Tin Thế Giới.

Đài Loan: Máy bay TC Xâm Phạm Không Phận Lên Mức ‘Kỷ Lục’

Theo RFI, hôm 12/04/2021 có đến 25 chiến đấu cơ Trung Cộng xâm nhập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan, một con số kỷ lục, một ngày sau khi Mỹ lên tiếng cảnh cáo Bắc Kinh. AFP dẫn nguồn từ chính quyền Đài Bắc cho biết như trên.

Bộ Quốc phòng Đài Loan nói có 25 máy bay quân sự bao gồm 21 chiến đấu cơ và 4 oanh tạc cơ có khả năng mang vũ khí nguyên tử đã đi vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) nước này hôm thứ Hai. Đây là ngày thứ 10 liên tiếp trong tháng này, phi cơ Trung Cộng xâm nhập vùng nhận diện phòng không Đài Loan, với số lượng hùng hậu nhất từ trước đến nay.

Oanh tạc cơ H-6K

Chuyên gia Antoine Bondaz nhận xét trên Twitter, hồi tháng Giêng đã có đến 81 lượt phi cơ Trung Cộng xâm nhập, nhưng đó là trong suốt cả tháng, còn hôm qua có đến 25 chiến đấu cơ cùng bay vào thị uy. Trang web của bộ Quốc Phòng Đài Loan nêu chi tiết : 2 chiếc Y-8 (Thiểm Tây), 1 chiếc KJ-500 (Không Cảnh), 4 chiếc tiêm kích J-10 (Mãnh Long), 14 chiếc tiêm kích J-16 (Thẩm Dương), 4 oanh tạc cơ H-6K (Tây An).

Đây là vụ xâm nhập lớn nhất trong một năm và xảy ra ngay sau khi ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm Chủ nhật 11/04 tố cáo “các hành động ngày càng hiếu chiến của Bắc Kinh đối với Đài Loan”. Ông nói thêm “sẽ là sai lầm nghiêm trọng đối với những ai mưu toan dùng vũ lực để thay đổi nguyên trạng”.

Nhà nghiên cứu Cleo Paskal chuyên về Ấn Độ-Thái Bình Dương của Viện Chatham House trụ sở tại Luân Đôn nhận định:

“Lúc nào thì Trung Cộng sẽ tấn công Đài Loan? Theo như cách mà họ đang tiến hành, thì Bắc Kinh sẽ cố tình gây ra căng thẳng tại nhiều địa điểm khác nhau. Chẳng hạn nếu Nga tiến vào Ukraina, nếu khủng hoảng tăng lên ở Miến Điện, nếu các vấn đề khác xảy ra với Iran, Bắc Triều Tiên, và Washington, Paris và Luân Đôn phải quan tâm đến tất cả những xung đột khác, thì sẽ có khoảng hở để tung ra cuộc tấn công tin học vào Đài Loan. Thế nên tôi không nhìn thấy được lối thoát cho tình hình căng thẳng này.

Bắc Kinh sẽ khuấy động lên nhiều xung đột ở một chừng mực nào đó, Moscow cũng vậy. Và rốt cuộc, Trung Cộng sẽ đạt được điều mình muốn, có nghĩa là chiếm lấy Đài Loan. Nhưng đồng thời, họ cũng cố gắng tung ra đồng tiền ảo của mình để phá hoại đồng đô la Mỹ. Đó là hai mục đích chính của Bắc Kinh hiện nay”.

Hôm qua kênh truyền hình quân đội Trung Quốc CCTV-7 đăng một video cho thấy Trung Cộng tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông, nói rằng để trả đũa sự khiêu khích của Hải quân Mỹ. Trước đó Hải quân Hoa Kỳ đăng ảnh khu trục hạm tên lửa dẫn đường USS Mustin đi qua phía cửa sông Dương Tử trong khi chiếc tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Cộng đang hướng về phía Đài Loan. Những hình ảnh hiếm hoi được phía Mỹ đăng lên cho thấy thuyền trưởng USS Mustin, Robert Briggs và thuyền phó Richard Slye đang quan sát chiếc Liêu Ninh.

______________

Ấn Độ, Pháp, Úc: Đối Thoại Ba Bên Về An Ninh Hàng Hải Ở Ấn Độ-Thái Bình Dương

Theo RFI, Ngoại trưởng Pháp đến Ấn Độ ngày 13/04/2021. Trong chuyến công du ba ngày, ông Jean-Yves Le Drian sẽ họp với hai đồng nhiệm Ấn Độ và Úc. Cuộc họp ba bên này diễn ra bên lề Đối Thoại Raisina 2021, do tổ chức Observer Research Foundation (ORF) kết hợp với bộ Ngoại Giao Ấn Độ, diễn ra từ ngày 13-16/04. Theo trang Hindustan Times, Đối Thoại Raisina hàng năm mang ý nghĩa quan trọng đối với New Delhi về địa-chính trị và địa-kinh tế.

