Tin Thế Giới.

Úc Nâng Cấp 4 Căn Cứ Quân Sự, Mở Rộng Tập Trận Với Mỹ Để Đối Phó Với Trung Cộng

Trong một thông báo đưa ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại và ngoại giao ngày càng gay gắt với Trung Quốc, Thủ tướng Morrison nói Úc phải mở rộng các cơ sở quân sự ở Lãnh thổ phía Bắc để có thể đối phó với những căng thẳng ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Công cuộc hiện đại hóa quân đội Úc sẽ bắt đầu trong năm 2021. Nước Úc sẽ chi 747 triệu AUD (580 triệu USD) để nâng cấp 4 căn cứ quân sự ở miền bắc và mở rộng các cuộc tập trận với Hoa Kỳ, Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết hôm 28/4.

Binh lính Úc tập đổ bộ lên bãi biển Langham trong cuộc tập trận chung Talisman Saber giữa Úc với Hoa Kỳ tại Queensland, đông bắc Úc, ngày 13/07/2017.
Binh lính Úc tập đổ bộ lên bãi biển Langham trong cuộc tập trận chung Talisman Saber giữa Úc với Hoa Kỳ tại Queensland, đông bắc Úc, ngày 13/07/2017. REUTERS – JASON REED

Trao đổi với các phóng viên tại Darwin, Thủ tướng Morrison nói:

“Mục tiêu của chúng tôi là một vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở, nhằm đảm bảo một khu vực hòa bình, một khu vực trong đó Úc luôn ở trong vị thế có thể bảo vệ các lợi ích của mình”.

Tuy ông Morrison tránh nhắc tới Trung Cộng, Úc nêu bật trọng tâm quân sự nhắm vào khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương trong bối cảnh Úc và Trung Quốc đang gia tăng cạnh tranh trong những năm gần đây để giành ảnh hưởng trong khu vực.

Mối quan hệ Úc-Trung còn xấu đi hơn nữa sau khi Canberra kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc của virus corona chủng mớ hồi năm ngoái, dẫn tới các biện pháp trả đũa của Bắc Kinh về mặt thương mại.

Thủ tướng Morrison cho biết một đường băng ở Lãnh thổ phía Bắc sẽ được kéo dài để tiếp nhận các máy bay lớn hơn, các trường bắn được tân trang và các cơ sở huấn luyện mới được thiết lập cho nhân viên quốc phòng và Thủy quân Lục chiến Mỹ.

Dự kiến công trình nâng cấp quân sự sẽ bắt đầu trong năm nay và hoàn tất vào năm 2026.

Khoản dự chi nằm trong kế hoạch quốc phòng Úc, theo đó Canberra sẽ chi 270 tỷ USD trong thập kỷ tới để cải thiện khả năng tấn công tầm xa của Canberra. Năm ngoái, Thủ tướng Morrison nói việc tài trợ cho kế hoạch này là cần thiết giữa lúc khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đang trải qua một múc độ bất ổn kinh tế và chiến lược cao nhất tính từ Thế chiến thứ Hai.

Hướng tiếp cận ngày càng mạnh mẽ hơn của Australia được hoan nghênh tại Washington.

Hơn 2.000 Thủy quân Lục chiến Mỹ hiện đã có mặt Bắc Úc trong khuôn khổ các hoạt động huấn luyện chung hàng năm. Úc và Hoa Kỳ cũng tổ chức các cuộc diễn tập quân sự mỗi hai năm một lần, cuộc diễn tập kế tiếp dự kiến sẽ bắt đầu vào tháng Tám.

Thông báo nâng cấp quân sự được đưa ra chỉ vài ngày sau khi một trong những quan chức an ninh cấp cao nhất nước Úc cảnh báo rằng các nền dân chủ tự do phải chuẩn bị cho chiến tranh.

Bộ trưởng Nội vụ Mike Pezzullo không nêu rõ vấn đề cụ thể nào dẫn tới lời cảnh báo của ông nhưng cảnh báo này được đưa ra trong bối cảnh các quan hệ giữa Úc và Trung Cộng đang xấu đi giữa lúc căng thẳng trong khu vực đang gia tăng liên quan tới Đài Loan.

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Peter Dutton hôm Chủ nhật vừa rồi cũng khuyến cáo không nên loại bỏ khả năng xảy ra một cuộc xung đột giữa Trung Cộng với Đài Loan.

_______________

Biển Đông: Manila Tố Cáo 5 Tàu Hải Cảnh Trung Cộng Hoạt Động Trong Lãnh Hải Philippines

Theo RFI, báo chí Philippines, cơ quan theo dõi tình hình Biển Đông của nước này hôm nay, 28/04/2021, đã tiếp tục tố cáo sự hiện diện của 5 chiếc tàu ​​Hải Cảnh Trung Cộng trong lãnh hải của Philippines.

Trong một thông cáo, Lực Lượng Đặc Nhiệm Quốc Gia phụ trách Biển Tây Philippines – tên Manila đặt cho Biển Đông – cho biết là các cuộc tuần tra mới nhất từ ngày 15 đến ngày 22/04 đã phát hiện 3 tàu Trung Cộng vẫn ở bên trong bãi cạn Scarborough (tên Philippines là Bajo de Masinloc), cũng như “sự hiện diện bất hợp pháp tiếp diễn” của 2 tàu Trung Cộng khác ở vùng biển ngoài khơi Kalayaan thuộc tỉnh Palawan và Bãi Cỏ Mây (tên Philippines là Ayungin).

