Tin Thế Giới.

Miến Điện: 28/2, Ngày Đẫm Máu Nhất, Đại sứ Miến Tại LHQ Bị Sa Thải Sau Phát Biểu Trước Đại Hội Đồng

Văn phòng nhân quyền của Liên Hợp Quốc cho biết rằng cảnh sát Miến hôm 28/2 đã bắn vào người biểu tình, làm ít nhất 18 người chết. Đây là ngày đàn áp đẫm máu nhất kể từ khi đảo chính.

Lực lượng cảnh sát hùng hậu đã sớm đổ ra đường phố và nổ súng tại nhiều nơi ở thành phố lớn nhất nước này, Yangon, sau khi việc dùng lựu đạn gây choáng, hơi cay và bắn chỉ thiên không thể giải tán các đám đông. Các binh sĩ cũng được triển khai để tăng cường cho cảnh sát.

Các hình ảnh đăng trên truyền thông cho thấy người biểu tình đưa những người bị thương khỏi hiện trường, để lại những vết máu trên vỉa hè. Một bác sĩ không muốn nêu danh tính cho biết rằng một người đàn ông tử vong sau khi được đưa tới bệnh viện vì bị bắn vào ngực.

Văn phòng nhân quyền của Liên Hợp Quốc cho biết đã nhận được “thông tin đáng tin cậy” về việc lực lượng cảnh sát và quân đội “sử dụng vũ lực gây sát thương” làm “ít nhất 18 người chết và hơn 30 người bị thương”.

Miến Điện đã rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ khi quân đội đảo chính và bắt giữ lãnh đạo dân bầu Aung San Suu Kyi và phần lớn lãnh đạo đảng của bà vào ngày 1 tháng Hai, lấy lý do có gian lận trong cuộc bầu cử tháng 11 năm ngoái mà đảng của bà đã giành chiến thắng vang dội.

Cuộc đảo chính, vốn gây đình trệ các bước tiến tới nền dân chủ sau gần 50 phe quân nhân nắm quyền, đã dẫn tới việc hàng trăm nghìn người xuống đường phản đối và bị các nước phương Tây lên án.

Đại sứ Miến Điện Kyaw Moe Tun tại Liên Hiệp Quốc

Được biết trước đó 2 hôm, tại diễn đàn LHQ, đại sứ Miến Điện tại Liên Hiệp Quốc, Kyaw Moe Tun, đã gây kinh ngạc khi ông thẳng thừng lên án tập đoàn quân sự, yêu cầu chấm dứt ngay cuộc đảo chính và kết thúc bài phát biểu với ba ngón tay đưa lên, biểu tượng cho phong trào phản kháng ở Miến Điện.

Ông đã phát biểu ngay sau cuộc họp báo của của đặc sứ Liên Hiệp Quốc về Miến Điện. Vị đặc sứ này vừa tuyên bố là đã đến lúc gióng tiếng chuông báo động về những hành động vi hiến ở nước này.

Mở đầu bài phát biểu tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, rất xúc động, đại sứ Kyaw Moe Tun nhắc lại rằng ông đại diện cho chính phủ được bầu lên một cách dân chủ và đại diện cho đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ của bà Aung San Suu Kyi. Ông trích tuyên bố tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres rằng một cuộc đảo chính quân sự là không thể chấp nhận được trong thế giới hiện nay.

Rồi, trong suốt 12 phút, ông Kyaw Moe Tun lên án những áp lực và những tội ác của quân đội đối với thường dân và đặc biệt là đối với các sắc tộc thiểu số. Đại sứ Miến Điện nói thẳng đó là những tội ác chống nhân loại. Có những lúc giọng nói của ông khản đặc, nhất là khi ông yêu cầu cộng đồng quốc tế có một hành động mạnh hơn để tái lập nền dân chủ. Ông kết thúc bài phát biểu bằng ngôn ngữ của ông để ngỏ lời với người dân Miến Điện, với ba ngón tay giơ lên, biểu tượng của phong trào phản kháng trong nước.

Bài phát biểu đã nhận được tràng pháo tay và bà Linda Thomas-Greenfield, tân Đại Sứ của Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, là một trong số những người ca ngợi lời kêu gọi của ông là “can đảm”.

Đúng một ngày sau, Nhà cầm quyền quân sự Miến Điện họ đã thông báo sa thải đại sứ của nước này tại Liên Hiệp Quốc, đồng thời cho biết ông Kyaw Moe Tun đã “phản bội đất nước và lên tiếng cho một tổ chức không chính thức không đại diện cho đất nước và lạm dụng quyền lực và trách nhiệm của một đại sứ”.

______________

Dân Hồng Kông Biểu Tình Ủng Hộ 47 Nhà Dân Chủ Bị Truy Tố

Theo AFP, bất chấp các đe dọa, hàng trăm người dân Hồng Kông đã tập hợp trước một tòa án của đặc khu, giương cao các biểu ngữ ủng hộ các nhà đấu tranh dân chủ phải ra tòa hôm nay, 01/03/2021. Hoa Kỳ cũng lên tiếng yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho những người này.

