Tin Thế Giới.

Hàng Không Mẫu Hạm Anh Quốc Thăm Nhật Bản, Nam Hàn Trong Chuyến Hải Hành Đến Châu Á Thái Bình Dương

Hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth của Anh sẽ dẫn đầu một nhóm chiến hạm của Hải quân Hoàng gia đi qua vùng biển châu Á trong chuyến hải hành đầu tiên đến Nhật Bản và Nam Hàn, đại sứ quán Anh tại Tokyo cho Reuters biết hôm 26/4.

Hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth

Các chuyến thăm cấp cao, nhằm củng cố quan hệ an ninh ở Đông Á, diễn ra trong bối cảnh căng thẳng trong khu vực khi Nhật lo ngại về sự gia tăng đe dọa của Trung Cộng đối với Đài Loan.

Trong tháng này, Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đưa ra một tuyên bố chung đề cập đến sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Cộng và tầm quan trọng của hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan sau cuộc gặp trực tiếp đầu tiên tại Washington kể từ khi hai ông trở thành lãnh đạo của đất nước.

Cùng với hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth và 18 máy bay chiến đấu tàng hình F-35B, 14 trực thăng, một đại đội thủy quân lục chiến là hai khu trục hạm, hai khinh hạm và hai tàu hỗ trợ và một tàu ngầm trang bị hoả tiễn hành trình. Nhóm tàu chiến do hàng không mẫu hạm Anh dẫn đầu sẽ  đi qua vùng Biển Đông đang tranh chấp, nơi có khu vực mà Trung Cộng và các nước Đông Nam Á cùng tuyên bố chủ quyền, và sau đó nhóm chiến hạm Anh sẽ tiến đến vùng Đông Á. Nhóm tàu này cũng sẽ dừng ở Ấn Độ và Singapore.

Chính phủ Anh cho biết trong một thông cáo báo chí rằng nhóm tàu Anh sẽ cùng các tàu từ Hoa Kỳ và một tàu khu trục nhỏ của Hà Lan sẽ thực hiện các cuộc tập trận với các lực lượng từ Nhật, Úc, Canada, New Zealand, Pháp, UAE, Đan Mạch, Hy Lạp, Ý, Thổ Nhĩ Kỳ, Israel, Ấn Độ, Oman và Nam Hàn.

Các tàu nước ngoài khác hiện đang ở vùng biển châu Á bao gồm một tàu sân bay đổ bộ của Pháp và hai hàng không mẫu hạm của hải quân Hoa Kỳ, một trong số đó là tàu USS Ronald Reagan đang neo tại Nhật. Là một đồng minh thân cận của Washington, Nhật là nơi tập trung lực lượng quân sự lớn nhất của Hoa Kỳ bên ngoài nước Mỹ, bao gồm tàu chiến, máy bay và hàng nghìn lính thủy đánh bộ.

Đây là chuyến thăm Nhật mới nhất và đáng chú ý nhất cho đến nay của lực lượng Anh. Trước đó, khi London và Tokyo tìm cách tăng cường quan hệ quốc phòng, Anh đã đưa tàu chiến, máy bay chiến đấu phản lực và quân đội đến tham gia các cuộc tập trận chung với Nhật Bản.

________________

Giữa Căng Thẳng Biển Đông, Bộ Trưởng Quốc Phòng VN và TC Đối Thoại Quân Sự

Theo bản tin của BBC, Việt Nam và Trung Cộng đang có một loạt đối thoại quân sự, giữa lúc tình hình Biển Đông đang căng thẳng. Theo truyền thông Việt Nam, ngày 25/4, thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, đã chủ trì lễ đón Bộ trưởng Quốc phòng Trung Cộng.

Tướng Ngụy Phượng Hòa đang cùng đoàn đại biểu quân sự cấp cao Trung Cộng thăm chính thức Việt Nam từ ngày 24 đến 27/4.

Trong các cuộc gặp, hai bên đã dùng nhiều mỹ từ để nhấn mạnh “tình hữu nghị” giữa hai nước cũng như mong muốn củng cố hợp tác, xóa bỏ bất đồng. Tuy nhiên, quá khứ thăng trầm và thực tại tranh chấp đã hiển lộ trong thông điệp mà hai bên dành cho nhau.


Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Nguỵ Phượng Hoà tại Phủ Chủ tịch ở Hà Nội hôm 26/4.

Báo Thanh Niên dẫn lời Bộ trưởng Phan Văn Giang cho biết kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao đến nay, hơn 70 năm qua, “mặc dù có lúc thăng trầm, nhưng thực tiễn lịch sử cho thấy hữu nghị và hợp tác luôn là dòng chảy chính trong quan hệ hai đảng, hai nước”.