Tàu tuần duyên Philippines tuần tra ở khu vực Đá Ba Đầu ( Whitsun Reef ), Biển Đông. Ảnh do lực lượng tuần duyên Philippines cung cấp ngày 15/04/2021.
Tàu tuần duyên Philippines tuần tra ở khu vực Đá Ba Đầu ( Whitsun Reef), Biển Đông. Ảnh do lực lượng tuần duyên Philippines cung cấp ngày 15/04/2021. via REUTERS – PHILIPPINE COAST GUARD

Theo cơ quan Philippines, các hành vi xâm nhập lãnh hải này đang được xem xét “để có thể áp dụng các hành động ngoại giao thích hợp”, cho dù từ ba tuần qua không có sự cố trực tiếp nào giữa Hải Cảnh Trung Cộng và ngư dân Philippines trong vùng biển Philippines.

Ít nhất 20 tàu đánh cá và tàu dịch vụ của Philippines đã được giám sát đánh bắt cá trong phạm vi Bajo de Masinloc, nằm cách Zambales 124 hải lý về phía tây.

Trong thời gian qua, các quan chức ngoại giao và quốc phòng hàng đầu của Philippines đã liên tiếp đòi Trung Cộng phải rút các tàu của họ đã xâm nhập lãnh hải của nước này kể từ đầu tháng Ba.

Ngoài ra, Các hành động của Trung Cộng trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines (EEZ) và các khu vực khác trên Biển Đông vừa bị hơn một chục thượng nghị sĩ Philippines lên án.Trong Nghị Quyết số 78 có chữ ký của 11 nghị sĩ, chủ yếu thuộc phe đối lập, Thượng Viện Philippines hôm 26/04 vừa qua đã cho rằng các vụ xâm nhập của Trung Cộng vào lãnh hải của Philippines trên Biển Đông rõ ràng đã vi phạm Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) và phán quyết năm 2016 của Tòa Trọng Tài Thường Trực (PCA) tại La Haye.

Trong một diễn biến khác, Bộ quốc phòng của Manila tuyên bố hôm 28/4, gạt bỏ sự chống đối của Bắc Kinh đối với các cuộc diễn tập của lực lượng tuần duyên Philippines đang diễn ra.

Bộ trưởng quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana nói với các nhà báo rằng Trung Cộng “không có quyền hay cơ sở pháp lý nào để ngăn cản chúng tôi thực hiện các cuộc diễn tập” trong Biển Đông bởi vì “những tuyên bố chủ quyền của họ… không có cơ sở.”

Lực lượng tuần duyên và Cục Ngư nghiệp Philippines đã khởi sự các cuộc diễn tập hàng hải từ thứ Bảy 24/4 bên trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines, tiếp theo sau thông báo của Manila rằng họ sẽ tăng cường sự hiện diện tại đây để chống lại sự hiện diện có tính cách đe dọa” của các tàu Trung Cộng.

_______________

Chính Phủ Lâm Thời Đoàn Kết Miến Điện Sẽ Không Đàm Phán Cho Tới Khi Tù Chính Trị Được Tự Do

Được thành lập để chống lại tập đoàn quân nhân đã chiếm quyền cai trị Miến Điện cách đây gần 3 tháng, chính phủ đoàn kết thân dân chủ hôm 28/4 loại bỏ đàm phán về cuộc khủng hoảng cho tới khi tất cả các tù chính trị được phóng thích.

Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á- ASEAN, đã cố tìm một giải pháp để Miến Điện thoát khỏi tình trạng náo loạn và đổ máu tiếp theo sau cuộc đảo chính ngày1 tháng 2; tổ chức khu vực này kêu gọi chấm dứt bạo lực và đề nghị tất cả các bên hãy ngồi xuống bàn đàm phán.

Nhưng tập đoàn quân nhân đã bác bỏ các đề xuất nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng đưa ra sau hội nghị thượng đỉnh ASEAN hồi cuối tuần trước có sự hiện diện của Đại tướng Min Aung Hlaing, trong khi không có ai bên phía dân sự được mời tham dự.

Chính phủ Đoàn kết Quốc gia (NUG), gồm các đại biểu quốc hội bị lật đổ trong cuộc đảo chính, nói khối ASEAN lẽ ra nên đối thoại với các đại diện chính đáng của nhân dân Miến Điện.

Thủ tướng của NUG, Mahn Winn Khaing Thann, nói trong một tuyên bố: “Trước khi bất kỳ một cuộc đối thoại xây dựng nào diễn ra, các tù nhân chính trị- kể cả Tổng thống U Win Myint và Cố vấn Quốc gia Aung San Suu Kyi, phải được trả tự do vô điều kiện.”

Hiện chưa có phản hồi nào từ bất cứ quan chức cấp cao nào của ASEAN.

Ông Win Myint, bà Suu Kyi và nhiều người khác đã bị bắt giữ sau vụ đảo chính do quân đội phát động giữa lúc chính quyền của bà Suu Kyi đang chuần bị nhiệm kỳ thứ hai sau thắng lợi áp đảo trong cuộc bầu cử tháng 11 năm 2020.

Hôm thứ Tư, những người phản đối xuống đường biểu tình để ủng hộ NUG tại Mandalay, thành phố lớn thứ nhì ở Miến Điện, theo cơ sở truyền thông Myanmar Now. Không có vụ bạo động nào được báo cáo.

