Tin Thế Giới.

Hoa Kỳ Không Kích Lực Lượng Dân Quân Thân Iran Tại Syria

Ngày 25/02/2021, chính quyền Biden đã cho tiến hành đợt không kích đầu tiên nhắm vào cơ sở hạ tầng của phe thân Iran tại đông bắc Syria, khiến 17 người thiệt mạng. Đây là hành động trả đũa hàng loạt vụ tấn công nhắm vào các cơ sở của phương Tây tại Iraq.

Cuộc tấn công đã phá hủy nhiều cơ sở nằm tại một điểm kiểm soát biên giới, trên lãnh thổ của Syria, được sử dụng bởi một số nhóm chiến binh được Iran hậu thuẫn, Ngũ Giác Đài cho biết, đồng thời cũng nêu đích danh Kataib Hezbollah và Kataib Sayyid al-Shuhada và Hachd Al Chaabi là các nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn mà họ coi là mục tiêu trong cuộc tấn công hôm thứ Năm ở miền đông Syria.

Hình ảnh cuộc không kích của Hoa Kỳ ở biên giới Syria

Đợt oanh kích nói trên đã phá hủy ba xe tải chở đạn dược từ Iraq đến thành phố Boukamal ở phía đông bắc Syria và làm ít nhất 17 người tử vong, mà theo Washington, là thành viên lực lượng dân quân Iraq được Iran yểm trợ.

Ngũ Giác Đài gọi hành động này là một “phản ứng quân sự tương xứng” được thực hiện “cùng với các biện pháp ngoại giao”, bao gồm cả việc tham vấn các đối tác liên minh.

“Hành động này gửi một thông điệp rõ ràng”, tuyên bố của Ngũ Giác Đài, và cũng cho biết: “Tổng thống Biden sẽ hành động để bảo vệ các quân nhân Mỹ và Liên quân. Đồng thời, chúng tôi đã hành động một cách có chủ ý nhằm làm giảm leo thang tình hình chung ở cả miền đông Syria và Iraq”.

Được biết trong những ngày qua, có ít nhất ba vụ tấn công được cho là từ phía các nhóm dân quân được Teheran yểm trợ nhắm vào các lợi ích của phương Tây trên lãnh thổ Iraq. Một lính đánh thuê đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào các mục tiêu của Mỹ ở Iraq hồi đầu tháng. Một lính Mỹ và 5 lính đánh thuê đã bị thương trong một cuộc tấn công khác bằng hỏa tiễn ở Irbil, bao gồm cả Khu vực Xanh, nơi đặt đại sứ quán Mỹ và các cơ quan ngoại giao khác, và một căn cứ được sử dụng bởi liên quân do Mỹ lãnh đạo.

Về phía Syria, Syria lên án các cuộc không kích do Mỹ thực hiện nhắm vào các lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn là một ‘hành động hèn nhát’ và kêu gọi Tổng thống Joe Biden đừng theo “luật rừng”. Bộ Ngoại giao Syria nói: “Syria lên án bằng những từ ngữ mạnh mẽ nhất việc Hoa Kỳ mở cuộc ‘tấn công hèn nhát’ vào các khu vực ở Deir al-Zor gần biên giới Syria-Iraq”.

Nga, một đồng minh của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, cũng chỉ trích các vụ không kích và kêu gọi phải “tôn trọng vô điều kiện chủ quyền và quyền toàn vẹn lãnh thổ của Syria”.

______________

Facebook Ký Thỏa Thuận Hợp Tác Với Các Hãng Truyền Thông Úc

Tập đoàn Facebook hôm thứ Sáu 26/2 chấm dứt một tuần lễ đối đầu với Úc, ngừng chặn nội dung tin tức của nước này trên nền tảng Facebook đồng thời công bố thỏa thuận thương mại sơ bộ với ba hãng tin nhỏ tại địa phương.