Tại cuộc hội đàm, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam khẳng định quan điểm của Việt Nam là giải quyết các bất đồng thông qua biện pháp hòa bình trên tinh thần tôn trọng quyền và lợi ích chính đáng của nhau, tôn trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hiệp Quốc về luật Biển năm 1982; thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông; kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không làm phức tạp tình hình, không có hành động vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực.

Trước đó, vào các ngày 23 và 24/4, bộ quốc phòng hai nước đã triển khai nhiều hoạt động đối thoại, giao lưu tại thành phố Đông Hưng, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây của Trung Quốc và huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam, theo Đài phát thanh Quốc tế Trung Cộng.

Không khí cuộc gặp giữa bộ trưởng quốc phòng hai nước, qua những gì truyền thông chính thống loan tin, cho thấy một mối quan hệ êm ái và đầy triển vọng.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy quan hệ Việt Nam và Trung Cộng đang có nhiều bất đồng khó giải tỏa, đặc biệt là vấn đề Biển Đông.

Vấn đề tranh chấp Biển Đông được thể hiện rõ trong Đối thoại chiến lược quốc phòng cấp Thứ trưởng Việt Nam – Trung Cộng lần thứ 7 diễn ra tại thành phố Đông Hưng vào ngày 23/4. Cuộc đối thoại diễn ra dưới sự đồng chủ trì của Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, thượng tướng Hoàng Xuân Chiến và Phó tham mưu trưởng Bộ Tham mưu liên hợp Quân ủy Trung ương Trung Cộng, trung tướng Thiệu Nguyên Minh. Tại sự kiện này, báo Quân đội nhân dân dẫn lời Thứ trưởng Hoàng Xuân Chiến khẳng định:

“Biển Đông là tuyến hàng hải huyết mạch của thế giới, không chỉ có giá trị chiến lược về kinh tế thương mại và quốc phòng-an ninh mà còn có giá trị chiến lược về địa chính trị. Do vậy, các nước liên quan cần tích cực hợp tác, giữ gìn hòa bình, ổn định để đem lại lợi ích chung.”

Tướng Chiến nói rằng Việt Nam có quan điểm nhất quán là giải quyết tranh chấp bằng giải pháp hòa bình, kiểm soát tốt bất đồng trên biển, “không làm phức tạp tình hình, không có hành động vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực”.

Lời của ông Chiến gợi nhắc những tranh chấp và xung đột liên miên trên Biển Đông giữa hai nước.

_______________

Miến Điện: Giao Tranh Bùng Nổ, Lực Lượng Đảo Chính ‘Xem Xét’ Kế Hoạch Của ASEAN

Giao tranh nổ ra ở miền đông Miến Điện gần biên giới Thái Lan vào sáng sớm ngày 27/4 khi nhóm nổi dậy người dân tộc thiểu số Karen tấn công một tiền đồn của quân đội. Cuộc đụng độ này được xem là dữ dội nhất kể từ cuộc đảo chính ngày 1/2 đã đẩy Myanmar rơi vào khủng hoảng, theo Reuters. Phiến quân sắc tộc Karen, một trong những lực lượng phiến quân chính ở Miến Điện, đã chiếm được một căn cứ quân sự ở bang Karen, miền đông nam, vào khoảng từ 5 giờ sáng đến 6 giờ sáng giờ địa phương, gây lo ngại về sự gia tăng xung đột giữa các sắc tộc thiểu số với quân đội.

Phiến quân sắc tộc Karen

Quân đội Miến Điện đánh trả nhóm nổi dậy bằng các cuộc không kích, một nhân viên cứu trợ trong khu vực cho Reuters biết.

Căng thẳng giữa tập đoàn quân sự với một số sắc tộc thiểu số ở Miến Điện đã ngày càng dâng cao kể từ sau cuộc đảo chính ngày 01/02 lật đổ chính phủ dân sự của bà Aung San Suu Kyi.

Từ Bangkok, thông tín viên RFI trong khu vực Carol Isoux tường trình :

“Trong các trận giao tranh xảy ra trước khi trời sáng, lực lượng Karen đã chiếm một trại lính của quân đội Miến Điện, đồng thời dường như đã bắn hạ nhiều binh lính và tịch thu một kho vũ khí.

Kể từ đầu khủng hoảng, lực lượng sắc tộc Karen đã đứng trên tuyến đầu trong cuộc chiến chống tập đoàn quân sự, thậm chí đã lập các trại để huấn luyện các thanh niên thành thị muốn tham gia chiến đấu trong hàng ngũ phiến quân.

