Tin Thế Giới.

Hoa Kỳ, Nhật Bản và Indonesia Gia Tăng Áp Lực Đối Với Trung Cộng Tại Biển Đông

Ba nước Hoa Kỳ, Nhật Bản và Indonesia gia tăng áp lực đối với Trung Quốc tại Biển Đông trước những hoạt động của Bắc Kinh tiếp sau vụ đá Ba Đầu.

Từ ngày 7/3, Trung Quốc đã điều hơn 200 tàu cá đến đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa và ở lại khu vực đá Ba Đầu từ đó đến nay.

Sau Ba Đầu, Trung Quốc tuyên bố tập trận gần quần đảo Hoàng Sa
Hình vệ tinh của Maxar cho thấy tàu dân quân biển của Trung Quốc ở đá Ba Đầu (Trường Sa) hôm 23/3/2021

Mạng báo South China Morning Post vào ngày 29 tháng 3 dẫn một đoạn Tweet trên tài khoản của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken nói rằng: ‘Hoa Kỳ sát cánh với đồng minh của chúng tôi, Philippines, đối mặt với lực lượng gọi là dân quân trên biển của Trung Quốc tập trung tại Đá Ba Đầu ở Trường Sa. Chúng tôi luôn sát cánh với các đồng minh và bảo vệ trật tự quốc tế dựa trên luật pháp’.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng hai nước Nhật Bản và Indonesia tại cuộc họp vào chủ nhật, ngày 28 tháng 3, cũng đồng ý đưa ra thông điệp là cả Tokyo và Jakarta mạnh mẽ phản đối bất kỳ hoạt động của Bắc Kinh có thể làm leo thang căng thẳng tại Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, Nobuo Kishi, cho biết, trước tình hình đó, một trong những biện pháp của Tokyo là có thể tăng cường hợp tác quốc phòng và thực hiện một cuộc tập trận chung tại Biển Đông.

Tối ngày 27 tháng 3, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana ra tuyên bố sẽ cho điều thêm máy bay quân sự làm nhiệm vụ giám sát hằng ngày đối với số tàu đông đảo của Trung Quốc đang có mặt quanh đá Ba Đầu.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines cũng lặp lại kêu gọi Trung Quốc phải rút hết các tàu ra khỏi khu vực đá Ba Đầu. Ngoài ra ông Delfin Lorenzana còn khẳng định sẽ cho tăng cường hải quân tại Biển Đông để tuần tra và bảo vệ ngư dân Philippines.

Bất chấp mọi phản đối của các quốc gia trong khu vực, Trung Cộng tiếp tục gia tăng căng thẳng bằng hành động tập trận. Cơ quan An toàn Hàng hải Trung Cộng hôm 26/3 thông báo quân đội nước này sẽ tiến hành tập trận từ ngày 29 đến 30/3 ở khu vực giữa tỉnh Hải Nam và quần đảo Hoàng Sa ngoài Biển Đông, đồng thời yêu cầu các tàu thuyền không đi vào khu vực này trong giai đoạn tập trận.

______________

Philippines Cho Phi Cơ Quân Sự Theo Dõi Tàu TC Ở Đá Ba Đầu, Trường Sa  

Quân đội Philippines đang đưa phi cơ quân sự hạng nhẹ ra bay phía trên hàng trăm chiếc tàu Trung Cộng ở vùng biển có tranh chấp tại Biển Đông, Bộ trưởng Quốc phòng nước này nói.

Trong một thông báo được hãng tin Anh Reuters trích dẫn, bộ trưởng Delfin Lorenzana nói rõ là phi cơ quân sự của Philippines đã được phái đến khu vực hàng ngày để theo dõi tình hình, đồng thời cho biết thêm là Quân Đội Philippines sẽ tăng cường sự hiện diện của Hải Quân trên Biển Đông để tiến hành những cuộc “tuần tra bảo vệ chủ quyền” và bảo vệ ngư dân Philippines.

Hoa Kỳ, Nhật Bản và Indonesia tăng áp lực đối với Trung Quốc tại Biển Đông
Tàu cá dân quân biển của TC, neo sát với nhau tại đá Ba Đầu, quần đảo Trường Sa hôm 23/3/2021. Ảnh vệ tinh.

Ông Delfin Lorenzana khẳng định: “Các phương tiện trên không và trên biển đã sẵn sàng để bảo vệ chủ quyền và quyền chủ quyền của chúng ta”. Ông đã nhắc lại yêu cầu đòi Trung Cộng cho rút đội tàu của họ ra khỏi khu vực ngay lập tức, Reuters đưa tin.