Đây là lần đầu tiên diễn ra cuộc họp ba bên cấp bộ trưởng. Trước đó, vào tháng 09/2020, trong cuộc họp trực tuyến cấp thứ trưởng, ba nước đã thống nhất duy trì cơ chế làm việc này hàng năm.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian, Ấn Độ S Jaishankar và Úc Marise Payne (từ trái sang)

Theo thông tín viên Sébastien Farcis tại New Delhi, cuộc đối thoại giữa ngoại trưởng Ấn Độ, Pháp và Úc lần này nhằm giúp ba nước gắn bó hơn trong việc bảo vệ lợi ích chung : bảo đảm tự do lưu thông hàng hải trong khu vực và đẩy lùi mọi sự thù nghịch từ Trung Cộng.

« Bộ trưởng Ấn Độ và Pháp gặp mặt trực tiếp ở New Delhi, còn đồng nhiệm Úc tham gia họp qua hình thức trực tuyến. Như vậy, ngoại trưởng ba nước sẽ thành lập một khuôn khổ tam phương mới dành cho vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương. Khu vực mang tính chiến lược đối với giao thông hàng hải này trải dài từ Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất đến Malaysia.

Dù Trung Cộng cố kiểm soát, thậm chí là chi phối khu vực, Ấn Độ, Úc và Pháp dùng những giá trị chung của ba nước để đối lại với Bắc Kinh : Đó là dân chủ và tự do lưu thông trong khu vực. Mục tiêu của nhóm giống như với Bộ Tứ – Quad gồm 4 nền dân chủ, trong đó có Ấn Độ, Úc cùng với Hoa Kỳ và Nhật Bản.

Pháp, quốc gia từ lâu đặt niềm tin vào New Delhi để chống lại Trung Cộng, vừa mới kết thúc một cuộc tập trận với Hải Quân Ấn Độ ở vịnh Bengale. Cách đây vài năm, Paris cũng đã ký với New Dehli một thỏa thuận cho phép chia sẻ các căn cứ quân sự của nhau ở Ấn Độ Dương ».

_____________

Đài Loan Nâng Cấp Đường Băng Trên Đảo Đông Sa (Pratas)

Đảo Đông Sa của Đài Loan

Đài Loan đang nâng cấp đường băng trên quần đảo Đông Sa tại khu vực Biển Đông.

Mạng báo Focus Taiwan loan tin vào ngày 12 tháng tư, dẫn nguồn từ Cơ Quan Phòng Vệ Đài Loan nêu rõ, dự án nâng cấp đường băng bị trì trệ lâu nay nay được bắt đầu bất chấp những mối đe dọa quân sự gia tăng từ phía Trung Quốc.

Cũng theo Cơ quan Phòng Vệ Đài Loan, vào tháng hai năm ngoái, nhà thầu cho dự án đã được chọn và công khác khởi công dự kiến bắt đầu vào tháng tư; thế nhưng do căng thẳng trong khu vực cộng thêm thời tiết xấu nên phải ngưng lại. Gần đây công tác nâng cấp đường băng trên đảo Đông Sa đã được tiến hành và dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng hai năm 2022.

Cơ quan Phòng Vệ Đài Loan cho biết sau khi công tác nâng cấp hoàn thành, đường băng trên quần đảo Đông Sa sẽ được dùng để vận chuyển nhanh chóng các khí tài quân sự nhằm hỗ trợ lực lượng phòng thủ trên đảo.

Cơ quan này cũng cho biết sẽ sớm triển khai 292 tên lửa chống tăng Kestrel cho lực lượng phòng thủ ở đảo Đông Sa.

Đài Loan gần đây đã lên tiếng tố cáo Bắc Kinh nhiều lần điều máy bay xâm phạm vùng nhận dạng phòng không ở đảo Đông Sa do Đài Loan quản lý.

_____________

Căng Thẳng Ukraina: Khối G7 Và Liên Minh NATO Kêu Gọi Nga “Xuống Thang”

Ngừng “các hành động khiêu khích”, chấm dứt tăng quân tại vùng biên giới với Ukraina, đó là thông điệp mà các nước phương Tây gửi đến Nga trong 24 giờ qua. Bản tin của RFI đã loan.

Hôm nay, 13/04/2021, khối NATO kêu gọi Nga “ngừng tăng cường binh lực” tại vùng biên giới với Ukraina, ngừng ủng hộ các lực lượng ly khai vùng Donbass, miền đông Ulraina. Trong một cuộc trả lời báo giới hôm nay cùng với ngoại trưởng Ukraina, tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg khẳng định: “Việc tăng cường lực lượng ở quy mô đáng kể của Nga là không thể biện minh, không thể giải thích được và rất đáng lo ngại. Nước Nga cần chấm dứt việc tăng cường quân đội trong lãnh thổ Ukraina và xung quanh Ukraina, chấm dứt ngay lập tức mọi hành động leo thang”.

