Tin Thế Giới.

Hàng Không Mẫu Hạm Theodore Roosevelt Đến Biển Đông và Hoa Đông, Hàng Không Mẫu Hạm Liêu Ninh Tập Trận Gần Đài Loan

(Tiếp theo bản tin Vận Hội Mới đã loan tải hôm qua)

Chủ nhật 04/04/2021, nhóm tàu tác chiến Mỹ do hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt dẫn đầu đã đi vào eo biển Malacca, trong khi khu trục hạm trang bị hỏa tiễn hành trình USS Mustin đang hoạt động trên Biển Hoa Đông. Tối qua, 05/04, Trung Cộng thông báo hàng không mẫu hạm Liêu Ninh đang bắt đầu tập trận gần Đài Loan.

Nguồn tin từ Hải quân Hoa Kỳ cho biết như vừa nêu vào ngày 5 tháng tư, dẫn phát biểu của Chuẩn Đô đốc Doug Verissimo, Chỉ huy Nhóm Tác chiến Hàng không Mẫu hạm 9, rằng việc trở lại Biển Đông nhằm tái bảo đảm với các đồng minh và đối tác về cam kết bảo vệ tự do trên biển.

Tin cho biết nhóm tác chiến trở lại Biển Đông sau mấy tuần hoạt động tại Ấn Độ Dương. Cũng theo Chuẩn Đô Đốc Doug Verissimo thì lần này khi vào Biển Đông nhóm sẽ thực hiện các hoạt động diễn tập trên không, tấn công trên biển, thực tập chống ngầm, huấn luyện chiến thuật phối hợp và các hoạt động khác.

Đội tàu tác chiến hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt

Đây là lần thứ ba nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt đi vào Biển Đông trong năm 2021 kể từ khi Tổng thổng Joe Biden nhậm chức. Lần đầu vào hôm 23/1 theo chiến dịch bảo đảm tự do hàng hải, lần thứ hai vào ngày 9/2 cùng tập trận với hàng không mẫu hạm USS Nimitz.

Nhóm này gồm hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt (CVN-71), tuần dương hạm có hỏa tiễn dẫn đường lớp Ticonderoga USS Bunker Hill (CG-52), hải đội khu trục 23, và khu trục hạm có hỏa tiễn dẫn đường lớp Arleigh USS Russell (DDG-59).

Hạm đội Bảy là đội tàu lớn nhất của Hải quân Hoa Kỳ bao gồm từ 50-70 chiến hạm và tàu ngầm bố trí khắp khu vực Tây Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Hạm đội Bảy có hoạt động và tương tác thường kỳ với 35 quốc gia ven biển để bảo vệ và duy trì một khu vực Thái Bình Dương- Ấn Độ Dương tự do và rộng mở.

Trong diễn biến liên quan, hôm 3/4, hàng không mẫu hạm Liêu Ninh của Trung Cộng đã đi qua eo biển Miyako ngoài khơi phía tây nam Nhật, vài ngày sau khi Bộ Quốc phòng Trung Cộng thúc giục Nhật “dừng mọi động thái khiêu khích” đối với quần đảo Điếu Ngư đang tranh chấp ở Biển Hoa Đông, mà Tokyo gọi là Senkakus, theo trang SCMP. Hành động này đánh dấu một sự leo thang mới của Bắc Kinh, khi trong cùng ngày bộ trưởng Quốc Phòng Đài Loan tố cáo 10 phi cơ Trung Cộng xâm nhập vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan.

Hải quân Trung Cộng thông báo trên mạng xã hội vào tối ngày 4/4 rằng tàu Liêu Ninh đang trên đường tiến hành “các cuộc tập trận theo lịch trình” gần Đài Loan, để “kiểm tra hiệu quả của việc huấn luyện binh sĩ và nâng cao năng lực bảo vệ chủ quyền, an toàn và lợi ích phát triển của đất nước.” Hải quân Trung Cộng cho biết các cuộc diễn tập hải quân tương tự sẽ tiếp tục được tổ chức theo kế hoạch.

Việc các hàng không mẫu hạm Mỹ và Trung Cộng hiện diện cùng lúc ở Ấn Độ-Thái Bình Dương cho thấy nguy cơ xung đột tăng cao, vào lúc Bắc Kinh ngày càng mạnh mẽ xác quyết chủ quyền, còn Washington nỗ lực kềm chế Trung Cộng. Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Bắc Kinh và Manila về việc hơn 200 tàu Trung Cộng đang tập trung ở Đá Ba Đầu (Whitsun Reef), thuộc cụm Sinh Tồn của quần đảo Trường Sa, mà Việt Nam cũng đòi chủ quyền.

