Tin Thế Giới.

Đã Qua 100 ngày, TT Biden Vẫn Đang Tái Xét Các Vấn Đề Lớn Liên Quan Đến Trung Cộng

Trong tuần này, Tổng thống Mỹ Joe Biden cán mốc 100 ngày đầu nắm quyền. Nhưng đến nay, Tòa Bạch Ốc vẫn chưa kiểm điểm xong một số quan điểm chính sách quan trọng và các vấn đề nóng liên quan.

Đó là một loạt các vấn đề kinh tế đã kéo dài cả một thế hệ cho đến các chính sách gây tranh cãi do chính phủ của Tổng thống Donald Trump thuộc đảng Cộng hòa đưa ra trước khi chính quyền của ông Biden thuộc đảng Dân chủ kế nhiệm.

Nhiều vấn đề liên quan đến Trung Cộng, đối thủ cạnh tranh chiến lược của Hoa Kỳ. Ông Biden xác định rõ ràng, mà gần đây nhất là trong bài phát biểu trước Quốc hội Mỹ hôm 28/4, rằng Trung Cộng là đối thủ cuả Mỹ trong một cuộc đấu tranh giữa dân chủ và chuyên chế để giành quyền kiểm soát nền kinh tế toàn cầu trong thế kỷ 21.

Chính quyền của ông Biden đã bắt đầu đưa ra một chiến lược tổng thể để cạnh tranh với Trung Cộng dựa vào việc đổi mới quan hệ với các đối tác như Ấn Độ và các đồng minh như Nhật Bản và Nam Hàn, và đầu tư nhiều ở trong nước Mỹ.

Nhưng có những người chỉ trích rằng việc chính quyền Biden kiểm điểm một cách chậm chạp các chính sách cụ thể có thể khiến các công ty và nền kinh tế Mỹ phải trả giá.

Sau bài phát biểu hôm 28/4 của ông Biden, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitt Romney nói với các phóng viên: “Tôi nghĩ rằng chúng ta – ở tầm vóc một quốc gia – vẫn chưa có một chiến lược toàn diện để đối phó với ý định thống trị thế giới của Trung Cộng “.

Còn một phụ tá dân biểu đảng Cộng hòa tại Hạ viện không muốn nêu tên nói rằng: “Chúng ta không có nhiều thời gian để mà lề mề và cố tìm ra giải pháp hoàn hảo cho vấn đề này. Chúng ta cần có hành động và các chính sách cụ thể”.

Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận về những lời chỉ trích từ phía đảng Cộng hòa đối với việc xem xét lại chính sách. Tuy nhiên, trong các cuộc nói chuyện riêng, các đảng viên Dân chủ cho rằng chính quyền Biden vẫn đang chạy đua để giải quyết những việc quan trọng.

Ông Biden vẫn chưa công bố sẽ bổ nhiệm những ai để làm đại sứ tại Trung Cộng và ở nhiều quốc gia khác, hay ai sẽ đảm nhận chức vụ quan trọng tại Vụ Công nghiệp và An ninh của Bộ Thương mại, là cơ quan giám sát việc xuất khẩu các công nghệ quan trọng của Hoa Kỳ sang Trung Cộng.

Các quan chức trong chính quyền cho biết họ sẽ xem xét bổ sung “các hạn chế mới có mục tiêu cụ thể” đối với một số mặt hàng công nghệ nhạy cảm xuất khẩu sang Trung Cộng, và hành động với sự hợp tác của các đồng minh, nhưng họ không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Chính quyền Biden cho biết họ sẽ tiến hành xem xét lại kỹ lưỡng các mức thuế của Hoa Kỳ do chính quyền Trump áp dụng đánh vào hàng hóa Trung Quốc trị giá gần 400 tỷ đô la, nhưng chính quyền Biden chưa đưa ra thời hạn cụ thể.

Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng Hoa Kỳ chưa sẵn sàng dỡ bỏ thuế quan, một phần do sức mạnh đòn bẩy mà nó mang lại cho các nhà đàm phán Mỹ.

Theo báo cáo của Tổ chức Thuế vào tháng 9 năm ngoái, chế độ thuế quan đó làm cho các nhà sản xuất Hoa Kỳ mất 80 tỷ đô la. Trung Cộng đã không thực hiện đúng cam kết mua hàng hóa của Mỹ được nêu trong thỏa thuận thương mại hồi tháng 1/2020.

