Tin Thế Giới.

Philippines Tố Cáo Có Thêm Cấu Trúc Nhân Tạo Bất Hợp Pháp Ở Biển Đông

RFI đưa tin: Hôm qua, 01/04/2021, quân đội Philippines cho biết đã có thêm những cấu trúc nhân tạo trái phép trên cụm Sinh Tồn (Union Banks), gần khu vực Đá Ba Đầu, nơi mà Trung Cộng tập trung hàng trăm tàu vào tháng trước, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

Hãng tin Reuters trích lời trung tướng Cirilito Sobejana, tham mưu trưởng quân đội Philippines, cho biết các cấu trúc nhân tạo đã được phát hiện ở cụm Sinh Tồn sau chuyến bay tuần tra ngày 30/03 để giám sát các tàu của Trung Cộng mà Manila khẳng định là tàu dân quân biển Trung Cộng. Tướng Sobejana không nói rõ là nước nào đã xây những cấu trúc này, nhưng tuyên bố đó là những cấu trúc xây dựng trái phép, “gây phương hại cho hòa bình, trật tự và an ninh trong vùng biển của chúng ta.”

Đảo nhân tạo Subi tại Trường Sa (Hình minh họa)

Cũng trong đợt tuần tra nói trên, Philippines đã phát hiện 4 tàu hải quân Trung Cộng neo đậu tại Đá Vành Khăn mà Bắc Kinh đã cải tạo thành đảo nhân tạo, thuộc quần đảo Trường Sa và chỉ cách Đá Ba Đầu khoảng 90km về phía đông nam. Theo nhật báo Philippines Inquirer, phân tích hình ảnh cho thấy 3 trong số 4 tàu này là tàu tấn công nhanh Type 022 trang bị hỏa tiễn.

Hãng tin Reuters đã liên lạc với đại sứ quán Trung Cộng ở Manila để hỏi về các cấu trúc ở Cụm Sinh Tồn, nhưng không nhận được trả lời.

Thông báo của tham mưu trưởng Sobejana được đưa ra trong bối cảnh quân đội và các nhà ngoại giao của Philippines công khai tố cáo các hoạt động của Trung Cộng ở Biển Đông, sau nhiều năm không lên tiếng chỉ trích. Theo thông báo của Nhà Trắng, trong một cuộc điện đàm hôm thứ Tư vừa qua, cố vấn an ninh quốc gia của chính phủ Manila và Mỹ đã thảo luận về mối quan ngại chung của hai nước trước các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông.  Hôm nay, ngoại trưởng Philippines Teodore Locsin gặp đồng nhiệm Trung Cộng Vương Nghị để thảo luận về tình hình Biển Đông.

________________

Ba Chiến Hạm Tàng Hình Trang Bị Hỏa Tiễn của Trung Cộng neo đậu tại Đá Vành Khăn

Ba chiến hạm tàng hình tấn công nhanh trang bị hỏa tiễn của Trung Cộng bị phát hiện neo đậu tại đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa.

Chiến hạm tàng hình tấn công, loại 022 của Trung Cộng

Mạng báo Phillpines Inquirer vào ngày 1/4/2021 loan tin vừa nêu, dẫn báo cáo của Chính phủ Manila. Theo đó, tàu tuần tra của Philippines, vào ngày 29/3, phát hiện ba tàu tên lửa Type 022 và một tàu tiếp tế của Trung Cộng neo đậu tại đá Vành Khăn.

Đây là hoạt động mới nhất của Trung Cộng bị phát hiện vào khi Bắc Kinh tiếp tục gia tăng các hoạt động bành trướng, gây căng thẳng tại Biển Đông.

Tàu Type 022 của Trung Cộng được cho biết có trang bị bệ phóng hỏa tiễn, tốc độ tối đa của tàu khoảng 70 km/giờ. Đây là loại tàu hỏa tiễn tấn công tàng hình thế hệ mới của Hải quân Trung Cộng.

Theo Mạng South China Post, tàu Type 022 từng tham gia các cuộc tập trận tại Biển Đông vào năm ngoái.

Mạng báo Philippines Inquirer cho rằng sự hiện diện của tàu Type 022 của Trung Cộng tại Đá Vành Khăn do Bắc Kinh bồi lấp là dấu hiệu cho thấy Trung Cộng tiếp tục mở rộng thực thể này thành căn cứ quân sự nhằm thực hiện các yêu sách phi pháp của họ ở Biển Đông.

