Tin Thế Giới.

Điện Đàm Tập-Merkel: Quan Hệ Trung Cộng-EU Đang Đối Diện Nhiều Thách Thức

Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình hôm thứ Tư 7/4 nói với Thủ tướng Đức Angela Merkel rằng mối quan hệ Trung Cộng -EU đang đối mặt với “nhiều thách thức khác nhau” và ông hy vọng khối 27 quốc gia châu Âu có thể “độc lập” đưa ra những đánh giá đúng đắn, truyền thông nhà nước Trung Cộng đưa tin.

Trong một cuộc điện đàm với bà Merkel, người nắm quyền lãnh đạo từ năm 2005 ở Đức, nền kinh tế lớn nhất EU, ông Tập nói rằng EU và Trung Cộng cần “tôn trọng lẫn nhau” và “loại bỏ sự can thiệp”, theo một bài báo của hãng thông tấn Tân Hoa xã, nhưng bài báo không nêu cụ thể sự can thiệp đó có nguồn gốc từ đâu.

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Chủ tịch Tập

Tháng trước, EU đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đáng kể đầu tiên đối với các quan chức Trung Cộng kể từ năm 1989 vì có những cáo buộc về vi phạm nhân quyền ở khu vực Tân Cương của Trung Cộng. Bắc Kinh phủ nhận các cáo buộc và nhanh chóng đáp trả bằng cách đưa một số nhà lập pháp và cơ quan của EU vào sổ đen.

Các đồng minh của EU là Mỹ, Anh và Canada cũng đã trừng phạt các quan chức Trung Cộng vì tình hình ở Tân Cương, và những động thái này đe dọa sẽ làm hỏng một hiệp ước đầu tư giữa EU và Trung Quốc đạt được vào cuối năm 2020 sau nhiều năm đàm phán.

Ông Tập cũng kêu gọi Đức và EU nỗ lực chung với Trung Cộng để duy trì sự phát triển lành mạnh và ổn định của quan hệ hợp tác song phương, theo bản tin.

Ông nói thêm, Trung Cộng sẵn sàng làm việc với cộng đồng quốc tế để thúc đẩy việc “phân phối công bằng và hợp lý” vắc xin ngừa virus corona và phản đối chủ nghĩa dân tộc gắn với vấn đề vắc xin.

Cuộc đối thoại giữa Tập và Merkel diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ của Trung Cộng và Liên Âu không êm thắm. Ba tháng sau khi rầm rộ thông báo về nguyên tắc Liên Hiệp Châu Âu và Trung Cộng đạt được một hiệp định đầu tư toàn diện Comprehensive Agreement on Investment (CAI), Nghị Viện Châu Âu đã hủy cuộc họp để bàn về thỏa thuận từng được đánh giá là có lợi cho cả đôi bên này khi Bruxelles và Bắc Kinh “cơm không lành canh không ngọt”. Lý do là Liên Âu trừng phạt bốn quan chức cao cấp của Trung Cộng về trách nhiệm trong vụ đàn áp thiểu số Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương. Bắc Kinh đáp trả bằng một đòn mạnh hơn : cấm 10 công dân châu Âu gồm các nghị viên và các nhà nghiên cứu đặt chân đến Hoa Lục, Hồng Kông hay Macao.

Theo chuyên gia Jean-Joseph Boillot, cố vấn kinh tế thuộc Viện Quan Hệ Quốc Tế và Chiến Lược IRIS của Pháp, tuần trăng mật giữa Liên Âu và Trung Cộng đã không bền. Yếu tố chính trị và địa chính trị càng lúc càng lấn lướt mọi tính toán kinh tế trong thỏa thuận đầu tư toàn diện song phương. Cộng đồng quốc tế đã không thể nhắm mắt trước những báo cáo về tình trạng nhân quyền tại Tân Cương. Bắc Kinh bị lên án cưỡng bức lao động, đàn áp người Duy Ngô Nhĩ, triệt sản phụ nữ tại Tân Cương… Từ sau vụ thảm sát Thiên An Môn năm 1989, lần đầu tiên Bruxelles áp dụng chính sách trừng phạt nhắm vào một số quan chức Trung Cộng. Trung Cộng đã trả đũa mạnh mẽ và quyết liệt hơn và thái độ ăn miếng trả miếng của Bắc Kinh nhắm vào các nghị sĩ châu Âu, vào giới nghiên cứu châu Âu, chỉ vì họ nhắm đúng vào những cái huyệt nhạy cảm của Trung Cộng, sẽ khiến hiệp định đầu tư toàn diện không thể đi xa hơn.

_____________

Biển Đông: Trung Cộng và Philippines Khẩu Chiến Vụ Đá Ba Đầu

Hôm thứ 6/4, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Cộng Triệu Lập Kiên nói Manila “có động cơ thầm kín và ý đồ thù địch” khi gọi các tàu Trung Cộng là lực lượng dân quân biển, đồng thời nhắc lại rằng đội tàu nước này được quyền trú ẩn tại bãi đá ngầm ở Trường Sa “trong hàng nghìn năm”.

Trước đó, ngày 5/4, Bộ Ngoại giao Philippines đưa ra tuyên bố cứng rắn, chỉ trích các bình luận được coi là khó chấp nhận của Đại sứ quán Trung Cộng tại Philippines. Đồng thời, bộ này cũng cảnh báo sẽ gởi công hàm ngoại giao phản đối mỗi ngày nếu Bắc Kinh trì hoãn việc rút tàu khỏi đá Ba Đầu.