Hồi tháng 2, ông Biden khởi động cuộc đánh giá kéo dài 100 ngày về các rủi ro đối với các chuỗi cung quan trọng, với lý do là Hoa Kỳ cần hàng hóa an toàn, đa dạng, đáng tin cậy trong các lĩnh vực như dược phẩm, chất bán dẫn, pin xe điện và đất hiếm.

Riêng các bộ Quốc phòng, Thương mại, Năng lượng, Nông nghiệp, Giao thông, An ninh Nội địa và Y tế dự kiến sẽ nộp các báo cáo về mức độ vững chắc của các chuỗi cung sau một năm kể từ khi tổng thống ra lệnh vào tháng 2.

Chính quyền Biden cũng chưa cho biết họ sẽ sử dụng ra sao một công cụ trừng phạt cứng rắn do ông Trump đưa ra nhằm cấm các khoản đầu tư của Hoa Kỳ vào các công ty Trung Cộng mà chính quyền tiền nhiệm nói rằng chúng là do quân đội Trung Cộng sở hữu hoặc kiểm soát.

_____________

Ukraina: Đàm Phán Ngừng Bắn Ở Vùng Donbass Trong Dịp Mừng Lễ Phục Sinh Chính Thống Giáo Thất Bại

Theo RFI, hôm 29/04/2021, nỗ lực đàm phán ngừng bắn trong dịp Lễ Phục Sinh Chính Thống giáo giữa ba bên, bao gồm Nga, chính quyền Kiev và phe ly khai tại Donbass, đã thất bại.

Các thương lượng tìm kiếm một thỏa thuận ngừng bắn diễn ra song song với các đàm phán về khả năng một cuộc thượng đỉnh Nga – Ukraina.

Thông tín viên Stéphane Siohane tường trình từ Kiev :

“Các thương lượng diễn ra trong những ngày gần đây trong khuôn khổ nhóm tiếp xúc ba bên, Ukraina, Nga và phe ly khai, nhằm tìm kiếm một thỏa thuận ngừng bắn, trong dịp lễ Phục Sinh, sẽ bắt đầu ngày 01/05, tại Ukraina và Nga. Tuy nhiên, các đàm phán không đạt mục tiêu. Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) ghi nhận là đọ súng lại diễn ra giữa hai bên với cường độ dữ dội hơn.

 Về mặt ngoại giao, chính quyền Ukraina bắt đầu nỗ lực vận động cho một cuộc gặp thượng đỉnh giữa tổng thống Volodymyr Zelensky và tổng thống Nga Vladimir Putin. Nguyên thủ Ukraina đề xuất nơi gặp là vùng Donbass, trong lúc đồng nhiệm Nga mời khách đến Moscow để thảo luận về quan hệ song phương, nhưng không dự trù bàn về xung đột tại Donbass với lãnh đạo Ukraina. Kể từ giờ, phía Ukraina chuyển sang đề xuất một địa điểm trung lập, khi nêu khả năng thượng đỉnh có thể diễn ra tại Vatican. 

Có một điều chắc chắn là, đợt nóng trong những tuần gần đây khiến tình hình quân sự tại vùng Donbass trở nên bất ổn hơn rất nhiều”.

Về quan hệ Ukraina – Hoa Kỳ, hôm qua, 29/04/2021, chính quyền Mỹ lên án việc Kiev cách chức lãnh đạo tập đoàn năng lượng quốc gia Naftogaz, Andriï Koboliev. Người phát ngôn bộ Ngoại Giao Mỹ, Ned Price, thông báo Hoa Kỳ “hết sức lo ngại” về “quyết định có tính toán” này, cho thấy chính quyền Ukraina đã coi thường các nguyên tắc điều hành đất nước minh bạch và công bằng.

Người vừa bị cách chức được là coi là một nhà cải cách, thân cận với chính quyền Mỹ. Ông Andriï Koboliev được bổ nhiệm năm 2014, ngay sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimée của Ukraina. Theo AFP, cựu lãnh đạo tập đoàn dầu khí Ukraina đã thành công trong việc giúp Ukraina giảm phụ thuộc vào khí đốt Nga, cải cách tập đoàn, vốn bị coi là nơi tham nhũng trầm kha.

