Tin Hoa Kỳ & Thế Giới

Hơn 100 Người Nhập Cư Bất Hợp Pháp Bị Bắt Trong Cuộc Đột Kích Hộp Đêm

Hơn 100 người nhập cư bất hợp pháp đã bị bắt trong cuộc đột kích vào một hộp đêm hoạt động không giấy phép ở Colorado Springs, nơi được cho là các thành viên băng đảng  MS-13 và Tren de Aragua (TdA) thường xuyên lui tới.

photo: AP

Trong một bài đăng trên mạng xã hội, chi nhánh Rocky Mountain của Cơ Quan Bài Trừ Ma Tuý (Drug Enforcement Administration – DEA) đã viết, “Rocky Mountain đã chỉ đạo một chiến dịch của nhiều cơ quan cùng với các đối tác liên bang, đã bắt giữ hơn 100 người nhập cư bất hợp pháp. Ma túy và vũ khí cũng đã bị tịch thu tại hộp đêm tổ chức lậu ở Colorado Springs”.

Một video đính kèm trong bài đăng cho thấy khoảng 300 đặc vụ liên bang và địa phương tham gia vào chiến dịch này đã đột nhập vào địa điểm có hàng chục người đổ ra từ bên trong một hộp đêm theo lệnh của cảnh sát.

Trong một bản tin khác trên mạng X, DEA Rocky Mountain cho biết rằng có 200 người có mặt khi câu lạc bộ bị đột nhập, hơn 100 người trong số đó đang bị Sở Di Trú Và Hải Quan (ICE) giam giữ.

Một bài đăng khác cho biết thêm: “Các đối tác của DEA và @DHSgov đã đưa những người nhập cư bất hợp pháp lên xe buýt để xử lý và có thể bị trục xuất”.

Các bức ảnh được đăng lên trương mục cho thấy các thùng bia và ma túy không rõ nhãn hiệu. DEA cũng cho biết họ đã tìm thấy “tusi”, một chất pha với ketamine và các loại ma túy khác, được cho là “nhãn hiệu” của MS-13.

Tại buổi họp báo ngày 27 tháng 4 sau cuộc đột kích, Đặc vụ DEA Jonathan Pullen cho biết bên trong câu lạc bộ hoạt động bất hợp pháp này có “buôn bán ma túy, mại dâm và tội phạm bạo lực”. Ông Pullen nói thêm, “Chúng tôi đã tịch thu một số súng. Chúng tôi có những quân nhân đang tại ngũ, là người điều hành an ninh tại câu lạc bộ và tham gia vào một số tội ác này”. Ông cho biết hơn một chục quân nhân như vậy đã bị bắt giữ, bao gồm cả nhân viên và khách hàng. “Colorado Springs đang thức dậy với một cộng đồng an toàn hơn”.

Tổng thống Donald Trump đã ca ngợi cuộc đột kích, trong một bài đăng trên Truth Social. TT Trump viết, “Một cuộc đột kích lớn đêm qua và bắt giữ một số người nhập cư bất hợp pháp, tồi tệ nhất ở đất nước chúng ta. Đối với Những kẻ buôn ma túy, Kẻ giết người và những tên tội phạm bạo lực khác, mà các thẩm phán không muốn đưa họ trở lại nơi họ đến. Nếu chúng ta không giành chiến thắng trong trận chiến này tại Tối Cao Pháp Viện, thì đất nước của chúng ta, xem như không còn nữa!”

Ông Trump đã nhắc đến các lệnh cấm đang diễn ra và các lệnh khác từ ngành tư pháp đã làm chậm quá trình thực hiện các cuộc trục xuất hàng loạt những người nhập cư bất hợp pháp.

Hai vụ án lớn hiện đang chờ Tối Cao Pháp Viện thụ lý, cả hai đều nêu tên Trump là bị đơn và không nêu tên nguyên đơn trực tiếp, liên quan đến nỗ lực củaTT  Trump nhằm sử dụng Đạo Luật Kẻ Thù Người Nước Ngoài, năm 1798, để trục xuất những người nước ngoài bị phán quyết có quan hệ với MS-13 hoặc TdA, cả hai đều bị chính quyền coi là tổ chức khủng bố.


