Tin Thế Giới.

Biển Đông: Trung Cộng Sẽ Diễn Lại Kịch Bản “Vành Khăn” Tại Đá Ba Đầu?

Trích từ bài nhận định của Trọng Nghĩa đăng trên RFI, tình hình Biển Đông trong tháng Ba 2021 lại bị Bắc Kinh khuấy động với sự kiện tàu Trung Cộng đến neo đậu dày đặc tại khu vực Đá Ba Đầu (Whitsun Reef), ở vùng quần đảo Trường Sa, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines, nhưng đang là đối tượng tranh chấp giữa Philippines, Trung Cộng, Việt Nam và Đài Loan. Nhiều chuyên gia phân tích đang lo ngại về nguy cơ Bắc Kinh tái diễn kịch bản chiếm đóng Bãi Vành Khăn (Mischief Reef) cũng ở Biển Đông vào năm 1995.

Sự kiện tàu Trung Cộng hiện diện trong khu vực Đá Ba Đầu được cho là đã bắt đầu từ cuối năm 2020, nhưng phải chờ đến trung tuần tháng Ba 2021 thì Philippines mới lên tiếng tố cáo khi một cơ quan chính phủ phụ trách giám sát Biển Đông ngày 20/03 báo động việc phát hiện đến 220 tàu Trung Cộng neo đậu san sát bên nhau tại vùng Đá Ba Đầu vào ngày 07/03.

Đá Ba Đầu là một rạn san hô nửa chìm nửa nổi có hình dạng chữ V nằm ngang, rộng khoảng 10 km2, nằm ở cực đông bắc cụm Sinh Tồn ở quần đảo Trường Sa. Đối với Manila, thực thể địa lý này thuộc chủ quyền của Philippines vì chỉ cách đảo Palawan của nước này 175 hải lý, tức là sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của họ.

Khu vực Đá Ba Đầu thuộc Trường Sa

Sau lời báo động của cơ quan giám sát biển, từ bộ Quốc Phòng, bộ Ngoại Giao, cho đến chính tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đều lần lượt chính thức phản đối hành vi bị coi là xâm lấn của Trung Cộng, trong lúc Quân Đội Philippines vừa cho phi cơ đến giám sát đội tàu Trung Cộng tại Đá Ba Đầu, vừa cho Hải Quân tăng cường tuần tra.

Sau Philippines, đến lượt Việt Nam ngày 25/03 lên tiếng khẳng định rằng hoạt động của đội tàu Trung Cộng tại khu vực Đá Ba Đầu đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa.

Không chỉ bị Manila và Hà Nội lên án, việc Trung Cộng cho tàu tràn ngập vùng Đá Ba Đầu cũng đã bị một loạt cường quốc phản đối, từ Hoa Kỳ, Nhật Bản, cho đến Anh, Úc và Canada.

Trước những lời phản đối đồng loạt từ khắp nơi, Trung Cộng đã lập lại những quan điểm cố hữu để biện minh cho hành động của mình, tái khẳng định chủ quyền của Bắc Kinh tại vùng Trường Sa, bao trùm cả khu vực Đá Ba Đầu, đồng thời bác bỏ cáo buộc của Philippines theo đó số lượng hàng trăm tàu Trung Cộng bị phát hiện là tàu dân quân biển. Đối với Bắc Kinh, đó chỉ là các tàu đánh cá, và chuyện các con tàu này tập hợp lại chính là để tránh bão.

Lập luận của Trung Cộng về “tàu đánh cá ghé Đá Ba Đầu để tránh bão” đã bị phía Philippines cũng như giới chuyên gia phân tích phản bác dựa trên các hình ảnh mà vệ tinh Mỹ của hãng Maxar Technologies đã chụp được và công bố.

Trước hết, nếu tránh bão thì chỉ trong một thời gian nhất định. Thế nhưng, trả lời đài phát thanh quốc gia Mỹ NPR ngày 26/03 vừa qua chuyên gia Jay Batongbacal, Giám đốc Viện Nghiên Cứu Hàng Hải và Luật Biển thuộc Đại Học Philippines nhận định là về cơ bản, con số hai trăm tàu Trung Cộng đã hiện diện liên tục ở khu vực từ nhiều tuần lễ nay.

Hơn nữa, theo hãng Maxar Technologies, hình ảnh vệ tinh trong thời gian gần đây, cho thấy là các con tàu này, với số lượng trồi sụt đôi chút, đã có mặt ở vùng Đá Ba Đầu từ Tháng 12 năm ngoái, 2020.