Hành động này cho thấy căng thẳng đã giảm giữa tập đoàn công nghệ Mỹ với chính phủ Úc, một ngày sau khi quốc hội nước này thông qua luật buộc Facebook, Google và Alphabet Inc. của Google phải trả tiền cho các công ty truyền thông Úc để sử dụng nội dung tin tức của các công ty này trên nền tảng của họ.

Úc và nhóm truyền thông xã hội rơi vào tình trạng bế tắc sau khi chính phủ ban hành đạo luật thách thức sự thống trị của Facebook và Google.

Luật mới đã khiến Úc trở thành nước đầu tiên nơi chính phủ đóng vai trọng tài, đòi buộc Facebook (FB) và Google trả tiền cho các công ty truyền thông nội địa để được hiển thị nội dung của họ trên nền tảng FB và Google, nếu như các cuộc thương lượng riêng thất bại.

Canada và các nước khác bày tỏ ý định theo chân Úc để thực hiện biện pháp cải cách tương tự.

“Những công ty khổng lồ công nghệ toàn cầu đang thay đổi thế giới, nhưng chúng ta không thể để họ mặc tình điều hành thế giới”, Thủ tướng Úc Scott Morrison phát biểu hôm thứ Sáu. Ông nhấn mạnh các công ty công nghệ toàn cầu này phải chịu trách nhiệm trước các chính phủ có chủ quyền.

Hành động của Facebook, cấm nội dung tin tức Úc trong 8 ngày đã thu hút sự chú ý của cả thế giới. Giờ đây FB cho biết đã ký thỏa thuận hợp tác với Schwartz Media, Solstice Media và Private Media. Bộ ba sở hữu một loạt ấn phẩm, gồm tuần báo, tạp chí trực tuyến và tạp chí chuyên ngành.

Facebook không tiết lộ chi tiết tài chính của các thỏa thuận sẽ có hiệu lực trong vòng 60 ngày nếu một thỏa thuận toàn diện được ký kết. Các thỏa thuận không có tính ràng buộc đã làm giảm một số lo ngại rằng các nhà xuất bản nhỏ của Úc sẽ bị loại khỏi các thỏa thuận chia sẻ doanh thu với Facebook và Google.

Hôm thứ Ba, Facebook ký một thỏa thuận tương tự với Seven West Media, công ty sở hữu mạng truyền hình miễn phí và tờ báo chính của thành phố Perth, bang Tây Úc.

Hệ thống Phát thanh & truyền hình Úc (ABC-Úc) cho biết họ cũng đang điều đình với Facebook.

Trong một tuyên bố phổ biến hôm 26/2, Giám đốc điều hành Google Australia, Mel Silva, cho biết Google đã tìm ra “một con đường mang tính xây dựng để hỗ trợ báo chí”.

_____________

Biden: Nga Phải Chịu Trách Nhiệm Về Hành Động Xâm Chiếm, Sáp Nhập Crimea

Tổng thống Hoa Kỳ Biden hôm thứ Sáu 26/2 khẳng định Hoa Kỳ sẽ đứng về phía Ukraine và quy trách nhiệm cho Nga về hành động gây hấn với Crimea.

Nhận định này được đưa ra trong một tuyên bố của Tòa Bạch Ốc, đánh dấu ngày Moscow sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào năm 2014.

Tổng thống Biden nói: “Hoa Kỳ không và sẽ không bao giờ công nhận điều mà Nga gọi là ‘sáp nhập bán đảo Crimea’. Chúng tôi sẽ sát cánh với Ukraine chống lại các hành động gây hấn của Nga. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc để buộc Moscow chịu trách nhiệm về những hành vi lạm dụng và gây hấn ở Ukraine.”

Chính quyền Biden cho biết vẫn đang duyệt lại chính sách đối ngoại của Mỹ liên quan đến Nga, Trung Quốc và các khu vực quan trọng khác của thế giới sau khi lên nắm quyền từ tay cựu Tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump vào ngày 20/1.

Tổng thống Joe Biden, Đảng Dân chủ, đã điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào cuối tháng trước.