Lo ngại về tình trạng xáo trộn tại một nước thành viên, ASEAN mở hội nghị hôm thứ Bảy tại thủ đô Indonesia với lãnh đạo tập đoàn quân nhân Miến Điện nhằm áp lực ông chấm dứt cuộc khủng hoảng.

Các lãnh đạo ASEAN nói họ đã đạt được “giải pháp đồng thuận 5 điểm” về những bước để chấm dứt bạo lực và tạo điều kiện cho đối thoại giữa các bên đối nghịch ở Miến Điện.

Tập đoàn quân nhân nói họ sẽ “xem xét cẩn thận” các đề xuất của ASEAN, bao gồm việc bổ nhiệm một đặc sứ để tới thăm Miến Điện, “một khi tình hình đã ổn định trở lại”, và với điều kiện là các đề nghị của ASEAN lót đường cho lộ trình của chính họ, và phục vụ các lợi ích quốc gia.

Giới hoạt động chỉ trích kế hoạch đó, nói rằng nó chỉ có tác dụng chính thức hóa tập đoàn quân nhân tiếm quyền và không đáp ứng được các đòi hỏi của họ.

Đặc biệt, ASEAN không đề nghị phóng thích bà Aung San Suu Kyi, 75 tuổi, và các tù chính trị khác. Hội Hỗ trợ Tù nhân chính trị nói hơn 3.400 người đã bị bắt giữ vì họ chống đối cuộc đảo chính.

______________

Khủng Hoảng Miến Điện: Thỏa Thuận Của ASEAN Không Đủ Để Mang Lại Lối Thoát

Trích đăng bài phân tích của RFI.

Gần 3 tháng từ khi Quân Đội Miến Điện lật đổ chính phủ dân sự, cuối cùng khối ASEAN đã có một hội nghị đặc biệt về khủng hoảng Miến Điện. ASEAN ra « Đồng thuận 5 điểm » tìm giải pháp cho khủng hoảng. Kế hoạch được đánh giá là một thành công của ASEAN, vốn theo nguyên tắc không can thiệp vào nội bộ quốc gia thành viên. Tuy nhiên, nhiều nhà quan sát cho rằng thỏa thuận này sẽ không mang lại gì đáng kể giúp tìm ra lối thoát cho Miến Điện.

Trong một bài phân tích trên Asialyst, trang mạng chuyên về thời sự châu Á (ngày 26/04/2021), nhà báo Pháp Francis Christophe nhấn mạnh đến các khiếm khuyết lớn của « Đồng thuận 5 điểm » ngày 24/04/2021. Đó là thỏa thuận của ASEAN về khủng hoảng Miến Điện (liên quan đến việc chấm dứt bạo lực, đối thoại giữa các bên với sự hỗ trợ của đặc phái viên của ASEAN, trợ giúp nhân đạo…) đã không hề đưa ra lịch trình hành động, cũng không bao gồm các trừng phạt, trong trường hợp tập đoàn quân sự không tuân thủ các điểm đồng thuận đã được đề ra, cụ thể là tiếp tục các đàn áp nhắm vào phong trào chống đảo chính.

Thỏa thuận nói trên cũng đặt giới tướng lãnh đảo chính Miến Điện « ngang hàng » với những nạn nhân của đàn áp đẫm máu từ phía Quân Đội. Bản Đồng thuận chỉ kêu gọi chung chung các bên tại Miến Điện “kiềm chế”, cứ như thể là những người phản đối chính quyền quân sự phải chịu cùng trách nhiệm với Quân Đội, về cái chết của ít nhất 750 thường dân thiệt mạng, hàng nghìn người bị thương và mất tích, trong những tháng qua.

Không có gì trong bản Đồng thuận 5 điểm này cho thấy là chính quyền quân sự Miến Điện sẽ chấp nhận đàm phán với các lãnh đạo phong trào phản kháng, hiện đang bị Quân Đội truy nã vì tội “phản bội”. Nói tóm lại, không gì trong thỏa thuận của ASEAN cho thấy là Hiệp hội này có thể buộc tập đoàn quân sự nỗ lực để khôi phục hòa bình, tái lập dân chủ tại Miến Điện.

Giới quan sát cũng đặc biệt chú ý đến việc nội dung kêu gọi trả tự do cho tù nhân chính trị, vốn có mặt trong bản dự thảo thỏa thuận về Miến Điện của ASEAN, một ngày trước phiên họp chính thức, rút cục đã bị rút khỏi văn bản một cách bí ẩn, theo Reuters. Yêu cầu trả tự do cho tù chính trị là chủ trương rõ ràng của Singapore, Malaysia, và Indonesia, quốc gia có nhiều nỗ lực nhất để vận động tìm giải pháp hòa bình cho khủng hoảng Miến Điện.

Mà việc trả tự do cho tù nhân chính trị, trong đó có nguyên lãnh đạo chính quyền dân sự, bà Aung San Suu Kyi, được nhiều nhà tranh đấu Miến Điện coi là điều kiện tiên quyết để tình hình trở lại bình thường. Nhà báo Sebastian Strangio chuyên về khu vực Đông Nam Á, trong một phân tích trên trang mạng Nhật Bản The Diplomat ngày 27/04/2021 (bài « Đánh giá về các kết quả của hội nghị đặc biệt của ASEAN về Miến Điện »), cũng coi việc không có yêu cầu trả tự do cho tù chính trị là điểm khiếm khuyết đầu tiên, rõ ràng nhất của “Đồng thuận 5 điểm”.

