____________________

Hương Ca Học Trò (HCHT) là một trong những sinh hoạt hằng năm của Hội Sinh Viên Công Giáo Việt Nam (SVCG, tiếng Anh là Vietnamese Catholic Student Association, viết tắt là  VCSA) tại Giáo phận Orange, California. HCHT vừa là dịp để các hội viên chung sức cống hiến đến cho cộng đồng một chương trình văn nghệ hữu ích lành mạnh, vừa nhằm gây quỹ học bổng cho sinh viên nghèo tại Việt Nam.

Chủ đề “Lá Trà Chân Tình” mang ý nghĩa gì?

Đại Vương, một thành viên của Ban Tổ Chức, cho biết, “Sau khi bước qua những công đoạn chế biến và đóng gói, những chiếc lá trà sẽ được chuyển mình và được đưa đi khắp nơi, đến với mọi người và mọi nhà, hiện diện trong các buổi tiệc liên hoan hay những buổi họp mặt ấm cúng, để những ai nêm nếm những chiếc lá trà này có thể trải lòng chia sẻ cho nhau những tình cảm tâm tư, những thăng trầm chìm nổi, hay những u buồn sầu khổ vẫn còn đang đè nặng trong tâm hồn của họ, để rồi họ lại nhắc nhở nhau sống tốt hơn, mạnh mẽ hơn, yêu đời hơn, và suy nghĩ lạc quan hơn. Thông qua hương vị của những chiếc lá trà, những ký ức tuyệt vời trong quá khứ, những sắc màu đa dạng trong tình yêu, những bài học cao quý trong cuộc sống, và những đức tính cao đẹp trong mối tương giao giữa người với người sẽ được truyền tải và tiếp tục thăng hoa.”

Xin quý độc giả xem video giới thiệu HCHT 19: https://youtu.be/if-xlGGfS2U.

Giá vé $25 Mỹ kim, có bán trước tại Trung Tâm Công Giáo.

Để mua vé, xin vui lòng liên lạc Vy Phạm (501) 993-8687, Duy Vũ (657) 246-8977.

Để đóng góp và ủng hộ cho HCHT, xin vui lòng liên lạc Quang Thái (714) 728- 3838, Đại Vương (714) 603-9152, hoặc truy cập website https://vcsa.online; hoặc https://www.facebook.com/vcsagroup.

Xin gửi ngân phiếu ủng hộ về Vietnamese Catholic Student Association, P.O. Box 4307 Garden Grove 92842. Mọi đóng góp sẽ được khấu trừ thuế dành cho tổ chức vô vị lợi 501(c)(3).


VÀI NÉT VỀ HỘI SVCG

MÁI ẤM HỌC ĐƯỜNG

Hội SVCG hiện được sự linh hướng của Cha Cao Tuyền Bill, chánh xứ nhà thờ St. Anthony Claret và Cha Tạ Anh Kiệt, quản nhiệm cộng đoàn St. Thomas More.

Hội SVCG được thành lập từ năm 1998 tại Đại học Cal State Fullerton, với vị linh hướng đầu tiên là Cha Vincente Phạm Ngọc Hùng, hiện là Giám đốc Trung Tâm Công Giáo (TTCG), Santa Ana, California. Ban đầu, Đức Ông Nguyễn Đức Tiến, Giám đốc TTCG lúc đó, giao cho Cha Phạm Ngọc Tuấn làm linh hướng, nhưng Cha Tuấn không đến được vào giờ chót vì nhiều công việc chuẩn bị xây nhà thờ mới tại Giáo xứ Tam Biên, nên Cha Hùng đã thay Cha Tuấn đến dự buổi họp đầu tiên. Đó là một ngày mưa bão. Vì chưa có thể chế của một hội sinh viên, nên chúng tôi kéo nhau ra họp tại Central Quad, trước  College of Humanities & Social Sciences. Tôi đề nghị họp ở đó vì đây là sân chính ở ngay giữa trường, có nhiều người qua lại, nằm giữa Thư viện, trường Nhạc, McCarthy Hall, tòa nhà hành chánh của trường, và trường Sư Phạm.

