Tin Thế Giới.

Nguồn Gốc Viêm Phổi Vũ Hán: WHO “Không Biết Nguồn Gốc, Chờ Nghiên Cứu Tiếp” !  

Tổ Chức Y Tế Thế Giới và Trung Cộng phối hợp công bố một bản báo cáo về nguồn gốc virus corona vào chiều 30/03/2021 tại trụ sở của tổ chức ở Geneve (Thụy Sĩ). Tuy nhiên, theo một số thông tin được báo chí tiết lộ, thì không có thêm nhiều chi tiết khác về nguồn gốc gây đại dịch Covid-19.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm 30/3 tuyên bố vẫn chưa biết nguồn gốc của bệnh dịch Covid-19 vào ngày WHO công bố kết luận điều tra.

Báo cáo do WHO công bố hôm nay 30/3 là kết quả của 28 ngày công tác tại thành phố Vũ Hán, Trung Cộng, nơi virus xuất hiện đầu tiên. Thực sự số ngày công tác là 14 ngày vì phải mất 14 ngày cách ly.

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus nói đã xem báo cáo và cho hay vẫn chưa rõ nguồn gốc virus.

“Báo cáo nêu ra các câu hỏi thêm mà sẽ cần nghiên cứu,” ông nói.

“Khi trao đổi với đoàn, họ cho hay các khó khăn họ gặp để truy cập dữ liệu gốc. Tôi mong chờ các nghiên cứu hợp tác tương lai sẽ có việc chia sẻ dữ liệu đầy đủ và đúng hạn hơn.”

Ông nói nhóm thanh tra lẽ ra cần được “truy cập đầy đủ dữ liệu trong đó có mẫu sinh học từ ít nhất tháng 9 năm 2019”. “Báo cáo này là khởi đầu rất quan trọng, nhưng không phải kết thúc.” “Chúng tôi chưa tìm ra nguồn gốc virus, và phải tiếp tục đi theo khoa học và không để sót chi tiết nào.”

Họ nói giả thiết virus bị lộ từ phòng thí nghiệm là “vô cùng khó xảy ra”. Họ cũng không đề nghị nghiên cứu thêm giả thiết này.

Đây là giả thiết mà chính phủ Donald Trump đã đề cập nhưng Trung Cộng bác bỏ trước đây.

Báo cáo hôm nay nói “rất có thể” virus lây từ con dơi hoặc một vật chủ sang người.

Nhưng ông Tedros Adhanom Ghebreyesus xác nhận đánh giá của báo cáo “chưa đầy đủ”. Ông cũng nói ngay cả giả thiết phòng thí nghiệm cũng phải được nghiên cứu nữa, mặc dù báo cáo không đề nghị vậy.

“Mặc dù nhóm kết luận lộ ra từ phòng thí nghiệm là giả thiết khó nhất, điều này vẫn cần điều tra thêm, có thể cần các chuyến đi nữa với các chuyên gia.”

Bản báo cáo, mà ban giám đốc của Tổ Chức Y Tế Thế Giới đưa ra, không mang lại câu trả lời thực sự. Điều này cũng không gây bất ngờ vì trước đó các nhà khoa học đã nhiều lần nói rằng họ cần nhiều thời gian hơn để hiểu đại dịch xuất phát từ đâu và lây lan như thế nào và cũng vì phái đoàn khoa học chỉ có thể làm việc với những dữ liệu do Trung Cộng cung cấp theo ý muốn của nước chủ nhà mà thôi”.

_____________

14 Quốc Gia Bày Tỏ Quan Ngại Về Cuộc Điều Tra Của WHO

Mỹ và 13 nước khác ngày 30/3 bày tỏ quan ngại về việc báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về nguồn gốc virus corona chủng mới gây bệnh COVID-19 bị trì hoãn và không được tiếp cận dữ liệu đầy đủ, theo một tuyên bố chung.

Diễn biến này xảy ra sau khi Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus xác nhận là các nhà điều tra của WHO đến Trung Cộng nghiên cứu nguồn gốc đại dịch không được cung cấp dữ liệu.

“Điều thiết yếu là chúng tôi lên tiếng về những quan ngại chúng tôi cùng chia sẻ rằng cuộc nghiên cứu của chuyên gia quốc tế về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 bị trì hoãn đáng kể và thiếu tiếp cận với dữ liệu và mẫu bệnh phẩm nguyên thuỷ và đầy đủ,” tuyên bố chung được công bố trên trang mạng của Bộ Ngoại giao Mỹ ghi rõ.

Tuyên bố được ký bởi chính phủ các nước Úc, Canada, Cộng hòa Czech, Đan Mạch, Estonia, Israel, Nhật Bản, Latvia, Lithuania, Na Uy, Hàn Quốc, Slovenia, Anh, và Mỹ.

Trung Cộng không chịu cung cấp cho nhóm điều tra do WHO lãnh đạo các dữ liệu chưa xử lý về các ca COVID-19 đầu tiên, một trong những nhà điều tra thành viên trong đoàn từng cho biết, làm phức tạp những nỗ lực tìm hiểu đại dịch.

Thông cáo chung của các nước ủng hộ điều tra thêm nơi động vật để tìm hiểu bằng cách nào virus lây sang người và kêu gọi tái lập những cam kết từ WHO và các nước thành viên về việc tiếp cận, sự minh bạch và kịp thời.