Đây không phải là lần đầu tiên là phiến quân Karen chiếm một căn cứ của quân đội Miến Điện. Trước đó, vào cuối tháng 3, họ đã chiếm một căn cứ khác, hạ sát 10 binh lính. Quân đội Miến Điện lúc đó đã phản công bằng những cuộc không kích vào các cứ điểm của lực lượng này. Cho nên sáng nay, nhiều dân làng đang rất hoảng sợ. Theo ước tính, có gần 25.000 người đã chạy lánh nạn khỏi vùng đang có chiến sự giữa phiến quân Karen và quân đội Miến Điện. Khoảng 3.000 dường như đã vượt biên sang Thái Lan”.

Tập đoàn quân sự Miến Điện tuyên bố sẽ “chú tâm xem xét các đề xuất mang tính xây dựng” của ASEAN, nhưng khẳng định ưu tiên của họ hiện nay là duy trì trật tự công cộng trong nước.

Trong cuộc họp thượng đỉnh tại Jakarta thứ Bảy tuần trước, các nước ASEAN đã đề ra một kế hoạch gồm 5 điểm nhằm chấm dứt bạo lực và thúc đẩy đối thoại giữa các bên ở Miến Điện.

Cho tới nay, chính quyền quân sự ở Naypyidaw vẫn bất chấp những lời lên án của quốc tế. Hoa Kỳ, Liên Hiệp Châu Âu và Anh Quốc đã ban hành các biện pháp trừng phạt các tướng lãnh cầm quyền và các tập đoàn có liên hệ với họ. Nhưng Trung Cộng và Nga, vốn là đồng minh truyền thống của tập đoàn quân sự, vẫn chống lại mọi biện pháp trừng phạt của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, như ban hành lệnh cấm vận vũ khí đối với Miến Điện.

______________

Nga Nói Các Hành Động Của Mỹ, NATO Ở Âu Châu Làm Tăng Mối Đe Dọa Quân Sự

Hạm đội Nga ở Hắc Hải (Hình minh họa)

Hôm 27/4, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết các hành động của Hoa Kỳ và của liên minh NATO ở châu Âu đang góp phần làm gia tăng mối đe dọa quân sự, Reuters dẫn thông tin từ hãng thông tấn Nga Interfax loan tin.

Căng thẳng dọc biên giới của Nga với Ukraina đã giảm bớt trong những ngày gần đây sau khi Moscow ra lệnh rút bớt số binh sĩ vào tuần trước. Ông Shoigu nói rằng Nga sẽ hành động khi họ thấy phù hợp để đảm bảo an ninh ở biên giới của mình, Interfax đưa tin.

Ngũ Giác Đài hôm 26/4 cho biết có vẻ như một số binh sĩ Nga đã rút lui, mặc dù nguy cơ vẫn còn.

Thư ký báo chí Ngũ Giác Đài John Kirby nói với các phóng viên: “Chúng tôi đã chứng kiến một số lực lượng rút ra xa Ukraina,” đồng thời nói thêm rằng quân đội Mỹ “sẽ tiếp tục theo dõi rất, rất chặt chẽ động thái này.”

______________

Việt Nam và Trung Cộng Tuần Tra Chung Tại Vịnh Bắc Bộ

Cảnh sát biển Việt Nam và Cảnh sát Biển Trung Cộng vào sáng ngày 26 tháng tư tiến hành chuyến tuần tra chung tại điểm số 21 trên đường phân định tại Vịnh Bắc Bộ.

Mạng báo tỉnh Quảng Ninh loan tin cho biết, phía Việt Nam cử biên đội tàu 8004 và 8003 tham gia. Đợt tuần tra chung lần này sẽ kéo dài đến ngày 28/4. Trong thời gian tuần tra chung, hai phía tiến hành công tác từ điểm số 21 đến điểm số 29 trên đường phân định Vịnh Bắc Bộ.

Phương tức tuần tra liên hợp được cho biết tiến hành thao đội hình hai hàng dọc song song nhau ở hai bên đường phân định. Khoảng cách giữa hai biên đội là 0,5 hải lý. Biên đội nước nào thực hiện công tác trên phạm vi nước đó.

Đây là chuyến tuần tra liên hợp thứ nhất giữa Cảnh sát Biển hai phía trong năm 2021 và là chuyến tuần tra chung thứ hai sau khi Hiệp định Hợp tác Nghề cá trong vùng biển Vịnh Bắc Bộ giữa hai phía hết hiệu lực từ ngày 30/6/2020.