Trang bìa của Nguyệt san SVCG, tháng Hai, 2004

Trong buổi họp đầu tiên ấy, một nhóm vài ba sinh viên ngồi trên thảm cỏ với Cha Hùng giữa trời mưa dông, gió nổi. Tôi nghĩ trong bụng, chúng con mới “ra khơi” mà Chúa cho gió mạnh và mưa lạnh tới rồi! Cũng hờn Chúa một chút, nhưng không ai nản lòng. Hôm đó có David Tuấn; Quang Andrew Nguyễn, đã đi tu và là Linh hướng của Bệnh viện Stanford; Tạ Anh Kiệt, hiện là Linh hướng của SVCG, người mà tôi gọi là “hội viên không có tuổi” vì Cha Kiệt đã sinh hoạt với hội trong suốt 24 năm qua; Tiến sĩ Võ Kim Sơn và tôi là cố vấn đầu tiên của Hội.

Những tuần sau đó, chúng tôi tiếp tục họp mặt để phát triển hội. Vì là đương nhiệm Chủ tịch của Hội Sinh Viên Châu Á Thái Bình Dương (Asian American & Pacific Islander Student Association) tại Cal State Fullerton, nên tôi biết cách lo giấy tờ và nộp bylaws để xin cho Hội VCSA vào thể chế của trường. Nhờ vậy, tôi có thể giữ phòng tại TSU (Titan Student Union) cho những buổi họp sau đó. Mỗi lần họp, dù chưa có quỹ, tôi cũng ra chợ, mua ít nước ngọt và trái cây để mọi người cùng chia sẻ với nhau. Cứ trước giờ họp, tôi đi một vòng Food Court của trường, thấy sinh viên Việt Nam là tôi đến hỏi thăm và mời đi họp. Dễ nhận nhất là các bạn có đeo thánh giá trên ngực, hoặc đeo nhẫn Mân Côi, như bạn Tuyết Vân từ nhóm Legio Marie thuộc Cộng đoàn St. Barbara. Tôi cũng rủ những Thầy Cô mà tôi quen từ sinh hoạt Việt Ngữ Liên Trường tại TTCG và đang theo học tại trường, vào hội, như Kinh Đức, Tuyệt Học. Tôi cũng làm việc với International Student Center của trường trong nhiều lãnh vực, nên đã đưa một số bạn du sinh vào hội, và nhờ đó, nhiều bạn cũng giúp cho các bạn du sinh đi carpool đến trường hay đi chợ, vì các bạn này không có xe. Hễ hôm nào có hội viên mới, tôi đều mời họ đọc lời nguyện, đọc thánh thư trong thánh lễ, để họ cảm thấy gắn bó với hội.

Chắc vì hờn Chúa một chút nên Chúa không thèm thử thách nữa! Hội cứ mỗi ngày một đông! Rồi dần dà, hội bắt đầu lan đến các đại học khác như Santa Ana College, Golden West College, Orange Coast College, Cal State Long Beach. Vẫn chưa có ngân sách để sinh hoạt trong những ngày đầu gian nan, nhưng cũng có trợ nhân, như cô Ông Thụy Như Ngọc, một người bạn của tôi tại Cal State Fullerton. Tuy là một Phật tử thành tín, Ngọc cũng “bị” tôi rủ rê vào hội. Cô tìm được một ân nhân ẩn danh đã cho chúng tôi $100 mỗi tháng để mua thức ăn phục vụ người vô gia cư tại Santa Ana Civic Center.

Để gây quỹ, tôi liên lạc với Paul Hoàng bên Tổng Hội Sinh Viên UVSA để hội có một quày bán thức ăn tại Hội Tết Sinh Viên năm đó. Không ai trong nhóm có kinh nghiệm bán quán ở Hội Tết cả, nên quán của chúng tôi chỉ rao có hai món. Món thứ nhất là chuối chiên, mà tôi nhờ cô em gái ra giúp pha bột làm mẫu. Món thứ hai là nước mía. Bác Chuyên, chủ nhân “Nước Mía Viễn Tây” trứ danh và cũng là anh của Linh mục Nguyễn Văn Tuyên, đã quảng đại cho chúng tôi mượn máy ép nước mía và cho chúng tôi mấy bó mía để bán. Quày chúng tôi chỉ bán có hai thức ấy, chuối chiên nóng và nước mía lạnh. Vậy mà chiên và ép không kịp. Đó, hờn một chút là Chúa thương ngay! Buôn may bán đắt. Sau đợt gây quỹ đầu tiên ấy, hội có chút vốn để làm việc này việc nọ, tổ chức hành hương năm Thánh 2000 ở San Juan Capistrano Basilica và Mission, tĩnh tâm, làm tiệc Tạ Ơn cho người vô gia cư, vân vân. Qua những sinh hoạt của hội, chúng tôi đã tạo nên một mái ấm học đường cho nhau, để từ đó cùng dấn thân phục vụ cộng đồng và xã hội.