Truyền thông Hoa Kỳ hôm qua cho hay, ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken có kế hoạch công du Ukraina tuần tới.

_____________

Bắc Kinh Phản Đối Mỹ Áp Đặt ‘‘Mô Hình Dân Chủ’’, Khẳng Định Không Muốn Đối Đầu Với Hoa Kỳ

Trung Cộng phản đối chính sách của tân chính quyền Hoa Kỳ, thể hiện trong bài diễn văn đầu tiên của tổng thống Joe Biden đọc trước Quốc Hội lưỡng viện hôm 28/04/2021. Ngày hôm qua, 29/04, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Cộng khẳng định « dân chủ là giá trị chung của nhân loại » và Mỹ không nên áp đặt « hệ thống dân chủ của riêng mình cho các nước khác ».

Trong buổi họp báo hôm qua, trả lời câu hỏi của phóng viên về diễn văn của nguyên thủ Hoa Kỳ, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Cộng Uông Văn Bân (Wang Wenbin) tuyên bố việc Bắc Kinh và Washington “cạnh tranh trong một số lĩnh vực” là chuyện “bình thường”. Đây là một cuộc đua tranh, “giống như trong thể thao”, có kẻ thắng, người thua, nhưng “không phải là một cuộc cạnh tranh một mất một còn”. Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Cộng lên án việc Mỹ “áp đặt cho các nước khác mô hình dân chủ của riêng mình… là thao túng các giá trị dân chủ. Điều này chỉ làm gia tăng các chia rẽ, thổi bùng lên các mâu thuẫn, làm xói mòn sự ổn định”. Trong quan hệ với Mỹ, Bắc Kinh “mong muốn phát triển một quan hệ dựa trên việc không có xung đột, không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác cùng thắng lợi”.

Trong bài diễn văn đầu tiên trước Quốc Hội lưỡng viện Mỹ, tổng thống Joe Biden đã trình bày những kế hoạch đầy tham vọng nhằm củng cố tiềm lực đất nước, khẳng định “không tìm kiếm xung đột với Trung Cộng”, nhưng cũng sẵn sàng bảo vệ lợi ích của Mỹ “trong mọi lĩnh vực”. Tổng thống Hoa Kỳ khẳng định đã nói trực tiếp với chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình là Washington “sẽ duy trì sự hiện diện quân sự mạnh mẽ ở Ấn Độ – Thái Bình Dương giống như với NATO ở châu Âu – không phải để khơi mào xung đột – mà là để ngăn chặn xung đột”, và Hoa Kỳ sẽ không lùi bước trước các cam kết về “nhân quyền và các quyền tự do cơ bản”, không chấp nhận để các chế độ độc tài lấn át nền dân chủ.

Vẫn về quan hệ Mỹ – Trung, hôm qua, 29/04, phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Trung Cộng, Ngô Khiêm (Wu Qian), “phản đối mạnh mẽ” sự hiện diện quân sự gia tăng của Hoa Kỳ tại các khu vực gần Trung Cộng, kể từ khi ông Biden lên nắm quyền. Theo phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Trung Cộng, các tàu chiến của Mỹ đã gia tăng hoạt động 20%, máy bay trinh sát gia tăng hoạt động 40% tại “các vùng biển của Trung Cộng”.

Việc quân đội Hoa Kỳ gia tăng hiện diện tại khu vực Biển Đông, eo biển Đài Loan, diễn ra cùng lúc với các hoạt động quân sự gia tăng của Bắc Kinh thời gian gần đây. Trong một cuộc phỏng vấn với báo Anh Sky News, đăng tải hôm 28/04, ngoại trưởng Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp (Joseph Wu) cảnh báo đe dọa quân sự từ Trung Cộng đang gia tăng thông qua “các chiến dịch thông tin sai lệch, chiến tranh hỗn hợp và… các hoạt động trong vùng xám”, và “tất cả những điều này dường như đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công quân sự” chống lại Đài Loan, hòn đảo có một chính quyền dân cử, và độc lập trên thực tế.