Hiệp định vừa nêu được chính phủ hai nước ký kết ngày 25/12/2000 và có hiệu lực từ ngày 30/6/2004 đến 30/6/2019. Sau đó hai phía đồng ý gia hạn hiệu lực thêm một năm đến 30/6/2020.

Hiện nay hai phía quản lý hoạt động của tàu cá trong Vịnh Bắc Bộ theo đường phân định Vịnh Bắc Bộ được qui định tại Điều 2 Hiệp định giữa Việt Nam và Trung Cộng về phân định lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của hai nước trong Vịnh Bắc Bộ.

______________

Gavin Newsom: Thống Đốc California Đối Mặt Với Cuộc Bầu Cử Bãi Nhiệm

Phe phản đối thống đốc California có đủ chữ ký hợp lệ để kích hoạt một cuộc bỏ phiếu trên toàn tiểu bang về sự lãnh đạo của ông. Bộ trưởng Nội vụ California cho biết 1,6 triệu chữ ký hợp lệ đã được xác minh, vượt hơn 100.000 chữ ký cần có để tổ chức bầu cử.

Gavin Newsom, thuộc đảng Dân chủ, hiện đang trong nhiệm kỳ đầu tiên, sẽ phải tái tranh cử năm 2022, nhưng việc bãi nhiệm có nghĩa là ông có thể sẽ phải đối mặt với một cuộc bỏ phiếu vào mùa thu này.

Trong số những đối thủ mà ông có thể phải đối mặt là ngôi sao truyền hình thực tế Caitlyn Jenner.

Nếu cuộc bầu cử bãi nhiệm được xúc tiến, đây sẽ chỉ là cuộc bỏ phiếu thứ hai như vậy ở California, và lần thứ tư trên toàn quốc, trong lịch sử Hoa Kỳ.

Cử tri sẽ được hỏi xem họ muốn ông Newsom tiếp tục tại chức hay muốn một ứng cử viên khác đảm nhận trách nhiệm.

Trong một tweet, ông Newsom nói việc bãi nhiệm “đe dọa các giá trị của chúng ta và phá hủy những tiến bộ quan trọng mà chúng ta đã đạt được”.

Việc lật đổ ông Newsom có thể là cuộc chiến khó khăn ở tiểu bang nghiêng hẳn về đảng Dân chủ, nơi ông đắc cử năm 2018 với sự ủng hộ của hơn 60% cử tri.

Thống đốc đảng Cộng hòa cuối cùng của tiểu bang California là nam diễn viên Arnold Schwarzenegger, người được bầu năm 2003 sau cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm cựu Thống đốc đảng Dân chủ Gray Davis.

Bà Jenner, một cựu vận động viên Olympic và là một người chuyển giới nổi tiếng, sẽ mong có một kết quả tương tự, khi bà tham gia cuộc bầu kế tiếp, với tư cách một đảng viên Cộng hòa ở tiểu bang.

Một chiến dịch lật đổ ông Newsom được phát động bởi nhóm chính trị bảo thủ Liên minh Yêu nước California vào tháng 2/2020. Phản đối các chính sách của ông Newsom, nhóm này bắt đầu thu thập chữ ký cho cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm vào tháng 6/2020.

Chiến dịch bãi nhiệm tăng tốc vì cách xử lý của ông Newsom với đại dịch virus corona trong tiểu bang. Khi số ca nhiễm bắt đầu giảm, ông Newsom bị các chủ doanh nghiệp chỉ trích vì vẫn duy trì các hạn chế.

Sự chỉ trích đó càng gia tăng vào tháng 11/2020, khi ông bị bắt gặp đang dùng bữa tại một nhà hàng sang trọng nhân ngày sinh nhật của cố vấn chính trị, mặc dù đã thúc giục mọi người dân phải ở nhà, cách ly.

Ông xin lỗi vì đã không “thi hành” các quy tắc Covid-19 mà chính ông áp đặt.

Chiến dịch lật đổ ông Newsom trở thành tâm điểm chú ý trong những tháng gần đây, khi giới chỉ trích bày tỏ sự thất vọng về việc triển khai vaccine Covid-19 của tiểu bang, ngoài những vấn đề khác.

Tiểu bang vẫn chưa chính thức thông qua việc bãi nhiệm hoặc ấn định ngày tổ chức bầu cử. Nhưng trừ khi một số lượng đáng kể chữ ký hợp lệ được rút lại trong vòng 30 ngày tới, cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra.

Theo luật của California, số chữ ký kêu cầu bỏ phiếu bãi nhiệm phải bằng 12% số phiếu bầu trong cuộc bầu cử trước đó cho cùng chức vụ.