Biểu tình trước một tòa án ở khu Cửu Long Tây (West Kowloon), Hồng Kông, ngày 01/03/2021, đòi trả tự do cho 47 nhà tranh đấu bị truy tố vì tội tổ chức "bầu cử sơ bộ" năm 2020.
Biểu tình trước một tòa án ở khu Cửu Long Tây (West Kowloon), Hồng Kông, ngày 01/03/2021, đòi trả tự do cho 47 nhà tranh đấu bị truy tố vì tội tổ chức “bầu cử sơ bộ” năm 2020. REUTERS – TYRONE SIU

“Trả tự do cho các tù nhân chính trị”, “Hồng Kông hãy đứng vững”, những người biểu tình hô vang các khẩu hiệu trên. Một số người giơ cao ba ngón tay, biểu tượng của làn sóng phản kháng tại nhiều nước châu Á như Thái Lan, Miến Điện hiện nay. Cách đó không xa là một nhóm nhỏ biểu tình ủng hộ chính quyền đặc khu, kêu gọi “trừng phạt nghiêm khắc những kẻ phản bội, áp dụng đạo luật an ninh và bỏ tù chúng”.

Hôm qua, cảnh sát Hồng Kông thông báo truy tố 47 nhà đấu tranh dân chủ với tội danh âm mưu lật đổ chế độ. Những người này bị cáo buộc tổ chức bầu cử sơ bộ bất hợp pháp hồi tháng 7/2020, quy tụ đến gần 600 ngàn người tham gia, nhằm chuẩn bị cho cuộc bầu cử lập pháp đặc khu, ban đầu dự tính diễn ra trong tháng 9/2020, nhưng cuối cùng bị chính quyền hoãn lại một năm, với lý do dịch bệnh.

Việc đối lập Hồng Kông tổ chức cuộc bầu cử sơ bộ này đã làm cho Bắc Kinh nổi đóa, xem đấy như là một hành động khiêu khích nghiêm trọng, một mưu toan nhằm làm tê liệt chính quyền đặc khu. Chính quyền Hoa Lục cũng từng cảnh báo rằng chiến dịch này có thể bị xem như là âm mưu lật đổ chế độ, căn cứ theo luật An ninh Quốc gia mới.

Đối với các nhà đấu tranh dân chủ, quan điểm bác bỏ bầu cử sơ bộ này của Bắc Kinh cho thấy là mọi hình thức đối lập chính trị kể từ lúc này bị coi là bất hợp pháp tại Hồng Kông.

AFP nhắc lại, lật đổ chế độ, cùng với ly khai, khủng bố và thông đồng với các thế lực bên ngoài là bốn tội danh được quy định trong luật An ninh Quốc gia hà khắc, mà Bắc Kinh áp đặt lên hòn đảo bán tự trị này hồi tháng 6/2020. Những ai vi phạm có nguy cơ lãnh những bản án nặng nề.

Hôm qua, ngoại trưởng Mỹ, Antony Blinken, trên mạng xã hội Twitter, đã mạnh mẽ lên án việc bắt giữ và kết tội các ứng viên ủng hộ dân chủ và yêu cầu phải trả tự do họ ngay tức khắc.

______________

Căng Thẳng Thương Mại Khiến Đầu Tư của TC Vào Úc Năm 2020 Giảm 61%

Theo bản tin do BBC loan tải, ngoài lý do đại dịch Covid, căng thẳng thương mại khiến đầu tư của Trung Cộng vào Úc giảm 61%, xuống thấp nhất từ sáu năm qua.

Số liệu của Đại học Quốc gia Úc (Australian National University’s Chinese Investment in Australia Database (CHIIA) ghi nhận đầu tư của Trung Quốc chỉ còn trên 780 triệu USD một chút, bằng 1 tỷ đô la Úc. Chỉ có 20 dự án đầu tư của Trung Cộng được đăng ký trong năm 2020, xuống thấp hơn nhiều con số 111 năm 2016 là năm đỉnh cao.

Đà tụt giảm của đầu tư Trung Cộng tiếp tục từ trước, giảm đi 47% từ 1,57 tỷ USD năm 2019.

Mỏ than đá tại Úc, khai thác và xuất cảng sang Trung Cộng

Bắc Kinh đã chính thức tuyên bố sẽ tiếp tục đánh vào hàng xuất khẩu của Úc bằng thuế quan cao. Trong biến cố gây chấn động giới làm ăn toàn cầu, rượu vang Úc bị Hoa Lục phạt bằng mức thuế 200%. Các nông phẩm khác cũng chịu thuế nhập vào Trung Cộng rất cao, và ngoài ra nhiều tàu chở than của Úc bị ách lại, gây ra báo động trong giới làm ăn với Hoa Lục, quốc gia nhận 40% xuất khẩu của Úc.

Cuối năm 2020, Úc nói sẽ dùng cơ chế của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) để thách thức mức thuế Trung Cộng áp lên hàng lúa mạch của nước này.

Đây là hành động mang tính ‘tự vệ’ về thương mại đầu tiên của Úc sau khi Bắc Kinh ra lệnh trừng phạt đối với một loạt hàng hóa trong năm 2020.

Bắc Kinh công khai nói sẽ phong tỏa hoặc áp thuế lên các mặt hàng sữa, thịt bò, rượu, lúa mạch sau căng thẳng chính trị với Canberra ngày càng trở nên tồi tệ.

Tất nhiên, Trung Cộng vẫn nhập hàng hóa bình thường từ Úc nếu họ cần, khiến quặng sắt được bán sang Hoa Lục với số lượng cao nhất vào tháng 12/2020.

Hồi tháng 5/2020, Úc đề nghị tiến hành một cuộc điều tra về nguyên nhân đại dịch Covid từ Vũ Hán, hoàn toàn độc lập với Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO). Đại sứ Trung Quốc tại Úc, ông Thành Cảnh Nghiệp tuyên bố hồi giữa 2020 rằng cuộc điều tra của Úc “chẳng khác gì một trò đùa”. Trước đó, vào tháng 4/2020, ông Thành Cảnh Nghiệp đe dọa nếu Úc tiếp tục muốn điều tra Covid, “nhân dân” Trung Hoa không xem Úc là bạn hàng tốt, không uống rượu vang Úc, không ăn thịt bò Úc, không du lịch nước Úc và không cho con cái đến Úc du học.