Bắc Kinh vẽ ra đường đứt khúc 9 đoạn và tuyên bố chủ quyền gần như trọn vùng Biển Đông. Hồi năm 2016, Tòa Trọng Tài Thường trực Quốc tế ở La Hay đã phán quyết bác bỏ đường đứt khúc chính đoạn đó vì không có cả căn cứ pháp lý. Tuy nhiên, Trung Cộng không chấp hành phán quyết của tòa.

_______________

Lần Đầu Tiên Sau 42 Năm, Đại Sứ Hoa Kỳ Thực Hiện Chuyến Đi Lịch Sử Đến Đài Loan, Trung Cộng Kịch Liệt Phản Đối

Đại sứ Mỹ tại Palau, ông John Hennessey-Niland đã tới thăm Đài Loan vào Chủ Nhật (29/3), trở thành đại sứ Mỹ đầu tiên tới thăm quốc đảo dân chủ kể từ khi Washington cắt đứt quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Bắc năm 1979. Trung Cộng đại lục phản đối gay gắt chuyến thăm này, cảnh báo Mỹ đã vượt qua “lằn ranh đỏ”.

Đại sứ John Hennessey-Niland là thành viên trong phái đoàn của Tổng thống Palau, ông Surangel Whipps tới công du Đài Loan 5 ngày. Ông Whipps là nguyên thủ của một trong 15 quốc gia đặt quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, không thiết lập quan hệ với Trung Cộng.

Việc Đại sứ Hennessey-Niland có mặt trong phái đoàn ngoại giao của Palau tới thăm Đài Loan là sự phá vỡ có chủ đích của Washington đối với các thủ tục ngoại giao lâu năm giữa hai nước Mỹ – Hoa, trong đó giới hạn liên lạc ngoại giao chính thức giữa Mỹ và Đài Loan.

Ngoại trưởng Đài Loan Wu, Tổng thống Whipps (đảo quốc Palau) và Đại sứ Hoa Kỳ Hennessey-Niland (Từ trái sang phải)

Năm 1979, Mỹ đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan và quay sang thiết lập quan hệ chính thức với Trung Cộng. Tuy nhiên, trong vài năm gần đây với bối cảnh căng thẳng Hoa – Mỹ ngày càng leo thang, Washington đã gia tăng các hoạt động hợp tác với quốc đảo dân chủ, động thái khiến Bắc Kinh giận dữ.

Viện Mỹ tại Đài Loan (AIT) – có chức năng là đại sứ quán thực tế của Washington tại Đài Bắc – hôm thứ Ba (30/3) đã phát đi tuyên bố về chuyến thăm của Đại sứ Hennessey-Niland: “Mỹ, Đài Loan và Palau chia sẻ cam kết mạnh mẽ về việc thực hiện chế độ dân chủ, về một khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và cởi mở, và thúc đẩy hòa bình, thịnh vượng trong khu vực”.

Chuyến thăm Đài Loan của Đại sứ Hennessey-Niland là một động thái khác trong hàng loạt chuỗi hành động gần đây của Mỹ nhắm vào Trung Cộng của chính quyền Biden, tiếp nối chính sách cứng rắn của chính quyền Trump đối với Bắc Kinh.

Trong ngày cuối cùng của chính quyền Trump, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã tuyên bố chấm dứt tất cả các hạn chế về liên lạc giữa các quan chức Mỹ và Đài Loan, cả ở cấp độ quân sự và dân sự. Theo Financial Times, chính quyền Biden đang tiếp tục làm theo quyết định của ông Pompeo và đang chuẩn bị ban hành các bản hướng dẫn, trong đó sẽ khuyến khích các quan chức Mỹ gặp mặt những người đồng cấp Đài Loan.

Washington cũng đã điều động các tàu chiến đi qua Eo biển Đài Loan ba lần kể từ khi ông Biden bước vào nhiệm sở, tuyên bố động thái này là “phù hợp với luật pháp quốc tế”. Đây cũng là bước tiếp tục chính sách của chính quyền Trump.

Ngoại trưởng Antony Blinken của chính quyền Biden hôm 10/3 thậm chí đã đề cập Đài Loan là một “quốc gia”. Ông gọi hòn đảo dân chủ này là “một quốc gia có thể đóng góp cho thế giới, chứ không chỉ cho nhân dân của chính nước họ. COVID là một minh chứng rất tốt cho đóng góp của Đài Loan”.

