Tin Thế Giới.

Mỹ Cảnh Cáo Trung Cộng Về Biển Đông Và Đài Loan, Trung Cộng Quy Lỗi Cho Hoa Kỳ Về Những Căng Thẳng Với Đài Loan

Hôm qua, 07/04/2021, Hoa Kỳ đã lên tiếng cảnh cáo Trung Cộng về những hành động ngày càng hung hăng đối với Philippines và Đài Loan, đồng thời nhấn mạnh đến những nghĩa vụ của Washington đối với các đối tác châu Á.

Theo hãng tin AFP, trong cuộc họp báo hôm qua, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Mỹ Ned Price khẳng định: “Một cuộc tấn công vũ trang chống các lực lượng quân sự, các tàu hay các phi cơ của Philippines tại vùng Thái Bình Dương, kể cả ở Biển Đông, sẽ buộc chúng tôi thi hành các nghĩa vụ chiếu theo hiệp ước phòng thủ chung Mỹ-Philippines”.

Ông Ned Price nói thêm : “Chúng tôi chia sẻ mối quan ngại của đồng minh Philippines trước những thông tin về sự tập hợp liên tục của lực lượng trên biển của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại khu vực gần Đá Ba Đầu”.

Khoảng 200 tàu của Trung Cộng đã bị tuần duyên Philippines phát hiện từ ngày 07/03 ở khu vực Đá Ba Đầu, thuộc Cụm Sinh Tồn, quần đảo Trường Sa, cách tỉnh Palawan của Philippines 320 km. Nhưng đa số các tàu này sau đó đã phân tán ra những khu vực khác của quần đảo Trường Sa. Từ mấy tuần qua, Bắc Kinh vẫn từ chốt rút các tàu của họ, mà Manila khẳng định là đã xâm nhập trái phép vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

Căng thẳng cũng đã bùng lên giữa Trung Cộng với Đài Loan. Theo Đài Bắc, hôm qua đã có thêm 15 phi cơ Trung Quốc, trong đó có 12 chiến đấu cơ, xâm nhập vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan. Trong những tháng gần đây, hầu như ngày nào cũng có phi cơ Trung Cộng xâm nhập vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan. Tình hình lên đến mức mà ngoại trưởng Ngô Chiêu Nhiếp (Joseph Wu) hôm qua đã tuyên bố Đài Loan sẽ “chiến đấu đến cùng” nếu bị Trung Cộng tấn công.

Trong cuộc họp báo hôm qua, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Ned Price đã bày tỏ mối quan ngại của Washington về những hành động này của Bắc Kinh. Ông Ned Price nhắc lại là chiếu theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan (Taiwan Relations Act), Mỹ có nghĩa vụ cung cấp vũ khí cho Đài Loan nếu đảo này bị Trung Cộng tấn công.

Trong bối cảnh căng thẳng này, hải quân Mỹ thông báo là chiếc khu trục hạm trang bị tên lửa dẫn đường John S.McCain hôm qua đã đi ngang qua eo biển Đài Loan trong một chuyến đi “bình thường”.

Về phía Trung Cộng, Hôm thứ Năm 8/4, Bắc Kinh đổ lỗi cho Hoa Kỳ về những căng thẳng với Đài Loan sau khi một chiến hạm Mỹ tiến gần tới đảo quốc mà Trung Cộng tuyên bố thuộc chủ quyền của họ, Bắc Kinh đặt câu hỏi liệu Trung Cộng có đưa tàu đi ngang qua Vịnh Mexico để “phô trương sức mạnh” hay không?

Trung Quốc cho biết một nhóm tác chiến tàu sân bay Trung Cộng đang tập trận gần Đài Loan, và hôm thứ Tư, một tàu chiến của Hoa Kỳ đi ngang qua eo biển Đài Loan, một khu vực mà Trung Cộng cho là nhạy cảm, ngăn cách đảo Đài Loan với nước láng giềng khổng lồ.

Phát biểu tại một cuộc họp báo thường ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Cộng Triệu Lập Kiên nói các ‘hành động khiêu khích’ của các tàu chiến Mỹ “đánh đi một tín hiệu sai lạc nghiêm trọng tới các lực lượng đòi độc lập ở Đài Loan, đe dọa hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan”.

____________

Biển Đông: Trung Cộng “Nắn Gân” Biden Giống Như Với Obama

Trích bài Phân Tích của RFI.

Với việc tập trung hàng trăm tàu tại khu vực Đá Ba Đầu, Trung Cộng có vẻ như muốn trắc nghiệm quyết tâm của tổng thống Mỹ Joe Biden trong việc thực hiện cam kết là Hoa Kỳ sẽ cùng với các nước đồng minh trong khu vực ngăn chận mọi hành động của Bắc Kinh nhằm lấn chiếm Biển Đông.

Theo phía Trung Cộng, các chiếc tàu đang neo đậu sát nhau tại khu vực Đá Ba Đầu, trên cụm đảo Sinh Tồn của quần đảo Trường Sa, chỉ là để tránh gió bão, chứ không phải là tàu dân quân biển như tố cáo của Philippines. Nhưng theo lời ông Carl Schuster, một cựu quan chức Trung tâm Tình báo Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, được hãng tin Bloomberg trích dẫn ngày 06/04/2021, không một ai lại đưa tàu đi tránh bão nhiều tuần trước khi bão ập đến. Nếu thật sự đó là những tàu thương mại, một ngày neo đậu, không có hoạt động gì, sẽ tốn mất hàng ngàn đôla.