Gần 800 Người Nhập Cư Bất Hợp Pháp Bị Bắt Tại Florida

Các nhân viên Sở Di Trú Và Hải Quan (ICE), phối hợp với cơ quan công lực địa phương tại Florida, đã bắt giữ gần 800 người nhập cư bất hợp pháp trên toàn tiểu bang trong bốn ngày qua.

Mặc dù ICE thường xuyên tiến hành các hoạt động kiểm tra về nhập cư trên khắp Hoa Kỳ, đã gọi nỗ lực của Florida, là Chiến dịch Tidal Wave, nỗ lực đầu tiên có sự kết hợp liên bang với tiểu bang và địa phương.

photo: ICE

Trong thông cáo báo chí ngày 26 tháng 4, ICE đã giới thiệu với các cơ quan công lực về ý tưởng hợp tác, liên kết đến một trang quảng bá chương trình 287(g).

Chương trình 287(g) cấp cho các cơ quan thực thi pháp luật địa phương quyền truy cập vào kho dữ kiện của ICE, và ICE cũng cung cấp kinh phí để huấn luyện về nhập cư. Các cơ quan thực thi pháp luật sau đó có thể xử lý những người nhập cư bất hợp pháp. Bộ trưởng An Ninh Nội Địa Kristi Noem đăng một bài trên mạng X, viết rằng, “Đây là lời cảnh báo cho tất cả những người nhập cư bất hợp pháp mà lại phạm tội: Chúng tôi sẽ đến với các người. Bộ An Ninh Nội Địa, ICE và các đối tác cấp tiểu bang sẽ truy lùng, bắt giữ và trục xuất các người. Đó là một lời khẳng định”.

Thống đốc Florida Ron DeSantis cũng lên tiếng ca ngợi các hoạt động bắt giữ. “Florida đang dẫn đầu cả nước trong việc hợp tác tích cực với chính quyền Trump trong các hoạt động thực thi luật nhập cư và trục xuất!”.

Kể từ khi nhậm chức vào tháng Giêng, Tổng thống Donald Trump đã đẩy mạnh các hoạt động bắt giữ và trục xuất người nhập cư bất hợp pháp. ICE báo cáo đã bắt giữ khoảng 308 người nhập cư bất hợp pháp vào ngày đầu tiên Trump trở lại nhiệm sở vào tháng Giêng.

Một số nỗ lực bắt giữ và trục xuất của ICE tập trung vào những người nhập cư bất hợp pháp và những ai tham gia vào các hoạt động tội phạm hoặc có liên hệ với kẻ phạm tội trong khi cư trú tại Hoa Kỳ.

Các nỗ lực trục xuất gần đây cũng nhắm vào những sinh viên quốc tế đang cư trú tại Hoa Kỳ đã tham gia vào các cuộc biểu tình và hoạt động ủng hộ người Palestine, mà chính quyền liên bang cho là hành vi khủng bố.

Một số nỗ lực trục xuất này đã gặp phải sự thách thức pháp lý. Vào ngày 23 tháng 4, một thẩm phán liên bang Hoa Kỳ đã ra lệnh cho chính phủ cho một người Venezuela 20 tuổi trở về Hoa Kỳ sau khi anh ta bị trục xuất về El Salvador.

Vào ngày 25 tháng 4, FBI đã bắt giữ Hannah Dugan, một thẩm phán tòa án cấp tiểu bang từ Quận Milwaukee, Wisconsin, với cáo buộc bà thẩm phán này cản trở và đánh lừa cơ quan di trú đang tìm cách bắt giữ một công dân Mexico đã bị trục xuất trước đó, Eduardo Flores-Ruiz. Ruiz sau đó bị đặc vụ liên bang bắt giữ vì tội bạo lực gia đình.

Vào ngày 26 tháng 4, Thẩm phán Tòa án Quận, Terry Doughty, chủ trì phiên tòa tại Quận phía Tây Louisiana, đã nêu lên những lo ngại về thủ tục tố tụng liên quan đến việc chính quyền liên bang trục xuất một phụ nữ Honduras nhập cư bất hợp pháp, người đã đưa đứa con 2 tuổi là công dân Hoa Kỳ đi cùng. Doughty đã ra lệnh mở phiên điều trần vào ngày 16 tháng 5 để xem xét vấn đề này sâu hơn.