Trong những ngày qua, hơn 200 chiếc tàu Trung Cộng đã “tràn vào” khu vực Đá Ba Đầu (tên quốc tế là Julian Felipe, hay còn gọi là Whitson Reef, Whitsum Reef, hoặc Julian Felipe Reef, còn Trung Cộng gọi là Ngưu Ách Tiêu), nằm trong phạm vi 200 hải lý đặc quyền kinh tế (EEZ) của Philippines.

Manila tin rằng những chiếc tàu này do lực lượng dân quân biển bí mật Trung Cộng điều hành.

Hiện có những lo sợ rằng sự xâm nhập ồ ạt này của Trung Quốc vào Đá Ba Đầu có thể dẫn tới việc xây dựng một đảo nhân tạo mới.

Trong thông cáo ra cuối ngày hôm thứ Bảy, ông Lorenzana nói rằng phi cơ quân sự Philippines đã được gửi ra hàng ngày để theo dõi tình hình.

Ông Lorenzana nói quân đội cũng sẽ tăng sự hiện diện của lực lượng hải quân tại Biển Đông để thực hiện việc “tuần tra bảo vệ chủ quyền” và bảo vệ các ngư dân Philippines.

Đại sứ quán Trung Cộng tại Manila chưa ra phản hồi, Reuters tường thuật, nhưng nói các tàu ở Đá Ba Đầu là tàu cá vào trú ẩn để tránh biển động và không có lực lượng dân quân nào trên đó.

“Trung Cộng đang chơi đòn cân não đối với chúng ta,” Thượng nghị sĩ Risa Hontiveros nói hôm thứ Tư. “Họ đang làm cho mọi thứ giống như thể chúng tôi bị ảo giác. Chúng tôi quá mệt mỏi với những nỗ lực của họ trong việc bóp méo sự thật để trục lợi. Trung Cộng đã đánh cắp của chúng tôi, và nay thì nói lời dối trá với chúng tôi,” trang tin news.com.au của Úc dẫn lời bà.

Philippines nói các tàu này, vỏ tàu sơ màu xanh, trắng còn mới tinh, neo đậu tại vị trí chiến lược của bãi đá trong hàng tuần, và không hề đánh bắt cá trong lúc thời tiết rất tốt.

Úc, Hoa Kỳ và Nhật Bản đã lên tiếng phản đối việc vùng EEZ của Philippines bị xâm phạm.

Biển Đông, nơi có tuyến giao thương đường biển tấp nập với ít nhất 3,4 nghìn tỷ đô la qua lại mỗi năm, là vùng biển có tranh chấp lãnh thổ giữa Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan, Trung Quốc và Việt Nam.

Được biết, ngày 25/03 vừa qua, tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã gặp đại sứ Trung Cộng tại Manila về vấn đề này. Theo phát ngôn viên phủ tổng thống Philippines, ông Duterte đã cam kết bảo vệ chủ quyền trên biển của Philippines, đồng thời nhắc lại chiến thắng của Manila trước Bắc Kinh trong vụ kiện Biển Đông năm 2016 trước Toà Trọng Tài Thường Trực La Haye.

______________

Trung Cộng: Tố Cáo Liên Âu, Anh, Mỹ Và Canada Gây Ra Tình Trạng Bất Ổn, Trả Đũa Phương Tây Bằng Kiểm Duyệt Và Tẩy Chay Thương Mại

Theo RFI, trong một cuộc họp báo vào hôm nay, 29/03/2021, chính quyền vùng Tân Cương đã tố cáo Hoa Kỳ, Anh Quốc, Liên Hiệp Châu Âu và Canada là đã can dự vào những hoạt động “thao túng chính trị” để gây bất ổn cho Trung Cộng.

Theo hãng tin Anh Reuters, ông Xu Guixiang, một phát ngôn viên của chính quyền vùng tự trị Tân Cương đã tuyên bố như trên, đồng thời bác bỏ cáo buộc diệt chủng, cũng như phản đối các lệnh trừng phạt mà các chính phủ phương tây đã công bố liên quan đến những hành vi chà đạp nhân quyền nhắm vào người Duy Ngô Nhĩ ở đây.

Ngoài việc liên tục bác bỏ các cáo buộc diệt chủng và vi phạm nhân quyền trong khu vực, đại diện chính quyền Tân Cương còn tố cáo ngược lại các cường quốc phương Tây là có ý đồ chính trị để gây bất ổn cho Trung Cộng bằng các lệnh trừng phạt.

Hoa Kỳ vào tháng Giêng đã công bố lệnh cấm nhập khẩu đối với tất cả các sản phẩm bông và cà chua từ khu vực này do cáo buộc lao động cưỡng bức những người Hồi Giáo Duy Ngô Nhĩ bị giam giữ.