Giáo sư Ben Schreer ở Úc nhận định việc hàng không mẫu hạm Mỹ đến Biển Đông là nhằm chống lại yêu sách quá đáng của Trung Cộng tại vùng biển này, đồng thời chứng tỏ với các đồng minh như Philippines về sự khả tín của Washington. Còn việc chiếc Liêu Ninh đi qua Biển Hoa Đông là nhằm phô trương năng lực của tàu sân bay Trung Cộng dù chưa hoàn chỉnh.

Nhà nghiên cứu Collin Koh ở Singapore cho rằng Washington đang phát đi tín hiệu về việc cam kết duy trì sự hiện diện quân sự trong khu vực, ngăn cản mọi hành động táo bạo của Trung Cộng ở Đá Ba Đầu. Các nhà quan sát đang lo ngại Bắc Kinh tìm cách chiếm đảo san hô này, như đã chiếm bãi cạn Scarborough của Philippines trước đây.

______________

Giới Nghiên Cứu Mỹ-Đức Vạch Trần Cơ Chế “Bẫy Nợ” Của Trung Cộng

Theo phân tích của RFI, Trung Cộng hiện là chủ nợ chính thức lớn nhất hành tinh, với các khoản tín dụng trực tiếp và thương mại cấp cho hơn 150 quốc gia mà theo một số ước tính đã lên đến 1.500 tỷ đô la. Thế nhưng, nước này gần đây luôn bị cáo buộc là đã giăng “bẫy nợ” để bắt chẹt các nước nghèo phải cầu viện đến Bắc Kinh. Một công trình nghiên cứu quy mô của bốn định chế Mỹ và Đức, vừa được công bố ngày 31/03/2021, đã vạch trần cách thức giăng bẫy này của Trung Cộng.

Công trình mang tựa đề “Trung Cộng cho vay như thế nào – How China Lends” đã được bốn trung tâm nghiên cứu thực hiện: AidData, một “phòng thí nghiệm nghiên cứu” tại Đại Học William và Mary (College of William and Mary), Viện Kinh Tế Quốc Tế Peterson (Peterson Institute for International Economics) và Trung Tâm Phát Triển Toàn Cầu (Centre for Global Development) – cả ba đều ở Mỹ -, cùng với Viện Kinh Tế Thế Giới Kiel (Kiel Institute for the World Economy) ở Đức.

Trong bối cảnh Trung Cộng luôn giữ bí mật về các khoản cho vay của họ, các nhà nghiên cứu Mỹ và Đức đã tìm kiếm dữ liệu trong số 100 hợp đồng cho vay ký kết giữa Trung Cộng với chính phủ 24 nước có thu nhập thấp từ năm 2000 đến 2020, với tổng trị giá là 36,6 tỷ đô la.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã so sánh các hợp đồng Trung Cộng với 142 hợp đồng mà các quốc gia nói trên ký kết với các chủ nợ lớn khác và rút ra được những chi tiết cụ thể về các điều kiện cho vay, có thể nói là mang tính bắt chẹt, mà các định chế của Trung Cộng áp đặt đối với các con nợ.

Nhật báo Pháp Le Monde, trong một phân tích công bố hôm nay, 06/04, đã nêu bật một số điều kiện “không mấy chính đáng” đã được Trung Cộng áp dụng.

Trước hết là các điều kiện bảo mật khắt khe hơn rất nhiều so với yêu cầu thường thấy với các quốc gia chủ nợ khác, hoặc các ngân hàng phát triển. Bắc Kinh không chỉ buộc con nợ phải giữ bí mật các điều kiện vay, mà còn cấm tiết lộ cả số tiền vay.

Điều kiện này đặt ra những vấn đề nghiêm trọng về tính minh bạch, vì các chính phủ đi vay phải giấu với cả người dân của họ về số tiền mà đất nước phải hoàn trả sớm hay muộn. Tính chất thiếu minh bạch đó cũng làm cho các thủ tục tái cơ cấu nợ tập thể phức tạp thêm, vì làm sao mà chủ nợ của một quốc gia sắp bị vỡ nợ có thể đánh giá mức độ đáng tin hoặc khả năng trả nợ của nước đó, nếu thiếu một số thông tin?

Bên cạnh đó, Bắc Kinh còn đưa ra nhiều điều kiện bất thường khác, mà nổi bật là điều khoản cấm con nợ tham gia việc tái cơ cấu nợ do Câu Lạc Bộ Paris thực hiện. Theo công trình nghiên cứu Mỹ-Đức, có đến ba phần tư hợp đồng Trung Cộng bao gồm điều kiện đó.

Đối với Le Monde, Câu Lạc Bộ Paris, một cơ chế tập hợp các quốc gia chủ nợ lớn, đã phát triển một bộ quy tắc để phối hợp các kế hoạch tái cơ cấu hoặc xóa nợ theo hướng công bằng, không tạo thuận lợi cho bất kỳ một chủ nợ nào. Khi cấm con nợ của mình tham gia cơ chế của Câu Lạc Bộ Paris, Trung Cộng đã phá vỡ nguyên tắc công bằng này, để buộc các con nợ ưu tiên trả nợ cho họ khi có vấn đề.

