Tin Thế Giới.

Tổng thống Biden Cử Phái Đoàn Tới Đài Loan, Trung Quốc Nổi Giận

Cựu Thượng nghị sĩ Chris Dodd cùng hai cựu Thứ trưởng Ngoại giao Richard Armitage và James Steinberg ngày 13/4 lên đường sang Đài Loan theo yêu cầu của Tổng thống Joe Biden, một hành động khiến quan hệ ba bên Mỹ-Hoa-Đài Loan thêm căng thẳng, và khiến Trung Cộng nổi giận. Hãng tin Reuters cho biết đây là cuộc viếng thăm của một phái đoàn không chính thức. Một giới chức Toà Bạch Ốc gọi đây là một “tín hiệu cá nhân” về cam kết của ông Biden đối với Đài Loan và nền dân chủ của đảo này.

Cựu thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Chris Dodd, cựu thứ trưởng Ngoại Giao Jim Steinberg và cựu thứ trưởng Ngoại Giao Richard Armitage được ngoại trưởng Đài Loan Ngô Chiêu Nhiếp (Joseph Wu) và giám đốc Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan (AIT) Brent Christensen đón tiếp tại sân bay Tùng Sơn (Songshan) ở Đài Bắc, Đài Loan ngày 14/04/2021. (Từ trái sang phải)

Một giới chức cao cấp của chính quyền Biden nói với Reuters rằng việc đưa một phái đoàn “không chính thức” sang Đài Loan diễn ra vào lúc Mỹ và Đài Loan kỷ niệm 42 năm Đạo luật Quan hệ Đài Loan mà ông Biden từng biểu quyết thời còn là một Thượng nghị sĩ.

Nguồn tin này nói phái đoàn sẽ gặp Tổng thống Thái Anh Văn và các giới chức cao cấp Đài Loan và theo đúng “truyền thống lưỡng đảng lâu nay của chính quyền Mỹ là gửi các phái đoàn cao cấp không chính thức đến Đài Loan.”

Theo ông Trương Đôn Hàm (Xavier Chang), phát ngôn viên văn phòng tổng thống Đài Loan, chuyến thăm chứng minh mối quan hệ “vững như bàn thạch” giữa Đài Loan và Hoa Kỳ.

Quan chức vừa kể gọi đây là “một tín hiệu cá nhân” từ Tổng thống Biden.

“Việc chọn 3 cá nhân này –những chính trị gia kỳ cựu vốn là những người bạn lâu năm của Đài Loan và thân cận với Tổng thống Biden—gởi một tín hiệu quan trọng về những cam kết của Mỹ đối với Đài Loan và nền dân chủ nước này.”

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 9/4 loan báo đã ban hành những hướng dẫn mới để các giới chức Mỹ có thể gặp các giới chức Đài Loan tự do hơn, một động thái làm sâu rộng các quan hệ với Đài Loan giữa lúc Trung Cộng tăng cường các hoạt động quân sự xung quanh Đài Loan mà Trung Cộng tuyên bố thuộc chủ quyền của họ.

Đài Loan là một vấn đề lãnh thổ nhạy cảm của Trung Cộng và là một vấn đề bất đồng thường xuyên với Washington. Theo luật Mỹ, Washington phải cung cấp đầy đủ các phương tiện để Đài Loan tự vệ.

“Hoa Kỳ cam kết giao tiếp với Đài Loan và làm sâu rộng sự hợp tác trong các lợi ích cùng chia sẻ, phù hợp với chính sách ‘một nước Trung Hoa’, giới chức chính quyền Biden nói, đề cập đến chính sách lâu đời của Mỹ mà theo đó Washington chính thức công nhận Bắc Kinh hơn là Đài Bắc.

Được hỏi về tương lai các cuộc tiếp xúc ở mức độ chính thức với Đài Loan sau loan báo của Bộ Ngoại giao, quan chức này trả lời: “Chúng tôi không có kế hoạch rõ rệt vào lúc này, về một chuyến đi đặc biệt nào, nhưng.. tôi dĩ nhiên kỳ vọng chúng ta có những cuộc giao tiếp và các chuyến du hành phù hợp với chính sách một nước Trung Hoa.”