Một luật sư của một phụ nữ gốc Cuba tên là Heidy Sánchez cũng đã nêu lên những lo ngại vào ngày 26 tháng 4 sau khi Sánchez – người đã kết hôn với một công dân Hoa Kỳ khi đang ở trong nước theo một tài liệu được gọi là I-220B, khiến cô phải chịu sự trục xuất và yêu cầu cô phải trình diện định kỳ với các viên chức ICE – đã bị trục xuất khỏi Florida vào tuần trước.

Luật sư của Sánchez, Claudia Cañizares, tuyên bố rằng Sánchez là mẹ của một bé gái 1 tuổi và vẫn đang cho con bú. Cañizares cho biết bà đã nộp đơn phản đối lệnh trục xuất của Sánchez vào ngày 24 tháng 4.


Nghi Phạm Bị Bắt Vì Ăn Cắp Ví Của Bộ Trưởng Noem

Một nghi phạm đã bị bắt có liên quan đến vụ trộm ví của Bộ trưởng An Ninh Nội Địa Kristi Noem khi bà đang ăn tối ngoài trời vào Chủ Nhật Phục sinh. Các viên chức cho biết nghi phạm này đang ở trong nước một cách bất hợp pháp.

bộ trưởng Kristi Noem

Noem đã mất 3.000 đô la tiền mặt, chìa khóa, bằng lái xe, sổ thông hành và thẻ An Ninh Nội Địa. Bà bộ trưởng cho biết, “Đây là một tên tội phạm chuyên nghiệp đã ở trong nước chúng ta một cách bất hợp pháp trong nhiều năm. Thật không may, rất nhiều gia đình ở đất nước này đã trở thành nạn nhân của tội phạm, và đó là lý do tại sao Tổng thống Trump đang nỗ lực từng ngày để đem lại an toàn cho nước Mỹ và đưa những tên tội phạm nước ngoài này ra khỏi đường phố của chúng ta”.

Đặc vụ phụ trách văn phòng Sở Mật Vụ Washington Matt McCool cho biết một cuộc điều tra của Sở Mật Vụ và Sở Cảnh Sát Thủ Đô đã bắt giữ một nghi phạm vào ngày 26 tháng 4 tại Washington. Các cáo buộc vẫn chưa được đệ trình.

Tên của nghi phạm vẫn chưa được tiết lộ. McCool gọi nghi phạm là “kẻ phạm tội hàng loạt” có thể không biết về vị trí của Noem tại thời điểm phạm tội. Bà bộ trưởng Noem nói, “Cảm ơn Sở Mật vụ và ICE và các cộng tác viên đã tìm ra và bắt giữ tên tội phạm đã đánh cắp túi xách của tôi vào Chủ Nhật Phục sinh khi tôi đang dùng bữa với gia đình tại một nhà hàng ở Washington, D.C”. Theo Bộ An Ninh Nội Địa, số tiền mặt trong ví của Noem được dùng để trả tiền quà tặng Phục sinh, chi phí cho bữa ăn tối và các hoạt động khác cho con cháu.

Sở Cảnh sát Thủ đô đã có bằng chứng video cho thấy nghi phạm có liên quan đến hai vụ giật ví khác tại các nhà hàng ở Washington trong tháng 4, và nghi phạm đã bị buộc tội về những vụ trộm đó.

Sở Mật vụ dự định ​​sẽ trình bày những phát giác lên tòa án liên bang sau khi hoàn tất cuộc điều tra về vụ trộm ví của Noem.


Liệu Các Nhân Viên Có Bị Thay Thế Không Bởi AI-Robot

Vào ngày 14 tháng 4, một quản trị viên chính quyền địa phương tại Hoa Kỳ đã gửi cho người bà con một lá thư mà bà nghi ngờ có chứa nội dung trí tuệ nhân tạo (AI). Quả nhiên, một máy dò AI đã phát giác ra 83% được tạo ra bởi AI GPT.

Bà ấy nói rằng đó là lá thư tuyệt vời nhất mà bà từng nhận được từ một chính trị gia—và bà thường xuyên viết thư cho những người đại diện của mình. Bà khen ngợi lá thư hồi âm bao gồm các điểm mà bà đã nêu ra trong lá thư của chính bà, điều mà chưa một chính trị gia nào đã làm.

Nếu AI viết một lá thư hay hơn quản trị viên, có lẽ ông ta có thể được thay thế bằng rô-bô và tiền lương của ông ta sẽ được phân bổ lại cho các phúc lợi khác. Đó là một ý tưởng bông đùa. Nhưng logic vẫn rất đáng lo ngại.