Ảnh minh họa : Tàu Trung Quốc thả neo ở Đá Ba Đầu, Trường Sa. Ảnh chụp ngày 27/03/2021.
Ảnh minh họa : Tàu Trung Quốc thả neo ở Đá Ba Đầu, Trường Sa. Ảnh chụp ngày 27/03/2021. via REUTERS – PHILIPPINE COAST GUARD

Cho nên, người ta nghi là Bắc Kinh sẽ dùng chiến thuật giống như đã từng làm trong việc chiếm đóng bãi cạn Scarborough của Philippines vào năm 2012. Trên mạng Twitter vào tháng 1/2021, ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin đã nhắc lại chuyện chính quyền Obama trước đây đã không có hành động gì ngăn chận được Trung Cộng chiếm đóng bãi cạn này, mở màn cho việc thực hiện kế hoạch của ông Tập Cận Bình xây dựng các cơ sở quân sự trên khắp Biển Đông.

Theo lời ông Carl Schuster, việc Trung Cộng tập trung nhiều tàu ở khu vực Đá Ba Đầu là “một cuộc trắc nghiệm để xem chính quyền (Biden) phản ứng đến mức độ nào. Cách phản ứng của Mỹ sẽ quyết định cho cuộc trắc nghiệm kế tiếp”.

Vào tháng trước, Washington đã tuyên bố sẽ sát cánh với Philippines, đồng thời tố cáo Bắc Kinh sử dụng lực lượng dân quân biển để “de dọa, khiêu khích các nước khác”. Trong một cuộc họp báo vào tháng trước, khi được hỏi về quan hệ với Trung Cộng, tổng thống Biden đã nói là chính quyền của ông sẽ buộc Trung Cộng tuân thủ các luật lệ trên Biển Đông và ở khắp nơi”.

Nhưng theo nhận định của hãng tin Bloomberg, vấn đề là Mỹ phải đáp trả như thế nào cho tương xứng. Việc Trung Cộng sử dụng các tàu cá thương mại chẳng khác gì một chiến thuật “vùng xám” để họ có thể bác bỏ mọi cáo buộc “sai lạc”. Trong khi việc đưa hàng không mẫu hạm hay các chiến hạm khác đến khu vực Đá Ba Đầu có thể bị xem là một phản ứng thái quá, và khiến Hoa Kỳ có thể bị xem là kẻ gây hấn.

Nhưng nếu không có phản ứng gì thì Mỹ có thể bị trách là quá mềm yếu. Trong những năm qua, Washington đã liên tục thách thức các yêu sách chủ quyền của Trung Cộng ở Biển Đông, gia tăng tần suất của các chiến dịch bảo vệ tự do hàng hải chung quanh các đảo đang tranh chấp ở vùng biển này. Chính quyền Biden cũng đã tái khẳng định là hiệp ước phòng thủ chung với Philippines sẽ được áp dụng trong trường hợp đồng minh châu Á này của Mỹ bị tấn công ở Biển Đông. Đây là điều đã được làm rõ dưới thời tổng thống Donald Trump, sau nhiều thập niên Washington cứ mập mờ về điểm này.

Cũng theo Bloomberg, một khó khăn khác đối với tổng thống Biden, đó là tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, một nhân vật chủ trương thắt chặt quan hệ với Bắc Kinh, làm suy yếu liên minh truyền thống với Mỹ. Hãng tin này trích lời ông Rommel Ong, cựu thiếu tướng Hải quân Philippines, nay là giáo sư đại học ở Manila: ” Khi nào mà tổng thống Duterte còn nắm quyền, các phương án hành động của Hải quân sẽ còn rất hạn chế. Không có một chiến lược nào khác ngoài các công hàm ngoại giao phản đối và những lời lẽ chống Trung Cộng trên các mạng xã hội”.

Sau cả tuần im lặng về vụ Trung Cộng tập trung hàng trăm tàu ở khu vực Đá Ba Đầu, tổng thống Duterte hôm qua đã ra tuyên bố nói rằng vụ này nên được giải quyết một cách “hòa bình” và không để nó gây tổn hại cho quan hệ Philippines – Trung Cộng.

Tuy vậy, theo lời Shahriman Lockman, một nhà phân tích cao cấp tại Viện Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Malaysia, lần này Hoa Kỳ “không còn ngây thơ”, như trong vụ bãi cạn Scarborough năm 2012. Vào lúc đó, Washington đã thất bại, không dàn xếp được một thỏa thuận về việc Trung Cộng, Philippines đều rút ra khỏi bãi cạn Scarborough và điều này đã gây tổn hại rất nhiều cho uy tín của Mỹ ở Đông Nam Á. Nhưng ông Lockman cũng lưu ý: “Hoa Kỳ đang rất cảnh giác về việc can thiệp vào vụ này, không biết là họ có sẽ bị chỉ trích là khiến cho tình hình leo thang hay không. Đây là một khả năng rất có thể xảy ra với một giới lãnh đạo thất thường ở Manila”.  

____________

Tập Đoàn Quân Sự Chiếm Giữ Sứ Quán Miến Điện Tại Luân Đôn

Đại sứ Miến Điện tại Anh bị trục xuất khỏi trụ sở sứ quán ở Luân Đôn ngày 07/04/2021. Chính quyền Luân Đôn lên án tùy viên quân sự Miến Điện “chiếm đóng” tòa đại sứ. Tại Miến Điện, quân đội tiếp tục bắt giữ hàng trăm người biểu tình chống cuộc đảo chính sau khi đã có thêm 15 người tử vong trong các cuộc xuống đường hôm qua.