“Điều thiết yếu là các chuyên gia độc lập được tiếp cận hoàn toàn với tất cả nhân vật và động vật liên hệ, dữ liệu về môi trường, nghiên cứu, và những người có liên hệ đến giai đoạn đầu tiên của dịch bệnh bùng phát để xác định làm thế nào đại dịch xuất hiện,” tuyên bố nói.

Thiết lập những hướng dẫn như vậy cho các cuộc điều tra sẽ giúp các nước phát hiện, chuẩn bị vào ứng phó với những vụ bùng phát trong tương lai, tuyên bố khẳng định.

_____________

Báo Cáo Nhân Quyền Hàng Năm Của Mỹ Chỉ Trích Trung Cộng Và Nga

Bộ Ngoại giao Mỹ công bố phúc trình về tình hình nhân quyền trong năm qua tại gần 200 nước. Đây là phúc trình được luật đòi hỏi công bố hàng năm và bao gồm những báo cáo chi tiết về các đối thủ như Nga và Trung Cộng.

Hoa Kỳ ngày 30/3 nhấn mạnh tình hình sa sút về nhân quyền trên toàn cầu, chỉ ra việc Trung Cộng đàn áp người Uighur và Nga nhắm vào các nhà bất đồng chính kiến, trong số những vi phạm khác.

Ngoại trưởng Antony Blinken

“Quá nhiều người tiếp tục chịu đựng những điều kiện tàn bạo trong năm 2020,” Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói khi giới thiệu phúc trình.

Ông Blinken tố cáo một số chính phủ dùng cuộc khủng hoảng virus corona làm cái cớ để hạn chế các quyền và củng cố sự cai trị chuyên chế.

Tại Trung Cộng, nhà cầm quyền đã đưa đi mất tích bốn nhà báo tường trình về COVID-19 thoạt đầu tại Vũ Hán. Các nhà trí thức tại Trung Cộng không nói theo những tuyên truyền của nhà nước về đại dịch bị quấy nhiễu, kiểm duyệt và trong một số trường hợp có sự can thiệp của các trường đại học và cảnh sát, Bộ Ngoại giao Mỹ nói.

Phúc trình về Trung Cộng công bố hôm 30/3 dùng những lời lẽ mạnh mẽ hơn để mô tả chương trình giam giữ rộng lớn tại tỉnh Tân Cương của chính phủ Trung Cộng.

Ngoài “hơn một triệu” người Uighur và các sắc tộc thiểu số Hồi giáo khác bị giam không xét xử tại các trại giam, phúc trình nói “còn có thêm hai triệu người là đối tượng của việc “học tập cải tạo” ban ngày, yếu tố này không có trong phúc trình năm trước.

Phúc trình về Nga nhấn mạnh đến vụ đầu độc nhân vật chỉ trích Điện Kremlin, Alexei Navalny, người bị tù khi trở về Nga sau khi chữa trị tại Đức vì bị đầu độc bằng một chất độc thần kinh. Phúc trình nói có “những báo cáo đáng tin cậy” cho thấy nhân viên Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đầu độc ông Nalvany.

_____________

Miến Điện: Trên 500 Thường Dân Miến Thiệt Mạng, Quân đội Oanh Kích Phe Nổi Dậy Karen

Theo bản tin của RFI, tại Miến Điện, thỏa thuận ngừng bắn giữa quân đội với các phe nổi dậy, được ký kết những năm gần đây có nguy cơ bị phá vỡ. Trong đêm 29/03/2021, quân đội Miến Điện đã tiến hành các cuộc oanh kích tại miền đông nam nhắm vào một trong các nhóm vũ trang lớn nhất : Liên minh Quốc gia Karen, một sắc tộc thiểu số, gần biên giới với Thái Lan.

Người biểu tình chở người bị thương do cảnh sát đàn áp đến bệnh viện, ở Thingangyun, Rangoon, Miến Điện, ngày 14/03/2021.
Những người biểu tình đưa nạn nhân bị bắn vào nhà thương

Từ Bangkok, thông tín viên đài RFI, Carole Isoux tường thuật :

“Trời còn chưa sáng, thì tiếng động cơ máy bay đã vang lên trên bầu trời huyện Mutraw, sát với biên giới Thái Lan, sau đó là những tiếng nổ. Số liệu sơ bộ cho biết có ít nhất ba người chết. Vụ oanh kích này, lần đầu tiên kể từ 20 năm nay trong khu vực, đã xảy ra ngay tại vùng lãnh thổ của quân đội Karen, một nhóm nổi dậy vũ trang có đến 7.000 quân nhân, của bang tự trị Karen ở Miến Điện.

Theo các nhà chức trách địa phương, khoảng 3.000 người đã phải rời bỏ làng xã trong hoảng loạn, và đã băng qua biên giới Thái Lan, số thì trái phép, nhưng số khác thì bị nhốt cách ly trong một những trại do quân đội Thái Lan lập ra dọc theo biên giới.