Lập luận của Trung Cộng theo đó đội tàu của họ là tàu đánh cá cũng không đứng vững. Theo chuyên gia Philippines Batongbacal, “các bức ảnh vệ tinh cũng cho thấy boong của những con tàu này rất rất sạch”, có nghĩa là những chiếc tàu này không hề có hoạt động đánh bắt cá. Ngoài ra, trong khoảng thời gian mà tàu Trung Cộng hiện diện tại Đá Ba Đầu, hoàn toàn không có vấn đề “thời tiết xấu” như Bắc Kinh đưa ra.

Chuyên gia Mỹ Gregory Poling, giám đốc cơ quan Sáng Kiến ​​Minh Bạch Hàng Hải Châu Á tại Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế CSIS tại Washington cũng tỏ vẻ rất hoài nghi về những lập luận của Trung Cộng.

Theo ông, những chiếc tàu như đã được ràng chặt vào nhau “với độ chính xác quân sự”, do đó không thể có hoạt động đánh cá được. Trả lời đài NPR, chuyên gia Mỹ đã ví von: “Khi ngồi yên thì không thể kéo lưới. Vì vậy, nếu quả thực đó là các ngư dân hoạt động ‘thương mại, thì tất cả bọn họ sẽ bị phá sản”.

Tóm lại, hàng trăm chiếc tàu Trung Cộng tại vùng Đá Ba Đầu không hề có hoạt động đánh cá. Chính yếu tố này đã khiến giới chuyên gia  nghĩ đến khả năng Trung Cộng đang triển khai kế hoạch chiếm đóng Đá Ba Đầu như họ đã từng làm trước đây với Đá Vành Khăn (Mischief Reef) vào năm 1995.

Đây chính là ý kiến của chuyên gia Philippines Batongbacal. Trên đài NPR, nhà nghiên cứu này cho rằng Bắc Kinh có thể là đang chuẩn bị chiếm bãi đá ngầm này để xây dựng một hòn đảo nhân tạo khác. Đối với ông, kịch bản có nhiều dấu ấn của chiến dịch chiếm Đá Vành Khăn của Philippines vào thập niên 1990.

Khi ấy, Trung Cộng cũng nói rằng họ chỉ sử dụng rạn san hô Vành Khăn để làm nơi trú ẩn cho ngư dân, và vào năm 1995, đã cho xây dựng “lán trại” trên bãi đá gọi là để cho ngư dân trú ẩn.

Thế rồi kể từ năm 2014, chiến dịch xây dựng tăng tốc, và ngày nay, theo ông Batonbacal, Đá Vành Khăn đã trở thành một trong những đảo nhân tạo lớn nhất thế giới, “hiện là nơi đặt một căn cứ quân sự toàn diện”, được “các ụ tên lửa bảo vệ”, và là tiền đồn lớn nhất của Trung Cộng ở Biển Đông.

Theo chuyên gia Mỹ Poling, Đá Ba Đầu có một vị trí chiến lược quan trọng đối với hệ thống bố phòng của Trung Cộng tại Trường Sa. Rạn san hô này nằm trong bán kính 1,6 km từ hai căn cứ hiện có của Trung Quốc và bốn tiền đồn nhỏ của Việt Nam. Do đó, Trung Cộng có vẻ như họ đang sử dụng Đá Ba Đầu làm một địa bàn an toàn để khống chế toàn khu vực Cụm Sinh Tồn.

Tuy vậy, ông Greg Poling không cho rằng Trung Cộng sẽ bồi đắp Đá Ba Đầu thành một đảo nhân tạo thứ 8 của Trung Cộng tại vùng Trường Sa. Do việc “mục tiêu của Trung Cộng là kiểm soát vùng biển, vùng đáy biển, vùng không phận bên trên Trường Sa, vì vậy họ không thực sự cần tiền đồn thứ tám để làm điều đó”.

________________

Trung Cộng Loan Báo Tập Trận Trong Suốt Tháng 4 Tại Vịnh Bắc Bộ

Tiếp theo cuộc tập trận kéo dài trong tháng 3, Cục Hải sự Trung Cộng hôm 31/3 đăng tải thông báo cho biết, quân đội nước này sẽ tập trận một tháng trời tại Vịnh Bắc Bộ, bắt đầu từ ngày 1 đến ngày 30/4. RFA đưa tin.

Thông báo cho biết, đây là cuộc tập trận thứ năm của quân đội Trung Cộng thực hiện tại Vịnh Bắc Bộ kể từ đầu năm nay.

Hôm 26/3, Trung Cộng cũng thông báo một cuộc tập trận khác trong các ngày 29 và 30/3 tại gần khu vực quần đảo Hoàng Sa đang tranh chấp với Việt Nam, và yêu cầu các tàu thuyền không được đi vào khu vực này.

