Tin Thế Giới.

Tình báo: Trung Cộng Đẩy Mạnh Bá Chủ Toàn Cầu Là Mối Đe Dọa An Ninh Hàng Đầu Của Mỹ

Việc Trung Cộng đẩy mạnh quyền lực toàn cầu là mối đe dọa an ninh quốc gia hàng đầu của Mỹ, trong khi những nỗ lực của Nga phá hoại ảnh hưởng của Mỹ để tự khẳng định họ một quốc gia đóng vai trò chính cũng là một thách thức, theo phúc trình tình báo Mỹ công bố ngày 13/4.

Đánh giá Đe dọa Thường niên 2021 trình bày quan điểm của các cơ quan tình báo Mỹ về những vấn đề chính sách ngoại giao quan trọng mà Tổng thống Joe Biden đối mặt trong năm đầu tiên nhậm chức.

Trong khi Trung Cộng và Nga được xem là những thách thức hàng đầu, thì Iran và Triều Tiên cũng sẽ là những thử thách đối với an ninh quốc gia Mỹ, phúc trình nói.

Phúc trình, gởi đến Quốc hội, sẽ là chủ đề thảo luận trong những cuộc họp của ủy ban tình báo Thượng và Hạ viện vào ngày 14/4 và 15/4. GIám đốc Tình báo Quốc gia, Avril Haines, và Giám đốc Cục Tình báo Trung ương William Burns sẽ công khai điều trần lần đầu tiên kể từ khi được chuẩn nhận dưới thời chính quyền Biden.

Phúc trình nói Đảng Cộng sản Trung Hoa cầm quyền sẽ đẩy mạnh “nỗ lực toàn chính phủ để lan truyền ảnh hưởng của Trung Cộng, phá hoại ảnh hưởng của Mỹ, chia rẽ Washington với đồng minh và đối tác” và nuôi dưỡng việc chấp nhận hệ thống độc tài của Trung Cộng.

Cùng lúc, lãnh đạo Trung Cộng sẽ “tìm những cơ hội chiến thuật” để giảm căng thẳng với Mỹ khi phù hợp với những lợi ích của họ, phúc trình nói.

Vẫn theo phúc trình, Trung Cộng có khả năng tấn công mạng đáng kể mà ở mức tối thiểu có thể gây nên những gián đọan cục bộ tạm thời cho hạ tầng cơ sở trọng yếu trong nước Mỹ.

Nga tìm cách phá hoại ảnh hưởng của Mỹ, gieo rắc bất đồng giữa các nước Tây phương và bên trong liên minh Tây phương, cũng như xây dựng khả năng “định hình các sự kiện toàn cầu như một tác nhân chính,” phúc trình nói và thêm rằng Nga cũng “vẫn là mối đe dọa an ninh mạng hàng đầu.”

Đánh giá của các cơ quan tình báo vừa kể về chương trình nguyên tử và ý định của Iran nói rằng Iran “hiện không từ bỏ vũ khí nguyên tử- những hoạt động phát triển mà chúng ta đoán là cần thiết cho việc sản xuất vũ khí nguyên tử.”

Tuy nhiên tình báo Mỹ nói, sau khi cựu Tổng thống Donald Trump rút Mỹ ra khỏi hiệp ước hạt nhân Iran 2015 với các cường quốc thế giới, Tehran “tái tục một số hoạt động” vi phạm thỏa thuận.

Iran sẽ là “mối đe dọa tiếp tục của các quyền lợi của Mỹ và đồng minh” tại Trung Đông, tiếp tục làm việc để phá hoại ảnh hưởng của Mỹ, phúc trình nói.

Triều Tiên, tình báo Mỹ nói, “sẽ là mối đe dọa ngày càng tăng của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản” vào lúc nước này nâng khả năng quân sự qui ước. Quan tâm của Bình Nhưỡng chế tạo vũ khí giết người hàng loạt sẽ vẫn là quan ngại chính, phúc trình nói.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un “vẫn mạnh mẽ cam kết vũ khí nguyên tử của nước này, Triều Tiên hiện đang tích cực nghiên cứu và phát triển hỏa tiễn đạn đạo” và vẫn quan tâm đến việc phát triển vũ khí hóa học và sinh học, phúc trình nói.

______________

Đặc Phái Viên Của Tổng Thống Mỹ Tuyên Bố: Quan Hệ Với Đài Loan “Mạnh Hơn Bao Giờ Hết”

Theo bản tin của RFI, quan hệ giữa Đài Loan với Hoa Kỳ “mạnh hơn bao giờ hết”, đó là tuyên bố của cựu Thượng Nghị Sĩ Christopher Dodd, phái viên của tổng thống Mỹ Joe Biden, hôm nay, 15/04/2021, khi hội kiến tổng thống Thái Anh Văn tại Đài Bắc.