Trung Cộng đã nhiều lần bác bỏ mọi cáo buộc như vậy và nói rằng đó là các trại huấn nghệ để chống lại chủ nghĩa cực đoan tôn giáo.

Bị phương Tây, cụ thể là Liên Hiệp Châu Âu, Anh Quốc, Mỹ và Canada, trừng phạt về tội đàn áp người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương, Trung Cộng đã lập tức trả đũa. Tuy nhiên, các biện pháp mà Bắc Kinh áp dụng đi xa hơn là những quyết định “ăn miếng trả miếng” đơn thuần về mặt ngoại giao, mà còn nhắm mục tiêu “bịt miệng” những người phê phán Trung Cộng dữ dội nhất. Bên cạnh đó vũ khí tẩy chay thương mại cũng được tung ra đồng thời để tăng cường áp lực. Chính quyền Tân Cương hôm nay cũng đã cảnh cáo tập đoàn may mặc H&M của Thụy Điển và các công ty nước ngoài khác là không nên có hành động hấp tấp hoặc xen vào  chính trị sau khi các công ty này nêu quan ngại về tình trạng cưỡng bức lao động ở Tân Cương, gây ra phản ứng dữ dội và tẩy chay trên mạng ở Trung Cộng.

Sau khi Bắc Kinh bật đèn xanh cho chiến dịch tẩy chay các thương hiệu đã đáp ứng lời kêu gọi tẩy chay bông vải sản xuất bằng lao động cưỡng bức tại Tân Cương, cư dân mạng Trung Cộng từ tuần trước đã bắt đầu một phong trào tẩy chay tất cả các thương hiệu hàng may mặc phương Tây đã từng tuyên bố không mua bông từ Tân Cương với lý do là đã được sản xuất bằng lao động cưỡng bức.

H&M, Burberry, Nike và Adidas và các thương hiệu phương Tây khác đã bị người tiêu dùng Trung Cộng tẩy chay kể từ tuần trước vì những bình luận về nguồn cung cấp bông của họ ở Tân Cương. Tình hình ngày càng nghiêm trọng sau khi Hoa Kỳ và các chính phủ phương Tây khác gia tăng áp lực lên Trung Cộng bằng các lệnh trừng phạt.

Washington hôm thứ Sáu vừa qua đã lên án cái mà họ gọi là một chiến dịch truyền thông xã hội “do nhà nước lãnh đạo” ở Trung Cộng chống lại các công ty Hoa Kỳ và quốc tế khác vì cam kết không sử dụng bông từ Tân Cương.

Đối với giới phân tích, có một khác biệt rõ nét trong cách trừng phạt của phương Tây và trả đũa của Trung Cộng. Theo báo Le Monde ngày 26/03, Hoa Kỳ, Liên Hiệp Châu Âu, Vương Quốc Anh và Canada đã đưa ra các biện pháp trừng phạt nhắm vào các nhà lãnh đạo trong quá khứ hoặc hiện tại của vùng Tân Cương, trong khi Trung Cộng lại nhắm vào các học giả hay chính khách đã vạch trần chính sách đàn áp của Bắc Kinh đối với người Duy Ngô Nhĩ.

_____________

Miến Điện: Hàng Trăm Người Chết Trong Ngày Quân Lực, Quốc Tế Cực Lực Lên Án, Tướng Lĩnh Vẫn Tiệc Tùng

Tập đoàn quân sự Miến Điện huy động rầm rộ quân lính, xe tăng, xe bọc thép, tên lửa để kỷ niệm Ngày Quân Lực 27/03/2021, một ngày lễ quan trọng tại Miến Điện với khách mời danh dự là hai phái đoàn Nga và Trung Cộng. Ngay từ sáng sớm, đông đảo người dân Miến Điện tiếp tục biểu tình. Ít nhất 89 người bị thiệt mạng trong ngày vì bị cảnh sát trấn áp.

Members of the armed forces participate in a parade during the 76th Armed Forces Day in Naypyitaw, Myanmar, 27 March 2021.
Lễ duyệt binh nhân Ngày Lực Lượng Vũ Trang Miến Điện

Việc sát hại hơn 100 người biểu tình chống đảo chính ở Miến Điện đã gây ra phẫn nộ trên toàn cầu, với việc các bộ trưởng quốc phòng của 12 nước cùng lên án quân đội Miến Điện.

Mỹ cáo buộc lực lượng an ninh “trị vì bằng khủng bố” vào thứ Bảy, ngày đẫm máu nhất kể từ cuộc đảo chính hồi đầu tháng trước.