Cuối cùng, một nửa trong số các thỏa thuận do Ngân Hàng Phát Triển Trung Cộng ký kết đều quy định rằng bất kỳ hành động nào gây bất lợi cho một “thực thể của Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa” tại quốc gia con nợ đều có thể kích hoạt việc trả nợ trước thời hạn.

Ngoài ra còn có một điều khoản quy định rằng việc cắt đứt quan hệ ngoại giao tương đương với một sự vỡ nợ. Và đến 90% các thỏa thuận mà các nhà nghiên cứu Mỹ-Đức nghiên cứu được đều có điều khoản cho phép chủ nợ Trung Cộng yêu cầu hoàn trả tiền trong trường hợp có thay đổi chính trị hoặc luật pháp đáng kể ở quốc gia con nợ.

Đối với Le Monde, rõ ràng là Bắc Kinh đã biến tiền cho vay thành một công cụ bành trướng quyền lực của Trung Cộng.

Nhật báo Singapore ngày 04/04 vừa qua đã nêu bật ví dụ của Achentina gần đây để minh họa cho điều này. Khi chính phủ mới lên nắm quyền tại Buenos Aires vào năm 2016, họ đã có ý định hủy bỏ hai dự án xây đập vì lý do môi trường. Ngân Hàng Phát Triển Trung Cộng, một trong ba định chế Trung Cộng cấp vốn cho các dự án, đã đe dọa sẽ hủy dự án đường sắt chở nông sản Achentina đến các cảng của Chile bên bờ Thái Bình Dương, nếu các dự án đập bị hủy bỏ. CDB đã viện dẫn một điều khoản trong hợp đồng vay nợ, cho phép họ dừng các khoản cho vay trong một dự án nếu bên vay bị vỡ nợ hoặc hủy bỏ một dự án khác của Trung Cộng. Cuối cùng, Achentina đã phải duy trì dự án xây dựng các con đập.

_____________

Ngoại Trưởng Nhật Bản ‘‘Quan Ngại Sâu Sắc’’ Về Tình Hình Nhân Quyền Ở Tân Cương,  Trung Cộng cảnh báo Nhật

Tối qua, 05/04/2021, trong một cuộc điện đàm, ngoại trưởng Nhật Bản đã bày tỏ quan ngại sâu sắc với đồng nhiệm Trung Cộng về tình hình vi phạm nhân quyền ở Tân Cương. Đây cũng là một chủ đề chính được dự kiến trong cuộc gặp giữa thủ tướng Nhật và tổng thống Mỹ ngày 16/04 tới.

Theo hãng tin Nhật Kyodo News, trong cuộc điện đàm 90 phút hôm qua, ngoại trưởng Toshimitsu Motegi đã kêu gọi Trung Cộng “giải quyết các vấn đề nhân quyền liên quan đến thiểu số người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi ở Tân Cương, miền tây Trung Cộng”. Ngoài Tân Cương, lãnh đạo ngoại giao Nhật Bản cũng bày tỏ quan ngại về tình hình Hồng Kông.

Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi đưa ra những tuyên bố nói trên sau khi Washington, trong một báo cáo thường niên về nhân quyền do bộ Ngoại Giao Mỹ công bố tuần trước, đã một lần nữa cáo buộc Bắc Kinh phạm tội ác diệt chủng và các tội ác chống nhân loại khác đối với cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Về phía Trung Cộng, theo một thông báo của bộ Ngoại giao nước này, trong cuộc điện đàm hôm qua, ngoại trưởng Vương Nghị (Wang Yi) đã kêu gọi đồng nhiệm Nhật Bản đảm bảo rằng quan hệ song phương “không rơi vào cái gọi là thế đối đầu giữa các nước lớn”. Thông cáo của bộ Ngoại Giao Trung Cộng nhấn mạnh : “Trung Cộng hy vọng rằng Nhật Bản, với tư cách là một quốc gia độc lập, sẽ nhìn nhận sự phát triển của Trung Cộng một cách khách quan và hợp lý, thay vì bị đánh lừa bởi một số quốc gia có quan điểm thiên vị, chống lại Trung Cộng”.

Đây là lần đầu tiên ngoại trưởng hai nước có cuộc trao đổi kể từ khi ngoại trưởng Trung Cộng công du Nhật Bản tháng 11/2020. Bộ Ngoại Giao Nhật cho biết cuộc điện đàm diễn ra theo yêu cầu của phía Trung Cộng.