2021-04-15T044416Z_1797113390_RC24WM9U5UNY_RTRMADP_3_USA-TAIWAN
Cựu thượng nghị sĩ Christopher Dodd và Tổng Thống Thái Anh Văn

Theo yêu cầu của tổng thống Joe Biden, cựu thượng nghị sĩ Christopher Dodd và hai cựu thứ trưởng Ngoại Giao Mỹ Richard Armitage và James Steinberg đã đến Đài Bắc hôm qua, 14/04. Đây là lần đầu tiên kể từ khi tổng thống Biden lên cầm quyền, một phái đoàn tầm cỡ như vậy  được cử đến Đài Loan.

Tuyên bố với tổng thống Thái Anh Văn, ông Christopher Dodd nói thêm: “Chính quyền Biden sẽ là một người bạn đáng tin cậy. Tôi tin tưởng là chính quyền này sẽ giúp quý vị mở rộng không gian quốc tế và yểm trợ đầu tư của quý vị vào khả năng tự vệ”.

Đáp lời phái viên của tổng thống Mỹ, bà Thái Anh Văn nhắc lại là gần đây Trung Cộng thường xuyên đưa chiến hạm và chiến đấu cơ đến diễn tập ở vùng biển và vùng trời chung quanh Đài Loan. Theo tổng thống Đài Loan, những hành động này của Bắc Kinh “phá vỡ nguyên trạng ở vùng Ấn Độ – Thái Bình Dương và đe dọa ổn định và an ninh khu vực”.

Trung Cộng đã phản ứng giận dữ về chuyến thăm Đài Loan của phái đoàn Hoa Kỳ, theo tường trình của thông tín viên Stéphane Lagarde từ Bắc Kinh:

“Tuy là một chuyến viếng thăm không chính thức, nhưng cũng đủ để khiến Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa nổi giận. Đối với chính quyền Bắc Kinh, tổng thống Joe Biden phái các cựu thượng nghị sĩ đến Đài Bắc chính là nhằm hỗ trợ cho “phe đòi độc lập” và đây là một bước hướng tới những mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa Hoa Kỳ và Đài Loan, điều mà Trung Cộng dứt khoát muốn tránh.

Phát ngôn viên của Văn phòng Sự vụ Đài Loan Mã Hiểu Quang (Ma Xiagang) tuyên bố: “Chúng tôi không hứa từ bỏ việc dùng đến vũ lực và giữ nguyên khả năng thi hành mọi biện pháp cần thiết. Chúng tôi nhắm đến sự can thiệp của các thế lực ngoại bang và con số rất nhỏ những thành phần ly khai và các hoạt động ly khai của họ. Các cuộc thao dượt quân sự là nhằm bắn đi tín hiệu rằng chúng tôi quyết tâm ngăn chận Đài Loan đi đến độc lập và bắt tay với Hoa Kỳ. Quyết tâm của chúng tôi sẽ thể hiện trong hành động”.

Trong những ngày qua đúng là đã có nhiều hành động: hôm thứ Hai tuần này, 25 chiến đấu cơ của Trung Cộng đã bay đến thách thức các radar Đài Loan. Đối với nhiều nhà phân tích hiện nay, chỉ cần một tia lửa nhỏ là đủ khiến cho tình hình leo thang.

Philipp Zelokow, một cố vấn của bộ Ngoại Giao Mỹ, nhận định: “Chúng tôi chưa biết liệu Trung Cộng có đi đến mức phát động chiến tranh với Đài Loan hay không, nhưng chúng tôi nghĩ rằng tình hình đã đi đến mức mà không ai có thể loại trừ khả năng này. Ví dụ như Bắc Kinh có thể bắt đầu bằng việc ngăn chận Hoa Kỳ và các nước khác cung cấp tên lửa cho quân đội Đài Loan”.

______________

Bị Sập Bẫy Nợ Trung Cộng, Montenegro Cầu Cứu Liên Hiệp Châu Âu

Vào năm 2014, bất chấp các khuyến cáo từ phía Liên Hiệp Châu Âu, Cộng Hòa Montenegro nhỏ bé vùng Balkan đã vay của Trung Cộng gần một tỷ đô la để xây một tuyến đường cao tốc mà chi phí rất đắt đỏ trong lúc lợi ích kinh tế bị đánh giá là chẳng bao nhiêu. Năm nay ngân sách Montenegro bị cạn kiệt vì Covid-19, đúng vào lúc quốc gia này  bắt đầu phải trả nợ. Montenegro đã cầu cứu Liên Âu, kêu gọi Bruxelles giúp trả nợ Trung Cộng. Tuy nhiên, Liên Âu từ chối.

Theo hãng tin Anh Reuters, hôm 12/04/2021 vừa qua, Liên Hiệp Châu Âu gần như đã chính thức từ chối đáp ứng lời yêu cầu giúp trả nợ của Montenegro, quốc gia có khả năng gia nhập khối Liên Âu trong vài năm tới đây.