Lãnh đạo cuộc đảo chính Min Aung Hlaing và các tướng lĩnh của ông ta vẫn tổ chức bữa tiệc xa hoa vào đêm hôm đó để mừng Ngày Lực lượng Vũ trang. Hình ảnh từ truyền hình nhà nước được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy các quan chức quân đội, bao gồm cả tướng Min Aung Hlaing, mặc quân phục trắng và thắt nơ, tươi cười bước trên thảm đỏ và ngồi quanh bàn lớn để ăn tối.

Vào Chủ nhật, nhiều lễ tang được tổ chức và một số nguồn cho biết quân đội đã tìm cách can thiệp vào các đám tang. Hơn 400 người hiện đã thiệt mạng trong các cuộc trấn áp biểu tình ở Myanmar kể từ cuộc đảo chính ngày 1/2

Quân đội đã nắm quyền kiểm soát quốc gia Đông Nam Á này sau cuộc bầu cử mà đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi giành chiến thắng.

Lãnh đạo quốc phòng của Mỹ, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, Canada, Đan Mạch, Hy Lạp, Hà Lan, Đức và Ý và Vương quốc Anh, vào hôm Chủ nhật đã đưa ra một tuyên bố chung hiếm hoi lên án các hành động bạo lực của quân đội Miến Điện.

Trong văn bản được gửi đến giới tướng lĩnh Miến Điện trong đêm qua, rạng sáng ngày hôm nay, lãnh đạo quân đội 12 quốc gia nói trên nhắc nhở về vai trò của một lực lượng quân sự tuân thủ các chuẩn mực của Liên Hiệp Quốc: “Quân đội chuyên nghiệp tuân theo các tiêu chuẩn quốc tế về ứng xử và có trách nhiệm bảo vệ – không phải làm tổn hại – người dân mà quân đội đó phục vụ.”

Chính phủ Anh cũng đã kêu gọi tất cả công dân Anh tại Miến Điện “rời khỏi nước này càng sớm càng tốt”.

_____________

Iran và Trung Cộng Ký Thỏa Thuận Hợp Tác 25 Năm

Theo bản tin của RFI, Iran trở thành một đối tác giúp Trung Cộng bớt bị cô lập trên trường quốc tế. Ngày 27/03/2021, Teheran và Bắc Kinh ký thỏa thuận hợp tác chiến lược và thương mại 25 năm sau thời gian dài đàm phán từ chuyến công du Teheran của ông Tập Cận Bình năm 2016.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (T) và đồng nhiệm Iran  Mohammad Javad Zarif cùng với biên bản hợp tác hai bên. Ảnh tại Teheran ngày 27/03/ 2021.
Ngoại trưởng Trung Cộng Vương Nghị (T) và đồng nhiệm Iran Mohammad Javad Zarif cùng với biên bản hợp tác hai bên. Ảnh tại Teheran ngày 27/03/ 2021. – AFP

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị từ Thổ Nhĩ Kỳ đã đến Teheran tối 26/03 để ký lộ trình hoàn chỉnh  cho “25 năm hợp tác Iran-Trung Cộng” vào ngày 27/03 với đồng nhiệm Mohammad Javad Zarif. Thỏa thuận song phương này gồm những điều khoản chính trị, chiến lược và kinh tế liên quan đến hợp tác và đầu tư đối xứng trong nhiều lĩnh vực, như vận tải, cảng, năng lượng công nghiệp và dịch vụ.

Phát biểu trên truyền hình, ông Said Khatibzadeh, người phát ngôn của bộ Ngoại Giao Iran, cho rằng “văn bản này có thể sẽ rất hiệu quả” để thắt chặt mối quan hệ “đối tác chiến lược toàn diện” Teheran-Bắc Kinh.

Tuy nhiên giới quan sát ghi nhận, ngoài những tuyên bố chung chung, Bắc Kinh và Teheran tránh đi sâu vào chi tiết nội dung “Thỏa thuận hợp tác chiến lược” trong giai đoạn 25 năm sắp tới đã được hai ngoại trưởng Vương Nghị và Mohammad Javad Zarif đặt bút ký hôm 27/03/2020.

Theo nội dung thỏa thuận, Iran có thể tham gia vào dự án Con Đường Tơ Lụa mới của Trung Cộng, nhưng chi tiết không được tiết lộ.

Trước khi Iran bị cấm vận về vấn đề nguyên tử, Trung Cộng là đối tác thương mại hàng đầu của nước Cộng Hòa Hồi Giáo và là một trong những nước mua nhiên liệu thô của Iran. Tuy nhiên, theo cơ quan thông tấn Irna, được AFP trích dẫn, trao đổi thương mại song phương đã giảm hơn 3 lần trong năm 2020 (16 tỉ đô la) so với năm 2014 (51,8 tỉ đô la) do các lệnh trừng phạt nghiêm ngặt của Washington và những hạn chế liên quan đến đại dịch Covid-19.