Việc thiếu một lộ trình hành động cụ thể để thực thi các khuyến nghị của Đồng thuận 5 điểm dẫn đến một hệ quả là để cho tập đoàn quân sự Miến Điện hoàn toàn ở thế thượng phong. Phản ứng chính thức đầu tiên của chính quyền quân sự Miến Điện về Đồng thuận 5 điểm của ASEAN được đưa ra hôm nay, 27/04, cho thấy rõ điều này.

Trong một thông báo trên trang mạng Global New Light of Myanmar, của chính quyền, tập đoàn quân sự khẳng định “sẽ xem xét kỹ lưỡng các gợi ý mang tính xây dựng do các lãnh đạo ASEAN đề xuất, một khi tình hình ổn định trở lại”. Chính quyền quân sự Miến Điện cũng cho biết thêm là các đề xuất của ASEAN cũng cần phù hợp với lộ trình hành động « 5 giai đoạn » của chính quyền quân sự. Điều đó có nghĩa là khối ASEAN sẽ còn phải chờ đợi dài.

Nhà nghiên cứu Joshua Kurlantzick, viện tư vấn Council on Foreign Relations, trong một phân tích hôm qua, mang tựa đề « How the ASEAN Summit on Myanmar Might—or Might Not—Impact the Situation in Myanmar », nhận xét: Tuyên bố chung của ASEAN trên thực tế sẽ chỉ khiến cho khủng hoảng hiện nay tại Miến Điện tiếp tục kéo dài, và bên có lợi chính là tập đoàn quân sự. Trong một bài trả lời phỏng vấn Le Monde (đăng hôm 25/05), người phát ngôn của Chính phủ Đoàn kết Dân tộc chống tập đoàn quân sự Miến Điện, bác sĩ Sasa, cũng tỏ ra hết sức dè dặt về triển vọng ra khỏi khủng hoảng sau Đồng thuận 5 điểm của ASEAN, cho dù khẳng định nỗ lực của nhiều lãnh đạo ASEAN nhằm tìm lối thoát cho khủng hoảng là đáng ghi nhận.

Xét cho cùng, để ra khỏi khủng hoảng bằng con đường hòa bình, bước đi cần thiết đầu tiên là hai bên xung đột cần chấp nhận đàm phán. Tuy nhiên, đây là điều hoàn toàn không tồn tại ở Miến Điện trong giai đoạn hiện nay. Và Đồng thuận 5 điểm của ASEAN cũng chưa hề có nội dung nào làm rõ chuyện này, khẳng định chính thức đối lập chống tập đoàn quân sự là một đối tác không thể thiếu.

Tuy nhiên, có vì những khiếm khuyết rất lớn nói trên mà phủ nhận hoàn toàn ý nghĩa của Đồng thuận ASEAN tìm lối thoát cho khủng hoảng Miến Điện hay không ? Lịch sử tồn tại của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á cho thấy ASEAN không bao giờ can thiệp vào công việc nội bộ của các nước thành viên, mà hơn một nửa số thành viên không phải là các chế độ dân chủ đa đảng. Việc ASEAN đạt được một thỏa thuận chung về Miến Điện lần này quả là một thay đổi vượt bậc, sẽ không thể có được nếu không có vai trò đặc biệt của Indonesia, quốc gia đăng cai tổ chức hội nghị. Chính quyền Indonesia thể hiện thái độ rõ rệt với tập đoàn quân sự Miến Điện, khi không chấp nhận đón tiếp tướng Min Aung Hlaing như nguyên thủ quốc gia, để ngỏ khả năng cho lập trường có thể sẽ cứng rắn hơn với chính quyền quân sự, nếu khủng hoảng tiếp diễn.

______________

Các Quốc Gia Trên Thế Giới Viện Trợ Khẩn Cấp Cho Ấn Độ Để Giảm Tình Trạng Thiếu Oxy Và Thiết Bị Y Tế  

Theo BBC, các quốc gia trên thế giới đang nỗ lực giúp đỡ Ấn Độ khi quốc gia này bị thiếu oxy trầm trọng trong bối cảnh ca nhiễm Covid gia tăng đột biến.

Vương quốc Anh đã bắt đầu gửi máy thở và những máy tạo oxy. Các thành viên EU cũng sẽ gửi viện trợ. Hàng viện trợ của Vương quốc Anh gồm 495 máy tạo oxy – có thể lấy oxy từ không khí khi hệ thống oxy của bệnh viện cạn kiệt – cũng như 120 máy thông khí không xâm nhập và 20 máy trợ thở bằng tay.

Mỹ đang dỡ bỏ lệnh cấm gửi nguyên liệu thô ra nước ngoài, tạo điều kiện cho Ấn Độ sản xuất nhiều vaccine AstraZeneca hơn. “Cũng giống như Ấn Độ đã gửi viện trợ đến Hoa Kỳ khi các bệnh viện của chúng tôi bị quá tải trong giai đoạn đầu của đại dịch, chúng tôi nhất quyết sẽ giúp đỡ Ấn Độ trong thời điểm cần thiết,” Tổng thống Joe Biden nói.

Tại phòng cấp cứu ở Ấn Độ

Tuyên bố của ông Biden diễn ra sau khi các quan chức Ấn Độ và Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII) yêu cầu Mỹ dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát xuất khẩu với nguyên liệu thô cho vaccine, được ban hành vào tháng Hai.