Đại sứ Miến Điện tại Anh Quốc là một trong những nhà ngoại giao đầu tiên chỉ trích quân đội tiến hành cuộc đảo chính hôm 01/02/2021 và kêu gọi Naypyidaw trả tự do cho bà Aung San Suu Kyi, lãnh đạo Liên Đoàn Quốc Gia Vì Dân Chủ. Tháng trước tập đoàn quân sự Miến Điện đã ra lệnh triệu hồi ông Kyaw Zwar Minn về nước.

Trả lời báo chí Anh, ông Kyaw Zwar Minn cho biết phe thân quân đội Miến Điện đã “ập vào bên trong và chiếm đóng tòa đại sứ hôm qua, khi ông rời khỏi văn phòng” Tác giả vụ chiếm đóng nói trên là “người của quân đội Miến Điện và đã nhận được lệnh từ Napyidaw”. Ông đại sứ xem vụ chiếm đóng sứ quán là một cuộc “đảo chính xảy ra ngay giữa lòng thủ đô Luân Đôn”.

Đài truyền hình Pháp France 24 trích dẫn bốn nguồn tin thông thạo cho biết nhân vật số 2 trong tòa đại sứ Miến Điện tại Luân Đôn, ông Chit Win, đã được một đại diện của tập đoàn quân sự ra lệnh cấm cửa đương kim đại sứ Kyaw Zwar Minn. Theo chuyên gia về Đông Nam Á, David Camroux trung tâm nghiên cứu CERI trực thuộc trường Khoa Học Chính Trị Sciences Po Paris, sự kiện đại sứ Miến Điện tại Luân Đôn bị cấm cửa cho thấy khủng hoảng tại quốc gia Đông Nam Á này đã “bước vào một giai đoạn mới : phe quân đội tìm cách để cộng động quốc tế công nhận chế độ mới thay thế cho một chính phủ lưu vong đang từng bước hình thành”.

Ngay từ tối qua cộng đồng người Miến Điện tại Anh đã tập hợp trước trụ sở tòa đại sứ tại Luân Đôn để phản đối cuộc đảo chính. Anh Quốc đã ban hành lệnh trừng phạt nhắm vào một số tướng lĩnh Miến Điện, trong đó có tướng Min Aung Hlaing. Ngoại trưởng Anh Dominic Raab sáng nay qua mạng Twitter “lên án những hành vi hù dọa của chính quyền quân sự Miến Điện tại Luân Đôn hôm qua” đồng thời kêu gọi Naypyidaw nhanh chóng vãn hồi nền dân chủ tại quốc gia Đông Nam Á này.

Trong khi đó tại Miến Điện phong trào chống đảo chính tiếp diễn trong ngày hôm nay. Theo tổ chức phi chính phủ giúp đỡ các tù nhân chính trị nước này AAPP, chỉ nội trong ngày 07/04/2021 đã có hơn một chục người thiệt mạng. Từ khi chính quyền dân sự bị quân đội lật đổ đã có hơn 600 thường dân bị sát hại trong đó có khoảng 50 trẻ vị thành niên và gần 3.000 người bị bắt giữ. Hiện tại 120 nhân vật nổi tiếng đang trong tầm ngắm của bên quân đội.

___________

Căng Thẳng Đông Ukraina: Putin Vạch “Lằn Ranh Đỏ” Với Joe Biden

Theo bản tin của RFI, tiếng súng bắn tỉa, những đợt pháo oanh kích, từng đoàn xe quân sự, chiến sự tại vùng Donbass, phía đông Ukraina từ đầu năm 2021 đến nay lại bùng lên dữ dội, căng thẳng giữa Kiev và Matxcơva một lần nữa gia tăng gay gắt. Phải chăng điện Kremlin đang tìm cách thiết lập một cuộc đọ sức đầu tiên với chính quyền Mỹ Joe Biden ?

Tại Ukraina, cái giá phải trả cho việc “thoát Nga” là quá đắt. Đất nước như bị xẻ làm hai khi bị mất đến ba vùng lãnh thổ to lớn : Hai vùng phía đông là Donetsk và Louhansk, những vùng sản xuất than và công nghiệp nặng quan trọng do phe ly khai được Nga hậu thuẫn kiểm soát. Còn bán đảo Crimée thì bị Moscow sáp nhập vào Nga năm 2014, khiến Ukraina mất quyền kiểm soát vùng Biển Đen.

Bất chấp khoảng 30 lệnh hưu chiến, nhưng các cuộc giao tranh giữa quân đội chính phủ với phe ly khai ở đông Ukraina kéo dài từ bảy năm qua làm gần 14.000 người chết từ cả hai phía, 1,4 triệu người phải di tản và 3,5 triệu người rơi vào cảnh sống nhờ cứu trợ nhân đạo.

Lệnh ngừng bắn ký kết ngày 22/07/2020, được cho là một lệnh hưu chiến dài hơi nhất, một lần nữa lại bị phá vỡ. Từ hơn một tháng nay, chiến sự bùng lên dữ dội tại vùng phía đông. Nga và Ukraina đổ lỗi cho nhau đã vi phạm lệnh ngừng bắn. Theo Kiev, nếu tính từ đầu năm 2021, tổng cộng đã có 21 binh sĩ thiệt mạng và 57 người bị thương.

Ngoại trưởng Ukraina, Dmytro Kuleba, trả lời phỏng vấn báo Libération tố cáo Matxcơva triển khai quân quy mô lớn khi huy động đến 28 lữ đoàn, nhiều loại vũ khí hạng nặng và bố trí quân theo ba hướng : sườn đông-bắc, mạn phía đông nơi chiến sự đang diễn ra và bán đảo Crimée. Với ngoại trưởng Ukraina, đây chính là một kế hoạch hành động toàn diện của Nga.