Về ngoại giao, trước Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, Trung Cộng là một đồng minh quý giá của Iran mỗi lần phương Tây đệ trình một nghị quyết đòi trừng phạt Teheran. Lại cũng Bắc Kinh là một trong những tiếng nói bảo vệ hiệp định hạt nhân Vienna sau khi văn bản này gần như bị khai tử do Mỹ rút lui hồi năm 2018. Liên hệ chặt chẽ của trục Teheran-Bắc Kinh là điều dễ hiểu. Còn về phía Trung Cộng, Bắc Kinh muốn mặc cả những gì với chính quyền Biden ? Theo giáo sư Frédéric Encel, Iran là một mắt xích quan trọng trong chiến lược năng lượng của Trung Cộng trong bối cảnh địa chính trị càng lúc càng bất an, đặc biệt là trong khu vực eo biển Ormuz. Nhưng không chỉ có thế. Vào lúc chính quyền Biden lôi kéo các đồng minh từ châu Âu đến châu Á để hình thành một mặt trận đối phó với Trung Cộng thì Bắc Kinh cũng có những đồng minh như là Nga và Iran.

Trung Cộng đang không ngừng mở rộng ảnh hưởng ngoại giao do bất đồng với phương Tây trên nhiều hồ sơ. Vào đầu tuần, ngoại trưởng Trung Cộng tiếp đón đồng nhiệm Nga, sau đó đến thăm Thổ Nhĩ Kỳ. Cùng lúc, bộ trưởng Quốc Phòng Ngụy Phượng Hòa công du bốn nước châu Âu : Hungary, Hy Lạp, Bắc Macedonia và Serbia trong bối cảnh Mỹ củng cố quan hệ với các nước đồng minh NATO.

_____________

Kênh Đào Suez: Tàu Container Ever Given Đã Thoát Mắc Cạn

Theo BBC, chiếc tàu khổng lồ container Ever Given dài 400 mét cuối cùng cùng đã được các nhóm cứu hộ và tàu cuốc đẩy ra khỏi bờ của kênh đào Suez.

Sau thành công của việc giải thoát con tàu gây tắc nghẽn cho 367 tàu thuyền khác ở tuyến đường hàng hải huyết mạch, tàu Ever Given được kéo vào một điểm cạnh kênh để thanh tra.

Ông Peter Berdowski, CEO của công ty cứu hộ Hà Lan Boskalis cho hay lúc 13:05 GMT ngày 29/03, mũi con tàu mắc cạn đã được kéo khỏi điểm mắc cạn xuống dòng nước.

Còn tàu 224 nghìn tấn bị kẹt, buộc nhà chức trách Ai Cập phải cho nạo vét, di chuyển chừng 30 nghìn mét khối cát để giải thoát con tàu. Công tác đòi hỏi sự phối hợp: vừa đào cát để giải phóng mũi tàu mắc cạn, vừa dùng các tàu lai dắt và tàu cứu hộ kéo nó trở lại dòng nước khi thủy triều lên cao trên 2 mét.

Con tàu mắc cạn vào sáng thứ Ba, 23/3/2021, giữa lúc có gió lớn và bão cát làm ảnh hưởng tầm nhìn.

Trong một tuần tàu Ever Given của chủ Nhật Bản nhưng do một công ty Đài Loan vận hành bị mắc kẹt ở kênh đào Suez, một số tàu thuyền từ Đông Nam Á phải chọn đi đường vòng qua Mũi Hảo vọng, châu Âu mà mất thêm chừng hai tuần để tới châu Âu.

Số liệu của Lloyd’s List cho hay tắc nghẽn kênh đào Suez tuần qua gây thiệt hại 9,6 tỷ USD một ngày về giá trị hàng hóa, tức là khoảng 400 triệu USD/giờ.

_____________

Nikkei: Nhật Bản Sắp Cấp Hộ Chiếu Chủng Ngừa Kỹ Thuật Số

Nhật Bản chuẩn bị cấp giấy chứng nhận sức khỏe kỹ thuật số cho những công dân đã được tiêm vắc xin ngừa COVID-19, theo Nikkei hôm 27/3.

Hành động này tiếp bước Trung Cộng, Liên minh châu Âu và các quốc gia khác đã áp dụng các biện pháp tương tự nhằm mở cửa ngành du lịch quốc tế.