Được biết chuyến thăm Đài Loan của phái bộ này diễn ta trong bối cảnh TC đang thực hiện tập trận ở khu vực gần Đài Loan được gọi là “diễn tập tác chiến thực tế” với đạn thật. Văn phòng Đài Loan sự vụ của Trung Cộng nói chính phủ Đài Loan và những kẻ ly khai đang thông đồng với “các thế lực bên ngoài”.

“Việc Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) tổ chức các cuộc diễn tập tác chiến thực tế ở eo biển Đài Loan là một hành động cần thiết để giải quyết tình hình an ninh hiện tại ở eo biển Đài Loan và để bảo vệ chủ quyền quốc gia”, Reuters dẫn lời phát ngôn viên Mã Hiểu Quang nói.

______________

Nhật – Đức: Đối thoại Ngoại Giao – Quốc Phòng Đầu Tiên (2+2) nhằm đối phó với Trung Cộng

RFI đưa tin: Theo hãng tin Nhật Kyodo, hôm qua 13/03/2021 đã diễn ra cuộc đối thoại Ngoại Giao – Quốc Phòng giữa Nhật Bản và Đức. Đôi bên khẳng định hợp tác chặt chẽ hơn nữa để thiết lập trật tự pháp luật trong vùng Ấn Độ – Thái Bình Dương nhằm đối phó với tham vọng bành trướng ngày càng rõ ràng của Trung Cộng trong khu vực.

Cuộc đối thoại an ninh – ngoại giao (vẫn được gọi đối thoại 2+2) lần đầu tiên giữa Nhật Bản và Đức, dưới hình thức trực tuyến, diễn ra trong bối cảnh Nhật Bản đang cố gắng tìm kiếm thêm các đối tác liên minh để bảo đảm an ninh cho vùng Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do rộng mở.

Thực tế, từ tháng 9/2020, Đức đã công bố đường hướng chủ đạo về chiến lược đối với khu vực Ấn Độ – Thái bình Dương, khẳng định Berlin sẵn sàng đóng vai trò tích cực trong khu vực này.

Các bộ trưởng Ngoại Giao và Quốc Phòng hai nước cũng trao đổi quan điểm về các vấn đề liên quan đến vùng Biển Đông và Hoa Đông, những điểm nóng do những tham vọng đòi hỏi chủ quyền của Bắc Kinh ngày càng lớn. Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của trật tự quốc tế dựa trên luật pháp đối với khu vực.

Trong cuộc họp, ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu nêu ra các hành động đơn phương của Trung Cộng nhằm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực, cũng như gần đây ban hành luật an ninh biển, cho phép tàu hải cảnh Trung Cộng nổ súng vào các tàu nước ngoài bị coi là xâm phạm chủ quyền của Trung Cộng. Về phía Đức, ngoại trưởng Heiko Maas khẳng định Berlin muốn có sự hiện diện nhiều hơn ở châu Á “để Đức và châu Âu có thể tiếp tục tích cực giúp định hình thế giới ngày mai”.

Trong cuộc đối thoại, Nhật Bản đã đề xuất quân đội hai nước tổ chức các cuộc tập trận chung khi Đức đưa tàu chiến tới khu vực này trong năm 2021. Đức đã lên kế hoạch triển khai ít nhất 1 hộ tống hạm trang bị hoả tiễn tới châu Á, với hải trình dự kiến đi qua Biển Đông vào tháng 8/2021. Tàu chiến Đức dự kiến ​​cập cảng Nhật Bản trong hành trình này.

Ngoài ra Nhật cũng đề nghị hai nước hợp tác giám sát việc vận chuyển hàng hóa trên biển của Bắc Triều Tiên, nhằm ngăn chặn Bình Nhưỡng tìm cách lách trừng phạt, cấm vận của quốc tế vì chương trình vũ khí nguyên tử.

______________

Iran Thông Báo Làm Giàu Uranium Đến Mức 60%

Theo bản tin của RFI, hai ngày sau vụ “phá hoại” tại trung tâm hạt nhân ở thành phố miền trung Natanz, hôm qua 13/04/2021 Iran đã phản ứng mạnh mẽ. Trong một bức thư gửi giám đốc Cơ Quan Năng Lượng Nguyên Tử Quốc Tế AIEA, chính quyền Teheran thông báo bắt đầu làm giàu uranium đến mức 60%.