Vì sao căng thẳng lại bùng lên vào lúc này ? Ông Cyrille Brêt, giảng viên trường đại học Khoa học Chính trị (Sciences Po) tại Paris, đồng giám đốc trang mạng địa chính trị EurAsia Prospective, trên đài RFI giải thích :

“Đầu tiên, đó là do chúng ta có những ngày nghỉ cuối tuần của lễ Phục Sinh. Đây không phải là lịch nghỉ lễ của vùng này. Công luận sẽ bị chuyển hướng chú ý. Nước Nga thường xuyên tận dụng khoảng trống này, thời điểm lệch ngày nghỉ lễ giữa Chính Thống Giáo và Công Giáo, để thực hiện các chiến dịch, hoặc qua ủy nhiệm, hoặc tự tiến hành. Trường hợp này quả thật đã nhiều lần xảy ra trong các mùa lễ Noel và lễ Phục Sinh.

Thứ hai, đây cũng là thời điểm Ukraina gặp nhiều khó khăn kinh tế, nhưng đang có một sự năng động rất lớn trên phương diện ngoại giao. Các mối quan hệ đang được tái lập với Washington. Chính quyền Biden có xu hướng thiên về một đường lối cứng hơn trong hồ sơ Ukraina so với chính phủ tiền nhiệm Donald Trump.

Nhưng đây cũng là lúc nền kinh tế Ukraina đang bị suy thoái nghiêm trọng do đại dịch Covid-19. Cũng nên nhớ rằng Ukraina bước vào cuộc khủng hoảng kinh tế này với những khó khăn rất lớn về ngân sách. Có thể nói, cuộc khủng hoảng kinh tế này thật sự là không đúng lúc. Điều cốt lõi lần này, Zelensky, vị tổng thống trẻ tuổi của Ukraina, một cựu diễn viên hài nay phải khoác áo tổng tư lệnh, ít nhiều gì cũng phải đi theo đường lối cứng rắn đối với Matxcơva”.

Cũng trên đài RFI, nhà nghiên cứu Anastasiya Shapochkina, giảng viên tại Sciences Po, chủ tịch câu lạc bộ địa chính trị « Eastern circles », có cái nhìn khác về chiến dịch quân sự này của ông Putin. Theo bà, nếu muốn hiểu một chính sách đối ngoại của Nga, người ta chỉ cần nhìn vào tình hình chính trị trong nước.

Điểm tín nhiệm của tổng thống Nga thời gian gần đây tụt giảm mạnh, do những tác động của đại dịch Covid-19 lên đời sống kinh tế – xã hội người dân Nga. Để chuyển hướng công luận, nước Nga cần phải phô trương sức mạnh quân sự. Chiến thuật này đã được ông Putin áp dụng thành công cho đến tận ngày nay.

“Người ta thấy cùng một kiểu chiến thuật này, vốn dĩ vận hành rất tốt ngay từ nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên của ông Putin, khi ông ấy chưa được biết đến như là một người cứng rắn. Ông ấy đã tạo dựng được tiếng tăm cho mình trong nhiệm kỳ thứ hai lúc ấy trên cương vị là một thủ tướng, khi cho tiến hành cuộc chiến chống khủng bố tại Tchetchenia.

Cách làm này lại được sử dụng vào năm 2008, trong cuộc chiến tại Gruzia, nhằm vực dậy điểm tín nhiệm sau cuộc khủng hoảng tài chính. Năm 2014, chiến thuật này một lần nữa được vận hành tốt. Quyết định cho sáp nhập bán đảo Crimee vào Nga của ông đã được rất nhiều thành viên nội các và người dân Nga đánh giá cao. Cuộc xung đột Ukraina lúc ban đầu cũng chưa mang lại nhiều mệt mỏi như lúc này”.

Ngược lại, một số nhà phân tích Nga cho rằng xung đột bùng phát là “hệ quả trực tiếp từ tình hình chính trị nội bộ Ukraina”. Tờ Expert, một tạp chí chuyên phân tích thời sự quốc tế của Nga, được tuần báo Pháp Courrier International trích dẫn, cho rằng tổng thống Volodymyr Zelensky đã tìm cách thêu dệt một bầu không khí chống Nga nhằm đánh bóng lại hình ảnh của mình đang bị xuống thấp trong công luận Ukraina.

Ông tiến hành một loạt các biện pháp mạnh chống lại truyền thông đối lập bị cho là thân Nga, trừng phạt nhà tỷ phú đối lập Viktor Medvedchuk, vốn dĩ có liên hệ mật thiết với điện Kremlin, hay cấm tiếng Nga trong trường học…

Đặc biệt, trang mạng World Socialist Web Site, thuộc phong trào Đệ Tứ Cộng Sản, mang tư tưởng bài chủ nghĩa đế quốc phương Tây, dẫn nhiều chi tiết chứng minh rằng Ukraina theo đuôi Mỹ và phương Tây có hành động “hung hăng, khiêu khích” đối với Nga. Theo đó, Kiev hồi đầu tháng 3/2021 đã thông qua một chiến lược nhằm “thu hồi bán đảo Crimée”.

Đến ngày 25/03/2021, tổng thống Zelensky còn thông qua một chiến lược quân sự mới nhấn mạnh đến tính cấp thiết chuẩn bị huy động toàn dân trong một cuộc chiến chống Nga ngay trên lãnh thổ Ukraina. Chiến lược này nhìn nhận Ukraina chỉ có thể chiến thắng với sự hỗ trợ của NATO và không dưới 19 lần nhắc đến việc dự kiến gia nhập khối liên minh quân sự này.

