Tin Thế Giới.

Trung Cộng Cảnh Cáo Và Không Chấp Nhận Thái Độ “Kẻ Cả” Của Mỹ

Ngoại trưởng Trung Cộng, Vương Nghị, ngày 04/04/2021, cảnh cáo Hoa Kỳ không nên có lối “kẻ cả” và tự cho mình là có tiếng nói quyết định trong các vấn đề toàn cầu.

Phát biểu này được lãnh đạo ngoại giao Trung Cộng đưa ra trong một cuộc họp báo ngày 04/04/2021. Theo ông Vương Nghị, Trung Cộng không chấp nhận việc Hoa Kỳ đơn phương áp đặt các yêu cầu đàm phán giữa hai nước. « Cánh cổng đối thoại vẫn mở » nhưng phải được tiến hành trên cơ sở bình đẳng.

Vương Nghị

Ông Vương Nghị còn mạnh mẽ lên án Hoa Kỳ can thiệp thô bạo vào chuyện nội bộ của Trung Cộng, đồng thời “phản đối các biện pháp trừng phạt đơn phương trái pháp luật được áp đặt trên cơ sở sự dối trá và thông tin sai lệch”.

Lãnh đạo ngoại giao Trung Cộng cho rằng Bắc Kinh và Washington có thể hợp tác nhưng phải tôn trọng các mối bận tâm, các lợi ích cốt lõi của từng bên. Theo ông Vương Nghị, hai nước có thể tổ chức nhiều cuộc đối thoại về các vấn đề khu vực, chống đại dịch nhưng cảnh báo rằng sự trỗi dậy của Trung Cộng là điều không thể chối bỏ, là một sự tất yếu.

Khi cho rằng sự lớn mạnh của Bắc Kinh « phù hợp với lơi ích lâu dài và nguyện vọng chung của các nước trong khu vực và xu hướng này là không thể cưỡng lại được », ông Vương Nghị còn tuyên bố « Trung Cộng không sợ cạnh tranh » và đòi hỏi « cạnh tranh phải được công bằng, tuân theo các quy tắc thị trường ».

Trong lĩnh vực quân sự, Bắc Kinh “tố cáo” Washington gia tăng mạnh mẽ về tần suất, cường độ và mức độ hoạt động dọ thám tại Biển Đông kể từ năm 2009.

Đây là nội dung một bản báo cáo do tổ chức tư vấn “Sáng Kiến Thăm Dò Biển Đông” có trụ sở tại Bắc Kinh công bố hôm 01/04/2021, nhân 20 năm vụ rơi một máy bay phản lực J-8 của Trung Cộng sau khi va chạm với chiếc EP-3 của hải quân Mỹ, khiến viên phi công Trung Cộng thiệt mạng.

Báo cáo đưa ra con số ấn tượng là mỗi năm Mỹ tiến hành đến 2.000 phi vụ tại những vùng biển mà Trung Cộng đều có tranh chấp chủ quyền với các nước láng giềng. Báo cáo của cơ quan tư vấn còn đưa ra ba đặc điểm nhận dạng các hoạt động dọ thám của Mỹ : Trinh sát ngụy trang (tức đóng giả máy bay dân dụng các nước như Malaysia và Philippines) ; Hợp nhất quân sự – dân sự (Thuê các công ty quốc phòng tư nhân trinh sát giám sát Trung Cộng) và Trinh sát không người lái (Dùng máy bay không người lái RQ-4B Global Hawk và MQ-4C Triton, được triển khai từ căn cứ không quân Andersen, Guam).

______________

Căng Thẳng Miền Đông Ukraina: Pháp Và Đức Kêu Gọi Các Bên “Kiềm Chế”, EU Bày Tỏ Quan Ngại

Theo bản tin của RFI, hôm qua, 04/04/2021, đến lượt Liên Hiệp Châu Âu (EU) lên tiếng về tình hình căng thẳng giữa Nga và Ukraina. Lãnh đạo ngành ngoại giao châu Âu, ông Josep Borrell, đã bày tỏ mối quan ngại trước các động thái chuyển quân của Nga xung quanh Ukraina và nhắc lại sự ủng hộ “vững chắc” của EU đối với Kiev.

Sau một cuộc điện đàm với ngoại trưởng Ukraina Dmytro Kuleba, ông Borrell đã khẳng định trong một tin nhắn Twitter rằng Liên Hiệp Châu Âu “đang theo dõi với mối quan tâm to lớn về hoạt động quân sự của Nga xung quanh Ukraina”.

Lãnh đạo ngành ngoại giao Liên Âu còn khẳng định thêm “sự ủng hộ vững chắc” của EU đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina.

Binh sĩ Ukraina tại một điểm canh gác gần Vodiane, cách thủ đô Kiev 750km về phía đông nam, ngày 05/03/2021.
Binh sĩ Ukraina tại một điểm canh gác gần Vodiane, cách thủ đô Kiev 750km về phía đông nam, ngày 05/03/2021. AP – Evgeniy Maloletka

Ông Borrell cho biết ông sẽ gặp ngoại trưởng Ukraina và các ngoại trưởng từ 27 quốc gia thành viên Liên Hiệp Châu Âu tại một cuộc họp vào tháng Tư này.