NHỮNG THIÊN THẦN ÁO TÍM

Hồi cuối tháng Năm 2022, tình cờ thấy các em SVCG trong buỗi lễ mừng các hội viên ra trường tại TTCG, tôi ghé vào thăm. Vậy mà đã 24 năm trôi qua! Nhìn thấy các em trẻ trung, nhiệt thành, năng nổ, tôi thầm tạ ơn Chúa đã tiếp tục thổi hơi trên Hội SVCG, để hôm nay, thế hệ lãnh đạo mới đã tiếp tục gánh vác những trách nhiệm giúp nhau và giúp đời.

Tuổi học trò luôn là một quãng thời gian đẹp nhất trong đời người, nhất là đối với người Việt. Từ chiếc áo trắng của tuổi hồn nhiên, chúng ta luôn tìm về những gì thơ mộng, tươi đẹp, lãng mạng, và trong sáng nhất. Áo trắng. Bảng đen. Mực tím. Nên Hội SVCG đã chọn màu tím cho chiếc áo đồng phục. Để ở tất cả mọi nơi, khi các hội viên phục vụ người vô gia cư hay cùng nhau sinh hoạt ở các khuôn viên đại học, thì màu áo của các em nhuộm tím cả không gian ấy. Tôi gọi các em là “những thiên thần áo tím” vì sự trong sáng và tấm lòng vị tha của họ.

Các hội viên SVCG chuẩn bị thức ăn phục vụ người vô gia cư

Một trong những thiên thần ấy là Nguyễn Lê Anh Khoa, hiện cư ngụ tại thành phố Anaheim. Khoa vừa tốt nghiệp bằng AS ngành Toán tại Đại học cộng đồng Cypress, và sẽ dọn nhà lên Berkeley để tiếp tục bốn năm ngành Toán Ứng Dụng (Applied Mathematics) trong lĩnh vực kinh tế. Người bạn trẻ của chúng ta qua Mỹ với gia đình vào mùa hè năm 2019. Khoa nhớ lại, “Đang khi chậm chững làm quen với môi trường mới thì đại dịch ập tới, vì vậy em vẫn chưa có cơ hội về thăm người thân tại Việt Nam. Dù vậy, em biết mình rất may mắn vì có gia đình ở bên nên cảm giác ‘nhớ nhà’ của em cũng vơi đi phần nào.”

Khoa hiền lành và vui tính. Tôi hay chọc Khoa, “Chị biết tại sao em hát hay rồi! Vì Ba Mẹ đặt tên em vừa có ‘ca’ (K) mà còn ‘hát’ (H) nữa! Thôi để chị đổi tên thành Trang KHài để chị cũng hát hay như em!” Khoa cười hì hì. Chắc Khoa thích hát, nên vừa hát hay mà lại cũng hay hát. Nếu bạn nhìn thấy Khoa hát, bạn sẽ thấy niềm đam mê hiện ra trên khuôn mặt, nhất là cách mở miệng rất chuẩn của Khoa. Khoa làm tôi nhớ “Táo bà Trương Cả,” tức là Ca Trưởng cũ của tôi, Nhạc sĩ Hồng Trang, cũng có bút hiệu là Mẫu Đơn khi Cô viết thánh ca. Ngày xưa, khi Cô trông coi ca đoàn Hoa Biển ở giáo xứ St. Bonaventure, ca đoàn thường tập hát ở nhà của Cô và Thầy Quyên Di. Cô vẫn nhắc chúng tôi nhiều điều, như cuối câu bỏ nhỏ, và nhất là, “Các em, nhọn mỏ ra!” Ca viên mà phát âm chuẩn và mở miệng theo chiều dọc như Khoa thì Cô Hồng Trang không có cơ hội nói câu này!

Khi được hỏi ai đã ‘dụ dỗ’ Khoa vào hội, chàng ca sĩ áo tím kể, “Em biết đến Hội SVCG qua thông tin về buổi tuyển chọn cho chương trình Hương Ca Học Trò lần thứ 17 vào năm 2020. Đây là một cột mốc không thể nào quên đối với em cũng như với tất cả những bạn đến từ Ban Tổ Chức hay cả các Hội Viên vì đây là năm COVID tung hoành rất dữ dội. Thế mà, Cha linh hướng cũng như các thành viên trong Ban Chấp Hành hội SVCG vẫn tổ chức thành công một đêm nhạc Hương Ca Học Trò với chủ đề “Vaccine Màu Tím,” và em được may mắn góp phần trong vai trò là một trainee trong Ban Chấp Hành (BCH) và là một trong các MC dẫn dắt chương trình. Từ đó, em bị lôi cuốn vì sự nhiệt tình và các công việc ý nghĩa của Hội.”