Việc Kiev ngày càng tỏ ra mong muốn thúc đẩy hơn nữa tiến trình gia nhập NATO là một hành động “khiêu khích” đối với Matxcơva. Đây không chỉ là một “trắc nghiệm” mà là một “lằn ranh đỏ” Moscow vạch ra với Washington.

___________

Đài Loan Bố Trí Hỏa Tiễn Tại Đảo Ba Bình Thuộc Quần Đảo Trường Sa

Đài Loan đã bố trí 292 quả hỏa tiễn chống giáp Kestrel ra quần đảo Đông Sa và đảo Ba Bình – hòn đảo lớn nhất do Đài Loan kiểm soát ở quần đảo Trường Sa. Taiwan News loan tin này hôm 7/4.

Thông tin này được đưa ra vào khi có những căng thẳng trong quan hệ giữa Đài Loan và Trung Cộng.

Đảo Ba Bình hiện do Đài Loan đóng giữ

Đài Loan thời gian gần đây đã lên tiếng tố cáo Bắc Kinh điều máy bay xâm nhập gần như hàng ngày vào khu vực nhận dạng phòng không gần quần đảo Đông Sa của Đài Loan.

Trung Cộng mới đây cho biết, tàu sân bay của nước này cũng đang tập trận gần Đài Loan.

Theo Taiwan News, kể từ năm 2000, Cục Cảnh sát biển Đài Loan đã được giao nhiệm vụ bảo vệ Đông Sa và Ba Bình. Theo Liberty Times, hiện có hơn 200 nhân viên Cảnh sát biển Đài Loan đang đóng quân tại một trong hai đảo này.

Với việc căng thẳng gia tăng tại Biển Đông, Đài Loan không chỉ triển khai thuỷ quân lục chiến ra Đông Sa mà còn tìm cách tăng cường hoả lực ở các đảo này.

Taiwan News trích thông tin từ một tài liệu của Hội đồng các vấn đề trên biển của Đài Loan cho biết, Cảnh sát biển Đài Loan đã triển khai 168 hỏa tiễn Kestrel ra Đông Sa và 124 quả khác ra Ba Bình. Các hỏa tiễn này có mục đích phòng vệ và có thể sử dụng trong các hoạt động chống đổ bộ.

Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Ngô Chiêu Nhiếp (Joseph Wu) hôm 7-4-2021 phát biểu trước báo giới rằng, nước này sẵn sàng chiến tranh và chiến đấu đến cùng nếu Trung Cộng tấn công hòn đảo.

__________

Hoa Kỳ Tuyên Bố “Lo Ngại” Về Tình Trạng Sức Khỏe Của Nhà Đối Lập Nga Navalny

Theo RFI, hôm qua, 07/04/2021, chính quyền Mỹ chính thức bày tỏ sự “lo ngại” về tình trạng sức khỏe của nhà đối lập Nga Alexei Navalny, hiện đang bị giam giữ trong tù.

Trong một tuyên bố, phát ngôn viên Nhà Trắng Mỹ Jen Psaki cho biết:  “Chúng tôi lo ngại về những thông tin theo đó tình trạng sức khỏe của ông Navalny đang xấu đi”. Nhân vật này nói thêm rằng Washington coi việc Nga bắt giam nhà đối lập Navalny xuất phát từ “động cơ chính trị” và thể hiện một sự “bất công trắng trợn”.

Các luật sư của ông Navalny đã báo động rằng thân chủ của họ đang mất đi cảm giác ở đôi tay. Riêng ông Navalny thì đã loan báo hôm 31/03 quyết định tuyệt thực để phản đối điều kiện bị giam giữ tại trại số 2 ở Pokrov, cách Matxcơva 100 km về phía đông, nổi tiếng là một trong những trại giam bị cho là khắc nghiệt nhất nước Nga.

Nhà đối lập chống tham nhũng tuyên bố rằng giới quản lý nhà tù đã từ chối không cho ông khám bác sĩ và “tra tấn” ông bằng cách không cho ông ngủ. Trước đó, Navalny còn cho biết ông bị đau lưng dữ dội và mất cảm giác ở cả hai chân. Những người ủng hộ và thân cận của Navalny đã yêu cầu cho ông được chuyển đến bệnh viện.

Về phần mình, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định rằng ông Navalny không thể được hưởng “những điều kiện đặc biệt”.

___________

Hồng Kông: Anh Quốc Cấp Quy Chế Tị Nạn Chính Trị Cho Nhà Dân Chủ La Quán Thông

Nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông La Quán Thông (Nathan Law) vào hôm qua, 07/04/2021, cho biết là ông đã được phép tị nạn chính trị tại Vương Quốc Anh, nơi ông đã đến lánh nạn vào tháng 7 năm ngoái (2020) sau khi Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia ở Hồng Kông.

Trong một tin nhắn Twitter, La Quán Thông xác nhận: “Sau nhiều cuộc phỏng vấn trong bốn tháng, bộ Nội Vụ đã thông báo cho tôi là đơn xin tị nạn đã được chấp thuận”.

Nhà hoạt động dân chủ nói thêm: “Việc tôi bị truy nã theo đạo luật An Ninh Quốc Gia cho thấy rằng tôi bị đàn áp chính trị nghiêm trọng và không có khả năng tôi được trở về Hồng Kông một cách an toàn.”

Theo hãng tin Anh Reuters, sự kiên Anh Quốc cấp quy chế tị nạn chính trị cho La Quán Thông chắc chắn sẽ làm gia tăng thêm căng thẳng giữa Luân Đôn và Bắc Kinh, trong bối cảnh nước Anh sẵn sàng mở cửa đón hơn năm triệu cư dân Hồng Kông sau khi luật an ninh gây tranh cãi được thông qua.