Được biết trước đó 1 ngày, Căng thẳng gia tăng tại vùng ly khai thân Nga miền đông Ukraina đã buộc Paris và Berlin phải lên tiếng. Hôm 03/04/2021, Pháp và Đức ra thông cáo chung kêu gọi các bên “kiềm chế”, đồng thời cho biết “theo dõi sát các hoạt động của các đơn vị Nga” tại vùng biên giới Nga – Ukraina. Hôm thứ Sáu, 02/04, quân đội Nga thông báo tiến hành tập trận tại vùng biên giới nhằm đối phó với một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái tại một khu vực gần Ukraina. Giới chức Ukraina và Mỹ lo ngại can thiệp của Moscow. Cũng ngày thứ Sáu 02/04, tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tuyên bố sẽ dành cho chính quyền Kiev sự hậu thuẫn vững chắc chống lại mọi hàng động gây hấn của Nga.

Ukraina trong tuần qua đã cáo buộc Nga ồ ạt đưa quân đến vùng biên giới phía bắc và phía đông, cũng như đến bán đảo Crimée mà Moscow đã sáp nhập vào năm 2014.

Sau nhiều vụ đụng độ đẫm máu tại vùng Donbass, cách nay một tuần Ukraina và Nga bắt đầu cuộc chiến tâm lý, không khí sôi sục tại Kiev và Moscow. Điện Kremlin tố cáo Ukraina và khối NATO chuẩn bị tái khởi động chiến tranh tại vùng Donbass và bán đảo Crimée, trong lúc Ukraina lo ngại về nhiều đơn vị Nga tập trung sát biên giới. Cơ quan ngoại giao Ukraina tố cáo những khiêu khích nghiêm trọng nhất của chính quyền Nga trong ít năm trở lại đây. Nhưng dường như ý định chính của điện Kremlin là thổi bùng lên ngọn lửa xung đột tại vùng Donbass, để tung ra một thách thức đầu tiên với tân chính quyền Mỹ, trắc nghiệm khả năng phản ứng của chính quyền Biden trong hồ sơ Ukraina”.

Theo Liên Hiêp Quốc, xung đột Nga Ukraina đã cướp đi sinh mạng của hơn 13.000 người kể từ năm 2014. Các nhà lãnh đạo phương Tây – bao gồm cả tân tổng thống Mỹ Joe Biden – đều đã tuyên bố đứng về phía Ukraina.

_____________

Hồ Sơ Nguyên Tử Iran: Teheran Tiếp Tục Từ Chối Đối Thoại Với Washington

Vào thứ Ba 06/04/2021, các cường quốc vẫn còn nằm trong thỏa thuận hạt nhân Iran là Pháp, Anh, Đức, Nga và Trung Quốc dự trù họp lại với Iran tại Vienna, thủ đô nước Áo. Đây là một cuộc họp được tân chính quyền Mỹ hoan nghênh. Tuy nhiên vào hôm qua 03/04, ba ngày trước cuộc gặp, Iran vẫn từ chối đối thoại với Mỹ trong giai đoạn trước mắt.

Một trong những điểm khiến Iran từ chối đối thoại với Washington là tuyên bố ngày 02/04 vừa qua của một người phát ngôn bộ Ngoại Giao Mỹ. Theo đó, cuộc tiếp xúc tới đây tại Vienna (Áo) nên tập trung vào “các bước liên quan tới hạt nhân mà Iran cần phải thực hiện”, để tuân thủ trở lại thỏa thuận 2015.

Từ Teheran, thông tín viên RFI Siavosh Ghazi giải thích:

Cuộc họp tại Vienna dự kiến ​​diễn ra vào thứ Ba có vẻ rất quan trọng để tháo gỡ bế tắc trong các cuộc đàm phán hạt nhân. Thế nhưng, theo giải thích của thứ trưởng Ngoại Giao Iran Abbas Aragchi, Mỹ sẽ có mặt tại thủ đô nước Áo, nhưng sẽ không tham gia cuộc họp giữa Iran và các nước đã ký kết thỏa thuận hạt nhân.

Ông nói: Chúng tôi không có đối thoại trực tiếp hay gián tiếp với phía Mỹ. Theo quan điểm của chúng tôi, không có một tiến trình “từng bước” nào có giá trị, mà chỉ có một bước cuối cùng là Mỹ phải bãi bỏ các lệnh trừng phạt áp đặt lên Iran trong 4 năm qua. Sau đó, chúng tôi sẽ thực hiện các kiểm tra cần thiết và Iran sẽ quay lại thực hiện các cam kết của mình.

Phản ứng sau các lệnh trừng phạt của Donald Trump trước đây, Iran đã khởi động lại chương trình hạt nhân của mình, trong đó có việc làm giàu uranium ở mức 20%. Teheran cho biết họ sẵn sàng lùi bước, nếu các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ.

Tuy nhiên, chính quyền Iran đã không bác bỏ việc châu Âu, Trung Cộng và Nga tham khảo ý kiến ​​của đoàn Mỹ, có mặt tại Vienna, để giúp tháo gỡ bế tắc.