Ông hối thúc ông Putin về một loạt vấn đề, gồm: chủ quyền của Ukraine, việc Moscow bỏ tù ông Alexei Navalny, người phê bình Điện Kremlin, và cáo buộc rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 cũng như phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công mạng quy mô lớn nhắm vào chính phủ Mỹ hồi năm ngoái.

Trong mấy ngày gần đây, Tòa Bạch Ốc cho biết sẽ đáp trả Nga trong những tuần sắp tới về vụ tin tặc Nga tấn công công ty SolarWinds, cài mã độc để thu thập thông tin mật về các công ty và tổ chức Mỹ.

_____________

Trung Cộng Thông Báo Tập Trận Ở Vịnh Bắc Bộ Trong Suốt Tháng 3 Năm Nay

Trung Cộng sẽ tập trận ở vùng biển phía Tây bán đảo Lôi Châu, tức ở Vịnh Bắc Bộ trong suốt tháng Ba.

Hàng không mẫu hạm Liêu Ninh của Trung Cộng

Truyền thông Nhà nước Việt Nam, vào ngày 26/2, cho biết thông tin vừa nêu, dẫn nguồn từ thông báo của Cục Hải sự Quảng Đông, phổ biến trong cùng ngày.

Theo đó, Cục Hải sự Trung Cộng (MSA) cho biết cuộc tập trận diễn ra ở khu vực có phạm vi bán kính 5km và cấm tàu thuyền đi vào khu vực trong thời gian diễn ra cuộc tập trận từ ngày 1 đến ngày 31/3.

Cuộc tập trận trong tháng ba của Quân đội Trung Cộng ở Vịnh Bắc Bộ, là cuộc tập trận thứ tư tính từ đầu năm 2021, theo các thông báo của MSA.

Tổng cộng đã có ít nhất bảy cuộc tập trận do Bắc Kinh thực hiện ở khu vực Biển Đông từ đầu năm 2021 đến nay.

Trong năm 2020, MSA thông báo Quân đội Trung Cộng tiến hành ít nhất 20 cuộc tập trận ở Biển Đông, trong đó có chín lần ở Vịnh Bắc Bộ và năm lần tại quần đảo Hoàng Sa nơi Hoa Lục và Việt Nam đang có tranh chấp về chủ quyền.

_____________

Lào Ban Hành Sắc Lệnh Về Đập Thủy Điện Nhằm Giảm Thiểu Tác Hại

Truyền thông nhà nước đưa tin hôm 25/2 cho biết chính phủ Lào đã công bố những hướng dẫn mới trong việc quản lý các đập thủy điện nhằm giảm thiểu tình trạng thiếu nước và nguy cơ lũ lụt, giữa lúc đang có tranh luận về sự bùng nổ các nhà máy thủy điện làm thay đổi dòng sông Mekong, con sông thiết yếu cho đời sống người dân ở hạ nguồn.

Con đập Xayaburi của Lào

Nghị định mới có hiệu lực từ ngày 4/3 yêu cầu tất cả các nhà khai thác thủy điện phải thông báo cho chính quyền bất cứ khi nào các hồ chứa đạt dung tích tối đa hoặc khi mực nước sông ở hạ lưu xuống mức nguy hiểm, báo Vientiane Times đưa tin.

Bài báo viết: “Quản lý hiệu quả các tài nguyên nước và sông, đặc biệt là các nguồn nước được sử dụng bởi các nhà máy thủy điện, được coi là thiết yếu trong bối cảnh Lào đang nỗ lực xây dựng nhiều đập hơn để trở thành nước xuất khẩu điện quan trọng”.

Hôm thứ Năm, Bộ Năng lượng và Bộ Ngoại giao Lào không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters về sắc lệnh mới.

Phát triển thủy điện là trọng tâm trong kế hoạch của Lào nhằm xuất khẩu khoảng 20.000 MW điện sang các nước láng giềng vào năm 2030.

Ít nhất 50 đập đã được xây dựng trong 15 năm qua trên hàng trăm con sông và suối của Lào, với ít nhất 14 đập mới trên sông Mekong và các nhánh của nó đã xây dựng kể từ năm 2018, Cơ quan Giám sát Đập Mekong do Mỹ tài trợ cho hay.