Phát biểu tại Bruxelles, một phát ngôn viên của Ủy Ban Châu Âu cho biết là Liên Hiệp Châu Âu không thể giúp Montenegro trong vấn đề nợ Trung Cộng, nhưng có thể hỗ trợ quốc gia vùng Balkan này trong việc hoàn tất tuyến đường cao tốc đã bắt đầu xây dựng.

Xa lộ Bar-Beograd: Đường cao tốc đắt đỏ nhất thế giới. Tuyến đường cao tốc mà Montenegro bắt đầu xây dựng là một xa lộ dài 145 km, nối liền hải cảng Bar của Montenegro bên bờ biển Adriatic, với thủ đô Beograd của Serbia ở phía bắc.

Theo nhật báo Pháp Le Monde ngày 12/04, ngay từ đầu, dự án khổng lồ này của tiểu quốc vùng Balkan này đã tạo ra rất nhiều hoài nghi về tính khả thi cũng như hiệu quả kinh tế. 

Tuy nhiên, bất chấp khuyến cáo của các chuyên gia, và thái độ dè dặt của Liên Hiệp Châu Âu, với hai định chế tài chính lớn là Ngân Hàng Tái Thiết và Phát Triển Châu Âu và Ngân Hàng Đầu Tư Châu Âu đều từ chối tài trợ cho dự án, chính quyền Montenegro vào năm 2014 vẫn quyết định xúc tiến việc xây dựng, với 944 triệu đô la vay của Trung Cộng.

Công trình đã được tự động giao cho Tổng Công Ty Cầu Đường Trung Cộng (CRBC), một công ty mà phần lớn vốn do nhà nước Trung Cộng nắm giữ, mà không cần gọi thầu. Đoạn 41 km đầu tiên nối liền cảng Bar với thành phố Boliare sát biên giới với Serbia sắp hoàn thành, với 20 cây cầu và 16 đường hầm xuyên núi.

Trong thực tế, chi phí xây dựng đã bị đội lên rất cao, và theo ước tính của nhật báo Anh Financial Times, đã lên đến gần 24 triệu đô la (khoảng 20 triệu euro) cho mỗi km. Đối với tờ báo, đây chính là một trong những tuyến đường đắt đỏ nhất thế giới!

Khoản vay gần một tỷ đô la – tương đương với một phần ba số nợ nước ngoài của Montenegro – rất lớn và thời hạn trả nợ đầu tiên sẽ đến trong năm nay. Vấn đề là với dịch Covid-19 hoành hành trên thế giới và đánh gục ngành du lịch, nguồn lợi tức chính của mình, quốc gia vùng Balkan này đang lâm vào tình trạng không có tiền thanh toán.

Theo hợp đồng đã ký kết, nếu không trả được nợ, Montenegro sẽ phải nhượng các phần đất đã thế chấp cho Trung Cộng khi đi vay. Điều đáng nói là khi ký hợp đồng vay, quốc gia vùng Balkan này đã chấp nhận nhiều điều kiện của luật pháp Trung Cộng, không chấp nhận các thủ tục trọng tài.

Trên báo Le Monde, Éric Dor, chuyên gia kinh tế thuộc trường quản lý kinh doanh Pháp IESEG không một chút nghi ngờ về cái bẫy nợ mà Bắc Kinh đã bày ra: “Đường cao tốc Montenegro minh họa cho chiến lược của Trung Cộng ở nhiều nước, bao gồm các nước ở vùng Balkan. Đó là đồng ý tài trợ, với các điều khoản có vẻ có lợi, cho các dự án mà tính hữu ích rất mơ hồ. Lợi thế đối với Trung Cộng là đặt các nước này vào tình thế lệ thuộc, với khả năng cao là chiếm được các tài sản đã được đưa ra để thế chấp cho các khoản cho vay của mình. “

Trước nguy cơ bị Trung Cộng thâu tóm, tân chính phủ mới lên cầm quyền tại Montenegro từ tháng 8 năm 2020, sau gần 30 năm thống trị của Đảng Dân Chủ Xã Hội Chủ Nghĩa, đã kêu gọi Liên Hiệp Châu Âu giúp đỡ. Trên nhật báo Anh Financial Times ngày 11/04/2021, bộ trưởng Tài Chính Montenegro Milojko Spajic đã cố gắng thuyết phục rằng việc Liên Hiệp Châu Âu ra tay giúp nước ông trả nợ Trung Cộng sẽ là “một quyết định dễ dàng” và là một “chiến thắng nhỏ” cho châu Âu trong việc đối phó với “ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc”.

Đối với Liên Hiệp Châu Âu, yêu cầu này rất khó thỏa mãn vì làm sao có thể cấp vốn cho một dự án đã từng bị từ chối, bị nhiều định chế tham vấn đánh giá là thiếu cân đối, quá đồ sộ và không có lợi về kinh tế. Thế nhưng Montenegro lại là một ứng viên tương lai gia nhập Liên Âu, có một vị trí chiến lược không thể xem thường. Trên báo Le Monde, chuyên gia Andreas Eisl thuộc viện nghiên cứu Jacques Delors nhận định : “Đây là một lựa chọn chính trị và ngoại giao hơn là một lựa chọn kinh tế cho Liên Hiệp Châu Âu”.