Về phần mình, ngoại trưởng Ukraina, ông Dmytro Kuleba, nhấn mạnh đến nguy cơ Nga có những quyết định bất ngờ, như đã từng xảy ra vào năm 2014, khi đưa quân vào bán đảo Crimée, và hậu thuẫn lực lượng thân Nga ở Donbass, trong lúc đa số các nước phương Tây chưa biết xoay xở ra sao. Lãnh đạo ngoại giao Ukraina báo động: “Với nước Nga, không gì có thể loại trừ”.

Trước đó, hôm qua, 12/04, ngoại trưởng các nước G7 và lãnh đạo ngoại giao Liên Âu đã ra tuyên bố chung kêu gọi Nga « xuống thang ». Ngoại trưởng các nước G7 lưu ý: các hoạt động chuyển quân trên quy mô lớn này, được tiến hành không báo trước, là một mối đe dọa và yếu tố gây bất ổn định. Khối G7 kêu gọi Nga « minh bạch » về các hoạt động quân sự này như đã cam kết với Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE). G7 tái khẳng định « sự ủng hộ không gì lay chuyển đối với nền độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina », đồng thời ca ngợi thái độ « kiềm chế » của Kiev trong bối cảnh căng thẳng hiện nay.

Về phần nước Nga, điện Kremlin cáo buộc Hoa Kỳ và NATO đang “gia tăng hỗ trợ Kiev về quân sự”, biến Ukraina thành “thùng thuốc súng”. Trong cuộc trả lời báo chí Nga hôm nay, thứ trưởng ngoại giao Nga Sergueï Riabkov khẳng định Moscow sẵn sàng can thiệp để bảo vệ kiều dân Nga tại Ukraina.

Theo AFP, chính quyền Nga đã phát hàng trăm nghìn hộ chiếu Nga cho dân cư vùng Donbass (Ukraina), tuy nhiên bác bỏ mọi hậu thuẫn về chính trị và quân sự đối với lực lượng ly khai. Chính quyền Nga cũng yêu cầu Mỹ không đưa tầu chiến vào sát bán đảo Crimée và bờ biển nước Nga ở vùng Hắc Hải. Theo chính quyền Kiev, riêng tại vùng Donbass, có khoảng 2.000 cố vấn và quân nhân Nga, đảm nhiệm trò huấn luyện quân sự.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken có chuyến công du châu Âu ba ngày, từ hôm nay đến thứ Năm 15/04, để thảo luận với các đồng minh NATO về nhiều hồ sơ nóng. Ngoại trưởng Ukraina Dmytro Kouleba hôm nay gặp lãnh đạo ngoại giao Hoa Kỳ, cùng tổng thư ký khối NATO, tại trụ sở của khối tại Bruxelles. Ngày mai, tổng thư ký NATO có kế hoạch làm việc với bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin.

_____________

Philippines Triệu Đại Sứ Trung Cộng Về Tranh Chấp Đá Ba Đầu

Chính phủ Philippines triệu Đại sứ Trung Cộng ở Manila đến để yêu cầu Bắc Kinh rút ngay số tàu dân quân biển tại khu vực đá Ba Đầu vì sự hiện diện như thế gây nên căng thẳng trong khu vực.

Đá Ba Đầu và các tàu dân quân biển của TC đang neo đậu (Ảnh chụp từ vệ tinh)

AP loan tin ngày 13 tháng tư, dẫn nguồn tin từ giới chức Philippines cho biết, việc Manila triệu Đại sứ Hoàng Khê Liên được tiến hành vào ngày 12/4. Thông cáo của Bộ Ngoại giao Philippines cho biết, tại cuộc gặp, Thứ trưởng ngoại giao Philippines Elizabeth Buensuceso bày tỏ sự bất bình về sự hiện diện phi pháp của tàu dân quân biển Trung Cộng tại đá Ba Đầu mà Manila gọi tên là Julian Felipe. Bà này nói rõ sự tiếp tục hiện diện của những tàu dân quân biển như thế là nguồn gây nên căng thẳng trong khu vực.

Bà Elizabeth Buensuceso  nhắc với Đại sứ họ Hoàng rằng đá Ba Đầu chỉ cách tỉnh Palawan 324 km về phía Tây. Đá này thuộc vùng biển ngoài khơi của Philippines được quốc tế công nhận. Đó là vùng biển mà Manila có đặc quyền kinh tế khai thác hải sản, dầu khí và các nguồn tài nguyên khác.

Tại cuộc gặp, đại diện Bộ Ngoại giao Philippines cũng nhắc lại phán quyết mà Tòa Trọng tài Thường Trực Quốc tế PCA ở La Hay tuyên vào năm 2016. Theo đó thì tuyên bố chủ quyền lãnh hải trong đường đứt khúc chín đoạn mà Trung Cộng vạch ra ở Biển Đông là không có cả căn cứ về pháp lý và lịch sử. Bắc Kinh không thừa nhận phán quyết của Tòa.