_____________________________________________________________________________________________________

Tin Việt Nam.

RSF tố cáo CSVN bỏ tù người đưa tin thay vì sửa đổi các sai trái

Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) lên án CSVN là chỉ bỏ tù các người đưa thông tin nói lên sự thật thay vì phải sửa đổi các sai trái.

Hôm Thứ Hai 26 Tháng Tư, RSF phổ biến bản tuyên bố lên án chế độ Hà Nội đã kết án 8 năm tù đối với bà Trần Thị Tuyết Diệu vào ngày 23 Tháng Tư vừa qua ở tỉnh Phú Yên. Bà bị vu cho tội “Làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước” độc tài đảng trị tại Việt Nam trên mạng xã hội.

RSF viết trên bản tuyên bố rằng, “Bằng chứng cho thấy đám lãnh tụ đảng CSVN chỉ muốn trừ diệt các người đưa thông tin (nói lên sự thật) thay vì phải giải quyết các vấn đề nền tảng của xã hội. Những sự xúc phạm tự do báo chí như thế đã vi phạm trắng trợn điều 25 của bản hiến pháp CSVN.”

Báo chí tuyên truyền CSVN thuật lại phiên tòa, trong đó, vu cho bà Tuyết Diệu đã dùng máy tính xách tay, điện thoại di động và các dụng cụ quay phim để “làm, tàng trữ 25 bài viết và 9 video” có nội dung chống chế độ. Trên mạng xã hội, bà đã sử dụng trang Facebook “Tuyết Babel” và kênh YouTube “Tuyết Diệu Trần” do bà lập ra để phổ biến.

Đồng thời bà cũng bị cáo buộc “tàng trữ 7 bài viết khác có nội dung chống Nhà nước trong máy tính xách tay” và nhiều lần đăng bài ủng hộ ông Nguyễn Viết Dũng, tức “Dũng Phi Hổ” người bị tòa án Nghệ An kết án 6 năm tù giam trước đó vì bị vu cho tội “tuyên truyền chống nhà nước”.

Bà Trần Thị Tuyết Diệu, 33 tuổi, bị bắt ngày 22 Tháng Tám 2020 tại xã Hòa Tân Tây, huyện Tây Hòa tỉnh Phú Yên. Trước khi bị bắt, bà từng làm phóng viên cho báo Phú Yên, cơ quan tuyên truyền chính thức của nhà cầm quyền địa phương.

Chán ngấy với công việc tuyên truyền bịp bợp khi làm công cụ cho nhà cầm quyền, bà đã dùng mạng xã hội để viết ra sự thật, tức những điều cấm kỵ của chế độ từ tình trạng tham nhũng, ô nhiễm môi trường, đàn áp nhân quyền, bên cạnh những nhận định về sự hèn nhát của chế độ Hà Nội trước việc Trung cộng xâm phạm vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

“RSF đòi hỏi phải trả tự do tức khắc cho bà Trần Thị Tuyết Diệu. Bản án áp đặt cho bà chỉ là thêm một bằng chứng của nhà cầm quyền CSVN đàn áp không ngừng nghỉ những tiếng nói độc lập muốn cố gắng duy trì thông tin báo chí độc lập tại Việt Nam”.

Trong phiên tòa ngắn ngủi “xử án bỏ túi” chỉ có 3 tiếng đồ hồ ở Phú Yên, luật sư Nguyễn Khả Thành, người bào chữa cho bà, cho hay, “Trần Thị Tuyết Diệu không nhận tội, bảo là việc làm như vậy thì phải có bị hại, phải mời bị hại ra trước tòa còn không chỉ ra được một người nào bị tác động bởi những hành vi của cô ấy làm thì cô ấy không chịu.”

Không có một “bị hại” nào được đưa ra để làm nhân chứng củng cố cho những tội trạng áp đặt, nhưng bà Tuyết Diệu vẫn bị bản án nặng nề.

Theo tổ chức RSF, phiên tòa xử bà Trần Thị Tuyết Diệu diễn ra trong bối cảnh chế độ Hà Nội gia tăng siết chặt các nguồn thông tin độc lập trên mạng xã hội khi tổ chức đại hội đảng rồi cài cắm phe cánh vào các vị trí then chốt trong đảng và nhà nước qua các trò bầu cử giả trá.