Tin cho hay, theo các tiêu chuẩn quốc tế, giấy chứng nhận có thể được quản lý trên một ứng dụng di động, cho phép người dân xuất trình bằng chứng tiêm chủng khi lên máy bay hoặc nhận phòng khách sạn.

Ứng dụng này cũng tập trung vào những người nước ngoài ở lại Nhật Bản và trở về nước của họ, theo tin của Nikkei.

Tính tới giữa tuần trước, có khoảng 449 nghìn người đã nhiễm COVID-19 ở Nhật và có 8.715 ca tử vong.

________________________________________________________________________________________

Tin Việt Nam.

Doanh nghiệp phá sản nhiều hơn mới thành lập

Đại dịch Covid-19 kéo dài làm hàng chục ngàn doanh nghiệp “rời thị trường” nhiều hơn số doanh nghiệp “đăng ký thành lập”.

Tổng cục Thống kê (TCTK) trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư CSVN hôm Thứ Hai 29 Tháng Ba công bố “Báo cáo tình hình kinh tế – xã hội quý I năm 2021” cho hay như vừa kể, dù trước đây không lâu, bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhìn nhận là khối doanh nghiệp tư doanh khó phát triển vì những kẻ cầm đầu chế độ điều hành kinh tế “tư duy ngược”.

Theo các con số do TCTK đưa ra, trong quý I của năm nay “cả nước có 29,300 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 447,800 tỷ đồng.

Quý I năm nay  “có 40,300 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể và hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 15.6% so với cùng kỳ năm 2020, bao gồm: 23,800 nghìn doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, tăng 28.2% so với cùng kỳ năm trước; 11.3 nghìn doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể, giảm 7.3%; 5,200 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 26.4%. Trung bình mỗi tháng có 13,400 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường.”

Bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng TCTK đổ tội cho dịch bệnh đã ảnh hưởng mạnh đến nền kinh tế của Việt Nam khi bà ta nói trong cuộc họp báo “Từ cuối Tháng Một đến đầu tháng Ba, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại một số địa phương, ảnh hưởng tiêu cực tới tình hình kinh tế – xã hội cả nước…”

Tờ Thời báo Kinh tế Sài Gòn (TBKTSG) hôm Thứ Ba nói “Theo một cuộc khảo sát của Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB) thực hiện và công bố vào trung tuần tháng 3, cho thấy có tới 87.2% doanh nghiệp tại Việt Nam bị ảnh hưởng tiêu cực bởi Covid-19 trong năm 2020.”

Bên trên cả ảnh hưởng của dịch bệnh, chính sách kinh tế của chế độ Hà Nội mới chính là nguyên nhân của một nền kinh tế nội tại thì phát triển ỳ ạch trong khi giới tư bản ngoại quốc theo nhau dồn tới Việt Nam kiếm ăn phát đạt.

Hai tuần lễ trước, ngày 14 Tháng Ba, tờ TBKTSG kể rằng bộ trưởng Kế hoạch và đầu tư CSVN Nguyễn Chí Dũng phàn nàn trong cuộc hội thảo về kinh tế tư nhân rằng “Việc quản lý kinh tế theo hình nón với những điều kiện kinh doanh, quy định đầu vào chặt chẽ khiến nhiều doanh nghiệp không thể tiếp cận nguồn lực, đồng thời tạo ra cơ chế xin – cho trong nền kinh tế”.

Các định chế tài trợ quốc tế đã rất nhiều lần thúc giục CSVN dẹp bỏ hệ thống doanh nghiệp quốc doanh “lời giả, lỗ thật”, chuyển sang yểm trợ cho khối doanh nghiệp tư nhân phát triển để nhanh chóng thoát nghèo. Tuy nhiên, các kế hoạch phát triển kinh tế đọc mỗi khi họp đại hội đảng CSVN đều “lấy kinh tế quốc doanh làm chủ đạo”.

Vấn đề từng được mổ xẻ, bàn cãi nhiều tại Việt Nam về những “rào cản”, “nút thắt”, “điểm nghẽn” khiến kinh tế tư nhân tại Việt Nam phần lớn nếu không chết sớm thì cũng đều èo uột “không chịu lớn” như nhiều báo trong nước mô tả. Việt Nam không có những đại xí nghiệp vốn hàng chục hay hàng trăm tỉ đô la như các nước tư bản. Hầu hết đều là xí nghiệp nhỏ và vừa tới siêu nhỏ có tính cách sản xuất gia đình.