Các nhà bảo vệ môi trường nói rằng các đập thủy điện đã làm hỏng hệ sinh thái mong manh của lưu vực sông Mekong.

Việc xả nước đột ngột gây ra lũ lụt, và giữ nước gây nạn thiếu nước ở vùng hạ lưu đã khiến ngư dân và nông dân ở Lào và các nước láng giềng ở hạ lưu, kể cả Thái Lan và Campuchia, lớn tiếng than phiền. Đây là nơi hàng triệu người lệ thuộc vào sông Mekong làm kế sinh nhai.

Các nhà tranh đấu bảo vệ môi trường kêu gọi nên “quản lý dòng chảy” tốt hơn đối với các đập ở Lào, cũng như đối với 11 đập trên thượng nguồn sông Mekong tại Trung Cộng, để giảm thiểu những tác động tiêu cực của các con đập này.

_____________

Trung Cộng Sẽ Gia Tăng Mạnh Chi Tiêu Quân Sự?

Các chuyên gia an ninh Trung Cộng và Tây phương đều dự kiến Trung Cộng sẽ loan báo tăng mạnh chi tiêu quốc phòng vào dịp khai mạc quốc hội thường niên ngày 5/3, giữa lúc nền kinh tế nước này đang hồi phục sau đại dịch COVID-19, và căng thẳng quân sự gia tăng.

Năm ngoái vào lúc virus Covid-19 đang vùi dập nền kinh tế, Bắc Kinh tuyên bố tăng chi quốc phòng 6,6% lên tới 178 tỷ USD, mức tăng thấp nhất trong ba thập kỷ.

Chính quyền mới của Tổng thống Joe Biden nhanh chóng nhắc nhở Trung Cộng rằng Hoa Kỳ có ý định cạnh tranh với ảnh hưởng ngày càng tăng và sức mạnh quân sự của Bắc Kinh ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Trong mấy tuần gần đây, nhiều đội tàu chiến hùng mạnh của Hoa Kỳ đã áp sát Đài Loan, hòn đảo mà Hoa Lục tuyên bố thuộc chủ quyền của họ, đồng thời đi ngang qua vùng biển đang tranh chấp ở Biển Đông, bất chấp sự giận dữ của Bắc Kinh.

Giáo sư Ni Lexiong, từng giảng dạy tại Trường Khoa học Chính trị và Luật, Đại học Thượng Hải, dự đoán ngân sách quốc phòng của Trung Cộng sẽ tăng đáng kể, viện lý do Hoa Kỳ bán vũ khí cho Đài Loan, thường xuyên triển khai tàu sân bay tới vùng biển ngoài khơi Hoa Lục và sự hiện diện gần đây của tàu ngầm hạt nhân của Pháp ở Biển Đông.

“Lấy lại Đài Loan bằng vũ lực quân sự đã trở nên cấp thiết hơn. Đó là lý do tại sao ngân sách quốc phòng chắc chắn sẽ tăng mạnh.”

Ông Ross Babbage, một cựu quan chức quốc phòng Úc và là nhà nghiên cứu tại Trung tâm Đánh giá Chiến lược và Ngân sách có trụ sở tại Washington, dự kiến mức tăng chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc sẽ vào khoảng 7%. “Mức tăng này thấp hơn sự trông đợi của nhiều người, lý do là vì nền kinh tế Trung Cộng vẫn chưa hồi phục hẳn”.

Nền kinh tế Trung Cộng chỉ tăng trưởng 2,3% trong năm 2020, dù đây là nền kinh tế lớn duy nhất trên thế giới không co cụm, và theo dự kiến sẽ tăng trưởng 8,4% trong năm nay, theo một cuộc thăm dò của Reuters.

Nhiều chuyên gia phương Tây tin rằng chi tiêu quốc phòng của Bắc Kinh trên thực tế cao hơn nhiều so với các số liệu chính thức.