Lực lượng dân quân biển Trung Cộng neo đậu ở khu vực Đá Ba Đầu, Trường Sa

“Chúng tôi yêu cầu Trung Cộng rút các tàu cá và những tài sản hàng hải khác khỏi khu vực đá Ba Đầu… Mỗi một ngày trì hoãn, chúng tôi sẽ gởi công hàm ngoại giao phản đối”.

Thông cáo cũng bênh vực cho Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana: “Chúng tôi lên án mạnh mẽ các nỗ lực bôi bác bộ trưởng quốc phòng Philippines của Đại sứ quán Trung Cộng bằng cách gọi tuyên bố của ông ấy là ‘không chuyên nghiệp’.”

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana đưa ra tuyên bố hôm 4/4, nhắc lại chiến thắng năm 2016 của Philippines tại Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở The Hague, Hà Lan, với phán quyết bác bỏ yêu sách phi lý của Trung Cộng với phần lớn Biển Đông.

“Việc Đại sứ quán Trung Cộng tại Manila hoàn toàn coi thường luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS mà Trung Cộng tham gia thật là kinh khủng. Tuyên bố về đường chín đoạn của họ không có bất kỳ cơ sở thực tế hoặc pháp lý nào. Điều này, cùng với cái gọi là yêu sách lịch sử của họ, đã bị tòa trọng tài từ chối và bác bỏ thẳng thừng.”

“Sự hiện diện liên tục của các lực lượng dân quân biển Trung Cộng trong khu vực cho thấy ý định của họ nhằm chiếm thêm các địa điểm ở Biển Tây Philippines. Họ đã làm điều này trước đây tại Bãi cạn Panatag, còn gọi là Bajo de Masinloc, và tại Bãi Panganiban (Vành Khăn), vi phạm trắng trợn chủ quyền và quyền chủ quyền của Philippines theo luật pháp quốc tế.”

Đánh giá về hành động của Trung Cộng, Carl Schuster, cựu giám đốc điều hành tại Trung tâm Tình báo chung thuộc Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ nói với Bloomberg đây là “chiến thuật tuyệt vời” nếu không muốn nói là “giả dối tuyệt vời”. Ông phân tích: “Không phải chỉ những người đi biển chuyên nghiệp sẽ biết Trung Cộng đang dối trá.”

“Không ai để tàu ‘trú ẩn’ của họ đậu ở vùng bão vài tuần trước cơn bão. Nếu đó thực sự là tàu đánh bắt thương mại, việc thả neo ở một chỗ như vậy sẽ gây tổn thất hàng trăm, nếu không muốn nói là hàng ngàn đôla mỗi ngày”.

____________

Thỏa Thuận Nguyên Tử Iran: Ngày Họp Lại Đầu Tiên Đạt Kết Quả Mang Tính “Xây Dựng”

Theo bản tin của RFI, các quốc gia ký kết thảo thuận nguyên tử Iran năm 2015 đều đã đến họp tại Vienna, thủ đô nước Áo, vào ngày hôm qua, 06/04/2021, kể cả Hoa Kỳ, nước đã rút ra khỏi thỏa thuân vào năm 2018. Cuộc họp lại được coi là bước đầu ngoại giao nhằm cứu vãn hiệp định.

Cho dù Mỹ và Iran không trực tiếp đàm phán với nhau, theo đánh giá của đại diện Liên Hiệp Châu Âu chủ trì cuộc tiếp xúc thì ngày họp đầu tiên này đã có kết quả mang tính “xây dựng”.

Hình minh họa

Từ Vienna, thông tín viên RFI Isaure Hiace cho biết thêm chi tiết:

Trong cùng một thành phố, nhưng không cùng trong một phòng. Tại Vienna, Hoa Kỳ và Iran không đàm phán trực tiếp với nhau mà thông qua trung gian các quốc gia khác đã ký kết thỏa thuận, đi đầu là các nước châu Âu.

Hôm qua, đại diện những nước vẫn còn ở trong thỏa thuận là Nga, Trung Cộng, Iran, cũng như là Anh, Pháp, Đức đã ngồi lại với nhau, một mặt để bàn về việc bãi bỏ trừng phạt của Mỹ đã tái lập vào năm 2018, và mặt khác là xem xét việc Iran thực hiện những cam kết mà quốc gia đã bỏ dần từ năm 2019.

Theo đại sứ Nga bên cạnh các tổ chức quốc tế ở Vienna, đây là một ngày họp “có kết quả”. Ông Mikhail Ulyanov đã giải thích rằng hai nhóm chuyên gia sẽ phải làm việc trên hai khía cạnh kể trên và sẽ phải xem những biện pháp cụ thể nào mà Washington và Teheran cần đưa ra để tái lập lại việc thực hiện đầy đủ thỏa thuận.

Các cuộc thảo luận sẽ tiếp tục tại thủ đô Áo trong những ngày tới đây. Ông Enrique Mora, phó tổng thư ký Cơ Quan Hoạt Động Đối Ngoại của Liên Hiệp Châu Âu, người đã chủ trì cuộc họp hôm qua nhân danh Liên Âu, sẽ gia tăng các cuộc tiếp xúc riêng với tất cả các bên tại Vienna, kể cả với Hoa Kỳ.

 “Iran sẽ chỉ đảo ngược các bước hạt nhân của mình sau khi tất cả các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran được dỡ bỏ. Sau khi xác minh điều này, sẽ mất vài giờ, Iran có thể nhanh chóng đảo ngược các bước đi hạt nhân của mình”, quan chức Iran cho biết.