_____________

Trung Cộng Sẽ Tập Trận Suốt Tháng Năm Tại Vịnh Bắc Bộ

Tiếp theo các cuộc tập trận trong suốt tháng 4 vừa qua, Quân Đội Trung Cộng vào tháng năm sẽ tiến hành tập trận suốt cả tháng tại phía tây bán đảo Lôi Châu, tức Vịnh Bắc Bộ.

Tin VTC dẫn nguồn từ thông báo ngày 30 tháng tư năm 2021 của Cục Hải Sự Trung Cộng như vừa nêu. Theo đó, tàu thuyền không được đi vào khu vực có bán kính 7 km từ điểm có tọa độ 21-14.23 Bắc và 109-32.80 Đông trong thời gian diễn tập suốt tháng 5/2021.

Đây là cuộc diễn tập lần thứ sáu trong năm nay mà Trung Cộng cho tiến hành tại Vịnh Bắc Bộ như vừa nêu. Quy mô tập diễn tập trong tháng năm so với tháng tư tại Vịnh Bắc Bộ mà phía Trung Cộng tiến hành có mở rộng thêm.

Ngoài hoạt động diễn tập tại Vịnh Bắc Bộ, trong hai tháng ba và tư vừa qua, Trung Cộng còn tiến hành những cuộc tập trận khác trên các vùng biển quanh Hoa Lục gồm Hoàng Hải, biển Hoa Đông và Biển Đông.

Vào năm ngoái, Trung Cộng cho thực hiện chín cuộc tập trận tại Vịnh Bắc Bộ và 11 cuộc tập trận tại Biển Đông.

__________________________________________________________________________________________

Tin Việt Nam.

Biển Đông Và Biển Hoa Đông: Việt Nam Phản Đối Lệnh Cấm Đánh Cá Trung Cộng Vừa Loan Báo

Hôm 29/4, Việt Nam lên tiếng phản đối lệnh cấm đánh bắt cá của lực lượng Hải cảnh Trung Cộng đối với vùng biển có phạm vi bao gồm một phần Vịnh Bắc Bộ và quần đảo Hoàng Sa mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền. Ngoài ra, Việt Nam cũng bác bỏ thông tin cho rằng dân quân biển của Việt Nam “đe dọa” lực lượng thực thi pháp luật hàng hải và an ninh quốc phòng của Trung Cộng.

Khi được hỏi về lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Cộng, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt nói: “Việt Nam phản đối và kiên quyết bác bỏ quyết định đơn phương này của phía Trung Cộng.”

Cổng thông tin Bộ Ngoại giao Việt Nam dẫn lời ông Đoàn Khắc Việt nói: “Quy chế này xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, đi ngược lại tinh thần và lời văn của Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), trái với Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Cộng.”

Việt Nam cho rằng việc tiến hành các biện pháp bảo tồn nguồn tài nguyên sinh vật cần được tiến hành phù hợp với các quy định có liên quan của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và không được làm phương hại đến quyền chủ quyền và các quyền tài phán trên biển của các nước có liên quan.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng nhắc lại rằng Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng như các quyền hợp pháp đối với các vùng biển của Việt Nam được xác định phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).

Tuyên bố của cơ quan ngoại giao Việt Nam được đưa ra như trên dù vài ngày trước đó Chủ tịch Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc nói với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Cộng Ngụy Phượng Hòa hôm 26/4 rằng Việt Nam “không để các thế lực thù địch phá hoại” quan hệ hữu nghị Việt – Trung. Ông Phúc cũng nhấn mạnh sự cần thiết của hợp tác chính trị và quân sự.

Lệnh cấm đánh bắt cá của Bắc Kinh thường bị các nước láng giềng, bao gồm Việt Nam và Philippines phản đối, những nước bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng đối với các vùng biển tranh chấp.

Trung Cộng nói rằng lệnh cấm là nhằm mục đích bảo tồn môi trường. Các tài liệu của chính phủ Trung Cộng cho thấy Bắc Kinh đã đơn phương thực thi lệnh cấm này từ năm 1995, chủ yếu nhắm vào các tàu Trung Cộng, nhưng từ năm 2002 họ cũng xử lý cả các tàu đánh cá nước ngoài vi phạm lệnh cấm.