Theo một báo cáo hàng năm của Ngũ Giác Đài hồi tháng 9, chi tiêu quân sự được công bố cho năm 2019 của Trung Quốc là 174 tỷ đô la sau khi đã điều chỉnh theo lạm phát, chiếm 1,3% GDP. Số liệu này không bao gồm các khoản chi cho nghiên cứu và phát triển và mua vũ khí nước ngoài.

Ngũ Giác Đài ước tính Bắc Kinh trên thực tế đã chi ra hơn 200 tỷ USD trong năm 2019. Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm ước tính con số này có thể lên tới 261 tỷ USD.

Riêng Hoa Kỳ trong cùng năm 2019, đã chi ra 732 tỷ USD, tương đương với 3,4% GDP.

_______________________________________________________________________________________________

Tin Việt Nam.

 Việt Nam sẽ nhập 150 triệu liều vaccine COVID-19 năm 2021

Theo Truyền Thông Nhà Nước, Chính phủ Việt Nam hôm 26/2 cho biết sẽ giao Bộ Y tế phối hợp với các cơ quan để mua, nhập khẩu, tiếp nhận viện trợ khoảng 150 triệu liều vaccine chống COVID-19 trong năm 2021.  Số lượng 150 triệu liều vaccine sẽ được nhập khẩu về nước theo từng giai đoạn.

Kinh phí mua vaccine COVID-19 sẽ từ ba nguồn: ngân sách nhà nước; viện trợ của các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước; và nguồn do các tổ chức, cá nhân tự chi trả.

Văn bản mới nhất của Chính phủ về việc phòng, chống dịch COVID-19 cũng khẳng định có 9 nhóm người được ưu tiên tiêm vaccine gồm: người làm việc ở tuyến đầu chống dịch (nhân viên y tế, quân đội, công an); cán bộ ngoại giao, hải quan; người cung cấp dịch vụ thiết yếu (hàng không, vận tải, du lịch, cấp điện, nước); giáo viên; người mắc bệnh mãn tính, trên 65 tuổi; người sống tại vùng có dịch; người nghèo, đối tượng chính sách xã hội; người được cử học tập, lao động nước ngoài; các đối tượng khác được Bộ Y tế quyết định.

Trong diễn biến liên quan, Hội đồng Tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc hôm 25/2 đề xuất Bộ Y tế phê duyệt cho sử dụng vaccine COVID-19 của Công ty Moderna (Mỹ) và công ty JSC Generium (Nga).

Hồi đầu tháng 2 năm nay, Bộ Y tế Việt Nam đã chính thức phê duyệt vaccine COVID-19 của công ty AstraZeneca, hãng dược liên doanh Anh – Thụy Điển.

Ngày 24/2 vừa qua, 117 ngàn liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca đã được chuyển về sân bay Tân Sơn Nhất từ Hàn Quốc.

Số vaccine nói trên nằm trong lô hàng khoảng 30 triệu liều vaccine mà Việt Nam đã ký hợp đồng với AstraZeneca.

Dự kiến vào cuối tháng 3 Việt Nam sẽ có thêm 1 triệu 2 trăm ngàn liều vaccine ngừa COVID-19 nữa.

______________

Nhật Bản viện trợ 2,9 triệu Mỹ kim cho hoạt động giám sát nước sông Mekong

Đầu năm 2021, Nhật Bản cấp thêm 2,9 triệu Mỹ kim giúp Ủy hội sông Mekong (MRC) thực hiện việc giám sát và dự báo sự thay đổi mực nước sông Mekong. Đây là khoản viện trợ nối tiếp sau khoản viện trợ 3,9 triệu USD do Đại sứ Nhật Bản trao trước đó gần một năm.

“Khoản vốn mới sẽ giúp MRC cung cấp các dịch vụ giám sát và dự báo sông chính xác và hiệu quả hơn cho công chúng và các nước thành viên”, ông Keizo Takewaka, Đại sứ Nhật Bản tại CHDCND Lào, cho biết tại lễ ký ngày 26/2.

