Tin Thế Giới.

Tổng Thống Duterte Tuyên Bố Philippines Sẽ Không Ngừng Các Cuộc Tuần Tra Trên Biển Đông

Hôm nay, 29/04/2021, tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố với Trung Cộng rằng sẽ không cho ngưng các cuộc tuần tra của hải quân và tuần duyên trên Biển Đông, bởi vì chủ quyền của Philippines là “không thể thương lượng được”. RFI đưa tin.

Tàu hải cảnh và hai tàu kiểm ngư của Philippines tuần tra ở Trường Sa

Căng thẳng đã gia tăng vào tháng 03/2021 do việc hàng trăm tàu Trung Cộng tập trung ở khu vực gần Đá Ba Đầu, quần đảo Trường Sa, Biển Đông. Đối với Manila, các tàu của Trung Cộng đã xâm nhập trái phép vào vùng đặc quyền kinh tế của Philippines, nhưng cho tới nay, Bắc Kinh vẫn từ chối rút về những tàu này.

Theo hãng tin AFP, tối hôm qua 28/04, tổng thống Duterte tuyên bố, mặc dù Philippines mang nợ của “bạn” Trung Cộng trong nhiều lãnh vực, nhất là trong việc cung cấp vac-xin ngừa Covid-19, nhưng những yêu sách của Philippines về chủ quyền biển là “không thể thương lượng được”. Ông Duterte nói : “Tôi sẽ nói với Trung Cộng, chúng tôi không muốn gây vấn đề, chúng tôi không muốn chiến tranh. Nhưng nếu quý vị bảo chúng tôi rút đi, thì không”. Tổng thống Philippines nhấn mạnh là không thể có thỏa hiệp về vấn đề này.

Tổng thống Duterte đã khẳng định như trên sau khi bộ Quốc Phòng Philippines tuyên bố “Trung Cộng không có quyền bảo Philippines được làm hay không được làm điều gì trong vùng biển của chúng tôi”.

Lực lượng tuần duyên của Philippines hiện đang thao dợt ở khu vực gần đảo Thị Tứ và bãi cạn Scarborough. Đáp lại các cuộc thao dợt của tuần duyên Philippines, hôm thứ Hai, 26/04, bộ Ngoại Giao Trung Cộng đã yêu cầu Manila “chấm dứt những hành động làm phức tạp thêm tình hình và làm trầm trọng thêm các bất đồng”.

Theo hãng tin Reuters, hôm qua 28/04, ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin đã ra một công hàm ngoại giao mới, sau hơn một chục công hàm gần đây, để phản đối yêu cầu nói trên của phía Bắc Kinh. Trên mạng Twitter, ông Locsin khẳng định chính Trung Cộng đang làm phức tạp thêm tình hình khi chiếm đóng trái phép các bãi đá và cải tạo thành các đảo nhân tạo.

________________

Hai Căn Cứ Không Quân Miến Điện Bị Tấn Công, Không Có Thương Vong

Theo bản tin của VOA, những kẻ tấn công không rõ danh tính đã bắn rocket vào hai căn cứ không quân của Miến Điện hôm thứ Năm 29/4 nhưng không có thương vong và chỉ gây ra thiệt hại nhỏ. Vụ việc càng cho thấy tình trạng an ninh trở nên xấu thêm kể từ khi giới quân đội lật đổ chính phủ dân bầu cách đây 3 tháng.

Tại một buổi công bố thông tin, quân đội xác nhận về cuộc tấn công. Chưa có ai hoặc tổ chức nào nhận trách nhiệm về vụ này.

Trong cuộc tấn công thứ nhất, có 4 rocket bắn vào một căn cứ không quân gần thị trấn Magway ở miền trung vào sáng sớm, một nữ xướng ngôn viên của quân đội nói trong buổi công bố thông tin và thông báo này được đăng lên internet.

3 quả rocket rơi xuống các nông trại còn 1 quả rơi xuống đường. Một tòa nhà trong căn cứ bị hư hại nhẹ nhưng không ai bị thương, nữ xướng ngôn viên của quân đội nói.

Sau đó, có 5 quả rocket bắn vào một trong những căn cứ không quân chính, ở Meiktila, cũng ở miền trung Miến Điện. Số rocket đó được phóng đi từ một trang trại ở phía bắc căn cứ nhưng không gây ra thiệt hại cũng như thương vong.