Giới quan sát đặc biệt chú ý đến việc cuộc điện đàm giữa hai ngoại trưởng Nhật – Trung diễn ra chỉ ít ngày trước cuộc gặp giữa thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga và tổng thống Mỹ Joe Biden. Thủ tướng Nhật Bản là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên trực tiếp gặp tổng thống Joe Biden vào ngày 16/4 trong cuộc gặp thượng đỉnh kể từ khi ông nhậm chức.

Theo hãng tin Bloomberg, trong lĩnh vực nhân quyền, chính quyền Nhật Bản đang ngày càng khó giữ thế cân bằng trong quan hệ giữa Hoa Kỳ, đồng minh quân sự duy nhất, và Trung Cộng, đối tác thương mại lớn nhất. Tokyo đưa ra những phát biểu mạnh mẽ hơn về tình trạng xâm phạm nhân quyền tại Trung Cộng, trong lúc chính quyền Joe Biden dự báo sẽ ưu tiên nhân quyền trong chính sách đối ngoại.

Tuy bày tỏ quan ngại về nhân quyền bị xâm phạm tại Trung Cộng, nhưng cho đến nay Nhật Bản là quốc gia duy nhất trong khối G7 không đưa ra các trừng phạt nhắm vào Bắc Kinh về các vi phạm nhân quyền tại Tân Cương. Trong cuộc họp báo hôm nay 06/04, tại Tokyo, chánh văn phòng chính phủ Nhật Bản, ông Katsunobu Kato, cho biết “mục tiêu là cải thiện tình hình nhân quyền. Mỗi quốc gia sẽ quyết định theo quan điểm riêng của mình”.

Báo Nhật Japan Times hôm nay nhấn mạnh là chính phủ của Suga đang phải đối mặt với áp lực trong nước gia tăng, kể cả từ trong nội bộ đảng cẩm quyền, yêu cầu Tokyo nói phải đi đôi với làm, phải trừng phạt Bắc Kinh về các vi phạm nhân quyền. Một nhóm các nghị sĩ liên đảng của Quốc Hội Nhật Bản sẽ nhóm họp hôm nay để bàn về chủ đề này.

____________

Kiev Muốn NATO Nhanh Chóng Kết Nạp Ukraina, Nga Đe Dọa

Theo RFI, tình hình chiến sự gia tăng ở miền đông Ukraina gây lo ngại ngày càng lớn cho phương Tây. Hôm nay, 06/03/2021, tổng thư ký khối NATO và tổng thống Ukraina đã có cuộc điện đàm. Tổng thống Ukraina kêu gọi NATO tăng tốc tiến trình kết nạp Kiev, để gửi “một tín hiệu thực sự” đến Nga.

Trong cuộc điện đàm nói trên với tổng thống Ukraina, tổng thư ký NATO đã bày tỏ lo ngại sâu sắc trước các hoạt động quân sự của Nga bên trong lãnh thổ Ukraina và các khu vực phụ cận. Trong một tin nhắn trên Twitter gửi tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg sau cuộc điện đàm, tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky khẳng định: NATO là con đường duy nhất giúp chấm dứt chiến tranh tại vùng Donbass.

Chỉ vài phút sau tuyên bố trên Twitter của tổng thống Ukraina, chính quyền Nga đã có phản ứng. Trong một cuộc trả lời báo giới, người phát ngôn điện Kremlin, ông Dmitri Peskov, tuyên bố : Việc Kiev gia nhập NATO chỉ khiến xung đột giữa quân đội Ukraina và lực lượng ly khai thân Nga ở vùng Donbass thêm trầm trọng hơn và không giúp gì cho Kiev trong việc “giải quyết các vấn đề nội bộ” của Ukraina.

Cuộc điện đàm của người đứng đầu khối NATO với nguyên thủ Ukraina diễn ra sau khi hàng loạt các nước phương Tây bày tỏ tình đoàn kết với Kiev. Hồi tuần trước, Lầu Năm Góc thông báo các lực lượng Mỹ ở châu Âu đã nâng mức báo động, tiếp theo “những leo thang gây hấn gần đây của Nga ở miền đông Ukraina”. Theo một người phát ngôn NATO, các hành động gây bất ổn định của Nga hủy hoại các nỗ lực được triển khai để giảm bớt căng thẳng, với thỏa thuận ngày 27/07/2020, đạt được qua trung gian của Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu OCDE.

Về phần mình, điện Kremlin không phủ nhận các hoạt động chuyển quân gần đây, nhưng khẳng định Moscow không đe dọa bất kỳ ai, và cảnh báo sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết trong trường hợp phương Tây triển khai quân ở Ukraina.

Hồi tháng 12/0202, Ukraina thông báo muốn tham gia “Chương trình hành động hướng tới gia nhập” NATO (MAP), bất chấp sự phản đối của Nga và xung đột đang diễn ra ở miền đông với phe ly khai được Moscow hậu thuẫn. MAP là giai đoạn chuẩn bị cho việc chính thức trở thành thành viên NATO.