Trong khi đó, TS An Pich Hatda, Giám đốc điều hành Ban thư ký MRC, cho biết: “Khoản  tiền tài trợ mới này sẽ được cấp thẳng cho những thách thức trọng tâm mà khu vực của chúng ta đang phải đối mặt và sẽ phải đối mặt trong tương lai”

Số tiền này sẽ được giải ngân trong giai đoạn 2021-2024, giúp MRC và các nước thành viên gồm Việt Nam, Campuchia, Lào và Thái Lan tăng cường khả năng giám sát và đánh giá môi trường sông Mekong, cũng như thích ứng với các thay đổi thực tế.

Các hoạt động chính được tài trợ bao gồm cải thiện mạng lưới giám sát sông và khả năng dự báo, cũng như thiết lập các trạm quan trắc mới trên sông Mekong. Khoản tài trợ cũng sẽ được đầu tư vào các công nghệ tiên tiến để cải thiện việc cung cấp thông tin về lũ lụt và hạn hán, đảm bảo cộng đồng và chính quyền địa phương nhận được thông tin kịp thời để thực hiện các biện pháp giảm thiểu phù hợp.

Tháng 3/2020, Nhật Bản đã cấp khoản viện trợ 412 triệu Yên của Chính phủ Nhật Bản (tương đương 3,9 triệu USD) để giúp MRC triển khai các hoạt động theo dõi, giám sát và dự báo tình hình hạn hán và lũ lụt của sông Mekong, dự tính sử dụng trong 4 năm từ năm 2020-2023.

Theo MRC, Nhật Bản là một trong những đối tác phát triển truyền thống của MRC. Nước này đã đóng góp tổng cộng 21 triệu USD cho MRC kể từ năm 2001 để hỗ trợ quản lý thiên tai, thủy lợi, biến đổi khí hậu và điều tiết môi trường dọc sông Mekong.

Hình ảnh các đập trên sông Mêkong

Được coi là con sông dài thứ 12 trên thế giới, sông Mekong dài khoảng 4.350 km, bắt nguồn từ Cao nguyên Tây Tạng của Trung Quốc và chảy qua Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam trước khi đổ ra Biển Đông.

Theo MRC, sông Mekong và các phụ lưu đang cung cấp sinh kế, an ninh lương thực và hệ sinh thái phong phú cho  gần 70 triệu người sinh sống trong lưu vực sông Mekong.

Tuy nhiên, theo đuổi các mục tiêu kinh tế và địa chính trị, khoảng 28 đập thủy điện đã được chính phủ các quốc gia xây dựng trên dòng chính và phụ lưu sông Mekong, riêng Trung Quốc sở hữu đến 11 đập thủy điện ở thượng lưu.

Theo Reuters ngày 13/4/2020, ảnh hưởng của 11 con đập của Trung Quốc ở thượng nguồn sông Mekong từ lâu đã là vấn đề gây tranh cãi nhưng Trung Quốc chưa bao giờ công bố ghi chép chi tiết về lượng nước mà các con đập này giữ lại. Theo đánh giá của Eyes on Earth, trữ lượng các hồ chứa của Trung Quốc có thể hơn 47 tỷ m3.

Gần đây, MRC ngày 12/2 ra thông cáo cho biết mực nước sông Mekong đã giảm xuống mức “đáng lo ngại”. Việc suy giảm lượng nước được quy “do lượng mưa thấp hơn, dòng chảy thay đổi ở thượng nguồn, hoạt động thủy điện trên các nhánh sông Mekong và hạn chế dòng chảy từ đập thủy điện Cảnh Hồng”.

Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam (Việt Nam) ngày 25/2 cho biết Trung Quốc từng thông báo hạn chế dòng chảy từ đập Cảnh Hồng xuống mức 1.000 m³/s từ ngày 5-24/1 (mức trung bình khoảng 1.400 m³/s). Nhưng hiện đã ngày 25/2, nước xả ra từ đập thủy điện này vẫn duy trì ở mức 1.000 m³/s.

Theo dữ liệu của MRC, việc xả nước của đập Cảnh Hồng ngày 11/2 thậm chí xuống 775 m3/s, giảm gần 50% so với mức trung bình 1.400 m3/s hồi tháng 12/2020.(Trí Thức VN).