Pháp trong khi đó nói rằng sẽ cung cấp oxy. Tại Bỉ, Ủy ban châu Âu nói họ cũng có kế hoạch gửi oxy và thuốc men. Người đứng đầu Ủy ban, Ursula von der Leyen, cho biết đang “tập hợp các nguồn lực để đáp ứng nhanh chóng yêu cầu hỗ trợ của Ấn Độ”.

Nước láng giềng của Ấn Độ là Pakistan – quốc gia có quan hệ căng thẳng với Delhi trong bối cảnh tranh chấp lãnh thổ – tình nguyện cung cấp thiết bị và vật tư y tế, và Thủ tướng Imran Khan đã tweet lời cầu nguyện cho một “sự phục hồi nhanh chóng”. Tổ chức Edhi của nước này cũng đề nghị gửi một đội 50 xe cứu thương đến Ấn Độ.

Delhi, thủ đô của Ấn Độ đã kéo dài thời gian phong tỏa khi các bệnh viện quá tải tiếp tục từ chối không nhận thêm bệnh nhân.

Chính phủ đã phê duyệt kế hoạch cho hơn 500 nhà máy sản xuất oxy trên toàn quốc để tăng cường nguồn cung.

Trong khi đó nước láng giềng Bangladesh thông báo họ sẽ đóng cửa biên giới với Ấn Độ từ thứ Hai để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Sự gia tăng ca nhiễm khiến ông Johnson phải hủy chuyến viếng thăm Ấn Độ theo kế hoạch và đưa ra lệnh cấm đi lại. Các quốc gia khác, gồm UAE, Canada, Đức và Hà Lan cũng đã cấm các chuyến bay từ Ấn Độ.

Theo thông cáo của bộ Y Tế Ấn Độ, tính đến ngày 28/04/2021, số người chết tại nước này do Covid-19 đã vượt ngưỡng 200.000 và từ đầu mùa dịch đến nay đã có 18 triệu ca dương tính với virus corona. Trong 24 giờ qua, Ấn Độ có thêm hơn 360.000 ca nhiễm và hơn 3.200 ca tử vong.

______________

Trung Cộng Ban Hành Lệnh Cấm Đánh Bắt Cá Tại Biển Đông

Trung Cộng tuyên bố lệnh cấm đánh bắt hải sản tại khu vực Biển Đông trong mùa hè năm nay kể từ ngày 1 tháng 5 đến 16 tháng 9.

Tân Hoa Xã loan tin ngày 27 tháng tư, dẫn nguồn từ một thông báo của Hải Cảnh Trung Cộng phát đi trong cùng ngày. Theo đó, lực lượng này sẽ theo dõi để bảo đảm thực thi lệnh cấm tại các khu vực biển Bột Hải, Hoàng Hải và biển Hoa Đông. Tại Biển Đông lệnh được áp dụng đối với phạm vi từ phía Bắc vĩ độ 12, tức khu vực bao gồm một phần Vịnh Bắc Bộ và quần đảo Hoàng Sa.

Hải Cảnh Trung Cộng sẽ phối hợp cùng lực lượng chức năng về ngư nghiệp và công an tăng cường tuần tra biển để kiểm soát những tàu đánh cá tại những vùng nước quan yếu. Những công nghệ giám sát sẽ được tận dụng tốt hơn cho công tác.

Kể từ năm 1999, Trung Cộng năm nào cũng đơn phương tuyên bố lệnh cấm đánh bắt hải sản tại Biển Đông. Đây là vùng biển mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền gần đến 90% nằm trong đường đứt khúc chín đoạn do họ tự vạch ra. Đường này vào năm 2016 bị Tòa Trọng tài Thường trực Quốc tế- PCA ở La Hay tuyên không có cả cơ sở pháp lý và lịch sử.

Mỗi khi Trung Cộng đơn phương tuyên bố lệnh cấm đánh bắt hải sản tại Biển Đông, Bộ Ngoại giao Việt Nam đều lên tiếng phản đối. Tuy nhiên, Trung Cộng vẫn thực thi lệnh và nhiều lần bắt giữ tàu, ngư dân, xua đuổi, tịch thu hải sản, ngư cụ, phu vòi rồng vào tàu cá Việt Nam…

Từ đầu tháng hai vừa qua, Luật Hải Cảnh của Trung Cộng bắt đầu có hiệu lực. Luật này cho phép lực lượng chấp pháp Trung Cộng dùng vũ khí bắn vào tàu nước ngoài trong vùng nước mà Bắc Kinh đòi chủ quyền. 

____________________________________________________________________________________________

Tin Việt Nam.

Mỹ giúp Việt Nam bảo vệ 950 ngàn mẫu rừng, chống biến đổi khí hậu

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) mới khởi động hai dự án ở Việt Nam để góp phần giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu toàn cầu.

Đại sứ quán Mỹ hôm 27/4 cho biết, dự án đầu tiên có tên gọi Quản lý Rừng bền vững, do DAI Global, công ty phát triển kinh tế và xã hội có trụ sở ở Hoa Kỳ, thực hiện, với “mục tiêu giảm phát thải khí carbon do mất rừng, suy thoái rừng và các hoạt động quản lý bất cập đối với công tác trồng rừng lấy gỗ tại 7 tỉnh”.