Đối với Iran, nếu các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ, Hoa Kỳ sẽ có thể tái gia nhập thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

_____________

EU Cáo Buộc TC Tiếp Tục Sách Nhiễu Phóng Viên Sau Vụ John Sudworth Của BBC Phải Rời Bắc Kinh

Theo bản tin của BBC, Liên Hiệp Châu Âu cáo buộc Trung Cộng sách nhiễu các phóng viên nước ngoài sau khi phóng viên thường trú tại Bắc Kinh của BBC John Sudworth buộc phải rời sang Đài Loan. Các phóng viên nước ngoài “đang bị đẩy khỏi Trung Cộng do hậu quả của tình trạng tiếp tục sách nhiễu và cản trở họ làm việc”, EU nói. EU thúc giục Trung Cộng hãy tuân thủ các nghĩa vụ pháp lý quốc tế của mình trong việc đảm bảo tự do ngôn luận và tự do báo chí.

Phóng viên Sudworth đã phải rời đi sau áp lực và những đe dọa từ giới chức Trung Cộng. Phóng viên BBC chuyên về tình hình Trung Cộng, người từng được giải thưởng với các tường thuật về tình trạng đối xử với người Uighur tại vùng Tân Cương, đã rời thủ đô Trung Cộng cùng vợ là Yvonne Murray, phóng viên của RTÉ, và gia đình.

Trung Cộng, vốn đã lên án việc BBC đưa tin về Tân Cương, nói rằng họ không nhận thấy có bất kỳ đe dọa nào tới ông Sudworth, trừ việc có thể sẽ có hành động pháp lý đối với ông liên quan tới việc tường thuật về khu vực. Nhưng ông và gia đình đã bị các nhân viên cảnh sát mặc thường phục đeo bám tới sân bay, cho tới tận nơi làm thủ tục lên máy bay.

BBC nói hãng tự hào về các bài tường thuật của ông, và Sudworth, người thường trú tại Trung Cộng trong suốt chín năm qua, tiếp tục là phóng viên chuyên theo dõi tình hình Trung Cộng của hãng.

Tại Anh, giới quan sát và báo chí nhắc đến vụ phóng viên BBC bị đuổi khỏi Trung Cộng và cho rằng chế độ Tập Cận Bình “ngày một giống nước Đức trong thập niên 1930”.

Ian Williams, tác giả cuốn ‘China’s New Tyranny’ viết trên trang Sunday Times (04/04/2021) rằng Tập Cận Bình kiểm soát cả xã hội bằng hệ thống giám sát khổng lồ, và “bên cạnh các chiến dịch đàn áp Tân Cương, Hong Kong là chính sách ngoại giao hung hăng”.

Trung Cộng đã “quân sự hoá” thương mại để trừng phạt Úc vì “tội của Úc” là yêu cầu điều tra độc lập về nguồn gốc Covid.”

“Trung Cộng nay áp dụng kịch bản với Úc trong vụ đuổi phóng viên BBC John Sudworth… Tháng 9 năm ngoái, họ đã trục xuất hai nhà báo Úc theo cách tương tự. Đe doạ trở thành tiêu chuẩn mới để đối xử với ai dám tìm sự thật ở nước TQ của Tập.”

Phát ngôn viên của quan chức phụ trách ngoại giao EU, Joseph Borrell nói rằng có ít nhất 18 phóng viên đã bị trục xuất khỏi Trung Cộng hồi năm ngoái.

“EU đã lặp đi lặp lại quan ngại của mình đối với giới chức Trung Cộng về việc các phóng viên nước ngoài bị hạn chế tác nghiệp một cách không thỏa đáng và các vụ sách nhiễu có liên quan,” phát ngôn viên này nói thêm.

Số các tổ chức báo chí quốc tế tường thuật từ Trung Cộng đang giảm dần.

Hồi năm ngoái, Trung Cộng trục xuất các phóng viên của New York Times, Washington Post và Wall Street Journal, cùng một số hãng khác.

Trong tháng 9/2000, hai phóng viên cuối cùng làm việc tại Trung Cộng cho truyền thông Úc đã trở về nhà sau cuộc đối đầu ngoại giao kéo dài năm ngày.

_____________

Bị kềm Kẹp Trong Nước, Các Hãng Công Nghệ Trung Cộng Sang Singapore “Lánh Nạn” ?

Theo bài phân tích của RFI, Singapore đang là miền đất hứa cho những gã khổng lồ công nghệ Trung Cộng. Sự kềm tỏa ngày càng chặt của Bắc Kinh và áp lực ngày càng lớn từ nhiều thị trường quan trọng khác do những căng thẳng địa chính trị là những nguyên nhân chính của hiện tượng di dời hoạt động. Tuy nhiên, theo giới quan sát, nguồn nhân lực khan hiếm tại đảo quốc nhỏ bé này có lẽ sẽ là một trong những cản trở lớn cho các hãng công nghệ Trung Cộng.

Tuy có dòng vốn đầu tư từ các hãng công nghệ Trung Cộng ồ ạt đổ vào, Singapore cũng đang bị tác động nặng nề từ đại dịch Covid-19 và hiện đang tìm cách xây dựng cho mình một hình ảnh như là “trung tâm công nghệ” khu vực Đông Nam Á.