Căng thẳng mới nhất giữa Philippines và Trung Cộng khởi phát hồi đầu tháng ba sau khi Bắc Kinh cho hơn 200 tàu mà Manila nghi là tàu dân quân biển đến khu vực Đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa.  Cả Việt Nam, Philippines, Trung Cộng và Đài Loan đều đòi chủ quyền với thực thể này nhưng chưa nước nào chiếm đóng chính thức trên thực thể.

Trung Cộng nói đá Ba Đầu là của Hoa Lục và tàu của họ đến để tránh bão.

____________

Trung Cộng Cảnh Cáo Hoa Kỳ Về Vấn Đề Đài Loan

Trung Cộng hôm 12/4 cảnh báo Hoa Kỳ ngưng “đùa với lửa” về vấn đề Đài Loan, đồng thời lên tiếng phản đối sau khi Washington công bố các hướng dẫn, theo đó cho phép các quan chức Mỹ gặp gỡ tự do hơn với các đối tác từ hòn đảo mà Trung Cộng tuyên bố thuộc về mình.

Quyết định của Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 9/4 về việc tăng cường quan hệ với Đài Loan được đưa ra trong bối cảnh Trung Cộng gia tăng hoạt động quân sự quanh hòn đảo này, trong đó có việc không quân Trung Cộng xâm nhập không phận Đài Loan gần như hàng ngày.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triệu Lập Kiên

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Cộng Triệu Lập Kiên nói với các phóng viên rằng Bắc Kinh đã có “phản ứng nghiêm khắc” với Hoa Kỳ.

Ông Triệu nói thêm rằng Trung Cộng kêu gọi Hoa Kỳ “không đùa với lửa về vấn đề Đài Loan, ngừng ngay lập tức mọi hình thức tiếp xúc chính thức Hoa Kỳ – Đài Loan, xử lý vấn đề một cách thận trọng và phù hợp, và không gửi tín hiệu sai tới các lực lượng đòi độc lập Đài Loan để không gây ảnh hưởng xấu và làm tổn hại quan hệ Trung – Mỹ cũng như hòa bình và ổn định ở hai bờ Eo biển Đài Loan”.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm 11/4 nói rằng Mỹ quan ngại về các hành động gây hấn của Trung Cộng đối với Đài Loan.

Trong một văn bản trả lời Reuters về phát biểu của ông Blinken, Bộ Ngoại giao Trung Cộng nói rằng chính phủ nước này hoàn toàn quyết tâm bảo vệ chủ quyền đất nước.

Bộ Quốc phòng Đài Loan hôm 13/4 đã thông báo về các vụ xâm nhập thêm của máy bay quân sự Trung Cộng vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan.

____________

Châu Âu Trừng Phạt Thủ Lãnh Lực Lượng Vệ binh Cách Mạng, Iran Ngưng Đối Thoại

Liên Hiệp Châu Âu (EU) hôm 12/04/2021 đã trừng phạt 8 lãnh đạo lực lượng an ninh Iran, trong đó có thủ lãnh Vệ binh Cách mạng vì đã đàn áp đẫm máu người biểu tình hồi tháng 11/2019. Teheran lên án quyết định này và trả đũa bằng cách ngưng mọi đối thoại về nhân quyền.

Lực lượng Vệ Binh Cách Mạng Hồi Giáo Iran

Công báo của Liên Hiệp Châu Âu đăng thông cáo trừng phạt 8 lãnh đạo các lực lượng an ninh Iran, trong đó có Hossein Salami, thủ lãnh Vệ binh Cách mạng, lực lượng vũ trang hùng hậu nhất. Bên cạnh đó còn có các thành viên của tổ chức Basij, được đặt dưới sự chỉ huy của Vệ binh Cách mạng.

Những người này bị cấm nhập cảnh và phong tỏa tài sản, quyết định trên có hiệu lực kể từ thứ Hai 12/04. Tài sản của ba nhà tù cũng bị phong tỏa, vì theo Bruxelles những người biểu tình bị giam tại đây bị cố tình tạt nước sôi và không được chăm sóc y tế.

Đây là lần đầu tiên kể từ 2013 Liên Hiệp Châu Âu  trừng phạt Iran vì vi phạm nhân quyền, trong bối cảnh đang nỗ lực cứu vãn hiệp ước nguyên tử Iran năm 2015.

Hossein Salami bị cho vào danh sách đen vì đã tham gia các cuộc họp dẫn đến quyết định sử dụng vũ khí sát thương để đàn áp biểu tình. Khoảng 1.500 người đã bị sát hại trong vòng chưa đầy hai tuần lễ biểu tình khởi đầu từ ngày 15/11/2019, theo bản tổng kết của ba viên chức bộ Nội Vụ Iran thời đó cung cấp cho Reuters. Còn theo con số của Liên Hiệp Quốc thì có ít nhất 304 người biểu tình thiệt mạng.

Tối qua Iran đã trả đũa bằng cách ngưng mọi đối thoại với Liên Âu, đặc biệt trong lãnh vực khủng bố, ma túy và tị nạn. Teheran từng được Liên Hiệp Quốc khen ngợi vì đã tiếp đón nhiều triệu người tị nạn Afghanistan. Iran, vốn nằm trên tuyến đường buôn lậu các loại ma túy được sản xuất từ Afghanistan, cũng thường xuyên loan báo các vụ tịch thu ma túy quan trọng.