Hôm thứ Bảy, 27/03/2021, quân đội Karen đăng trên các mạng xã hội hình ảnh 8 binh sĩ quân đội Miến Điện bị bắt, và tịch thu số vũ khí đạn dược dự trữ của họ. Quân đội Karen đặc biệt trong tầm ngắm của Tatmadaw, kể từ khi quân đội sắc tộc thiểu số cho biết chứa chấp hơn một ngàn lãnh đạo phong trào bất tuân dân sự trên vùng lãnh thổ của mình”.

Trong khi đó, người dân Miến vẫn tiếp tục biểu tình, bất chấp sự đàn áp đẫm máu của phe quân đội đang cầm quyền. Có 510 người trong đó có nhiều sinh viên và thiếu niên đã bị cảnh sát và quân đội bắn chết trong hai tháng qua, theo Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP). Tổ chức này nhấn mạnh con số nạn nhân trên thực tế có thể còn cao hơn nhiều, vì hàng trăm người bị bắt đến nay vẫn không có tin tức. Chỉ riêng hôm thứ Bảy 27/03, Ngày Quân lực Miến Điện, đã có ít nhất 107 thường dân trong đó có 7 trẻ vị thành niên bị thiệt mạng.

Trước nạn đàn áp đẫm máu, nguy cơ xảy ra nội chiến hiển hiện. Nhiều lực lượng nổi dậy hôm nay đe dọa sẽ cầm vũ khí chống lại tập đoàn quân sự. Thông cáo chung nhấn mạnh nếu lực lượng an ninh “tiếp tục sát hại thường dân, chúng tôi sẽ hợp tác với người biểu tình và sẽ trả đũa”, trong đó đáng chú ý là nhóm vũ trang mang tên Quân đội Arakan (AA) có hàng ngàn tay súng với đầy đủ phương tiện. Cuối tuần qua, quân đội đã không kích tại miền đông nam, nhắm vào nhóm vũ trang Liên minh quốc gia Karen (KNU), sau khi nhóm này chiếm một căn cứ quân sự và sát hại nhiều binh lính.

Hôm qua, Hội Đồng Bảo An không đạt được đồng thuận về một tuyên bố mới, sau khi đã lên án bạo lực tại Miến Điện lần đầu tiên vào ngày 10/03. Các nguồn tin ngoại giao cho AFP biết, 15 thành viên Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc sẽ họp kín vào ngày 31/03 về Miến Điện, theo đề nghị của Anh quốc, sau hai ngày cuối tuần đẫm máu vừa qua. Đặc sứ Liên Hiệp Quốc Christine Schraner Burgener sẽ trình bày về tình hình.

______________

Ngoại Trưởng 4 Nước Đông Nam Á Thăm Trung Cộng Giữa Những Căng Thẳng Ở Biển Đông 

Các ngoại trưởng của Singapore, Malaysia, Indonesia và Philippines sẽ có mặt tại Trung Cộng trong tuần này trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở Biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Cộng Hoa Xuân Oánh cho biết các bộ trưởng sẽ đến Trung Cộng theo lời mời của bộ trưởng ngoại giao Vương Nghị.

Ông Vương Nghị

Bà Hoa không cho biết thêm chi tiết về chuyến thăm giữa lúc có những lời chỉ trích mà Bắc Kinh phải đối mặt về các hoạt động mới nhất của họ ở vùng Biển Đông có nhiều tranh chấp.

Hôm thứ Ba 30/3, Philippines gửi lời phản đối ngoại giao mới tới Đại sứ quán Trung Cộng tại Manila về “sự hiện diện ồ ạt và có tính đe dọa” của khoảng 220 tàu thuyền Trung Cộng ở Biển Đông và yêu cầu họ rút đi.

Vào ngày 7/3, hải quân Philippines chụp ảnh cho thấy những chiếc thuyền, nghi là do lực lượng dân quân biển Trung Cộng điều khiển, đang neo đậu tại bãi đá ngầm Ba Đầu (Whitsun).

Bãi đá này nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

Ông Vương Nghị sẽ gặp những người đồng cấp Đông Nam Á của mình tại thành phố ven biển Phúc Kiến ở miền đông nam của Trung Cộng.

Theo báo chí địa phương, cuộc gặp có mục đích trấn an các quốc gia về các động thái của Bắc Kinh.

Một chủ đề khác có thể cũng nằm trong chương trình nghị sự là việc phê chuẩn Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), là hiệp định thương mại tự do toàn diện nhất trên thế giới, được 15 quốc gia khu vực châu Á – Thái Bình Dương ký vào tháng 11 năm ngoái sau tám năm đàm phán.

Cho đến nay, mới chỉ có Trung Cộng phê chuẩn hiệp định và đang chờ các nước khác làm điều tương tự.

Hoa Kỳ và các đồng minh của họ như là Nhật Bản đã cảnh báo Trung Cộng về “hành động cưỡng ép và hung hăng” của Trung Quốc ở châu Á – Thái Bình Dương.

Họ đặc biệt nhấn mạnh đến “các hành động gây bất ổn” trong khu vực của lực lượng hải cảnh Trung Cộng và “các tuyên bố chủ quyền phi pháp” xung đột với các nước khác trong vùng biển tranh chấp.