Luân Đôn đã cáo buộc Bắc Kinh vi phạm nhiều lần thỏa thuận trao trả Hồng Kông vào năm 1997. Đối với Anh Quốc, luật an ninh của Trung Cộng và các biện pháp loại trừ các nhà lập pháp Hồng Kông ủng hộ dân chủ đã làm suy yếu mức độ tự trị cao của vùng lãnh thổ này.

Ngược lại, các quan chức Hồng Kông và Bắc Kinh đã biện minh rằng Luật An Ninh được ban hành là chìa khóa để bịt các kẽ hở trong việc bảo đảm an ninh chống lại các cuộc biểu tình bạo lực thường xuyên diễn ra trong nhiều tháng vào năm 2019.

Trung Cộng vào hôm nay 08/04/2021 đã lập tức cáo buộc Vương Quốc Anh che chở “những tên tội phạm bị truy nã” trong trường hợp nhà hoạt động La Quán Thông.

Theo phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Cộng Triệu Lập Kiên thì “Vương quốc Anh rõ ràng là một địa bàn cho những phần tử kích động đòi độc lập cho Hồng Kông và cung cấp cái gọi là nơi trú ẩn cho những tội phạm bị truy nã”.

Đối với phía Trung Cộng, Luân Đôn đã “can thiệp thô bạo” vào ngành tư pháp Hồng Kông.

___________

Hoa Kỳ Đưa Thêm 7 Công Ty Siêu Máy Tính Trung Cộng Vào Sổ Đen

Bộ Thương mại Mỹ hôm thứ Năm 8/4 cho biết đã ghi thêm bảy công ty siêu máy tính của Trung Cộng vào sổ đen kinh tế vì đã hỗ trợ các nỗ lực quân sự Trung Cộng.

Theo hãng tin Reuters, Bộ Thương Mại đã ghi thêm tên các công ty: Công nghệ thông tin Phytium Tianjin, Trung tâm Thiết kế Vi mạch Tích hợp Hiệu suất cao Shanghai, công ty Vi điện tử Sunway, Trung tâm Siêu máy tính Quốc gia Jinan, Trung tâm Siêu máy tính Quốc gia Shenzhen, Trung tâm Siêu máy tính Quốc gia Wuxi và Trung tâm Siêu máy tính Quốc gia Zhengzhou vào danh sách đen của Hoa Kỳ. Bộ Thương mại Mỹ cho rằng 7 thực thể vừa kể có “liên quan tới việc chế tạo siêu máy tính cho các lực lượng quân sự Trung Cộng sử dụng, hoặc cho các nỗ lực hiện đại hóa quân đội nước này, hoặc để chế tạo các vũ khí có sức hủy diệt hàng loạt”.

Công ty sản xuất mạch bán dẫn chip hàng đầu của TC

Đại sứ quán Trung Cộng tại Washington không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Reuters.

Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo nói:

“Các khả năng về siêu máy tính có tầm quan trọng thiết yếu đối với sự phát triển của nhiều –gần như tất cả – các vũ khí hiện đại và các hệ thống an ninh quốc gia, chẳng hạn như các vũ khí hạt nhân và vũ khí siêu thanh, Bộ trưởng Gina Raimondo cho biết trong một tuyên bố.

Các công ty hoặc các tổ chức khác bị ghi vào Danh sách pháp nhân Hoa Kỳ bắt buộc phải xin giấy phép từ Bộ Thương mại, sẽ được giám sát chặt chẽ khi xin phép nhận các mặt hàng từ các nhà cung cấp ở Hoa Kỳ.

Các quy định mới sẽ có hiệu lực lập tức nhưng không áp dụng cho các sản phẩm từ các nhà cung cấp Mỹ đang trên đường vận chuyển.

Trong chính quyền Mỹ tiền nhiệm dưới quyền Tổng thống Donald Trump, Hoa Kỳ đã ghi tên hàng chục công ty Trung Quốc vào sổ đen kinh tế, trong đó có công ty công nghệ Huawei, nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu Trung Quốc, nhà sản xuất chip hàng đầu SMIC và Công ty công nghệ SZ DJI, nhà sản xuất máy bay không người lái lớn nhất.

______________

HỘI CÔNG LÝ CHO NẠN NHÂN FORMOSA JFFV VẬN ĐỘNG CÁC HỘI ĐOÀN KÝ TÊN YÊU CẦU CÁC NGÂN HÀNG KHÔNG CUNG CẤP TÀI CHÁNH CHO FORMOSA.

Thưa quý vị Lãnh đạo Hội đoàn Người Việt Quốc Gia,

Trên con đường tranh đấu cho các nạn nhân thảm họa môi trường cho công ty Formosa gây nên vào năm 2016, dể được hỗ trợ, Hội Công Lý Cho Nạn Nhân Formosa JFFV đã hợp tác với Liên Minh Taiwan-Vietnam- Hoa Kỳ theo dõi Formosa tại Đài Loan, Việt Nam và Mỹ, vì cách làm ăn bất chấp việc bảo vệ môi trường và sức khỏe của người dân của công ty này.

Một trong những thành viên của Liên Minh là Tổ chức “No Sunshire Project” của cư dân làng St. James tại Louisiana họ mới gửi email cho Hội JFFV dưới đây để nhờ Hội vận động thêm chữ ký của các Hội đoàn trong cộng đồng người Việt chúng ta cùng ký tên vào lá thư yêu cầu các ngân hàng không tài trợ cho Dự án Sunshire nói trên.