Tại cuộc hội thảo kể trên nhằm “lấy ý kiến góp ý hoàn thiện” Đề án “Đổi mới toàn diện quản lý nhà nước trong phát triển kinh tế tư nhân ở Việt Nam”, giới chuyên gia trong nước kêu gọi chế độ Hà Nội “thay đổi tư duy quản lý kinh tế” vì cho đến nay, phần lớn nguồn lực tài trợ từ ngân hàng đều dồn cho đám xí nghiệp quốc doanh mà mọi người đều biết hoạt động không hiệu quả.

_______________

Quý I/ 2021, hơn 10 tỷ Mỹ kim vốn FDI vào Việt Nam

Nếu như Quý I Việt Nam có đến 40 ngàn 300 doanh nghiệp bị ngưng hoạt động hay phá sản như bản tin phía trên, thì theo VOA, vốn đăng ký đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam trong quý I/2021 tăng 18,5% so với cùng kỳ năm ngoài, lên đến 10,13 tỷ đôla, chính phủ Việt Nam cho biết trong một tuyên bố.

Trong khi đó Việt Nam tiếp nhận 4,1 tỷ đôla vốn giải ngân từ từ nguồn FDI trong ba tháng đầu năm 2021, tăng 6,5% so với một năm trước đó, Reuters dẫn dữ liệu của chính phủ Việt Nam cho biết.

Trong số vốn đăng ký 10,13 tỷ đôla có 49,6% dành cho lĩnh vực sản xuất và chế biến, trong khi 38,9% sẽ được đầu tư vào lĩnh vực phân phối điện.

Trang VNEconomy dẫn số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết tính chung trong 3 tháng đầu năm 2021, khu vực đầu tư nước ngoài xuất siêu gần 8,8 tỷ Mỹ kim kể cả dầu thô và xuất siêu gần 8,4 tỷ đôla không kể dầu thô. Cũng theo trang này, xuất siêu khu vực đầu tư nước ngoài đã bù đắp phần nhập siêu gần 6,7 tỷ Mỹ kim của khu vực doanh nghiệp trong nước, tính chung giúp Việt Nam xuất siêu khoảng 2,1 tỷ Mỹ kim

Từ trước đến nay FDI đã là một động lực chính cho tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Các công ty có vốn đầu tư từ các công ty nước ngoài chiếm khoảng 70% xuất khẩu của Việt Nam.

Trong 3 tháng qua, Singapore dẫn đầu với tổng vốn đầu tư gần 4,6 tỷ đôla, chiếm gần 45,6% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam; Nhật Bản đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư gần 2,1 tỷ đôla, chiếm 20,8% tổng vốn đầu tư.

______________

Vụ án Đồng Tâm: Hai ông Công, Chức từ chối làm đơn xin ân xá

Hai người dân bị tuyên án tử hình trong vụ Đồng Tâm là ông Lê Đình Công và Lê Đình Chức từ chối viết gửi Chủ tịch nước để xin ân xá, vì cho rằng bản thân không giết người. 

Thông tin trên được chị Nguyễn Thị Duyên, cháu dâu cụ Lê Đình Kình thuật lại từ cuộc thăm gặp hôm 26-3-2021 tại trại tạm giam số 2 – Công an thành phố Hà Nội. Chị Duyên nói qua điện thoại như sau:

Phiên tòa vụ án Đồng Tâm. Hình minh họa

“Em có hỏi thì bố có nói là bố không làm đơn xin ân xá của Chủ tịch nước, hai người đều có cùng một câu trả lời là (cán bộ trại -PV) thường xuyên xuống để khuyên nhưng bố không làm.

Chú Chức thì nói là mọi người đừng khóc lóc và đau buồn gì cả, bởi vì chú và bố sẽ kêu oan tới cùng.

Trong trại giam thì cán bộ trại giam cũng thường xuyên xuống phòng biệt giam của chú để khuyên chú làm đơn xin ân xá của Chủ tịch nước. 

Thế nhưng chú đã nói là: ‘Tao không làm làm đơn xin ân xá Chủ tịch nước, tao đã tuyên bố trước tòa rồi! 

Nếu như tao mà làm (đơn xin ân xá – PV) thì chứng tỏ một điều là tao đã giết người hay sao?! Nên là thôi chúng mày không cần xuống đây để khuyên gì tao!'”

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật, người bị kết án được gửi đơn xin ân giảm lên Chủ tịch nước. 

Trường hợp người bị kết án tử hình được ân giảm, thì hình phạt tử hình được chuyển thành tù chung thân.

Trong cuộc thăm gặp hôm 26-3, bà Dư Thị Thành là vợ của cụ Lê Đình Kình bị từ chối cho thăm gặp hai người con trai của mình, cán bộ trại giam lấy lý do là bà không có giấy tờ tùy thân. 