Việt Nam, Philippines, Malaysia, Đài Loan và Brunei đều tuyên bố chủ quyền về một phần của vùng biển chiến lược, là nơi qua lại của 30% lượng thương mại toàn cầu và là nơi cung cấp 12% nguồn cá trên toàn thế giới, ngoài ra còn có trữ lượng dầu và khí đốt.

Trung Cộng tuyên bố chủ quyền đối với gần như toàn bộ khu vực.

______________

Nhật Bản, Indonesia Cam Kết Hợp Tác Quân Sự Chặt Chẽ Hơn

VOA đưa tin là trong cuộc hội đàm ở Tokyo, các bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao của Nhật Bản và Indonesia hôm thứ Ba 30/3 cam kết thắt chặt quan hệ quân sự của hai nước để đối mặt với một nước Trung Cộng ngày càng lấn át hơn.

“Ngày càng rõ rằng những tiền đề đã và đang là trụ đỡ cho hòa bình và thịnh vượng của cộng đồng quốc tế không phải là một chuyện đương nhiên”, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi phát biểu khai mạc các cuộc họp.

Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi và Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi chụp ảnh chung hôm 29/3/2021.

Ông nói: “Hôm nay, tôi muốn tổ chức cuộc hội đàm để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trên phạm vi rộng của chúng ta lên cấp độ cao hơn”.

Yêu sách lãnh thổ của Trung Cộng ở Biển Hoa Đông và Biển Đông đã trở thành một vấn đề ưu tiên trong mối quan hệ ngày càng nhiều mâu thuẫn giữa Trung Cộng và Mỹ, đồng thời cũng là mối quan ngại an ninh quan trọng đối với Nhật Bản.

Các cuộc họp giữa Nhật Bản và Indonesia diễn ra sau chuyến thăm khu vực của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken, người đã cảnh báo Trung Cộng về “hành động ép buộc và gây hấn” và chỉ trích điều mà Mỹ gọi là nỗ lực của Bắc Kinh nhằm bắt nạt các nước láng giềng có cạnh tranh về lợi ích.

Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cho biết bà cũng đã liên lạc chặt chẽ với ông Motegi để thảo luận về tình hình Miến Điện và các biện pháp ứng phó với COVID-19.

Bà Retno nổi lên như một nhà lãnh đạo khu vực khi bà làm trung gian cho các cuộc đàm phán với quân đội Miến Điện, lực lượng này đã giết chết hơn 500 người biểu tình kể từ khi tổ chức cuộc đảo chính vào ngày 1/2.

Nhật Bản có nhiều lợi ích kinh doanh ở Miến Điện và cung cấp viện trợ phát triển chính thức cho nước này. Tokyo đã lên án các vụ giết người nhưng cho đến nay vẫn kiềm chế trong việc đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với chế độ quân sự.

______________

Bắc Hàn Cáo Buộc Hội Đồng Bảo An LHQ Có ‘Tiêu Chuẩn Kép’ Về Các Vụ Thử Hỏa Tiễn

Theo bản tin của VOA, hôm 29/3, Bắc Hàn cho biết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã đưa ra một tiêu chuẩn kép khi ủy ban trừng phạt của tổ chức này chỉ trích vụ thử hỏa tiễn gần đây của Bình Nhưỡng là vi phạm các nghị quyết của Liên Hợp Quốc, theo Reuters.

Vào tuần trước, Triều Tiên phóng một loại hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn chiến thuật mới, khiến Washington yêu cầu ủy ban trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) nhóm họp.

Hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn của Bắc Hàn

Tại cuộc họp của ủy ban này hôm 26/3, Hoa Kỳ kêu gọi áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung và thắt chặt việc thực hiện các biện pháp hiện có, tố cáo vụ thử của Bắc Hàn là vi phạm các nghị quyết của LHQ, theo ông Jo Chol Su, Tổng giám đốc các tổ chức quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Bắc Hàn.

Ông Jo cho biết cuộc họp được thiết kế để “phủ nhận quyền tự vệ của nhà nước chúng tôi,” cảnh báo rằng Bình Nhưỡng sẽ đưa ra một “biện pháp đối phó.”

“Cuộc họp đó cấu thành sự phủ nhận quốc gia có chủ quyền và một tiêu chuẩn kép rõ ràng mà HĐBA đưa ra, trên cơ sở “các nghị quyết” của LHQ – sản phẩm trực tiếp của chính sách thù địch của Hoa Kỳ,” ông Jo cho biết trong một tuyên bố do hãng thông tấn Triều Tiên KCNA loan báo.

“Việc chúng tôi chỉ sử dụng biện pháp tự vệ thôi mà bị tố cáo là không chính đáng, trong khi đó thì nhiều quốc gia khác trên toàn cầu bắn tất cả các loại đạn dược nhằm mục đích tăng cường sức mạnh quân sự của họ,” ông Jo nói.

Trước đó, hôm 27/3, Bắc Hàn cho biết rằng chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có bước đi sai lầm đầu tiên và bộc lộ “thái độ thù địch sâu sắc” khi chỉ trích vụ thử tên lửa tự vệ của Bình Nhưỡng.

_________________________________________________________________________________________________

Tin Việt Nam.

Dân Mỹ tiêu xài giúp Việt Nam tăng trưởng kinh tế

NEW YORK, Chính phủ Mỹ chống đỡ suy thoái kinh tế bằng cách bơm tiền cho dân xài đã giúp cho kinh tế của Việt Nam tăng trưởng nhanh trở lại.