Một số cử tri cho rằng, nếu trí tuệ nhân tạo hiện nay tốt hơn một chính trị gia, thì liệu có thể trong 10 hoặc 20 năm nữa, AI có thể tốt hơn tất cả các chính trị gia cho tất cả các nhiệm vụ của họ.

Vào thời điểm đó, cử tri có thể chỉ bỏ phiếu cho một chính trị gia AI thay vì một chính trị gia là con người thật. Rốt cuộc, các chính trị gia con người bị hạn chế về thời gian do nhu cầu ngủ, ăn và giao du với các nhà tài trợ hay các nhà hảo tâm khác.

Người nhận được thư của AI rô-bô quyết định không gặp gỡ chính trị gia tại cuộc họp công khai tiếp theo của ông ta. Đây là hậu quả không tốt nếu ông ta cứ tiếp tục sử dụng AI để trả lời cử tri. Điều này cho thấy các chính trị gia sử dụng AI sẽ dễ dàng cạnh tranh với chính trị gia cổ điển. Nhưng nếu bị cử tri phát giác và tri hô cho công chúng thì các chính trị gia đó phải trả giá đắc. Hoặc, kết quả sẽ là các chính trị gia trở thành những chính trị gia AI, không còn là con người thực nữa.

Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), một quốc gia độc tài nhỏ ở Trung Đông, đã “đi trước” rất xa trong quá trình chuyển đổi “dân chủ” sang AI. Lần đầu tiên trên thế giới, UAE đang sử dụng AI để theo dõi tác động của luật hiện hành và soạn thảo dự thảo luật mới. Có lẽ, tổng thống UAE sẽ xem xét luật trước khi ban hành. Điều đó khiến người ta tin rằng có ít nhất một con người tham gia với các rô-bô soạn thảo dự luật.

UAE coi việc sử dụng AI để soạn thảo luật hiệu quả hơn 70% so với việc dựa vào các nhà lập pháp là con người, soạn thảo luật.

Một công ty khởi nghiệp mới tại Thung lũng Silicon, có tên là Mechanize, táo bạo muốn sử dụng AI để tự động hóa mọi công việc. Công ty khởi nghiệp này được ra mắt vào ngày 17 tháng 4, dự định ​​sẽ bắt đầu thay thế các công việc văn phòng, chẳng hạn như kế toán, luật sư…

Công ty cũng hình dung việc ghép nối AI với robot để cơ giới hóa các công việc khác, ví dụ như trong nông nghiệp, xây dựng và sản xuất. Các công ty như Waymo, Zoox, Tesla và Lyft đã và đang trên đường đưa taxi rô-bô vào sử dụng trên đường phố, cuối cùng có thể khiến hầu hết chúng ta phải bỏ xe, có lẽ là để tuân thủ lệnh do AI ban hành.

Rõ ràng là quân đội cũng có thể được tự động hóa, bất chấp lời hứa của các công ty AI là không làm điều đó, khi máy bay không người lái có vũ trang xuất hiện trên các chiến trường ở Ukraine và quân đội Hoa Kỳ và Trung Cộng quan tâm đến việc kết hợp AI với chiến tranh dùng máy bay không người lái. Một lý do khiến Hoa Kỳ từ chối cung cấp chất bán dẫn AI nhanh nhất cho Trung Cộng là vì chúng cần thiết cho các thiết bị AI nhỏ trên máy bay không người lái quân sự. Máy bay không người lái nào học nhanh và thích nghi với chiến thuật của máy bay đối phương trước khi trở về căn cứ, thì sẽ sống sót.

Lực lượng Phòng vệ Israel được cho là đã sử dụng AI để nhắm mục tiêu tới 37.000 nghi phạm Hamas và Thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ) với tỷ lệ chính xác 90 phần trăm. Những người cộng sản từ lâu đã thúc đẩy ý tưởng về cơ giới hóa hoàn toàn để “giải phóng” con người khỏi nhu cầu lao động. Trong các kế hoạch “không tưởng” của họ, cơ giới hóa hoàn toàn sẽ cho phép con người có thời gian rảnh để theo đuổi bất cứ điều gì họ muốn, bao gồm giải trí, nghệ thuật và gia đình. Với sự gia tăng của cơ giới hóa, tự động hóa, rô-bô và AI, một chủ nghĩa không tưởng mới đang xuất hiện và sẽ hấp dẫn “giai cấp vô sản Thung lũng Silicon” gồm các thảo chương viên và những người làm kỹ nghệ khác.