“Quy trình an ninh đang được tiến hành để bắt giữ những kẻ tấn công”, nữ xướng ngôn viên cho biết.

Kể từ vụ quân đội làm đảo chính hôm 1/2 lật đổ chính phủ dân cử do khôi nguyên giải Nobel Aung San Suu Kyi đứng đầu, các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ đã làm rung chuyển các thành phố và thị trấn.

Quân đội đã đàn áp bằng vũ lực sát thương, khiến 756 người thiệt mạng, theo một nhóm hoạt động. Reuters không thể xác nhận con số thương vong đó chính xác đến đâu.

Giao tranh giữa quân đội và quân nổi dậy người dân tộc thiểu số cũng bùng phát kể từ cuộc đảo chính với việc quân đội tiến hành nhiều cuộc không kích ở các vùng đất biên giới ở miền bắc và miền đông.

Trong một diễn biến riêng rẽ, hãng tin Bago Watch đưa tin có một loạt vụ nổ tại kho vũ khí gần thị trấn Bago ở miền trung vào hôm 29/4. Bản tin không cho biết có thương vong nào không, và cũng không đưa ra nguyên nhân của vụ nổ.

Buổi công bố thông tin của quân đội không đề cập đến vụ việc nêu trên ở Bago. Quân đội gần đây cáo buộc những người biểu tình đã gây ra một loạt vụ nổ nhỏ ở các thành phố, thị trấn trong những tuần vừa qua.

_______________

Bắc Kinh Nói Hoa Kỳ Gia Tăng Hoạt Động Quân Sự Nhằm Vào Trung Cộng

Một người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Trung Cộng cho rằng hoạt động của các tàu quân sự và máy bay do thám của Mỹ nhằm vào Trung Cộng gia tăng đáng kể khi Tổng thống Joe Biden nắm quyền.

Người phát ngôn Ngô Khiêm (Wu Qian) đưa ra ví dụ là tàu khu trục USS Mustin của Hải quân Mỹ gần đây đã áp sát vào theo dõi tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Cộng và đội tàu tác chiến đi cùng với nó.

Sự việc này “can thiệp nghiêm trọng vào các hoạt động huấn luyện của phía Trung Cộng và đe dọa nghiêm trọng đến an toàn hàng hải và nhân viên của cả hai bên”, ông Ngô nói. Ông cho biết thêm tàu của Mỹ đã bị cảnh báo cần phải rời đi và phía Trung Cộng đã gửi lời phản đối chính thức tới phía Hoa Kỳ.

Hạm trưởng khu trục hạm USS Mustin “thảnh thơi” theo dõi tàu sân bay Liêu Ninh (TC) ở Biển Đông, 4/4/2021.

Hoạt động của tàu quân sự Mỹ tăng 20% và máy bay tăng 40% tại các khu vực mà Trung Cộng tuyên bố chủ quyền kể từ khi ông Biden nhậm chức vào tháng 1 so với cùng kỳ năm ngoái, ông Ngô Khiêm nói.

“Mỹ thường xuyên điều tàu và máy bay hoạt động ở các vùng biển và vùng trời gần Trung Cộng, thúc đẩy quân sự hóa khu vực và đe dọa hòa bình và ổn định ở khu vực”, ông Ngô nói tại một cuộc họp báo hàng tháng diễn ra qua mạng.

Trung Cộng thường xuyên phản đối sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ ở Biển Đông, nơi Hoa Lục đòi chủ quyền gần như toàn bộ, Trung Cộng cũng phản đối việc tàu hải quân Mỹ đi qua eo biển Đài Loan.

Mới đây, Trung Cộng tưởng niệm vụ va chạm giữa một máy bay do thám của Mỹ và một chiến đấu cơ của hải quân Trung Quốc xảy ra cách đây 20 năm gần tỉnh đảo Hải Nam khiến phi công Trung Cộng thiệt mạng. Mỹ nói rằng máy bay của họ ở trong không phận quốc tế và vụ tai nạn là hậu quả do hành động bay liều lĩnh của phía Trung Cộng.

