, xây dựng và giao thiết bị.

Trong số các tập đoàn ngân hàng đứng sau Vĩnh Tân 3 có Ngân hàng Công thương Trung Quốc. Standard Chartered và HSBC đã rút vốn từ lâu. Khác với Vũng Áng 2, Vĩnh Tân 3 không phải là dự án cấp quốc gia. Dự án Vũng Áng 2 thời gian qua là chủ đề gây tranh cãi giữa nhóm các nhà bảo vệ môi trường, quản lý xã hội và chính sách giữa Chính phủ Việt Nam – Nhật Bản.

Hồi tháng 10 năm ngoái, nhóm quản lý đầu tư Nordea và các đối tác đã gửi thư đến Tập đoàn Mitsubishi của Nhật Bản và 11 công ty khác, thúc giục họ rút khỏi các dự án nhà máy điện nhiệt than ở Việt Nam.

Tám trong 11 công ty bị chỉ trích gồm công ty điện Chugoku và ba ngân hàng lớn nhất của Nhật Bản là Mizuho Financial Group, Mitsubishi UFJ Financial Group và Sumitomo Mitsui Financial Group.

____________

Sông Cầu ô nhiễm nặng nề vì nước thải nhà máy, có đoạn bị cạn kiệt vì đập thủy điện

Sông Cầu bị ô nhiễm nặng nề do nhà máy ở thượng nguồn xả thải nước vào sông Ngũ Huyện Khê bắt nguồn từ huyện Đông Anh, Hà Nội. Bộ Tài nguyên-Môi trường yêu cầu Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh dừng ngay việc xả nước thải từ sông Ngũ Huyện Khê ra sông Cầu.

Sông Cầu ô nhiễm nặng nề vì nước thải nhà máy, có đoạn bị cạn kiệt vì đập thủy điện

Truyền thông trong nước loan tin, dẫn nguồn từ văn bản của Bộ Tài Nguyên -Môi Trường gửi ngày 25 tháng 2, nói rõ nguyên nhân nước sông Ngũ Huyện Khê bị ô nhiễm nặng nề là do nước thải không được xử lý của các cơ sở sản xuất, nhà máy làm giấy ở xã Phú lâm, Cụm công nghiệp Phú Lâm (huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, và làng nghề tái chế giấy Phong Khê, Cụm công nghiệp Phong Khê ở TP Bắc Ninh. 

Bộ TN-MT đề nghị tỉnh Bắc Ninh kiểm soát và điều chỉnh chế độ vận hành điều tiết nước cống tiêu Đặng Xá và chỉ đạo Sở Tài nguyên-Môi trường và các sở, ngành liên quan kiểm tra đột xuất nước thải của các cơ sở sản xuất nêu trên.

Cơ quan chức năng cho biết trong thời gian tới sẽ làm việc với tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang để trao đổi về nhu cầu đầu tư hạ tầng kỹ thuật bảo vệ môi trường như nhà máy xử lý nước thải tập trung và hệ thống thu gom nước thải phát sinh.

Cũng tin liên quan đến Sông Cầu, truyền thông trong nước đưa tin, dòng chảy trên sông thay đổi đáng ngại sau khi Thủy điện Thác Giềng 1 ở phường Xuất Hóa, Tp Bắc Kạn tích nước để chạy thử. Cụ thể đoạn từ trạm thủy văn Thác Giềng đến trạm thủy văn Chợ Mới, nước sông cạn kiệt từ ngày 6 tháng 2, lên xuống không theo lịch trình cụ thể, từ khi đập Thác Giềng 1 bắt đầu tích nước, mà không xả nước ra môi trường như cam kết. 

Báo nhà nước trích dẫn Sở Công thương tỉnh Bắc Kạn cho biết sẽ làm việc với Công ty CP Sông Đà Bắc Kạn, chủ đầu tư của đập thủy điện, để kiểm tra quy trình tích và xả nước. Tạm thời đã yêu cầu doanh nghiệp rà soát và để dòng chảy tự nhiên. Đập thủy điện được biết đã xả nước trở lại.

Bài liên quan:
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 16/04/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 15/04/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 14/04/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 13/04/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 12/04/2021