Sau Facebook, Google và Twitter, sắp tới Singapore sẽ có Tencent, Tiktok và Alibaba. Chỉ trong vòng hơn nửa năm, từ tháng 9/2020 – 02/2021, AFP nhận thấy 1/3 số tin thông báo tuyển dụng của Tiktok – chủ sở hữu ứng dụng ByteDance là ở Singapore, nhiều gấp hai lần so với các quảng cáo ở Trung Cộng. Và các vị trí tuyển dụng chủ yếu là kỹ sư chuyên ngành, theo như nhận định của ông Ajay Thalluri, một chuyên gia về phân tích dữ liệu thuộc hãng GlobalData.

Cũng theo AFP, tập đoàn Alibaba của Mã Vân (Jack Ma) trong năm 2020 đã mua 50% cổ phần một tòa tháp văn phòng. Ant Group, một nhánh tài chính của Alibaba còn giành được một giấy phép hoạt động trong lĩnh vực khai thác ngân hàng kỹ thuật số bán buôn tại đảo quốc.

Vẫn theo lời chuyên gia Thalluri, Alibaba “đang xây dựng các đội ngũ nhân viên tại Singapore, ở các vị trí trung – cao cấp quan trọng liên quan đến việc tuyển dụng nhân tài, quản lý sản phẩm và tuân thủ luật lệ”.

Giới quan sát đưa ra nhiều lý do để giải thích cho hiện tượng chuyển vốn đầu tư từ Hoa Lục sang Singapore.

Thứ nhất, tình trạng bất ổn chính trị kéo dài khiến Hồng Kông, đối thủ truyền thống của Singapore, ngày càng trở nên kém hấp dẫn.

Thứ hai, ở trong nước, chính quyền Bắc Kinh bắt đầu siết chặt các quy định vì lo sợ tầm ảnh hưởng mỗi một lớn của những hãng công nghệ trong nước. Thời gian gần đây các cơ quan quản lý Trung Cộng đã mở một chiến dịch tấn công chớp nhoáng nhắm vào nhiều hãng công nghệ hàng đầu khi đưa ra nhiều hình phạt nặng và đe dọa cắt giảm quy mô doanh nghiệp trong khi mà phạm vi hoạt động của những hãng này mỗi lúc bám sâu vào đời sống thường nhật của người dân Trung Cộng.

Thứ ba là sự gia tăng căng thẳng Mỹ – Trung. Những đòn tấn công của chính quyền tiền nhiệm Donald Trump nhắm vào nhiều hãng công nghệ lớn của Trung Cộng làm nước Mỹ không còn là điểm đầu tư hấp dẫn nữa.

Cuối cùng, áp lực không chỉ đến từ trong nước, từ Mỹ mà còn từ nhiều thị trường quan trọng khác. Những hãng công nghệ Trung Cộng bị hứng đòn trừng phạt từ Ấn Độ cho đến cả Liên Hiệp Châu Âu và nhiều cường quốc phương Tây khác, do những vấn đề địa chính trị như tranh chấp lãnh thổ, hồ sơ người Duy Ngô Nhĩ…

Trong bối cảnh này, Đông Nam Á nói chung và Singapore nói riêng được cho là những thị trường mới trỗi dậy đầy hấp dẫn với 650 triệu người sử dụng tiềm tàng. Ngoài ra, đảo quốc bé nhỏ này còn có một lợi thế hơn nhiều nước khác trong khu vực : Không chỉ là một trung tâm tài chính thịnh vượng, Singapore biết cách duy trì một mối quan hệ hữu hảo cả với phương Tây lẫn Bắc Kinh. Đối với nhiều tập đoàn công nghệ, Singapore được xem như là một cuộc cược an toàn để mở rộng các hoạt động mà không làm mất lòng bên nào.

Tuy nhiên, với chỉ có 5,7 triệu dân, việc tuyển dụng lao động có tay nghề cao tại Singapore sẽ là một trong những thách thức lớn nhất cho các hãng Trung Cộng ! Một cuộc đua khác không kém phần gay gắt giữa Mỹ và Trung Cộng chăng ?

____________

Miến Điện: Người dân biểu tình chống tập đoàn quân sự với trứng Phục Sinh, Hoa hậu Miến Điện phát biểu chống lại quân đội

Theo RFI, treo trứng luộc có trang trí trước cửa nhà nhân ngày lễ Phục Sinh, cầm cờ chạy xe gắn máy, là những cách thức mà người dân Miến Điện tiến hành biểu tình hôm nay, 04/04/2021, chống quân đội đảo chính, bất chấp cuộc trấn áp đẫm máu hôm qua làm bốn người chết.

Theo AFP, các hình ảnh loan truyền trên mạng xã hội Facebook cho thấy những quả trứng luộc được để trong những chiếc rổ có vẽ hình nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi và ba ngón tay giương cao – biểu tượng của phong trào phản kháng được treo hay để trước cửa nhà. Nhiều khẩu hiệu khác cũng được nhắc đến: “Hãy cứu lấy dân tộc chúng tôi” và “Chúng tôi cần dân chủ”.

Người dân Miến Điện dùng các quả trứng trang trí Lễ Phục Sinh để đưa là những thông điệp đòi dân chủ, lên án đảo chính quân sự. Ảnh chụp ngày 04/04/2021.
Người dân Miến Điện dùng các quả trứng trang trí Lễ Phục Sinh để đưa là những thông điệp đòi dân chủ, lên án đảo chính quân sự. Ảnh chụp ngày 04/04/2021. © AFP

Tâm sự cùng AFP, một người trang trí trứng cho biết là dù theo đạo Phật nhưng anh vẫn tham gia chiến dịch này bởi vì rất dễ có được trứng. Một nhóm xúc tiến biểu tình bằng quả trứng trên Facebook kêu gọi người tham gia tôn trọng những truyền thống của người Công giáo.