Thông tín viên RFI tại Teheran, Shiavos Ghazi, cho biết thêm chi tiết :

“Thông báo được nhà đàm phán hạt nhân hàng đầu của Iran, thứ trưởng Ngoại Giao Abbas Araghchi, đưa ra. Kể từ tối nay 14/04/2021, Iran sẽ bắt đầu làm giàu uranium đến 60% tại cơ sở Natanz, ngay tại nơi mà một hành động phá hoại đã làm hỏng một phần trong số 5.000 máy ly tâm IR-1 được lắp đặt.

Đó là một bước tiến đáng kể. Thật vậy, việc làm giàu uranium đến 60%, được sử dụng để sản xuất thuốc cho ngành hóa học phóng xạ, sẽ đưa Iran đến gần ngưỡng 90% được sử dụng để chế tạo bom nguyên tử. Đây là một động thái thách thức khác của Iran, bởi theo thỏa thuận năm 2015, Iran không được vượt quá ngưỡng 4% trong chương trình làm giàu uranium của mình.

Ngoài ra, ông Abbas Araghchi nói thêm rằng tất cả các máy ly tâm bị hỏng sẽ được thay thế bằng các thiết bị có tốc độ nhanh hơn 50% và Iran cũng sẽ lắp đặt 1.000 máy ly tâm IR-1 mới, được hiện đại hóa, tại cơ sở Natanz. Những cuộc đàm phán giữa Iran và các cường quốc sẽ được nối lại vào thứ Năm 16/04.

Về nguyên tắc, một phái đoàn Mỹ cũng sẽ có mặt. Không còn nghi ngờ gì nữa, vụ phá hoại hôm 12/04 bị quy cho Israel và những tuyên bố mới này của Iran sẽ làm phức tạp thêm các cuộc đàm phán. Iran yêu cầu hủy bỏ tất cả các lệnh trừng phạt mà Mỹ đã quyết định trong vòng 4 năm qua, trước khi hạn chế một lần nữa chương trình hạt nhân của mình”.

Pháp đã lên án tuyên bố của Teheran, coi đó là “một diễn biến nghiêm trọng” đòi hỏi có “phản ứng phối hợp” từ các quốc gia liên quan đến các cuộc đàm phán hạt nhân Iran. Paris cũng nói rõ rằng sự phối hợp này « đang được tiến hành ».

Về phần Hoa Kỳ, Nhà Trắng đã bày tỏ thái độ quan ngại, khẳng định vẫn sẵn sàng tiếp tục đàm phán, và nói thêm: “Chúng tôi tin rằng kênh ngoại giao là cách duy nhất để có tiến triển trên vấn đề này, và đối thoại, thậm chí là gián tiếp, là cách tốt nhất để đạt đến một giải pháp”.

_____________

Điện Kremlin: Hội Nghị Thượng Đỉnh Putin – Biden Tùy Thuộc Vào Hành Vi Của Hoa Kỳ

Điện Kremlin hôm 14/4 cho biết cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden sẽ tuỳ thuộc vào hành vi của Hoa Kỳ, sau khi được báo cáo rằng Washington hủy bỏ kế hoạch áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Nga, theo Reuters.

Trong cuộc điện đàm hôm 13/4, Tổng thống Biden đề xuất một cuộc họp thượng đỉnh nhằm giải quyết một loạt tranh chấp và yêu cầu Moscow giảm căng thẳng về vấn đề Ukraine, vốn do tình trạng tăng cường quân sự của Nga gây ra.

Moscow nói hoạt động này là một cuộc diễn tập quân sự kéo dài ba tuần để phản ứng lại “hành vi đe dọa từ NATO”, và cho biết cuộc tập trận sẽ kết thúc trong vòng hai tuần.

Phát ngôn viên của ông Putin hôm 14/4 cho biết hội nghị thượng đỉnh được đề xuất sẽ phụ thuộc vào hành vi của Hoa Kỳ, với hàm ý về khả năng Mỹ sẽ áp đặt thêm các lệnh trừng phạt. Hội nghị có thể diễn ra tại một quốc gia châu Âu.

Hãng thông tấn RIA dẫn lời ông Peskov nói: “Tất nhiên, những diễn tiến xa hơn của đề xuất họp tại một quốc gia châu Âu sẽ chỉ có thể được suy xét dựa trên phân tích tình hình thực tế và các bước tiếp theo từ các đối tác của chúng tôi”.

