Y Nguyên, Bauxit VN

Tin từ ban tổ chức chương trình Tri ân Thương Phế Binh – Việt Nam Cộng hoà (TPB-VNCH) cho hay, hoạt động trao quà Xuân 2024, tuy âm thầm cho các quý ông ở các tỉnh, nhưng luôn gặp sự theo dõi, kèm cặp của an ninh địa phương. Thậm chí, có quý ông sau khi nhận được thì bị công an khu vực cùng an ninh đến nhà, hạch hỏi, đe doạ. Vẫn không hiểu tại sao chính quyền CSVN lại áp dụng phương thức này, với những người già yếu và hoàn toàn không có sức phản kháng.

Một trong những câu chuyện được kể lại, là vào lúc 8g sáng ngày 29 Tháng Mười hai, 2023, khi các Thiện nguyện viên (TNV) của chương trình Tri ân TPB -VNCH đang trao quà Xuân 2024 cho những TPB đầu tiên của tỉnh Vĩnh Long tại một quán nước ven đường, thì ngay lập tức bị an ninh theo dõi và bắt một nữ TNV đưa về đồn công an tỉnh Vĩnh Long để tra khảo.

Lm. Trương Hoàng Vũ và quý ông TPB-VNCH
(photo: Amen)

Tường thuật lại việc này, những người có mặt tại sự việc kể một người phụ nữ lẻ loi giữa vòng vây của hơn chục an ninh thường phục lẫn sắc phục, từ công an tỉnh đến dân phố thay nhau tra hỏi như một tội phạm nguy hiểm với một nội dung xoay quanh: “phát tiền cho mấy ông này với mục đích gì”? “Tiền ở đâu mà có? Ai sai đi làm? Có tổ chức nào đứng sau?”… TNV trả lời: tất cả những thông tin này đều đã có trên mạng xã hội, các ông cứ vào đó xem và kiểm tra, có cả số điện thoại của LM Trương Hoàng Vũ và địa chỉ của ông ấy trên mạng xã hội, các ông cứ điện thoại cho LM Vũ hoặc đến tận nơi đó mà tra hỏi… còn chúng tôi chỉ giúp Lm. Vũ đi trao quà mà thôi!

Khi không hỏi được gì hơn thì họ thu giữ tất cả những vật dụng trên người, bắt cởi áo khoác và giầy vớ, lục tung tất cả những thứ trong túi xách, thu giữ tiền bạc, điện thoại và kiểm tra các cuộc gọi và tin nhắn…

Cuối ngày, An ninh bắt chị TNV này làm bản cam kết không được về tỉnh Vĩnh Long để “phát” tiền cho các ông TPB nữa, trước khi trả lại số tiền và đồ đạc thu giữ, họ quay phim chụp ảnh làm chứng cứ điều tra cho lần tới.

Sau hơn 12 tiếng đồng hồ, đến 21g30 thì an ninh thả TNV ra để cho họ trở về lại Sài Gòn. Nhiều tỉnh khác, cũng có dấu hiệu sách nhiễu, nhưng là trực tiếp với các quý ông nhận quà. Do bị khủng bố bởi an ninh, nên còn vài tỉnh nhỏ miền Tây chưa tiếp cận được để trao tận tay Quà Xuân 2024. Ban tổ chức nói sẽ liên lạc với các Ông TPB để tìm một cách thức khác để chuyển, nhằm tránh rắc rối cho quý ông cũng như những TNV.

Hành trình trao Quà Xuân rất vất vả, vì vừa phải kín đáo, vừa phải đúng người. Những người thực hiện nói trước khi trao món Quà Xuân, các TNV đều phải gọi điện thoại trực tiếp để xác minh danh tánh của người TPB còn sống hay đã mất. Đa số các TPB đều cao niên và việc trao đổi thông tin chịu nhiều giới hạn từ ngoại cảnh đến chủ thể.

Danh sách các quý ông TPB sống rải rác ở nhiều tỉnh, trải dài từ huyện này sang huyện nọ, nên các TNV không thể nán lại lâu để có thể thăm hỏi từng người, đến từng nhà, kể cả lý do an toàn. Vì thế, đành phải hẹn các ông ra đầu đường hoặc bệnh viện, trạm xá, cây xăng, chùa chiền… rồi vội vã hỏi thăm vài lời, trao đến món quà ân tình, ghi vội tấm hình kỷ niệm và nhanh chóng chia tay để đến địa chỉ mới.

Chứng kiến những cơ thể không còn nguyên vẹn, người cụt tay, kẻ mất đôi chân, người mù đôi mắt… chờ đợi tại điểm hẹn mà không khỏi xót xa.

Món quà hằng năm tuy nhỏ bé, nhưng chất chứa bao ân tình của người trao cũng như kẻ nhận. Người trao gửi có thể là đồng đội, chiến hữu đã một thời sát cánh bên nhau trong binh đao khói lửa, cũng có thể là người thấy mình còn mang nợ các chiến sĩ đã một thời bảo vệ sự bình yên cho gia đình họ trong chiến tranh… Người nhận bị bỏ lại sau gần nửa thế kỷ cảm thấy ấm lòng vì biết rằng mình không bị bỏ quên.

Số lượng quý TPB ghi danh vào chương trình của chúng tôi hiện tại hơn 5000 TPB còn sống từ Quảng Trị đến mũi Cà Mau. Mỗi phần quà được gửi đến cho một TPB là 3 triệu VND. Nhưng vì số lượng TPB còn rất nhiều và tổng kinh phí là một con số lớn, vì thế Ban Tổ Chức vẫn tiếp tục mời gọi sự chung tay của mọi người, cùng góp sức thể hiện tinh thần tri ân đến quý TPB hiện đang còn lại.

Y Nguyên, Bauxit VN

Bài liên quan:
 • SBTN NHẬN ĐỊNH THỜI CUỘC ngày 24/2/2024. Sau 2 năm Nga xâm lăng: Ukraine và Phương Tây thua, Putin thắng thế? An ninh Âu Châu bị đe dọa?
  BS Nguyễn Trọng Việt
 • Tại sao nước Anh không còn khả năng tự vệ?
  Eliot Wilson
 • HỘI LUẬN ngày 24/2/2024. Sau 2 năm Nga xâm lăng Ukraine: Ai thắng, ai thua? Chính nghĩa cáo chung? Xung đột đi đến hồi kết? – Biển Đông, Đảo Kim Môn, bãi Tư Chính lại dậy sóng: Tập mưu toan gì?
  BS Nguyễn Trọng Việt
 • Thẩm Phán Thomas Lên Tiếng Về Vụ
  Colorado Truất Quyền Ứng Cử Tổng Thống Của Ông Trump

  -Trần Phong Vũ
 • Ngày 28/2/1975: Cuộc họp nảy lửa Việt – Mỹ mở đầu ‘Chiến Dịch Tây Nguyên’ của Bắc Việt.
  TS Nguyễn Tiến Hưng