____________

Miến Điện: Phong trào Biểu Tình Hoan Nghênh Sự Tham Gia Của Các Lực Lượng Võ Trang Sắc Tộc, Nguy Cơ Nội Chiến Gia Tăng

Hôm nay, 06/04/2021, người biểu tình ở Miến Điện tiếp tục xuống đường đòi khôi phục chính phủ dân sự của bà Aung San Suu Kyi và kêu gọi phối hợp hành động nhiều hơn nữa trên toàn quốc, bất chấp đàn áp của chính quyền quân sự. Điểm nổi bật là lời kêu gọi những người biểu tình trên đường phố “vỗ tay” hoan nghênh quyết định của một số lực lượng võ trang sắc tộc tham gia phong trào chống đảo chính.

Người biểu tình kêu gọi toàn quốc phối hợp vào hôm nay để hoan nghênh các đội quân dân tộc thiểu số đã đứng về phía phong trào chống đảo chính, cũng như giới trẻ thành thị đang chiến đấu mỗi ngày với lực lượng an ninh trên đường phố, cố gắng che chắn hoặc giải cứu những người biểu tình bị thương.

Lực lượng nổi dậy Karen ở vùng Bắc Miến Điện

Trên mạng Facebook, Ei Thinzar Maung, một lãnh đạo biểu tình đã viết: “Hãy vỗ tay trong năm phút vào ngày 5 tháng 4, 5 giờ chiều để vinh danh các Tổ Chức Vũ Trang Dân Tộc và những thanh niên Thế hệ Z tại Miến Điện, bao gồm cả Rangoon, những người đang thay mặt chúng ta chiến đấu cho cách mạng”.

Hôm qua, những người phản đối chế độ quân sự đã ghi những thông điệp phản đối vào biểu tượng quả trứng Phục sinh như: “Chúng ta phải chiến thắng” hay “Thoát khỏi MAH” – ám chỉ tướng lãnh đạo  quân đội Min Aung Hlaing.

Đã có ít nhất 557 người thiệt mạng kể từ khi nổ ra cuộc đảo chính vào ngày 01/02, chỉ vài giờ trước khi Quốc Hội mới được triệu tập, để ngăn đảng của bà Suu Kyi bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai.

Trong một bài phát biểu trước các binh sĩ được đăng tải trên các phương tiện truyền thông Nhà nước hôm qua, tướng Min Aung Hlaing cho biết các lực lượng an ninh đang “hết sức kiềm chế” trước những kẻ bạo loạn có vũ trang đang gây ra bạo lực và tình trạng vô chính phủ.

Internet bị cắt, người biểu tình chỉ có thể trông cậy vào các nhà cung cấp dịch vụ bất tuân dân sự hoặc tìm mua các thẻ SIM Thái Lan. Theo thông tín viên RFI Carol Isoux, giờ đây để kết nối internet tại Miến Điện, chỉ còn mạng wifi tại các khách sạn lớn, một số văn phòng, cao ốc. Đại đa số dân chúng không còn internet để vào mạng xã hội. Một bức màn đen đã chụp xuống cắt đứt họ với thế giới bên ngoài, quốc tế cũng không thể có được thông tin kịp thời.

Tại các vùng biên giới, các thẻ SIM Thái Lan đã trở thành mặt hàng thiết yếu. Đặc biệt là ở bang Karen gần biên giới Thái Lan, nơi nhiều nhà đấu tranh Miến Điện đến trú ẩn dưới sự bảo vệ của phiến quân Karen, tất cả đều sử dụng thẻ SIM của nước láng giềng để có thể tiếp tục làm việc.

___________

Tổng Thống Philippines Kêu Gọi Giải Quyết Trong Hòa Bình Vụ Tàu Dân Quân Biển Trung Cộng

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cam kết giải quyết hòa bình xung đột ngoại giao với Trung Cộng về vấn đề Biển Đông đang tranh chấp, phát ngôn viên của ông cho biết hôm 6/4, theo Reuters.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte

Sự hiện diện liên tục của hàng trăm tàu Trung Cộng bên trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines mà họ tin rằng do dân quân Trung Cộng điều khiển đã khiến Manila thất vọng và thu hút sự quan ngại từ đồng minh Hoa Kỳ, cùng những quốc gia khác.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục giải quyết các vấn đề về bãi đá Julian Felipe thông qua các kênh ngoại giao và thông qua các biện pháp hòa bình”, phát ngôn viên Harry Roque của ông Duterte cho biết.

Trung Cộng vẫn khẳng định rằng bãi đá Whitsun, mà phía Philippines gọi là bãi đá Julian Felipe, là một ngư trường truyền thống nơi các tàu của họ tìm kiếm nơi trú ẩn khi gặp thời tiết bất lợi.