Về hồ sơ nguyên tử, hôm nay Nga lên tiếng ủng hộ Iran, chống lại Hoa Kỳ và châu Âu. Ngoại trưởng Sergei Lavrov trong cuộc họp báo chung với đồng nhiệm Iran tại Teheran đã kêu gọi Washington dỡ bỏ cấm vận Iran, đồng thời chỉ trích quyết định trừng phạt của Liên Hiệp Châu Âu.

____________

Việt Nam Hạ Thủy Tàu Tuần Tra Nhờ Vào Ngân Khoản Tín Dụng Quốc Phòng Với Ấn Độ

Việt Nam vừa hạ thuỷ và đặt ky cho 2 trong số 12 tàu tuần tra cao tốc được đóng theo gói tín dụng quốc phòng trị giá 100 triệu USD với Ấn Độ, dự án hợp tác lớn đầu tiên giữa Hà Nội và New Delhi, theo thông tin từ Đại sứ quán Ấn Độ.

Lễ hạ thủy và đặt ky cho hai tàu tuần tra cao tốc được tổ chức tại thành phố Hải Phòng vào ngày 9/4, với sự hiện diện của Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma.

Đại sứ Ấn Độ (thứ 3) và các đại diện của Việt Nam trong buổi lễ được tổ chức ở Hải Phòng vào ngày 9/4/2021.
Đại sứ Ấn Độ (thứ 3) và các đại diện của Việt Nam trong buổi lễ được tổ chức ở Hải Phòng vào ngày 9/4/2021.

Tin cho hay dự án hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Ấn Độ đã được “triển khai nhanh chóng” bất chấp những gián đoạn do Đại dịch Covid-19. Chiếc tàu đầu tiên được hạ thuỷ vào thời điểm diễn ra hội nghị cấp cao trực tuyến giữa thủ tướng Ấn Độ và thủ tướng Việt Nam vào ngày 21/12/2020.

Đại sứ Verma nói dự án là “biểu tượng của quan hệ Đối tác Quốc phòng Việt Nam – Ấn Độ”, đồng thời “phản ánh cam kết của Ấn Độ” trong hợp tác công nghiệp quốc phòng với Việt Nam và nâng cao năng lực của các lực lượng quốc phòng Việt Nam.

Ông Verma cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của dự án trong thời điểm chuẩn bị kỷ niệm 75 năm Ngày Độc lập của Ấn Độ và 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Ấn Độ.

Dự án chế tạo 12 tàu tuần tra cao tốc nằm trong ngân khoản tín dụng quốc phòng của Ấn Độ dành cho Việt Nam, với tổng trị giá đã được mở rộng lên 600 triệu USD.

Tàu tuần tra cao tốc được thiết kế nhằm phục vụ cho việc kiểm soát và bảo vệ an ninh chủ quyền biển, phát hiện các hoạt động bất hợp pháp như buôn lậu và triển khai nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn.

______________________________________________________________________________________________

Tin Việt Nam.

Hà-nội vẫn đu dây giữa Bắc Kinh và Hoa Thịnh Đốn

CSVN ra dấu hiệu vẫn tiếp tục chính sách đối ngoại đu dây giữa hai trung tâm quyền lực Hoa Thịnh Đốn và Bắc Kinh.

TTXVN hôm Thứ Hai 12 Tháng Tư có bản tin Trưởng ban Đối ngoại Trung ương của đảng CSVN Lê Hoài Trung “thông báo về kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng CSVN với Đảng Cộng sản Trung cộng” qua hội nghị “trực tuyến”. Đây là thông lệ giữa các đảng cộng sản với nhau sau mỗi kỳ đại hội đảng.

Theo TTXVN tường thuật, ông Lê Hoài Trung đã thông báo cho người đồng cấp Trung cộng là Tống Đào “những nét khái quát về kết quả Đại hội XIII và những nội dung chính của văn kiện Đại hội XIII trên các lĩnh vực kinh tế-xã hội, xây dựng Đảng và xây dựng hệ thống chính trị, đường lối, chính sách đối ngoại của Việt Nam và các mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ trong giai đoạn tới.”

Dịp này, ông Lê Hoài Trung thay mặt đảng CSVN “khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trước sau như một coi trọng việc duy trì và phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị, ổn định, bền vững với Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung cộng. Đây là chủ trương nhất quán, lâu dài và là sự lựa chọn chiến lược, ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam”.

Tức là ông ta lập lại những lời tuyên bố về chính sách đối ngoại vốn được chế độ Hà Nội lập đi lập lại những năm qua với hy vọng Bắc Kinh không gia tăng sức ép mọi mặt với CSVN.