Một ngày trước khi bỏ tù bà Tuyết Diệu, Facebooker Lê Thị Bình bị tòa án CSVN tại thành phố Cần Thơ kêu án 2 năm tù với cáo buộc “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ…” Tuần trước RSF cũng đã lên án chế độ Hà Nội bắt giam ba facebooker tham gia làm “báo sạch” cùng với nhà báo độc lập Trương Châu Hữu Danh, vu cho họ tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ…”

RSF xếp hạng CSVN thứ 175 về tự do báo chí trên 180 quốc gia trên thế giới, cùng một nhóm với các nước độc tài, cộng sản hoặc tôn giáo cuồng tín như Trung Cộng, Iran, Bắc Hàn, Cuba, Lào.

_______________

Hoa Kỳ lên tiếng về việc các phóng viên Báo Sạch bị Việt Nam bắt

Hoa Kỳ bày tỏ lo lắng về việc cơ quan chức năng Việt Nam bắt giữ ba phóng viên thuộc nhóm Báo Sạch là Nguyễn Phước Trung Bảo, Nguyễn Thanh Nhã và Đoàn Kiên Giang vào ngày 20 tháng tư vừa qua.

Phát ngôn nhân Ned Price của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trong thông cáo phát đi vào chiều tối ngày 26 tháng tư giờ miền Đông nước Mỹ cho biết như vừa nêu. Ba nhà báo bị bắt với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam và biện pháp đó được tiến hành sau khi một thành viên khác của nhóm Báo Sạch bị bắt vào năm ngoái là Trương Châu Hữu Danh cũng cùng tội danh.

Theo người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, việc bắt giữ bốn phóng viên nhóm Báo Sạch là hành động mới nhất trong xu thế đáng ngại tại Việt Nam về biện pháp giam giữ và buộc tội những công dân chỉ vì họ thực thi quyền tự do biểu đạt và tự do ngôn luận được qui định trong Hiến pháp Việt Nam.

Hoa Kỳ kêu gọi cơ quan chức năng Việt Nam trả tự do cho tất cả những người bị giam giữ một cách bất công, đồng thời hãy cho phép tất cả mọi công dân được bày tỏ quan điểm một cách tự do và không sợ bị trả thù.

Washington cũng kêu gọi chính phủ Hà Nội bảo đảm các hoạt động được nhất quán với những điều khoản nhân quyền trong Hiến pháp Việt Nam và những nghĩa vụ cùng cam kết quốc tế đã ký kết.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nhắc lại tự do báo chí là nền tảng căn bản cho công tác quản trị của chính phủ có trách nhiệm và minh bạch. Các tác giả, bloggers và phóng viên thường phải tác nghiệp trước bao nguy hiểm, và Hoa Kỳ kêu gọi các chính phủ cùng công dân khắp nơi trên thế giới bảo đảm việc bảo vệ cho những người đó.

_______________

Bắc Kinh khen CSVN ‘không theo nước khác chống Trung Cộng’

Bắc Kinh cho guồng máy tuyên truyền khen ngợi chế độ Hà Nội là “không đi theo mấy nước khác chống lại Bắc Kinh”.

Hôm Thứ Ba 27 Tháng Tư, tờ Hoàn Cầu Thời báo ở Bắc Kinh có hai bài bình luận khác nhau về các lời cam kết của đám lãnh tụ Hà Nội khi tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Trung công Ngụy Phụng Hòa một ngày hôm trước, nhân dịp ông ta chính thức thăm Việt Nam.

Cuộc thăm viếng có vẻ như cả Hà Nội và Bắc Kinh ra dấu hiệu không muốn đẩy những căng thẳng khi ngấm ngầm, khi lộ ra ngoài, lâu nay trong mối quan hệ hai nước cộng sản anh em “núi liền núi, sông liền sông”, đi xa hơn.

Hai bài viết trên tờ Hoàn Cầu Thời báo, một bài của biên tập viên tờ báo, một bài của Li Kaisheng (Lý Khải Sinh) phó viện trưởng Viện nghiên cứu Quan hệ Quốc tế thuộc Học viện Khoa học Xã hội Thượng Hải.

Cả hai bài đều dùng chính lời nói của tổng bí thư đảng Nguyễn Phú Trọng và chủ tịch nước CSVN Nguyễn Xuân Phúc, xác nhận chế độ Hà Nội “nhấn mạnh rằng CSVN sẽ không bao giờ theo chân các nước khác chống lại Băc Kinh”.

Hôm Thứ Hai, Tân Hoa Xã cũng đã tường thuật vụ này và cũng chỉ kể lại những lời đó, nay Hoàn Cầu Thời báo lôi ra bình luận để vừa tuyên truyền, vừa cột đám lành tụ Hà Nội vào những lời đã cam kết. Tờ Hoàn Cầu Thời báo luôn luôn được Bắc Kinh sử dụng như một kênh bán chính thức từ đả kích, chửi rủa đến ca ngợi vuốt đuôi trên tất cả mọi đề tài, thay mặt đảng Cộng sản Trung cộng.