Trong khi Tehran nhiều lần từ chối “các cuộc đàm phán trực tiếp và gián tiếp” với Mỹ, Washington hôm 5/4 cho biết rằng họ dự kiến các cuộc đàm phán gián tiếp với Iran về việc khôi phục thỏa thuận sẽ khó khăn. Cả Tehran và Washington đều không thấy trước được bất kỳ bước đột phá sớm nào.

Một nhà ngoại giao phương Tây nói với Reuters hôm 2/4 rằng cách tiếp cận ngoại giao con thoi sẽ được áp dụng ở Vienna.

____________

Thế Vận Hội Mùa Đông Bắc Kinh: Tẩy Chay ? Trung Cộng Phản Ứng

RFI đưa tin: Được gợi lên từ nhiều tháng nay, vấn đề tẩy chay Thế Vận Hội mùa đông 2022 đã nóng lên trở lại vào hôm qua, 06/04/2021 khi phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Mỹ cho rằng Washington không loại trừ khả năng tham vấn với các đồng minh về việc này. Tuy nhiên, theo các nhà quan sát, trong tình hình hiện nay, việc tẩy chay toàn bộ sự kiện thể thao thế giới này là điều vô cùng khó khăn, thế nhưng có những khả năng tẩy chay cục bộ khác có thể làm được.

Thế Vận Hội mùa đông Bắc Kinh, dự trù khai mạc ngày 04/02/2022 mang ý nghĩa rất quan trọng đối với Trung Cộng, vì đây là lần đầu tiên mà nước này được quyền tổ chức Thế Vận Hội mùa đông, sau khi đã là nước chủ nhà của Thế Vận Hội mùa hè cũng ở Bắc Kinh vào năm 2008.

Những người Tây Tạng lưu vong phản đối Thế Vận Hội Bắc Kinh với khẩu hiệu tiếng Anh “2002 Thế Vận Hội diệt chủng”. Ảnh chụp ngày 03/02/2021 tại Dharmsala (Ấn Độ). AP – Ashwini Bhatia

Thế nhưng, sau những tiết lộ về chiến dịch đàn áp người Duy Ngô Nhĩ mà chính quyền Bắc Kinh tiến hành tại vùng Tân Cương – vốn đã bị nhiều người cáo buộc là tội ác diệt chủng – ngày càng có nhiều tiếng nói vang lên kêu gọi trừng phạt Trung Cộng bằng một hành động biểu tượng là tẩy chay Thế Vận Hội mùa đông 2022 tại Bắc Kinh.

Lời kêu gọi này đã được giới đấu tranh bảo vệ nhân quyền hưởng ứng nồng nhiệt, kể cả trong giới chính khách tại một số nước Phương Tây như Mỹ, Canada, hay Tây Âu. Tuy nhiên, chính quyền các nước cho đến nay vẫn thận trọng tránh né vấn đề, trong lúc giới thể thao đa phần không đồng ý.

Chính quyền Trung Quốc hôm thứ Tư 7/4 nói Washington chớ có tẩy chay Thế vận hội mùa đông năm tới ở Bắc Kinh, sau khi chính quyền của ông Biden cho hay họ đang thảo luận với các đồng minh về cách tiếp cận chung đối với các khiếu nại về vi phạm nhân quyền ở Trung Cộng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Cộng bác bỏ những cáo buộc về nạn xâm hại người dân thiểu số ở khu vực Tân Cương. Ông ta cảnh báo rằng sẽ có “phản ứng mạnh mẽ của Trung Cộng ” đối với hành động tẩy chay Thế vận hội đang manh nha, nhưng ông này không nói rõ phản ứng đó cụ thể là gì.

Trung Cộng dĩ nhiên đã cực lực phản đối ý định này, và đã để cho báo chí lớn tiếng đe dọa đáp trả những nước nào dám tẩy chay Thế Vận Hội Bắc Kinh 2022. Ví dụ điển hình là một thông điệp Twitter ngày 07/02 vừa qua của ông Hồ Tích Tiến, tổng biên tập Hoàn Cầu Thời Báo, cho rằng “Trung Cộng sẽ trừng phạt nghiêm khắc bất kỳ quốc gia nào dám làm theo lời kêu gọi tẩy chay”.

Người phát ngôn Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) nói: “Việc chính trị hóa thể thao sẽ làm tổn hại đến tinh thần của Hiến chương Olympic và lợi ích của các vận động viên thuộc tất cả các quốc gia. Cộng đồng quốc tế bao gồm cả Ủy ban Olympic Hoa Kỳ sẽ không chấp nhận việc đó”.

Các nhóm nhân quyền hiện đang phản đối việc Trung Cộng đăng cai Thế vận hội mùa đông, dự kiến sẽ khai mạc vào tháng 2/2022. Họ kêu gọi tẩy chay hoặc có các biện pháp khác để kêu gọi sự chú ý đến những cáo buộc về hành vi của Trung Quốc ngược đãi người Duy Ngô Nhĩ, người Tây Tạng và cư dân Hong Kong.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đề xuất rằng việc tẩy chay Thế vận hội ở Trung Cộng là một trong những khả năng có thể xảy ra, nhưng sau đó, một quan chức cấp cao của Mỹ cho hay chưa có thảo luận nào về ý định tẩy chay này.

Trong quá khứ, Ủy ban Olympic Quốc tế và Ủy ban Olympic và Paralympic Hoa Kỳ từng tuyên bố rằng họ phản đối việc tẩy chay.