MÁI TRƯỜNG TÌNH THƯƠNG

Qua hai năm gắn bó với Hội, Khoa tìm thấy nhiều điều tốt đẹp và có đầy ắp kỷ niệm đáng yêu của tuổi học trò. Khoa tâm sự, “Dưới sự dẫn dắt của hai Cha linh hướng, các bạn Hội viên cùng nhau tham gia các hoạt động với ba tiêu chí là: sống đời sống đức tin của một người Kitô Hữu, làm việc bác ái, và giúp đỡ nhau trong học tập. Em may mắn được tham gia Hội với nhiều vai trò: hội viên, trainee, đến Spiritual Coordinator trong BCH hội. Em học hỏi và trưởng thành hơn rất nhiều sau khi tham gia Hội. Em có cơ hội được gặp gỡ với nhiều anh chị em bạn bè mới, em có môi trường để phát huy những sở trường cũng như sở thích làm việc thiện nguyện của mình. Trong suốt quá trình tham gia Hội đến nay, em có rất nhiều kỉ niệm với các bạn, nhưng em sẽ nhớ nhất là những giờ họp hàng tuần của BCH cũng như những tình cảm mà các bạn trong BCH gắn kết với nhau vì đây là cả quá trình mà chúng em cùng nhau trưởng thành và cùng nhau chia sẻ những khó khăn trong cả việc hội, việc học, lẫn việc gia đình.”

Khoa sẽ lại góp tiếng hát trong chương trình HCHT năm nay, mà “Em xin được tiết lộ chút xíu là tiết mục này sẽ rất độc và lạ. Đây là chương trình HCHT lần thứ ba mà em tham gia nhưng mỗi lần tham gia em đều thấy hào hứng, mới mẻ, và ý nghĩa. Em rất mong chương trình sẽ được ủng hộ nhiệt tình từ vật chất đến tinh thần để các bạn trẻ luôn có một sân chơi bổ ích và lành mạnh trong mùa hè!”

HCHT, phải chăng, luôn để lại dấu ấn đậm đà nhất cho người tham dự, và nhất là cho các hội viên? Hãy nghe tâm sự của bạn Trần Đinh Xuân Hà, một thành viên trong Ban Chấp Hành, về một kỷ niệm đẹp với hội, “Đó là đêm diễn ra buổi đại nhạc hội. Sau hơn hai tháng luyện tập chăm chỉ cùng nhau, các bạn đều tự tin biểu diễn hết mình. Kết thúc buổi nhạc hội, mọi người đều chạy lên sân khấu, cùng choàng tay nhau nhảy múa, cùng ôm nhau nói cười, cùng có những giọt nước mắt, cám ơn sự cố gắng và ủng hộ của quý cha, quý sơ, quý phụ huynh, quý ân nhân và của tất cả các bạn trẻ đã làm nên sự thành công của chương trình.” Năm nay, khi tham gia HCHT lần thứ hai, Hà được chọn làm ca sĩ. Cô hiện cư ngụ tại thành phố Garden Grove và đang học ngành kế toán tại trường đại học Fullerton, với sở thích chụp hình và chỉnh hình. Hà luôn nhiệt tình trong các sinh hoạt của hội, dù chỉ mới tham gia từ năm ngoái, “Em biết đến hội là vào năm 2019 nhưng phải đến năm 2021, với sự lôi kéo của anh An, cũng là một bạn trong ban chấp hành, em mới tham gia các hoạt động của Hội nhiều hơn và từ đó em học hỏi được rất nhiều điều mới.”

Hà còn nói, “Em qua Mỹ vào năm 2017. May mắn là em được qua đoàn tụ với gia đình nhưng em vẫn rất nhớ những người bạn và người thân của em ở Việt Nam. Em có về thăm nhà một lần vào cuối năm 2019.” Chắc chắn những sinh hoạt của Hội SVCG đã tạo ra một môi trường văn hoá ấm áp để giúp cho những hội viên như Hà vơi đi nỗi nhớ nhà, nhớ bạn. Hội SVCG là mái trường tình thương mà các hội viên cùng nhau vun đắp, để cùng chia sẻ tình yêu thương Kitô hữu với nhau và với tha nhân.