Mối quan hệ Nga – Mỹ hậu chiến tranh Lạnh đã giảm xuống mức thấp mới vào tháng trước sau khi ông Biden nói ông nghĩ ông Putin là “một kẻ giết người”, và Moscow đã triệu hồi đại sứ của mình tại Washington để tham vấn. Đại sứ này hiện vẫn chưa trở lại sau gần một tháng.

Ông Peskov từ chối nói về triển vọng về một hội nghị thượng đỉnh diễn ra sớm hơn, và cho rằng còn quá sớm để nói về nó một cách cụ thể.

“Đó là đề xuất mới và nó sẽ được nghiên cứu”, ông Peskov nói với các phóng viên.

_____________

Philippines Đưa Thêm 4 Tàu Tuần Tra Đến Khu Vực Tranh Chấp Đá Ba Đầu

Theo RFA đưa tin, bốn tàu tuần tra của Hải quân Philippines đã được triển khai tuần tra hỗ trợ lực lượng tuần duyên tại các khu vực đá Ba Đầu, Bãi Cỏ Rong thuộc quần đảo Trường Sa vào hôm 12/4. Tờ Bloomberg đưa tin này hôm 13/4, dẫn thông báo từ lực lượng đặc nhiệm Biển Đông của Philippines.

Thông báo cũng cho biết, các phương tiện trên biển của Philippines đang và sẽ được triển khai liên tục đến các khu vực khác nhau ở Biển Đông để tuần tra.

Hành động này của chính quyền Philippines được đưa ra trong tình hình tàu dân quân biển của Trung Cộng (TC) vẫn đang hiện diện tại khu vực đá Ba Đầu và một số vị trí đang tranh chấp khác ở Biển Đông.

Hôm qua, ngày 13/4, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr đã đăng dòng tweet cho biết chỉ còn lại chín tàu TC tại khu vực tranh chấp, dựa trên thông tin của Lực lượng đặc nhiệm quốc gia Biển Tây Philippines (Biển Tây Philippines là cách Philippines gọi Biển Đông).

Cũng trong ngày 13/4, theo nguồn tin AP loan, Chính phủ Philippines đã triệu Đại sứ TC ở Manila -Hoàng Khê Liên đến để yêu cầu Bắc Kinh rút ngay số tàu dân quân biển tại khu vực đá Ba Đầu.

Tại cuộc gặp, Thứ trưởng ngoại giao Philippines Elizabeth Buensuceso bày tỏ sự bất bình về sự hiện diện phi pháp của tàu dân quân biển TC tại đá Ba Đầu mà Manila gọi tên là Julian Felipe. Bà này nói rõ sự tiếp tục hiện diện của những tàu dân quân biển như thế là nguồn gây nên căng thẳng trong khu vực.

Căng thẳng mới nhất giữa Philippines và Trung Cộng khởi phát hồi 7/3/2021 khi Bắc Kinh cho hơn 200 tàu mà Manila nghi là tàu dân quân biển đến khu vực Đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa.  Cả Việt Nam, Philippines, Trung Cộng và Đài Loan đều đòi chủ quyền với thực thể này nhưng chưa nước nào chiếm đóng chính thức trên thực thể.

Trong khi đó, phía Bắc Kinh đã phủ nhận các cáo buộc của Philippines, nói rằng các tàu của nước này đang “trú ẩn vì thời tiết xấu”.

Hồi tuần trước, ba tàu Trung Cộng gồm hai tàu tên lửa tấn công nhanh Type 022 và một tàu hải cảnh truy đuổi chiếc tàu dân sự chở nhóm phóng viên Philippines di chuyển đến Bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa ở Biển Đông.

_____________

Trung Cộng Đăng Ký Thương Hiệu Các Thực Thể Ở Biển Đông

Theo RFA, chưa hài lòng với việc đòi chủ quyền với gần như toàn bộ các đá và bãi ở Biển Đông, Trung Cộng còn thực hiện một bước đi bất thường nữa là đăng ký thương hiệu cho hàng trăm các thực thể nằm rải rác ở Biển Đông. Một điều tra của BenarNews cho biết như vậy.

Hành động này của Trung Cộng đã vấp phải những phản đối từ các quốc gia đòi chủ quyền khác ở Biển Đông. Đài Loan và Việt Nam đã bác bỏ tính chính danh của các thương hiệu này mà các chuyên gia mô tả là một nỗ lực của Trung Cộng (PRC) nhằm kiểm soát các công ty nội địa và nước ngoài trong việc sử dụng thương hiệu Biển Đông.