Chính phủ của thủ tướng Scott Morrison cũng nhiều lần ngăn các tiểu bang ký hợp đồng riêng với Trung Quốc, cho là có vấn đề an ninh. Úc ủng hộ các biện pháp bảo vệ an ninh nội địa, chống “xâm nhập” từ Trung Cộng.

Ngay từ năm 2019, tâm lý không ưa Trung Cộng đã có trong xã hội Úc.

Vào tháng 8/2019, bang New South Wales nói sẽ dừng chương trình dạy tiếng Trung được chính phủ Trung Cộng tài trợ kể từ tháng 12 tới đây trong 13 trường công ở bang này, theo thỏa thuận hợp tác với Viện Khổng Tử khi chương trình hết hạn.

_____________

FCCC: Bắc Kinh Lấy Cớ Viêm Phổi Vũ Hán Để Cản Trở Tác Nghiệp Của Truyền Thông Ngoại Quốc

Theo bản tin của RFI, Câu Lạc Bộ Thông Tín Viên Nước Ngoài ở Trung Cộng (FCCC), ngày 01/3/2021,đã đưa ra lời báo động: “Chế độ Bắc Kinh đã sử dụng các biện pháp phòng chống Covid-19, hù dọa và hạn chế visa, để giới hạn hoạt động của truyền thông nước ngoài trong năm 2020, kéo theo tình trạng quyền tự do báo chí bị tuột dốc nhanh chóng”.

Theo hãng tin Anh Reuters, trong bản báo cáo thường niên, dựa trên 150 câu trả lời cho một bản điều tra, gởi đến các phóng viên và các trưởng văn phòng đại diện báo chí nước ngoài tại Hoa Lục, Câu Lạc Bộ Thông Tín Viên Nước Ngoài (FCCC) cho biết là, trong 3 năm liên tiếp, điều kiện làm việc của các nhà báo không hề được cải thiện.

Bản báo cáo nêu bật: “Tất cả các phương tiện quyền lực của Nhà Nước – bao gồm cả các hệ thống giám sát vốn được dùng để hạn chế đà lây lan của virus corona – đều đã được sử dụng để sách nhiễu và đe dọa các phóng viên nước ngoài, đồng nghiệp Trung Cộng của họ và những người mà báo chí ngoại quốc tìm cách phỏng vấn”.

Cũng theo RFI, chính quyền Bắc Kinh viện cớ lo ngại cho sức khỏe cộng đồng để không cho các phóng viên tiếp cận các khu vực nhạy cảm và đe dọa họ bằng biện pháp kiểm dịch bắt buộc. Các hạn chế về thị thực cũng được sử dụng để gây áp lực trên việc đưa tin. Đã có ít nhất 13 phóng viên chỉ được giấy phép hoạt động báo chí có giá trị từ 6 tháng trở xuống. Các phóng viên nước ngoài thường trú tại Trung Cộng thường nhận được thị thực một năm và phải gia hạn hàng năm.

Theo FCCC, các nhà báo đưa tin từ Tân Cương, khu tự trị miền tây, nơi Trung Cộng bị cáo buộc vi phạm nhân quyền quy mô lớn, đã phải chịu những hành vi sách nhiễu nghiêm trọng. Vào tháng 9, Úc đã giúp hai phóng viên rời khỏi Hoa Lục, sau khi họ bị bộ An ninh Quốc gia Trung Cộng thẩm vấn. Năm ngoái, chính quyền Bắc Kinh đã bắt giữ Thành Lôi (Cheng Lei), một nữ công dân Australia làm việc cho truyền thông nhà nước Trung Cộng, và sau đó là Phạm Hà Tư (Haze Fan), một nữ công dân Trung Hoa làm việc cho Bloomberg News. Cả hai bị cho là gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia. Hai nhà báo nói trên hiện tại vẫn đang bị giam giữ.

Theo Câu Lạc Bộ Thông Tín Viên Nước Ngoài, các nhà báo cũng bị sử dụng như “con tốt” trong các tranh chấp ngoại giao của Trung Cộng: Bắc Kinh đã trục xuất hơn một chục nhà báo nước ngoài trong các tổ chức truyền thông của Mỹ vào năm 2020, trong bối cảnh hai bên ăn miếng trả miếng. Washington cũng cắt giảm số nhà báo được phép làm việc tại Hoa Kỳ tại bốn cơ sở truyền thông nhà nước lớn của Hoa Lục.

_____________

Trung Cộng Xâm Nhập Vào Các Trường Đại Học Pháp

Le Point tuần này có bài điều tra công phu dài năm trang báo, tiết lộ cung cách Trung Cộng xâm nhập vào các trường đại học Pháp. Các nhà Trung Hoa học gióng lên tiếng chuông báo động trước tình trạng Bắc Kinh và các Viện Khổng Tử làm áp lực đến cả ban giám hiệu nhà trường. RFI đưa tin.

Tuần báo bất bình nhận xét, giới chức Pháp không muốn đề cập đến ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc trong giới học thuật, trước nguồn lợi học phí từ 35.000 sinh viên Hoa lục. Bộ trưởng Giáo Dục Frédérique Vidal tháng 2/2019 đã sang Bắc Kinh ký một loạt thỏa thuận. Mười tám Viện Khổng Tử đã mở ra tại Pháp trong 15 năm qua, trong đó có 10 viện nằm trong các trường đại học.