Khi AI trở nên phổ biến những công nhân viên chức cũng sẽ được “tự do”, và thất nghiệp.


Chính Quyền Hoa Kỳ Cho Biết FBI Bắt Giữ Thẩm Phán Wisconsin Vì Cản Trở ICE

Chính quyền Hoa Kỳ cho biết, FBI đã bắt giữ một thẩm phán quận Milwaukee, Wisconsin, vì hỗ trợ một người nhập cư bất hợp pháp trốn tránh. Giám đốc FBI, Patel cho biết Thẩm phán Hannah Dugan đã bị bắt vì tội cản trở ICE. FBI đã thực hiện vụ bắt giữ “sau khi có bằng chứng cho thấy Thẩm phán Dugan cản trở một hoạt động bắt giữ người nhập cư vào tuần trước. Chúng tôi tin rằng Thẩm phán Dugan cố tình chỉ đạo các đặc vụ liên bang tránh xa đối tượng bị bắt tại tòa án của bà, Eduardo Flore-Ruiz, và cho phép đối tượng – một người nhập cư bất hợp pháp – trốn tránh”.

thẩm phán Hannah Dugan
(photo: biographywallah.com)

Patel cho biết Flores-Ruiz cũng đang bị giam giữ tại trại giam liên bang, “hành vi cản trở bị cáo buộc của thẩm phán đã gây nguy hiểm cho công chúng”. Bộ trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ Pam Bondi sau đó đã xác nhận trên phương tiện truyền thông xã hội rằng Dugan đã bị bắt vì bị cáo buộc hỗ trợ một người nhập cư bất hợp pháp trốn tránh các viên chức của Cơ Quan Di Trú (ICE) Hoa Kỳ. Hồ sơ tòa án ghi lại chi tiết vụ bắt giữ Dugan cho thấy bà bị buộc tội gây trở ngại cho một phiên tòa, che giấu một người là tội phạm.

Một phóng viên của Associated Press cho biết Dugan đã ra hầu tòa liên bang vào thứ Sáu và bà đã được thả khỏi nơi giam giữ.

Một luật sư của Dugan, Craig Mastantuono, cho biết rằng thẩm phán “hoàn toàn hối hận và phản đối việc bắt giữ bà”.

Trong hồ sơ tòa án được công bố vào thứ Sáu, có bản tuyên thệ của một đặc vụ FBI cung cấp thêm thông tin chi tiết về vụ việc. Khi các đặc vụ di trú liên bang đến Tòa án Quận Milwaukee với lệnh bắt giữ để giam giữ Flores-Ruiz vào đầu tháng này, tại một thời điểm, Dugan đã hộ tống người đàn ông này qua cửa bồi thẩm đoàn để tránh bị bắt. Đặc vụ FBI cho biết thêm rằng bối cảnh này là “bất thường. Mặc dù đã được thông báo về lệnh hành chính bắt giữ Flores-Ruiz, Thẩm phán Dugan sau đó đã hộ tống Flores-Ruiz và luật sư của ông ta ra khỏi phòng xử án qua ‘cửa bồi thẩm đoàn’, dẫn đến một khu vực kín đáo của tòa án”,

Dugan đã là thẩm phán Tòa án Quận Milwaukee kể từ năm 2016 và thường giám sát các vụ án nhẹ. Bà đã tái tranh cử mà không có đối thủ cho bộ phận Chi nhánh 31 vào năm 2022 và nhiệm kỳ hiện tại của bà dự định ​​sẽ kết thúc vào tháng 8 năm 2028.

Chính quyền Trump đã tuyên bố sẽ điều tra và truy tố các viên chức địa phương từ chối tuân thủ các chiến dịch di trú của liên bang.

Vài ngày sau khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức vào tháng Giêng, Bộ Tư Pháp (DOJ) đã gửi một bản ghi nhớ ra lệnh cho các công tố viên liên bang điều tra các viên chức địa phương hoặc tiểu bang bị cáo buộc cản trở nỗ lực giam giữ hoặc bắt giữ những người nhập cư bất hợp pháp.

Bản ghi nhớ đó đã cảnh báo rằng DOJ có thể truy tố các viên chức địa phương theo luật cấm âm mưu phạm tội chống lại hoặc lừa đảo chính quyền liên bang, với mức án tù lên tới năm năm cho mỗi tội danh.