Không như phần lớn cách hành xử mang tính gây hấn của Trung Cộng, việc đăng ký thương hiệu hầu như không được chú ý tới khi chúng được bắt đầu bảy năm về trước. Nhưng giờ đây việc nghiên cứu các tài liệu của chính phủ Trung Cộng từ năm 2014 do BenarNews thực hiện đã cho thấy rằng thành phố Nam Sa, thành phố chịu trách nhiệm quản lý đối với các đòi hỏi chủ quyền của Trung Cộng ở Biển Đông, đã đăng ký hàng ngàn thương hiệu cho 286 đá, bãi đá, bãi cát và các thực thể đang tranh chấp khác cũng như toàn khu vực Biển Đông.

Mỗi một thương hiệu như vậy bao gồm tên thực thể được viết theo kiểu chữ Trung Cộng và được xếp loại theo một trong số 45 loại thương hiệu quốc tế vốn bao phủ tất cả các lĩnh vực từ nhạc cụ đến các dịch vụ pháp lý. Nhiều thương hiệu còn bao gồm cả phần dịch tiếng Anh của tên thực thể và logo minh hoạ cho thấy một cách nhìn nhiều màu sắc đối với thực thể như trong hình. Sự miêu tả các thực thể dường như đi trước chiến dịch bồi lấp, xây dựng đảo nhân tạo rộng lớn của Trung Cộng ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa được bắt đầu vào năm 2014.

Các tên thương hiệu và logo của Đá Vành Khăn, Đá Chữ thập, Đá Subi và toàn bộ quần đảo Trường Sa. Hình thương hiệu do Văn phòng quản lý sự vụ Yongxing thuộc thành phố Tam Sa nắm giữ. Phân tích bởi BenarNews

Julian Ku, một giáo sư thuộc trường đại học luật Maurice A. Deane thuộc đại học Hofstra, nói rằng các thương hiệu này có khả năng giúp Trung Cộng trong việc đưa ra các đơn kiện để kiểm soát cách thức mà các công ty Trung Cộng và nước ngoài sử dụng thương hiệu Biển Đông.

Giáo sư Julian Ku cho rằng đây là một dạng chiến tranh pháp lý – cách mà Trung Cộng sử dụng luật nội địa và quốc tế để thúc đẩy lập trường của nước này đối với các tranh chấp.

Trung Cộng hài lòng rằng nước này nắm chủ quyền với hàng trăm các thực thể khắp toàn bộ Biển Đông cũng như các quyền rộng lớn đối với vùng nước ở đó, một lập trường không được hậu thuẫn bởi luật quốc tế. Những đòi hỏi chủ quyền của Trung Cộng đã vấp phải sự phản đối từ các quốc gia láng giềng, mặc dù dường như các quốc gia đó bao gồm Việt Nam và Philippines cũng đã đăng ký những thương hiệu tương tự.

Trả lời một yêu cầu bình luận về thương hiệu của Trung Cộng, một giới chức tại Đại sứ quán Việt Nam ở Washington DC nói với BenarNews rằng: “bất cứ cách nào nhằm lan truyền các thông tin đi ngược lại luật quốc tế và sự thật lịch sử đều vô nghĩa và sai luật, cũng như sẽ không thể thay đổi được sự thật về chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa và Trường Sa”.

Việc sử dụng thương mại đối với các hình ảnh Biển Đông – cụ thể là các bản đồ – từ lâu đã là nguồn gốc của những căng thẳng giữa các nước đòi chủ quyền ở Biển Đông. Một ví dụ là việc hãng phim Dream Work vào năm 2019 đưa hình ảnh bản đồ có đường đứt khúc 9 đoạn của Trung Cộng uốc vào phim Người Tuyết (Abominable) đã khiến giới chức Philippines, Việt Nam và Malaysia ra lệnh cấm chiếu bộ phim.

Vào tuần trước, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói rằng: “Các công ty hoạt động ở Việt Nam phải tuân thủ luật Việt Nam”, chỉ trích các hãng nước ngoài đã sử dụng bản đồ có đường lưỡi bò của Trung Quốc trong các sản phẩm của họ.