Theo cơ quan ngoại giao Mỹ ở Hà Nội, dự án này “sẽ tăng cường năng lực cho các cơ quan thực thi pháp luật của Việt Nam trong việc chống lại tội phạm về rừng như khai thác gỗ trái phép” cũng như “cải thiện sinh kế cho 60.000 người trong các cộng đồng sống dựa vào rừng” và “cải thiện công tác quản lý đối với hơn 250.000 mẫu rừng”.

Tin cho hay, dự án thứ hai gọi là Bảo tồn Đa dạng sinh học, do Quỹ Bảo vệ Thiên nhiên Quốc tế thực hiện, “sẽ bảo vệ các hệ sinh thái quan trọng nhằm tăng cường khả năng chống chịu trước các tác động của biến đổi khí hậu, duy trì và nâng cao chất lượng rừng, bảo vệ và ổn định các quần thể động, thực vật hoang dã”.

Dự án này được phía Mỹ kỳ vọng “sẽ nâng cao năng lực cho các nhóm cộng đồng tuần tra bảo vệ rừng nhằm phát hiện và ngăn chặn nạn buôn bán động, thực vật hoang dã, cải thiện cơ hội kinh tế cho các cộng đồng sống phụ thuộc vào rừng và cải thiện công tác quản lý đối với 700.000 mẫu rừng”.

Đại sứ quán Hoa Kỳ cho biết rằng hai dự án trên sẽ giúp bảo tồn hơn 950.000 mẫu diện tích rừng tại 12 tỉnh của Việt Nam, và rằng “những khu rừng khỏe mạnh hơn, đầy đủ hơn cùng tính đa dạng sinh học cao có vai trò quan trọng để giảm phát thải khí nhà kính”.

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh trực tuyến về biến đối khí hậu do Tổng thống Joe Biden chủ trì tuần trước, Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc nói rằng “tại Việt Nam, riêng trong 2020, thời tiết khắc nghiệt đã cướp đi hàng trăm sinh mạng và xóa sạch thành quả hàng chục năm về giảm nghèo của nhiều vùng”.

Cổng thông tin chính phủ trích lời ông Phúc nói thêm rằng đến 2030, Việt Nam “cam kết giảm 9% tổng lượng phát thải khí nhà kính và tăng lên tới 27% khi có hỗ trợ quốc tế song phương, đa phương”. (VOA)

_____________

Nhà Nước nói lạm phát 4%, nhưng vật liệu xây cất “leo thang” 40%

(Theo Phóng sự điều tra vật giá của Báo Tài Chính, Kinh Doanh ngày 26/04)

Vật giá trên thị trường Việt nam đang gia tăng chóng mặt, khác hẳn với số liệu chính thức của Nhà Nước nói là lạm phát chỉ ở mức 4%. Trong khi giá các loại vật lieu xây cất như sắt thép vọt tăng giá 40%, nhiều vật liệu xây dựng khác như cát, xi măng, gạch xây, gạch ốp… cũng đồng loạt tăng giá khiến giới thầu xây dựng phập phòng, lo lắng.

Ông Cao Văn Hồng, chủ thầu đang hoàn thiện một căn nhà phố 3 tấm trên đường Tân Phước (P.9, Q.Tân Bình, Saigon, cho biết ngoài sắt thép, giá nhiều vật liệu xây dựng như cát, gạch, xi măng trong vài tháng qua đều tăng mạnh. Mới đây, sau khi có thông báo 3 tuần, ngày 21.4, xi măng Bỉm Sơn từ các đại lý cũng chính thức tăng 30.000 đồng/tấn, một số loại khác cũng tăng mức tương đương hoặc tăng đến 40.000 đồng/tấn. “Giá thép thì tăng từ 14.000 đồng/kg lên 19.000 đồng/kg trong tháng 4 này. Ngay cả cát tô chở từ miền Tây lên cũng được báo tăng từ 20.000 – 30.000 đồng/khối trong tháng 4. Nếu tính từ trước tết đến nay, cát tăng đến hơn 40.000 đồng/khối. Còn gạch ốp các loại tăng 5.000 đồng/m2, gạch xây dựng tăng từ 2.600 đồng/viên lên 3.700 đồng/viên… Không chỉ có sắt thép thôi đâu, nhiều vật liệu xây dựng khác, không liên quan đến giá phôi thép thế giới biến động, cũng tăng vù vù. Quá mệt mỏi, quá ngán ngẩm”.

Giá vật liệu tăng, các chủ thầu nhỏ đã bị ảnh hưởng trầm trọng. Giá xây dựng thô tại thời điểm trước tết, ông Hồng báo khách là 3,3 triệu đồng/m2, nay báo lại 3,6 triệu đồng/m2. “Tuần trước, khách ở Q.9 chốt giá, ký hợp đồng xây dựng nhà 2 tấm bao phần thô giá 2,5 tỉ đồng, trong khi giá chúng tôi báo họ trước tết chỉ hơn 2,1 tỉ đồng. Nhưng vừa ký tuần trước, tuần này giá vật liệu xây dựng lại tăng tiếp, phải 3,8 triệu đồng/m2 mới hy vọng có chút lãi. Không ký thì thợ làm xong nhà này (chỉ ngôi nhà trên đường Tân Phước, Q.Tân Bình – PV), không có việc để làm. Ký rồi mà vật liệu tăng mạnh với tốc độ như thời gian qua, sẽ lỗ”, ông Hồng than.