Câu trả lời của Ủy Ban Châu Âu hôm 12/04 là một giải pháp dung hòa. Một mặt Bruxelles nêu bật nguyên tắc “không gánh các món nợ mà một nước đi vay của nước khác”, nhưng một mặt khác thì sẵn sàng giúp Montenegro hoàn tất việc làm còn dang dở, huy động ngân quỹ dành cho vùng Balkan lên đến 9 tỷ euro.

Bài nghiên cứu đặc biệt nhấn mạnh đến các rủi ro đến từ việc mắc nợ Trung Cộng. Riêng về trường hợp Montenegro, các tác giả bản báo cáo nêu bật hợp tác chặt chẽ giữa Đảng Cộng Sản Trung Quốc với Đảng Dân Chủ Xã Hội Chủ Nghĩa Montenegro, đã bị mất quyền lãnh đạo vào tháng 8/2020 sau ba mươi năm cầm quyền.

Xin tham khảo thêm bài: Ngoại Giao Bẫy Nợ: Sách Lược Chiếm Đoạt của Trung Cộng của tác giả Trọng Việt.

_____________

Afghanistan: Mỹ Và NATO Rút Quân Trước Ngày 11 Tháng 9, Anh Quốc Theo Sau

RFI đưa tin: Phát biểu ngày 14/04/2021 tổng thống Biden long trọng thông báo rút gần như toàn bộ hơn 2.000 lính Mỹ đang đồn trú tại Afghanistan sau khi đã hoàn thành các mục tiêu đề ra. Các thành viên khối NATO, với chưa đầy 10.000 quân, cũng lập tức theo gót Hoa Kỳ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden, chính thức thông báo lịch trình rút quân khỏi Afghanistan, sau đúng 20 năm từ khi chiến tranh khai mào, trễ hơn mất 5 tháng so với mục tiêu từng được người tiền nhiệm Donald Trump đề xuất.

Trong bài phát biểu, ông Biden nhấn mạnh “Đã đến lúc chấm dứt cuộc chiến dài nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, một cuộc chiến không có hồi kết”. Mỹ đã đạt được mục tiêu không để cho Afghanistan “trở thành địa bàn của quân khủng bố và lại có thể tấn công Hoa Kỳ”.

Nhà Trắng dự trù khởi động chiến dịch rút quân từ ngày 01/05/2021 và mọi việc sẽ phải được hoàn tất trước ngày 11/09/2021, tức đúng kỷ niệm 20 năm ngày Hoa Kỳ bị tổ chức Al Qaeda tấn công khủng bố làm khoảng 3.000 người thiệt mạng trên lãnh thổ Mỹ.

Trước đó tổng thống Biden đã điện đàm với đồng nhiệm Afghanistan, Ashraf Ghani. Nhà Trắng cho biết Kabul “khẳng định hoàn toàn có khả năng bảo đảm an ninh cho người dân Afghanistan”.

Thông báo của Washington được đưa ra vài ngày trước hội nghị vãn hồi hòa bình cho Afghanistan, dự trù tổ chức tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, từ ngày 24/04/2021 đến 04/05/2021. Đây sẽ là cơ hội để khởi động lại đàm phán giữa quân Taliban và đại diện chính quyền Kabul. Tuy nhiên quân Taliban báo trước là sẽ tẩy chạy hội nghị Istanbul cho tới khi nào tất cả các lực lượng quân sự nước ngoài còn chưa thoái lui toàn bộ, ngụ ý cái ngưỡng ngày mồng 01/05/2021 như thỏa thuận đã đạt được với chính quyền Trump hồi năm ngoái vẫn phải được tôn trọng.

Về phản ứng của cộng đồng quốc tế, lập tức các thành viên Liên Minh Bắc Đại Tây Dương NATO và các nước tham gia lực lượng đa quốc gia đặt dưới sự chỉ đạo của Hoa Kỳ, đồng ý theo chân Washington, từ nay đến 01/05/2021, bắt đầu rút lui khỏi Afghanistan.

Quân đội Anh sẽ rút dần số quân nhân còn lại ở Afghanistan, theo lịch phối hợp với Hoa Kỳ và khối Nato, Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace cho biết hôm 15/04.

Thế nhưng công luận Afghanistan có thái độ ra sao ? Thông tín viên đài RFI từ Kabul, Sonia Ghezali cho biết :

“Việc Mỹ rút quân đang làm dấy lên nhiều lo ngại trong công luận. Sau 20 năm với sự hiện diện của lực lượng nước ngoài, Afghanistan đã đạt được một số tiến bộ như trong lĩnh vực giáo dục, về tự do báo chí, về điều kiện để nữ giới tham gia thị trường lao động. Tuy nhiên những tiến bộ đó chủ yếu đạt được ở thành thị. Thực tế kém tươi sáng hơn tại các vùng nông thôn.