Những tuyên bố tập trận liên tục của Trung Cộng thời gian qua xảy ra vào khi có những căng thẳng giữa Trung Cộng với Việt Nam và Philippines.

Chính phủ Philippines cho biết từ ngày 7/3, Trung Cộng đã điều hơn 200 tàu dân quân biển ra đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa và ở lại đá này từ đó đến nay. Đá Ba Đầu là thực thể mà cả Bắc Kinh, Hà Nội và Manila đều đòi chủ quyền nhưng hiện không có nước nào chiếm đóng.

Cả Manila và Hà Nội đều đã lên tiếng phản đối việc Bắc Kinh điều tàu đến đá Ba Đầu. Quân đội Philippines thậm chí còn gửi tàu chiến và máy bay đến tuần tra khu vực này.

Tuy nhiên, Bắc Kinh khẳng định sự có mặt của hàng trăm tàu cá Trung Cộng ở đá Ba Đầu là bình thường vì các tàu này chỉ vào đá Ba Đầu tránh thời tiết xấu.

Hôm 31-3, tài khoản Twitter của tổ chức Sáng Kiến Theo Dõi Chiến Lược Nam Hải (Biển Đông) SCSPI tại Đại học Bắc Kinh đăng tải ảnh vệ tinh cho thấy, một con tàu xuất hiện gần đảo Sinh Tồn Đông do Việt Nam kiểm soát cách không xa Đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa.

Theo SCSPI, đây có khả năng là con tàu cảnh sát biển 8001 của Việt Nam.

______________

NATO Chặn Oanh Tạc Cơ Nga ’10 Lần Trong Một Ngày’

NATO đã 10 lần điều tiêm kích trong vòng 6 giờ đồng hồ vào hôm thứ Hai để đáp lại các chuyến bay “gia tăng bất thường” của Nga ở một số khu vực, theo thông báo vào hôm thứ Ba của liên minh quân sự này.

NATO cho biết họ đã chặn các máy bay ở gần không phận của liên minh tại Bắc Đại Tây Dương, Biển Bắc, Baltic và Biển Đen. Hiện chưa có màn đáp trả ngay thức thời nào từ Nga, nước gần đây cáo buộc NATO đang đi theo đường hướng đối đầu.

Tổng thư ký NATO đã thúc giục Moscow nối lại đối thoại. Lời kêu gọi của Jens Stoltenberg tuần trước đã được Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hưởng ứng trong chuyến thăm tới trụ sở của liên minh ở Brussels, nơi ông đề xuất một “mối quan hệ với Nga ít nhất là nằm trong dự đoán và ổn định”.

Oanh tạc cơ hạng nặng Tu-95 của Nga

Theo NATO, máy bay quân sự Nga chưa bao giờ đi vào không phận của các quốc gia thành viên nên họ không truyền phát tín hiệu gì và điều này tiềm ẩn nguy cơ đối với các chuyến bay dân sự. Liên minh này nói việc ngăn chặn liên quan đến 6 nhóm máy bay Nga:

Các máy bay F-16 của Na Uy được điều động nhanh chóng khi hai chiếc Tu-95 Bear xuất hiện gần bờ biển Na Uy. Các máy bay Nga sau đó bay về phía nam trên Biển Bắc khiến các máy bay của lực lượng không quân Vương quốc Anh và Bỉ phải phản ứng. Hai máy bay ném bom Tu-160 Blackjack sau đó bị không quân Na Uy chặn đường. Máy bay Đồng minh cũng theo dõi ba máy bay Nga trên Biển Đen. Một máy bay tuần tra hàng hải của Nga đã bị máy bay Ý chặn đường trên Biển Baltic gần Kaliningrad.

Mối quan hệ giữa Moscow và Nato trở nên xấu đi vào năm 2014 khi Nga chiếm Crimea từ Ukraine và các phiến quân do Nga hậu thuẫn chiếm cứ các khu vực ở miền đông Ukraine.

Đôi bên càng thêm căng thẳng do tranh chấp về đường ống dẫn khí Nord Stream 2 từ Nga sang Đức bị Mỹ phản đối. Ông Blinken đã cảnh báo rằng bất kỳ công ty nào liên quan đến dự án đều có nguy cơ bị Mỹ trừng phạt.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuần trước đã kêu gọi Nga khôi phục đối thoại dưới hình thức Hội đồng NATO -Nga, vốn không hề họp mặt kể từ năm 2019. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko nói NATO không thể bỏ được thói quen xem Nga là một “mối đe dọa từ phương Đông”.

Trong khi đó, một lệnh ngừng bắn năm 2020 ở Ukraine, quốc gia không phải là thành viên của NATO, đã trở lại căng thẳng khi đôi bên đều đổ lỗi cho nhau về sự gia tăng bạo lực. Tổng tư lệnh quân đội Ukraine, Ruslan Khomchak, đã cáo buộc Nga thực hiện một “chính sách gây hấn” và đưa quân đội Nga đến sát biên giới Ukraine.