Từ những bình luận chính thức về vấn đề này, rõ ràng là Trung Cộng thấy giá trị cốt lõi trong việc khẳng định các quyền thương mại đối với các lãnh thổ tranh chấp. Báo Nhà nước Trung Quốc có tên China Industry and Commerce (Công nghiệp và Thương mại) trích lời giới chức thành phố Tam Sa vào năm 2016 rằng: “việc áp dụng các thương hiệu cho các tên ở các đảo và bãi đá thuộc thành phố Tam Sa theo Luật Thương hiệu của Trung Cộng là cách làm trực tiếp nhất trong tuyên bố chủ quyền”.

Thành phố Tam Sa còn đăng ký các thương hiệu này để “bảo vệ chủ sở hữu tên địa lý với mỗi đảo, bãi đá, bãi cát: và “ngăn chặn việc sử dụng thương hiệu trái phép”, theo báo China Industry and Commerce News, ý nói đến khi một thể nhân đăng ký chặn trước thương hiệu của một thể nhân khác, do đó lấy cắp được thương hiệu.

_________________________________________________________________________________________

Tin Việt Nam.

31 Nhà Lập Pháp Mỹ kêu gọi chính phủ Biden không trục xuất người Việt đến trước năm 1995

Một nhóm Dân biểu và Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ gồm 31 người, do dân biểu Liên Bang Alan Lowenthal dẫn đầu, vào ngày 13 tháng tư gửi đến chính phủ của Tổng thống Joe Biden kêu gọi ngưng trục xuất người Việt tị nạn đến Mỹ trước năm 1995.

Thư gửi trực tiếp đến Bộ trưởng Nội An Alejandro Myorkas và Quyền Giám đốc Cơ quan Nhập cư & Hải quan Hoa Kỳ, Tae Johnson.

Nội dung thư yêu cầu Bộ trưởng Mayorkas xác nhận hoặc phủ nhận các tin đồn về một Bản Ghi Nhớ Hoa Kỳ- Việt Nam mới vừa được ký vào tháng hai năm nay. Nội dung Bản Ghi Nhớ liên quan việc trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ định cư trước thời điểm 1995.

Các vị Dân biểu và Thượng nghị sĩ ký tên vào thư cũng yêu cầu Bộ trưởng Nội An xác nhận hoặc phủ nhận tin về một chuyến bay đặc biệt của Omni Air chở 33 người Việt đưa về Hà Nội hôm 15 tháng ba vừa qua.

Bức thư dẫn lời của Dân biểu Alan Lowenthal rằng những người ngày đã sinh sống tại Hoa Kỳ trong nhiều thập niên qua và đáng lẽ phải được bảo vệ không bị trục xuất theo tinh thần Bản Ghi Nhớ ký năm 2008 giữa Washington và Hà Nội. Thỏa thuận này được chính phủ của hai tổng thống George W. Bush và Obama tôn trọng. Theo đó loại trừ việc trục xuất bất cứ người Việt Nam đến Hoa Kỳ định cư trước khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào tháng 7 năm 1995.

31 Nhà Lập Pháp ký tên vào lá thư bày tỏ sự phản đối đối với bất cứ thỏa thuận nào đi ngược với cam kết vừa nêu.

_____________

Việt Nam đứng trước nguy cơ “chưa giàu đã già”

Xu hướng già hóa dân số nhanh trong bối cảnh mức thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam còn thấp đã và đang tạo ra nguy cơ rơi vào tình trạng “chưa giàu đã già”, nếu không tận dụng tốt cơ hội dân số vàng…

Thông tin này được Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh nhấn mạnh tại hội thảo “Phát huy lợi thế cơ cấu dân số vàng và thích ứng với già hóa dân số” tổ chức ngày 14/4.

Việt Nam cũng giống như nhiều quốc gia khác ở khu vực Châu Á -Thái Bình Dương, hiện đang trong giai đoạn cơ cấu “dân số vàng” đồng thời với xu hướng già hóa dân số diễn ra rất nhanh.

Theo dự báo của Tổng cục Thống kê và Quỹ phát triển Dân số của Liên Hợp Quốc, thời kỳ cơ cấu dân số vàng của Việt Nam kéo dài khoảng 33 năm, sẽ kết thúc vào năm 2039, nghĩa là chỉ còn 19 năm nữa.