_______________

Mỹ liệt kê 3 trang mạng, 2 chợ lớn ở Việt Nam trong danh sách bán hàng giả, vi phạm bản quyền

Chợ Bến Thành ở Saigon và chợ Đồng Xuân ở Hà Nội bị Văn phòng Đại diện Thương mại (USTR) của Hoa Kỳ liệt kê trong danh sách bán hàng giả hoặc vi phạm bản quyền năm 2020.

Báo cáo 2020 được USTR công bố hôm 14 tháng 1, trong đó đánh giá các thị trường trên thế giới tham gia hoặc tạo điều kiện cho việc bán sản phẩm giả mạo hoặc vi phạm bản quyền ở mức đáng kể.

Cụ thể USTR nhận định, báo chí Nhà nước Việt Nam chỉ đưa tin về một cuộc thanh tra đột kích trong năm 2020 ở chợ Bến Thành. Trong đó cơ quan chức năng thu giữ 1.276 món đồ với tổng giá trị khoảng 5.000 Mỹ kim. Tuy nhiên, USTR cho rằng nỗ lực này không đủ và các người cung cấp hàng giả hoặc hàng vi phạm bản quyền vẫn không nản lòng.

Hàng nhái ở chợ Đồng Xuân tiếp tục là một vấn đề nghiêm trọng. Tuy nhiên nhà chức trách Mỹ  ghi nhận ít người dân địa phương mua sắm hàng giả mạo tại chợ này hơn trước do cuộc sống được cải thiện. 

Báo cáo 2020 lần đầu tiên đề cập đến vai trò của các thị trường trên mạng trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho việc nhập khẩu hàng giả và vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. USTR điểm tên ba trang mạng Việt Nam là shopee.vn, phimmoi và phimmoizz. USTR cáo buộc rằng shopee không có thủ tục điều tra với bên bán hàng thứ ba. 

Trang phimmoi cung cấp hàng nghìn phim vi phạm quyền sở hữu của chủ sở hữu Hoa Kỳ.  Theo các chủ sở hữu này, trang phimmoi.net đã bị nhà nước Việt Nam chặn trong năm 2020, nhưng sau đó các sản phẩm đã chuyển sang trang phimmoizz.net, và trang này vẫn là một trong những trang web phổ biến nhất tại Việt Nam (RFA)

_______________

Bắt thêm 2 tầu buôn lậu xăng giả ở Đồng Nai

Theo Báo Pháp Luật online, sáng ngày 26/02, Công an bắt giữ thêm hai tàu chở xăng dầu cùng các nghi can trong đường buôn xăng giả lớn nhất từ trước đến nay.

Nội vụ thuôc hai tàu luôn lậu xăng giả và ba bị can bị khởi tố trong chuyên án 920G, buôn lậu, sản xuất xăng giả quy mô rất lớn do Phan Thanh Hữu cầm đầu.

Hai tàu thủy bỏ chạy trong chuyên án buôn lậu xăng giả dùng kế ''ve sầu thoát xác'' - ảnh 1
Tàu Nhật Minh 07 và Tàu Nhật Minh 09 bị bắt ở Sóc Trăng

Cụ thể, hai tàu thủy bị bắt là Tàu Nhật Minh 07 và Tàu Nhật Minh 09, mỗi tàu có trọng tải 1.500 tấn. Hai tàu này được các nghi phạm sử dụng vào việc vận chuyển, bơm hút xăng lậu.

Trước đó đêm 6-2, thời điểm bị lực lượng công an vây ráp bắt giữ, những người trên hai tàu đã chống trả quyết liệt, đâm va vào tàu của lực lượng chức năng, rồi bỏ trốn khỏi hiện trường. Trên đường bỏ chạy, các nghi phạm trên hai tàu Nhật Minh 07 và Nhật Minh 09 đã thực hiện sơn sửa lại nhằm che mắt lực lượng chức năng.