_____________

Trung Cộng Hướng Đến Trung Đông Bằng Thỏa Thuận Với Iran

(Tiếp theo bản tin đăng trên Vận Hội Mới hôm 29/3)

Theo nhận định của BBC, Trung Cộng và Iran đã ký kết một thỏa thuận vào cuối tuần qua mà bộ trưởng ngoại giao hai bên cho biết được thiết kế như một quan hệ đối tác chiến lược kéo dài trong một phần tư thế kỷ tới.

Thông tin chi tiết vẫn chưa được công bố, nhưng giả định rằng Trung Cộng, bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ, sẽ mua dầu của Iran. Đáp lại, Trung Cộng sẽ đầu tư một số của cải vào Iran. Các lệnh trừng phạt đã khiến Iran bị hạn chế nguồn đầu tư từ nước ngoài.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Cộng Vương Nghị và người đồng cấp Iran, Mohammad Javad Zarif trong buổi lễ ký kết thỏa thuận

Đây là phần mở rộng gần đây nhất của dự án cơ sở hạ tầng rộng lớn của Trung Cộng, sáng kiến ​​Vành đai và Con đường, đang tạo ra các kết nối mà Bắc Kinh cần để tiếp tục bành trướng như là một cường quốc toàn cầu.

Một số người Iran đã hồ nghi về động cơ của Trung Cộng khi nội dung dự thảo thỏa thuận hợp tác bị rò rỉ vào năm ngoái. Các thỏa thuận liên quan đến sáng kiến Vành đai và Con đường hướng đến việc mang lại lợi ích lớn nhất cho Trung Cộng. Một số thỏa thuận trông có vẻ hấp dẫnđã trở nên rất chua chát khi các quốc gia nhỏ hơn, nghèo hơn (và hầu hết các quốc gia đều nhỏ hơn và nghèo hơn Trung Cộng) nhận thấy rằng họ rơi vào thế kẹt.

Iran – tuy nhỏ hơn Trung Cộng, nhưng vẫn là một quốc gia lớn với nguồn tài nguyên thiên nhiên khổng lồ và một chính sách đối ngoại năng động – là một vấn đề khác.

Cả Iran lẫn chính quyền Biden ở Washington đều tuyên bố rằng họ muốn Mỹ tham gia lại thỏa thuận chỉnh lý các hoạt động hạt nhân của Iran, được gọi là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA). Cựu Tổng thống Donald Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận này vào năm 2018 và thất bại trong việc cố gắng phá hủy nó, tuyên bố rằng việc ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân sẽ khiến quá trình này trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Cả hai chính phủ Iran và Mỹ đều so găng với nhau, không tính trở thành người nhượng bộ trước trong cuộc đàm phán.

Giờ đây, Iran đã ký một thỏa thuận chiến lược với Trung Cộng, cũng là một bên của JCPOA, họ sẽ hy vọng không đơn thuần chỉ là tăng doanh số việc bán dầu, điều quan trọng đối với một nền kinh tế đã bị tổn hại nặng nề bởi các lệnh trừng phạt.

Thỏa thuận mới này sẽ giúp Iran đối đầu với Mỹ, mang lại cho Iran nhiều đòn bẩy hơn với Mỹ.

_____________

Miến Điện: Mỹ Rút Một Phần Nhân Viên Ngoại Giao Về Nước, Hội Đồng Bảo An LHQ Họp Kín

Theo RFI, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc họp kín ngày 31/03/2021 theo yêu cầu của Anh về tình hình tại Miến Điện. Những vụ trấn áp đẫm máu, khiến ít nhất hơn 520 người biểu tình Miến Điện thiệt mạng, kể từ khi xẩy ra đảo chính, đã buộc Hoa Kỳ rút một phần nhân viên ngoại giao ra khỏi quốc gia Đông Nam Á này.

Tin nhắn trên mạng Twitter, được AFP trích dẫn, của ông Tom Andrews, báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về Miến Điện, cho biết 15 nước thành viên Hội Đồng Bảo An sẽ họp bàn về quyết định “cắt những nguồn tài chính của tập đoàn quân sự và đưa những nhân vật chịu trách nhiệm về những vụ sát hại tàn bạo ra Tòa Án Hình sự Quốc tế”.