Phản ứng của Philippines được đưa ra một ngày sau khi Bộ Ngoại giao nước này cho biết họ sẽ phản đối mỗi ngày nếu Trung Cộng từ chối rút các tàu “vi phạm trắng trợn” quyền chủ quyền của Philippines. Cố vấn pháp lý của ông Duterte cảnh báo về “những hành động thù địch không mong muốn.”

Trong tuyên bố, ông Duterte nói rằng những khác biệt về vấn đề Biển Đông sẽ không phải là trở ngại cho các mối quan hệ hữu nghị và hợp tác trong ứng phó với đại dịch, bao gồm cả vaccine và phục hồi kinh tế.

_________________________________________________________________________________

Tin Việt Nam.

Trại giam Bố Lá đối xử dã man, sức khỏe nhà báo Nguyễn Tường Thụy suy yếu

Theo tin RFA, Nhà báo độc lập Nguyễn Tường Thụy, 71 tuổi, người bị tuyên án 11 năm tù giam hồi đầu tháng 1 năm 2021 cùng với hai lãnh đạo của Hội Nhà báo độc lập Việt Nam với cáo buộc “phát tán tài liệu chống nhà nước” được cho là sức khỏe yếu đi và không thể tự chăm sóc bản thân trong trại tạm giam Bố Lá, tỉnh Bình Dương. 

Ông Ngô Văn Dũng, người sống cùng buồng giam với ông Thụy ở trại tạm giam Bố Lá vừa bị chuyển đến trại giam An Phước trong cùng tỉnh, kể với gia đình về tình hình của ông Nguyễn Tường Thụy trong cuộc thăm gặp mới nhất. 

Bà Huỳnh Thị Kim Nga, vợ ông Dũng vào chiều 6 tháng 4 thuật lại vụ việc với phóng viên Đài Á Châu Tự Do như sau: 

Lúc 2 giờ trưa ngày 1 tháng 4, anh Dũng ở trại giam An Phước gọi về thì tôi hỏi là ‘Người ta chuyển anh đi ngày nào? 

Thì anh nói là Ngày 29 tháng 3. Chị lo đồ ăn vào ngày 2 tháng 4, chị có mặt tại trại giam An Phước ngày 3-4. 

Anh nói là ảnh cũng khỏe, ở Bố Lá thì khắc nghiệt lắm! Anh Thụy thì cái tay bị đau không có tự làm việc được, có ảnh bên đó thì anh phụ anh Thụy, chứ giờ anh đi rồi thì không biết có ai giúp anh Thụy được không.

Ảnh nói là anh Thụy lớn tuổi nên chậm hơn, khi mua đồ ăn ảnh không đi kịp như mấy người kia, lúc nào ra thì ảnh cũng bị hết với thiếu thức ăn hết.”

Bà Nga cho biết, người tù án chính trị trong trại tạm giam Bố Lá không được gặp mặt người thân cũng không được gọi điện thoại về gia đình như những người tù án hình sự khác. 

Chồng bà đã đứng lên đấu tranh ở trong trại thì cán bộ quản giáo mới cho phép ông gọi về, tuy nhiên ông Thụy, người cùng buồng giam không được phép làm như vậy. 

Bà Nguyễn Thị Lân, vợ của ông Thụy bày tỏ ngạc nhiên trước diễn biến sức khỏe của chồng, lý do là chưa khi nào ông gặp tình trạng như vậy khi ở nhà. Bà Lân nói:

Ông Thụy thì chưa bao giờ phải để người khác phục vụ cả, ông thường bệnh nhưng ra ngoài mua thuốc uống là khỏi luôn, đại khái là như vậy. Sức khỏe cũng không được tốt nhưng cuộc sống cũng bình thường. 

Chưa bao giờ có chuyện xảy ra cái việc không tự phục vụ cá nhân, không làm được việc. 

Ở nhà có bệnh cao huyết áp, cứ uống thuốc thường xuyên nên không có vấn đề gì. 

Còn cái chuyện đau tay đến mức độ không làm được thì tôi nghi hôm nó bắt, nó bẻ tay để mở khóa mật khẩu điện thoại. Hồi ở Phan Đăng Lưu chú cũng bị đau cái tay. 

Y tá cũng có nói, cũng có mua thuốc gửi vào rồi nhưng không biết có nhận được đúng thuốc không”. 

Phóng viên RFA nhiều lần gọi cho các số điện thoại của Trại tạm giam Bố Lá có trên mạng Internet nhưng không thể kết nối. 

Ông Nguyễn Tường Thụy, sinh năm 1950, là một blogger của Đài Á Châu Tự Do có nhiều bài viết phản biện về chính sách của chính quyền và chống tham nhũng. 