____________

Iran Sản Xuất 55 kg Uranium Làm Giàu Tới 20% Kể Từ Tháng 1

Theo VOA, kể từ tháng 1, Iran đã sản xuất 55 kg uranium được tinh luyện lên đến 20% – tỷ lệ được coi là làm giàu ở mức cao. Điều này cho thấy tốc độ sản xuất đạt nhanh hơn mức yêu cầu là 10 kg một tháng đươc nêu trong một luật về quy trình làm giàu, chính quyền Iran cho biết hôm 7/4.

Thông tin trên được tiết lộ một ngày sau khi Tehran và Washington tổ chức cuộc đàm phán gián tiếp, vốn được mô tả là “mang tính xây dựng”, tại Vienna hôm 6/4 nhằm tìm cách khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và các cường quốc trên thế giới.

Quốc hội theo đường lối cứng rắn của Iran năm ngoái đã thông qua một đạo luật, theo đó buộc chính phủ phải cứng rắn lập trường về vấn đề hạt nhân, một phần là để phản ứng với việc cựu Tổng thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân vào năm 2018.

Sự rút lui của chính quyền Trump đã thúc đẩy Iran đều đặn vượt qua các giới hạn của hiệp định về chương trình hạt nhân, vốn được thiết kế để khiến việc phát triển bom nguyên tử trở nên khó khăn hơn – một tham vọng mà Tehran phủ nhận.

Luật yêu cầu Iran bắt đầu làm giàu lên 20% và quy định rằng ít nhất 120 kg uranium được tinh chế lên mức đó mỗi năm, tương đương 10 kg một tháng.

Ở mức 20%, uranium được coi là làm giàu ở mức cao. Đạt mức độ như vậy là một bước tiến lớn để làm giàu lên cấp độ có thể sử dụng cho vũ khí.

____________

Tân Cương: Hai Quan Chức Duy Ngô Nhĩ Bị Kết Án Tử Hình

Theo bản tin của RFI, hai quan chức cao cấp người Duy Ngô Nhĩ tại vùng tự trị Tân Cương đã bị kết án tử hình vì có “những hoạt động ly khai”, theo thông báo của chính quyền địa phương tối qua, 06/04/2021. Bản án được đưa ra vào lúc Bắc Kinh bị quốc tế lên án ngày càng nặng nề về việc đàn áp thiểu số theo Hồi Giáo tại vùng này.

Từ Bắc Kinh, thông tín viên Stéphane Lagarde tường trình:

” Đó là những quan chức có liên hệ đến hai ngành nhạy cảm là Tư Pháp và Giáo Dục bị đưa ra xử trước tòa án nhân dân cấp cao Tân Cương. Shirzat Bawudun, cựu lãnh đạo Sở Tư pháp Tân Cương, bị tuyên án tử hình với 2 năm được hưởng án treo, vì bị cáo buộc đã có âm mưu với Phong trào Hồi Giáo Đông Turkestan (tên mà những người Duy Ngô Nhĩ lưu vong đòi độc lập gọi vùng Tân Cương), cũng như đã nhận hối lộ và đã có những hoạt động ly khai, theo lời phó chánh án của tòa.

Theo Tân Hoa Xã, vị phó chánh án này còn cáo buộc Shirzat Bawudun đã cung cấp “các thông tin cho các thế lực ngoại bang” và đã tiến hành “những hoạt động tôn giáo trái phép” khi làm đám cưới cho con gái.

Tham nhũng, ly khai cũng là những cáo buộc nhắm vào Sattar Sawut. Cựu giám đốc sở Giáo Dục Tân Cương cũng đã lãnh án tử hình với hai năm hưởng án treo, vì đã cho phép đưa vào các sách giáo khoa bằng tiếng Duy Ngô Nhĩ những nội dung bị xem là cổ vũ cho xu hướng ly khai sắc tộc, khủng bố và cực đoan Hồi Giáo. Theo tòa, chính những sách giáo khoa này đã kích động các vụ bạo loạn ở Urumqi, thủ phủ vùng Tân Cương, năm 2009. 

Hôm nay, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Cộng đã đề cập đến việc phát hành một phim tài liệu thứ tư do đài truyền hình nhà nước thực hiện nói về việc chống khủng bố ở vùng tự trị Tân Cương.

Tại Trung Cộng, các án tử hình treo thường được giảm xuống thành án tù chung thân.”

____________

Bruxelles Lưu Ý Nhân Quyền Nhưng Nhấn Mạnh Vai Trò Đối Tác Của Thổ Nhĩ Kỳ

Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Ursula Von der Leyen và chủ tịch Hội Đồng Châu Âu Charles Michel đã làm việc với tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại Ankara ngày 06/04/2021 nhằm tìm hướng cải thiện quan hệ song phương sau một năm 2020 sóng gió.

Sau nhiều tháng căng thẳng ở khu vực miền đông Địa Trung Hải, Liên Hiệp Châu Âu cho biết sẵn sàng cải thiện quan hệ với Ankara, nhưng đặt ra một số điều kiện với tổng thống Erdogan, kêu gọi ông tiếp tục đà “xuống thang hiện tại”.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Hai nhà lãnh đạo Liên Hiệp Châu Âu nêu vấn đề nhân quyền với tổng thống Erdogan, đồng thời cũng nhấn mạnh đến vai trò đối tác quan trọng của Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt trong việc tiếp nhận gần 4 triệu di dân, chủ yếu là người Syria.

Về phần mình, lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ được cho là sẽ thu được lợi ích chính trị và kinh tế trong việc giảm căng thẳng với Liên Âu, nhưng phạm vi hành động của ông có giới hạn.

