Trần Phong Vũ

Bản tin của Thông Tấn Xã Phò Sinh (Pro-Life Press) số phát hành hôm Thứ Hai, ngày 5-2-2024 cho hay:

Những người cực đoan ủng hộ việc phá thai đang lan tràn ở hầu hết các trường trung học và đại học công lập Hoa Kỳ. Và thậm chí điều đó còn bao gồm cả các khuôn viên của trường Đại Học Thiên Chúa Giáo và cái gọi là Đại Học Công Giáo (nguyên văn Anh ngữ: “so-called Catholic University). Ví dụ, cái gọi là Đại Học Công Giáo này hiện có một “doula”* phá thai tìm cách xen vào việc giảng dạy. Một bài viết xuất hiện gần đây trên Pro-Life Press của một sinh viên ủng hộ sự sống tại Đại Học Công Giáo ở Washington, D.C., đã trình bày các hoạt động ủng hộ phá thai gây sốc này đang diễn ra ở đó.

Catholic University of America

1. Chứng từ của một Sinh Viên Công Giáo Phò Sinh

Trong bài viết gần đây trên blog Sinh Viên Phò Sinh, Jordan Estabrook, sinh viên Đại Học Công Giáo đã kể lại một “trải nghiệm khó chịu” xảy ra tại một trong các lớp học của cô.

Như Estabrook đã viết, “Tuần trước, một điều đã xảy ra mà tôi chưa bao giờ có thể tưởng tượng được trong những giấc mơ điên rồ nhất của mình: một doula phá thai thực sự đã đến giảng trong lớp của tôi”. Cô ấy tiếp tục, “Vào thứ Ba, ngày 23 tháng 1, tôi đã có trải nghiệm khó chịu khi nghe Rachel Carbonneau, một “doula phá thai” tự mô tả, chia sẻ kinh nghiệm tư vấn phá thai và bệnh nhân chuyển giới”.

(In a recent post on the Students for Life of America blog, Catholic University student Jordan Estabrook relayed a “unpleasant experience” that took place in one of her classes.

As Estabrook wrote, “Last week, something happened that I never could have imagined in my wildest dreams: an abortion doula actually came to lecture in my class”. She continued, “On Tuesday, Jan. 23, I had the unpleasant experience of listening to Rachel Carbonneau, a self-described “abortion doula”, share her experience counseling abortion and transgender patients). 

Kể lại kinh nghiệm quá khứ thời còn ở Trung học, Jordan cho biết: lúc bấy giờ cô thường bị bắt nạt và xách nhiễu nặng nề vì niềm tin phò sự sống của mình. Điều này bao gồm các mối đe dọa có thể dẫn tới chuyện theo dõi, quấy rối, thậm chí chết chóc từ quản trị viên trong trường. Vì cảm thấy bất bình vì quyền tự do bị xúc phạm trắng trợn, vào năm 2021, Estabrook quyết định kiện khu học chánh. Và cô đã thắng.

Tuy nhiên sau khi tốt nghiệp trung học, cô thường nghe nói tại các trường cao đẳng công lập tệ nạn kỳ thị niềm tin Công Giáo vẫn thường xảy ra. Sau khi suy nghĩ và đem vấn đề ra thảo luận với gia đình và các bạn bè đồng đạo cùng chí hướng bênh vực sự sống, Estabrook dự tính ghi danh vào học tại một trường Đại Học Công Giáo, nơi những quan điểm phò sự sống thường được hoan nghênh và khích lệ.

Catholic University of America

Để chắc chắn rằng niềm hy vọng và sự tin tưởng của mình sẽ không bao giờ bị phản bội, cô đã có quyết định sáng suốt là dứt khoát chọn học tại Đại Học Công Giáo Hoa Kỳ (CUA). Sở dĩ cô chọn CUA* vì đây là một Đại Học lớn nhất tại Mỹ, có truyền thống lâu đời, hẳn sẽ tuyệt đối tôn trọng bản sắc tôn vinh sự sống và sự cam kết đối với phẩm giá con người trong mọi giai đoạn. Nhưng, thật đáng tiếc, đó hoàn toàn không phải là điều mà một sinh viên ủng hộ sự sống như cô tìm thấy ở ngôi trường được gán cho danh hiệu là Đại Học Công Giáo này.

Cô bị một cú sốc lớn nhất trong đời khi nghĩ tới điểm số của mình phụ thuộc vào việc tham dự một bài giảng ủng hộ việc phá thai kinh hoàng. Estabrook cảm thấy choáng váng không thể tin vào những gì mình đang nghe. Nó khốc liệt hơn những trải nghiệm bất ngờ thời còn ở bậc trung học

Nhưng Estabrook sẽ không ngồi yên và chấp nhận yêu cầu ủng hộ việc phá thai của nhà trường. Tôi chưa bao giờ là sinh viên ngồi yên, cho phép những diễn giả lạc lõng cấp tiến truyền bá những lời lẽ căm thù. Tôi đã lén lút ghi âm bài giảng. Dù rất lo lắng nhưng tôi biết đó là điều đúng đắn nên làm”.