Các viên chức chính quyền cấp cao cũng cho biết họ sẽ cắt giảm tài trợ cho các tiểu bang không tuân thủ các chính sách liên quan đến nhập cư của chính phủ.

Vụ bắt giữ Dugan diễn ra sau khi một cựu thẩm phán New Mexico và vợ ông bị bắt vào thứ năm sau khi các công tố viên cáo buộc họ cho phép một người nhập cư bất hợp pháp và là thành viên băng đảng Tren de Aragua sống trên khu đất của họ.


Phong Trào Làm Cho Nước Mỹ Khỏe Mạnh Trở Lại Hoạt Động Mạnh

Đối với những người ủng hộ nhiệt thành, phong trào Làm Cho Nước Mỹ Khỏe Mạnh Trở Lại (MAHA) không phải là mới. Phong trào này bắt đầu từ rất lâu trước chiến dịch tranh cử tổng thống của Robert F. Kennedy Jr. và sau đó được bổ nhiệm là bộ trưởng y tế.

Samantha Rayburn, một bà mẹ 40 tuổi có hai cậu con trai tuổi thiếu niên, chia sẻ với báo chí, “Các nguyên tắc của phong trào MAHA đã từng là một lối sống trên khắp đất nước cách đây nhiều thập niên. Thật đáng khích lệ khi thấy nhiều người chấp nhận những niềm tin đó và hiểu rằng Chúa đã ban cho chúng ta những gì chúng ta cần để nuôi dưỡng cơ thể và chữa lành cơ thể. Với tình trạng bệnh tật và không khỏe mạnh của xã hội, chúng ta cần quay trở lại với những điều căn bản này”.

Rayburn đã phát triển sở thích tìm kiếm các loại thảo mộc và thực vật khi cô còn nhỏ và được truyền cảm hứng để tạo ra loại thuốc đầu tiên của mình khi cậu con trai lớn nhất của bà bị ho gà khi mới 2 tuổi. Bà mô tả phong trào MAHA là “một sự quay trở lại với những điều căn bản. Quay trở lại thời điểm chúng ta biết những gì có trong thực phẩm của mình vì chúng ta trồng trọt và mua lại những gì chúng ta không có từ những người nông dân địa phương. RFK Jr. và MAHA đã biến những gì mà nhiều người trong chúng ta tin tưởng trở nên phổ biến hơn. Nhiều người đang liên lạc với tôi và muốn tìm hiểu thêm về các loại thảo mộc. Họ không còn xem tôi là người điên rồ”.

Bà đã tạo được doanh nghiệp của mình, Hadassah’s Herbs for Health and Healing. Khi Kennedy có bài phát biểu vào tháng 8 năm 2024 thông báo rằng ông sẽ đình chỉ chiến dịch tranh cử để ủng hộ Tổng thống Donald Trump và sau đó ông được TT Trump trao cho cơ hội giúp nước Mỹ khỏe mạnh trở lại.

Sau đó là cơn sốt trên mạng xã hội với các khẩu hiệu “Make America Healthy Again”“MAHA” và chữ viết tắt MAHA ra đời.

Jacqueline Capriotti từ New Jersey đã tham gia chiến dịch của Kennedy và ủng hộ việc làm vườn để tạo thực phẩm. Bà là người đứng đầu Victory Garden Alliance, là tổ chức khuyến khích cộng đồng tự trồng trọt để tạo thực phẩm.

Capriotti tuyên bố với báo chí, “Có một sự hồi sinh trong việc tự trồng thực phẩm, hỗ trợ các trang trại địa phương và biết những gì có trong thực phẩm của chúng ta. Con cái chúng ta cần điều này. Điều quan trọng là chúng hiểu thực phẩm được trồng như thế nào và có nguồn gốc từ đâu. Điều đó sẽ truyền cảm hứng cho những thế hệ mới khỏe mạnh hơn vì chúng sẽ trở thành những người thông minh hơn”.

Bà gọi những gì đang diễn ra với phong trào MAHA là một “cuộc cách mạng về sức khỏe. Nhiều người trong số chúng tôi đã làm việc cho chiến dịch tranh cử tổng thống vẫn tiếp tục đeo đuổi mục tiêu. Đó là một ví dụ về ý nghĩa MAHA là một phong trào được phổ biến rộng rãi”.