Trong năm 2020 dưới chính quyền Trump, Mỹ đã phê duyệt gói bán vũ khí trị giá 3,69 tỷ USD cho Đài Loan và tuần trước Washington đã ký một thỏa thuận với Đài Bắc để thúc đẩy hợp tác giữa lực lượng cảnh sát biển hai nước.

Về phía Trung Cộng, chế độ Bắc Kinh đã lên tiếng cảnh báo Mỹ vượt qua “lằn ranh đỏ” về vấn đề Đài Loan, sau khi Đại sứ Hennessey-Niland tới thăm hòn đảo mà Bắc Kinh luôn coi là lãnh thổ ngoài khơi xa của mình.

Một ngày sau khi Đại sứ Hennessey-Niland xuất hiện tại Đài Loan, hôm thứ Hai (29/3), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Cộng Triệu Lập Kiên – để trả lời một câu hỏi của phóng viên về chuyến thăm của Đại sứ Mỹ – đã nói: “Tôi muốn nhấn mạnh rằng quy tắc một Trung Cộng là chuẩn mực được công nhận phổ biến cho các mối quan hệ quốc tế và là sự đồng thuận đã được công nhận, được chấp nhận và được thực hiện bởi đa số lớn các quốc gia trên thế giới”.

Ông Triệu nhấn mạnh rằng vấn đề Đài Loan là “vấn đề quan trọng và nhạy cảm nhất trong mối quan hệ Hoa – Mỹ”. “Nguyên tắc một Trung Hoa là nền tảng chính trị của mối quan hệ Hoa – Mỹ. Trung Cộng cực lực phản đối bất kỳ hình thức tương tác chính thức nào giữa Mỹ và Đài Loan. Lập trường này là nhất quán và rõ ràng”, ông Triệu nói, và đồng thời cũng đã thúc giục Mỹ “phải hoàn toàn công nhận rằng vấn đề Đài Loan là nhạy cảm cao, và rằng [Washington] nên tuân thủ quy tắc một Trung Cộng và ba thông cáo chung Hoa – Mỹ”.

“[Mỹ] phải chấm dứt mọi tương tác chính thức với Đài Loan, không được gửi những tín hiệu sai tới các lực lượng độc lập Đài Loan, chấm dứt mọi nỗ lực vượt qua điểm mấu chốt này, và xử lý hợp lý các vấn đề liên quan tới Đài Loan với sự thận trọng, nếu không nó sẽ phá hủy mối quan hệ Hoa – Mỹ, cũng như hòa bình và ổn định xuyên Eo biển Đài Loan”, ông Triệu cảnh báo Mỹ.

Cũng trong hôm 29/3, Quân đội Trung Cộng đã điều động 10 máy bay quân sự – 8 phi cơ phản lực và 2 máy bay trinh sát – xâm nhập vào vùng nhận diện phòng không của Đài Loan. Trước đó, hôm thứ Sáu (26/3), Bắc Kinh cũng đã thực hiện các màn xuất kích tương tự với sự tham gia của 20 máy quay quân sự. Trong nhiều tháng qua, Đài Loan đã liên tục chỉ trích Trung Cộng điều chiến đấu cơ vi phạm không phận của quốc đảo.

Trái với phản ứng của Hoa Lục, Bộ Ngoại giao Đài Loan đã hoan nghênh chuyến thăm của Đại sứ Mỹ và hôm thứ Hai (29/3), Bộ này đã viết trên Twitter: “Quả là tam hùng! Ngoại trưởng Wu, Tổng thống Whipps và Đại sứ Hennessey-Niland là một nhóm khi nói về hợp tác ba bên. Đài Loan, Palau và Mỹ là những lực lượng mãi mãi làm việc cùng nhau nhằm thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng tại Ấn Độ – Thái Bình Dương và trên toàn thế giới”. (TrithucVN)

______________

Kiev Và Washington Tố Cáo Nga Tập Trung Quân Ở Biên Giới Phía Đông Ukraina

Theo bản tin của RFI, các quan chức Ukraina và Mỹ hôm 01/04/2021 báo động về những hoạt động bất thường của quân đội Nga ở vùng biên giới với Ukraina. Kiev tố cáo “các hành động khiêu khích”, trong khi Washington cảnh cáo Matxcơva về mọi mưu toan “đe dọa” Ukraina.