Theo một bài phân tích của báo tài chính Wall Street Journal (WSJ) hôm Thứ Ba 30 Tháng Ba, sau mấy tháng gần như tê liệt hồi năm ngoái vì hệ quả của kế hoạch “giãn cách xã hội” chống dại dịch COVID-19, nền kinh tế CSVN hồi phục nhanh chóng khi cả guồng máy sản xuất cho xuất cảng ào ạt hoạt động.

Vào thời gian này, hai chính phủ liên tiếp nhau ở Mỹ đã bơm những khối tiền khổng lồ, giúp người nghèo và những người thất nghiệp có phương tiện chi tiêu, chống lại nguy cơ khủng hoảng xã hội. Dân Mỹ là dân chịu tiêu xài mua sắm nên cả thế giới xúm tới bán hàng từ thứ xa xỉ nhất tới thứ rẻ tiền nhất, thượng vàng hạ cám không thiếu cái gì.

Năm ngoái, CSVN tăng trưởng kinh tế chưa tới 3%, mức thấp nhất sau nhiều năm tăng trưởng trên dưới 7%. Mới đây, thống kê được nhà cầm quyền Hà Nội loan báo, nền kinh tế tăng được 4.5% trong quý đầu của năm nay. Ước tính nền kinh tế này có thể tăng trưởng trung bình cả năm khoảng 6.5% khi nền kinh tê thế giới dần dà theo nhau hồi phục.

Tờ WSJ dựa vào các dữ kiện thống kê của cả Mỹ lẫn Việt Nam, nói trong khoảng thời gian 12 tháng tính tới Tháng Giêng 2021, số lượng hàng hóa nhập cảng từ Việt Nam chiếm 29% trên tổng số hàng nhập cảng từ tất cả các nước Á Châu. Con số thống kê vừa kể cao hơn nhiều so với con số 20% của năm 2019.

Điều đó cho thấy CSVN là đối tác thắng lợi nhất trong cuộc thương chiến Mỹ-Trung Quốc. Nhiều nhà sản xuất đầu tư sản xuất ở Hoa Lục đã chuyển hướng sang Việt Nam để tránh chết kẹt khi Mỹ đánh thuế quan nhập cảng thật nặng vào hàng hóa Trung Quốc.

Theo WSJ, nhiều loại hàng hóa từ Việt Nam xuất cảng sang Mỹ gia tăng đột ngột có thể không bền. Nhưng nhìn vào chủ trương tăng chi ở Hoa Thịnh Đốn, người ta dự đoán là lượng hàng hóa tiêu thụ xuất cảng từ Việt Nam sang Mỹ sẽ còn tiếp tục tăng lên ít ra một thời gian nữa.

Hà Nội hiện đang hồi hộp ngó chừng xem Hoa Thịnh Đốn dưới thời tổng thống Biden có làm mạnh sau khi dọa tiếp tục điều tra CSVN thao túng tiền tệ như chính phủ tiền nhiệm hay không.

Năm ngoái, CSVN bị chính phủ Trump điều tra về bán phá giá vỏ xe hơi, khai thác gỗ lậu để làm bàn ghế giường tủ bán sang Mỹ. Bên trên đó, Hoa Thịnh Đốn mở cuộc điều tra xem có phải Hà Nội đã phá giá đồng bạc không hợp lý dẫn đến thiệt hại cho thương mại của Mỹ hay không.

Đồng bạc của Việt Nam gắn liền với trị giá đồng đô la của Mỹ. Ngân hàng Nhà nước CSVN theo dõi chặt chẽ sự lên xuống của đồng đô la Mỹ trên thị trường để điều chỉnh tỉ giá hối suất hàng ngày. Theo các dữ kiện phân tích và theo dõi thấy nhà cầm quyền CSVN, qua Ngân hàng Nhà nước “tích cực can thiệp vào thị trường ngoại hối dẫn đến việc phá giá đồng nội tệ năm 2019”. Ngày 23 Tháng Mười Hai 2020, Mỹ đã tham vấn với phía CSVN. Hiện cuộc điều tra vẫn còn đang tiếp diễn.

Hà Nội phủ nhận tất cả các cáo buộc của Mỹ, đồng thời cam kết “hợp tác với các đối tác Hoa Kỳ, giải quyết một cách toàn diện các quan tâm của Hoa Kỳ và Việt Nam, qua đó duy trì quan hệ thương mại ổn định, hướng tới cán cân thương mại hài hòa, bền vững, cùng có lợi” theo trang mạng chinhphu.vn.

Nền kinh tế Mỹ phục hồi nhiều phần sẽ tiếp diễn một thời gian khi Hoa Thịnh Đốn mới bơm thêm 1,400 tỉ đô la cho dân xài, Việt Nam sẽ là một trong những nước được hưởng lợi.