Trong khi đó Hoa Kỳ đã xếp mạng lưới các Viện Khổng Tử vào diện “phái bộ ngoại giao”, để ngăn chận các hoạt động gây ảnh hưởng, và giới hạn số du học sinh từ Hoa lục.

Đại học Úc, đã đón tiếp 260.000 sinh viên Trung Cộng, thì bị chia rẽ giữa hai khuynh hướng thân và chống Bắc Kinh. Tại Brisbane tháng 7/2019, một nhóm sinh viên ủng hộ Hồng Kông đã bị tấn công bởi hàng trăm du học sinh Hoa lục và băng đảng lưu manh do lãnh sự quán Trung Cộng gởi đến. Sự kiện này và hàng loạt vụ khác khiến Canberra phải mở điều tra trong các trường đại học. Tại châu Âu, năm 2019 Bỉ trục xuất giám đốc một Viện Khổng Tử.

Nhưng ở Pháp, thậm chí không có cả tranh luận.

Các chuyên gia được Le Point phỏng vấn coi các Viện Khổng Tử là những “con ngựa thành Troie”. Nhà Tây Tạng học Françoise Robin của Viện Ngôn ngữ và Văn minh Phương Đông (INALCO) nói thẳng đó là “nhánh vũ trang tuyên truyền”. Bà cho biết : “Viện Khổng Tử cố xin vào INALCO, nhưng chúng tôi không cần đến, vì nhà trường đã giảng dạy tiếng Hoa từ 150 năm qua”.

Năm 2016, Françoise Robin mời Đạt Lai Lạt Ma đến dự một hội nghị, nhà trường liền nhận được công văn phản đối của đại sứ quán Trung Cộng. Họ còn đến tận trường đe dọa nhưng hiệu trưởng Manuelle Franck không bị lung lạc. Ngược lại, Science Po (đại học Khoa học Chính trị), có 22 đối tác tại Trung Cộng, đã nhường bước.

Đại học Strasbourg từ chối cho Viện Khổng Tử đóng trong trường, đòi hỏi phải là định chế độc lập. Đại học Lyon đóng cửa Viện Khổng Tử tại đây vì sau bốn năm tương đối được tự do, Hán Biện (Hanban, cơ quan trung ương quản lý các Viện Khổng Tử) bắt đầu kiểm duyệt chương trình.

Hôm 24/01/2019, khoa Trung Hoa của đại học Strasbourg tổ chức hội thảo về người Duy Ngô Nhĩ. Lãnh sự quán Trung Cộng đe dọa không được, đã gởi hai cán bộ tới tự giới thiệu là công dân bình thường để phá rối cuộc tranh luận. Trưởng khoa Thomas Boutonnet rất bực tức khi phát hiện họ để lại các brochure về “Những tiến bộ về nhân quyền ở Tân Cương” tại quầy tiếp tân, cứ như là tài liệu chính thức của hội thảo.

Tuần báo đặc biệt chú ý đến các hoạt động của nhân vật tên là Christian Mestre, trưởng khoa danh dự về Luật ở đại học Strasbourg. Tháng 9/2019 tại Urumqi, thủ phủ Tân Cương, khi tham dự một cuộc “hội thảo quốc tế về chống khủng bố” do Trung Cộng tổ chức, đã khẳng định người Duy Ngô Nhĩ không phải bị cầm tù mà đang được đào tạo, “hy vọng Pháp và châu Âu sẽ học tập theo”. Bị chất vấn, ông ta nói rằng các phát biểu đã bị Global Times bóp méo.

Le Point tiết lộ năm 2015 lãnh sự Trung Cộng từng nhiệt liệt cảm ơn bà Fei Jin Mestre vì những đóng góp của bà. Người vợ Trung Cộng trước đây là học trò của ông Christian Mestre, đã tổ chức các sự kiện để tuyên truyền rằng “Tây Tạng không hề bị xâm lược, mà sự can thiệp của Trung Cộng là do người Tây Tạng yêu cầu.

Lại càng đáng phẫn nộ khi mới đây ông Christian Mestre trở thành “người phụ trách đạo đức nghề nghiệp của khu vực hợp tác liên vùng Strasbourg”. Một vị trí quan trọng để xử trí những xung đột lợi ích, trong bối cảnh Alsace sẽ có một nhà máy Huawei và đang tranh luận về 5G. Một đồng nghiệp của ông sững sờ: “Đó là giao chuồng cừu cho chó sói”.

Theo bản tin AFP ngày 26/02/2021, sau tiết lộ của Le Point, ông Christian Mestre đã từ chức.

______________

Hoa Kỳ Chuẩn Bị Tiêm Vắc-xin COVID-19 Một Liều Của Johnson & Johnson

Theo bản tin của VOA, thuốc chủng COVID-19 mới vừa được phê duyệt của Johnson & Johnson đã bắt đầu được vận chuyển và sẽ được tiêm cho người Mỹ trong vòng 24 đến 48 giờ tới, Reuters dẫn lời giám đốc điều hành hàng đầu của công ty này cho biết hôm 1/3, bổ sung thêm loại vắc-xin thứ ba ở Hoa Kỳ.

Hãng sản xuất thuốc có kế hoạch cung cấp 4 triệu liều vắc-xin trong tuần này, 20 triệu liều vào cuối tháng 3 và 100 triệu liều vào tháng 6, Giám đốc điều hành J&J, Alex Gorsky, cho biết trong các cuộc phỏng vấn với NBC News và CNBC.

