Hoả Tiễn Falcon 9 Mang Theo Bốn Phi Hành Gia Lên Trạm Không Gian Quốc Tế

Giàn phóng tại Trung Tâm Không Gian Kennedy

Trung Tâm SpaceX của Elon Musk vừa mới phóng hoả tiễn thành công cho Cơ Quan Hàng Không và Không Gian Hoa Kỳ (NASA). Hoả tiễn Falcon 9 rời giàn phóng ở Trung Tâm Không Gian Kennedy, tại Mũi Canaveral, Florida, vào lúc 5:49 sáng Thứ Sáu 23/4 vừa qua, mang theo phi thuyền trong đó có bốn phi hành gia, lên Trạm Không Gian Quốc Tế. Phi thuyền đã cập vào Trạm Không Gian Quốc Tế và sáng sớm ngày Thứ Bảy. Bốn phi hành gia trong chuyến này sẽ gặp bốn phi hành gia đã đến trạm trong tháng Mười Một năm ngoái cùng với ba người khác đã có mặt ở trạm không gian trước đây.

Bốn phi hành gia chuyến này gồm có Akihiko Hoshide người Nhật, Thomas Pesquet người Pháp cùng với hai người Mỹ là Shane Kimbrough và Megan McArthur. Nữ phi hành gia Megan McArthur là phi công điều khiển phi thuyền cặp vào trạm không gian.

Theo một kiểm soát viên ở trạm không gian trên mặt đất cho biết, hoả tiễn Falcon 9 tạo một sức đẩy 1.7 triệu pounds để đưa phi thuyền lên tốc độ 17 ngàn miles/giờ. Khoảng 12 phút sau, phi thuyền tách ra khỏi hoả tiễn để tự bay một mình vào quỹ đạo.

Khi phi thuyền vào quỹ đạo, thì cũng là lúc hoả tiễn quay về để hạ cánh xuống sàn nổi của SpaceX neo trên biển Đại Tây Dương.

Trong một cuộc họp báo sau khi hoả tiễn rời giàn phóng, ông Musk nói rằng, “Chúng ta đang đi vào bình minh của kỷ nguyên khám phá không gian mới”. Ông cho biết, chiếc hoả tiễn sau khi đưa phi thuyền vào quỹ đạo thì trở về an toàn để được dùng lại cho những lần sau. Nó giúp cắt giảm chi phí rất nhiều cho những lần phóng tiếp theo. Ông cho đó là thành công đáng kể nhất.

Elon Musk là sáng lập viên công ty SpaceX, trách nhiệm phóng hoả tiễn đưa phi thuyền vào không gian cho Cơ Quan NASA Hoa Kỳ. SpaceX được thành lập cách đây 19 năm, đã đảm nhiệm và mang lại thành quả tốt đẹp cho NASA trong thời gian gần đây.


Anh Quốc và Liên Hiệp Âu Châu Gởi Viện Trợ Giúp Ấn Độ Chống Virus Vũ Hán

Anh Quốc và Liên Hiệp Âu Châu (EU) đang gửi thuốc, máy thở, và các thiết bị y tế khác đến Ấn Độ sau khi Ấn Độ lên tiếng kêu gọi giúp đỡ để chống lại đợt bùng phát COVID-19 (virus Vũ Hán) đang hoành hành tại đây. Các bệnh viện trên khắp Ấn Độ phải từ chối tiếp nhận thêm bệnh nhân sau khi bệnh viện không còn khí thở oxy và giường bệnh. Bộ trưởng Y tế Anh Quốc, ông Matt Hancock tỏ ra đau lòng khi nghe lời kêu gọi của Ấn Độ và ông khẳng định, Vương quốc Anh “quyết tâm hỗ trợ người dân Ấn Độ vượt qua giai đoạn rất khó khăn này”. Chính phủ Anh thông báo, máy thở và máy tạo oxy trong đợt đầu tiên đã rời Anh vào ngày 25/4, sẽ đến New Delhi vào đầu ngày 27/4, và các lô hàng kế tiếp sẽ được chuyển đi vào những ngày sau đó. Ông cho biết “Có Tổng cộng, 9 container được gởi bằng đường hàng không, bao gồm 495 máy tạo oxy, 120 máy thở và 20 máy thở bằng tay, sẽ được gửi đến Ấn Độ trong tuần này.

Thủ tướng Anh, ông Boris Johnson cũng lên tiếng sẽ hết lòng hỗ trợ Ấn Độ. Trong khi đó, Phụ Tá Giám Đốc Uỷ Ban Cứu Trợ Nhân Đạo của Liên Hiệp Âu Châu, bà Janez Lenarcic cũng viết trên Twitter rằng: “Ban Điều Hành sẽ phối hợp với các nước trong EU để khẩn cấp cung cấp oxy và thuốc để nhanh chóng ngăn chặn sự bùng phát của virus Vũ Hán tại Ấn Độ”.