Tạp Chí Tài chính cho biết, nhờ kinh tế phục hồi tác động tích cực đến thu, chi ngân sách nhà nước. Tổng thu ngân sách nhà nước quý I/2021 đạt 403,7 nghìn tỷ đồng, bằng 30,1% dự toán, tăng 0,3% so cùng kỳ năm 2020. Trong tổng số thu này, thu nội địa đạt 30% dự toán, tăng 1,2% so với cùng kỳ năm 2020; thu từ dầu thô đạt 34,6% dự toán, giảm gần 50%; cân đối từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt 30,8% dự toán, tăng 9,7%. (Tổng hợp)

_____________

4 người bị 31 năm tù, vì “tuyên truyền chống nhà nước”

Ba người ở tỉnh Khánh Hòa và một người ở Lâm Đồng bị lôi ra tòa cùng một ngày 30/03/2021 và đều bị bỏ tù với các bản án nặng nề.

Guồng máy tuyên truyền của chế độ Hà Nội nói bà Nguyễn Thị Cẩm Thúy, 45 tuổi, và hai người bạn Ngô Thị Hà Phương, 25 tuổi và Lê Viết Hòa, 57 tuổi, bị lôi ra tòa án tỉnh Khánh Hòa để trừng trị tội dùng YouTube và Facebook “chống phá Nhà nước” độc tài đảng trị tại Việt Nam. Cùng ngày, ông Vũ Tiến Chi, 55 tuổi, cư dân thành phố Bảo Lộc bị xử tội theo cùng tội danh.

Bà Nguyễn Thị Cẩm Thúy nguyên là một giáo viên dạy toán. Bà bị bắt ngày 24 Tháng Sáu 2020 khi bà “đang livestream chống phá Đảng và Nhà nước” CSVN, theo báo Công an. Tại nhà bà, họ “phát hiện cờ vàng ba sọc đỏ của chế độ Việt Nam cộng hòa do người phụ nữ này treo nhiều nơi trong nhà”.

Bà bị cho là đã “có biểu hiện” chống đồi chế độ “từ những năm 2008-2010”. Rồi “Đến năm 2018, Thúy công khai tổ chức tuyên truyền chống phá Đảng và Nhà nước, chống đối chính quyền địa phương.” Báo Công an thuật lời công an địa phương kể tội bà là trong những ngày Tết nguyên đán Canh Tý 2020 và ngày kỷ niệm 45 năm nhuộm đỏ miền Nam, bà Nguyễn Thị Cẩm Thúy “tổ chức đốt Đảng kỳ, Quốc kỳ Việt Nam, treo cờ vàng ba sọc đỏ của chế độ Việt Nam Cộng Hòa trong nhà rồi thường xuyên livestream trên mạng xã hội để tuyên truyền những nội dung phản động, xúc phạm, kích động chống phá Đảng và Nhà nước”.

Tờ báo tuyên truyền của tỉnh Khánh Hòa tường thuật phiên tòa nói rằng bà Cẩm Thúy có một số người giúp sức thực hiện các buổi phát hình trực tiếp trên YouTube và Facebook là Ngô Thị Hà Phương và Lê Viết Hòa. Phiên tòa dự trù kéo dài hai ngày nhưng như những vụ xử án chính trị khác, đều chỉ diễn ra trong vài giờ của loại “án bỏ túi”. Bà Nguyễn Thị Cẩm Thúy bị kết án 9 năm tù trong khi cô Ngô Thị Hà Phương bị kêu án 7 năm tù, ông Lê Viết Hòa bị 5 năm tù.

Tại tỉnh Lâm Đồng, ông Vũ Tiến Chi đã bị kết án 10 năm tù vì “đã đăng tải, chia sẻ 338 bài viết và 181 video do bà Nguyễn Thị Cẩm Thúy phát trực tiếp trên không gian mạng” với nội dung bị cáo buộc là “xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, xúc phạm, nói xấu” Hồ Chí Minh và đám lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước CSVN.

Tờ báo của tỉnh Lâm Đồng tường thuật phiên tòa nói “Các bài viết và video này đã có hàng ngàn lượt xem, bình luận, cổ súy cho việc làm của 2 đối tượng và đó đều là những đối tượng bất mãn, chống đối.” Ông Chi bị bắt ở Bảo Lộc cùng khoảng thời gian bà Cẩm Thúy bị bắt ở huyện Cam Lâm.

Theo tổ chức Bảo vệ Người Bảo vệ Nhân quyền Việt Nam, chế độ Hà Nội “đang giam giữ 52 nhà hoạt động bị buộc tội ′′ tiến hành tuyên truyền chống nhà nước,” 36 trong số họ đã bị kết án và kết án từ bốn đến 15 năm tù trong khi 16 người còn lại bị giam giữ chưa có án.

_____________

CSVN lập đội quân chống “diễn biến hòa bình” trên mạng xã hội

CSVN đang đặt ưu tiên số một trong năm 2021 đẩy mạnh kế hoạch lập lực lượng chính quy có nhiệm vụ chống “diễn biến hòa bình” trên mạng xã hội để bảo vệ sự tồn vong của đảng cộng sản.

Mặc dù nhiều năm qua CSVN chính thức có lực lượng đấu tranh trên không gian mạng với tên gọi Lực lượng 47. Đây là một lực lượng do Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam lãnh đạo, chỉ đạo và được thành lập vào đầu năm 2016. Tính đến tháng 12 năm 2017, lực lượng này có quân số hơn 10.000 người, có mặt ở tất cả các đơn vị cơ sở, mọi miền, mọi lĩnh vực của quân đội.