Tuy không thấy Tân Hoa Xã nói gì về cuộc họp nói trên, TTXVN nói ông Tống Đào “nhấn mạnh lại việc Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung cộng đã sớm gửi Điện mừng tới Đại hội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình điện đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ngay sau Đại hội, thể hiện sự coi trọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung cộng đối với quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung cộng.”

Cuối cùng, TTXVN nói “Hai bên khẳng định quyết tâm cùng nhau hợp tác, kiểm soát những bất đồng, thúc đẩy giao lưu, hợp tác trên các lĩnh vực, đưa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai Đảng, hai nước và nhân dân hai nước tiếp tục giành được những thành quả mới to lớn hơn nữa trong thời kỳ mới.”

Tân Hoa Xã hôm Thứ Hai mùng 5 Tháng Tư đưa tin thuật lời ông chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chúc mừng ông Nguyễn Xuân Phúc lên làm chủ tịch nước CSVN dù đã quá tuổi nghỉ hưu. Lời lẽ của lời chúc mừng, tuy không kể lể dài dòng nhưng có vẻ ngọt ngào hơn những bản tin khác trước đây khi đám lãnh tục Bắc Kinh và Hà Nội chúc mừng nhau cái gì. Trong đó, Trung Quốc muốn “tiếp tục phát triển mối quan hệ lành mạnh” với Việt Nam và hai nước “cùng nhau viết trang sử mới cho tình hữu nghị láng diềng”.

Gần giữa Tháng Giêng 2021, sau gần một tháng im lặng trước tin ông Joe Biden đắc cử tổng thống Mỹ, lãnh đạo Việt Nam đã chính thức gửi lời chúc mừng và lời mời ông tân tổng thống Hoa Kỳ tới thăm “trong thời gian sớm nhất.” Không thấy ông Biden “vui vẻ nhận lời” như tổng thống Nga Putin mà báo chí tuyên truyền của chế độ Hà Nội đưa tin.

Theo dõi sát chính tình Việt Nam, nhiều nhà phân tích quốc tế vẫn cho rằng, khi ông Nguyễn Phú Trọng tiếp tục ngồi ghế tổng bí thư, điều này cho hiểu chính sách đối nội và đối ngoại CSVN vẫn tiếp tục như cũ. Đối nội thì vẫn siết chặt nhân quyền, lo hồi phục kinh tế đang bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 không những ngay trong nước mà trên cả thế giới tác động đến nền kinh tế hướng về xuất cảng của Việt Nam.

Đồng thời, ông Trọng vẫn tiếp tục chính sách đu dây giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc để duy trì sự tồn tại cho đảng CSVN, dù một số nhà phân tích cho rằng ông ta có khuynh hướng thân Bắc Kinh hơn. Nhưng làm sao giữ được chủ quyền biển đảo trên Biển Đông và các quyền lợi đi kèm trước tham vọng bá quyền bành trướng của Bắc Kinh vẫn là dấu hỏi lớn.

Mỹ là thị trường xuất cảng lớn nhất của Việt Nam trong khi Trung Quốc lại là nguồn cung cấp phần lớn nguyên vật liệu, phụ kiện để sản xuất hàng hóa xuất cảng công nghệ.

_____________

Nợ của doanh nghiệp Nhà nước được Chính phủ bảo lãnh chiếm 12% nợ công

Nợ của các doanh nghiệp Nhà nước được Chính phủ bão lãnh chiếm 12% nợ công trong giai đoạn từ 2015 đến 2019, tương đương khoảng 46.000 tỷ đồng, chủ yếu là các khoản nợ nước ngoài.

Đó là thông tin được nêu ra trong báo cáo của Bộ Tài Chính gửi Chính phủ về Dự thảo đề án cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước giai đoạn 2021 – 2025.

Truyền thông Nhà nước hôm 12/4 cho biết, một trong những nhiệm vụ đã được Bộ Tài chính đặt ra là tăng cường quản lý, giám sát việc vay nợ và sử dụng vốn vay của các doanh nghiệp Nhà nước, hạn chế tối đa cấp bảo lãnh Chính phủ cho các khoản vay mới.

Do đó, từ năm 2015, Chính phủ ban hành nghị định quy định doanh nghiệp Nhà nước trực tiếp vay vốn nước ngoài, không được Chính phủ bảo lãnh.

Trước đó, trong giai đoạn 2011 – 2015, Chính phủ đã bảo lãnh nhiều khoản vay của các doanh nghiệp Nhà nước để đảm bảo các công trình trọng điểm, cấp bách.

Bộ Tài chính cho biết, từ 2011 – 2015, Chính phủ đã bảo lãnh 35 dự án, chương trình với tổng số vốn 15,6 tỷ USD. Trong đó, vốn vay nước ngoài chiếm 14 tỷ USD, thời hạn trả nợ bình quân 12 năm. Số tiền được Chính phủ bảo lãnh vay nợ bị nói cao cấp 3 lần giai đoạn 2007 – 2010.