Hiện nay, sự bùng phát bệnh dịch virus Vũ Hán đang tăng nhanh tại Ấn Độ. Chỉ riêng trong ngày 24/4 số người bị nhiễm bệnh đã lên tới 350 ngàn trường hợp và đã có gần 3 ngàn trường hợp tử vong. Tin cho biết, biến thể đầu tiên của virus Vũ Hán được ghi nhận tại Ấn Độ là vào tháng 10, năm 2020.


Black Lives Matter Biểu Tình và Phong Toả Cầu Brooklyn New York

Tối thứ Bảy 24/4, Black Lives Matter đã biểu tình và cản trở lưu thông qua cầu Brooklyn, thành phố New York, khiến Sở Cảnh Sát New York (NYPD) phải thực hiện các vụ bắt giữ.

Tin cho biết, những người biểu tình băng qua cầu Brooklyn để đi sang Manhattan County trước khi đụng độ với cảnh sát. Một số cảnh sát viên đã sử dụng lựu đạn cay để giải tán đám đông. Cảnh sát yêu cầu người biểu tình rút lui khỏi cầu Brooklyn và đi trở lại về phía Brooklyn County.

Tin tức từ chính phủ cho biết có đụng độ giữa cảnh sát và những người biểu tình nhưng không có thương vong nào được ghi nhận. Báo New York Post cho biết, có 6 người bị bắt giữ và bắt phải hầu toà vì bị cáo buộc đã cản trở lưu thông trên đường phố.

Tuần trước, những người biểu tình bị kích động vẽ sơn lên một tượng đài ở bùng binh Columbus, vùng phía Bắc của Manhattan County.

Phong trào Black Lives Matter ở Hoa Kỳ đang bị lên án có âm mưu phá hoại các tài sản công cộng, tượng đài và các cửa hiệu nhỏ trong thành phố. Các hành động tương tự như thời “Cách mạng Văn hóa của Trung Cộng” từ năm 1966 đến năm 1976. Khi ấy các Hồng Vệ Binh của đảng cộng sản Trung Cộng hô khẩu hiệu của chủ nghĩa Mao Trạch Đông và bôi đen, vẽ sơn lên các hình tượng của các nhân vật lịch sử, kéo xập tượng đài và đền thờ, với mục tiêu xoá bỏ nền văn hoá truyền thống.


Dân Chúng New Hampshire Chào Mừng Bà Harris Đến Nhầm Biên Giới

Hôm thứ Sáu, 23/4, phó tổng thống Harris đến thăm biên giới phía Bắc Hoa Kỳ, chứ không phải phía Nam là nơi bà cần phải đến thăm để tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng cuộc nhập cư bất hợp pháp. Bà Harris đã đến New Hampshire để tham gia một chiến dịch vận động quảng bá khoản đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá 2000 tỷ Đô La do đảng Dân Chủ phát động.

Làn sóng người nhập cư bất hợp pháp vẫn còn diễn ra ở biên giới phía Nam. Ông Biden đã yêu cầu bà Harris nhận lãnh công tác giải quyết tình trạng an ninh ở phía Nam, nhưng bà không chịu và đưa ra lý do không phải việc của bà. Những người nhập cư trái phép nói rằng họ đến biên giới theo lời mời gọi của ông Biden như ông đã tuyên bố trong thời gian tranh cử.

Khi tranh cử, ông Biden tuyên bố nếu ông đắc cử Tổng thống ông sẽ mở cửa biên giới để đón nhận những người di cư. Ngoài ra, đảng Dân Chủ còn có nhiều lần gởi ra thông điệp rằng, nếu đảng Dân Chủ cầm quyền, thì bất cứ ai cũng có quyền đi bầu chứ mà không đòi hỏi căn cước. Đây là yếu tố cần thiết để đảng Dân Chủ dễ dàng giành quyền kiểm soát chính phủ trong nhiều nhiệm kỳ tiếp theo.

Đến nay, đã gần 100 ngày sau khi bước chân vào Toà Bạch Ốc mà Tổng thống cũng như Phó tổng thống, chưa ai đặt chân đến gần vùng biên giới phía Nam để tìm hiểu, cũng như tìm giải pháp nào để giải quyết khủng hoảng ở biên giới phía Nam. Số người nhập cư bất hợp pháp vẫn gia tăng, và có rất nhiều trẻ em không có cha mẹ đi theo.

Tài liệu của The Wall Street Journal cho biết Lực Lượng Biên Phòng đã bắt giữ hơn 381,000 người xâm nhập biên giới bất hợp pháp, trong đó đa số là đàn ông độc thân. Năm ngoái, dưới thời Tổng thống Trump thì con số di dân bất hợp chỉ ở dưới 40%. Những di dân bị bắt giữ đã khai rằng, tin tức ông Biden đắc cử Tổng thống cho họ niềm hy vọng được định cư ở Mỹ. Đó là động lực thúc đẩy họ lên đường tìm đến Hoa Kỳ.