Liên quan đến điều kiện sống của phụ nữ Afghanistan chẳng hạn, tỉ lệ biết đọc biết viết của phái nữ là 37% thay vì 66% đối với nam giới. Hiện tại có 250 phụ nữ tham gia Tòa án Tối cao. Hơn 30 % số ghế trong Quốc Hội Afghanistan được dành cho nữ giới, để bảo đảm phái nữ tham gia vào đời sống chính trị và trong các sinh hoạt của truyền thông.

Toàn cảnh này khác hoàn toàn so với giai đoạn quân Taliban cai trị đất nước (1996-2001). Khi đó phụ nữ không được quyền ra khỏi nhà, nếu không có một người đàn ông trong gia đinh đi cùng. Thủ đô Kabul và nhiều thành phố lớn khác trên toàn quốc đã có nhiều thay đổi. Nhiều quán cà phê sang trọng đã được mở cửa. Đây là nơi sinh viên, giới trẻ dấn thân vào đời sống chính trị Afghanistan thường lui tới.

Nếu như quân Taliban hội nhập trở lại vào đời sống xã hội và chính trị, và lại muốn áp đặt một mô hình xã hội dựa trên luật Hồi Giáo, liệu rằng những tiến bộ vừa nêu có còn tồn tại nữa hay không ? Đó là câu hỏi mà nhiều nhà đấu tranh trong xã hội dân sự và những người bảo vệ một mô hình dân chủ cho Afghanistan đang đặt ra”.

_____________

Lãnh Đạo Mỹ – Đức Thống Nhất Đề Nghị Nga Giảm Quân Số Ở Biên Giới Ukraina

Tổng thống Mỹ Joe Biden và thủ tướng Đức Angela Merkel, trong một cuộc điện đàm vào ngày hôm qua 14/04/2021, đã đồng ý về việc kêu gọi Nga cắt giảm quân số ở biên giới với Ukraina, trong bối cảnh căng thẳng trên thực địa đang gia tăng.

Trong một thông cáo, phát ngôn viên của thủ tướng Angela Merkel cho biết hai nhà lãnh đạo Mỹ – Đức nhất trí yêu cầu Nga giảm quân số sau các đợt tăng quân gần đây ở biên giới phía đông Ukraina, nhằm làm giảm leo thang căng thẳng trong vùng. Nhà Trắng cũng ra thông cáo nhấn mạnh “các nhà lãnh đạo đã bày tỏ quan ngại về việc Nga tăng cường các đội quân ở biên giới Ukraina và ở vùng Crimée bị chiếm đóng, đồng thời tái khẳng định sự ủng hộ của họ đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina”.

Theo AFP, trước đó, vào sáng hôm qua, bộ trưởng Quốc Phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer cáo buộc Nga “khiêu khích” trong hồ sơ Ukraina và cho biết vụ việc đang được theo dõi “với một sự lo ngại”. Bộ trưởng Kramp-Karrenbauer khẳng định Berlin sẽ làm tất cả để bảo đảm tình hình không xấu đi, đồng thời hoan nghênh phản ứng “thận trọng” của Kiev.

Trong khi đó, bộ trưởng Quốc Phòng và Ngoại Giao của 30 quốc gia thành viên Liên Minh Quân Sự Bắc Đại Tây Dương NATO hôm qua cũng có cuộc thảo luận trực tuyến với ngoại trưởng Mỹ về những căng thẳng với Nga liên quan đến Ukraina. Ông Antony Blinken đã đích thân đến trụ sở NATO tại Bruxelles.

Liên quan tới đề xuất của tổng thống Mỹ Biden với đồng nhiệm Nga Vladimir Putin về một cuộc họp thượng đỉnh ở nước thứ ba “trong tương lai gần”, Reuters trích hãng tin Nga RIA theo đó, điện Kremlin hôm qua tuyên bố thượng đỉnh sẽ được tổ chức với điều kiện Mỹ phải tiến hành một số “bước”, nhưng không không nêu cụ thể là những “bước” nào.

______________

Nga Tuyên Bố Sẽ Trả Đũa Tương Xứng Với Bất Kỳ Biện Pháp Chế Tài Mới Nào Của Hoa Kỳ

Điện Kremlin hôm 15/4 tuyên bố sẽ đáp trả bất kỳ lệnh chế tài mới nào của Mỹ mà họ cho là “bất hợp pháp”, bằng biện pháp tương xứng, đồng thời khuyến cáo bất kỳ biện pháp mới nào cũng làm giảm cơ may diễn ra một hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Vladimir Putin.