Thông tín viên RFI tại Istanbul, Anne Andlauer, tổng kết cuộc họp :

“Khuyến khích Recep Tayyip Erdogan theo hướng hòa dịu mà không tạo cho ông cảm giác – hoặc tạo cảm giác cho công luận châu Âu – là những phát biểu và hành động hòa hoãn hơn của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho đến lúc này sẽ đủ để nối lại đối thoại.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn đạt được việc cải tổ liên minh thuế quan giữa nước ông và Liên Hiệp Châu Âu, và việc cấp thị thực dễ dàng hơn cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ. Ông cũng muốn đàm phán lại thỏa thuân di dân ký kết năm 2016 và có thêm tài trợ cho việc tiếp nhận bốn triệu người tị nạn.

Đây là nhiệm vụ khó khăn mà bà Ursula von der Leyen và ông Charles Michel đã phải làm tại Ankara. Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu và chủ tịch Hội Đồng Châu Âu đã nhấn mạnh đến những lợi ích kinh tế của việc hai bên xích lại gần nhau. Đây là sợi dây nhạy cảm đối với ông Tayyip Erdogan chừng nào nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ còn gặp khó khăn.

Trái bóng đang ở bên phía sân của Ankara, theo lời phát biểu của chủ tịch Hội Đồng Châu Âu Charles Michel : “Chúng tôi đã nói với tổng thống Erdogan rằng Liên Hiệp Châu Âu sẵn sàng đặt lên bàn một lộ trình cụ thể và tích cực, dựa trên ba điểm chính: hợp tác kinh tế, di dân và tiếp xúc giữa con người và di chuyển. Cam kết của chúng tôi sẽ được tiến hành theo từng bước, đối xứng và có thể đảo ngược. Chúng tôi hy vọng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nắm cơ hội này”.

Như vậy Thổ Nhĩ Kỳ đang bị theo dõi và cũng tương tự như trong vấn đề nhân quyền. Bà Ursula von der Leyen và ông Charles Michel nhấn mạnh vào điểm này để cho thấy rằng họ trông đợi rất nhiều. Chủ tịch Hội Đồng Châu Âu còn cho biết đã bày tỏ với tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ những quan ngại sâu sắc của Liên Hiệp Châu Âu, khi nhắc lại việc Istanbul gần đây đã rút khỏi công ước chống bạo lực đối với phụ nữ.”

_______________________________________________________________________________________________

Tin Việt Nam.

Dân biểu Mỹ tố cáo Việt Nam lợi dụng đại dịch tăng cường đàn áp nhân quyền

Theo tin VOA, Dân biểu Liên bang Mỹ Alan Lowenthal tố cáo Việt Nam lợi dụng đại dịch COVID-19 để tăng cường đàn áp các nhà hoạt động và bất đồng chính kiến, một cáo buộc mà tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế Human Rights Watch cũng đã đưa ra gần đây.

HRW, có trụ sở ở New York, hồi tháng 2 vừa qua đưa ra báo cáo trong đó nói Việt Nam nằm trong số ít nhất 83 chính phủ trên thế giới đã dùng đại dịch COVID-19 để biện minh cho hành động vi phạm quyền tự do ngôn luận và hội họp ôn hoà của người dân.

Dân biểu Alan Lowenthal đang phát biểu (Hình minh họa)

Dân biểu Lowenthal, người thường cổ vũ cho dân chủ ở Việt Nam, cho biết trong một thông báo gửi ra hôm 5/4 qua email rằng ông đã gặp gỡ các thành viên của Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam vào tuần trước để thảo luận về tình trạng hiện tại của nhân quyền ở Việt Nam.

“Không may thay, Việt Nam đã lợi dụng đại dịch COVID-19 để tăng cường trấn áp các nhà hoạt động dân chủ và những người bất đồng chính kiến nhằm siết chặt quyền lực của họ,” dân biểu đại diện tiểu bang California, nơi có cộng đồng người Việt lớn nhất ở Mỹ, tại Quốc hội Hoa Kỳ nói.

Theo báo cáo của HRW công bố hôm 11/2, nhà chức trách Việt Nam đã “triệu tập 650 người dùng Facebook từ tháng 1 đến tháng 3 trong năm 2020 để thẩm vấn họ về việc đăng tải các thông tin sai lệch về đại dịch, buộc tất cả họ phải xoá bỏ những đăng tải này, và đưa ra mức phạt đối với 160 người.”

Hà Nội đã lên tiếng phản bác báo cáo này mặc dù các giới chức Việt Nam hồi tháng 12 năm ngoái cho biết rằng việc “thụ hưởng quyền con người” ở Việt Nam đã bị ảnh hưởng vì đại dịch do việc phong toả và giãn cách xã hội.

Báo cáo Nhân quyền 2020 mới được Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra cuối tháng trước cho thấy Việt Nam có nhiều vấn đề nhân quyền đáng lưu ý, từ những hạn chế nghiêm trọng về tự do biểu đạt và báo chí cho đến những việc bắt giữ tuỳ tiện và kết tội những người bất đồng chính kiến chỉ trích chính phủ.

“Chế độ Cộng sản Việt Nam không những tăng cường việc bắt giữ các nhà hoạt động mà còn tuyên các bản án cực kỳ khắc nghiệt và dài hạn đối với các tù nhân lương tâm,” dân biểu Lowenthal, đại diện hạt 47 trong đó gồm Quận Cam nơi có đông đảo người Việt sinh sống, nói. “Đây là điều mà Hoa Kỳ không thể làm ngơ.”