FBI Công Bố Tài Liệu Về Cuộc Thăm Dò Cái Chết của Seth Rich

Seth Rich

FBI đã đưa ra 68 trang liên quan đến một nhân viên của Ủy Ban Quốc Gia Dân Chủ (DNC) bị bắn chết vào năm 2016 ở Washington, bao gồm một bản tóm tắt phúc trình điều tra cho thấy có ai đó mướn người giết chết anh ta.

Seth Rich, người từng là giám đốc trung tâm lưu trữ hồ sơ cử tri của đảng Dân Chủ (DNC), đã bị bắn chết vào sáng sớm ngày 16 tháng 7 năm 2016, gần nhà của anh ở thủ đô.

Vụ giết người chưa được giải quyết, lại trở thành động lực thúc đẩy các nguồn tin tràn lan trên các hệ thống truyền thông; đặc biệt là sau khi Julian Assange, sáng lập viên của WikiLeaks, phỏng đoán rằng Rich có thể đã tiết lộ các email của đảng Dân Chủ trong chiến dịch tranh cử Tổng thống vào năm 2016. Tuy nhiên, gia đình của Rich bảo đó là thuyết âm mưu.

Theo hồ sơ mới được tiết lộ thì các viên chức của Bộ Tư Pháp đã nhóm họp vào năm 2018 để bàn luận về vụ Rich bị ám sát. Họ đã xem xét hồ sơ tài chánh của Rich và không ghi nhận một khoản tiền nào được gửi vào hay rút ra một cách bất thường. Cũng không có ai báo cáo với nhà chức trách về bất cứ điều gì bất thường về cuộc sống của Rich trước khi xảy ra án mạng.

Một nhân chứng nhìn thấy một người rời khỏi địa điểm nơi Rich bị giết nhưng lúc đó nghĩ là Rich say rượu nên cũng không báo cáo gì cho nhà chức trách. Rồi người ta lại thấy vết máu đen, cho rằng có điều gì đã xảy ra, rồi hôm sau lại thấy cảnh sát đến làm biên bản và làm dấu chung quanh hiện trường.

Theo tài liệu thì có một người [tên bị bôi đen], đã mang laptop của Rich đến nhà cho anh ta. Trên trang tài liệu này viết rằng, không biết người đó có xoá gì trong laptop của Rich hay không.

Trước đó, FBI cho biết họ đã giữ laptop của Rich.

Trong một trang khác, tài liệu viết “….. [bôi đen] cho rằng, có ai đó, hay một nhóm người nào đó đã mướn người giết anh ta”.

Luật sư Ty Clevenger nói với The Epoch Times rằng: “Đây không phải là một vụ cướp giật trên đường phố”.

Nhà chức trách thì cho rằng, Rich bị bọn cướp tấn công, mặc dù không một đồ đạc gì của anh bị mất cả. Nhà chức trách cũng không cho rằng anh bị giết vì anh làm việc cho DNC.

Các tài liệu đã được cung cấp vào tuần trước, trong một vụ kiện do Brian Huddleston ở Texas đứng tên kiện, và do luật sư Ty Clevenger bào chữa.  Huddleston đã kiện FBI bởi vì họ nói rằng phải mất từ 8 đến 10 tháng mới trả lời, mà chiếu theo đạo luật Freedom of Information Act, anh đã đòi FBI cung cấp tài liệu liên quan đến Seth Rich hoặc Aaron Rich là anh của Seth.

Một thẩm phán liên bang hồi đầu năm nay đã ra lệnh cho FBI cung cấp các tài liệu liên quan đến Rich trước ngày 23 tháng 4. FBI xác nhận có 576 tài liệu liên quan, nhưng chỉ cung cấp cho Huddleston 68 trong số đó. Luật sư Clevenger cho biết, ông đã thấy điều gì bất ổn trong việc chính phủ không biết laptop của Rich có bị xoá cái gì hay không. Phần lớn tài liệu được cung cấp đã được điều chỉnh, nhưng trên các tài liệu đã được cung cấp, có thể khai thác một số điều.

Luật sư Clevenger dự định yêu cầu Thẩm phán Amos Mazzant, ra lệnh FBI cung cấp các tài liệu nguyên thuỷ và những tài liệu còn lại chưa cung cấp. Luật sư Andrea Parker, đại diện cho FBI, yêu cầu cho thêm thời giờ mới có thể cung cấp thêm.

Bài liên quan:
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 12/05/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 11/05/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 10/05/2021
  • Tin Cuối Tuần (08-09-May-2021)
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 07/05/2021