Theo thông báo tăng giá xi măng các công ty và đại lý bán vật liệu xây dựng cung cấp, trong tháng 4, nhiều thương hiệu xi măng trong nước tăng giá từ 30.000 – 40.000 đồng/tấn. Cụ thể, ngày 15.4, xi măng Công Thanh điều chỉnh tăng 30.000 đồng/tấn (bao gồm thuế GTGT) tại thị trường miền Trung; ngày 21.4, xi măng Hoàng Long, Xuân Thành (loại bao và rời), Duyên Hà điều chỉnh tăng 40.000 đồng/tấn; xi măng Bỉm Sơn (bao PCB30 và PVB40), xi măng Vicem Hoàng Mai tăng 30.000 đồng/tấn; ngày 22.4, xi măng Long Sơn điều chỉnh tăng 40.000 đồng/tấn… Khảo sát giá gạch tại thị trường miền Trung cũng tăng mạnh. Chẳng hạn, gạch của Công ty gạch Tuynel Huế tăng 400 – 600 đồng/viên so với giá đầu năm nay, từ 1.700 đồng lên 2.100 đồng/viên gạch đặc và gạch lỗ từ 2.400 đồng lên 3.000 đồng/viên.

Chủ cửa hàng vật liệu xây dựng H.H trên đường Tạ Quang Bửu (Q.8, Saigon) cho biết giá cát, xi măng tăng theo giá sắt thép không phải là tình trạng “tát nước theo mưa, mà thực tế mỗi mặt hàng có lý do riêng để tăng”. Cụ thể, tại các tỉnh vùng ĐBSCL, cát xây dựng khai thác ngày càng khó khăn, khan hiếm. Nhiều công trình xây dựng đặt mua lượng cát lớn phải chờ cả tháng sau mới có hàng, giá lúc giao hàng luôn cao hơn giá bán, nhưng đành chịu vì có những lý do “bất khả kháng” xảy ra. Tương tự, giá nguyên liệu làm xi măng như than, thạch cao, bao bì… đều tăng nên các nhà sản xuất đều đồng loạt tăng giá bán, không tăng họ bảo bị lỗ.

_____________

Đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi: cứ 1km có 6 điểm hư hỏng

65 km thuộc giai đoạn 1 của dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đã có tới 380 điểm hư hỏng trên đoạn đường chính (trung bình 1km có 6 điểm hư hỏng).

Truyền thông nhà nước đưa tin hôm 28/4 về sai phạm lộ liễu trên đã dẫn đến 36 người bị điều tra và chịu truy tố về tội “Vi phạm quy định về đầu tư xây dựng công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”.

Các bị can hầu hết là cán bộ, lãnh đạo của Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), các đơn vị tư vấn, giám sát dự án.

Trong số này, có các ông Nguyễn Mạnh Hùng và Lê Quang Hào cùng là Phó Tổng Giám đốc VEC, cựu Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu cơ sở Dự án đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi; ông Hoàng Việt Hưng, Giám đốc Ban Quản lý Dự án đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi.

Ngoài ra, còn có ông Takao Inami, 64 tuổi, quốc tịch Nhật Bản, nguyên tư vấn trưởng, Giám đốc Văn phòng giám sát dự án.

Theo cáo trạng, dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi do VEC làm chủ đầu tư, có tổng chiều dài gần 140km (gồm 2 giai đoạn), tổng vốn đầu tư hơn 34.500 tỷ đồng, được khởi công năm 2013 và từ tháng 9/2018 đã đưa vào sử dụng 65km của giai đoạn 1.

Tuy nhiên, dự án vừa đi vào hoạt động nhưng đoạn 65 km đã xuất hiện nhiều điểm hỏng trên mặt đường bê tông nhựa, ảnh hưởng đến khai thác.

Nhà chức trách xác định cả 7 gói thầu phần đường thuộc giai đoạn một không đảm bảo chất lượng đúng như tiêu chuẩn kỹ thuật, yêu cầu thiết kế. Chiều dày lớp bê tông nhựa không đảm bảo quy định, độ rỗng dư, hàm lượng nhựa, hệ số thấm không đạt yêu cầu quy định, chỉ số dẻo không đạt yêu cầu, cường độ chịu tải trọng, mặt đường không đảm bảo quy định…

Cáo trạng cho rằng, các đơn vị liên quan không kiểm soát được chất lượng công trình xây dựng sau khi thi công nhưng đã ký nhận để khai thác sử dụng. Giá trị các hạng mục công trình xây dựng không đảm bảo nhưng đã được chủ đầu tư cùng các đơn vị liên quan thanh toán hơn 811 tỷ đồng cho các đơn vị thi công.

Theo cáo buộc, bị can Nguyễn Mạnh Hùng có những sai phạm không có giải pháp kiểm tra, kiểm soát chất lượng xây dựng, dẫn đến các hạng mục khi hoàn thành không được kiểm soát đúng quy định; chất lượng công trình không đảm bảo nhưng đã ký các hồ sơ thanh toán… gây thiệt hại hơn 422 tỷ đồng.

Bị can Hào không tuân thủ tiêu chuẩn kỹ thuật, yêu cầu thiết kế dự án; cho tổ chức thi công các hạng mục nhưng không có giải pháp kiểm tra, kiểm soát chất lượng. Hành vi này của ông Hào gây thiệt hại gần 390 tỷ đồng. (Trí Thức VN).