Theo đoạn ghi âm của Estabrook, “doula” phá thai đã nói ngay cho các học sinh biết chính xác cô ấy là ai và tại sao cô ấy lại ở đó. Carbonneau nói với lớp tôi: “Tôi là một người hỗ trợ phá thai, và tôi biết mình đang hiện diện tại Đại Học Công Giáo, tôi biết điều đó có rất nhiều trọng lượng. Estabrook đã bị sốc khi nói: “Đây là những lời mà tôi chưa bao giờ mong đợi được nghe ở một cơ sở Công Giáo, đặc biệt là một cơ sở có mục đích ủng hộ sự sống 100%.

Nhưng cú sốc của Estabrook nhanh chóng chuyển thành nỗi kinh hoàng khi cô ấy ghi lại Carbonneau nói: “Tôi sẽ nói với bạn vì tôi làm việc với rất nhiều người đang gặp phải tình trạng mà chúng tôi coi là phá thai tự chọn… Tôi sẽ nói với bạn rằng Trung tâm Bệnh viện Washington xử lý việc đó tốt hơn bất cứ bệnh viện nào khác. Họ có một thứ gọi là ‘nôi âu yếm…’ là một chiếc giường lạnh mà bạn có thể đặt cạnh giường để con bạn có thể ở bên bạn tới hai ngày”.

(But Estabrook was not going to just sit quietly and accept the pro-abortion demands of the school. “I’ve never been the student who sits idle, allowing radical out-of-touch speakers to spread hateful rhetoric. I surreptitiously recorded audio of the lecture. Though I was nervous, I knew it was the right thing to do”.

According to the recording by Estabrook, the abortion “doula” wasted no time letting the students know just exactly who she was and why she was there. “I am an abortion doula, and I know I’m at Catholic University, I know that carries a lot of weight”, said Carbonneau to my class. Estabrook was shocked, saying, “These are words I never expected to hear at a Catholic institution, especially one that purports to be 100% pro-life”. 

Catholic University of America
(photo: Tony Fiorini)

But Estabrook’s shock soon turned to horror as she then recorded Carbonneau stating: “I will tell you because I work with so many people that are having what we would consider an elective abortion… I will tell you that Washington Hospital Center handles it better than any other area hospital. They have something called ‘cuddle cots…’ which is a chilled bed that you can put beside your bed so your baby can stay with you for up to two days).

Cái gọi là “nôi âu yếm” được phát triển với mục đích duy nhất là giúp các bậc cha mẹ đau buồn có thời gian bên những đứa con chết non của họ.

Nhưng trong đoạn ghi âm, Carbonneau đã thảo luận rõ ràng về việc sử dụng chúng trong các ca phá thai tự chọn.

Như Estabrook đã nói, “Thật vô cùng sốc khi nghe từ một người ủng hộ y tế, người đã công nhận nhân tính của trẻ sơ sinh, nhưng sau đó lại khuyên họ nên chấm dứt hợp đồng và cung cấp cho khách hàng lựa chọn ngủ bên cạnh những đứa con đã khuất của họ”.

Sau đó, người doula đi sâu vào tuyên bố kỳ lạ: “Chúng tôi làm việc với những khách hàng chuyển giới, tôi có một số người đàn ông đã sinh con; thật tuyệt vời, chúng tôi gọi đó là sự ra đời của cá ngựa. Thật đáng yêu, đặc biệt khi đó là ca sinh nở dưới nước; thật tuyệt vời”.

2. Ước nguyện sâu thẳm của người sinh viên Mỹ

Estabrook chỉ ra rằng điều này “hoàn toàn chống lại giáo huấn Công Giáo. Tôi đã bị sốc khi điều này được dạy trong lớp học CUA. Estabrook cho biết cô đã ghi lại những bình luận của “doula” với hy vọng nó sẽ mang lại sự thay đổi. Tôi hy vọng câu chuyện này sẽ dẫn đến việc tạo ra sự thay đổi thực sự và có ý nghĩa. Thay đổi đối với những vị khách và giảng viên ủng hộ lý tưởng và giá trị của Đại Học Công Giáo Hoa Kỳ”.

(Estabrook pointed out this is emphatically against Catholic teaching. I was shocked that this was taught in a CUA classroom. Estabrook said she recorded the “doula’s” comments in the hopes it would bring about change. I hope this story will lead to the creation of real, meaningful change. Change with respect to guests and faculty who embrace the ideals and values of the Catholic University of America). 

Pro-Life Press hứa hẹn sẽ cập nhật cho người đọc bất cứ diễn biến nào về câu chuyện đang diễn ra trên đây.

3. Cuối cùng, lời nguyện cầu của cô đã thành hiện thực

Trong lúc người viết tính kết thúc bài viết ở đây để kịp phổ biến trong ngày áp Tết Giáp Thìn thì may mắn một người bạn trẻ thân thiết đã gửi cho bản tin đăng trên tờ The Tower, một tờ báo độc lập của sinh viên Công Giáo tại CUA, cho hay một tin Thật Vui:

Sau khi cô sinh viên Jordan Estabrook gửi những chi tiết cô vừa phát giác cho hai nhật báo The Daily Wire và The Daily Signal thì ngay lập tức mọi chuyện được bạch hóa. Sự kiện này đã dẫn đến một kết cuộc mà chỉ có những người luôn tôn trọng sự thật, sẵn sàng hành động để bảo vệ sự thật, bất chấp mọi rủi ro như Estabrook mới có thể hiểu được.