Hoa Kỳ cũng hưởng ứng biện pháp cắt nguồn tài chính khi kêu gọi doanh nghiệp quốc tế ngừng hợp tác với tập đoàn quân sự. Trả lời báo giới ngày 30/03, ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken đánh giá việc tập đoàn quân sự dùng bạo lực chống người biểu tình là “đáng trách”, “tình trạng bạo lực ngày càng đáng lo ngại, thậm chí là kinh hoàng” khi sát hại cả trẻ em dưới 5 tuổi.

Để phản đối hành động của tập đoàn quân sự, đồng thời bảo vệ công dân Mỹ, bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã ra lệnh cho nhiều nhân viên ngoại giao “không trọng yếu” và gia đình họ về nước. Đại sứ quán Mỹ tại Miến Điện vẫn mở cửa nhưng chỉ bảo đảm một số dịch vụ lãnh sự.

Hiện tại, chỉ có Mỹ và Anh, hai nước thành viên thường trực của Hội Đồng Bảo An, đã ban hành nhiều biện pháp trừng phạt một số tướng lĩnh Miến Điện tham gia trấn áp người biểu tình. Tập đoàn quân sự Miến Điện lợi dụng được những bất đồng trong Hội Đồng Bảo Anh, do Nga và Trung Quốc luôn phủ quyết các biện pháp trừng phạt, để tiếp tục ngang nhiên trấn áp người biểu tình.

Tình hình đang thay đổi tại Miến Điện vì có khoảng 20 lực lượng nổi dậy vũ trang của các tộc người thiểu số đã bắt đầu hỗ trợ người biểu tình, trong số đó có nhiều lực lượng từng ký thỏa thuận ngừng bắn với quân đội trong những năm gần đây. Họ tấn công vào nhiều đồn cảnh sát tại bang Kachin (phía bắc Miến Điện), vùng Bago (phía đông bắc Rangoon)… Lực lượng Liên minh Quốc gia Karen (KNU) khẳng định “ủng hộ vững chắc phong trào nhân dân chống cuộc đảo chính”.

_____________

Philippines: Bầy Đàn ‘Tàu Dân Quân’ Trung Cộng Đã Tản Rộng Ra Ở Vùng Biển Tranh Chấp

Hôm thứ Tư 31/3, Philippines cho biết hàng trăm tàu Trung Cộng nghi là do lực lượng dân quân biển điều khiển ở Biển Đông đã tản ra một khu vực rộng lớn hơn, bất chấp lời yêu cầu rằng phải rút hải đội đó ngay lập tức. VOA đưa tin.

Philippines đã mô tả sự hiện diện của các tàu thuyền đó ở đá Ba Đầu (Whitsun), bên trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của họ, là một sự tràn ngập và có tính đe dọa; trong khi đó, Canada, Australia, Hoa Kỳ, Nhật Bản và những nước khác lên tiếng lo ngại về ý đồ của Trung Cộng, khiến Bắc Kinh phản bác.

Các tàu dân quân biển của Trung Cộng neo đậu tại khu vực Đá Ba Đầu, Trường Sa. (Ảnh vệ tinh)

Các nhà ngoại giao Trung Cộng nói rằng các tàu thuyền chỉ đang trú ẩn khi biển động và không có lực lượng dân quân nào trên các con tàu cả.

Trong một tuyên bố, lực lượng của Philippines chuyên trách về Biển Đông bày tỏ “quan ngại sâu sắc về sự hiện diện bất hợp pháp kéo dài của lực lượng dân quân biển Trung Cộng, lực lượng này đã không rút đi”.

“Cả Philippines lẫn cộng đồng quốc tế sẽ không bao giờ chấp nhận việc Trung Cộng khẳng định cái gọi là ‘chủ quyền gắn liền, không thể tranh cãi’ của họ đối với gần như toàn bộ Biển Đông”, lực lượng chuyên trách nói, đồng thời thúc giục phải rút các tàu ngay lập tức.

Lập trường của Philippines đối với các tàu thuyền của Trung Cộng là một trong những quan điểm mạnh mẽ nhất được đưa ra kể từ khi Tổng thống Rodrigo Duterte lên nắm quyền vào năm 2016.

Ông này từng tìm cách kết thân với Bắc Kinh, điều đã khiến những người theo chủ nghĩa dân tộc thất vọng, họ cho rằng ông ta mềm mỏng với Trung Cộng, làm tổn hại quan hệ với Hoa Kỳ và đánh bạc với chủ quyền quốc gia.

Dẫn thông tin tình báo thu thập được qua các cuộc tuần tra của chính họ, lực lượng chuyên trách cho biết 44 tàu vẫn đang đậu ở đá Ba Đầu và khoảng 200 chiếc khác đang rải rác xung quanh các khu vực khác của quần đảo Trường Sa, kể cả các đảo nhân tạo đã được quân sự hóa của Trung Cộng, ở đó, họ cũng thấy có 4 tàu hải quân của Trung Cộng.