Việt Nam chính quy hóa lực lượng chống “diễn biến hòa bình” trên mạng xã hội
Ảnh minh họa Lực lượng 47 của Việt Nam do RSF đăng tải trong danh sách 20 kẻ thù lớn nhất trên Internet, nhân ngày Thế giới Chống Kiểm duyệt Internet.

Theo Tổ chức phóng viên không biên giới (RSF,) Lực lượng 47 chống lại những tiếng nói dân chủ và những người bị cho là chống đối Chính phủ. Lực lượng này đã sử dụng các công nghệ kỹ thuật số để đe dọa, giám sát hoặc kiểm duyệt các nhà báo và do đó làm giảm nghiêm trọng quyền tự do thông tin trên Internet.

Nhà báo Võ Văn Tạo nói rằng, Từ hồi nào đến giờ nó vẫn có những lực lượng như thế nhưng đây là lần đầu tiên mà Ban tổ chức Trung ương Đảng, là một cơ quan quyền lực mạnh nhất trong Ban chấp hành trung ương đảng có một văn bản chính thức để tổ chức ra một lực lượng chuyên nghiệp như thế.

Vì sao Đảng đã có Lực lượng 47 hùng hậu như thế mà vẫn có kế hoạch xây dựng thêm đội ngũ chống “diễn biến hòa bình” trên mạng xã hội?

Nhà báo Nguyễn An Dân giải thích, đội ngũ này khác với lực lượng AK47 hay Dư luận viên. Đội ngũ này thể hiện trình độ chính trị cao hơn, ứng xử trên mạng có văn hóa hơn, có trình độ lý luận hơn. Đội ngũ này bảo vệ Đảng về mặt tư tưởng, tức là bảo vệ về mặt danh dự để phản bác, phản biện những quan điểm mà họ cho là không đúng của lề trái. Ông nói thêm:

“Đó là đội ngũ tuyên truyền viên chính trị. Đội này đã có từ lâu, bây giờ chính thức hóa thôi. Họ kiến nghị để có tiền và phụ cấp cho lực lượng này. Trước đây nó chỉ là nghiệp dư, bây giờ trở thành chính quy, chuyên nghiệp. Do tình hình thế giới thay đổi, chiến tranh cận kề, nên Đảng lo lắng và dùng lực lượng này như một công cụ để ổn định xã hội cho những biến động sắp tới. Cụm từ ‘diễn biến hòa bình’ là cụm từ lâu nay Đảng dùng để che đậy hai chữ ‘dân chủ’.

Thành lập đội ngũ này Nhà nước có cái lợi là để bảo vệ danh dự cho Nhà nước nhưng nó có hại cho dân vì từ đó, tất cả các thông tin đều là một chiều cả. Khó mà bảo đảm tính logic, khách quan của thông tin. Những thông tin khi qua lực lượng này đến với dân đều không được bảo đảm những bản chất cơ bản của thông tin. Đó là cái lợi cho Đảng và cái hại cho dân.” (Trích thuật RFA)

_____________

CSVN vẫn không từ bỏ tham vọng lập ba ‘đặc khu kinh tế’

CSVN vẫn không từ bỏ tham vọng lập ba “đặc khu kinh tế” tại ba miền đất nước dù bị dân chúng khắp nơi biểu tình chống đối quyết liệt.

Hôm Chủ Nhật 28 Tháng Ba, tờ Thanh Niên tường thuật lời ông thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói tại “Hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt văn kiện Đại hội XIII” là “Chính phủ đã trình Quốc hội luật Đặc khu nhưng do chưa làm tốt công tác hướng dẫn dư luận nên chưa thành công. Do đó, cần tiếp tục nghiên cứu vấn đề này.”

Nói khác, chế độ Hà Nội chỉ đang nghĩ kế để tiến hành kế hoạch thực hiện 3 “đặc khu kinh tế” tại Vân Đồn (Quảng Ninh), bắc Vân Phong (Khánh Hòa) và Phú Quốc (Kiên Giang) bị gác lại khi hàng chục ngàn người dân ở Sài Gòn, Hà Nội và nhiều nơi khác đồng loạt biểu tình đòi hủy bỏ. Họ tố cáo đảng CSVN lén lút “bán nước” khi làm luật cho phép người nước ngoài thuê đất tới 99 năm ở ba nơi vừa kể.

Ngày 11 Tháng Sáu 2018, tức ngay ngày hôm sau cuộc biểu tình đồng loạt trên cả nước, quốc hội CSVN vội vã hủy bỏ việc thông qua đạo luật “Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc” gọi tắt là “Luật đặc khu”, cho là “có sự ngộ nhận, hiểu lầm vấn đề nên có hành động quá khích, không loại trừ lòng yêu nước của người dân bị lợi dụng…”, theo tờ Thanh niên tường thuật.

Tuy cái luật nói trên vẫn còn ngâm lại, chế độ Hà Nội không phải ngồi yên mà đã tìm cách “lách luật” khi đưa ra một số nghị định, nghị quyết, từ từ thực hiện một phần cái “Luật đặc khu”. Dư luận quần chúng tại Việt Nam nhìn thấy ngay qua những lời cáo buộc trên mạng xã hội.