Trong một bản thông cáo, tổng thống Ukraina cho rằng “việc phô trương lực lượng dưới hình thức tập trận và có thể là các hành động khiêu khích dọc theo biên giới (với Ukraina) là hoạt động truyền thống của Nga”, nhằm hù dọa và gây sức ép với nước ông.

Binh sĩ Ukraina tại một điểm canh gác gần Vodiane, cách thủ đô Kiev 750km về phía đông nam, ngày 05/03/2021.
Binh sĩ Ukraina tại một điểm canh gác gần Vodiane, cách thủ đô Kiev 750km về phía đông nam, ngày 05/03/2021. AP – Evgeniy Maloletka

Tại Washington, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Mỹ Ned Price cũng lên tiếng cảnh báo Moscow nên tránh mọi “hành động gây hấn nhằm đe dọa” Ukraina, đồng thời tỏ ý lo ngại trước những “hành động gây hấn và khiêu khích gần đây” của Nga.

Mỹ và Ukraina đã phản ứng như trên sau khi phát ngôn viên điện Kremlin, Dmitry Peskov xác nhận những động thái chuyển quân của lực lượng vũ trang Nga, nhưng khẳng định Moscow có quyền di chuyển quân đội “trên lãnh thổ của mình khi thấy phù hợp”, và điều đó “không đe dọa bất kỳ ai và không nên khiến ai phải lo lắng”.

Theo thông tín viên RFI Jean-Didier Revoin tại Nga, tuyên bố của điện Kremlin có mục tiêu rõ rệt là bác bỏ những điều mà Moscow cho là tin đồn về chiến sự leo thang ở vùng Donbass thân Nga ở miền đông Ukraina.

Từ Moscow, thông tín viên RFI tường trình:

Chặn đứng những tin đồn về một sự leo thang mới ở vùng Donbass, đó chính là mục đích không che giấu của người phát ngôn điện Kremlin. Ông Dmitry Peskov đã tuyên bố nguyên văn như sau:

“Liên bang Nga có toàn quyền di chuyển quân đội trong phạm vi lãnh thổ của mình tùy theo ý muốn của mình. Điều này không nên gây lo lắng cho bất cứ ai và không đe dọa bất kỳ ai. Liên bang Nga đang thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ an ninh tại vùng biên giới của mình”.

Tuy nhiên, phát ngôn viên điện Kremlin cũng báo hiệu rằng Nga không có ý định để mình bị đe dọa. Ông nói: “Ai cũng biết rằng ở phía bên kia biên giới của Nga có những hoạt động đáng kể của quân đội từ các quốc gia thuộc khối NATO, của các đơn vị khác và các nước, v.v. Tất cả những điều đó buộc chúng tôi phải đề cao cảnh giác”.

Kể từ đầu năm đến nay, tổng cộng đã có 19 binh sĩ Ukraina thiệt mạng ở tiền tuyến, trong bối cảnh Kiev và Moscow cáo buộc lẫn nhau là đã cản trở tiến trình đàm phán.

Một số chuyên gia tin rằng những động thái chuyển quân của Nga có thể có hai lý do. Điều tiết nguồn cung cấp nước cho vùng Crimée, sau khi chính quyền Kiev chặn nguồn đến từ các kênh đào dẫn nước từ sông Dnepr, hoặc thăm dò phản ứng của tân chính quyền Mỹ sau những lời lẽ gay gắt của tổng thống Joe Biden về đồng nhiệm Vladimir Putin.

_____________

Bất Chấp Sự Đe Dọa Từ Trung Cộng, Đài Loan Mua Hỏa Tiễn Patriot Mới Của Mỹ

Đài Loan đã quyết định mua phiên bản nâng cấp hỏa tiễn đất đối không Patriot của Lockheed Martin vào hôm thứ Tư (31/3) trong bối cảnh đảo quốc đang tiếp tục tăng cường lực lượng để đề phòng mối đe dọa đang gia tăng từ Trung Cộng, theo thông báo của lực lượng không quân nước này, Reuters đưa tin.

Đài Loan đã lên án các cuộc xâm nhập liên tục của không quân Trung Cộng vào vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo trong những tháng gần đây, khi Bắc Kinh tìm cách gây áp lực buộc Đài Bắc phải chấp nhận họ là một phần thuộc chủ quyền của Trung Cộng.