Đến ngày 24-2, Công an tỉnh Đồng Nai đã truy tìm và thu giữ hai tàu trên tại cầu cảng sông Hậu, thuộc địa bàn ấp An Công, xã An Lạc Tây, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng.

Bên cạnh đó Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố thêm ba bị can về tội buôn lậu, gồm hai thủy thủ tàu Nhật Minh 07 và một thợ máy đang trông coi tàu Nhật Minh 09.

Như PLO đưa tin, đêm 6-2, Công an tỉnh Đồng Nai chủ trì phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự và các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an triển khai đồng loạt khám xét khẩn cấp các địa điểm kho chứa, cây xăng, trụ sở làm việc và nơi ở của các nghi can tại Đồng Nai, Cần Thơ, Vĩnh Long, Long An, Bà Rịa-Vũng Tàu, TP.HCM.

Đồng thời, công an bắt quả tang các nghi can khi đang vận chuyển, mua bán, sang mạn tàu để pha chế, bơm hút, vận chuyển xăng nhập lậu với số lượng lớn tại ụ nổi trên sông Hậu thuộc địa bàn xã Mỹ Hòa, huyện Bình Minh, Vĩnh Long.

Khi cảnh sát áp sát, các nghi can chống trả quyết liệt, liều lĩnh dùng tàu lớn lao thẳng vào tàu của lực lượng công an, bỏ chạy nhằm xóa bỏ hiện trường. Cảnh sát đã bao vây, khống chế toàn bộ các nghi can.

Vật chứng thu giữ là gần 2,7 triệu lít xăng giả, trên 100 tỉ đồng tiền mặt, gần 50 quyển sổ đỏ và hàng loạt tang vật liên quan.

Theo ước tính, hằng ngày đường dây này cung cấp trung bình trên 1 triệu lít xăng giả, kém chất lượng ra thị trường. Tính từ tháng 8-2020 đến nay, các nghi can đã cung cấp ra thị trường trên 200 triệu lít xăng giả, kém chất lượng.

Trong chuyên án này, đến nay công an đã bắt giữ 40 người và đang tiếp tục điều tra mở rộng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai đang tiếp tục mở rộng chuyên án, làm rõ những người liên quan và có hay không sự tiếp tay của cán bộ các cơ quan Nhà nước để xử lý nghiêm theo quy định.

______________

5 công ty xuất khẩu lao động bị phạt

Theo Báo Pháp Luật online, Thanh tra Bộ Lao Động -Thương Binh &Xã Hội (LĐ-TB&XH) vừa xử phạt ba công ty đưa lao động đi nước ngoài làm việc hàng chục triệu đồng. Các công ty này vi phạm liên quan đến việc đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Cụ thể Công ty Cổ phần Du lịch Hà Tây bị phạt 50 triệu đồng. Lý do công ty này không ghi rõ các chi phí người lao động đóng trong hợp đồng ký với người lao động theo quy định của pháp luật. Công ty này còn bị đình chỉ việc thực hiện hợp đồng cung ứng lao động hai tháng.

Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Bạch Đằng BIMEXCO bị xử phạt 15 triệu đồng. Lý do, công ty này không báo cáo định kỳ, đột xuất hoặc báo cáo không trung thực về hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo quy định của pháp luật.

Cục quản lý lao động ngoài nước cũng xử phạt Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Đào tạo và Phát triển nhân lực PITSCO, 20 triệu đồng. Lý do, công ty này không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ việc kiểm tra, cấp chứng chỉ cho người lao động sau khi tham gia khóa bồi dưỡng kiến thức cần thiết.

Ngoài ra, Bộ LĐ-TB&XH cũng thu hồi giấy phép hoạt động hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước của Tổng Công ty xây dựng nông nghiệp Việt Nam – CTCP, do công ty này không làm thủ tục đổi giấy phép.

Trước đó, Bộ LĐ-TB&XH cũng thu hồi giấy phép hoạt động hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài của Công ty cổ phần Liên kết nhân lực Việt Nhật.

Bài liên quan:
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 16/04/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 15/04/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 14/04/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 13/04/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 12/04/2021