Vắc xin COVID-19 của Johnson & Johnson bổ sung thêm loại vắc-xin thứ ba được cấp phép sử dụng ở Hoa Kỳ.

“Trong vòng 24 đến 28 giờ tới, người Mỹ sẽ bắt đầu nhận những mũi tiêm đầu tiên. Chúng đang được vận chuyển đi trong lúc chúng ta nói chuyện”, ông nói với NBC News. Vắc-xin của J&J chỉ cần tiêm một mũi, trong khi các loại vắc-xin được cấp phép khác yêu cầu phải tiêm hai mũi. “Chúng ta tiêm phòng cho mọi người càng nhanh thì cơ hội mắc các đột biến và biến thể càng thấp”, ông Gorsky nói trong một cuộc phỏng vấn với CNBC.

Virus corona có mặt trên toàn cầu hơn một năm và trong những tháng gần đây, các biến thể virus mới đã phát sinh. Vắc-xin của J&J và các loại khác có vẻ kém hiệu quả hơn đối với các biến thể này. Các quan chức y tế công cộng cho biết nỗ lực tiêm chủng toàn cầu có thể giúp ngăn chặn các biến thể này phát triển.

Ông Gorsky nói J&J tự tin rằng vắc-xin của họ sẽ có “phản ứng mạnh mẽ” chống lại các biến thể mới xuất hiện này, dựa trên thử nghiệm lâm sàng ở các quốc gia, bao gồm Nam Phi và Brazil, nơi các biến thể đáng lo ngại đang lưu hành.

Công ty này cũng đang phát triển một phiên bản vắc-xin để nhắm đến biến thể đầu tiên được tìm thấy ở Nam Phi và sẵn sàng bắt đầu các thử nghiệm giai đoạn cuối vào mùa hè này.

Pfizer cùng với đối tác Đức BioNTech và hãng Moderna đã có vắc-xin hai liều được FDA cấp phép trước đó.

Cổ phiếu của J&J đã tăng gần 2% trong giao dịch tiền thị trường sau khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vắc-xin của hãng này vào thứ Bảy.

Tập đoàn McKesson hôm 1/3 cho biết họ đã bắt đầu phân phối vắc-xin.

______________

Hoa Kỳ Bày Tỏ Thiện Chí Và Để Ngỏ Khả Năng Đàm Phán Nguyên Tử Với Iran Sau Khi Bị Iran Từ Chối

Chính quyền Biden hôm 28/2 cho biết vẫn mở cửa đàm phán với Iran về thỏa thuận hạt nhân năm 2015, bất chấp việc Tehran từ chối lời mời của EU tham gia cuộc họp với Mỹ và các bên khác trong thỏa thuận, theo AP.

Một quan chức cấp cao ẩn danh của chính quyền nói Hoa Kỳ “thất vọng” về sự từ chối này nhưng linh hoạt về thời gian và hình thức của các cuộc đàm phán, đồng thời xem quyết định của Iran từ chối lời mời của châu Âu như một phần của tiến trình ngoại giao. Quan chức này cho biết Hoa Kỳ sẽ tham vấn với các bên tham gia khác là Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức, Nga và Liên minh châu Âu trong thời gian tới.

Trước đó trong ngày 28/2, Iran từ chối đề nghị đàm phán với lý do “thời điểm chưa chín muồi” cho cuộc gặp mà Mỹ sẽ tham gia với tư cách quan sát viên.

Iran từng kiên quyết yêu cầu Hoa Kỳ phải dỡ bỏ hoặc giảm bớt các lệnh trừng phạt do chính quyền Trump áp đặt lên nước này trong “chiến dịch gây áp lực tối đa” trước khi ngồi xuống bàn đàm phán với Hoa Kỳ.

Tổng thống Joe Biden nhiều lần nói rằng Hoa Kỳ sẽ quay trở lại thỏa thuận mà người tiền nhiệm của ông, Donald Trump, đã rút khỏi vào năm 2018, chỉ sau khi Iran khôi phục lại việc tuân thủ đầy đủ hiệp định.

Đầu tháng 2, chính quyền Biden thông báo chấp nhận lời mời của EU tham gia một cuộc họp của các bên tham gia thỏa thuận, đồng thời hủy bỏ quyết định của ông Trump từ Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc rằng Iran vi phạm đáng kể thỏa thuận, khiến tất cả các lệnh trừng phạt của LHQ khôi phục.

Các quan chức chính quyền Biden cho biết việc rút lại quyết định trên nhằm thể hiện thiện chí với các đối tác, đồng thời giảm bớt các hạn chế nghiêm trọng đối với việc di chuyển của các nhà ngoại giao Iran được cử đến LHQ.

Riêng hôm 28/2, Bộ Ngoại giao Mỹ lên án cuộc tấn công vào cuối tuần của phiến quân Yemen do Iran hậu thuẫn nhằm vào Ả Rập Xê-út, nói rằng nó làm hỏng triển vọng hòa bình. Cùng với những quyết định đối với Iran trên mặt trận hạt nhân, chính quyền Biden cũng đã đảo ngược một số hành động cuối cùng của chính quyền Trump chống lại phe nổi dậy do Iran hậu thuẫn ở Yemen.

Ngoại trưởng Antony Blinken hủy bỏ chỉ định của người tiền nhiệm rằng phiến quân Houthi là “tổ chức khủng bố nước ngoài”, một chỉ định mà LHQ và các nhóm cứu trợ cho rằng sẽ khiến tình hình nhân đạo vốn đã thảm khốc ở Yemen thậm chí còn tồi tệ hơn. Ngoài ra, chính quyền Biden quyết định ngừng mọi hỗ trợ tấn công cho Ả Rập Xê-út cho chiến dịch quân sự chống lại người Houthis ở Yemen.