Hỏa tiễn đất đối không Patriot của Lockheed Martin

Không quân Đài Loan cho Reuter biết họ đã quyết định mua hỏa tiễn Patriot Advanced Capability 3 (PAC-3), với việc giao hàng bắt đầu vào năm 2025 và triển khai vào năm sau đó.

Lực lượng Không quân không tiết lộ Đài Loan dự định mua bao nhiêu tên lửa do tính chất nhạy cảm của vấn đề.

“Các kế hoạch mua này được thực hiện dựa trên mối đe dọa từ kẻ thù”, một phát ngôn viên của Lực lượng Không quân cho biết, đồng thời nói thêm rằng họ sẽ tiếp tục “tăng cường năng lực quốc phòng”.

Phát ngôn viên cho biết Lực lượng Không quân “lạc quan một cách thận trọng” về tiến độ mua hàng.

Bộ Quốc phòng Đài Loan, trong một báo cáo với Cơ quan lập pháp, cho biết quyết định mua loại tên lửa Patriot mới hơn được đưa ra trong cuộc họp năm 2019 với Hoa Kỳ dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Chính phủ của ông Joe Biden không công bố bất kỳ thương vụ bán vũ khí nào cho Đài Loan kể từ khi ông nhậm chức vào tháng Giêng, mặc dù họ đã cam kết cam kết bảo vệ “vững chắc” đối với hòn đảo.

Việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan luôn khiến Bắc Kinh tức giận và yêu cầu họ dừng lại.

Vào tháng 7 năm ngoái, Trung Cộng cho biết họ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Lockheed Martin vì liên quan đến gói nâng cấp trị giá 620 triệu USD cho các tên lửa Patriot hiện có mà Đài Loan vận hành.

Trước đó, Trung Cộng cũng đã công bố các biện pháp trừng phạt tương tự đối với các công ty Mỹ vì việc bán vũ khí cho Đài Loan, mặc dù không rõ họ đã thực hiện hình thức trừng phạt nào.

Hoa Kỳ, giống như hầu hết các quốc gia, không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng Washington bị ràng buộc theo luật phải cung cấp cho hòn đảo này các phương tiện để tự vệ.

________________________________________________________________________________

Tin Việt Nam.

Trưởng đại diện thương mại Hoa Kỳ quan ngại về chính sách tiền tệ Việt Nam

Đài RFA vừa loan tin, Trưởng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) bà Katherine Tai bày tỏ quan ngại về chính sách tiền tệ của Việt Nam (VN) trong buổi điện đàm với Bộ trưởng Công thương Việt Nam Trần Tuấn Anh.

Trưởng đại diện thương mại Hoa Kỳ quan ngại về chính sách tiền tệ của Việt Nam
Bà Katherine Tai (hình trái) và ông Trần Tuấn Anh đã có buổi điện đàm ngày 1/4/2021

Thông tin trên được hãng tin Reuters và cả Bloomberg loan đi ngày 1 tháng 4. Trong khi đó, bản tin của tờ Tuổi Trẻ đăng ngày 2/4 không đề cập đến vấn đề này. Bài báo của tờ Tuổi Trẻ có tựa đề “Việt Nam và Mỹ trao đổi tích cực, xây dựng về vấn đề tiền tệ và gỗ”.

Theo Bloomberg, ngoài quan ngại về chính sách tiền tệ của Việt Nam, bà Tai cũng nêu những lo ngại của Hoa Kỳ về các hoạt động gỗ bất hợp pháp, thương mại kỹ thuật số và nông nghiệp của Việt Nam.

Trong thông cáo từ văn phòng USTR được Bloomberg loan, bà Katherine Tai cho biết, Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hợp tác tích cực để giải quyết toàn diện các mối quan ngại nhằm duy trì quan hệ thương mại ổn định”.

Thông cáo cũng cho biết, Bộ Ngân khố Mỹ trong tháng 12/2020 đã dán nhãn Việt Nam là nước thao túng tiền tệ vì thặng dư thương mại ngày càng tăng với Mỹ. Trong tháng 1/2021, USTR đã công bố kết quả điều tra từ năm ngoái theo mục 301 của Đạo luật thương mại năm 1974. Đây là Đạo luật mà chính quyền của Tổng thống Trump đã sử dụng để áp thuế quan đối với hàng tỷ đô la hàng nhập khẩu từ Trung cộng (TC).