Ông Ngô cũng lớn tiếng chỉ trích các động thái của Đài Loan nhằm tăng cường theo dõi các hoạt động của máy bay Trung Cộng. Bắc Kinh nhiều lần nói rằng sẽ thôn tính Đài Loan bằng vũ lực nếu cần thiết. Đài Loan là một hòn đảo tự trị theo cơ chế dân chủ, trong khi Trung Cộng tuyên bố là Đài Loan thuộc lãnh thổ của Hoa Lục.

Những nỗ lực của chính quyền Đài Loan nhằm ngăn cản công cuộc thống nhất tất yếu với Trung Cộng chẳng khác nào chuyện “châu chấu đá xe”, ông Ngô nói.

Hoa Kỳ chỉ duy trì quan hệ không chính thức với Đài Loan để giữ thể diện cho Bắc Kinh, nhưng vẫn cung cấp cho hòn đảo này vũ khí phòng thủ và có ràng buộc về mặt pháp lý theo đó các mối đe dọa đối với Đài Loan cũng những vấn đề nghiêm trọng đối với Mỹ.

Hoạt động gia tăng của quân đội Trung Cộng xung quanh Đài Loan đã làm dấy lên lo ngại về khả năng xảy ra xung đột.

_______________

Trung Cộng Phóng Module Chính Của Trạm Vũ Trụ Thiên Hòa

Truyền thông nhà nước Trung Cộng đưa tin nước này vừa phóng một module không chở người hôm thứ Năm 29/4. Module này sẽ trở thành nơi sinh sống cho ba phi hành gia trên một trạm vũ trụ lâu dài mà Trung Cộng dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2022.

Module mang tên “Thiên Hoà” được phóng lên bằng hỏa tiễn Trường Chinh 5B, loại tên lửa vận chuyển lớn nhất của Trung Cộng, vào lúc 11h23 sáng (tức 03h23, giờ quốc tế GMT) từ Trung tâm Phóng tàu Vũ trụ Văn Xương trên đảo Hải Nam ở miền nam Trung Cộng.

Một cuộc phóng hỏa tiễn Trường Chinh 5 của Trung Quốc ở trung tâm phóng Văn Xương, đảo Hải Nam (ảnh tư liệu VOA, tháng 11/2020).

Thiên Hòa là một trong ba thành phần chính của trạm vũ trụ đầu tiên do Trung Cộng tự phát triển. Khi hoàn thiện, trạm của Trung Cộng sẽ là trạm thứ hai hiếm hoi cùng với đúng một trạm khác đang hoạt động là Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

ISS có sự tham gia của Hoa Kỳ, Nga, châu Âu, Nhật Bản và Canada. Trung Cộng đã bị Hoa Kỳ cấm tham gia.

“Thiên Hoà là một dự án thử nghiệm quan trọng trong việc xây dựng một quốc gia hùng mạnh cả về công nghệ và vũ trụ”, truyền thông nhà nước Trung Cộng dẫn lời Chủ tịch Tập Cận Bình nói trong bài phát biểu chúc mừng.

Thiên Hòa hình thành khu sinh hoạt chính cho ba thành viên phi hành đoàn trong trạm vũ trụ Trung Cộng, trạm này sẽ có tuổi thọ ít nhất 10 năm.

Cuộc phóng Thiên Hòa là cuộc đầu tiên trong số 11 hoạt động cần thiết để hoàn thành trạm vũ trụ, trạm này sẽ bay quanh trái đất ở độ cao 340-450 km.

Trong các lần phóng sau, Trung Cộng sẽ phóng 2 module cốt lõi nữa, 4 tàu vũ trụ chở người và 4 tàu vũ trụ chở hàng.

Công việc phục vụ cho chương trình trạm vũ trụ này đã bắt đầu cách đây một thập kỷ với việc phóng thử nghiệm các trạm Thiên Cung 1 vào năm 2011 và sau đó là Thiên Cung 2 vào năm 2016.

Cả hai trạm thử nghiệm này đều giúp Trung Cộng kiểm tra khả năng tiếp cận và ghép nối trên vũ trụ.