______________________________________________________________________________________________

Tin Việt Nam.

Trung cộng tập trận suốt Tháng Ba ở Biển Đông

Tình hình Biển Đông vẫn có những dấu hiệu gia tăng căng thẳng. Trung cộng loan báo tập trận suốt Tháng Ba khi Mỹ và đồng minh tăng áp lực.

Hôm Chủ Nhật 28 Tháng Hai, tờ Hoàn Cầu Thời Báo ở Bắc Kinh lập lại lời loan báo của Cục Hải Sự Trung cộng nói quân đội nước này mở cuộc tập trận kéo dài suốt Tháng Ba 2021 ở Biển Đông vào lúc “quân đội Mỹ thường xuyên đưa máy bay trinh sát và chiến hạm đến khu vực trong khi một nhóm chiến hạm của Pháp cũng trên đường tới.”

Oanh tạc cơ H-6J của TC

Từ đầu năm đến nay, Trung cộng đã liên tiếp mở các cuộc tập trận phối hợp cả không quân và hải quân ở Biển Đông. Bên cạnh đó là những chuyến bay của các máy bay ném bom tầm xa từ Hoa Lục tới Biển Đông thực tập bắn hỏa tiễn chống hạm, hiển nhiên đe dọa sự hiện diện của hải quan Mỹ, thách đố chủ quyền ngang ngược của Bắc Kinh có được nhờ ăn cướp.

Tờ Hoàn Cầu thời báo nhìn nhận khu vực Biển Đông vẫn là điểm nóng của nguy cơ chiến tranh vì “chính phủ mới của Mỹ dự trù tiếp tục áp lực Trung cộng cả về quân sự lẫn chính trị”.

Cuộc tập trận dự trù kéo dài cả Tháng Ba, dài nhất từ trước đến nay của Bắc Kinh ở Biển Đông, tập trung tại khu vực bán đảo Lôi Châu, cực nam của Hoa Lục, tỉnh Quảng Đông, đối diện với miền Bắc Việt Nam. Không có chi tiết nào được công bố về cuộc tập trận, ngoài chuyện cấm các loại tàu bè qua lại.

Trong năm 2020, quân đội Trung cộng đã mở ít nhất 20 cuộc tập trận ở Biển Đông, trong đó có 9 lần ở vịnh Bắc Bộ và 5 lần tại quần đảo Hoàng Sa mà Việt Nam vẫn tuyên bố chủ quyền dù đang bị Trung cộng chiếm giữ.

Mới tuần qua, tin quân sự qua đài truyền hình CCTV của Trung cộng nói ít nhất 10 máy bay ném bom loại H-6J thuộc Quân khu phía nam mở các cuộc tập trận đánh biển để “chứng tỏ Trung cộng có nhiều hơn là các hỏa tiễn tầm xa chống hạm để ngăn chặn các chiến hạm địch”. Họ ám chỉ đến các hỏa tiễn tầm xa Đông Phong (DF-21 và DF-26) bắn từ Hoa Lục, tầm bắn lên tới 4,000km.

Nguồn tin trên thuật tin tức từ tổ chức theo dõi thời sự Biển Đông tại Bắc Kinh SCSPI (South China Sea Strategic Situation Probing Initiative) nói nhiều loại máy bay trinh sát của Mỹ, gồm cả máy bay không người lái MQ-4C và máy bay trinh sát EP-3E , máy bay RC-135U thấy liên tiếp bay trên Biển Đông các ngày Thứ Tư, Thứ Năm và Thứ Bảy tuần qua.

Đồng thời, tàu khảo sát đại dương USNS Impeccable cũng quanh quẩn ở khu vực phía nam quần đảo Hoàng Sa hôm Thứ Sáu. Tàu này, giới chuyên gia quân sự Trung cộng tin là nó ‘thu thập tin tức tình báo về quân đội Trung cộng và dữ kiện thủy văn ở khu vực bên cạnh việc nghe lén truyền tin, đặt máy dò tìm tàu ngầm để theo dõi hoạt động của tàu ngầm Trung cộng”.

Ngày 19 Tháng Hai, Bộ ngoại giao Mỹ cảnh cáo Bắc Kinh phải kềm chế trên Biển Đông sau khi Trung cộng đưa ra luật cho phép tàu hải cảnh của họ bắn tàu nước ngoài. Hai ngày trước đó, khu trục hạm trang bị tên lửa USS Russell đi vào bên trong phạm vi 12 hải lý của một đảo nhân tạo Trung cộng bồi đắp thành căn cứ quân sự khổng lồ ở Trường Sa.

Ngày 5 Tháng Hai, khu trục hạm USS John McCain đi vào bên trong phạm vi 12 hải lý của một đảo tại quần đảo Hoàng Sa, thách đó tuyên bố chủ quyền ngang ngược của Bắc Kinh. Sau đó, ngày 9 Tháng Hai, hai nhóm mẫu hạm USS Nimitz và USS Roosevelt đã tập trận trên Biển Đông làm Bắc Kinh tức tối.

Bộ ngoại giao Trung cộng đả kích Mỹ “khoe cơ bắp” và “không có lợi cho hòa bình và ổn định khu vực” dù chính họ cũng liên tiếp tập trận. Nay thì họ loan báo tập trận suốt Tháng Ba, coi như chuyện bình thường để “gia tăng khả năng sẵn sàng chiến đấu”. 