Dù Việt Nam được quốc tế ca ngợi là thành công trong khống chế đại dịch COVID-19 nhưng các tổ chức nhân quyền quốc tế cáo buộc chính phủ Hà Nội trong năm qua tăng cường đàn áp những tiếng nói chỉ trích chính phủ, đặc biệt trước thềm đại hội Đảng 13 vừa diễn ra vào đầu năm nay. Các nhà báo như Phạm Đoan Trang, Trương Châu Hữu Danh bị bắt vào cuối năm ngoái, trong khi các thành viên của Hội nhà báo Độc lập, trong đó có blogger của VOA Phạm Chí Dũng, bị đưa ra xét xử đầu năm nay với các bản án cao nhất là 15 năm tù. Trong những tuần qua, một số nhà báo và các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội độc lập cũng đã bị chính quyền bắt giữ.

Theo tổ chức Ân xá quốc tế Amnesty International cho biết trong báo cáo đưa ra hồi tháng 11 năm ngoái, Việt Nam đang giam giữ ít nhất 170 tù nhân lương tâm. Tuy nhiên Hà Nội luôn nói rằng không có cái gọi là “tù nhân lương tâm” ở Việt Nam và không có ai bị bỏ tù ở đây vì bày tỏ chính kiến.

“Mặc dù chính phủ Việt Nam hiểu rõ quan hệ đối tác chiến lược với Mỹ liên quan đến nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm đối đầu với ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc, nhưng họ cũng phải hiểu rằng điều này không được làm chùn bước các yêu cầu của chúng ta về cải thiện nhân quyền và pháp quyền ở Việt Nam,” dân biểu Lowenthal, người nhận bảo trợ cho nhà hoạt động Nguyễn Văn Hoá hiện đang thụ án tù ở Việt Nam, nói và cho biết ông là người ủng hộ mạnh mẽ cho nhân quyền và tù nhân lương tâm ở Việt Nam trong gần một thập kỷ qua.

“Tôi sẽ tiếp tục lên tiếng trước Quốc hội cho các cử tri người Mỹ gốc Việt của mình bằng cách bày tỏ mối quan ngại của tôi với Chính quyền Biden,” dân biểu Lowenthal nói.

Nhân quyền được đặt là trọng tâm trong chính sách đối ngoại của chính quyền Tổng thống Joe Biden và theo Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink cho biết vào tháng trước rằng Mỹ và Việt Nam hầu như có lợi ích song trùng về an ninh và ổn định khu vực nhưng nhân quyền là một vấn đề còn căng thẳng giữa hai quốc gia cựu thù.(VOA)

________________

Bà Nguyễn Thúy Hạnh, người tự ứng cử Quốc hội năm 2016, bị bắt giữ tại Hà Nội

Bà Nguyễn Thúy Hạnh, người sáng lập quỹ 50K nhằm giúp đỡ các tù nhân chính trị ở Việt Nam và là người tự ứng cử Đại biểu Quốc hội hồi năm 2016 đã bị cơ quan An ninh điều tra, công an thành phố Hà Nội bắt giữ. Hiện RFA vẫn chưa xác định được thông tin bà Hạnh bị bắt vì lý do gì.

Đài Á Châu Tự Do ngay buổi tối ngày 7-4 gọi cho Công an phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân để hỏi về vụ việc bắt giữ bà Hạnh, tuy nhiên khi giới thiệu là phóng viên thì người trực máy nói: “Chúng tôi không biết đâu nhé” rồi cúp máy. 

Bà Nguyễn Thuý Hạnh cầm biểu ngữ đòi trả tự do cho tù nhân lương tâm ở Hà Nội năm 2016

Phóng viên cũng gọi cho Cơ quan An ninh điều tra – Công an thành phố Hà Nội thì nữ công an trực ban cho hay, “không biết bắt ở địa bàn nào” và đề nghị phóng viên trực tiếp đến trực tiếp trụ sở để liên hệ công tác. 

Đến chiều tối ngày 7-4-2021, báo đài nhà nước vẫn chưa có thông tin chính thức về việc bắt giữ bà Nguyễn Thúy Hạnh.

Bà Nguyễn Thúy Hạnh, sinh năm 1963, là một nhà hoạt động nhân quyền nổi bật tại Hà Nội. 

Quỹ 50K của bà đã vận động quyên góp giúp đỡ cho các gia đình tù nhân lương tâm có điều kiện đi thăm nuôi người thân. 

Tài khoản của bà bị ngân hàng Vietcombank phong tỏa hồi năm 2020 sau khi kêu gọi người dân quyên góp hơn 500 triệu đồng để phúng điếu cho cụ Lê Đình Kình, thủ lĩnh tinh thần của người dân Đồng Tâm bị cảnh sát cơ động bắn chết trong cuộc đột kích lúc rạng sáng ngày 9/1/2020.

Đầu tháng 12/2020, bà Hạnh tuyên bố đóng Quỹ 50K để tập trung chữa bệnh nhưng cho biết vẫn sẽ đồng hành cùng các gia đình tù nhân lương tâm (Trích RFA).

_______________

80 tấn cá chết ở thượng nguồn sông Saigon

Tin sơ khởi cho biết 6 gia đình nuôi cá bè bị thiệt hại hơn 80 tấn cá trị giá hơn 4,3 tỷ đồng.