Được biết hôm 27/4, Trung Cộng tiếp tục ra lệnh cấm đánh bắt cá mùa hè năm nay, bắt đầu từ ngày 1/5 tới 16/9. Tân Hoa xã dẫn thông tin từ lực lượng Hải cảnh Trung Cộng tuyên bố sẽ giám sát chặt chẽ hơn “đối với các khu vực ven biển của Trung Cộng nhằm đảm bảo thực thi pháp luật trong lệnh cấm đánh bắt mùa hè, bắt đầu từ 1/5.”

______________

Quý 1/2021, Vietnam Airlines lỗ kỷ lục gần 5.000 tỷ đồng

Vietnam Airlines cũng đang mất cân đối tài chính trầm trọng khi nợ ngắn hạn đã vượt hơn 29.000 tỷ đồng so với tài sản ngắn hạn.

Tổng công ty Hàng không Việt Nam – CTCP (Vietnam Airlines – mã HVN) đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 1/2021 với khoản lỗ kỷ lục 4.890 tỷ đồng. Kết quả này đào sâu khoản lỗ lũy kế tính đến 31/3/2021 lên đến 14.219 tỷ đồng, vượt cả vốn điều lệ (14.183 tỷ đồng) khiến cổ phiếu HVN đứng trước nguy cơ bị hủy niêm yết bắt buộc nếu không sớm vượt qua.

Hình minh họa

Trong quý I, hãng hàng không này ghi nhận 7.460 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm 60% so với cùng kỳ. Trong đó, hoạt động vận tải hàng không mang về 5.141 tỷ đồng, hoạt động bán hàng đóng góp 1.235 tỷ đồng và doanh thu hoạt động phụ trợ vận tải hàng không đạt 1.007 tỷ đồng. Sự sụt giảm so với cùng kỳ chủ yếu do hai tháng đầu năm ngoái, thị trường hàng không vẫn chưa bị ảnh hưởng vì tác động của của đại dịch Covid-19.

Không chỉ kinh doanh thua lỗ, tình trạng mất cân đối tài chính của Vietnam Airlines ngày càng trầm trọng khi nợ ngắn hạn đã vượt hơn 29.000 tỷ đồng so với tài sản ngắn hạn, thậm chí hãng hàng không này còn sắp cạn tiền.

Ghi nhận trên báo cáo tài chánh quý 1/2021, số dư tiền, tương đương tiền và tiền gửi ngắn hạn cuối kỳ của công ty chỉ còn 2.077 tỷ đồng. Trong khi đó, nợ phải trả lại tăng hơn 3.000 tỷ đồng so với đầu năm lên mức 59.550 tỷ đồng trong đó nợ vay tài chính lên đến 34.334 tỷ đồng bao gồm 12.694 tỷ đồng nợ ngắn hạn và 21.640 tỷ đồng nợ dài hạn.

Trong nỗ lực cứu vãn tình hình, vào cuối tháng 3/2021 Chính phủ cũng đã thực hiện tái cấp vốn tín dụng tối đa là 4.000 tỷ đồng. Lãi suất tái cấp vốn là 0%/năm; lãi suất áp dụng đối với nợ gốc tái cấp vốn quá hạn thực hiện theo quy định tái cấp vốn của Ngân hàng Nhà nước.

Trước đó, ĐHĐCĐ bất thường của Vietnam Airlines diễn ra vào cuối năm ngoái đã thông qua kế hoạch chào bán cổ phần cho cổ đông hiện hữu tăng vốn thêm 8.000 tỷ đồng, thời gian thực hiện dự kiến nửa đầu năm 2021.

Vietnam Airlines sẽ sử dụng 8.000 tỷ đồng từ việc phát hành cổ phiếu để thanh toán toàn bộ các khoản nợ quá hạn, bù đắp phần vốn thiếu hụt trong hoạt động sản xuất kinh doanh, trả các khoản vay ngắn hạn, dài hạn tại các ngân hàng; không dùng cho các hoạt động đầu tư, mua sắm hay các hoạt động không trực tiếp phục vụ sản xuất kinh doanh.

_____________

Thương vụ Việt Nam phản đối doanh nghiệp Mỹ đăng ký nhãn hiệu gạo ST25

Cơ quan Sáng chế và Nhãn hiệu Mỹ (USPTO) đang tích cực hỗ trợ Việt Nam thủ tục phản đối việc đăng ký nhãn hiệu gạo ST25 của I&T Enterprise, Inc. Báo Nhà nước Việt Nam dẫn thông tin từ cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Mỹ cho biết như vừa nêu ngày 30/4.