Trung Cộng đặt mục tiêu trở thành cường quốc vũ trụ vào năm 2030. Nước này đã đẩy mạnh chương trình không gian của họ với các cuộc phóng lên mặt trăng, phóng tàu thăm dò không mang người lên sao Hỏa và xây dựng trạm vũ trụ của riêng họ. (VOA)

______________

Hoa Kỳ Và Israel Thành Lập Nhóm Công Tác Chung Tập Trung Vào Vũ Khí Của Iran

The Jerusalem Post đưa tin, Hoa Kỳ và Israel đã đồng ý thiết lập một nhóm công tác chung liên cơ quan. Nhóm này sẽ tập trung đặc biệt vào các phương tiện bay không người lái (UAV) và các hỏa tiễn dẫn đường của Iran.

Hôm thứ Ba (27/4) Tòa Bạch Ốc cho biết trong một thông báo: “Các quan chức Hoa Kỳ và Israel đã thảo luận những lo ngại nghiêm trọng trước tiến bộ trong chương trình hạt nhân của Iran trong những năm gần đây”.

“Hoa Kỳ đã cập nhập thông tin cho Israel về các cuộc đàm phán tại Vienna và nhấn mạnh sự quan tâm mạnh mẽ của Hoa Kỳ trong việc tham vấn chặt chẽ với Israel về vấn đề hạt nhân trong thời gian sắp tới. Hoa Kỳ và Israel nhất trí rằng hành vi gây hấn của Iran trong khu vực là mối đe dọa to lớn, đồng thời các quan chức Hoa Kỳ nhấn mạnh sự ủng hộ kiên định của Tổng thống Joe Biden đối với quyền tự vệ của Israel.”

Nhà Trắng cho biết cả hai bên cũng “chia sẻ mối quan ngại về các cuộc đối đầu bạo lực gần đây tại Jerusalem, đồng thời các quan chức Mỹ hoan nghênh lời kêu gọi giữ bình tĩnh gần đây của Israel”.

“Hoa Kỳ lên án mạnh mẽ các cuộc tấn công bừa bãi bằng hỏa tiễn gần đây từ Gaza vào Israel. Các quan chức Hoa Kỳ khẳng định chính quyền Mỹ tiếp tục ủng hộ những nỗ lực thúc đẩy hòa bình giữa người Israel và người Palestine, cũng như giải pháp hai nhà nước đối với cuộc xung đột. Hoa Kỳ vẫn kiên quyết thực hiện cam kết của mình đối với an ninh của Israel, và sẽ nỗ lực để tăng cường tất cả các phương diện của quan hệ đối tác Mỹ – Israel.”

Đại sứ của Israel tại Hoa Kỳ và Liên Hợp Quốc Gilad Erdan nói với The Jerusalem Post trước cuộc họp rằng một loạt các chủ đề đang được thảo luận, chứ “không chỉ” về Vienna (vấn đề hạt nhân của Iran).

Ông nói thêm: “Chúng tôi phản đối mạnh mẽ việc quay trở lại “Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung – còn gọi là Thỏa thuận hạt nhân Iran”. Chúng tôi nói rằng đó là một thỏa thuận thiếu sót và tồi tệ và việc quay lại một thỏa thuận tương tự như vậy sẽ rất khó để đạt được một thỏa thuận tốt hơn trong tương lai. Chúng tôi cũng đã nói rõ quan điểm của mình về việc Israel bảo lưu quyền tự do hoạt động của mình trong bất kỳ tình huống nào.”

Đại sứ Erdan lưu ý: “Mặc dù nói vậy, nhưng chúng tôi [Israel và Hoa Kỳ] có cùng mục tiêu – ngăn chặn Iran có được vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, cuộc thảo luận của chúng tôi hôm nay không chỉ về Iran, mà còn về các vấn đề khác trong khu vực như Syria, Lebanon và Palestine.” (Trí Thức VN)

_________________________________________________________________________________________

Tin Việt Nam.

Việt Nam có nguy cơ thiếu thực phẩm vào quý 2 và 3-2021

Dự báo giá thức ăn chăn nuôi tiếp tục tăng tối thiểu 500 – 1.000 đồng/kg, trong khi lượng sản xuất con giống gia cầm trong quý 1-2021 giảm 50%.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, từ cuối năm 2020, giá thức ăn chăn nuôi tăng 20 – 30%, trong khi đó giá gia cầm nhiều tháng qua rất thấp, tiêu thụ thủy sản cũng gặp khó.