Trong khi đó, các cuộc trấn áp vẫn tiếp diễn. Cảnh sát phát lệnh truy nã 40 thành viên ban lãnh đạo của đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ. Một số người dân bị bắt chỉ vì nói chuyện với phóng viên nước ngoài. Đất nước có nguy cơ rơi vào nội chiến khi 10 nhóm nổi dậy lớn nhất có vũ trang, trong tổng số 20 nhóm, hôm qua, 03/04/2021 cho biết sẽ “xem xét lại thỏa thuận ngừng bắn ký kết với quân đội năm 2015”.

Ngoài ra, trong cuộc thi hoa hậu tại Thái Lan, một phát biểu của thí sinh Hoa Hậu Miến Điện, Cô Han Lay đã gây chấn động trong dư luận. Hoa hậu Hòa bình Miến Điện Han Lay lên tiếng tuần trước để phản đối những hành vi tàn bạo mà quân đội nước cô bị cáo buộc đã thực hiện: “Hôm nay ở đất nước Miến Điện của tôi… có rất nhiều người chết”, cô nói tại cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2020 ở Thái Lan. “Hãy giúp Miến Điện. Chúng tôi cần sự giúp đỡ cấp bách của quốc tế ngay bây giờ.”

____________

Đài Loan Cho Biết Các Nước Châu Âu Đang Hỗ Trợ Dự Án Đóng Tàu Ngầm

Các nước Châu Âu đang cung cấp sự hỗ trợ cho dự án tàu ngầm bản địa của Đài Loan, bộ quốc phòng của hòn đảo này cho biết, trong một sự thừa nhận hiếm hoi rằng chương trình nhạy cảm này không chỉ nhận được sự hỗ trợ từ Mỹ.

Đài Loan, lãnh thổ mà Trung Cộng tuyên bố chủ quyền, từ nhiều năm nay đã nỗ lực cải tiến lực lượng tàu ngầm của mình, một số tàu từ thời Thế chiến thứ hai. Lực lượng của Đài Loan không sánh được với hạm đội của Trung Cộng, bao gồm các tàu có khả năng phóng vũ khí hạt nhân.

Tàu ngầm của đảo quốc Đài Loan

Chính phủ Mỹ năm 2018 đã bật đèn xanh cho các nhà sản xuất của Mỹ tham gia chương trình này, một bước đi được nhiều người coi là giúp Đài Loan thủ đắc các cấu phần chính, dù vẫn chưa rõ những công ty Mỹ nào đang tham gia.

Trong một phát biểu cuối ngày thứ Sáu, Bộ Quốc phòng Đài Loan phủ nhận một bản tin trên tạp chí The National Interest ở Mỹ, dẫn các bản tin Đài Loan từ năm 2019, nói rằng Triều Tiên đã thảo luận về việc giúp Đài Loan đóng tàu ngầm.

“Trong việc phát triển tàu ngầm của chúng tôi chưa bao giờ có, bây giờ không có và sẽ không bao giờ có bất cứ liên hệ nào với Triều Tiên; mọi sự hỗ trợ đều được cung cấp bởi các quốc gia quan trọng ở Châu Âu và Hoa Kỳ,” bộ nói mà không cho biết thêm chi tiết.

Các nước châu Âu nhìn chung cảnh giác với việc cho phép bán vũ khí cho Đài Loan do lo ngại việc này sẽ khiến Trung Cộng tức giận, dù vào năm 2018 Đài Loan cho biết họ đang bàn bạc với một công ty có trụ sở tại Gibraltar thuộc Anh về thiết kế của hạm đội tàu ngầm mới.

Hai trong số bốn tàu ngầm đang hoạt động của Đài Loan được đóng ở Hà Lan trong những năm 1980, dù sau đó nước này từ chối bán thêm nữa cho hòn đảo này.

Pháp cũng đã bán cho Đài Loan các tàu tuần phòng và máy bay chiến đấu. Năm ngoái, Đài Loan cho biết họ đang nỗ lực mua thiết bị từ Pháp để nâng cấp hệ thống gây nhiễu phi đạn của các tàu này.

Công ty Đóng tàu Quốc tế Đài Loan CSBC do nhà nước hậu thuẫn đã bắt đầu đóng các tàu ngầm mới vào năm ngoái, với mục tiêu giao chiếc đầu tiên trong số tám chiếc theo kế hoạch vào năm 2025.

Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan tháng trước nói Mỹ đã chấp thuận cho xuất khẩu công nghệ nhạy cảm để trang bị cho hạm đội này.

__________________________________________________________________________________________

Tin Việt Nam.

Mẫu hạm Mỹ tới Biển Đông giữa căng thẳng đá Ba Đầu

Đội tác chiến đặc nhiệm với mẫu hạm USS Roosevelt đang vào Biển Đông từ hướng nam trong khi Hà Nội khoe “diễn tập” ở Trường Sa.