Cùng với đó, thời gian quá độ từ già hóa dân số sang dân số già khoảng 26 năm, từ năm 2011 – 2036, đây là khoảng thời gian chuyển đổi rất ngắn so với các quốc gia có trình độ phát triển cao, đưa Việt Nam vào nhóm quốc gia có tốc độ già hoá dân số nhanh nhất thế giới.

“Đặc biệt, xu hướng già hóa dân số nhanh trong bối cảnh mức thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam còn thấp so với các nước cũng già hoá khác, đã và đang tạo ra nguy cơ rơi vào tình trạng “chưa giàu đã già”, nếu chúng ta không tận dụng tốt cơ hội dân số vàng và có các biện pháp thích ứng hiệu quả đối với vấn đề già hóa dân số”, Thứ trưởng Lê Văn Thanh nhấn mạnh.

Đến nay, tỷ lệ lực lượng lao động qua đào tạo có bằng cấp/chứng chỉ mới đạt 24,5%; nếu tính cả số việc làm trong khu vực nông nghiệp thì tỷ lệ việc làm phi chính thức còn chiếm hơn 2/3 tổng số việc làm của toàn nền kinh tế.

“Thực tế này là rào cản đối với việc tận dụng các cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và kìm hãm nỗ lực tăng nhanh năng suất lao động”, Thứ trưởng Lê Văn Thanh nói.

Bên cạnh đó, tốc độ già hóa dân số của Việt Nam cũng rất nhanh trong khi nguồn lực kinh tế của đất nước còn hạn chế và hệ thống an sinh xã hội vẫn còn non trẻ. Đến nay, mới có 33,2% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia bảo hiểm xã hội; khoảng 45,5% người cao tuổi được hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng hoặc trợ cấp xã hội hằng tháng; hệ thống dịch vụ chăm sóc người cao tuổi còn chưa đầy đủ cả về số lượng và chất lượng.

Điều này làm gia tăng gánh nặng an sinh xã hội cho ngân sách nhà nước và đặt ra nhiều thách thức trong việc đảm bảo và nâng cao chất lượng an sinh xã hội cho người cao tuổi.

____________

Việt Nam mở thêm 8 bến cảng mới

Việt Nam có tổng số 286 bến cảng, nhưng mới mở thêm 8 bến cảng nữa, gồm Bà Rịa-Vũng Tàu có thêm 4 bến cảng mới; các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Saigon, Đồng Nai, Khánh Hòa, mỗi địa phương có thêm 1 bến cảng.

Theo danh mục bến cảng thuộc các cảng biển Việt Nam vừa được Bộ GTVT công bố, tổng số bến cảng trong hệ thống cảng biển Việt Nam đã tăng lên 8 bến. Trong đó, cảng biển Vũng Tàu có số bến cảng tăng nhiều nhất, gồm: Bến cảng Hyosung Vina Chemicals, Bến cảng Quốc phòng Quân khu 7, Bến cảng chuyên dùng Dự án Tổ hợp hóa dầu miền Nam, Bến cảng Hải đoàn 129.

Ngoài ra, cảng biển Hải Phòng có thêm bến cảng MPC Port; cảng biển Khánh Hòa có thêm bến cảng tổng hợp Nam Vân Phong; cảng biển Đồng Nai có thêm bến cảng Vĩnh Hưng và cảng biển Saigon có thêm bến cảng Bến Nghé Phú Hữu.

Cụ thể, hệ thống cảng biển Việt Nam hiện có tổng cộng 286 bến cảng. Một số khu vực cảng biển có số bến cảng lớn, gồm: Hải Phòng có 50 bến, Vũng Tàu có 46 bến và Tp. Saigon có 42 bến. Các cảng biển khác như: Cần Thơ có 21 bến cảng; Đồng Nai gồm 18 bến cảng; Khánh Hòa có 16 bến cảng; Quảng Ninh có 13 bến cảng; cảng biển Đà Nẵng có 8 bến; Nghi Sơn, Nghệ An, Dung Quất mỗi khu vực cảng biển có 7 bến; cảng biển Hà Tĩnh và Bình Thuận mỗi khu vực có 6 bến.