Trước bối cảnh này, làm thế nào để đạt được sản lượng 8,6 triệu tấn thủy sản, xuất khẩu 85 tỉ Mỹ kim, chăn nuôi đạt trên 5,5 triệu tấn thịt, 1,2 triệu tấn sữa…

Ông Nguyễn Xuân Dương, quyền cục trưởng Cục Chăn nuôi, cho biết trong tháng 4-2021, giá thức ăn chăn nuôi tiếp tục tăng 2,7 – 3,3% so với quý 1-2021, lên mức 10.995 đồng/kg đối với thức ăn cho gà thịt lông trắng, 10.697 đồng/kg đối với heo thịt.

“Giá các loại nguyên liệu thức ăn chăn nuôi chính chưa có chiều hướng giảm ngay trong quý 2-2021, dự kiến sẽ giảm dần và ổn định từ tháng 7-2021.

Do đó, giá thức ăn chăn nuôi thành phẩm sẽ tăng tối thiểu 5 – 10% (500 – 1.000 đồng/kg) tùy loại để đạt mức tăng 20% thì mới dừng lại, khi đó thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh cho heo và gà có thể sẽ lên 11.000 – 11.300 đồng/kg” – ông Dương nhận định.

Theo ông Dương, nguyên nhân do giá các loại ngũ cốc trên thị trường thế giới đều tăng cao. Ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nên chi phí vận chuyển tăng do thiếu tàu biển và container vận chuyển hàng hóa tăng trung bình 200 – 300%. 

“Giá nguyên liệu như ngô, lúa mì có xu hướng tăng nhanh do những lo ngại về nhu cầu thu mua của Trung Quốc tăng cao, cũng như tình trạng hạn hán tại Brazil có thể ảnh hưởng đến sản xuất ngô của nước này.

Argentina là nước cung cấp số lượng ngô, đậu tương. Khô dầu đậu tương thế giới đình lại tại các cảng biển trong tháng 1 và 2-2020 làm cản trở việc xuất khẩu các lô hàng của nhiều doanh nghiệp Việt Nam” – ông Dương nói.

Theo ông Dương, giá thức ăn chăn nuôi tăng ảnh hưởng trực tiếp đến chăn nuôi gia cầm. Thời gian qua, giá bán gia cầm rất thấp, hiện giá gà thịt lông màu ngắn ngày trung bình 31.000 đồng/kg, gà thịt 21.800 – 25.000 đồng/kg.

“Giá thức ăn tăng gây khó khăn cho người chăn nuôi”, nếu người dân nuôi không duy trì quy mô chăn nuôi thì nguy cơ thiếu sản phẩm thịt gà vào quý 2 và 3-2021. 

Giá thịt gia cầm có thể tăng từ tháng 5 trở đi do lượng sản xuất con giống trong quý 1-2021 giảm 50% so với quý 4-2020, nên dự báo nguồn cung gia cầm có thể thiếu trong các tháng tới” – ông Dương nói.

Ông Trần Đình Luân, tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, cho biết giá nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản tăng mạnh từ đầu năm 2021, có loại thức ăn tăng hơn 10%. 

“Điều này rất đáng quan ngại vì giá thủy sản cao hơn so với một số nước trong khu vực, đây là điều bất lợi khi xuất khẩu, tính cạnh tranh sẽ yếu đi” – ông Luân nói.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết bộ sẽ rà soát lại một số cơ chế chính sách chưa được tháo gỡ để trình Chính phủ giảm thuế một số nguyên liệu nhập khẩu như ngô, lúa mì…

“Đồng thời đề nghị các công ty sản xuất thức ăn cần tối đa hóa nguồn nguyên liệu trong nước có thể thay thế được nguồn nhập khẩu, giảm các chi phí sản xuất để giảm giá thức ăn chăn nuôi thành phẩm, giữ ở mức độ hợp lý” – Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nói (Trích Báo Tuổi Trẻ)

______________

Báo Nhật: Apple cắt giảm mạnh số lượng sản xuất ở Việt Nam

Tai nghe không dây của Apple đang đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ Samsung, Xiaomi và các hãng khác.

Apple đang cắt giảm kế hoạch sản xuất tai nghe không dây AirPods từ 25% đến 30% trong năm nay khi tăng cường cạnh tranh làm giảm doanh số bán hàng của dòng sản phẩm phát triển nhanh nhất của gã khổng lồ công nghệ Mỹ, các nguồn tin nói với Nikkei Asia.