Những người am hiểu vấn đề nói với Reuters hôm thứ Tư rằng Hoa Kỳ có thể sớm công bố các biện pháp chế tài để trừng phạt Nga, có thể ngay vào ngày thứ Năm 15/4, về các hành động can thiệp vào các cuộc bầu cử Mỹ và các hoạt động tấn công mạng có ác ý nhắm vào một số cá nhân và tổ chức mà Nga bị cáo buộc đã thực hiện.

Điện Kremlin bác bỏ các cáo buộc của Hoa Kỳ cho rằng Nga đã tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, hoặc Nga giật dây một vụ vi phạm an ninh mạng ảnh hưởng tới phần mềm do tập đoàn SolarWinds sản xuất.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói Moscow đang chờ xem điều gì xảy ra với các biện pháp chế tài trước khi đưa ra bình luận chi tiết.

Tuy nhiên, ông khẳng định lập trường của Điện Kremlin về các lệnh trừng phạt và phản ứng của Nga đối với các biện pháp này vẫn không thay đổi.

“Chúng tôi lên án mọi ý đồ áp đặt các biện pháp trừng phạt, coi chúng là bất hợp pháp, và trong mọi trường hợp, nguyên tắc có qua thì có lại sẽ được áp dụng trong lĩnh vực này,” ông Peskov nói. “Có qua có lại là để đảm bảo các lợi ích của chúng tôi theo cách tốt nhất có thể”. Ông nói thêm rằng Nga không muốn các quan hệ với Washington rơi vào tình trạng “tiến một bước lùi hai bước”.

Tổng thống Joe Biden đề xuất một cuộc gặp thượng đỉnh với ông Putin trong một cuộc điện đàm hôm 13/4, để giải quyết một loạt tranh chấp, và yêu cầu Moscow giảm căng thẳng về Ukraine do Nga tăng cường quân sự.

Điện Kremlin cho đến nay phản ứng một cách lạnh nhạt về đề nghị tổ chức một cuộc họp đỉnh, phía Nga khẳng định cuộc họp thượng đỉnh này sẽ phụ thuộc vào hành vi của Hoa Kỳ đối với Nga.

Ông Peskov nói tình hình xung quanh Ukraine vẫn căng thẳng khi NATO và các lực lượng Mỹ vẫn được triển khai gần biên giới Nga.

Do đó, ông nói còn quá sớm để nói tới việc giảm leo thang, bất chấp tin tức nói rằng Hoa Kỳ đã hủy lệnh triển khai hai tàu chiến Mỹ tới Hắc Hải.

Các nước phương Tây bày tỏ quan ngại sâu sắc về hành động tăng cường quân sự của Nga ngay sát biên giới Ukraine, giữa lúc giao tranh leo thang ở miền Đông Ukraine giữa phe ly khai được Nga hậu thuẫn và các lực lượng quân sự của chính phủ.

_____________________________________________________________________________________

Tin Việt Nam.

Đường sắt Việt Nam không bảo trì, 11.300 công nhân 4 tháng chưa có lương

Báo Nhà nước Việt Nam đưa tin ngày 15/4, được RAF trích dẫn: Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) vừa có kiến nghị khẩn gửi Thủ tướng Chính phủ, cho biết các vướng mắc về kinh phí bảo trì kết cấu hạ tầng đường sắt khiến nhiều doanh nghiệp thuộc Tổng công ty nợ đọng lương và nhiều lao động có thể bỏ việc.

Theo VNR, phần vốn ngân sách Nhà nước hàng năm dành cho bảo trì đường sắt là 2.800 tỉ đồng (tương đương 121 triệu đô la), nhưng tới thời điểm này vẫn chưa được giao xuống. Với 11.300 công nhân, các công ty con của VNR làm nhiệm vụ bảo trì hệ thống kết cấu hạ tầng hiện đang nợ lương công nhân tới 4 tháng đồng thời cũng chưa có kinh phí mua vật liệu để bảo trì.

Công nhân bảo trì làm việc thủ công, lạc hậu

Ông Vũ Anh Minh, Chủ tịch Tổng công ty, cho biết sự chậm trễ này có thể khiến nhiều lao động hệ tuần đường, tuần cầu, tuần hầm, gác chắn đường ngang sẽ bỏ việc vì không có thu nhập.

“Vấn đề này đã đẩy doanh nghiệp đến bước đường cùng, khó có thể trụ vững đến hết tháng 4/2021”, ông Minh cho biết.

Đây không phải là lần đầu tiên Tổng công ty đường sắt buộc phải cầu cứu Chính phủ cấp ngân sách. Năm ngoái, VNR cũng nợ lương nhân viên trong nhiều tháng nhưng đã sống sót qua khủng hoảng.

Nguyên nhân chính của tình trạng này là do sự bất đồng và thiếu phối hợp giữa hai cơ quan Chính phủ là Bộ Giao thông – Vận tải (GTVT) và Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC).