Hôm 26-3 vừa qua, chúng tôi đã phản ánh về việc cán bộ trại tạm giam Bố Lá không cho ông Nguyễn Tường Thụy gọi điện cho người thân, mặc dù có người cùng phân trại án ma túy gọi điện được cho gia đình. 

Cán bộ quản giáo giải thích với người thân của ông Thụy, nại lý do là dịch COVID-19 và cho biết sắp chuyển ông này sang một trại giam khác nhưng không cho biết thời gian cụ thể là bao giờ.

______________

Tập Cận Bình muốn “viết trang sử mới” cho quan hệ với CSVN

Trung cộng muốn “tiếp tục phát triển mối quan hệ lành mạnh” với Việt Nam và hai nước “cùng nhau viết trang sử mới cho tình hữu nghị láng diềng”.

Tân Hoa Xã hôm Thứ Hai mùng 5 Tháng Tư đưa tin thuật lời ông chủ tịch Trung cộng Tập Cận Bình chúc mừng ông Nguyễn Xuân Phúc lên làm chủ tịch nước CSVN dù đã quá tuổi nghỉ hưu. Lời lẽ của lời chúc mừng, tuy không kể lể dài dòng nhưng có vẻ ngọt ngào hơn những bản tin khác trước đây khi đám lãnh tục Bắc Kinh và Hà Nội chúc mừng nhau.

Tân Hoa Xã kể lại rằng ông Tập Cận Bình coi trọng sự phát triển trong mối quan hệ giữa hai nước cộng sản anh em nên “sẵn sàng” hợp tác với ông Phúc để “tiếp tục đạt được những thành quả mới lớn hơn qua hợp tác đối tác chiến lược toàn diện hầu đem lại lợi ích cho nhân dân hai nước”.

Bản tin của Tân Hoa Xã cũng nói thủ tướng Trung cộng Lý Khắc Cường chúc mừng ông tướng tình báo công an CSVN Phạm Minh Chính vừa được “cơ cấu” ngồi vào ghế thủ tướng. Ông ta cũng kêu gọi người đồng cấp CSVN cổ võ “phối hợp chiến lược phát triển, đẩy mạnh xây dựng hợp tác cho lợi ích chung một cách thực dụng, đóng góp cho mối quan hệ Trung cộng – Việt Nam theo hướng láng diềng hữu nghị và hợp tác toàn diện”.

Đáp ứng lại những lời lẽ vồn vã của Bắc Kinh, cho tới giờ này, đám lãnh tụ Hà Nội có vẻ không mấy hồ hởi. Báo chí tuyên truyền chính thống CSVN chỉ thấy đưa tin gom lại trong một bản tin là Nguyễn Xuân Phúc, Phạm Minh Chính có nhận được lời chúc mừng của lãnh tụ một số nước như Trung cộng, Nga, Lào, Cam Bốt.

Nội dung các bản tin trên đài VTV, báo Tiền Phong, Vietnamnet v.v… không thấy ông Phúc, ông Chính có lời lẽ nào đáp lễ những lời hô hào chèo kéo của các lãnh tụ Trung cộng. Trang mạng của đài VTV hôm Thứ Hai còn có bản tin ông tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng điện đàm với tổng thống Nga Vladimir Putin.

VTV nói hai bên “Chia sẻ quan điểm chung về sự cần thiết phải xây dựng mối quan hệ quốc tế lành mạnh, tôn trọng lẫn nhau, hữu nghị, bình đẳng, hợp tác cùng có lợi, giải quyết những bất đồng thông qua đối thoại và các biện pháp hòa bình trong bối cảnh quốc tế hiện nay, Việt Nam và Liên bang Nga sẽ tiếp tục phối hợp hiệu quả hơn nữa tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, vì hòa bình, ổn định, phát triển tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương và trên thế giới”.

Thêm vào đó ông Nguyễn Phú Trọng còn “trân trọng mời Tổng thống V. Putin thăm chính thức Việt Nam trong năm 2021 và bế mạc Năm Việt Nam tại Liên bang Nga và Năm Liên bang Nga tại Việt Nam.” Và “Tổng thống V. Putin đã vui vẻ nhận lời.”

Nội dung các bản tin của Tấn Hoa Xã và hệ thống truyền thông tuyên truyền CSVN phơi bày gián tiếp mối quan hệ giữa Hà Nội và Bắc Kinh chỉ hữu hảo trên mặt tuyên truyền bề ngoài. Tuy Tập Cận Bình tuyên truyền muốn cùng Nguyễn Xuân Phúc “viết trang sử mới” cho mối quan hệ giữa hai nước cộng sản anh em trong khi tảng lờ các hành động lấn chiếm, ép buộc Việt Nam trên Biển Đông.