Apple hiện dự kiến ​​sẽ sản xuất từ ​​75 triệu đến 85 triệu chiếc cho năm 2021. Dự báo sản xuất trước đó là 110 triệu chiếc. Bản kế hoạch điều chỉnh giảm cho thấy nhu cầu đang suy yếu đối với AirPods. Số lượng xuất xưởng mặt hàng này đã tăng ở mức hai chữ số kể từ khi ra mắt vào năm 2016.

Một trong những người thạo tin cho biết: “Mức giảm đơn đặt hàng đáng kể nhất là trong quý 2 cho đến đầu quý 3. “Mức tồn kho và hàng tồn tại cửa hàng của AirPods hiện đang ở mức cao … và nhu cầu không mạnh như mong đợi”.

Dữ liệu của công ty nghiên cứu Counterpoint Research cho thấy Apple đã xuất xưởng khoảng 72,8 triệu chiếc AirPods vào năm ngoái, thống trị thị trường tai nghe không dây với 31% thị phần.

Nhưng bất chấp vị trí dẫn đầu, doanh số bán hàng không đạt được như kỳ vọng của Apple – công ty đã yêu cầu các nhà cung cấp sản xuất khoảng 80 triệu đến 90 triệu chiếc AirPods vào năm ngoái, nhiều nguồn tin có hiểu biết trực tiếp về vấn đề này cho biết. Họ nói thêm rằng lượng AirPods chưa bán được đã trở thành hàng tồn kho.

AirPods là một trong số ít các thiết bị của Apple không tăng doanh số đáng kể vào cuối năm ngoái, khi nhiều người dùng chuyển sang các dòng tai nghe không dây rẻ hơn. Ngược lại, các dòng MacBook và iPad đang có nhu cầu mạnh mẽ, do Covid-19 thúc đẩy mọi người làm việc tại nhà.

Apple đã đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển thị trường tai nghe không dây. Sau sự ra đời của thế hệ AirPods đầu tiên, các đối thủ như Samsung, Huawei và Xiaomi đều tung ra các thiết bị tương tự. Các nhà sản xuất điện tử nhỏ hơn, không có thương hiệu cũng tham gia vào cuộc cạnh tranh.

Theo dữ liệu từ Counterpoint, sự cạnh tranh đã làm giảm thị phần của Apple, từ 60% vào năm 2018 và 47% vào năm 2019 xuống còn 31% vào năm ngoái, theo dữ liệu từ Counterpoint.

Liz Lee, một nhà phân tích của Counterpoint Research, nói với Nikkei Asia rằng, họ kỳ vọng các lô hàng tai nghe không dây thực sự trên toàn cầu sẽ tăng 33% trong năm nay, lên 310 triệu chiếc. Bà cho hay các lô hàng AirPods cũng sẽ tăng trưởng, nhưng Apple “sẽ mất thị phần vì sự cạnh tranh ngày càng gay gắt trên thị trường tai nghe không dây toàn cầu”.

AirPods là một trong những sản phẩm mà Apple mạnh tay đa dạng hóa sản xuất từ ​​Trung cộng sang Việt Nam rất sớm. Luxshare và GoerTek – hai nhà sản xuất chính của Apple tại Trung cộng – đã mở rộng năng lực sản xuất ở Việt Nam kể từ năm 2019, tận dụng chuỗi cung ứng do Samsung xây dựng trong nước. Không giống như tất cả các sản phẩm trước đây của Apple, AirPods Pro và AirPods Max lần đầu tiên được sản xuất số lượng lớn tại Việt Nam chứ không phải Trung cộng, Nikkei cho hay.

Sự bùng nổ của sản phẩm AirPods là một may mắn cho hai nhà lắp ráp Trung cộng này. Doanh thu của GoerTek tăng hơn 64% và lợi nhuận ròng tăng gấp đôi vào năm ngoái, trong khi doanh thu của Luxshare tăng 48% và lợi nhuận ròng tăng hơn 50% trong cùng kỳ.