____________

WHO: Nhóm Chuyên Gia Điều Tra Nguồn Gốc COVID Không Được Trung Cộng Cung Cấp Dữ Liệu

(Tiếp theo bản tin đã loan trên Vận Hội Mới ngày 30/3)

Các nhà điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đến Trung Cộng để nghiên cứu nguồn gốc COVID không được cung cấp dữ liệu, Tổng giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus, tuyên bố ngày 30/3.

Loan báo được đưa ra trước các nước thành viên của tổ chức WHO trong lúc toán điều tra do WHO lãnh đạo công bố phúc trình chung cuộc về chuyến thị sát bên trong và xung quanh thành phố Vũ Hán, Trung Cộng, kéo dài hai tuần lễ (và hai tuần cách ly) hồi tháng Giêng và tháng Hai.

Một thành viên trong toán điều tra từng cho biết Trung Cộng không chịu trao dữ liệu sơ khởi về các ca COVID-19 đầu tiên, làm phức tạp thêm những nỗ lực hiểu biết về xuất xứ của đại dịch.

“Trong những cuộc thảo luận của tôi với nhóm điều tra, họ cho biết gặp khó khăn trong việc tiếp cận những dữ liệu nguyên thuỷ,” Tổng giám đốc WHO nói. “Tôi hy vọng có những cuộc nghiên cứu hợp tác trong tương lai kể cả việc chia sẻ dữ liệu toàn diện và kịp thời hơn.”

Kết luận về nguồn gốc COVID chưa hoàn tất cũng có nghĩa là những căng thẳng sẽ tiếp diễn xung quanh vấn đề đại dịch bắt đầu như thế nào và liệu Trung Cộng có hỗ trợ hay cản trở các nỗ lực tìm hiểu nguồn cội của COVID như Mỹ cáo buộc.

Dù nhóm điều tra kết luận việc COVID rò rỉ từ một phòng thí nghiệm tại Vũ Hán là môt giả thiết ít có khả năng xảy ra, nhưng Tổng giám đốc WHO nói vấn đề này cần phải điều tra thêm nữa, có thể bằng nhiều chuyến điều tra bổ sung tới Trung Cộng.

“Tôi không tin là đánh giá này đủ sâu rộng,” ông Tedros nói. Cần có thêm dữ liệu và các cuộc nghiên cứu nữa để có được những kết luận vững chắc.”

Lãnh đạo nhóm điều tra của WHO, ông Peter Ben Embrek, trong một cuộc họp báo khác trên mạng cùng ngày 30/3 tuyên bố “hoàn toàn có khả năng” là các ca COVID-19 đã luân chuyển xung quanh Vũ Hán hồi tháng 11 hay tháng 10, làm cho dịch bệnh lan ra nước ngoài sớm hơn những gì được ghi nhận đến nay.

Nhà khoa học này cho biết nhóm điều tra của ông cảm thấy áp lực chính trị, kể cả từ bên ngoài Trung Cộng, nhưng ông chưa bao giờ bị áp lực phải gỡ bỏ điều gì trong phúc trình chung cuộc.

______________________________________________________________________________________________

Tin Việt Nam.

Bộ Kế Hoạch & đầu Tư cảnh báo “bong bóng” Bất động Sản và Ngân Hàng

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều 31/3, Bộ Tưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn chí Dũng cảnh báo tình trạng giá bất động sản nhiều khu vực tăng mạnh, “nguồn vốn tập trung vào một số lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro hơn là để phục vụ mở rộng sản xuất, kinh doanh”.

Tăng trưởng kinh tế tích cực nhưng vẫn chưa đạt được tốc độ tăng cùng kỳ của các năm ở thời điểm trước dịch và các kịch bản đã đề ra; một số ngành, lĩnh vực tiếp tục gặp nhiều khó khăn do tác động của dịch bệnh.

Một điểm cần lưu ý khác, theo ông Dũng, nguồn vốn tập trung vào một số lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro hơn là để phục vụ mở rộng sản xuất, kinh doanh. “Một phần nguyên nhân do lãi suất ở mức thấp, dòng tiền đang có xu hướng đầu tư vào thị trường bất động sản, một phần do công tác quản lý đất đai, quy hoạch và việc thổi giá của đối tượng môi giới, tạo nên các cơn sốt đất, khiến giá bất động sản nhiều khu vực tăng mạnh trong những tháng đầu năm, bất chấp diễn biến của dịch bệnh”.