Năm ngoái, Tổng Công ty Đường sắt đã trở thành một trong 19 doanh nghiệp nhà nước thuộc quyền giám sát của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp. Tuy nhiên, Ủy ban này từ chối cung cấp kinh phí cho Tổng công ty vì cho rằng nhân viên duy tu, bảo trì thì phải được Bộ Giao thông vận tải trả lương vì bộ này quản lý ngân sách bảo trì và cơ sở hạ tầng. Trong khi đó Bộ Giao thông thì không thể cung cấp tiền cho bất kỳ đơn vị nào mà Bộ không quản lý.

Một giải pháp tạm thời đã được thống nhất trong năm ngoái là Bộ GTVT cung cấp số tiền cần thiết là 2.500 tỷ đồng. Tuy nhiên vẫn chưa rõ một quyết định tương tự có đạt được trong năm nay hay không.

______________

CPJ kêu gọi Việt Nam trả tự do cho nhà báo Nguyễn Hoài Nam

Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (CPJ) vào ngày 14 tháng tư phát đi thông cáo kêu gọi Việt Nam trả tự do ngay lập tức và xóa bỏ những cáo buộc đối với nhà báo Nguyễn Hoài Nam. Ngoài ra CPJ cũng yêu cầu Chính phủ Hà Nội ngưng bỏ tù các nhà báo dựa theo cáo buộc ngụy tạo chống chính quyền. 

Nhà báo độc lập Nguyễn Hoài Nam

Thông cáo báo chí phát đi từ Bangkok của CPJ nhắc lại việc cơ quan chức năng Thành phố Saigon tiến hành bắt giữ nhà báo độc lập Nguyễn Hoài Nam vào ngày ba tháng tư vừa qua. Đến ngày 10 tháng tư, cơ quan chức năng mới thông báo ông Nam bị bắt để điều tra theo Điều 331, Bộ Luật Hình sự Việt Nam. Theo CPJ đây là điều luật chống Nhà nước xử phạt việc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ’ với mức phạt cao nhất lên đến 7 năm tù giam.

CPJ cho biết ông Nguyễn Hoài Nam là chủ tài khoản Facebook có chừng 7800 người theo dõi. Trên đó ông viết về tình trạng tham nhũng của chính quyền, những chỉ trích thường xuyên các quan chức Đảng Cộng sản. CPJ không thể xác định những bài viết cụ thể nào mà cơ quan chức năng Việt Nam dựa vào để cáo buộc ông Nguyễn Hoài Nam.

Đại diện cấp cao của CPJ tại khu vực Đông Nam Á, ông Shawn Crispin, được trích dẫn trong thông cáo rằng nếu Chính phủ Việt Nam muốn được quốc tế xem là một nhà nước có trách nhiệm, thì cần phải chấm dứt đối xử với các nhà báo như tội phạm, phải ngưng sách nhiễu các thành viên của báo giới do công việc của họ.

CPJ gửi thư điện tử đến Bộ Công An Việt Nam để hỏi về trường hợp ông Nguyễn Hoài Nam nhưng chưa nhận được trả lời.

Nhà báo Nguyễn Hoài Nam từng là phóng viên của một số báo Nhà nước gồm Pháp Luật, Thanh Niên và Đài Tiếng Nói Việt Nam. Ông hiện đang bị giam tại Trại Chí Hòa để điều tra.

Thống kê mới nhất của CPJ tính đến ngày 1/12/2020 cho thấy Việt Nam bỏ tù ít nhất 15 nhà báo vì công việc của họ. Như vậy Việt Nam chỉ đứng sau Trung cộng là nước có số nhà báo bị giam tù nhiều nhất Châu Á.

______________

Gạo ngon (ST24) của Việt Nam bán khắp châu Âu

Dòng gạo ngon ST24 của Việt Nam mới bắt đầu được nhập khẩu vào châu Âu từ cuối năm 2020 nhưng chưa tới nửa năm sau đã được bán tại hầu hết các nước châu Âu.

Lượng gạo ST24 nhập vào châu Âu tăng nhanh đang là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy kể cả khi thị trường đã bão hoà, sản phẩm chất lượng cao và giá cả hợp lý vẫn luôn luôn có cơ hội.

Công ty Thanh Bình Jeune nhập khẩu vào Pháp gạo ST24 trồng tại tỉnh Trà Vinh. Thanh Bình Jeune vừa là doanh nghiệp nhập khẩu trực tiếp và bán sỉ, lại vừa có chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Pháp. ST24 bán tại đây được đóng trong bao 18kg, tính ra giá một cân gạo tương đương 60.000 đồng Việt Nam.

Ông Ngô Minh Đường – Tổng giám đốc Công ty xuất nhập khẩu Thanh Bình Jeune, Pháp cho hay: “Độ dẻo của ST24 bằng với Thái Lan, bằng với gạo của ngon nhất của Thái là Thai Hom Mali. ST24 của mình nó vẫn ngọt cơm, trong khi gạo của Thái nó hơi lạt cơm”.