_____________

FDI vào Việt Nam 4 tháng đầu năm giảm về số dự án nhưng lại tăng về số vốn

Tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tính đến ngày 20/4/2021 bao gồm vốn đăng ký cấp mới, vốn đăng ký điều chỉnh và giá trị góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 12.25 tỷ Mỹ kim, giảm 0.7% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó có 451 dự án được cấp phép mới với số vốn đăng ký đạt 8.46 tỷ Mỹ kim, giảm 54.2% về số dự án và tăng 24.7% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước.

Theo Tổng cục Thống kê thì có 263 lượt dự án đã cấp phép từ các năm trước đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư với số vốn tăng thêm đạt 2.75 tỷ USD, giảm 10.6%; có 1,151 lượt góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài với tổng giá trị góp vốn 1.05 tỷ USD, giảm 57.8%.

Trong tổng số lượt góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài có 290 lượt góp vốn làm tăng vốn điều lệ của doanh nghiệp với giá trị vốn góp là 423.6 triệu USD và 861 lượt nhà đầu tư nước ngoài mua lại cổ phần trong nước mà không làm tăng vốn điều lệ với giá trị 623.5 triệu USD.

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện 4 tháng đầu năm ước tính đạt 5.5 tỷ USD, tăng 6.8% so với cùng kỳ năm trước, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo đạt 3,970 triệu USD, chiếm 72.2% tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện; hoạt động kinh doanh bất động sản đạt 775.6 triệu USD, chiếm 14.1%; sản xuất, phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hòa không khí đạt 376.3 triệu USD, chiếm 6.8%.

Trong 4 tháng đầu năm, ngành sản xuất, phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hòa không khí được cấp phép mới đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất với số vốn đăng ký đạt gần 5 tỷ Mỹ kim, chiếm 59% tổng số vốn đăng ký cấp mới; ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đạt 2.41 tỷ Mỹ kim, chiếm 28.5%, các ngành còn lại đạt 1.06 tỷ Mỹ kim, chiếm 12.5%.

Trong số 67 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư được cấp phép mới tại Việt Nam trong 4 tháng đầu năm, Xin-ga-po là nhà đầu tư lớn nhất với 4,413.8 triệu USD, chiếm 52.2% tổng vốn đăng ký cấp mới; Nhật Bản 1,796.3 triệu Mỹ kim, chiếm 21.2%; Đặc khu hành chính Hồng Công 774.9 triệu Mỹ kim, chiếm 9.2%; Trung cộng 576.2 triệu Mỹ kim, chiếm 6.8%; Hàn Quốc 248.7 triệu Mỹ kim, chiếm 2.9%; Mỹ 148.8 triệu Mỹ kim, chiếm 1.8%.

Đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài trong 4 tháng đầu năm có 18 dự án được cấp mới giấy chứng nhận đầu tư với tổng số vốn đầu tư của phía Việt Nam là 142.8 triệu Mỹ kim, gấp 2.7 lần so với cùng kỳ; có 9 lượt dự án điều chỉnh vốn với số vốn tăng thêm đạt 403.2 triệu Mỹ kim, gấp 25.5 lần so với cùng kỳ.

Tính chung tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài (vốn cấp mới và tăng thêm) 4 tháng đạt 545.9 triệu Mỹ kim, gấp 7.9 lần so với cùng kỳ, trong đó hoạt động chuyên môn, khoa học và công nghệ đạt 270.8 triệu Mỹ kim, chiếm 49.6%; lĩnh vực bán buôn và bán lẻ, sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy và xe có động cơ khác đạt 147.8 triệu Mỹ kim, chiếm 27.1% tổng vốn đầu tư; nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản đạt 76.9 triệu Mỹ kim, chiếm 14.1%. Trong 4 tháng đầu năm có 15 quốc gia và vùng lãnh thổ nhận đầu tư của Việt Nam, trong đó Mỹ là nước dẫn đầu với 302.3 triệu Mỹ kim, chiếm 55.4%; đứng thứ hai là Cam-pu-chia 89.1 triệu USD, chiếm 16.3%; tiếp theo lần lượt là Pháp, Ca-na-da, Đức, Hà Lan cùng đạt 32 triệu, cùng chiếm 5.9%.