Bên cạnh đó, thị trường trái phiếu phát triển nhanh nhưng chủ yếu là trái phiếu của doanh nghiệp bất động sản và ngân hàng, sự tham gia của các doanh nghiệp sản xuất còn hạn chế. Tương tự, tổng mức huy động vốn vào thị trường chứng khoán tăng cao, tuy nhiên, giá trị phát hành cổ phiếu giảm, cho thấy nguồn vốn vào thị trường không thực sự để phục vụ mở rộng sản xuất, kinh doanh. Trong thời gian tới, cần chú trọng theo dõi sát diễn biến các thị trường trên, không để xảy ra tình trạng bong bóng thị trường, tiềm ẩn nhiều rủi ro, ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Cập nhật kịch bản tăng trưởng kinh tế, ông Dũng nói, tốc độ tăng trưởng GDP quý I đạt 4.48%, tuy cao hơn mức tăng trưởng dự báo trong Báo cáo tháng 1/2021 nhưng vẫn thấp hơn 0.64 điểm phần trăm so với mục tiêu đặt ra trong Nghị quyết 01/NQ-CP.

Do đó, để đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2021 là 6.5% thì quý 2/2021 GDP cần đạt mức tăng trưởng 7.19% (cao hơn 0.08 điểm phần trăm so với Nghị quyết 01); quý 3 cần tăng 6.78% (cao hơn 0.07 điểm phần trăm) và quý 4 cần tăng 7.16% (cao hơn 0.49 điểm phần trăm).

_____________

Báo động mức nguy hiểm cháy rừng ở Vườn Quốc gia Hoàng Liên

Hôm 31/03, Truyền thông nhà nước Việt Nam đồng loạt báo động cháy rừng ở Vườn Quốc gia Hoàng Liên đã tăng lên mức nguy hiểm và phức tạp vì thời tiết khắc nghiệt. 

Hiện nhiệt độ tại thị xã Sa Pa tăng nhanh, do chịu ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây từ ngày 29/3, khiến gió Ô Quý Hồ nóng khô nổi lên, làm tăng nguy cơ cháy rừng. Dự báo hiện tượng thời tiết khắc nghiệt này có khả năng kéo dài đến hết ngày 2/4.

Tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên, để đảm bảo an toàn rừng, Ban Quản lý đã tổ chức trực 24/24 giờ tại 15 chòi canh gác ở những khu vực trọng điểm, để kịp xử lý nếu cháy xảy ra.

Vườn quốc gia Hoàng Liên là một trong những khu rừng đặc dụng quan trọng của Việt Nam, nằm ở độ cao từ 1.000 đến 3.000m so với mặt biển, phía Tây Bắc dãy núi Hoàng Liên, trong đó có đỉnh Phan Xi Păng cao nhất Đông Dương (3.143m). Vườn Quốc Gia Hoàng Liên cách Thũ Đô Ha-nội 290 cây số về hướng Tây Bắc.Tổng diện tích phần lõi của vườn gồm 29.845ha, trong đó phân khu bảo vệ nghiêm ngặt chiếm 11.875ha, phân khu phục hồi sinh thái chiếm 17.900ha và phân khu dịch vụ hành chính gồm 70ha[1]. Vùng lõi của vườn nằm trọn trong các xã San Sả Hồ, Lao Chải, Tả Van, Bản Hồ thuộc huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai và một phần thuộc các xã Mường Khoa, Thân Thuộc huyện Than Uyên. Vùng đệm của vườn có tổng diện tích là 38.724ha, bao gồm thị trấn Sa Pa và một số xã thuộc hai huyện Sa Pa, Văn Bàn tỉnh Lào Cai, và 2 xã thuộc huyện Phong Thổ tỉnh Lai Châu. Trong khu vực có 6 dân tộc sinh sống, trong đó dân tộc Dao và H’Mông chiếm đa số.

Vườn có kiểu sinh thái rừng á nhiệt đới núi cao với hệ động vật, thực vật phong phú, đa dạng trong đó có nhiều loài quý hiếm.

Trong một diễn biến liên quan, một nghiên cứu của Tổ chức Theo dõi rừng toàn cầu công bố ngày 30/3 cho thấy, diện tích rừng nguyên sinh bị đốt hoặc chặt phá trong năm 2020 tương đương diện tích quốc gia Hà Lan… Dù tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm tốc, nhưng tốc độ phá rừng nhiệt đới trên Trái Đất đang tăng nhanh.

Theo báo cáo, trong năm 2020 có tới 4,2 triệu hecta rừng nguyên sinh tại các vùng nhiệt đới bị phá hủy, cao hơn 12% so với năm trước đó. Rừng nhiệt đới là nơi sinh sống của 50-90% các sinh vật trên mặt đất.