Tin cho biết, USPTO sẽ công bố thông tin về hồ sơ đăng ký nhãn hiệu ST25 của I&T Enterprise, Inc. vào ngày 4/5. Theo quy định, các bên có thể nêu ý kiến phản đối trước và trong 30 ngày sau ngày này. Nếu không có ý kiến phản đối hoặc ý kiến phản đối không thuyết phục, USPTO sẽ cấp chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu ST25 tại Mỹ. Lúc đó, doanh nghiệp Việt sẽ không được dùng nhãn hiệu này ở Hoa Kỳ nữa.

Ông Bùi Huy Sơn – Phụ trách Thương vụ Việt Nam tại Mỹ trả lời báo mạng VnExpress rằng phía Thương vụ đã trao đổi với đại diện USPTO và khẳng định nguồn gốc giống lúa ST25 do nhóm các nhà khoa học Việt Nam sáng chế.

Theo đó, giống lúa này đã đạt giải nhất tại cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới năm 2019 tại Philippines và giải nhì năm 2020 tại Mỹ.

Kỹ sư Hồ Quang Cua, cha đẻ của gạo ST24, gạo ST25 cùng doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí do con trai ông Cua quản lý đang nhận được hỗ trợ từ các cơ quan gồm đại diện Bộ Khoa học & Công nghệ, Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn trong vụ việc này.

Bên cạnh việc phối hợp với Công ty Luật quốc tế TDL của ông Ken D. Dương làm văn bản phản đối gửi USPTO nhằm đảm bảo không xảy ra việc cấp văn bằng bảo hộ có cụm từ ST25 cho gạo của bất kỳ tổ chức nào, ông Hồ Quang Cua cùng doanh nghiệp Hồ Quang Trí được tư vấn cần nhanh chóng thực hiện các thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu này tại Mỹ và một số thị trường trọng điểm khác.

Có đến năm doanh nghiệp đã đăng ký bảo hộ nhãn hiệu gạo ST25 tại Mỹ nhưng chỉ riêng Công ty I&T được USPTO chọn sẽ công bố chấp thuận thông qua bước đầu vào đầu tháng 5 tới đây.

_____________

Mỹ điều tra chống bán phá giá mật ong xuất xứ từ Việt Nam

Cục Phòng vệ Thương mại thuộc Bộ công Thương Việt Nam vừa nhận được thông tin về việc Bộ Thương Mại Hoa Kỳ (DOC) tiếp nhận hồ sơ từ Hiệp hội các nhà sản xuất mật ong Mỹ, yêu cầu điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm mật ong có xuất xứ từ Việt Nam. Báo Doanh nhân Việt Nam đưa tin hôm 30 tháng 4 năm 2021.

Theo đó, Hiệp hội các nhà sản xuất mật ong Mỹ yêu cầu DOC điều tra sản phẩm mật ong thô được phân loại theo mã HS 0409.00 cùng các doanh nghiệp cần kiểm tra đối chiếu với mã HS khi xuất khẩu và mô tả sản phẩm của Mỹ. Thời kỳ điều tra chống bán phá giá được đề xuất từ ngày 1 tháng 10 năm 2020 đến ngày 31 tháng 3 năm 2021. Thời kỳ điều tra thiệt hại tính từ ngày 1 tháng 1 năm 2018.

Ủy ban Thương mại quốc tế Hoa Kỳ (ITC) đã gửi bản câu hỏi lượng và giá trị (quantity and value questionnaire – Q&V) cho các doanh nghiệp Việt Nam. Các doanh nghiệp sẽ có khoảng 14 ngày để hoàn thành bản câu hỏi Q&V. Việc trả lời bản câu hỏi Q&V là bắt buộc nếu doanh nghiệp không muốn bị áp mức thuế bất hợp tác. Thời hạn cung cấp thông tin cho ITC đến ngày 5 tháng 5 năm 2021 (theo giờ Hoa Kỳ).

Cục Phòng vệ Thương mại Việt Nam khuyến nghị các doanh nghiệp trong nước nên trả lời bản câu hỏi của ITC để thể hiện thiện chí hợp tác với cơ quan điều tra Hoa Kỳ.