Trong dự án này công ty Formosa chuẩn bị xây một nhà máy nhựa trị giá $9.4 tỷ USD tại St. James trên một khu đất mênh mông khiến mồ mả của cư dân ở đây sẽ bị di dời hoặc bị san bằng, khói thải vào không khí có chất thán khí Carbondioxide dự tính là 12 triệu tấn hàng năm và chất gây ung thư carcinogens gấp 3 lần hiện tại, vốn đã quá cao trong khu vực được mệnh danh là “Hành Lang Ung Thư” (Cancer Alley).

Hội JFFV đã ký tên vào lá thư và xin gửi email này tới quý vị để nhờ vận động các Hội ký tên ủng hộ, nếu có thể được.

Xin bấm vào link dưới đây để ký tên: https://forms.gle/ckWQMH4RVf9m5K7X9. Hạn chót là ngày 12/4/2021.

Xin vào Link dưới đây để biết danh sách các Hội đoàn quốc tế đã ký .

https://docs.google.com/…/1YWr7aQfeeqTL4U3rV8Bc…/edit…

Liên Minh theo dõi Formosa tại Đài Loan-Việt Nam-Hoa Kỳ rất mong mỏi nhiều Hội Đoàn người Việt hưởng ứng để chứng tỏ sự đoàn kết và quan tâm của chúng ta trong việc vệ bảo vệ môi trường, nhất là môi trường miền trung Việt Nam đã bị tàn phá trong 5 năm qua bởi Formosa.

Chân thành cám ơn quý vị và quý Hội đoàn hỗ trợ.

Kính chúc quý vị và gia đình sức khỏe và bình an.

Triều Giang-Nancy Bui

Phó Hội đặch trách Ngoại Giao

JFFV

Website: jffv.org

______________________________________________________________________________________________

Tin Việt Nam.

Ân Xá Quốc Tế lên án vụ bắt giữ nhà hoạt động Nguyễn Thúy Hạnh

Tổ chức Ân xá Quốc Tế (Amnesty International) vào ngày 8/4 ra thông cáo kêu gọi Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho bà Nguyễn Thuý Hạnh, người vừa bị công an bắt giữ hôm 7/4/2021 tại Hà Nội. 

Theo Công an thành phố Hà Nội, bà Hạnh (sinh năm 1963) bị bắt giữ về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” theo Điều 117 Bộ Luật Hình sự 2015.

Bà Nguyễn Thúy Hạnh

Thông cáo báo chí của Ân Xá Quốc tế dẫn phát biểu của Phó giám đốc khu vực Ming Yu Hah rằng: “Việc bắt giữ bà Nguyễn Thúy Hạnh là một nỗ lực trắng trợn, có động cơ chính trị nhằm bị miệng một trong những nhà hoạt động cổ xúy cho nhân quyền được kính trọng nhất tại Việt Nam.”

Theo Ân Xá Quốc tế, bà Hạnh là một nhà hoạt động truyền cảm hứng do hoạt động không ngừng nghỉ để giúp đỡ những tù nhân lương tâm bị kết án bất công tại Việt Nam. Dù bị sách nhiễu, bà Hạnh vẫn kiên định với công cuộc này.

Ân Xá Quốc tế kêu gọi Việt Nam trả tự do ngay và vô điều kiện cho bà Nguyễn Thúy Hạnh.

Bà Hạnh là người sáng lập quỹ 50 K nhằm quyên góp giúp đỡ cho các gia đình tù nhân lương tâm có điều kiện đi thăm nuôi người thân. 

Tài khoản của bà bị ngân hàng Vietcombank phong tỏa hồi năm 2020 sau khi kêu gọi người dân quyên góp hơn 500 triệu đồng để phúng điếu cho cụ Lê Đình Kình, thủ lĩnh tinh thần của người dân Đồng Tâm bị cảnh sát cơ động bắn chết trong cuộc đột kích lúc rạng sáng ngày 9/1/2020.

Do bị sức ép từ chính quyền, bà Hạnh đã phải tuyên bố đóng tài khoản của Quỹ 50 K vào cuối năm 2020. (RFA)

_________________

Máy điện toán của cơ quan Chính phủ Việt Nam bị tấn công

Báo Nhà nước Việt Nam đưa tin cùng ngày, Trung tâm Giám sát An toàn không gian mạng Việt Nam (NCSC) hôm 8/4/2021 cảnh báo về chiến dịch xâm nhập vào máy tính của các cơ quan chính phủ ở Việt Nam.

Theo NCSC, chiến dịch tấn công kéo dài nhiều tháng do nhóm APT Cycldek thực hiện không chỉ ở Việt Nam mà còn ở các nước Trung Á và Thái Lan. NCSC đã phối hợp cùng với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet (ISP) để ngăn chặn, xử lý ngay trong tháng 3/2021. 

NCSC khuyến nghị các cơ quan chính phủ cần chủ động rà soát ngay trong nội tại hệ thống thông tin của mình để phát hiện ngăn chặn và xử lý tận gốc. NCSC, Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông là những cơ quan được giao nhiệm vụ bảo đảm an toàn thông tin cho Đại hội 13 của ĐCSVN. 

NCSC cho hay, với kế hoạch chủ động bảo vệ nhiều lớp, hàng ngàn cuộc tấn công mạng và lợi dụng mạng internet để phát tán thông tin xấu độc đã được xử lý, ngăn chặn trong thời gian diễn ra Đại hội 13 của Đảng Cộng sản Việt Nam. Trong đó, 100% các hệ thống, thiết bị được lắp đặt phục vụ Đại hội đều được qua vòng kiểm tra, rà soát đánh giá an toàn thông tin. 