Ngày 17 Tháng Hai 2020, báo chí trong nước nói chế độ Hà Nội “phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn đến năm 2040” qua hình thức “Khu Kinh Tế Biển Vân Đồn”. Nơi đây vẫn là nằm trong dự án như mô hình dẫn đến “Luật đặc khu” là “khu kinh tế biển đa ngành, đa lĩnh vực, trung tâm công nghiệp giải trí có casino, du lịch biển đảo cao cấp, dịch vụ tổng hợp, là cửa ngõ giao thương quốc tế…”

Ngày 27 Tháng Năm 2020 thì ra “Nghị quyết” tức một biện pháp hành chính “cho người nước ngoài đến khu kinh tế Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) được miễn thị thực, bắt đầu từ ngày 1 Tháng Bảy 2020”. Đến ngày 23 Tháng Sáu 2020, chế độ Hà Nội “cho phép tỉnh Khánh Hòa tổ chức điều chỉnh Quy hoạch khu kinh tế Vân Phong đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050”

Người dân tại Việt Nam chống “Luật đặc khu” vì người ta nhìn thấy người Trung Quốc sẽ tràn sang, núp dưới hình thức đầu tư, được thuê đất tới 99 năm. Hình thức bề ngoài là kinh doanh, nhưng họ sẽ lôi theo hàng đoàn người Hoa đến cư trú, với thời hạn lâu dài như thế, gần như trở thành một thứ “nhượng địa” của Trung Quốc tại những khu vực được coi là trọng yếu đối với an ninh quốc phòng của Việt Nam.

Nếu hai nước đối đầu nhau trong môt cuộc chiến tranh như đã từng xảy ra trong quá khứ, cả ba khu vực quan trọng kể trên sẽ có thể biến thành những đầu cầu cho các đoàn quân đến từ Hoa Lục, xâm lăng Việt Nam.

_____________

Sắp xét xử Việt kiều Úc sau 29 năm sang nước ngoài sống

Toà án Nhân dân (TAND) tỉnh Vĩnh Long sắp đưa một Việt kiều Úc ra xét xử tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, sau 29 năm người này ra nước ngoài sinh sống. Báo Nhà nước Việt Nam đưa tin ngày 30/3.

Theo VTC News, ngày 1/4, TAND tỉnh Vĩnh Long sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm bị can Trương Tuấn Anh (sinh năm 1952, Quốc tịch Úc, tạm trú tỉnh Trà Vinh) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” theo Điều 175, Bộ Luật Hình sự. Trước đó, trong năm 2020, TAND tỉnh Vĩnh Long 2 lần hoãn phiên toà.

Theo cáo trạng truy tố của Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) tỉnh Vĩnh Long, vào khoảng năm 1987, ông Trương Tuấn Anh và vợ là bà Nguyễn Thị Bích Phượng lập nhà máy cán sắt Thuận Thành tại phường 2, TX Vĩnh Long, tỉnh Cửu Long (nay là TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long).

Trong khoảng thời gian từ 1/3 đến 9/3/1989, ông Trương Tuấn Anh và vợ đã ký 3 Hợp đồng vay của Trung tâm tín dụng công nghiệp ngoài quốc doanh trực thuộc Liên hiệp xã tỉnh Cửu Long với tổng số tiền 152 triệu đồng, trong đó có 1 hợp đồng vay tín chấp 52 triệu đồng, 1 hợp đồng vay tín chấp 100 triệu đồng và 1 hợp đồng vay 250 lượng vàng 24K có thế chấp tài sản.

Đến cuối năm 1989, ông Trương Tuấn Anh cùng vợ con ra nước ngoài. Trước khi ngừng hoạt động, ngày 10/9/1990, Trung tâm tín dụng công nghiệp ngoài quốc doanh tỉnh Cửu Long tiến hành rà soát đối chiếu xác định công nợ, trong đó có các khoản vay của vợ chồng ông Trương Tuấn Anh.  Dựa trên cơ sở báo cáo của Trung tâm này và các tài liệu xác minh, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Cửu Long đã ra Quyết định số 35 ngày 23/1/1990 truy nã ông Trương Tuấn Anh và vợ.

Cáo trạng của VKSND tỉnh Vĩnh Long cho biết, đến ngày 5/7/ 2019 thì bắt được ông Trương Tuấn Anh đồng thời cho biết hiện bà Phượng không có mặt tại Việt Nam nên không đặt ra xem xét giải quyết trong vụ án này.

Bị cáo Trương Tuấn Anh cho biết, tính đến thời điểm bị bắt ông đã về Việt Nam thăm bạn bè, đi làm từ thiện khoảng 20 lần mà không hề hay biết mình bị truy nã. Ông cũng khẳng định các khoản vay của vợ chồng ông điều là vay thế chấp chứ không phải là vay tín chấp như cáo trạng nêu, đồng thời tổng tài sản thế chấp của ông thời điểm đó trị giá gấp khoảng 3 lần tổng số tiền ông và vợ đã vay.

Tỉnh Cửu Long đã bị giải thể ngày 26 tháng 12 năm 1991 và tách thành hai tỉnh Vĩnh Long và Trà Vinh (RFA)

Bài liên quan:
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 16/04/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 15/04/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 14/04/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 13/04/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 12/04/2021