_______________

Tháng 03 & 04 Đồng bằng sông Cửu Long sẽ ngập mặn lớn

Báo Nhà nước Việt Nam đưa tin ngày 1/3 : Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) có độ mặn được dự báo cao nhất trong năm sẽ xuất hiện vào đợt triều cường tháng 3 và đầu tháng 4 tới ở mức tương đương năm 2016.

Nhằm tránh thiệt hại hạn mặn gây nên cho nông nghiệp, người dân ĐBSCL đã trữ nước ngọt, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi. Trong đó, sầu riêng được nói là loại cây ăn trái bị ảnh hưởng bởi hạn mặn nhiều nhất.

Ruộng lúa bị ngập mặn

Phía cơ quan nộng nghiệp cũng đưa ra các khuyến cáo cần làm ngay để hạn chế ảnh hưởng do hạn và mặn như tăng cường tích trữ nguồn nước ngọt bằng cách xây dựng các hồ chứa rải rác nhiều nơi.

Đối với vùng giữa của đồng bằng, cần nâng cấp hệ thống thủy lợi, chủ động nguồn nước cho từng vùng ngọt, lợ và tăng cường khả năng cấp nước ngọt, trữ nước tại chỗ đối với những vùng ven biển…

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vào hạ tuần tháng 2 cũng cho biết tình hình xâm nhập mặn tại ĐBSCL đang cao hơn trung bình nhiều năm từ 6-13km.

Theo dự báo, phạm vi xâm nhập mặn ở mức 4g/l, sâu nhất mùa khô năm 2021 tại các cửa sông Cửu Long khoảng 50-75 km, trên các sông Vàm Cỏ từ 85-95 km, sông Cái Lớn từ 45-55 km.

Ông Trần Bá Hoằng, Viện trưởng Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam cũng dự đoán hạn, mặn năm nay tương đương năm 2016, thấp hơn năm 2020

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê Việt Nam năm 2019, Đồng bằng sông Cửu Long là đồng bằng có tổng diện tích 13 tỉnh, thành phố, lớn nhất Việt Nam (40.548,2 km²) và có tổng dân số toàn vùng là 17.273.630 người. (Tổng hợp)

______________

Nông dân kêu cứu khắp nơi vì ‘ngăn sông, cấm chợ’ chống dịch

Nông dân tại nhiều địa phương trên cả nước kêu cứu vì nông sản không bán được, hậu quả từ cách đối phó với dịch Covid-19 của nhà cầm quyền.

Hôm Chủ Nhật 28 Tháng Hai, tờ Thanh Niên cho hay “thị xã Đông Triều là vựa nông sản lớn nhất tỉnh Quảng Ninh, nhưng từ khi dịch Covid-19 bùng phát, việc thông thương hàng hóa gặp nhiều khó khăn.” Nhà cầm quyền địa phương đặt ra những quy định chống dịch, gây khó khăn cho các xe tải từ các tỉnh khác tới thu mua, đem đi phân phối.

“…nhiều doanh nghiệp, hộ sản xuất nông sản tại thị xã Đông Triều đang loay hoay như “gà mắc tóc” vì không biết làm thế nào vận chuyển hàng ra khỏi địa bàn; hay ra đồng, đến khu chăn nuôi để chăm sóc vật nuôi, nhất là trong bối cảnh nhiều xã, phường của thị xã Đông Triều thực hiện phong tỏa, giãn cách xã hội để phòng dịch Covid-19” tờ Thanh Niên viết.

Trên bờ đã vậy, ngư dân dưới nước của tỉnh Quảng Ninh cũng không thoát. “… Gần một tháng qua, toàn bộ đảo Cái Bầu với 7 xã, thị trấn bị phong tỏa, càng khiến việc thông thương gặp nhiều khó khăn. Chưa kể, theo quy định thì xe của huyện chở hàng tiêu thụ đến chốt kiểm soát xong phải chuyển tải sang phương tiện khác, làm tăng thêm chi phí. Ước tính, tại huyện Vân Đồn còn khoảng vài chục tấn cá song, 40 tấn hàu… cùng hàng trăm tấn nhuyễn thể, hải sản khác đang nằm dưới biển sâu, chưa tiêu thụ được.”

Không riêng gì tỉnh Quảng Ninh, mấy ngày trước, người ta thấy nông dân tỉnh Hải Dương đã phải nhổ bỏ hoặc bán rẻ như cho các loại rau, củ để vớt vát phần nào số tiền đổ vào canh tác.

VNExpress đưa tin ngay tại thủ đô Hà Nội, nông dân huyện ngoại thành Mê Linh “nhổ bỏ”, “vất đầy đường” hoặc bỏ mặc không săn sóc trên cánh đồng từ rau củ đến cà chua vì “đến kỳ thu hoạch” mà không bán được.

Hôm Thứ Bảy 27 Tháng Hai, tờ Thanh Niên cho hay nông dân nhiều nơi khác cũng kêu cứu thê thảm không kém.

“Ngày 23 Tháng Hai, Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Đạ K’Nàng (Lâm Đồng) gửi đến các cơ quan, đoàn thể thư xin được hỗ trợ “giải cứu” hàng tấn nông sản tại địa phương do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, không tiêu thụ được. Trong thư của HTX này ghi: Các nguồn tiêu thụ chính như chợ đầu mối đều tạm dừng nhập hàng trong khi lượng nông sản hiện tại của HTX sản xuất khoảng 1,000 tấn rau củ quả các loại, đặc biệt trong đó có khoảng 300 tấn bắp cải, cải thảo cần giải cứu. Các mặt hàng nông sản cần được giải cứu lần này chủ yếu rau xà lách, cà chua, bắp cải, dưa leo, cải thảo…” Tờ thanh Niên tường thuật.