Trước hết, ông Peter Kilpatrick, Viện Trưởng Đại Học Công Giáo Hoa Kỷ (CUA) đã chia sẻ một email toàn trường đại học để thông báo về quyết định của trường sa thảidoula” phá thai Carbonneau.

Ông viết:

Catholic University of America

“Tại Đại Học Công Giáo, chúng ta có cơ hội duy nhất và ơn phúc chung để theo đuổi sự thật, phát triển trong đức tin và thực thi bác ái. Các nghiên cứu của chúng tôi nhằm mục đích tạo ra sự khôn ngoan, bao gồm sự xuất sắc trong cuộc sống và chia sẻ sự thật với người khác. Ước gì việc học tập chung của chúng ta giúp chúng ta hiểu được cuộc sống, yêu mến sự tốt lành, thăng tiến và bảo vệ phẩm giá con người.

Tôi hy vọng câu chuyện này sẽ dẫn đến việc tạo ra sự thay đổi có ý nghĩa với sự kính trọng đối với các vị khách và giảng viên, những người ôm ấp các giá trị của Đại Học Công Giáo Hoa Kỳ. Mong rằng câu chuyện này được ghi nhớ không phải như một vết nhơ trong lịch sử của tổ chức, mà như một bài học về việc bảo tồn di sản Công Giáo”.

Vài suy nghĩ rời trước khi kết thúc

Giống như sinh viên Jordan Estabrook, người viết bài này khi đọc những gì cô thuật lại qua những trải nghiệm kinh hoàng đã minh nhiên xảy ra tại một Đại Học Công Giáo truyền thống hàng đầu ở Hoa Kỳ, cá nhân tôi không khỏi hoang mang, lo lắng.

Nhưng rồi, nhờ đức tin kiên trì và tinh thần dũng cảm của một sinh viên Công Giáo, cô đã cương quyết đối đầu với nghịch cảnh, can đảm ghi lén lại tất cả những lời thuyết giảng sai trái của Carbonneau, một loại ‘Doula’ phá thai cực tả mang danh hiệu giảng viên.

Đây quả là một việc làm vô cùng nguy hiểm có thể di lụy tới an ninh bản thân, không ngoài mục tiêu đạt được khát vọng của cô là: “câu chuyện này sẽ dẫn đến việc tạo ra sự thay đổi thực sự và có ý nghĩa

Cô đã thành công lớn. Điều này chắc chắn sẽ là một bài học quan trọng cho giới phụ huynh Công Giáo có con em đang theo học tại các hệ thống giáo dục công tư, từ tiểu học đến đại học trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ.

Trần Phong Vũ
Nam California, ngày đầu năm Giáp Thìn, 10-2- 2024


* Doula – Đây là từ ít dùng, nhưng cũng có thể diễn dịch tạm là “bà/cô hộ lý sản phụ nghiệp dư”. Công việc của doula tương tự như của midwife (Bà Đỡ), nhưng doula chỉ giúp về mặt thông tin, tâm lý, xoa bóp cho sản phụ, và không có học bài bản về sản khoa như midwife. Nó chỉ có thể tạm diễn dịch là một thứ “female helper hay maidservant” thôi. 

Chữ “doula phá thai” tự mô tả mình như một hộ lý sản phụ phá thai”. hoặc “tư vấn cho bệnh nhân chuyển giới”, tạm hiểu là “tư vấn người phá thai và chuyển giới”.

**CUA – Viết tắt từ Catholic University of America, tức Đại học Công giáo Hoa Kỳ, tọa lạc tại trung tâmThủ đô Hoa Thịnh Đốn, Hiệp Chúng Quốc Hoa Kỳ, đã có 130 tuổi. Trường được thành lập bởi các Giám mục Công Giáo Hoa Kỳ, với điều lệ từ Giáo hoàng Leo XIII, là trường đại học quốc gia của Giáo Hội Công Giáo Mỹ.

Trong hơn 130 năm, trường đã thực hiện sứ mệnh khám phá và truyền đạt sự thật thông qua sự xuất sắc trong giảng dạy và nghiên cứu.

Cả trăm chuyên gia gồm các nhà khoa học, kỹ sư, y tá, triết gia, thần học, sử gia, kiến trúc sư, chuyên viên xã hội, nhạc sư, nghệ sĩ, các học già và nhân viên đã cộng tác với Đại Học Công Giáo trong mọi lĩnh vực bao gồm cả lý trí và đức tin khi họ áp dụng các nguồn lực vô tận của truyền thống trí tuệ Công Giáo để giúp giải quyết các vấn đề của cuộc sống đương đại và làm phong phú thêm nền văn hóa xung quanh chúng ta (Tài liệu: Google)