Brazil là nơi chịu thiệt hại nặng nhất, diện tích rừng bị phá hủy tại nước này cao gấp 3 lần so với quốc gia xếp thứ hai là Congo. Nguyên nhân do chính phủ Brazil đã cắt giảm ngân sách cho các chương trình môi trường, khiến nhiều vùng đất của rừng Amazon bị khai thác, dẫn đến 1,7 triệu hecta rừng nguyên sinh bị phá hủy trong năm 2020, tăng 25% so với năm 2019 (Tổng hợp)

_____________

Du khách ngoại quốc đến Việt Nam giảm gần 99% trong quý I

Theo số liệu công bố trên trang web của Tổng Cục Thống kê Việt Nam (GSO), trong quý I năm 2021, khách quốc tế đến Việt Nam ước tính đạt 48,1 nghìn lượt người, giảm 98,7% so với cùng kỳ năm trước.

Tính riêng trong tháng Ba, số khách quốc tế tới Việt Nam là gần 20 nghìn người, tăng 77,3% so với tháng trước và giảm 95,7% so với cùng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu của GSO công bố hôm 29/3.

Theo cổng thông tin chính phủ, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc trước đó yêu cầu các bộ, nghành liên quan nghiên cứu và triển khai áp dụng “hộ chiếu vắc xin” nhằm từng bước mở lại đường bay quốc tế.

Liên quan tới tình hình COVID-19 ở Việt Nam, Tổng cục Thống kê đánh giá rằng từ tháng Một tới tháng Ba năm nay, đại dịch “diễn biến phức tạp tại một số địa phương, ảnh hưởng tiêu cực tới tình hình kinh tế – xã hội cả nước”.

Tuy nhiên, theo GSO, tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý I/2021 ước tính tăng 4,48% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn tốc độ tăng 3,68% của quý I/2020.

Cơ quan thống kê này nhận định rằng nỗ lực của các cấp, các ngành, người dân và doanh nghiệp trong việc thực hiện mục tiêu kép “vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế” đã dẫn tới mức tăng trưởng trên.

Theo Bộ Y tế, tính tới ngày 28/3, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 2.590 ca nhiễm COVID-19 và 35 trường hợp tử vong.(VOA)

____________

Móc ngoặc mở phòng “bay lắc”, bán ma túy trong Viện Tâm Thần

Ngày 31/3, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP.Hà Nội cho biết vừa triệt xóa được băng nhóm tội phạm mua bán trái phép chất ma túy số lượng lớn, liên quan đến bệnh nhân tâm thần điều trị nội trú tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I (huyện Thường Tín, TP.Hà Nội).

Tháng 1/2021, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phát hiện băng nhóm tội phạm mua bán trái phép chất ma túy với số lượng lớn trên địa bàn TP do Nguyễn Xuân Quý (SN 1983, trú tại tổ 22 khu Ga, thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, TP.Hà Nội) là kẻ cầm đầu.

Nguyễn Xuân Quý là kẻ sử dụng ma túy, từng có 1 tiền án về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và 1 tiền sự về tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Quý có tiền sử bệnh tâm thần nên vào điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I (huyện Thường Tín, Hà Nội) từ tháng 11/2018. Trong thời gian điều trị, Quý nhiều lần ra khỏi bệnh viện. 

Tháng 1/2020 Quý từng bị Công an Hai Bà Trưng bắt về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” nhưng do có bệnh án tâm thần nên Quý được trả về Bệnh viện để điều trị.

Đại tá Trương Thọ Toàn- Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an Hà Nội cho biết.”Ở bệnh viện lâu, Quý tạo quan hệ thân thiết với một số cán bộ và được tự do đi lại, sinh hoạt, bố trí ăn ở theo nhu cầu của Quý”.

Ngay tại phòng điều trị, Quý cải tạo thành một phòng có cách âm, lắp dàn loa lớn, đèn laze biến thành phòng “bay lắc”, phục vụ việc sử dụng trái phép chất ma túy cho bạn bè của Quý mà thậm chí còn có cả một số cán bộ bệnh viện cũng tham gia.

Không những vậy, Quý còn mua bán ma túy ngay tại phòng bệnh. Để tránh bị cơ quan chức năng phát hiện, người đến mua “hàng trắng” đã giả danh là người nhà chăm sóc bệnh nhân.

Sau nhiều thời gian dài theo dõi, ngày 20/3, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã đột kích căn phòng trong bệnh viện, bắt giữ Quý và 5 đồng bọn. Qua khám xét, cảnh sát thu giữ hơn 6 kg ma túy các loại.

Hiện chuyên án đang được mở rộng, xác định vai trò đồng phạm của nhiều người liên quan khác. (Theo Báo Đời Sống Pháp Luật)

Bài liên quan:
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 16/04/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 15/04/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 14/04/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 13/04/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 12/04/2021