Giữa năm ngoái, Hà Nội phải bồi thường cho công ty khoan tìm dầu khí Rapsol gần một tỉ đô la vì buộc phải bỏ ngang dự án khoan tìm tại lô 7-03 thuộc bồn trũng Nam Côn Sơn trước áp lực quá dữ dằn của Bắc Kinh. Vụ này xảy ra không bao lâu sau khi hải cảnh Trung cộng đâm chìm một tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam tại khu vực gần quần đảo Hoàng Sa.

Năm nay, Bắc Kinh lại đưa hơn 200 tàu dân quân biển cột chặt vào nhau, đậu lỳ tại đá Ba Đầu thuộc cụm đảo Sinh Tồn mà Việt Nam vẫn tuyên bố chủ quyền. Một số nhà phân tích thời sự báo động dấu hiệu Bắc Kinh chuẩn bị cướp bãi đá ngầm rộng lớn này để sau đó tiến tới bồi đáp đảo nhân tạo, xây dựng căn cứ quân sự.

_____________

Công an ‘triệt xóa’ đường dây ma túy xuyên quốc gia, bắt 4 đối tượng

Báo chí Nhà nước Việt Nam đưa tin ngày 6/4, cá cơ quan thẩm quyền Việt Nam hôm 3/4/2021 bắt quả tang một đối tượng trong lúc đang vận chuyển ma túy trên xe ô tô. Đây là nghi phạm thứ tư trong chuyên án đường dây ma túy từ Lào vào Việt Nam rồi sang Trung cộng tiêu thụ.

Vào ngày 3/4, lực lượng chức năng bắt một người, trú tại tỉnh Lào Cai, khi người này đang vận chuyển 227,5 kg ma túy. Trước đó, vào ngày 21/1 và 20/3, có ba người bị cho có liên quan đến cùng đường dây buôn bán ma túy này bị bắt với 115 kg ma túy tổng hợp dạng đá và 17.600 viên ma túy tổng hợp. Cơ quan chức năng không nêu rõ tên tuổi của những người này. Tin cho biết, đường dây vận chuyển này cơ bản bị ‘triệt xóa’. Tuy nhiên, cơ quan chức năng còn đang tiếp tục điều tra. 

Cũng tin liên quan đến ma túy, Cục Phòng Chống Tệ nạn Xã hội thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam hôm 6/4 cho biết, cả nước hiện có tổng cộng 113 cơ sở cai nghiện ma túy, giảm 26 cơ sở so với 5 năm trước, do sắp xếp và chuyển đổi chức năng theo nghị quyết của Chính phủ về công tác phòng, chống ma túy. Từ năm 2016 đến năm 2020, các cơ sở này đã cai nghiện cho gần 173.000 người.

_____________

Khởi tố 9 bị can về tội chôn sống nam sinh 17 tuổi

Chín người bị bắt tạm giam và bị khởi tố vì có liên quan trong vụ “chôn sống” một thanh niên ở một bãi cát ven sông Lam, xã Xuân Giang, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh.

Báo Nhà nước Việt Nam dẫn nguồn từ Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Vinh, Nghệ An cho biết như vừa nêu vào ngày 5/4.

Tin cho biết, chín người vừa nêu bị bắt để điều tra làm rõ hành vi “Bắt, giữ người trái pháp luật”. Trong đó, Nguyễn Trọng Dương, 32 tuổi, được xác định là người cầm đầu vụ việc, bị bắt giữ khi đang lẩn trốn tại Hà Nội.

Một video được đăng tải lên mạng xã hội ngày 27/3 cho thấy một nhóm thanh niên đã đánh đập và đào hố chôn sống một thanh niên khác tên Nguyễn Quang V., 17 tuổi, dù thanh niên này khóc lóc, van xin. Đến khi V. bất động thì bị tạt nước ngọt rồi được đào lên cho về nhà.

Theo thông tin điều tra, trước đó, V. đã thuê hai xe máy của nhóm Nguyễn Trọng Dương nhưng không trả nên Nguyễn Trọng Dương đã chỉ đạo nhóm đàn em tìm, bắt V. để đe dọa phải trả lại 2 xe máy.

Nhóm đàn em của Dương tìm thấy V. hôm 24/3 và thực hiện theo chỉ thị của Dương và dùng điện thoại quay video, đăng tải lên mạng xã hội ba ngày sau đó.

Sau khi video được phát tán, Cơ quan điều tra Công an thành phố Vinh trong cùng ngày đã triệu tập, bắt giữ 13 đối tượng liên quan tới vụ việc để điều tra.

Trong vụ việc có năm đối tượng còn nhỏ tuổi nên Công an thành phố Vinh đang tiếp tục làm rõ để xử lý về hành vi khác. (RFA)

Bài liên quan:
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 16/04/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 15/04/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 14/04/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 13/04/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 12/04/2021