Phòng Tài nguyên – Môi trường tỉnh Bình Dương đang phối hợp với các đơn vị  kiểm tra hiện trường, lấy mẫu nước xét nghiệm làm rõ nguyên nhân hơn 80 tấn cá nuôi bè chết hàng  loạt ở thượng nguồn sông Sài Gòn.

Truyền thông Nhà nước loan tin ngày 7/4 dẫn theo thông tin từ lãnh đạo Ủy ban Nhân dân huyện Dầu Tiếng rằng hiện vẫn chưa thấy dấu hiệu việc xả thải của các xí nghiệp ở khu vực là nguyên nhân cá chết như cáo buộc của người dân.

Trước đó vào ngày 2/4 sau một cơn mưa lớn ở thị trấn Dầu Tiếng, nhiều hộ nuôi cá  bè trên sông Sài Gòn tại địa phương phát hiện cá chết. Đến ngày 5/4, số lượng cá chết tại đây được nói phát hiện nhiều hơn, nổi trắng mặt sông. Một số loại thủy sản tự nhiên bên ngoài cũng chết.

Ông Trần Thanh Quang, Chi Cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương), chiều ngày 7/4 cho hay ngành chức năng xác định không có nguồn xả thải bất thường nào làm cá chết ở Bình Dương.  Có thể mưa lớn làm chất hữu cơ trong các vườn cây trôi ra sông khiến xáo trộn nồng độ oxy làm chết cá. Tuy nhiên, ông này nói cần thêm kết quả xét nghiệm mẫu nước và mẫu cá.

Trong diễn biến liên quan, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Phú Thọ cũng vừa làm rõ nguyên nhân hơn 40 tấn cá lồng chết bất thường trên sông Lô, thuộc khu vực xã Hùng Long, huyện Đoan Hùng.

Văn bản của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Thọ cho rằng nguyên nhân cá chết là vì mùa đông lạnh, nhiệt độ nước xuống thấp, cá nuôi không tăng trọng lượng nên người chăn nuôi giảm khẩu phần ăn nên cá không được bổ sung vitamin, chế độ thức ăn thiếu dinh dưỡng.

Tuy nhiên trước đó, các gia đinh nuôi cá cáo buộc hoạt động khai thác cát trên sông Lô làm bùn bị sục khiến cá chết. Cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ bác bỏ cáo buộc này với các dẫn chứng vì độ pH, NH3, hàm lượng Oxy hòa tan nằm trong ngưỡng cho phép, không có hiện tượng sục bùn, kiểm tra lâm sàng cho thấy cá không có dấu hiệu bùn, cát.

Trong khi đó tại Cà Mau, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn địa phương nói cần cải tạo các vuông nuôi tôm để tránh tình trạng cua chết hàng loạt như đã xảy ra trước Tết Nguyên Đán.

______________

Người Việt có thể dùng Internet từ trời bằng vệ tinh của Elon Musk

Dự án phủ sóng Internet quanh Trái Đất của Elon Musk đã bắt đầu cho người dùng ghi danh thử nghiệm. Bạn có thể là một trong những người đầu tiên sử dụng dịch vụ này ngay cả khi đang sống tại Việt Nam.

Nếu là một fan của công nghệ, nhiều người sẽ biết đến Starlink . Đây là tên gọi của dự án phủ sóng Internet toàn cầu được khởi xướng bởi tỷ phú Elon Musk.

Tham vọng của Starlink là sử dụng 12.000 vệ tinh quỹ đạo thấp để phủ sóng Internet đến mọi ngóc ngách của quả địa cầu. Tính đến nay, dự án này đã thành công trong việc phủ sóng khắp châu Mỹ với tổng cộng 1.261 vệ tinh đã được đưa lên quỹ đạo.

Ít người biết rằng, dự án Internet vệ tinh của tỷ phú Elon Musk còn nhắm tới cả người sử dụng Việt Nam. Kế hoạch này vừa được hé lộ khi Starlink bắt đầu cho phép người dùng đặt hàng trước để sử dụng dịch vụ.

Mạng lưới vệ tinh phủ sóng cung cấp Internet

Theo đó, khi truy cập vào website của Starlink, người dùng có thể dễ dàng chọn những thành phố quen thuộc của Việt Nam như Hà Nội, Saigon, Huế, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ,… để ghi danh sử dụng dịch vụ này.

Startlink sẽ bắt đầu cung cấp dịch vụ Internet vệ tinh cho người sử dụng tại Việt Nam vào năm 2022. Tuy nhiên, để được là một trong những người sử dụng đầu tiên, người dùng phải trả 1 khoản phí là 99 Mỹ kim (khoảng 2,3 triệu đồng) để “đặt chỗ”. Việc thanh toán sẽ được thực hiện qua các loại thẻ quốc tế như VISA, Master Card.

Starlink cũng cho biết, bộ sản phẩm được cung cấp sẽ bao gồm chảo vệ tinh Starlink, bộ định tuyến WiFi, nguồn điện, cáp và giá đỡ. Trong trường hợp đổi ý, Starlink sẽ hoàn trả lại tiền đặt cọc cho người sử dụng.

Để nhận được tín hiệu Internet từ vệ tinh, người dùng phải gắn chảo Starlink trên mái nhà của mình. Ngay cả những vật cản nhỏ như cây xanh, cột điện, cũng có thể làm gián đoạn dịch vụ. Do đó, chảo Starlink cần một khoảng không gian rộng để nhận tín hiệu từ không gian.

Theo Starlink, trong thời gian thử nghiệm, đơn vị này có thể cung cấp cho người dùng khả năng truy cập Internet với tốc độ nhanh trong khoảng từ 50-150 Mbps và độ trễ từ 20-40 ms.