Tại Hà Lan, riêng trong quý đầu năm nay, công ty LTP đã nhập 250 tấn ST24. Đợt gạo từ vụ Đông Xuân vừa mới kết thúc, đầu tháng 4 đã kịp tới khu nhà kho gần cảng biển Rotterdam của Hà Lan.

“Tất cả các khách hàng họ rất hài lòng với chất lượng của loại gạo cũng như là thiết kế bao bì rất là đẹp. Họ cũng có nói với công ty là mong muốn cố gắng duy trì giữ chất lượng ngon như vậy thì tin rằng gạo sẽ là phát triển nhiều hơn trong tương lai”, chị Nguyễn Thị Trà Linh – Phó Giám đốc công ty LTP Import Export B.V., Hà Lan nói.

Công ty LTP nhập khẩu gạo ST24 vào Hà Lan, rồi phân phối cho các cửa hàng bán lẻ ở 14 quốc gia trên khắp châu Âu, từ Anh sang Ba Lan và Hungary, từ Đan Mạch xuống Tây Ban Nha, nhiều nhất vẫn là cho các thị trường Pháp, Đức, Bỉ và Hà Lan. Loại gạo ngon của Việt Nam nay đã có bán trong hầu hết trong các siêu thị Á Đông tại các nước châu Âu.

Ông Phạm Việt Anh – Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan nói: “Tôi nhìn thấy là cái sự đón nhận, sự khẳng định của hàng Việt Nam ở nước ngoài dần dần nó được mở rộng và được khẳng định nhiều hơn là vì cái chất lượng của nó. Gạo ST24 này cũng là một cái ví dụ cho việc chất lượng của hàng Việt Nam đã được khẳng định ở châu Âu”.

Cộng chi phí tàu biển và thuế nhập khẩu vào châu Âu, một tấn ST24 đến được nhà kho ở châu Âu vẫn thấp hơn từ 10 đến 15% so với giá loại gạo ngon nhất của Thái Lan. Đó cũng là lợi thế cạnh tranh trên thị trường châu Âu, mặc dù là ST24 không nằm trong danh sách các loại gạo được hưởng ưu đãi theo Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu.

______________

Đã có ba doanh nghiệp thừa nhận xả thải ra sông Mã

RFA đưa tin: Liên quan đến tình trạng cá chết hàng loạt, kéo dài trên sông Mã tỉnh Thanh Hóa, ông Võ Minh Khoa, Chủ tịch UBND huyện Bá Thước cho biết đã tìm ra ba doanh nghiệp xả thải ra sông Mã, gây ô nhiễm môi trường nước nuôi cá. Báo Nhà nước Việt Nam đưa tin ngày 14/4.

Sau khi xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt, kéo dài trên sông Mã, UBND huyện Bá Thước đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành truy tìm “thủ phạm” gây ra tình trạng cá chết.

Đã có ba doanh nghiệp thừa nhận xả thải ra sông Mã
Cá chết ở trên sông Mã, đoạn huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa

Đến sáng 14/4, đoàn kiểm tra đã phát hiện và chứng minh được ba cơ sở có địa chỉ tại xã Thiết Kế, huyện Bá Thước, bao gồm Công ty CP sản xuất thương mại Đồng Tâm TH, Công ty TNHH Tân Thái Thanh và Công ty Cổ phần chế biến lâm sản Phú Thành có hành vi xả thải, hoặc để nước thải chưa qua xử lý chảy ra sông Mã, gây ô nhiễm môi trường.

Ông Khoa cho biết, đại diện ba đơn vị này đã thừa nhận hành vi xả thải của mình và ký vào biên bản làm việc. Hiện còn một công ty nữa đã được đoàn kiểm tra khảo sát, đưa vào nghi vấn có hành vi xả thải, tuy nhiên chủ doanh nghiệp này chưa làm việc với đoàn kiểm tra.

Như RFA đã đưa tin, từ ngày 15/3 – 12/4, trên sông Mã, đoạn qua huyện Bá Thước liên tiếp xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt, gây thiệt hại hơn 15,5 tấn cá lồng của người dân và khoảng 480 kg cá tự nhiên. Các cơ quan chức năng đã kết luận cá chết không phải do dịch bệnh.

Cùng ngày, báo Nghệ An cho biết dịch cúm gia cầm H5N6 đã xuất hiện ở xã Nam Hưng, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Lực lượng chức năng xã đã tiến hành tiêu hủy số gà chết và số gà cùng đàn, đồng thời khoanh vùng, không để dịch lây lan trên diện rộng. Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Nghệ An liên tục phải đối mặt với hàng loạt dịch bệnh trên vật nuôi, bao gồm dịch tả lợn châu Phi, dịch viêm da nổi cục trên trâu, bò và cúm gia cầm H5N6.

Bài liên quan:
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 12/05/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 11/05/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 10/05/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 07/05/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 06/05/2021