______________

Triệt phá đường dây phá rừng quy mô lớn, khởi tố 37 bị can

37 đối tượng thuộc nhiều nhóm đã vào Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô phá rừng lấy gỗ với tổng khối lượng 43m3. Ngày 29-4, Cơ quan thẩm quyền huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk cho biết đơn vị vừa phê chuẩn quyết định khởi tố 37 bị can (cùng ngụ huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên) để điều tra về hành vi vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản.

Trong số 37 bị can, có 18 bị can bị bắt tạm giam, 19 bị can còn lại cấm đi khỏi nơi cư trú.

Theo điều tra ban đầu, ngày 14-11-2020, Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô (huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) nhận được tin báo tại khu vực dọc sông Ea Pích, gần trạm kiểm lâm số 5 (thuộc khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô) xảy ra vụ khai thác gỗ trái pháp luật. Thời điểm phát hiện, không xác định được số đối tượng khai thác gỗ trái phép.

Cơ quan công an đã khởi tố 37 đối tượng

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định, từ cuối tháng 10-2020 đến ngày 14-11-2020, 37 đối tượng thuộc nhiều nhóm đã vào tiểu khu 618-622 Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô cắt hạ nhiều cây gỗ, chủ yếu là gỗ căm xe, có tổng khối lượng quy tròn 43 m3.

_______________

Giá sinh hoạt ở Saigon gần 19 triệu đồng/tháng

Chi phí sinh hoạt của một người tại Saigon thấp hơn so với Singapore (202%), Bangkok (30%), Manila (28%), Jakarta (4%).

Vừa qua, iPrice đã công bố dữ liệu so sánh chi phí sinh hoạt trung bình hàng tháng của 6 thành phố lớn tại khu vực Đông Nam Á. Theo iPrice, dựa trên số liệu của Numbeo, một trong những cơ sở dữ liệu lớn nhất thế giới do người dùng đóng góp, các khoản tiền để duy trì mức sống ổn định bao gồm các chi phí thuê nhà, thực phẩm, di chuyển và các tiện ích khác cho một người ở TP. HCM chỉ rơi vào khoảng 816 Mỹ kim mỗi tháng (khoảng 18,8 triệu đồng).

Ngoài ra, Singapore là thành phố có chi phí sinh hoạt cao nhất trong khu vực, với 57 triệu đồng (2.467 Mỹ kim). Theo sau đó là Bangkok (Thái Lan), Manila (Philippines), Jakarta (Indonesia).

Như vậy, chi phí sinh hoạt dành cho một người ở Saigon thấp hơn so với Singapore (202%), Bangkok (30%), Manila (28%), Jakarta (4%). Kuala Lumpur là điểm đến rẻ nhất với chi phí trung bình một tháng rơi vào 789 Mỹ kim (khoảng 18,2 triệu), không chênh lệch đáng kể so với Saigon.

Theo báo cáo, giá thuê nhà tại Saigon chỉ bằng 1/4 so với Singapore. Để thuê căn hộ một phòng ngủ tại khu vực trung tâm Saigon cần chi phí khoảng 8 triệu đồng (346 Mỹ kim), nằm ngoài trung tâm khoảng 5 triệu đồng (216 Mỹ Kim).

Mặc dù có mức sinh hoạt gần như tương đương với Kuala Lumpur, tuy nhiên chi phí trung bình để thuê căn hộ một phòng ngủ tại khu vực trung tâm Saigon cao hơn 16% so với Kuala Lumpur.

Báo cáo iPrice nhận định, việc cân bằng nhu cầu sống và thu nhập sẽ giúp người lao động tại Saigon tận hưởng cuộc sống dễ chịu hơn, đặc biệt là trong giai đoạn mọi thứ đều cần phải “thắt lưng buộc bụng” do ảnh hưởng bởi đại dịch toàn cầu.

Lương tối thiểu của công nhân ở Việt Nam trong năm 2021 được quy định tùy từng vùng:

– Mức 4.420.000 đồng/tháng nếu doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng I.

– Mức 3.920.000 đồng/tháng nếu doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng II.

– Mức 3.430.000 đồng/tháng nếu doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng III.

– Mức 3.070.000 đồng/tháng nếu doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng IV.

Bài liên quan:
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 12/05/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 11/05/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 10/05/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 07/05/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 06/05/2021