Theo số liệu của Hải quan Mỹ, kim ngạch xuất khẩu mật ong của Việt Nam vào thị trường Mỹ đạt khoảng 50.700 tấn năm 2020, chiếm gần 26% tổng lượng nhập khẩu mật ong của Mỹ.(RFA)

_____________

Việt Nam tạm ngưng vui chơi dịp lễ 01/05 phòng dịch Covid-19

Trước tình hình dịch Covid-19 vẫn đang rất phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát trở lại, nhất là dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 sắp tới, Bộ Y tế kêu gọi mỗi người dân:

1. Hạn chế đến nơi công cộng, tụ tập đông người không cần thiết.

2. Không được chủ quan, lơ là. Luôn đề cao cảnh giác phòng chống dịch, khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ nhập cảnh trái phép cần lập tức thông báo ngay cho chính quyền địa phương để tổ chức cách ly, xử lý kịp thời.

3. Thực hiện tốt Khuyến cáo 5K để phòng  chống dịch Covid-19.

4. Liên lạc với đường dây nóng Bộ Y tế: 1900.9095 để được tư vấn khi cần thiết.

5. Mỗi người dân Việt Nam hãy đồng lòng quyết tâm giữ vững thành quả đã đạt được trong phòng, chống dịch Covid-19.

Từ 18 giờ hôm nay 30-4, Saigon và Hà-nội cũng như các Thành Phố lớn dừng hoạt động karaoke, bar, vũ trường.

Bắt buộc người dân phải đeo khẩu trang khi đi ra ngoài. Yêu cầu các đơn vị tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, những trường hợp không tuân thủ việc đeo khẩu trang và các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn theo quy định của Bộ Y tế

Siết chặt quản lý tại các khu cách ly tập trung, đặc biệt là khu cách ly tại khách sạn, tuyệt đối không để lây chéo trong khu cách ly tập trung và lây từ khu cách ly ra cộng đồng.

Nhà chức trách địa phương cũng ra lệnh phong tỏa các khu phố có người nhiễm bệnh.

Ngoài Hà-nội, Saigon và các Thành Phố lớn hủy bỏ các cuộc tập họp đông người, biên giới phía Nam giáp Cao Mên cũng có lệnh tăng cường tuần tra ngày đêm để ngăn chặn người mang mầm bệnh từ Cao Miên vào Việt Nam.

_____________

Đầu tư công thiếu vốn để thực hiện

Trong lúc Thủ Tướng Pham Minh Chính hô hào lấy đầu tư công dẫn dắt tư nhân đầu tư thì các cơ quan Nhà Nước đã viện vào “các quy định và khung pháp lý khác nhau” để cho dến hôm nay hết 4 tháng đầu năm, giải ngân vốn đầu tư công qua Kho bạc Nhà nước mới chỉ đạt xấp xỉ 19%, chưa tới 1/5 kế hoạch cả năm. Mặc dù tốc độ tăng được đánh giá ở mức cao nhất trong giai đoạn 2017 – 2021 nhưng tỷ lệ giải ngân so với kế hoạch lại còn khá thấp.

Kho bạc Nhà nước cho biết, đến thời điểm này, có 17 Bộ chưa giải ngân được đồng vốn nào. Hầu hết các Bộ ngành, địa phương vẫn còn ì ạch, chưa thực sự quyết liệt thực hiện nhiệm vụ quan trọng này. Tuy nhiên, một số Bộ và địa phương có tỷ lệ giải ngân khá tích cực, đạt trên 20% như Thái Bình, Hà Nam, Lạng Sơn… nhờ thực hiện các giải pháp ngay từ đầu năm.

Với tỷ lệ giải ngân 4 tháng đầu năm đạt hơn 20%, thuộc nhóm cao nhất cả nước, tỉnh Lạng Sơn đã thực hiện giao kế hoạch vốn cho các dự án ngay từ đầu năm. Đồng thời, sớm hoàn thành các thủ tục để có thể bắt tay vào thi công tại hiện trường.

Còn tại Hà Nội, một trong những dự án giao thông trọng điểm là tuyến đường sắt đô thị Nhổn – Ga Hà Nội đã giải ngân được 18% kế hoạch vốn của năm nay.

Bài liên quan:
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 12/05/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 11/05/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 10/05/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 07/05/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 06/05/2021