Tờ South China Morning Post ở HongKong hôm Thứ Hai mùng 5 Tháng Tư viện dẫn tin tức từ nhóm nghiên cứu “South China Sea Strategic Situation Probing Initiative” ở Bắc Kinh nói nhóm tàu tác chiến đặc nhiệm Mỹ với mẫu hạm USS Theodore Roosevelt đang tiến vào Biển Đông khi đi qua eo biển Malacca ở phía nam hôm Chủ Nhật mùng 4 Tháng Tư.

Một tuần lễ trước đó, nhóm tàu Roosevelt đã có những cuộc tập trận với hải quân Ấn Độ và lực lượng “bộ tứ” gồm Mỹ, Nhật, Úc, Ấn thêm sự tham dự của hải quân Pháp. Các mẫu hạm Mỹ, nói chung là tất cả các chiến hạm, thuộc trách nhiệm Hạm đội 7 có căn cứ tiền trạm ở Nhật Bản, di chuyển thường xuyên từ Thái Bình Dương qua Ấn Độ Dương.

Hai tháng trước, hai mẫu hạm Mỹ USS Theodore Roosevelt và USS Nimitz đã phối hợp tập trận trên Biển Đông mà Bắc Kinh dè bỉu là “khoe cơ bắp” và “không có lợi cho hòa bình và ổn định khu vực”.

Đá Ba Đầu thuộc Trường Sa

Mẫu hạm USS Theodore Roosevelt vào Biển Đông dịp này khi đang có những căng thẳng xảy ra tại đá Ba Đầu thuộc cụm Sinh Tồn mà Việt Nam, Phi Luật Tân, Trung cộng tranh chấp chủ quyền. Hơn một tuần qua, chính phủ Phi Luật Tân qua hai bộ quốc phòng và ngoại giao, có những lời lẽ gay gắt liên tục với Bắc Kinh về đám tàu dân quân Trung Quốc đậu lỳ tại đá Ba Đầu.

Cụm Sinh Tồn gồm 23 thực thể. Chỉ có một thực thể duy nhất gọi là đảo đúng nghĩa tức là đảo Sinh Tồn, còn đảo Sinh Tồn Đông, thật ra cũng chỉ là cồn cát, do Việt Nam trấn giữ. Ngoài ra Việt Nam còn trấn giữ hai thực thể nữa tại cụm này là đá Cô-lin và đá Len Đao. Đá Gạc Ma nằm ở cực nam của Cụm bị Trung cộng đánh cướp năm 1988 sau khi giết hại 64 lính công binh CSVN. Nay Trung cộng đã bồi đáp thành đảo nhân tạo Gạc Ma khổng lồ, có cả cảng biển, phi đạo dài 3,000 mét cùng hàng chục cơ sở quân sự quy mô tối tân. Phi Luật Tân không có cơ sở nào trên cụm Sinh Tồn nhưng tuyên bố chủ quyền viện cớ nằm trong phạm vi đặc quyền kinh tế 200 hải lý theo Công ước Quốc tế về Luật Biển (UNCLOS).

Tờ SCMP dẫn ý kiến của ông Ben Schreer, giáo sư nghiên cứu chiến lược tại đại học Macquarie University, thành phố Sydney, nước Úc, nhận định rằng mẫu hạm Mỹ đi qua Biển Đông nhằm chống lại tuyên bố chủ quyền ngang ngược của Bắc Kinh. Đồng thời hành động đó cũng báo cho các đồng minh như Phi Luật Tân rằng Hoa Thịnh Đốn là một “đồng minh đáng tin cậy và thực lực”.

SCMP cũng dẫn ý kiến của ông Collin Koh, một nhà phân tích thời sự Đông Nam Á thuộc Viện nghiên cứu quốc tế ở Singapore cho rằng Hoa Thịnh Đốn ra tín hiệu cho biết họ cam kết duy trì sự hiện diện quân sự đáng tin cậy ở khu vực, hậu thuẫn đồng minh để ngăn cản Bắc Kinh hành động liều lĩnh đang khi căng thẳng ở đá Ba Đầu.

Trong khi mẫu hạm Mỹ đang tiến vào Biển Đông, trang mạng VTV của đài truyền hình CSVN ngày Thứ Bảy mùng 3 Tháng Tư 2021 đưa ra một video clip ngắn nói rằng hộ tống hạm Quang Trung (HQ 16) “tổ chức diễn tập” tại quần đảo Trường Sa. Bản tin kèm theo video clip không nói cuộc “diễn tập” vào ngày nào, khu vực nào của quần đảo Trường Sa, hay nhân dịp căng thẳng ở đá Ba Đầu, đưa clip này ra để nhập nhằng tuyên truyền.

Chỉ thấy VTV khoe “Ngay khi tàu đang chạy với tốc độ cao nhất, trực thăng phối hợp các tình huống cất cánh, hạ cánh khẩn cấp”. Và “Trên các đảo của quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, công tác sẵn sàng chiến đấu cũng được thực hiện ở cấp độ cao nhất. Trong hoàn cảnh thời tiết khắc nghiệt, ở từng vị trí, mỗi cán bộ chiến sĩ đều ra sức rèn luyện.”