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã duy trì việc không sử dụng tỷ giá hối đoái để tạo lợi thế cạnh tranh không lành mạnh trong thương mại quốc tế. Ngành công nghiệp gỗ của Việt Nam đã thắt chặt các quy định và mua thêm gỗ xẻ của Mỹ để tránh các mức thuế trừng phạt có thể ảnh hưởng đến ngành này.

Cũng trong buổi điện đàm, Trưởng đại diện thương mại Hoa Kỳ và Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đồng ý sẽ tổ chức một cuộc họp vào cuối năm nay theo Hiệp định khung về Thương mại và Đầu tư để “giải quyết các vấn đề song phương”.

Năm 2020 là năm đầu tiên tổng kim ngạch trao đổi thương mại giữa VN và Hoa Kỳ vượt qua mốc 90 tỉ Mỹ kim (đạt 90,8 tỷ Mỹ kim) và dự kiến sẽ đạt 100 tỷ Mỹ kim vào năm 2021.

______________

Việt Nam lên án bạo động Myanmar nhưng không ủng hộ chế tài đơn phương

Ngày 1/4 Việt Nam đã đảm nhận vai trò Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc trong tháng Tư.

Đại sứ Đặng Đình Quý, trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hiệp quốc, mở cuộc họp báo theo thông lệ để giải thích chương trình làm việc của Hội đồng trong tháng này. Đa số câu hỏi của báo giới đều xoay quanh tình hình Myanmar, nơi chiến dịch trấn áp các cuộc biểu tình phản đối cuộc đảo chính quân sự ngày 1/2 đã gây ra nhiều thương vong.

Đại sứ Quý dự kiến sẽ có thông cáo cho báo giới, chẳng hạn như tuyên bố của Hội đồng về vấn đề Myanmar, vào tối 1/4 hay sáng 2/4 vì Hội đồng còn đang làm việc về vấn đề này sau cuộc họp ngày 31/3.

Vẫn theo lời ông, ngày 9/4 Hội đồng Bảo an sẽ họp về tình hình Myanmar theo thể thức Arria, một hình thức họp của Hội đồng Bảo an thường được tổ chức với sự tham gia rộng rãi của các nước thành viên trong Hội đồng và cả các nước không phải thành viên. Đây là các cuộc họp không chính thức, mở rộng và thường bàn về tình hình nhân quyền. Ông Quý không cho biết nước nào yêu cầu tổ chức cuộc họp này.

Đại sứ Việt Nam lên án tình hình bạo động tại Myanmar, đặc biệt là những cái chết trong Ngày Lực lượng Võ trang, nhưng cho biết Hà Nội không ủng hộ các biện pháp trừng phạt đơn phương.

Chính phủ Việt Nam, ông Quý nói, theo các chế tài của Liên hiệp quốc nhưng các biện pháp này chớ ảnh hưởng tới người dân hay tình hình nhân đạo tại quốc gia đó.

Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hiệp quốc không trả lời câu hỏi đặt ra với ông rằng Việt Nam có ủng hộ chế tài từ Hội đồng Bảo an đối với Myanmar hay quân đội Myanmar hay không.

“Ưu tiên hàng đầu hiện nay là chấm dứt bạo động. Và để chấm dứt bạo động, chúng ta phải nỗ lực giảm thang căng thẳng cả đôi bên. Bất cứ biện pháp nào cũng phải cân nhắc tới điều đó. Nếu biện pháp đó giúp hạ thang căng thẳng, giúp chấm dứt bạo động, tạo điều kiện thuận lợi cho đối thoại giữa các bên khác nhau và tìm ra giải pháp thoả đáng cho vấn đề, thì chúng tôi ủng hộ,” đại sứ Đặng Đình Quý tuyên bố.

Đây là kỳ Chủ tịch thứ hai và cũng là kỳ Chủ tịch cuối cùng của Việt Nam trong nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc 2020-2021.(VOA)

_____________

Ông Trọng phân công ông Đinh Tiến Dũng làm Bí thư Hà Nội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa thay mặt Bộ Chính trị ký quyết định phân công ông Đinh Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Tài chính, làm Bí thư Thành ủy Hà Nội thay ông Vương Đình Huệ, người vừa được bầu làm Chủ tịch Quốc hội.

Báo Lao động loan tin rằng “việc phân công này nhằm thực hiện việc kiện toàn nhân sự sau Đại hội XIII của Đảng.”