Chính Hồ Tích Tiến, tổng biên tập báo này, năm ngoái, từng lên mặt chửi đám lãnh tụ Hà Nội đừng hùa theo Mỹ mà chống Bắc Kinh, vì làm như vậy sẽ có hậu quả nghiêm trọng.

Hoàn Cầu Thời báo thuật lại lời ông Nguyễn Xuân Phúc nói qua bản tin của Tân Hoa Xã là “Việt Nam cương quyết tôn trọng nguyên tắc một nước Trung cộng (hiểu ngầm bao gồm Đài Loan) và chống lại bất cứ thế lực nào can thiệp vào nội tình Trung cộng”. Rồi bình luận rằng đó là dấu hiệu cho Mỹ và các nước Tây phương thấy là Hà Nội “sẽ không để cho các thế lực bên ngoài lợi dụng” nhằm kềm chế Trung cộng.

Lý Khải Sinh bình luận rằng lời của ông Nguyễn Xuân Phúc “là lời cam kết không những với Trung công mà còn (bắn tiếng) cho Mỹ nữa. Nghĩa là CSVN không bao giờ tham gia vào các tranh chấp giữa các đại cường Mỹ và Trung công. Họ cũng chẳng về phe với Mỹ đế chống Trung cộng”.

Ông này cho rằng Hà Nội cũng hơi ồn ào tuyên bố về những gì đang diễn ra ở đá Ba Đầu và một số lời bình luận trên báo chí quốc tế cho rằng các tranh chấp giữa CSVN và Trung cộng về chủ quyền biển đảo có thể đẩy Hà Nội nghiêng hơn về Hoa Thịnh Đốn. Nhưng CSVN là một nước Cộng sản như Trung cộng, tin vào những giá trị khác, thì “những nỗ lực lôi kéo Hà Nội hoặc kích động mối quan hệ giữa Hà Nội và Bắc Kinh, thì sẽ không có tác dụng đến mối quan hệ giữa Việt Nam với Trung cộng, ít nhất là trong đoản kỳ”.

______________

Thị trường lao động Việt Nam có nhiều thách thức nghiêm trọng

Thị trường lao động Việt Nam nhìn chung vẫn là một thị trường dư thừa lao động; chất lượng việc làm chưa cao; phát triển không đồng đều, mất cân đối nghiêm trọng về cung-cầu lao động giữa các vùng, khu vực, ngành nghề kinh tế.

Lao động phi chính thức, lao động phổ thông vẫn chiếm chủ yếu; lao động đã qua đào tạo có chứng chỉ, bằng cấp còn thấp, mới đạt 24,5% năm 2020, cơ cấu lao động đã qua đào tạo chưa phù hợp với nhu cầu thực tiễn. Các định chế trung gian, chính sách an sinh và bảo hiểm của thị trường lao động còn yếu, độ bao phủ thấp, chưa đạt hiệu quả cao.

Bà Lê Thị Xuân Quỳnh, Phó Trưởng ban Ban nghiên cứu kinh tế ngành và lĩnh vực (CIEM) đánh giá, chất lượng nguồn lao động của Việt Nam còn thấp, trong đào tạo còn thiếu gắn kết giữa đào tạo và thực hành. Vì thế, kỹ năng lao động của Việt Nam còn nhiều hạn chế, chỉ đạt 46/100 điểm (xếp thứ 103 trên thế giới), kém rất xa so với nhóm ASEAN-4, chỉ cao hơn Indonesia và Lào.

Theo bà Quỳnh, nguyên nhân dẫn tới hạn chế thị trường lao động Việt Nam là sự thiếu đồng bộ, triển khai chậm: sắp xếp mạng lưới trường lớp chưa đi cùng với hoàn thiện quy hoạch tổng thể về phát triển trường lớp; xác định các ngành nghề trọng điểm nhưng chưa có chính sách gắn kết giữa cơ sở giáo dục với doanh nghiệp; Cơ chế tự chủ tài chính của các cơ sở giáo dục chưa đi cùng với tự chủ về con người, về chương trình đào tạo; thiếu nguồn lực để thực hiện.

Bên cạnh đó, lực lượng lao động tại Việt Nam ngày một già hóa với lao động cao tuổi tăng mạnh, lao động trẻ giảm và không đủ thay thế lực lượng lao động đang già hóa. Năm 2019 tuổi bình quân là 41 tuổi, tuổi trung vị là 40 tuổi.