Năm 2016, Chính phủ nói chỉ bảo lãnh 1 dự án trị giá 170 triệu USD. Năm 2017, Chính phủ không bảo lãnh nhưng có một số dự án đăng ký trước đó và được thu xếp tổng vốn vay 2,8 tỷ USD. Những dự án này được nói thuộc Ngành Điện.

Năm 2018, Chính phủ bảo lãnh 2 dự án với trị giá 1,6 tỷ USD. Năm 2019, không có dự án được bảo lãnh.

Bộ Tài chính thống kê đến hết năm 2019, tổng giá trị giải ngân các dự án được Chính phủ bảo lãnh khoảng 46 ngàn tỷ đồng. Trong đó, vốn vay nước ngoài gần 45 ngàn tỷ đồng, vay trong nước khoảng 1 ngàn tỷ đồng.

_______________

Cộng hòa Czech đòi CSVN thả bà Nguyễn Thúy Hạnh ngay lập tức

Cộng hòa Czech đòi chế độ Hà Nội trả tự do “ngay lập tức và vô điều kiện” cho bà Nguyễn Thúy Hạnh, một người đấu tranh nhân quyền tại Việt Nam.

“Chúng tôi hết sức quan ngại về vụ bắt giữ nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Thúy Hạnh và những cáo buộc chống lại bà. Đó là một người làm việc không mệt mỏi để hỗ trợ các gia đình của những người bị giam giữ một cách bất công. Chúng tôi kêu gọi thả bà Nguyễn Thúy Hạnh ngay lập tức và vô điều kiện”.

Đó là nội dụng bản tuyên bố của tòa đại sứ Cộng hòa Czech phổ biến trên Facebook ngày 12 Tháng Tư đòi hỏi nhà cầm quyền CSVN trả tự do cho bà Nguyễn Thúy Hạnh. Bà bị Công an bắt ngày 7 Tháng Tư vừa qua, vu cho bà tội “tuyên truyền chống nhà nước” độc tài đảng trị và cực kỳ tham nhũng tại Việt Nam. Bản án áp đặt có thể đến 20 năm tù.

Bà Nguyễn Thúy Hạnh (hình minh họa)

Cộng hòa Czech, trước kia là một nửa nước cộng sản Tiệp Khắc tại Đông Âu bao gồm Slovakia sau tách làm đôi khi khối Cộng sản Đông Âu tan rã, nên có những mối quan hệ lâu dài với CSVN. Cộng hòa Czech gia nhập khối NATO, trở thành một thành viên của Liên hiệp Châu Âu dân chủ, tôn trọng nhân quyền trong khi chế độ Hà Nội vẫn bám lấy chủ nghĩa cộng sản, đàn áp nhân quyền.

Bản tuyên bố của Tòa đại sứ Czech vừa đưa ra thì hàng trăm “dư luận viên” tức những kẻ được CSVN sử dụng cho nhu cầu phản tuyên truyền, nhảy vào viết bình luận phần lớn chửi bới cộc cằn thô lỗ, nhưng không thấy bị xóa hay ngăn chặn.

Bà Nguyễn Thúy Hạnh, năm nay 58 tuổi, là một trong những người nổi bật nhất tranh đấu cho nhân quyền tại Việt Nam. Bà cũng tích cực tham gia các cuộc biểu tình bầy tỏ lòng yêu nước, chống Trung cộng bá quyền bành trướng và những dịp tưởng niệm các người lính hy sinh tại Hoàng sa, Trường Sa, và cuộc chiến chống Trung cộng xâm lược năm 1979.

Bà khởi xướng Quỹ 50K kêu gọi mọi người tiếp tay đóng góp tài chính để giúp đỡ gia đình của những người vì đấu tranh nhân quyền mà bị nhà cầm quyền CSVN bắt bỏ tù. Bà đứng ra nhận các số tiền hơn 520 triệu đồng (khoảng gần $23,000 USD) mọi người từ khắp nơi phúng viếng cụ Lê Đình Kình, bị nhà cầm quyền CSVN giết chết khi tấn công xã Đồng Tâm ngày 9 Tháng Giêng 2020.

Số tiền này bị chế độ Hà Nội chận tài khoản ngân hàng lại, không cho rút để trao cho bà quả phụ Lê Đình Kình. Bà Nguyễn Thúy Hạnh bị bắt chỉ ít ngày sau khi luật sư đại diện cho bà gửi đơn đòi ngân hàng giải tỏa lệnh ngăn chặn. Lệnh bắt bà Hạnh đưa ra cũng chỉ vài ngày sau khi tướng công an Phạm Minh Chính được cài cắm vào ghế thủ tướng CSVN.

Khi bà Nguyễn Thúy Hạnh bị bắt, tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty International) là tổ chức nhân quyền quốc tế đầu tiên lên án việc bắt giữ. Họ lên án CSVN là việc bắt giam bà Hạnh “có động cơ chính trị” cũng như “vi phạm nhân quyền trắng trợn” vì bà Hạnh chỉ là những tham gia vận động nhân quyền và dân chủ hóa tại Việt Nam không biết mệt mỏi, bất chấp nguy cơ tù tội, đàn áp trong một đất nước độc tài sắt máu.