HƯƠNG CA CỦA BẠN

Thời nay, người ta thích uống trà sữa. Nhưng vẫn có người thích uống trà xanh, trà đá, trà gừng, trà hoa hồng, trà hoa lài, trà hoa cúc, trà thảo mộc, trà trái cây, và nhiều loại trà khác nữa! Còn bạn, bạn thích uống trà nào? Có bao giờ bạn thử uống Trà Chân Tình chưa?

Hội viên SVCG tổ chức tiệc Tạ Ơn cho người vô gia cư

Cho dù bạn yêu loại trà nào, thì bạn cũng sẽ tìm thấy sự thích thú trong “Lá Trà Chân Tình” của HCHT 19! Hãy đến để quý bạn được làm một khách thưởng trà mộ điệu, bởi vì, như Ban Tổ Chức chia sẻ, “Mỗi tiết mục, sau khi bước qua những công đoạn chuẩn bị công phu và dàn dựng chỉnh chu, sẽ được trình bày để giới thiệu đến cùng người xem những hương vị chân tình trong đời sống, những nét chân thiện mỹ trong tình yêu quê hương dân tộc, cha mẹ gia đình, thầy cô trường lớp, bè bạn họ hàng, và nhất là tình yêu của Thiên Chúa và những hồng ân mà Ngài đã, đang và vẫn tiếp tục ban tặng cho chúng ta. Tất cả sẽ được hòa quyện với nhau để tôn vinh một tinh thần hăng say, một tâm hồn nhiệt huyết và một trái tim đong đầy tình yêu thương mà hội SVCG muốn chia sẻ cho đời, cho người, và cho Thiên Chúa của tình yêu.”

Các bạn sinh viên có thể dành cả năm trời để chuẩn bị một chương trình Đại nhạc hội xuất sắc nhất, nhưng tất cả những công khó đó sẽ vô nghĩa nếu không có sự hiện diện cần thiết và quý báu của quý mạnh thường quân và quý khán giả. HCHT 19 là một chén trà cần những vị khách mộ điệu thưởng dùng. Xin cám ơn tất cả các cơ quan truyền thông đã giúp các em giới thiệu đêm nhạc tuyệt vời này đến cộng đồng. Xin cám ơn quý mạnh thường quân đã hỗ trợ cho một công việc bác ái chung, và xin cám ơn quý khán giả ái mộ vẫn luôn ủng hộ HCHT trong 19 năm qua.

Có người cho rằng trà có vị đắng, nhưng những ai biết chút trà đạo đều có thể tìm thấy vị ngọt thanh đặc trưng và tinh khiết trong từng lá trà. Xin hãy đến để cùng hội SVCG thưởng thức hương vị của “Lá Trà Chân Tình” trong chương trình Đại nhạc hội HCHT 19! Hãy đến để tận hưởng một khoảng trời trong lành, thơ mộng đã qua hay đang có của chính bạn. Hãy cùng các bạn sinh viên cạn những chén Trà Chân Tình để giúp hội SVCG gieo tin vui ở quê người và trao hy vọng tại quê nhà. Hãy đến để chính bạn sẽ có một đêm hè khó ngủ, vì được trăn trở trong những hương trà đậm đà tình bạn, tình yêu, tình quê hương, tình người, mà vĩ đại và chân tình hơn cả là Tình Yêu Thiên Chúa.

Xin trân trọng kính mời!

Trangđài Glassey-Trầnguyễn

Bài liên quan:
 • Cuộc thăm dò của Fox News cho biết:
  *Trump dẫn đầu * DeSantis mất điểm * Ramaswamy giữ nguyên

  -Trần Phong Vũ
 • Chúng ta nên đối phó với sự suy tàn của Trung Quốc như thế nào?
  Bret Stephens
 • SBTN NHẬN ĐỊNH THỜI CUỘC ngày 17/9/2023. Nhân quyền VN: Món hàng để trả giá? Thượng đỉnh G20: Thắng lợi của Ấn Độ.
  BS Nguyễn Trọng Việt
 • Đạo luật Chống Lạm phát của Biden đã đạt được gì sau một năm?
  The Economist
 • HỘI LUẬN ngày 16/9/2023. Quan hệ Việt-Mỹ: Đối tác chiến lược toàn diện. Cơ hội thoát Trung? Nhân quyền VN: Không ưu tiên? Mặc? G20: Hành lang giao thông Ấn Độ-Âu Châu-Trung Đông
  BS Nguyễn Trọng Việt