Không thấy đám lãnh tụ Hà Nội phát biểu gì ngoài một lời tuyên bố chủ quần Việt Nam tại quần đảo Trường Sa nói chung, cụm đảo Sinh Tồn nói riêng của bà Lê Thị Thu Hằng, phát ngôn viên Bộ ngoại Giao CSVN ngày 25 Tháng Ba 2021 vừa qua. Báo chí tại Việt Nam dẫn lời bà ta đòi hỏi “Việt Nam yêu cầu Trung cộng chấm dứt vi phạm, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, thiện chí thực hiện Công ước, nghiêm chỉnh tuân thủ DOC, đặc biệt là nghĩa vụ kiềm chế, không làm phức tạp tình hình, tạo môi trường thuận lợi cho tiến trình đàm phán COC, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, và trật tự pháp lý trên biển tại khu vực”.

Trong khi đó thì bộ trưởng quốc phòng và bộ trưởng ngoại giao Phi Luật Tân, gần như hàng ngày suốt hơn tuần qua, liên tục có những lời lẽ gay gắt đòi Bắc Kinh rút hết đám tàu dân quân biển khỉ khu vực đá Ba Đầu. Không những vậy, Phi còn cho máy bay khu trục bay tới đá Ba Đầu thị uy phối hợp với các tàu cảnh sát biển của họ bất chấp sự đe dọa của Trung cộng.

Tin tức quốc tế cho hay CSVN có một tàu cảnh sát biển (CSB 8001) lảng vảng ở khu vực chứ không thấy nói có một chiến hạm nào đến đó.

______________

Tàu hộ vệ Quang Trung của Việt Nam tiến hành tập trận tại quần đảo Trường Sa

Tàu hộ vệ Quang Trung của Việt Nam tiến hành diễn tập tại quần đảo Trường Sa về các tình huống chiến đấu, phối hợp với trực thăng săn ngầm.

Đài truyền hình VTV của chính phủ Hà Nội loan tin ngày 4/4 nhưng không nói rõ cuộc diễn tập diễn ra chính xác vào thời điểm nào và ở khu vực cụ thể nào tại Trường Sa.

Tin chỉ nói tàu hộ vệ tên lửa Quang Trung của Việt Nam là loại tàu chiến có chức năng tàng hình, săn tàu ngầm, chống các loại tàu chiến mặt nước. Tàu được trang bị nhiều vũ khí tối tân.

Loại trực thăng tham gia diễn tập được nói là trực thăng chống ngầm Ka-28. Trực thăng thực hành các tình huống cất- hạ cánh khẩn cấp ngay khi tàu hộ vệ đang chạy với tốc độ cao.

Tàu Quang Trung 016 là tàu hộ vệ hỏa tiễn thuộc đề án có tên 11661E “Gepard”. Tàu được đưa vào Lữ đoàn 162 của Hải Quân Việt Nam vào tháng hai năm 2018. Vũ khí chính trên tàu được cho biết có 8 hỏa tiễn chống hạm 3M24E với tầm bắn 130 km, một pháo hải quân AK-176MA cỡ nòng 76,2mm, một tổ hợp pháo-hỏa tiễn phòng không Palma, hai pháo phòng thủ cực gần AK-630M và 4 ống phóng ngư lôi cỡ 533 mm. Tàu có thể chở theo một trực thăng Ka-28 để tăng cường khả năng phát hiện, tiêu diệt tàu ngầm của kẻ thù.

Tàu hộ vệ Quang Trung 016 thuộc lớp Gepard. Lớp tàu này của Việt Nam được ứng dụng các công nghệ tàng hình, kết hợp giữa thâm vỏ góc cạnh và sơn hấp thu sóng radar nhằm hạn chế tối đa diện tích phản xạ radar trước các hệ thống trinh sát của đối thủ. Tàu cũng có các hệ thống gây nhiễu, tác chiến điện tử tân tiến.

______________

Blogger Lê Anh Hùng bị ép uống thuốc tâm thần nặng hơn

Blogger, nhà báo độc lập Lê Anh Hùng bị bệnh viện tâm thần tại Hà Nội ép ông phải uống thuốc tâm thần với liều lượng nặng hơn.

Nhà báo độc lập Nguyễn Vũ Bình cho hay trên trang Facebook cá nhân sau cuộc nói chuyện với bà Trần Thị Niêm là con trai bà, blogger Lê Anh Hùng, “điện thoại về cho Bác nói bệnh viện đã tăng liều lượng thuốc tâm thần lên 12 viên! Phản đối không uống thì họ bắt trói lại và tiêm thuốc an thần!”

Ông Lê Anh Hùng, năm nay 48 tuổi, bị nhà cầm quyền CSVN bắt giam ngày 5 Tháng Bảy năm 2019, vu cho ông tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ…”. Sau mấy tháng giam giữ tra hỏi, nhiều phần là do ông không chị khai báo, trả lời công an thẩm vấn, ông bị đưa vào bệnh viện tâm thần trung ương tại huyện Thường Tín từ đầu Tháng Tư năm 2019 cho đến nay.

Ông Lê Anh Hùng tại bệnh viện tâm thần trung ương tại huyện Thường Tín (Hình trái)

Trước khi bị bắt, ông từng là cộng tác viên viết blog của đài VOA, thành viên của Hội nhà báo độc lập Việt Nam, thành viên Hội Anh Em Dân Chủ. Trước đó, ông từng làm hàng trăm đơn tố cáo tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, cựu tổng bí thư đảng Nông Đức Mạnh, ủy viên bộ chính trị Hoàng Trung Hải, từng là phó thủ tướng, về rất nhiều tội.