Bà Nguyễn Thúy Hạnh đã phải tuyên bố đóng quỹ 50K từ cuối năm ngoái trước ác đe dọa của công an CSVN. Từ đó người ta không thấy bà công bố các số tiền thu, chi của Quỹ 50K trên trang Facebook của bà. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thương xót các gia đình tù nhân gặp khó khăn vì bị chế độ Hà Nội siết cuộc sống hàng ngày, họ âm thầm gửi tiền cho bà để bà chuyển đi giúp người hoạn nạn. Đây có thể là một trong những nguyên nhân chính thúc đẩy chế độ Hà Nội bắt bỏ tù bà hầu triệt đường sống của tất cả các gia đình tù chính trị.

Trên Facebook, đầy những lời bầy tỏ quý mến, ngưỡng mộ, cảm ơn tấm lòng của một người đầy nhân ái, can đảm như bà Nguyễn Thúy Hạnh, bất chấp sự đàn áp của bạo quyền Hà Nội.

_____________

Niên học 2021-2022: nhiều trường đại học ở Saigon tăng học phí gấp đôi

Năm học 2021-2022, nhiều trường đại học ở thành phố Saigon như Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Đại học Bách khoa… có mức học phí tăng cao.

Truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin vừa nói hôm 13/4 và cho biết việc tăng học phí diễn ra sau tiến trình các trường đại học thực hiện tự chủ, bao gồm tự chủ tài chính…

Trong đó, Đại học Bách khoa Saigon có học phí cao nhất là 66 triệu đồng/năm đối với chương trình chất lượng cao tăng cường tiếng Anh.

Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, có mức học phí 32 triệu đồng/năm đối với các ngành Y khoa, Dược học, Răng Hàm Mặt… các ngành còn lại là 28 triệu đồng/năm. Trong khi năm ngoái, mức thu của sinh viên có hộ khẩu tại TP.HCM là 14,3 triệu đồng, hộ khẩu tỉnh thành khác là 28,6 triệu đồng.

Đại học Kinh tế – Luật dự kiến học phí năm 2021 là 20,5 triệu đồng, năm 2022 ở mức 22,6 triệu đồng, năm 2023 thu 24,8 triệu đồng, năm 2024 là 27,3 triệu đồng và năm 2025 tăng lên 30 triệu đồng. Trong khi học phí hiện tại ở mức khoảng 9,8 triệu đồng/năm.

Giải thích về việc tăng học phí, PGS.TS Bùi Hoài Thắng, Trưởng phòng Đào tạo Đại học Bách Khoa cho biết việc tăng học phí để bù đắp kinh phí đào tạo. Theo ông Thắng, chi phí để đào tạo một kỹ sư rất lớn, năm 2019 đã hơn 60 triệu đồng/năm/sinh viên. Trường thu học phí khoảng 12 triệu đồng, nhưng trường có khoản kinh phí thường xuyên do Nhà nước cấp. Hiện nay trường tự chủ, ngân sách Nhà nước không cấp thường xuyên, nên trường phải tăng học phí.

Trong khi đó, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch lý giải học phí tăng vì trường tiếp tục đầu tư về cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng đào tạo, năng lực thực hành tại các cơ sở y tế…

Ngoài ra, các trường còn cho biết thông tin, đơn giá học phí các năm sau có thể được điều chỉnh tăng do trượt giá theo quy định của nhà nước.

_____________

Số liệu của cục Thông Kê sai với Hải quan đến 3 lần

Sau khi Tổng cục Hải quan “chốt số”, giá trị xuất siêu của Việt Nam tăng gấp 3 lần so với số liệu của Tổng cục Thống kê ước tính trước đó, từ 400 triệu Mỹ kim lên mức 1,2 tỷ Mỹ kim.

19-03-2021 Số liệu thống kê Tổng cục Hải quan cho thấy, tổng giá trị xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong tháng 3/2021 đạt 58,11 tỷ Mỹ kim, tăng 42,2% so với tháng 2/2021 do hoạt động xuất nhập khẩu trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Lũy kế đến hết tháng 3, tổng giá trị xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam đạt 154,01 tỷ Mỹ kim, tăng 25,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong tổng giá trị xuất nhập khẩu 3 tháng đầu năm nay, tổng trị giá xuất nhập khẩu của doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt 40,11 tỷ Mỹ kim.

Cán cân thương mại hàng hóa tháng 3 xuất siêu 1,2 tỷ mỹ kim, quý 1/2021 Việt Nam xuất siêu 2,79 tỷ Mỹ kim. Mức xuất siêu này cao hơn rất nhiều so với ước tính 400 triệu Mỹ kim và Tổng cục Thống kê đưa ra trước đó, thường ước số liệu vào ngày 20/3. (CafeF)

Bài liên quan:
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 12/05/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 11/05/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 10/05/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 07/05/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 06/05/2021