Với tư cách là bộ trưởng y tế, Kennedy có nhiệm vụ chống lại bệnh mãn tính, cải thiện sức khỏe trẻ em và giải quyết ảnh hưởng của các tập đoàn đối với các cơ quan chính phủ. Ông đã cam kết loại bỏ các hóa chất độc hại khỏi nguồn cung cấp thực phẩm của quốc gia, tăng cường tính minh bạch, cải thiện an toàn vắc-xin và thực hiện những thay đổi đáng kể đối với Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, Viện Y tế Quốc gia và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh—điều hành các bộ phận trong Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh.

Những kế hoạch này, cùng với việc khuyến khích người Mỹ tự trồng thực phẩm và mua thịt và sản phẩm từ những nông dân không sử dụng thuốc trừ sâu và chất độc, là một trong những sáng kiến ​​của phong trào MAHA.


Greenland và Đan Mạch Cùng Nhau Củng Cố Mối Dây Liên Minh

Greenland và Đan Mạch cho biết vào ngày 27 tháng 4 rằng họ sẽ hành động để củng cố liên minh sau khi nghe Tổng thống Donald Trump bày tỏ sự quan tâm đến việc mua hòn đảo Bắc Cực.

Sự thể hiện đoàn kết này diễn ra sau các cuộc thảo luận tại Copenhagen giữa thủ tướng mới của Greenland, Jens-Frederik Nielsen và Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen. Nielsen đã đến thủ đô Đan Mạch vào ngày 26 tháng 4 trong chuyến thăm dự định ​​kéo dài ba ngày. Trong buổi họp báo chung, Nielsen cho biết, “Chúng ta đang xét lại chính sách đối ngoại, điều đó có nghĩa là chúng ta phải xích lại gần nhau hơn”.

Greenland, một lãnh thổ bán tự trị của Đan Mạch ở Bắc Băng Dương về phía đông bắc Canada, mang lại những lợi thế về mặt chiến lược, chính trị và kinh tế, đặc biệt là khi Hoa Kỳ hướng đến Hành Lang Tây Bắc để tìm tuyến đường vận chuyển, phòng khi Kênh đào Panama bị chậm trễ.

Hòn đảo này cũng giàu tài nguyên thiên nhiên, với Trung Cộng, Nga và Hoa Kỳ đều thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến việc kiểm soát khu vực này.

TT Trump đã bày tỏ lo ngại về sự hiện diện ngày càng tăng của hải quân Trung Cộng và Nga trong khu vực, cho rằng việc Hoa Kỳ kiểm soát Greenland sẽ bảo đảm an ninh quốc gia và toàn cầu.

Chuyến thăm Đan Mạch của Nielsen diễn ra trong bối cảnh TT Trump nhắc lại mong muốn Greenland trở thành một lãnh thổ của Hoa Kỳ. Ông đã đề cập đến khả năng mua lại hòn đảo này từ Copenhagen.

Các nhà lãnh đạo Đan Mạch và Greenland đã phản ứng bằng cách nói rằng chỉ có người dân Greenland mới có thể quyết định tương lai của hòn đảo. Họ đã cố gắng duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Hoa Kỳ nhưng không muốn trở thành lãnh thổ của Hoa Kỳ.

Nielsen cho biết: “Chúng tôi sẵn sàng cho một mối liên hệ đối tác mạnh mẽ với Hoa Kỳ và phát triển hơn nữa, nhưng chúng tôi muốn được tự trị. Chúng tôi sẽ muốn trở thành tài sản mà bất cứ ai cũng có thể mua”.

Theo Nielsen, sự việc Hoa Kỳ mở rộng lãnh sự quán tại thủ đô Nuuk của Greenland, khiến người dân Greenland lo lắng. Thủ tướng Nielsen không cho biết ông có liên lạc với chính quyền TT Trump kể từ khi ngày đầu ông Trump nhậm chức hay không.

Trước đây, Greenland thường chỉ trích và đổ lỗi cho Đan Mạch về một cuộc diệt chủng trên lãnh thổ này, do kế hoạch kiểm soát sinh đẻ của Đan Mạch. Phong trào đòi độc lập cho Greenland đã thu hút được sự chú ý trên hòn đảo này trong những năm gần đây. Mối quan hệ giữa Greenland và Đan Mạch dường như đang được cải thiện.