Mãi đến khi cuộc gặp với ông Lê Đình Chức gần xong, người nhà đấu tranh mãi thì cán bộ quản giáo mới cho gặp. 

Chị Duyên cho biết, cả hai đều khỏe, chỉ có ông Lê Đình Công hơi xúc động khi gặp những đứa cháu. Tuy vậy ông Công đều nhất mực kêu oan:

Bố em (ông Lê Đình Công – PV) xuyên suốt từ đầu vụ án thì bố em vẫn nói là bố bị oan hoàn toàn và bố không có giết người, bố không có chỉ đạo và cũng không giết người trong vụ Đồng Tâm. 

Bố em nói là nếu bố em giết người như vậy thì khi mà ở trong phòng biệt giam thì bố sẽ cảm thấy ăn năn và ám ảnh, thế nhưng bố không bị gặp vấn đề đấy, không gặp bất cứ một khoảnh khắc nào trong suốt quá trình biệt giam. 

Cho nên bố tin là bố không giết người, người nhà mình và người Đồng Tâm cũng không giết người nên bố không cảm thấy ám ảnh hay ai gặp bất cứ chuyện vấn đề gì về tâm linh trong trại giam.”

Hôm 9-3 vừa qua, Tòa án cấp cao tại Hà Nội tuyên y án phúc thẩm đối với 6 người dân Đồng Tâm trong đó có 2 án tử hình và 1 án tù chung thân đều là con và cháu của ông Lê Đình Kình, người bị bắn chết trong cuộc đột kích của công an Hà Nội vào thôn Hoành, xã Đồng Tâm lúc 3 giờ sáng ngày 9/1/2020.

Cáo trạng khẳng định ông Lê Đình Công bàn bạc, chỉ đạo còn ông Lê Đình Chức dùng dao phóng lợn đâm cho 3 cảnh sát cơ động lọt xuống giếng trời sau đó châm lửa đốt. 

Tuy nhiên không có bất kỳ hình ảnh nào được đài truyền hình Việt Nam công bố cho thấy các hành động này. (RFA)

_____________

báo động: Hơn 2,5 nghìn ca bệnh tay chân miệng

Số ca mắc tay chân miệng tại thành phố Saigon đã tăng gấp 2,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái nhưng cho đến nay bệnh vẫn chưa có vaccine tiêm chủng dự phòng.

Theo Tuổi Trẻ, tối ngày 26/3, khoa phòng chống bệnh truyền nhiễm Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Saigon đã phát ra thông báo, cảnh báo bệnh tay chân miệng trên địa bàn đang gia tăng nhanh chóng.

Cụ thể, tính từ đầu năm đến giữa tháng 3, có tất cả 2.564 ca tay chân miệng trên toàn thành phố. Con số này đã tăng gấp 2,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái là 1.044 ca. Đáng nói là chỉ trong tuần từ 8-14/3 đã có đến 346 ca mắc mới.

21/24 quận, huyện ở thành phố Saigon đang ở trong tình trạng báo động, đặc biệt là quận 1, 4, 6, 7, 8, 10, 11, 12, Bình Tân, Tân Bình, Gò Vấp, huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn và thành phố Thủ Đức.

Tại Tỉnh Quảng Nam cũng ghi nhận 225 trường hợp bị dịch bệnh tay, chân, miệng tại 13 huyện, thị xã, thành phố.

Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính và thường dễ gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi. Thời điểm tháng 3 và 4 là lúc số ca mắc tăng nhanh khi trẻ em trở lại trường học sau Tết.

Biểu hiện đặc trưng của người mắc bệnh tay chân miệng là có các tổn thương phát ban, bóng nước xuất hiện ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, trong miệng và đôi khi là cả ở vùng mông, đầu gối. Bệnh này có thể mắc tái đi tái lại nhiều lần khi tiếp xúc với nguồn lây, mỗi lần sẽ là một chủng virus khác nhau.

Hiện nay vẫn chưa có vaccine phòng ngừa tay chân miệng nên việc phòng bệnh chủ yếu thông qua giữ gìn vệ sinh cá nhân của trẻ lẫn người chăm sóc trẻ như rửa tay thường xuyên bằng nước và xà phòngkhử khuẩn vật dụng, đồ chơi của trẻ…

Để kiểm soát tình hình bệnh, HCDC đã yêu cầu các trường học cần tuân thủ thực hiện các hoạt động kiểm soát bệnh truyền nhiễm. Nên lưu ý, theo dõi và giám sát học sinh để sớm phát hiện trường hợp bị bệnh và đưa đi cách ly kịp thời.

Bài liên quan:
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 16/04/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 15/04/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 14/04/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 13/04/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 12/04/2021