Đơn vị này cũng cho biết, gói dịch vụ Internet vệ tinh của Starlink được ấn định cho một khu vực cố định trên mặt đất. Nếu mang chảo Startlink của mình đến một khu vực khác, người dùng sẽ không thể truy cập vào dịch vụ này.

Tại Việt Nam, nhà mạng Viettel cũng đã đề xuất việc triển khai thí điểm dịch vụ Internet vệ tinh bằng chùm vệ tinh quỹ đạo thấp. Do vậy, bên cạnh dịch vụ Internet vệ tinh của Starlink, nhiều khả năng tới đây người dùng Việt Nam sẽ có thêm một sự lựa chọn khác nếu muốn trải nghiệm dịch vụ này.

Theo đại diện Viettel, khó khăn của các doanh nghiệp trong nước khi phát triển dịch vụ này là tiềm lực để triển khai chùm vệ tinh quỹ đạo thấp. Nếu triển khai, rất có thể các nhà mạng trong nước sẽ phải phụ thuộc vào hệ thống vệ tinh của doanh nghiệp nước ngoài.

Một vấn đề quan trọng khác khi nhắc tới dịch vụ Internet vệ tinh là những tác động tới các dịch vụ viễn thông truyền thống cũng như an ninh quốc gia. Do vậy, Việt Nam cần có những nghiên cứu, thử nghiệm cũng như theo sát các hội nghị quốc tế về quản lý và cấp phép cho dịch vụ vệ tinh để có kế hoạch trước với loại hình dịch vụ này.

Về độ khả thi, giá thành dịch vụ Internet từ chùm vệ tinh quỹ đạo thấp như của Starlink hiện vẫn cao gấp từ 7-8 lần so với giá dịch vụ Internet băng rộng cố định tại Việt Nam. Trong trường hợp được triển khai tại Việt Nam, dịch vụ Internet vệ tinh sẽ là lời giải cho bài toán phủ sóng Internet tại những khu vực có địa hình bị chia cắt như đồi núi, hải đảo,…

Bên cạnh đó, việc cung cấp dịch vụ Internet vệ tinh bằng công nghệ chùm vệ tinh quỹ đạo thấp còn thúc đẩy sự phát triển của ngành hàng hải và hàng không. Đây là những ngành kinh tế có tiềm năng lớn nhưng vẫn còn gặp nhiều hạn chế về vấn đề thông tin, liên lạc.

_____________

Ngành chăn nuôi gà, vịt có thể phá sản vì “bão giá” thức ăn gia súc

Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết, giá thức ăn chăn nuôi (TACN) tăng, những gia đình chăn nuôi (gà, vịt) gần như có thể phá sản hết, chỉ có những gia đình nuôi heo giá đầu ra còn tốt nên bà con đang tăng đàn.

“Mỗi hộ gia đình nuôi gia cầm tại Đồng Nai nuôi từ 10.000 – 100.000 con gà, vịt/hộ, do vậy khi giá TACN tăng đã ảnh hưởng rất lớn tới những gia đình nuôi nhỏ lẻ. Nếu tình hình này kéo dài sẽ có thể dẫn đến phá sản hàng loạt, vì có những nơi nuôi cả 100.000 con gà, vịt, giá TACN tăng cao mà bán ra dưới giá thành thì không nơi nào cầm cự được.

Trước “cơn bão” giá TACN có thể sẽ có nhiều hộ chăn nuôi gà, vịt phá sản, vì họ cứ tưởng sau đợt giảm giá năm rồi lứa nuôi này giá sẽ lên nên nhiều hộ đã tăng đàn “đón gió”, nhưng càng chờ thì càng cháy túi”, ông Đoán chia sẻ.

Từ giữa năm 2020, giá nguyên liệu làm thức ăn chăn nuôi (TACN) bắt đầu tăng giá, càng gần về cuối năm, giá càng tăng mạnh. Đến này giá nhiều loại ngũ cốc như ngô, đậu tương chưa có dấu hiệu đi xuống, trong tháng 3, giá nguyên liệu tiếp tục tăng tới 20%. Các doanh nghiệp sản xuất TACN là đối tượng chịu ảnh hưởng trước tiên do hầu hết đều trong tình trạng thiếu hụt nguồn cung, vừa sản xuất, vừa chờ nguyên liệu.

Là nước nông nghiệp và có bờ biển dài hàng nghìn km và cũng là nước sản xuất TACN lớn nhất khu vực Đông Nam Á, với số lượng khoảng 30 triệu tấn/năm nhưng Việt Nam không chủ động được nguồn nguyên liệu, vì mỗi năm ngành nông nghiệp chỉ có thể cung cấp 4 triệu tấn cám và khoảng trên dưới 4 triệu tấn sắn để làm nguyên liệu TACN. Trong khi nhu cầu cần tới 27 triệu tấn các loại.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc tăng giá nguyên liệu sản xuất TACN nhưng nguyên nhân quan trọng nhất đến từ nhu cầu lớn hơn từ Trung cộng. Nước này đang gia tăng nhập khẩu ồ ạt nông sản ở mức độ cao bất thường. Dự báo trong năm nay, Trung cộng  tăng gấp 3 lần nhập khẩu ngô, tăng gấp đôi nhập khẩu lúa mì, gia tăng mua gom đậu tương và nhiều loại ngũ cốc khác.

Bài liên quan:
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 16/04/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 15/04/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 14/04/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 13/04/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 12/04/2021