Cũng theo NCSC, chỉ trong một tuần diễn ra Đại hội, hàng trăm ngàn sự kiện, cảnh báo an toàn thông tin đã được ghi nhận và ngăn chặn, xử lý hơn hàng nghìn cuộc tấn công mạng, nguy cơ mất an toàn thông tin, trong đó phải kể đến các tấn công có chủ đích APT và những trường hợp lợi dụng mạng internet để phát tán thông tin nhạy cảm, xấu độc…

Hôm 6/4, Trang tin The Hacker News dẫn thông tin phân tích của hãng Kaspersky, cho biết một nhóm tin tặc Trung Quốc được cho là có liên quan đến một chiến dịch gián điệp mạng nhắm vào các tổ chức của quân đội và Chính phủ Việt Nam.

Theo các nhà phân tích của Kaspersky, các hoạt động của nhóm tin tặc nhắm vào Việt Nam được theo dõi trong khoảng thời gian từ tháng 6/2020 đến tháng 1/2021. Nhóm này sử dụng một cách gọi là DLL side-loading, một kỹ thuật tấn công trong đó một file DLL giả mạo có thể được nạp vào bộ nhớ của ứng dụng dẫn đến thực thi mã ngoài ý muốn và tránh được các bảo vệ chống virus thông thường được cài đặt trên máy tính.

Theo The Hacker News, 80% các tổ chức bị tấn công bởi nhóm tin tặc là các cơ quan, tổ chức thuộc Chính phủ hoặc quân đội ở Việt Nam hoặc có liên quan đến các lĩnh vực y tế, ngoại giao, giáo dục và chính trị. Ngoài ra, những nạn nhân khác được phát hiện là các tổ chức ở Trung Á và Thái Lan.

______________

Việt Nam có 6 Tỷ phú ở độ tuổi 55, sở hữu gần 17 tỷ Mỹ kim

Trong số 6 tỷ phú của Việt Nam, có 4 người lập nghiệp tại Đông Âu.

Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách những tỷ phú giàu nhất thế giới năm 2021, Việt Nam có 6 đại diện góp mặt – ghi nhận năm có nhiều tỷ phú Mỹ kim nhất từ trước đến nay. Tài sản của các tỷ phú được thống kê đến ngày 5/3.

Tổng tài sản của 6 người này đạt gần 17 Mỹ kim, với độ tuổi trung bình là 55 (56 tuổi nếu tính theo thông lệ của Việt Nam).

Dẫn đầu danh sách là chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng xếp vị trí 344 với 7,3 tỷ Mỹ kim. Đây là năm thứ 9 liên tiếp ông Vượng có tên trong top người giàu của Forbes. Năm ngoái, doanh nhân này xếp hạng 286 với tài sản 5,6 tỷ Mỹ kim.

_____________

Nhiều dấu hiệu Bất Động Sản nổ bong bóng

Năm 2007, “sốt” chứng khoán lan sang nhà đất rồi nhanh chóng sập, thị trường BĐS hiện tại có nhiều nét tương đồng liệu sắp gãy sóng?

Cơn sốt chứng khoán, BĐS năm 2021 có nhiều nét tương đồng với năm 2006, liệu thị trường BĐS và chứng khoán có sắp gãy sóng như kịch bản cách đây 13 năm.

So sánh về sự tăng trưởng chóng mặt thị trường bất động sản và chứng khoán giai đoạn 2006-2009 và giai đoạn 2020 đến nay, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, đã đưa ra số liệu so sánh để thấy những nét tương đồng và những điểm khác nhau giữa hai cơn sốt đất.

Trước năm 2006, thị trường bất động sản bước vào giai đoạn đóng băng, dòng vốn chuyển sang thị trường chứng khoán rất mạnh. Đến giai đoạn 2006-2007, nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ, thị trường bất động sản ấm dần lên, một phần dòng vốn từ chứng khoán chuyển sang bất động sản. Thời điểm đó chỉ số VN-Index tăng từ 300 lên 1.000 điểm và được đánh giá là thời kỳ đỉnh cao của thị trường chứng khoán”, ông Quốc Anh cho biết.

Theo ông Quốc Anh, giai đoạn này, nhiều tỉnh thành ban hành quy hoạch mới, nhiều khu đô thị, quy hoạch được điều chỉnh đã khiến cho thị trường tăng “nóng”. Năm 2007, quy hoạch không gian của Hà Nội có tầm nhìn 2020 được đưa ra, tạo tiền đề cho những khu đô thị mới lúc bấy giờ bao gồm: Đông Anh, Long Biên và Gia Lâm tăng trưởng.

Đến cuối năm 2007, khi thị trường chứng khoán quá nóng, Ngân hàng nhà nước buộc phải đưa ra quy định tỷ lệ dư nợ vốn cho vay, chiết khấu giấy tờ có giá để đầu tư, kinh doanh chứng khoán ở mức dưới 3% tổng dư nợ của tổ chức tín dụng. Bước sang năm 2008, cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu diễn ra, thị trường bất động sản xuất hiện nợ xấu, thanh khoản giảm. Đến giai đoạn cuối năm 2008-2009, thị trường đóng băng hoàn toàn, thanh khoản thị trường suy giảm rất nhanh.

Đây cũng là nguyên nhân khiến hàng chục nghìn nhà đầu tư chứng khoán và bất động sản đu đỉnh “gặp nạn”. Chứng khoán lao dốc không phanh, bất động sản ngưng mọi giao dịch, giá nhiều khu vực như Nam An Khánh, Mê Linh, Ba Vì (Hà Nội giảm chỉ còn một nửa. Hàng nghìn nhà đầu tư dùng đòn bẩy tài chính đầu tư đã phải bán tháo tài sản trả nợ ngân hàng.(CafeF)

Bài liên quan:
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 12/05/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 11/05/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 10/05/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 07/05/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 06/05/2021