_____________

Đề nghị lập khu công nghiệp 720 mẫu ở Quảng Ngãi

Dự án Khu công nghiệp Gilimex Quảng Ngãi do Công ty Cổ Phần Khu công nghiệp Gilimex đề nghị đầu tư, trên diện tích 730 mẫu tây nằm dọc bên phải trục Bắc Nam phía Đông (nối cảng Dung Quất 1 và Dung Quất 2); phía Nam tiếp giáp với Khu công nghiệp Dung Quất 2 và phía Đông giáp với Khu đô thị Vạn Tường. Khu công Nghệ này đang dược Tỉnh Quang Ngãi xem xét thận trọng.

Dự án Khu công nghiệp Gilimex Quảng Ngãi

Khu công nghiệp Gilimex Quảng Ngãi dự kiến thu hút phát triển công nghiệp nhẹ, sạch,  xanh, thân thiện với môi trường, các ngành áp dụng công nghệ sản xuất tiên tiến, hiện đại. Trong đó, ưu tiên phát triển các ngành nghề thuộc lĩnh vực công nghệ kỹ thuật cao như điện tử tin học, chế tạo thiết bị phụ tùng cho các sản phẩm thuộc ngành thông tin viễn thông; kho vận chuyển, logistics.

Qua đề xuất ý tưởng của Nhà đầu tư; ý kiến của các sở, ban ngành liên quan, Tỉnh Quảng Ngãi đề nghị nhà đầu tư tiếp tục hoàn thiện hồ sơ để triển khai các bước tiếp theo. 

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng nhấn mạnh, sau khi tỉnh chấp thuận chủ trường đầu tư, nhà đầu tư phải thực hiện đúng tiến độ cam kết; đời sống của người dân trong vùng dự án phải được cải thiện và tốt hơn trước. Bên cạnh đó, việc sử dụng đất đai, tài nguyên trong vùng dự án phải thật sự hiệu quả và chỉ thu hút các dự án công nghiệp sạch, thân thiện với môi trường…

____________

Phát hiện gần 4.500 sản phẩm hàng giả Nike, Adidas, Channel

Khi kiểm tra đột xuất 2 cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm và một công ty vận chuyển hàng hóa tại địa phương, Cục Quản lý thị trường TP Đà Nẵng phát hiện 4.446 sản phẩm nghi giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng như Nike, Adidas, Chanel…

Sáng 28/4, Cục Quản lý thị trường TP Đà Nẵng cho biết vừa tạm giữ hơn 4.500 sản phẩm không có hóa đơn, chứng từ, trong đó, nhiều sản phẩm có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu lớn.

Trước đó, qua trinh sát, lực lượng quản lý thị trường đã kiểm tra đột xuất cửa hàng mỹ phẩm trên đường Hùng Vương (quận Hải Châu) và đường Lý Thái Tổ (quận Thanh Khê) cùng một kho hàng của công ty chuyển phát nhanh (đường Đống Đa, quận Hải Châu).

Kết quả kiểm tra, cơ quan thẩm quyền phát hiện 4.466 sản phẩm nước hoa, mặt nạ dưỡng da, ví cầm tay, đồng hồ đeo tay, giày dép các loại do nước ngoài sản xuất có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng như: Nike, Adidas, Chanel…Các sản phẩm bị phát hiện đều không có hóa đơn, chứng từ kèm theo để chứng minh tính hợp phát của hàng hóa.

Cục Quản lý thị trường TP Đà Nẵng đang tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên để xác minh và xử lý theo quy định.

____________

Hơn 13.000 người xuất nhập cảnh trái phép trong 3 tháng đầu năm

Trong quý 1-2021, Bộ đội biên phòng đã phát hiện 2.447 vụ với 13.249 trường hợp xuất nhập cảnh trái phép trên 4 đoan đường: biên giới Việt  – Trung , Việt – Lào, Việt – Campuchia và đường biển.

Trong đó, chỉ tính trong tháng 3, trên ranh giới Việt Nam – Campuchia đã phát hiện 1.127 người xuất nhập cảnh trái phép.

Kết quả đã khởi tố 31 vụ, 61 đối tượng tổ chức, đưa dẫn người xuất nhập cảnh trái phép; xử phạt vi phạm hành chính 1.289 vụ, 7.047 người. Đồng thời bàn giao 11.811 người cho chính quyền địa phương, cơ quan thẩm quyền đưa vào cơ sở cách ly theo quy định.

Bộ đội biên phòng – được yêu cầu siết chặt công tác tuần tra, kiểm soát tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở, kênh, rạch trên biên giới, vùng biển. Tập trung các hướng, địa bàn trọng điểm, phức tạp, nhất là trên tuyến biên giới Việt Nam – Campuchia, Việt Nam – Lào.

Bộ đội biên phòng cũng sẽ kiểm tra, rà soát lại việc bố trí các tổ, chốt và lực lượng, phương tiện thực hiện nhiệm vụ; đảm bảo trực 100% quân số tại các đơn vị và làm nhiệm vụ 24/24 giờ tại các tổ, chốt trên biên giới; sẵn sàng lực lượng tăng cường khi có tình huống xảy ra. 

Đặc biệt yêu cầu Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Kiên Giang, Cà Mau, Bạc Liêu phối hợp chặt chẽ với Bộ tư lệnh Vùng 5 hải quân, Vùng cảnh sát biển 4 thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép trên vùng biển Tây Nam.

Bài liên quan:
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 12/05/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 11/05/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 10/05/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 07/05/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 06/05/2021