Trước các tin tức kiểu “ngăn sông cấm chợ” để chống đại dịch Covid-19 gây thiệt hại sản xuất kinh tế, hôm 24 Tháng Hai, người ta thấy nhà cầm quyền trung ương thúc “các Bộ Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải, các bộ, cơ quan, địa phương liên quan sớm có hướng dẫn, hỗ trợ, có giải pháp giúp hàng hoá thuận lợi lưu thông, xuất khẩu, tiêu thụ”, nhất là “nhóm hàng nguyên vật liệu phục vụ sản xuất và nông sản tại địa phương có dịch Covid-19”.

Trước đó, ngay từ đầu Tháng Hai, người ta đã thấy ông Mai Tiến Dũng, bộ trưởng, chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, họp báo ngày 2 Tháng Hai cả quyết “dứt khoát không ngăn sông cấm chợ” vì “cả nước vẫn phải thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống tốt hiệu quả dịch bệnh nhưng vẫn phải thúc đẩy phát triển, khôi phục sản xuất, phát triển xã hội”.

Dù vậy, một tháng sau cuộc họp báo của ông Dũng, nông dân vẫn phải kêu cứu, nông sản vẫn phải vất bỏ.

_____________

Xí nghiệp nội đóng cửa, xí nghiệp ngoại giúp CSVN ‘xuất siêu’

Trong khi đám xí nghiệp nội địa gia tăng đóng cửa, giới ngoại quốc đầu tư sản xuất tại Việt Nam gia tăng xuất cảng, giúp CSVN thặng dư mậu dịch.

Báo chí trong nước đưa ra bức tranh kinh tế hai tháng đầu năm 2021, chỗ ảm đạm thuộc về đám doanh nghiệp nội trong khi giới ngoại quốc đầu tư tại Việt Nam lại gia tăng xuất cảng. Nhờ vậy mà chế độ Hà Nội có thành tích thặng dư mậu dịch để khoe.

Tờ Thời báo Kinh tế Sài Gòn (TBKTSG) hôm Thứ Sáu tuần qua dựa theo thông tin của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nói “Trong Tháng Hai đầu năm nay, nền kinh tế Việt Nam có thêm đến khoảng 7,700 doanh nghiệp đóng cửa, nâng số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường trong 2 tháng đầu năm lên đến 33,611 doanh nghiệp, tăng 18.6% so với cùng kỳ năm ngoái.”

Con số các doanh nghiệp “rời bỏ thị trường” vừa kể cao gần gấp đôi con số “15,480 doanh nghiệp thành lập mới trong cùng thời gian 2 tháng đầu năm nay”. Tờ TBKTSG nói rằng “Tình trạng doanh nghiệp hoạt động khó khăn phải tạm rời thị trường hoặc đóng cửa dài hạn,… sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế, xã hội và nhất là người lao động mất việc làm”.

Trong khi đó, theo bản báo cáo của Tổng cục Thống kê CSVN đưa hôm Chủ Nhật 28 Tháng Hai, gộp chung hai tháng đầu năm 2021, “ kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước tính đạt 48.55 tỷ USD, tăng 23.2% so với cùng kỳ năm trước, trong đó khu vực kinh tế trong nước đạt 11.48 tỷ USD, tăng 4.4%, chiếm 23.6% tổng kim ngạch xuất khẩu; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) đạt 37.07 tỷ USD, tăng 30.5%, chiếm 76.4%. Trong 2 tháng có 9 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, chiếm 73.8% tổng kim ngạch xuất khẩu.”

Những con số thống kê vừa kể cho người ta thấy nền kinh tế, thương mại của CSVN phụ thuộc rất lớn vào hoạt động của các hãng xưởng ngoại quốc đầu tư sản xuất tại Việt Nam. Người ta từng ví von khi đại gia “Samsung hắt hơi sổ mũi” thì nền kinh tế CSVN khốn đốn ngay.

“Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam trong 2 tháng đầu năm nay với kim ngạch đạt 14.2 tỷ USD, tăng 38.2% so với cùng kỳ năm trước. Tiếp đến là Trung Quốc đạt 8.5 tỷ USD, tăng 54.3%. Thị trường EU đạt 6.3 tỷ USD, tăng 22.7%. Thị trường ASEAN đạt 4.2 tỷ USD, tăng 6.2%. Hàn Quốc đạt 3.4 tỷ USD, tăng 16.8%. Nhật Bản đạt 3.2 tỷ USD, tăng 3%” bản báo cáo của Tổng cục Thống kê CSVN viết.

Giữa Tháng Hai, một tổ chức có tên Trung Tâm Nghiên Cứu Kinh Tế và Chính Sách (VEPR) thuộc Trường đại học quốc gia Hà Nội mới đây công bố báo cáo kinh tế vĩ mô năm 2020 và triển vọng năm 2021. Trong đó họ dự báo tăng trưởng kinh tế CSVN năm 2021 có thể còn tệ hơn năm ngoái nếu chế độ Hà Nội không đối phó nổi với đại dịch Covid-19

Nhưng một tổ chức nghiên cứu khác về nghiên cứu kinh tế vĩ mô ASEAN + 3 (AMRO) lại cho rằng tăng trưởng GDP của Việt Nam dự trù sẽ phục hồi ở mức 7% vào năm 2021, “nhờ sức cầu bên ngoài khôi phục, nền kinh tế trong nước có khả năng phục hồi và năng lực sản xuất tăng lên”.

Bài liên quan:
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 16/04/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 15/04/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 14/04/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 13/04/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 12/04/2021