Trước đó, hôm 31/3, ông Vương Đình Huệ được 100% đại biểu quốc hội bầu làm chủ tịch của cơ quan này. Theo dự kiến người dân Việt Nam sẽ bầu các đai biểu Quốc Hội ngày 23/5 tới đây. Nhưng đảng đã  sắp xếp vị ghế Chủ Tịch quốc Hội cho Họ Vương cả tháng trước khi dân đi bầu Quốc Hội mới.

Ông Đinh Tiến Dũng, 60 tuổi, người gốc Ninh Bình, được bầu vào Bộ Chính trị vào tháng 1/2021 trong kỳ Đại hội Đảng XIII. Ông từng giữ chức Bộ Trưởng Tài chính, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình, Phó Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên, Thứ trưởng Bộ Xây dựng. Hiện tại, ông Dũng đang ứng cử ĐBQH khóa XV.

Truyền thông Việt Nam cho biết quyết định phân công ông Đinh Tiến Dũng làm Bí thư Thành ủy Hà Nội được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ký ngày 31/3. Dự kiến vào ngày 3/4, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội sẽ tổ chức một hội nghị để công bố quyết định này.

Ông Nguyễn Quang Vinh, một Facebooker ở Hà Nội, nhận định về việc Bộ Chính trị phân công ông Dũng: “ĐCS VN rất “giỏi” phát huy khả năng cán bộ của mình, công việc nào cũng có thể “đảm đương” được.”

Giới chuyên môn nhận định, trên một năm nay, những cán bộ “có tay nghề” về Kinh Tế, tài Chánh lần lượt “bỏ môi trường chuyên môn” sang làm các việc khác, hẳn phải có những lý do rất chính đáng. Thí dụ, Ông Vương đinh Huệ bây giờ là Chủ Tịch Quốc Hội; ông Đinh Tiến Dũng, Bí Thư Hanoi; ông Lê minh Hưng từ Thống Đốc NHNN đi làm Văn Phòng Đảng; Tiến sỹ Nguyễn Bích Lâm, rời khỏi Tổng Cục Thống Kê . . . Hay họ nhìn ra Kinh Tế Việt Nam hết thuốc chữa rồi ?

_____________

CSVN muốn lũng đoạn các Tôn Giáo ở hải ngoại

Ban Tôn giáo của CSVN đã ký một thỏa thuận hợp tác với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài nhằm gia tăng các hoạt động có lợi cho CSVN. Đây là một thỏa thuận liên quan đến hơn năm triệu người Việt hải ngoại. Thỏa thuận này được ký từ 27/11/2020, nhưng cho đến cách nay mấy ngày (31/03) mới dược một số báo chí biết đến.

Ban Tôn Giáo là cơ quan có ngân sách và quyền hạn ngang một Bộ thuộc đảng CSVN. Về công khai Ban Tôn giáo chỉ nói về mục đích của sự hợp tác này một cách rất chung chung, như hỗ trợ hoạt động tôn giáo, nghiên cứu, xây dựng chính sách tôn giáo của người Việt hải ngoại.

Trưởng Ban Tôn Giáo, Vũ chiến Thắng, mang quân hàm Thiếu Tước Công An, đặt mục tiêu công tác lồng dưới mỹ từ “Đấu tranh với những thế lực chia rẽ đồng bào”.

Trưởng Ban Tôn Giáo Vũ chiến Thắng viết trong một nhận định, cáo buộc “một số tổ chức người Việt hải ngoại đã lợi dụng các vấn đề tôn giáo ở Việt Nam nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc”trong các báo cáo, phúc trình, thậm chí là đạo luật, nghị quyết ‘lên án’ tình hình bảo đảm quyền con người của Việt Nam, nhất là trên lĩnh vực tôn giáo”.

Về phía Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Đặng Minh Khôi cũng có nhận xét về  người Việt ngoài nước “Vẫn tồn tại các hoạt động lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để bôi nhọ, xuyên tạc quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, gây mất đoàn kết, làm ảnh hưởng tổ chức tôn giáo trong nước”.

Do vậy, Ban Tôn Giáo CSVN sẽ tài trợ mọi công việc để lũng đoạn từng Tôn Giáo theo cách riêng để có lợi cho công việc cai trị của họ .