Một số cảng biển có số lượng bến ít, gồm: Quảng Bình, Quy Nhơn, Kiên Giang mỗi khu vực có 4 bến cảng; cảng biển Hải Thịnh, Đồng Tháp mỗi khu vực có 3 bến cảng; cảng biển Thái Bình, Thừa Thiên Huế, Kỳ Hà, Tiền Giang, cảng biển Cần Thơ (thuộc Sóc Trăng), Cà Ná (Ninh Thuận) mỗi khu vực có 2 bến cảng. Các cảng biển Quảng Trị, Vũng Rô, Bình Dương, Trà Vinh, An Giang, Vĩnh Long, Năm Căn đều có 1 bến cảng/khu vực.

Trung bình mỗi năm, cảng biển Việt Nam đón khoảng 120.000 lượt tàu biển với mức tăng trưởng tổng thể của hàng hóa đạt gần 16%/năm. Riêng năm 2020, tổng lượng hàng thông qua cảng biển Việt Nam đạt tới 692 triệu tấn, vượt từ 14 – 21% so với quy hoạch.

____________

Giá nhà đất tăng “nóng” có nơi đến 200%

Thời gian gần đây, thị trường bất động sản Việt Nam chứng kiến “cơn bão” sốt đất chưa từng thấy tại rất nhiều địa phương. Không chỉ các thành phố lớn như Hà Nội, Saigon mà những thành phố lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước,… cũng đều xuất hiện “cơn sốt”nhà, đất.

Giá nhà đất tăng phi mã tại nhiều địa phương và chưa có dấu hiệu dừng lại

Theo Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), mặc dù đại dịch Covid-19 gây ra những khó khăn cho thị trường bất động sản, nhưng giá bán nhà ở trên thị trường không có xu hướng giảm mà vẫn tăng so với cuối năm 2019. Trên thực tế, trong 3 tháng đầu năm 2021, thị trường bất động sản tại nhiều địa phương đã xảy ra những “cơn bão” sốt đất với mức tăng tới vài chục phần trăm, thậm chí vài trăm phần trăm.

Số liệu của Batdongsan.com.vn cũng cho thấy trong quý 1/2021, giá đất một số địa phương tăng từ 15-30%, có những nơi tăng từ 50-100%. Tại nhiều thị trường, thông tin quy hoạch hạ tầng được công bố đã kéo theo mức giá tăng phổ biến từ 10-30%, một số nơi giá đất tăng gấp 2-3 lần chỉ trong thời gian ngắn.

Tại TP.Thủ Đức giá bán một số dự án xung quanh tuyến đường Võ Văn Ngân, Đặng Văn Bi (quận Thủ Đức cũ) dao động từ 35 – 40 triệu đồng/m2 năm 2020 nay ghi nhận mức giá 100 triệu đồng/m2. Trong khi đó, giá đất nền mặt tiền đường Lò Lu, Lã Xuân Oai, Nguyễn Xiển (quận 9 cũ) tăng vọt lên 40 – 45 triệu đồng/m2, thậm chí có nơi lên tới 50 triệu đồng/m2, trong khi giá giao dịch cách đây 6 tháng chỉ từ 35 triệu đồng/m2.

Giá nhà đất tại các khu vực vệ tinh như Bình Dương, Đồng Nai cũng liên tục tăng nhiệt

Ở khu vực các tỉnh giáp ranh, giá đất nền, nhà phố cũng nhảy múa theo biến động sức mua. Trên địa bàn TP. Biên Hòa, các nền nhà phố được chào bán với giá tăng hơn 15% so với cuối năm 2020. Tương tự, khu vực Nhơn Trạch, giá đất nền cũng nhích thêm đến 16%. Hai địa phương có nhu cầu tìm kiếm nhà đất cao của Bình Dương là Tân Uyên và Dầu Tiếng có giá đất nền nhảy múa đột biến, cao hơn từ 7-16% so với giá chào bán 3 tháng trước đó.

Theo đại diện Batdongsan.com.vn, theo thông tin hạ tầng, có những nơi giá đất tăng dựa trên nhu cầu và tiềm năng, cũng có nơi giá tăng bị “thổi” lên với những tin đồn và có thể tác động tiêu cực tới thị trường. Với những khu vực có thông tin quy hoạch sân bay, trung tâm thương mại,… giá đất tăng nóng, liên tục trong một thời gian ngắn có thể xem là bị “thổi”, gây ra những tác hại xấu đến thị trường, đến xã hội mà chúng ta không thể lường trước được. (TheLEADER)

Bài liên quan:
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 12/05/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 11/05/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 10/05/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 07/05/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 06/05/2021