Đáng chú ý, mức tiền lương tối thiểu vùng đối với khu vực tư nhân được xác định trên quan hệ 3 bên: Nhà nước, người sử dụng lao động (giới chủ) và người lao động (công đoàn), nhưng mức tiền lương tối thiểu chưa đảm bảo được cuộc sống; cơ chế phân phối tiền lương đổi mới chậm, thực chất mới điều chỉnh tăng lương cơ sở.

Cùng với đó, các trung tâm dịch vụ việc làm công lập thiếu năng động, vẫn mang tính hành chính, phục vụ chủ yếu đối tượng bảo hiểm thất nghiệp trong khu vực chính thức, mà chưa có sự kết nối với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ việc làm tư nhân. Theo báo cáo, hơn một nửa hoạt động tìm kiếm việc làm thực hiện qua những con đường phi chính thức, như bạn bè, người thân; 2 – 3% tìm qua trang web.

Trong giai đoạn tới, báo cáo nhấn mạnh lại thông điệp về việc ưu tiên chính sách và nguồn lực cần thiết để tập trung cải thiện và phát triển thị trường lao động qua đó thúc đẩy quá trình cơ cấu lại nền kinh tế.

Trong đó, cần chú trọng hoàn thiện thể chế, chính sách về đào tạo nguồn nhân lực, về tạo dựng và giải quyết việc làm cho người lao động, về chính sách tiền lương cho người lao động và về phát triển các định chế trung gian, các cơ chế an sinh, bảo hiểm xã hội cho người lao động để thúc đẩy thị trường lao động phát triển theo hướng hiện đại, hiệu quả và hội nhập với thị trường lao động khu vực và thế giới, đáp ứng quá trình cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng hiện đại, thuộc nhóm trên của các nước có thu nhập trung bình cao.

Thúc đẩy sự tham gia của khu vực doanh nghiệp vào quá trình đào tạo và đào tạo lại lao động trong đó. Khuyến khích doanh nghiệp sử dụng lao động lớn tuổi; hỗ trợ tạo việc làm cho các đối tượng yếu thế, các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương do tác động của tái cấu trúc kinh tế, hội nhập, ứng dụng/chuyển giao công nghệ mới và tác động của dịch bệnh.

Điểm đáng lưu ý là chính sách tiền lương cần sửa đổi gắn với năng lực, hiệu quả lao động. Để làm được điều đó cần đổi mới công tác đánh giá hiệu quả công việc của người lao động bằng cách xây dựng bộ tiêu chuẩn đánh giá thực hiện công việc (KPI) cho từng vị trí việc làm. Tinh gọn bộ máy quản lý nhà nước, các đơn vị sự nghiệp công lập, các tổ chức chính trị – xã hội.

______________

Dân Cao Bằng và Sơn La đói, phải xin trợ cấp gạo

Báo Nhà nước hôm 27 tháng 4 năm 2021 cho biết, Chính phủ Việt Nam ra quyết định cấp gần 1000 tấn gạo để cứu những người dân bị đói ăn ở hai tỉnh miền núi phía bắc là Cao Bằng và Sơn La.

Quyết định do Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ký hôm 23 tháng 4 nêu rõ, Bộ Tài chính xuất cấp không thu tiền 59,805 tấn gạo cho tỉnh Sơn La và 893,85 tấn gạo cho tỉnh Cao Bằng từ nguồn dự trữ quốc gia để hỗ trợ cứu đói cho nhân dân trong thời gian giáp hạt đầu năm 2021.

Cuối hai Quyết định nêu trên, Chính Phủ giao cho Bộ Tài chính, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội xử lý cụ thể theo quy định, chịu trách nhiệm về thông tin và số liệu được báo cáo.       

Liên quan đến thời tiết, Hội nghị Phòng chống thiên tai khu vực miền núi phía Bắc năm 2021 tổ chức hôm 27 tháng tư dự báo mùa bão năm nay có thể sẽ ảnh hưởng đến khu vực Bắc bộ và Bắc Trung bộ trong những tháng tám và chín. Các tỉnh Trung và Nam Trung bộ chịu ảnh hưởng từ tháng chín cho đến hết năm.

Trong năm 2020, thiên tai tại Việt Nam được các chuyên gia nhận định là diễn biến phức tạp, bất thường với dông lốc, lũ quét, sạt lở đất, hạn hán, sụt lún đê biển… Đặc biệt là 13 cơn bão, mưa lũ, sạt lở đất kinh hoàng khiến miền Trung bị nhấn chìm trong bão lũ 45 ngày liên tục.

Bài liên quan:
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 12/05/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 11/05/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 10/05/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 07/05/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 06/05/2021