_____________

Viêt Nam muốn cứu ngành du lịch, nhiều đường bay quốc tế mở lại

Báo Người Lao Động loan tin, công ty Vietjet cho biết từ 1-4, hãng khai thác trở lại các đường bay quốc tế thường lệ đến Bangkok (Thái Lan), Tokyo (Narita, Nhật Bản), Seoul (Incheon, Hàn Quốc), Đài Bắc (Đài Loan)… Quyết đinh này được áp dụng vì đai dịch đã thuyên giảm; hơn nữa số du khách đến Việt Nam hiện giảm trên 90% khiến ngành du lịch thất thu nghiêm trọng.

Cụ thể, các chuyến bay từ Saigon đi Bangkok (Thái Lan) khởi hành thứ sáu hàng tuần. Chuyến bay từ Hà Nội đi Seoul (Incheon, Hàn Quốc) dự kiến khởi hành ngày 15-4-2021; Các chuyến bay từ Hà Nội đi Tokyo (Narita, Nhật Bản) dự kiến khởi hành ngày 6, 7, 10, 11, 12, 13, 14, 19, 20, 23, 26, 29, 30-4-2021; Các chuyến bay từ Hà Nội đi Đài Bắc (Đài Loan) dự kiến khởi hành ngày 11-4-2021.

Theo quy định hiện hành của các quốc gia, vùng lãnh thổ, các chuyến bay từ Việt Nam sẽ chỉ phục vụ hành khách đáp ứng các quy định nhập cảnh, là người Việt Nam đi học tập, lao động, thăm thân, người nước ngoài từ Việt Nam về nước. Hành khách cần chủ động tìm hiểu thông tin tại các Đại sứ quán, cơ quan ngoại giao các nước để hoàn thiện các thủ tục, giấy tờ theo đúng quy định của các quốc gia để việc nhập cảnh được thuận lợi .

Các chuyến bay chuyên chở hành khách từ nước ngoài về Việt Nam sẽ tiếp tục tuân thủ các quy định hiện hành của Chính phủ Việt Nam, theo kế hoạch đã được phân bổ bởi Cục Hàng không, Bộ Ngoại giao.

Vietjet cũng đã tham gia xây dựng với các nhà chức trách Việt nam và quốc tế để triển khai giải pháp IATA Travel Pass – “hộ chiếu vắc-xin” nhằm sớm đảm bảo vận chuyển hành khách an toàn, kiểm soát hiệu quả, đơn giản thủ tục, sẵn sàng đón khách.

Trước đó, Vietnam Airlines cho biết từ ngày 1-4-2021 đến 30-6-2021, hãng sẽ mở rộng kế hoạch khai thác thường lệ đến 4 đường bay quốc tế gồm Hà Nội – Narita (Tokyo, Nhật Bản), Hà Nội – Incheon (Seoul, Hàn Quốc), Hà Nội – Sydney và Saigon – Sydney (Úc). Hãng hiện đang mở bán vé đi Hàn Quốc, Nhật Bản và Úc tại các phòng vé, đại lý và website.

Các chuyến bay từ Hà Nội đi Seoul sẽ khởi hành vào thứ Năm hàng tuần; các chuyến bay từ Hà Nội đi Tokyo sẽ khởi hành vào các ngày 3, 8, 11, 16, 23, 27, 29 trong tháng 4-2021. Tháng 5, 6-2021, tần suất khai thác 2 chuyến/tuần vào các ngày thứ Năm và thứ Bảy; các chuyến bay từ Hà Nội đi Sydney khởi hành vào thứ Bảy hàng tuần; các chuyến bay từ Saigon đi Sydney khai thác 2 chuyến/tuần vào các ngày thứ thứ Năm và Chủ Nhật.

Hãng hàng không này cũng lưu ý hành khách cần chủ động tham khảo các quy định nhập cảnh được thông báo chính thức bởi Đại sứ quán các nước để đảm bảo các giấy tờ, thủ tục cần thiết. Vietnam Airlines sẽ không chịu trách nhiệm trong trường hợp khách bị từ chối nhập cảnh.

Ngoài ra, Vietnam Airlines cũng dự kiến triển khai các chuyến bay trọn gói từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung cộng). Việc thực hiện những chuyến bay này phụ thuộc vào cấp phép của các cơ quan chức năng.

Bài liên quan:
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 15/04/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 14/04/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 13/04/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 12/04/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 09/04/2021