Trong thời gian bị nhốt tại bệnh viện tâm thần, ông Lê Anh Hùng đã từng bị đánh đập, bị trói vào giường để chích thuốc tâm thần vì ông không chịu uống thuốc. Bạn bè đấu tranh dân chủ của ông đã nhiều lần kêu gọi nhà cầm quyền CSVN đưa ông ra khỏi bệnh viện tâm thần và trả tự do cho ông vì ông không phải người bất bình thường.

Tuy nhiên, với những người bị coi là kẻ thù của chế độ, cương quyết không chịu khuất phục, họ có thể bị trả thù bằng cách nhốt họ và bệnh viện tâm thần, chích thuốc cho tê liệt thần kinh, tâm trí. Gần đây, người ta thấy ông Trịnh Bá Phương, một dân oan sau trở thành nhà tranh đấu dân quyền, cũng đã bị nhốt vào bệnh viện tâm thần Hà Nội ít ngày.

Cuối Tháng Mười Một năm ngoái, nhà báo độc lập Phạm Thành, bút hiệu Bà Đầm Xòe, cũng đã bị đưa vào bệnh viện tâm thần trung ương sau khoảng nửa năm bị bắt với cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà nước…”. Những bài viết trên mạng xã hội của blog “Bà Đầm Xòe” đả kích đích danh “tứ trụ” của chế độ Hà Nội. Không những vậy ông lại còn là tác giả của cuốn sách “Nguyễn Phú Trọng: Thế thiên hành đạo hay đại nghịch bất đạo”.

Khi hay tin ông Lê Anh Hùng bị bắt, tổ chức Ân Xá Quốc Tế ra bản tuyên bố nói CSVN đã sử dụng các điều luật hình sự vừa mơ hồ vừa hà khắc chỉ để bỏ tù nhằm bị miệng những ai can đảm đứng lên đả kích các sai trái của chế độ tự nhận là “của dân, do dân và vì dân” nhưng lại không cho phép ai phản đối những cái phản lại nhân dân.

Ngày 8 Tháng Sáu 2020, nhiều người trong số đó có cả những cụ già tham gia “cách mạng tiền khởi nghĩa” gửi một bức thư ngỏ cho tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, đòi trả tự do cho ông Lê Anh Hùng. Họ nói rằng ông Hùng là người bình thường, chỉ can đảm đấu tranh chống cái xấu, cái ác, dám có thái độ nên bị quy chụp, gán ghép cho bệnh tâm thần.

_____________

Học cao quá, lại thất nghiệp nhiều?

Báo chuyên ngành Kinh Tế Tài Chánh, CafeF hôm 05/04 loan tin, theo điều tra lao động việc làm năm 2019 Tổng cục Thống kê mới công bố gần đây, nhóm chiếm tỷ trọng thấp nhất trong số lao động thất nghiệp là “sơ cấp nghề, chưa đi học/qua đào tạo và trung cấp” với tỷ lệ tương ứng là 1,9%, 2,1% và 4,7%.

Số liệu cho thấy tỷ trọng của nhóm “tốt nghiệp trung học cơ sở và trung học phổ thông” trong cơ cấu thất nghiệp là cao nhất tương ứng 24,3% và 22,5%, tiếp đến là nhóm có trình độ từ đại học trở lên 14,9% trong tổng số người thất nghiệp. 

Nhóm chiếm tỷ trọng thấp nhất trong số lao động thất nghiệp là “sơ cấp nghề, chưa đi học/qua đào tạo và trung cấp” với tỷ lệ tương ứng là 1,9%, 2,1% và 4,7%. Theo Tổng cục Thống kê, điều này cho thấy thị trường lao động vẫn đang rất cần công việc giản đơn hoặc trình độ thấp

Ghi chú của Vận Hội Mới : Theo báo chí Nhà Nước, mỗi năm Việt Nam đào tạo ra 1500 Tiến Sỹ, 36 ngàn Thạc Sỹ, còn văn bằng cử nhân thì vô số kể, thống kê cho biết, 5 năm trước (2016) Việt Nam đã có 192,500 cử nhân. Còn người có văn bằng Tiến Sỹ thì ngay từ năm 2014, báo VietnamNet đã khoe Việt Nam có 24,300 Tiến Sỹ.

Tuy nhiên, Thống kê từ TopDev, trang tuyển dụng về công nghệ phần mềm, cho thấy nhu cầu nhân lực Công Nghệ Thông Tin (CNTT) tăng nhưng thị trường lao động lãnh vực này tại Việt Nam luôn trong tình trạng thiếu hụt về cả số lượng và chất lượng. Năm 2021, số lượng nhân lực CNTT cần là 500.000 người và thiếu hụt 190.000 người. Công việc chuyên môn cao với lương tháng 100 triệu trở lên bị lọt vào tay người ngoài.

Như thế nền Giáo Dục Việt Nam chưa theo kịp theo nhu cầu công nghệ thời đại.

Bài liên quan:
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 16/04/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 15/04/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 14/04/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 13/04/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 12/04/2021